Những mẹo vặt cần thiết cho công việc hàng ngày

  • Chùi Cửa
Những cánh cửa mới sơn đẹp mà đã bị bẩn bởi những vết tay dơ vịn vào. Muốn làm cho sạch những vết bẩn đó mau chóng, hãy lấy khoai tây cắt đôi và xoa đều lên những cánh cửa, nhớ để nguyên củ khoai, đừng lột vỏ và xoa bằng mặt mới cắt. Nếu mặt khoai tây đã chà bị đen thì cắt bỏ một lớp mỏng cho hết chỗ đen ấy. Cứ tiếp tục chùi cho đến khi nào miếng khoai tây dùng vẫn trắng sạch thì cánh cửa cũng sạch.

  • Khử Mùi Hôi Của Keo Lọ
Cho một nhúm xát café vào keo, đậy chặt nút lại, một ngày sau đem súc lại cho sạch bằng nước lạnh.

  • Rửa Bình Trà
Bình đựng nước trà rất khó rửa vì chất trà thường bám chặt vào miệng bình. Khi đó chỉ cần cho vào một nhúm muối, xóc kỹ trong bình và chà miệng bình bằng muối, bình trà sẽ sạch.

  • Chữa Tủ, Hộp Bị Mốc, Ẩm Hôi
Cho vào tủ một chén đựng vài cục than củi rồi đóng cửa lại, than sẽ hút hết các mùi hôi và hơi ẩm.
Trường hợp hộp làm bằng kim loại có mùi hôi, có thể đốt vài que diêm trong hộp để làm mất mùi hôi đó.

  • Gỡ Ðinh Bị Sét Lâu Ngày
Ðinh vít đã đóng hay vặn vào gỗ lâu ngày bị sét thì khó gỡ ra được. Muốn gỡ đinh ra một cách dễ dàng, hãy lấy một cây sắt nung đỏ rồi đem áp vào đầu đinh vít một lát cho nóng, bạn sẽ nhổ ra được ngay.

  • Chữa Ngăn Kéo Khó Mở
Các ngăn tủ, ngăn bàn, nếu bị rít, khó mở, hãy dùng phấn viết bảng hoặc xà bông thoa lên hai bên cạnh, các ngăn kéo sẽ trơn tru dễ mở.

  • Trừ Kiến
Cách trừ kiến tốt nhất là pha 30gr chất Hyposulfite de soude trong 1 lít nước rồi đổ nước này vào trong ổ kiến trong vài ngày, mỗi ngày một lần. Nếu không có chất này thì có thể thay thế bằng dầu hôi hoặc xăng cũng được.

  • Cắt Cổ Chai Thủy Tinh
Muốn cắt một cái cổ chai làm bằng thủy tinh thật đều mà không bị nứt hoặc mẻ, hãy đổ nước vào trong chai đến mức ta muốn cắt rồi đổ một lớp dầu lên trên. Nung một cây sắt thật đỏ. Nhúng cây sắt vào trong lớp dầu, chai sẽ bị cắt ngay chỗ muốn cắt.

  • Nút Chai Cứng Không Ðậy Ðược
Nếu nút chai cứng và to hơn miệng chai không đậy được, hãy ngâm nút chai vào nước ấm, nút chai sẽ mềm và đậy được dễ dàng.

  • Sách Bị Gián Cắn
Nếu sách vở bị gián cắn, hãy lấy dầu thông bôi một lớp ở phía trong tủ. Mùi dầu thông hắc lên sẽ làm cho gián sợ không dám cắn sách vở.

  • Ngăn Ngừa Mối Cắn Ðồ Vật
Các đồ dùng, quần áo sách vở để ở những nơi ẩm thấp lâu ngày không dùng tới thường bị loài mối ăn hại. Ðể tránh tai nạn này, hãy đến tiệm thuốc mua một ít nụ đinh hương. Cắm những nụ đinh hương đó vào trong một trái cam tươi, để nguyên trái cam tươi đó vào những nơi có mối đang ăn hại đồ vật. Chính mùi nụ đinh hương tiết ra làm tiệt đường sinh sản của giống mối. Nến nhớ dùng cho đến khi bị khô héo thì lại tiếp tục làm như vậy.

  • Khi Bị Ong Và Muỗi Chích
Nên rửa ngay vết ong hoặc muỗi chích bằng nước muối thật mặn (càng mặn càng đỡ đau), sau đó dùng bông gòn thấm nước nóng có pha muối hoặc giấm chua đắp lên chỗ bị chích.
Bị muỗi chích, muốn hết ngứa và nổi đỏ, dùng bông gòn thấm nước Javel đắp lên chỗ bị chích.

  • Cách Gỡ Dằm Gai
Khi bị dằm gai đâm vào dưới móng tay, muốn lấy dằm gai đó ra, hãy dùng xà bông đem đắp chung quanh ngón tay và băng bó lại trong vài giờ rồi gỡ băng ra, dằm gai sẽ bị xà bông lấy đi và không còn đau đớn gì nữa.

  • Cánh Cửa Phòng Bị Kêu
Khi cánh cửa phòng bị kêu cót két, hãy thoa vào chỗ bản lề một chút bột viết chì trộn với vài giọt dầu đậu phộng, cửa sẽ rất êm không kêu nữa.

  • Công Dụng Của Nước Trà Tàu
Khi thái ớt bị dính vào tay, mùi ớt sẽ làm cho tay có mùi nồng nồng khó chịu, đôi khi ớt cay làm cho da nóng bỏng.
Nếu đã dùng nước rửa hoặc Alcool lau mà mùi ớt vẫn còn, hãy nhúng tay vào nước trà tàu pha đậm là mùi ớt trên tay ta sẽ hết.

  • Tự Nhiên Bị Mất Tiếng
Lấy trần bì sắc lấy nước ngậm rồi nuốt dần là khỏi.

  • Chữa Khan Tiếng
Khi bị khan tiếng, nếu không muốn uống thuốc, có thể làm bằng cách sau:
Hơ một con dao sạch làm bằng sắt thường lên lửa đỏ, sau đó vắt một trái chanh chảy qua con dao đang nóng đỏ hứng nước đó vào một cái ly, rồi dùng nước này ngậm từ từ . Giọng nói sẽ trong lai, bớt khan.
Theo Eva
Nguồn: Diendan.Eva.Vn​
 
  • Chủ đề
    bỏng cách cần cho của hai hay lớp mua ngay nhất sách thể theo thường tốt tốt nhất trong với đẹp
  • tuanxa90

    Banned
    Ðề: Những mẹo vặt cần thiết cho công việc hàng ngày

    hay quá anh à thanks
     
    Ðề: Những mẹo vặt cần thiết cho công việc hàng ngày

    [/LIST]
    [*]
    Cắt Cổ Chai Thủy Tinh
    [/LIST]
    Muốn cắt một cái cổ chai làm bằng thủy tinh thật đều mà không bị nứt hoặc mẻ, hãy đổ nước vào trong chai đến mức ta muốn cắt rồi đổ một lớp dầu lên trên. Nung một cây sắt thật đỏ. Nhúng cây sắt vào trong lớp dầu, chai sẽ bị cắt ngay chỗ muốn cắt.



    • Nguồn: Diendan.Eva.Vn​


    • Dầu gì vậy em ?
     

    huynhngocthao

    Hoa Hồng Có Gai
    Bí quyết khử ngứa, khử cay

    1. Khử cay:
    Với những người không ăn cay, nếu sơ ý ăn phải tốt nhất là bạn cho vào miệng ít muối ăn, chỉ ngậm thôi chứ không nuốt, đợi mấy phút thì dùng nước sút miệng, vị cay sẽ hết .

    2. Khử cay trên tay:
    Sau khi thái, cắt ớt, tay bạn sẽ dính cay, xà bông rửa cũng khó sạch. Bạn có thể:
    - Lấy ít đường cát xoa vào tay, dùng nước rửa sạch, sau lại dùng xà bông rửa lại .
    - Lấy ít rượu trắng đổ vào tay, xoa đi xoa lại, vị cay sẽ hết .
    - Cũng có thể dùng dấm ăn xoa vào tay vị cay sẽ hết .

