Mùa hè nắng nóng, nghĩ đến món canh cua mồng tơi mát lành lại thấy thèm. Ấy vậy mà làm sao để nấu món canh này cho nước thật trong, gạch nhiều và rau thì vẫn còn xanh thì mới đạt tiêu chuẩn tô canh vừa ngon mắt mà lại vừa ngon miệng nhỉ. Mình xin chia sẻ chút kinh nghiệm học được từ mẹ để nấu món canh cua này nhé.
Bí quyết để nấu canh cua thật ngon thì phải chọn những con cua thật ngon và còn sống, nên chọn những con cua cái thay vì những con đực to. Cua cái sẽ nhiều gạch và thịt, sẽ ngon hơn.
Tiếp đến là phần xay ( giã) cua. Nếu thực sự bạn không có thời gian để giã cua thì mới nên nhờ ngoài hàng xay giúp, vì cua được giã phần thịt sẽ dẻo và tách được ra hết nên gạch cua sẽ béo và nhiều hơn. Còn nếu ngại khâu lột và giã cua thì nên nhờ ngoài hàng họ xay giúp, và nhớ yêu cầu họ làm sạch và cho 1 chút muối vào trước khi xay. Gạch trong mai cua khêu để riêng ra một cái chén.
Phần thịt cua sau khi đã được giã ( xay) nhuyễn bạn đổ vào thau, cho nước, rồi dùng tay bóp thật đều cho tan hết vào nước. Tiếp đến bạn gạn hết phần nước bên trên qua một cái nồi sạch, chắt lại phần vỏ cua bên dưới đem bỏ.
Đặt nồi nước cua lên bếp đun, dùng đũa khuấy đều liên tục để gạch cua không bị đóng ở dưới đáy nồi. Khi nước trong nồi ấm lên thì vặn nhỏ bếp và đậy vung để thịt cua sôi bùng và đóng thành bánh.
Mở vung, từ từ gạn thịt cua sang một bên rồi cho rau vào.
Lưu ý khi cho rau vào không nên đảo vì sẽ làm vỡ thịt cua, dìm rau xuống dưới để rau chín đều.
Phần gạch cua khi khêu ra bạn hòa với một chút bột nêm, cho lên phần thịt cua, chờ sôi bùng lại rồi tắt bếp.
Vậy là hoàn thành xong món canh cua mùng tơi với gạch và thịt cua thơm vàng. Món canh cua này có thể ăn kèm với mắm tép chưng thịt rất ngon và đưa cơm trong những ngày hè nắng nóng.
Bí quyết để nấu canh cua thật ngon thì phải chọn những con cua thật ngon và còn sống, nên chọn những con cua cái thay vì những con đực to. Cua cái sẽ nhiều gạch và thịt, sẽ ngon hơn.
Tiếp đến là phần xay ( giã) cua. Nếu thực sự bạn không có thời gian để giã cua thì mới nên nhờ ngoài hàng xay giúp, vì cua được giã phần thịt sẽ dẻo và tách được ra hết nên gạch cua sẽ béo và nhiều hơn. Còn nếu ngại khâu lột và giã cua thì nên nhờ ngoài hàng họ xay giúp, và nhớ yêu cầu họ làm sạch và cho 1 chút muối vào trước khi xay. Gạch trong mai cua khêu để riêng ra một cái chén.
Phần thịt cua sau khi đã được giã ( xay) nhuyễn bạn đổ vào thau, cho nước, rồi dùng tay bóp thật đều cho tan hết vào nước. Tiếp đến bạn gạn hết phần nước bên trên qua một cái nồi sạch, chắt lại phần vỏ cua bên dưới đem bỏ.
Đặt nồi nước cua lên bếp đun, dùng đũa khuấy đều liên tục để gạch cua không bị đóng ở dưới đáy nồi. Khi nước trong nồi ấm lên thì vặn nhỏ bếp và đậy vung để thịt cua sôi bùng và đóng thành bánh.
Mở vung, từ từ gạn thịt cua sang một bên rồi cho rau vào.
Lưu ý khi cho rau vào không nên đảo vì sẽ làm vỡ thịt cua, dìm rau xuống dưới để rau chín đều.
Phần gạch cua khi khêu ra bạn hòa với một chút bột nêm, cho lên phần thịt cua, chờ sôi bùng lại rồi tắt bếp.
Vậy là hoàn thành xong món canh cua mùng tơi với gạch và thịt cua thơm vàng. Món canh cua này có thể ăn kèm với mắm tép chưng thịt rất ngon và đưa cơm trong những ngày hè nắng nóng.