Những thực phẩm giàu vitamin rất cần thiết cho cuộc sống hàng ngày, thức ăn giàu vitamin thiết yếu, vitamin là gì, các bệnh khi thiếu vitamin
Một trong những nguồn cung cấp Vitamin tốt nhất và dễ có nhất đó là thức ăn. Tuy nhiên không phải thức ăn nào cũng có lượng Vitamin dồi dào và đúng loại cần thiết.
Các thức ăn có nhiều Vitamin
Những điều kiện để cơ thể tổng hợp được Vitamin tốt nhất
Một trong những nguồn cung cấp Vitamin tốt nhất và dễ có nhất đó là thức ăn. Tuy nhiên không phải thức ăn nào cũng có lượng Vitamin dồi dào và đúng loại cần thiết.
Các thức ăn có nhiều Vitamin
- Vitamin A có nhiều trong gan, cá, sữa...
- Tiền tố vitamin A có nhiều trong cà rốt, rau xanh, quả mơ, dưa chột, quả đào có màu vàng, ngô...
- Vitamin D có nhiều trong cá, gan, lòng đỏ trứng, thịt lợn, chất béo của sữa
- Vitamin E có nhiều trong bột mì, quả hạnh nhân...
- Vitamin C có nhiều trong cam, chanh, bưởi, rau xanh, cải bắp, cải xoong, xoài, củ cải, hành tây, ớt ngọt, rau mùi, ổi...
- Vitamin B1 có nhiều trong gạo, bột mì, bột đậu xanh, thịt gà, nấm
- Vitamin B6 có nhiều trong gan bê, ruốc thịt, thịt gà, ngô...
- Vitamin B9 (hay còn gọi là axit pholic) có nhiều trong măng tây, rau xanh, đậu rau xanh, gan, thịt gà, trứng.
- Vitamin B12 có nhiều trong pho mát làm từ thịt dê và thịt cừu, cá, quả hạnh nhân, cải xoong, dưa bắp cải, sữa tươi, sữa bột, sữa chua, sữa đậu nành, nước khoáng.
- Một trường hợp điển hình có thể kể đến là vitamin D. Không có nhiều thực phẩm chứa loại vitamin này, tuy nhiên nó lại được sinh ra khi cơ thể tiếp xúc được với ánh nắng mặt trời, thời gian để tắm nắng tốt là từ 7 đến 10 giờ sáng.
- Một số loại vitamin như A,D,K,E chỉ tan trong chất dầu do vậy khi nấu thực phẩm có chứa những loại vitamin này ta cần cho vào ít dầu mỡ.
- Vitamin thường rất dễ bị phá hủy khi ở nhiệt độ cao do vậy khi nấu thức ăn ta cũng không nên nấu quá nhừ, quá lâu vitamin sẽ bay đi hết. Ngoài ra, khi sử dụng vitamin nên có lời khuyên và chỉ định của bác sĩ.
Nguồn: Sưu tầm