    3. Phòng cay cho mắt:

    Thuờng khi làm hành tươi, ớt tươi vị cay xông lên mắt, làm bạn khó chịu . Xin bày cho bạn mấy cách phòng sau:
    - Khi cắt hãy cắt chúng trong nước, vị cay sẽ tan trong nước, không xông lên mắt .
    - Trước khi làm hành, ớt, hãy cho chúng vào tủ đá ướp lạnh một lúc, nồng độ cay sẽ giảm .
    - Trước khi làm hành, ớt, hãy cho con dao ngâm trong nước lã, nồng độ cay sẽ giảm .

    4. Khử ngứa cho tay:
    Khi làm khoai, tay sẽ bị mẩn ngứa . Muốn khử chỉ cần hơ tay trên lửa hoặc dùng nước ấm rửa sạch tay. Cũng có thể dùng nước gừng sống xoa nhẹ vào tay, cảm giác ngứa cũng sẽ hết . Nếu quá ngứa, có thể dùng sữa bò, nước cam hay trứng tươi rửa tay .​
     
    Ðề: Những mẹo vặt cần thiết cho công việc hàng ngày

    tk mọi người bài viết này hay lắm:yy154::yy154:
     

    huynhngocthao

    Hoa Hồng Có Gai
    Ðề: Những mẹo vặt cần thiết cho công việc hàng ngày

    10 mẹo vặt nấu ăn hữu ích

    Một số mẹo vặt nhỏ có thể giúp công việc nội trợ của bạn dễ dàng và thú vị hơn.
    - Muốn loại trừ mùi nồng khó chịu của bông cải trắng (súp lơ trắng) khi nấu, bạn hãy cho vào nồi một miếng bánh mì.
    - Muốn giữ màu trắng đẹp cho bông cải trắng, khi nấu không nên chọn loại nồi bằng nhôm hay bằng sắt (hợp chất lưu huỳnh sẽ phản ứng với nhôm và làm cho bông cải trắng chuyển sang vàng), bạn có thể cho một ít đường, vỏ chanh hoặc giấm hay sữa vào nồi.
    - Để giữ chuối được lâu mà vỏ chuối không đổi màu, nên ngâm chuối vào tô nước lạnh khoảng 30 - 45 phút.
    - Cách đơn giản để tách lòng đỏ và lòng trắng trứng gà là đập quả trứng vào một cái cốc, sau đó rửa tay thật sạch rồi đổ trứng lên lòng bàn tay. Lòng trắng sẽ chảy qua khe hở của những ngón tay.
    - Muốn biết trứng gà được luộc chín hay chưa, xoay quả trứng trên bàn, nếu quả trứng xoay tròn thật nhanh là đã chín.
    - Muốn loại bớt váng mỡ và chất béo trong khi chế biến các món ăn, bạn cho vào đó một cục đá lạnh, chất béo sẽ dính lại và ta có thể lấy cục đá ra dễ dàng. Hoặc bạn hãy dùng một lát bánh mỳ tươi đặt cẩn thận lên bề mặt chất lỏng, bánh mì sẽ thấm hết những chất béo không mong muốn.

    - Cho nước cốt chanh vào vỉ làm nước đá rồi cho vào tủ đông. Với các công thức món ăn đòi hỏi phải có nước cốt chanh, bạn chỉ cần lấy một viên đá ra dùng. Bạn cũng có thể làm tương tự với các loại nước cốt trái cây khác.

    - Để rau có màu xanh đẹp, khi luộc đừng bao giờ đậy nắp. Luộc xong bạn ngâm rau vào nước đá khoảng 3 phút rồi lấy ra.

    - Để khoai tây gọt vỏ không bị thâm đen, hãy ngâm chúng vào trong nước đá lạnh và cho vào một lát bánh mỳ.

    - Gói cần tây vào giấy nhôm rồi để vào tủ lạnh sẽ giữ đươc một tuần lễ.

