Dưới đây là một số cách chế biến món ăn chống khô da, nhất là khi thời tiết lạnh.
Nấm rơm xào cải bó xôi
Nguyên liệu: Nấm rơm 150g, bó xôi 200g, dầu ăn, gừng lát, gia vị với mỗi thứ vừa đủ.
Cách làm: Nấm rơm sau khi rửa sạch trụng qua nước sôi, vớt ra thái lát; bó xôi bỏ rễ rửa sạch cắt đoạn, trụng qua nước sôi, vớt ra sử dụng sau. Đặt chảo lên bếp cho dầu nóng, thêm vào nấm rơm xào giây lát, thêm gia vị và gừng lát, bó xôi, xào sơ hơi thấm gia vị là được.
Đỗ trọng nấu gân bò
Nguyên liệu: Đỗ trọng 15g, đậu phộng 30g, táo đỏ 5 quả, gân bò 100g.
Cách làm: Gân bò khô ngâm với nước ấm cho mềm, thái đoạn (nếu dùng gân bò tươi nên cạo bỏ mỡ thừa, rửa sạch); đỗ trọng, đậu phộng, táo đỏ (bỏ hột) rửa sạch. Tất cả cho vào thố, đổ nước vừa đủ, sau khi nấu sôi với lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ tiềm khoảng 3 giờ, nêm ít muối, gia vị. Dùng hết trong ngày.
Món tiềm này công hiệu bổ ích can thận, tư dưỡng da niêm, dưỡng nhan làm đẹp. Thích hợp dùng khi đau lưng thận suy, lưng gối mỏi đau yếu sức, thân thể tê dại, uể oải, làn da khô, sắc mặt không sáng. Không thích hợp dùng cho người tiêu lỏng tỳ hư.
Ngọc trúc tiềm thịt bò
Nguyên liệu: Ngọc trúc 20g, đương quy 10g, đào nhân 3g, thịt bò 200g, gừng tươi 2 lát, muối và bột nêm vừa đủ.
Cách làm: Thịt bò rửa sạch, thái lát; đào nhân trụng nước sôi trong một lát; ngọc trúc, đương quy, gừng tươi rửa sạch. Các nguyên liệu đã rửa sạch cho vào trong thố, đổ nước vừa đủ, sau khi nấu sôi bằng lửa vừa, chuyển lửa nhỏ tiềm đến chín, chờ khi thịt nhừ thì nêm muối và bột nêm.
Cách dùng: ngày 1 lần, dùng canh ăn thịt, với lượng vừa đủ.
Công hiệu: dưỡng âm bổ huyết, dưỡng nhan nhuận da. Thích hợp dùng trong các chứng âm hư, thiếu máu, sắc mặt vàng, da khô.
Sâm trúc tiềm cá lóc
Nguyên liệu: Đảng sâm 20g, ngọc trúc 15g, cá lóc 1 con (khoảng 0,5 kg), đại táo 5 quả, gừng, muối, canh gà vừa đủ.
Cách làm: Cá lóc bỏ vảy, mang và nội tạng, dùng nước dội sạch, cắt lát to; đảng sâm, ngọc trúc, đại táo rửa sạch; gừng rửa sạch thái lát. Cá và gừng lát cho vào trong thố, thêm canh gà, bắc lên bếp nấu sôi, sau khi vớt váng, cho đảng sâm, ngọc trúc, đại táo vào trong thố, đậy nắp, chuyển dùng lửa nhỏ tiềm khoảng 1 giờ, cho đến khi thịt cá nhừ, nêm muối gia vị thì hoàn tất.
Cách dùng: ngày 1 lần, ăn cá dùng canh, chia 2 lần dùng hết.
Công hiệu: món ăn có công hiệu bổ huyết tư âm, nhuận da dưỡng nhan, làm đẹp. Thích hợp dùng khi huyết hư suy nhược, sắc mặt trắng nhạt, da khô, già trước tuổi…
Thịt nạc tiềm bào ngư
Nguyên liệu: Thịt nạc 150g, bào ngư 2 con, câu kỷ tử 15g, gừng tươi 2 lát, muối, bột nêm vừa đủ.
Cách làm: Thịt nạc rửa sạch, thái lát lớn; bào ngư rửa sạch thái lát; câu kỷ tử loại bỏ tạp chất rửa sạch; gừng tươi rửa sạch thái lát. Tất cả vật liệu cho vào trong nồi, thêm nước vừa đủ, sau khi nấu sôi, chuyển lửa riu tiềm 3 giờ, nêm muối, bột nêm gia vị thì dùng. Dùng làm món phụ, dùng canh ăn thịt.
Công hiệu, tư âm sáng mắt, nhuận da sinh tân, làm đẹp. Thích hợp dùng khi cơ da không được nuôi dưỡng, da khô, sắc mặt không sáng, không tính đàn hồi… do dương hư gây ra. Thường ăn món này giúp làm đẹp da, tăng cường sức khỏe.
Theo - Thanh Niên
Sửa lần cuối: