Nghiên cứu mới khám phá những thách thức về điện toán biên

(vfo.vn) Ngày 16/05/2022, Schneider Electric được Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDC) ủy quyền công bố những phát hiện mới nhất trong Sách trắng “Succeeding at Digital First Connected Operations” (Thành Công Chuyển Đổi Số Trong Việc Kết Nối Hoạt Động Vận Hành), nêu bật lên sức mạnh của điện toán biên (Edge Computing) trong quá trình chuyển đổi sang thế giới ưu tiên kỹ thuật số.

Sách trắng trình bày bảng trả lời chi tiết của hơn 1.000 chuyên gia công nghệ thông tin và chuyên gia vận hành trong lĩnh vực công nghiệp, chăm sóc sức khỏe, giáo dục… cũng như hàng loạt cuộc phỏng vấn sâu sát với các doanh nghiệp công nghiệp. Những người tham gia khảo sát đến từ toàn cầu, đại diện cho các công ty có quy mô từ 100 đến hơn 1.000 nhân viên ở Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Đức, Anh Quốc, Ấn Độ và Ireland.

Toàn bộ câu trả lời cung cấp những thông tin chi tiết về những yếu tố thúc đẩy đầu tư biên mạng, những thách thức mà các công ty phải đối mặt khi triển khai điện toán biên, những trở ngại đối với việc tiếp tục đầu tư và những khuyến nghị chiến lược nâng cao năng lực tại biên đón đầu tương lai.

Điện toán biên là một trong những công cụ chính thúc đẩy mô hình đặt kỹ thuật số lên hàng đầu. Trong thực tế, các trường hợp sử dụng cơ sở hạ tầng tại biên phổ biến nhất chính là hệ thống an ninh mạng để giám sát mạng hoạt động cục bộ, cũng như lưu trữ và xử lý dữ liệu hoạt động để đưa lên đám mây.

Khi các tổ chức được hỏi tại sao lại đầu tư vào điện toán biên để hỗ trợ thực hiện những khối lượng công việc này, 50% người trả lời rằng để “cải thiện an ninh mạng” và 44% người chọn “khả năng phục hồi và độ tin cậy của hệ thống”. Tuy nhiên, các tổ chức sẽ phải vượt qua nhiều thách thức khác nhau để đảm bảo cơ sở hạ tầng tại biên ổn định, từ đó giúp các hoạt động kết nối có khả năng phục hồi và đáng tin cậy.

Mặc dù điện toán biên nhiều hứa hẹn về nâng cao anh ninh, độ bền vững, phục hồi như đã đề cập bên trên, song không ít tổ chức bày tỏ mối lo ngại về gián đoạn kết nối và mất điện. Trên thực tế, 32% người được hỏi đã gặp phải tình trạng “mất kết nối hoặc kết nối chậm” khi triển khai tại biên. Ngoài ra, 31% đã gặp phải tình trạng “mất điện hoặc mất điện kéo dài hơn 60 giây”.​
Dien-toan-bien-dua-viec-x-ly-tinh-toan-va-luu-tr-d-lieu-den-cac-trung-tam-d-lieu-gan-hon-d-nang-cao-tc-do-va-tiet-kiem-bang-thong.jpg
Điện toán biên đưa việc xử lý tính toán và lưu trữ dữ liệu đến các trung tâm dữ liệu gần hơn để nâng cao tốc độ và tiết kiệm băng thông

Những thách thức cần vượt qua khi chuyển đổi sang hoạt động kết nối ưu tiên kỹ thuật số, bao gồm: "Bảo mật"; "Kỹ năng"; "Độ tin cậy".

Jennifer Cooke - Giám đốc Nghiên cứu Bộ phận Các chiến lược của điện toán biên của Tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDC) cho biết: “Các nguồn lực điện toán biên có khả năng phục hồi là nền tảng để chuyển đổi số trong việc kết nối hoạt động vận hành. Các tổ chức sẽ trở nên dễ bị thiệt hại, nếu công nghệ của họ gặp lỗi. Vì vậy, để đón đầu tương lai triển khai tại biên, các nhà lãnh đạo phải phát triển chiến lược giải quyết các mối lo ngại, chẳng hạn như các vấn đề về kết nối và an ninh mạng, đồng thời đảm bảo khả năng tiếp cận các kỹ năng cần thiết để duy trì cơ sở hạ tầng biên có khả năng phục hồi”.

Những giải pháp mà các tổ chức có thể áp dụng xây dựng các năng lực bền vững tại biên nhằm đáp ứng việc chuyển đổi số các kết nối hoạt động trong tương lai: bao gồm: "Các nguồn lực kết nối và năng lượng an toàn, bền vững, có khả năng phục hồi, linh hoạt"; "Giám sát từ xa và quản lý các nguồn lực tại biên trên quy mô lớn"; "Các đối tác đáng tin cậy có thể cung cấp kỹ năng cần thiết đáp ứng nguồn lực tại biên kể trên".​

Thông tin được cung cấp bởi Schneider Electric

 
 • Chủ đề
  idc schneider electric điện toán biên
 • Thống kê

  Chủ đề
  100,270
  Bài viết
  466,843
  Thành viên
  339,676
  Thành viên mới nhất
  gemwwinonline
  Top