    Theo Phụ nữ TPHCM
     

    huynhngocthao

    Hoa Hồng Có Gai
    Ðề: Những mẹo vặt cần thiết cho công việc hàng ngày

    Rửa bao tử heo
    Dùng nước lạnh rửa 1, 2 lần rồi cho vào soong đun sôi nhanh, trở đi, trở lại, thấy nước gần sôi thì lấy ra và rửa sạch những chất bẩn ở 2 mặt bao tử.

    Rửa ruột heo
    Dùng nước lạnh rửa nhiều lần rồi cho vào nồi nước ấm trong ít phút, rửa tiếp 1 lần bằng nước lạnh rồi lại thả vào nước nóng. Làm như vậy 2, 3 lần bao giờ thấy hết chất bẩn và mùi hôi là được. Có thể rửa nhiều lần bằng nước sạch rồi dùng giấm, rượu, gừng, hành bóp qua; bỏ vào nồi cho tới khi sôi thì lấy ra và dùng nước sạch rửa lần nữa. Có thể dùng 1 - 2 muỗng muối ăn cho vào rồi bóp và rửa sạch. Muốn sạch hơn nữa có thể dùng muối kết hợp với giấm chua hay phèn chua.

    Rửa rau sạch thuốc

    Sau khi lặt sạch, bỏ rau vào trong chậu, cho nước sạch và một lượng cacbônat Natri thích hợp theo lượng rau. Ngâm trong 5 phút rồi vớt rau ra, rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Làm như vậy chất hóa học bám trên rau tươi sẽ sạch.

    Khử mùi hôi của tỏi
    Sau khi ăn thức ăn có tỏi, bạn có thể khử mùi tỏi bằng: Lấy một ít đinh hương giã nát trộn vào với tỏi, mùi hôi của tỏi sẽ hết. Ăn tráng miệng bằng một ít lạc nhân.

    Nêm muối khi nào?
    Nếu thức ăn là loại thân rễ (phần thân chìm dưới đất) bạn nên bỏ muối sớm hơn một chút, muối mới có thể ngấm vào rau. Nếu là cải, xúp lơ, dưa, đậu bạn nên đợi khi rau chín tới mới cho muối vì nếu cho quá sớm, nước và chất dinh dưỡng trong rau sẽ ra nhiều, rau sẽ nhũn và mất mùi, đồng thời thời gian nấu sẽ lâu hơn. (Tốt nhất bạn nên dùng muối iốt).

    Làm tươi thịt đã ướp muối
    Dùng nước vo gạo để ngâm thì thịt sẽ tươi. Dùng nước muối có nồng độ nhẹ hơn với muối trong thịt rửa lại nhiều lần. Sau đó lại lấy nước muối nhạt rửa lại 1 lần nữa. Tới lúc đó bạn hãy đem miếng thịt đi chế biến. Tránh cho khoai tây không bị đổi màu. Khoai tây sau khi gọt vỏ, để ra ngoài không khí một lúc sẽ bị biến màu. Muốn cho khoai tây không bị biến sắc bạn nên cho ngay vào nước sạch sau khi gọt vỏ và nhanh chóng cho vào nấu. Nếu thấy khoai xuất hiện màu xám, bạn hãy nhỏ vào nồi một ít giấm ăn, màu xám sẽ lại chuyển dần sang màu trắng.

    Chống ruồi nhặng cho thực phẩm
    Vào mùa hè, ruồi nhặng là nguyên nhân chủ yếu truyền nhiễm bệnh. Vì vậy, đối với các món thịt, cá, đậu... khi bày trên bàn thì nên đặt vài cọng hành đã rửa sạch lên trên mặt, ruồi nhặng sẽ phải tránh xa thức ăn.

    Giữ bí đao tươi
    Với 1 quả bí đao bạn chỉ mới dùng một nửa, một nửa còn lại bạn sẽ thấy ở chỗ vết dao cắt xuất hiện những hạt nhựa nhỏ lấm tấm. Bạn chỉ cần lấy một tờ giấy trắng úp vào chỗ dao cắt đó rồi dùng tay miết cho dính chặt lại. Làm như vậy có thể giữ tươi trong 3-5 ngày cho bí đao. Nếu thay giấy trắng bằng một bao nilông sạch thì thời gian giữ tươi còn dài. Phương pháp này có thể dùng cho bí ngô.

