Thuyết minh về cây ngô(bắp) lớp 9 hay nhất

Hướng dẫn thuyết minh về cây ngô có dàn ý và bài viết tham khảo

Từ bao đời nay, người nông dân vẫn cần mẫn, miệt mài lao động để tạo ra biết bao sản phẩm phục vụ cho cuộc sống hàng ngày của con người. Từ những mảnh đất tưởng như cằn cỗi, qua bàn tay của con người, những cây lúa tươi tốt mọc lên để cho ra hạt gạo trắng ngần, những cây ăn quả sai trĩu cành tỏa hương thơm ngào ngạt. Những món quà từ thiên nhiên ấy không phải tự nhiên mà có, hoa thơm trái ngọt có được đều là mồ hôi, công sức của người nông dân. Trong những loại thực phẩm gần gũi, thân thiết với con người, bên cạnh gạo, chúng ta còn có ngô. Không chỉ tại Việt Nam, ngô cũng được ưa chuộng tại nhiều nơi trên thế giới, bổ sung một nguồn dinh dưỡng thiết yếu trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Trải qua nhiều năm, cùng với sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật, nhiều loại ngô mới đã ra đời để đáp ứng nhu cầu của con người. Với đề bài thuyết minh về cây ngô, chúng ta cần đảm bảo đủ các phần về nguồn gốc, các đặc điểm của ngô cùng giá trị của nó trong cuộc sống con người.

bap-ngo.jpg

Ngô hay còn gọi là bắp là loại cây được trồng rất nhiều tại Việt Nam

DÀN Ý BÀI THUYẾT MINH VỀ CÂY NGÔ
1. MỞ BÀI
Giới thiệu chung về cây ngô


2. THÂN BÀI
Nguồn gốc: Trung Mỹ

Đặc điểm của cây ngô

  • Thân: thẳng, nhiều mấu
  • Lá: gồm bẹ lá, phiến lá và lưỡi lá
  • Rễ: rễ chùm
  • Bắp ngô: là cụm hoa cái hình bông
  • Râu ngô: thuôn dài giống búi tóc

Giá trị của cây ngô

  • Là nguồn thực phẩm cho con người và động vật
  • Là nguồn nguyên liệu sinh học
  • Râu ngô là một loại thảo dược

Cách trồng và chăm sóc: ngô sinh trưởng từ hạt

3. KẾT BÀI
Khẳng định lại vị trí và giá trị của ngô


thuyet-minh-ve-cay-ngo.jpg


BÀI VĂN THUYẾT MINH VỀ CÂY BẮP NGÔ LỚP 9
Trong họ hàng các loài cây lương thực, bên cạnh lúa là loại lương thực chính cung cấp tinh bột cho con người, chúng ta còn có ngô cũng là một cây hết sức quan trọng. Tuy trong cuộc sống hàng ngày ngô không góp mặt nhiều nhưng vị trí của nó không thể thay thế được.

Người ta cho rằng ngô có nguồn gốc ở Trung Mỹ, sau đó lan ra toàn châu Mỹ. Ngô lan tỏa rộng rãi ra toàn thế giới sau khi người châu Âu đặt chân đến châu Mĩ vào cuối thế 15, đầu thế kỉ 16. Ngô là lương thực chính của phần lớn các nước thuộc vùng Trung Mĩ, Nam Mĩ và quần đảo Caribe. Trong dân gian có truyền thuyết Phùng Khắc Khoan- một danh nhân lịch sử thời vua Lê chúa Trịnh là người đầu tiên đã mưu trí vượt qua mọi trở ngại, đem hạt giống ngô từ phương Bắc vào nước ta. Hạt ngô khi ấy còn được gọi là “ngọc mễ”, nghĩa là gạo ngọc.

Thân ngô trông tương tự như thân của các loài tre. Thân cây thẳng, đặc và khá chắc, có thể cao từ 2-3 mét. Thân ngô trưởng thành bao gồm nhiều lóng nằm giữa các đốt và kết thúc bằng bông cờ. Lá ngô được cấu tạo bởi bẹ lá, phiến lá và lưỡi lá. Lá ngô dài, nhọn như lưỡi mác, tỏa ra từ mỗi mấu với bẹ nhẵn. Ngô có hệ rễ chùm tiêu biểu cho bộ rễ các cây họ hòa thảo. Ngô có 3 lọai rễ chính: rễ mầm, rễ đốt và rễ chân kiềng. Các bắp ngô (bẹ ngô) là các cụm hoa cái hình bông, được bao bọc trong một số lớp lá, và được các lá này bao chặt vào thân đến mức chúng không lộ ra cho đến khi xuất hiện các râu ngô màu hung vàng từ vòng lá vào cuối của bắp ngô. Râu ngô thuôn dài trông giống như một búi tóc, ban đầu màu xanh lục và sau đó chuyển dần sang màu hung đỏ hay hung vàng. Các hạt ngô có màu như ánh đen, xám xanh, đỏ, trắng và vàng. Ngô sinh sản bằng hình thức giao phấn. Hoa đực và hoa cái thụ phần với nhau nhờ gió.

Ngô là một loại thực phẩm gần gũi với con người, cung cấp, bổ sung một lượng dinh dưỡng thiết yếu. Một vài món ăn tiêu biểu từ ngô như bỏng ngô, bánh ngô. Chính ngô đã cứu sống biết bao người dân Việt Nam trong những ngày chiến tranh đói kém. Hạt ngô, lõi ngô cũng được chế biến làm thức ăn cho gia súc, gia cầm. Ngô cũng được dùng để nấu rượu. Bên cạnh đó, ngô còn làm nguyên liệu sinh học để sản xuất etanol. Râu ngô cũng là một loại thảo dược khá tốt. Người ta hay dùng râu ngô nấu nước uống để làm mát cho cơ thể. Ngô khá phổ biến tại Hoa Kì nhưng hầu như không thấy tại châu Âu. Ngô được gieo trồng rộng khắp thế giới với sản lượng hàng năm cao hơn bất kỳ cây lương thực nào. Trong khi Hoa Kỳ sản xuất gần một nửa sản lượng chung của thế giới thì các nước sản xuất hàng đầu khác còn có Trung Quốc, Brasil, Mexico, Argentina, Ấn Độ, Pháp, Indonesia, Nam Phi và Italia.

Ngô sinh trưởng từ hạt. Do ngô chịu lạnh kém nên trong khu vực ôn đới người ta trồng ngô vào mùa xuân. Ngô là loại cây ngắn ngày, sống được trên nhiều loại đất nhưng cần chú ý tưới nước cho ngô, đặc biệt là vào những ngày khô hạn. Để ngô đạt năng suất cao, người ta có nhiều biện pháp để tự thụ phấn cho cây. Một số giống ngô phổ biến là ngô nếp, ngô tẻ, ngô đá. Cùng với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, người ta càng ngày càng sáng tạo ra nhiều loại ngô cho năng suất cao hơn.

Cuộc sống ngày càng hiện đại, có càng nhiều các loại thực phẩm phong phú, đa dạng nhằm đáp ứng nhu cầu của con người nhưng vị trí của ngô không thể nào thay thế được. Trong tương lai, ngô vẫn sẽ là một người bạn đồng hành gần gũi trong những bữa ăn của chúng ta.

Ngoài cây bắp ngô ra con rất nhiều dạng bài văn thuyết minh về các loài cây khác thường gặp bạn xem trong mục Văn mẫu lớp 8 9 của vforum nhé
 
  • Chủ đề
    bap ngo lop 9 thuyet minh thuyet minh ve cay bap thuyet minh ve cay ngo văn mẫu
  • Top