Sản phẩm AI của VinBigdata đạt chứng nhận của FDA, tiến vào thị trường Mỹ

(vfo.vn) Sản phẩm VinDr đạt được chứng nhận của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) ở hạng mục phân tích ảnh X-quang tuyến vú.

Anh-bia-cho-bai-viet.jpg

Ngày 23/05/2024, sản phẩm VinDr của VinBigdata đã đạt chứng nhận của FDA, chính thức được phép kinh doanh hợp pháp tại thị trường Mỹ. Kết quả này cũng đưa Việt Nam trở thành quốc gia thứ 5 có sản phẩm AI cho chẩn đoán X-quang tuyến vú được FDA công nhận, sau Mỹ, Pháp, Hà Lan và Hàn Quốc.

Được nghiên cứu và đánh giá dựa trên các bộ dữ liệu của nhiều nhóm đối tượng khác nhau ở cả Mỹ và Việt Nam, VinDr đã vượt qua tất cả vòng kiểm định của FDA. Nguồn tin Vingroup cho biết sản phẩm đã chứng minh được khả năng tự động phân loại ảnh chụp X-quang tuyến vú, phát hiện các ca chụp nghi ngờ ung thư vú với độ chính xác lên tới 96.5% với dữ liệu người Việt và 95.8% với dữ liệu người Mỹ. Với việc áp dụng các công nghệ AI và Thị giác máy tính tiên tiến, VinDr còn có thể đánh giá mật độ tuyến vú, phân loại ca chụp theo chuẩn BI-RADS và phát hiện các tổn thương tuyến vú ở giai đoạn sớm.

Theo TS. Nguyễn Quý Hà - Giám đốc Khối Công nghệ Phân tích hình ảnh VinBigdata, việc ứng dụng AI trong chẩn đoán hình ảnh y tế, đặc biệt là sàng lọc sớm ung thư đã khá phổ biến ở nhiều quốc gia nhưng tại Việt Nam thì vẫn còn hạn chế. Thực tế, đa phần các bệnh nhân mắc ung thư tại Việt Nam đến khám ở giai đoạn tương đối muộn.

Những sản phẩm như VinDr có thể hỗ trợ phát hiện các ca bệnh có nguy cơ ung thư ở giai đoạn sớm, qua đó, giúp bác sĩ có thêm căn cứ để chỉ định các xét nghiệm chuyên sâu và phát hiện bệnh kịp thời. Chúng tôi kỳ vọng, sau khi đạt chứng nhận của FDA, sản phẩm sẽ có cơ hội tiếp cận nhiều thị trường, hỗ trợ được nhiều y bác sĩ và người bệnh hơn”, TS. Nguyễn Quý Hà chia sẻ.

Nguồn tin Vingroup còn cho biết "Ngoài chẩn đoán ảnh X-quang tuyến vú, nền tảng số hóa hình ảnh y tế VinDr của VinBigdata còn được tích hợp các công cụ hỗ trợ chẩn đoán thông minh cho 6 loại ảnh khác, bao gồm: X-quang lồng ngực, X-quang cột sống, CT sọ não, CT lồng ngực, CT gan mật, MRI sọ não. Nhờ đó, VinDr có thể phát hiện và khoanh vùng gần 70 loại bất thường phổ biến".

Sử dụng AI trong đọc ảnh y tế là một trong những đề tài nghiên cứu chính được giáo sư Vũ Hà Văn, Giám đốc Khoa học của VinBigdata định hướng từ cuối năm 2018, với sự đầu tư bài bản và bền bỉ từ tập đoàn Vingroup.

Tính đến nay, đội ngũ phát triển sản phẩm VinDr đã công bố tổng cộng 20 bài báo trên các tạp chí quốc tế uy tín, trong đó có 3 bài báo được đăng trên Nature Scientific Data, tạp chí đầu ngành với với chỉ số ảnh hưởng (Impact Factor - tần suất được trích dẫn trong các bài báo khoa học) cao ở mức 9.8.​

Thông tin được cung cấp bởi Vingroup

 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
 • Chủ đề
  vinbigdata vindr
 • Thống kê

  Chủ đề
  100,960
  Bài viết
  467,919
  Thành viên
  339,941
  Thành viên mới nhất
  Quang trungg
  Top