    Cách giữ tươi bánh gatô
    Bạn hãy cho bánh vào một cái hộp thoáng khí, cho vào đó một miếng bánh mì. Nếu miếng bánh mì khô cứng lại thì thay miếng khác. Nếu không có bánh mì có thể thay vào đó một miếng táo tàu.

    Loại kiến trong đường
    Nếu chẳng may hũ đường của bạn bị kiến tấn công, bạn hãy cắm vào hũ đường của bạn một chiếc đũa. Kiến đen sẽ theo đường đũa mà bò lên, bạn rút đũa ra giủ hết kiến rồi lại cắm đũa vào, cứ làm như thế cho đến khi hết kiến thì thôi. Bạn có thể vòng ở ngoài hũ đường mấy vòng dây cao su, kiến ngửi thấy mùi cao su thì không bén mảng tới gần nữa.

    Cách giữ rau tươi lâu
    Muốn giữ rau được tươi lâu, bạn hãy dùng chiếc khăn bàn đem nhúng giấm, rồi dùng nó bọc số rau muốn cất giữ.

    Để dành khoai tây
    Cho khoai tây vào một cái thúng, đặt trên cái ghế đẩu lật ngược (để cho thúng khoai xa mặt đất). Để thúng khoai ở chỗ mát, không ẩm. Với cách này, bạn có thể giữ khoai được một đến hai tháng. Muốn giữ khoai tây không bị mọc mầm, không bị hư thúi, bạn hãy đem khoai trụng sơ vào nước sôi, đoạn vớt ra ngay để vào thau nước lạnh. Xong rồi vớt khoai để cho ráo rồi cất giữ nơi thoáng mát.

    Để dành cà chua
    Bạn có thể giữ cà chua trong vòng một tháng bằng phương pháp sau đây: Lựa cà chín còn nguyên trái không bị dập bể, đem rửa sạch để cho ráo nước, rồi xếp vào keo từng lớp, quay cuống cà lên trên. Xong rải lên một lớp muối, rồi xếp một lớp cà, rải lên một lớp muối khác. Điều quan trọng là muối phải bít khắp cuống cà, vì chỗ này vi khuẩn sẽ xâm nhập làm thúi cà.

    Để bông cải lâu bị hư

    Lấy lá bông cải phủ kín lấy bông, dùng giấy màu xanh bọc chặt và kín ra phía ngoài. Phương pháp này giữ bông cải được vài ngày. Trong trường hợp muốn để dành được một tuần, bạn nên cắt hết lá và cuống (cắt gần sát bông). Xong treo cải lên cao, đầu bông chúc xuống.

    Cách giữ tỏi
    Tỏi giữ được lâu nếu lột sạch vỏ. Phân chia thành những tép tỏi rồi đổ dầu thực vật lên, đậy nắp để vào tủ lạnh. Như thế tỏi cứng lâu và giữ được mùi.

    Để dành ớt

    Bạn lựa ớt chín, đỏ, cắt bỏ cuống, rửa sạch để cho ráo nước, dùng kim xâm thủng nhiều lỗ trên trái ớt, rồi xếp vào trong keo. Sau đó lấy giấm chế ngập lên ớt, đập dập vài tép tỏi để lên trên đậy nắp keo cho kín. Làm theo cách này ớt có thể để được lâu mà ăn vẫn cay ngon như thường.

    Để dành dưa leo

    Bạn chọn mua những trái dưa leo vỏ còn xanh tươi, đem bỏ vào trong lu nước lạnh. Với cách này dưa leo để hàng tuần mà vẫn tươi ngon.
     

    huynhngocthao

    Hoa Hồng Có Gai
    Bí quyết vệ sinh thớt gỗ

    1319880822_thotgo-bep-eva.jpg


    Vệ sinh thớt để đảm bảo ăn toàn khi nấu ăn



    Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và phòng tránh sự lây nhiễm vi khuẩn từ thớt, bạn cần vệ sinh bề mặt thớt đúng cách. Sau đây là một số bí quyết giúp bạn vệ sinh thớt gỗ.

