Tả con vật em yêu thích lớp 5 ngắn gọn lớp 5 - Tả con gà mái mơ

Gà mái là con vật được thuần hóa từ loài chim và được nuôi làm gia cầm lấy thịt từ rất lâu, vì nó quá quen thuộc nên nhiều người có thể sẽ không để ý rằng những chú gà cũng có 1 vẻ đẹp rất màu sắc đặc biệt là những chú gà trống với bộ long óng mượt và chiếc đuôi dài

ta-con-ga-mai.jpg

Bài văn tả con vật em yêu thích lớp 5 ngắn gọn hay nhất

Mỗi ngày mẹ em đều ra vườn nhặt trứng gà, những quả trứng gà đáng yêu và ăn rất ngon, mỗi quả trứng lại ấp thành chú gà con xinh xắn. Mẹ em nói quả trứng gà do nững chú gà mái tại ra, nên em rất thích gà mái.

Chú gà mái mơ nhà em đã được mẹ nuôi từ lâu rồi, chú nặng khoảng 3kg. Chú gà mái có một bộ lông rất dày, màu nâu. Những chiếc lông ở cánh của chú rất cứng cáp, nhất là những lúc chú xòe to đôi cánh để gọi đàn thì đôi cánh lúc ấy giống như chiếc quạt vậy, có thể bui ở xung quanh bay lung tung. Chú gà mái không được cao lớn như những chú gà trống, dáng đi chậm hơn vì đã nhiều lần đẻ trứng và ấp con.

Gà mái mơ có mào đỏ ở trên đầu nhưng nó nhỏ hơn rất nhiều so sới gà trống. Bố em dạy em rằng muốn phân biệt gà trống hay gà mái thì chỉ cần nhìn vào mào của chúng là nhận ra ngay. Gà mái có một thói quen là rất chăm chỉ, lúc nào ra vườn em cũng thấy chú cần mẫn tìm kiếm thức ăn, nhặt nhạnh những hạt cơm vương vãi, bới lên những chú giun đất. Nhờ chú gà mái chăm chỉ mà vườn nhà em không còn sâu, cũng không có thức ăn thừa roi vãi ngoài vườn. Am thanh đặc trưng của gà mái là tiếng “cục ta, cục tác”. Ở xa nghe thấy amam thanh này em cũng nhận ra là chú gà mái đang lấp ló quanh đây. Gà mái mơ là gà để trứng. Những quả trứng nhỏ xinh xinh chứa đựng nhiều chất dinh dưỡng, là nguồn thức ăn rất ngon và có giá trọ của còn nười. Đặc biệt những quả trứng này còn có thể nở thành con nhỏ, tạo ra các thế hệ gà nối tiếp nhau.
Một điều đặc biệt ở gà mái mơ là chúng dùng hơi ấm của cơ thể ngày đêm làm nở trứng. Em thấy gà mái mơ cả ngày nằm trong ổ rơm để ấp trứng mà không hề rời chuồng một chút nào. Chúng thật là kiên nhẫn, phải chăng tình yêu lớn lao đã giúp chú có đủ sức mạnh để kiên nhẫn đến vậy

Khi những quả trứng nở thành con, gà mái bắt đầu làm mẹ. Để trở thành người mẹ gương mẫu cho đàn con, gà mái mơ luôn dẫn theo đàn con nhỏ, hướng dẫn những chú gà con biết cách tìm mồi, tối tối lại lại dang rộng đôi cánh để đón những đứa con vào lòng.

Nhìn hình ảnh chú gà mái mơ đẻ trứng, ấp trừng và trở thành mẹ, em nhưỡng mộ biết bao. Nhìn gà mái mơ em tự hứa với lòng cũng phải thật chăm chỉ, biết yêu thương mọi người.
Thuhuyen – VFO.VN
 
 • Chủ đề
  con ga
 • Thống kê

  Chủ đề
  100,948
  Bài viết
  467,892
  Thành viên
  339,935
  Thành viên mới nhất
  jdhdhhxhxts
  Top