Phòng chống thiên tai qua Zalo giúp người dân hạn chế rủi ro và thiệt hại

(vfo.vn) Tháng 06 hằng năm, mùa thiên tai bắt đầu quay trở lại, ứng dụng mini app Phòng chống thiên tai Việt Nam trên Zalo trong các tình huống thiên tai khẩn cấp giúp người dân hạn chế được các thiệt hại không đáng có.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Mạng lưới Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Bộ Tài nguyên & Môi trường), từ đêm 04/06 đến sáng 05/06/2024, dông sét xuất hiện nhiều nơi ở miền Bắc, nhiều nhất từ khoảng 5 giờ sáng đến 8 giờ 30 phút với khoảng 10.551 lượt sấm sét, trong đó có 7.153 cú sét đánh xuống đất ở khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Theo dự báo của chuyên gia, đợt mưa và dông này có khả năng sẽ gây ngập úng cho nhiều tuyến phố nội thành Hà Nội, các khu vực khác tại Bắc Bộ và Thanh Hóa. Nguyên nhân đợt mưa này do ảnh hưởng của rãnh áp thấp đi qua Bắc Bộ kết hợp với một khối không khí lạnh yếu ở phía Bắc. Cơ quan khí tượng thủy văn khuyến cáo, người dân cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Trong mưa giông, có khả năng xảy ra lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trong các tình huống thiên tai khẩn cấp, cơ quan chức năng và các tổ chức cứu hộ, cứu nạn không chỉ tiếp nhận thông tin kêu gọi cứu trợ qua hotline mà còn thông qua nền tảng số, cụ thể là mini app Phòng chống thiên tai Việt Nam trên Zalo. Đây là mini app do Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) phát hành trên nền tảng Zalo, giúp người dân có thể an tâm hơn khi được trang bị thêm công cụ hỗ trợ khẩn cấp trước mùa thiên tai đang dần quay trở lại và được dự báo sẽ có diễn biến phức tạp trong năm 2024.​
Phong-chng-thien-tai-Viet-Nam-tren-Zalo.jpg
Hướng dẫn truy cập mini app ”Phòng chống thiên tai Việt Nam” trên Zalo

Một trong những tính năng nổi bật nhất của mini app này là "Kết nối cứu trợ". Người dân có thể thông qua tính năng này để cung cấp thông tin liên lạc, gửi định vị kèm mô tả và hình ảnh để lực lượng chức năng ứng cứu kịp thời. Bên cạnh đó, danh sách số điện thoại và đường dây nóng sẽ được hiển thị trên màn hình để người dân có thể liên lạc cơ quan chức năng của địa phương trong tính năng "Liên hệ khẩn cấp".

Cùng với đó, tính năng "Phản ánh thiên tai" giúp người dân gửi cập nhật tình trạng, nguy cơ tiềm ẩn hoặc tình hình thiên tai khu vực sinh sống đến cơ quan chức năng. Thông qua đó, cơ quan chức năng tại khu vực có thể xử lý, khắc phục hậu quả thiên tai kịp thời.

Ngoài ra, mini app "Phòng chống thiên tai" còn giúp người dân cập nhật kiến thức qua tính năng "Tìm hiểu thiên tai" được trình bày các thông tin, hình ảnh, kỹ năng chủ động ứng phó trước, trong và sau mỗi loại hình thiên tai.​
Tim-hiu-thien-tai-tren-mini-app-Zalo.jpg
Người dân có thể cập nhật kiến thức về phòng chống thiên tai qua tính năng ”Tìm hiểu thiên tai” trên mini app

Thông tin được cung cấp bởi Zing (VNG)

 
 • Chủ đề
  phòng chống thiên tai zalo
 • Thống kê

  Chủ đề
  100,960
  Bài viết
  467,919
  Thành viên
  339,941
  Thành viên mới nhất
  Quang trungg
  Top