    1. Xà phòng

    1319880748-thotgo-bep-eva1.jpg
    Ngâm một chiếc khăn lau sạch vào hỗn hợp nước xà phòng đã được pha loãng với nước nóng rồi dùng khăn chùi toàn bộ bề mặt của thớt. Lặp lại nhiều lần cho đến khi thớt sạch hẳn các vết bẩn, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

    2. Thuốc tẩy

    1319880748-thotgo-bep-eva4.jpg
    Cho 1 muỗng canh thuốc tẩy và 1,5 lít nước vào chai xịt và lắc đều để thuốc tẩy hoà tan đều trong nước. Dùng hỗn hợp này xịt lên mặt trên của thớt rồi đợi khoảng 10 phút sau mới rửa sạch lại thớt bằng nước ấm. Tiếp tục dùng khăn lau sạch bề mặt của thớt. Chú ý không để dung dịch thuốc tẩy dính lên quần áo hoặc các loại khăn lau trong bếp. Lặp lại các thao tác trên đối với mặt sau của thớt và kết thúc bằng việc dùng khăn sạch lau khô toàn bộ thớt.

    3. Chanh và muối
    1319880748-thotgo-bep-eva2.jpg
    Cắt trái chanh làm đôi và nặn nước chanh đều trên bề mặt của thớt. Tiếp tục rắc muối vào những chỗ có nước chanh. Bạn nên chọn loại muối có hạt thô vì chúng sẽ giúp chà xát bề mặt thớt tốt hơn. Nếu không có muối, hãy dùng bột nở (baking soda) để thay thế.

    Dùng miếng chanh đã cắt, chà xát bề mặt của thớt theo hình vòng tròn để hỗn hợp chanh và muối hòa tan và làm sạch thớt. Sau đó, rửa thớt dưới vòi nước đang chảy để nước chanh và muối trôi hết. Lau sạch thớt bằng khăn lau chén và dùng khăn giấy thấm khô hết lớp nước còn bám trên thớt.

    Lặp lại các bước vệ sinh như trên đối với mặt sau của thớt.

    4. Giấm
    1319880748-thotgo-bep-eva3.jpg
    Rót giấm nguyên chất lên cả hai mặt của thớt rồi dùng khăn giấy lau khô. Giấm là chất tẩy rửa cực mạnh, có thể tẩy sạch mùi hôi bên cạnh việc khử trùng và làm sạch thớt.

    5. Một số lưu ý nhỏ

    - Dùng thuốc tẩy để lau chùi thớt có thể khiến cho bề mặt thớt gỗ bị khô. Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách dùng sáp ong thoa đều lên bề mặt thớt để giảm bớt độ khô do thuốc tẩy gây ra.

    - Sau khi thái thịt hoặc cá trên thớt gỗ, nên vệ sinh thớt ngay và dùng dung dịch ô-xy già 3% xịt lên thớt để khử trùng nhằm tẩy sạch những vi khuẩn nguy hiểm thường có trong các loại thịt động vật. Sau khi xịt ô-xy già, hãy rửa thớt lại bằng nước sạch và dùng khăn giấy lau khô.

    - Không ngâm thớt gỗ vào trong nước vì thớt sẽ ngấm nước và bị nứt.

    - Luôn lau khô thớt sau khi đã vệ sinh sạch sẽ.
    Theo Trúc Lâm (PNO)
     
    Ðề: Những mẹo vặt cần thiết cho công việc hàng ngày

    Mẹo để giảm béo cho món ăn
    Nếu lỡ tay cho quá nhiều dầu vào món ăn, bạn có thể cho vài viên đá nhỏ vào khi chúng đã chín và nguội hẳn. Vì đá lạnh sẽ nhanh chóng hút dầu bám vào, sau đó bạn dễ dàng dùng muỗng vớt những đá dính đầy dầu ra ngoài. ^.^
    Theo xinhxinh.com.vn
     
    Top