Top những món ăn ngày tết ngon nhất? Những món ăn ngày tết? Món ăn ngày tết ý nghĩa? Món ăn ngon ngày tết?
Vào mỗi dịp Tết đến, nhà nhà đều rộn ràng trang trí nhà cửa và chuẩn bị các món ăn truyền thống để đón chào năm mới. Tết là dịp để mọi người quây quần bên nhau, chính vì thế mà những những món ăn cũng thường được chuẩn bị rất cầu kỳ và thịnh soạn. .. Đối với người Việt, mỗi món ăn trong ngày Tết không chỉ để thưởng thức mà còn có ý nghĩa tượng trưng và mong cầu những điều tốt lành cho năm mới. Mỗi một món ăn mang một hương vị riêng nhưng lại có một ý nghĩa chung là cầu mong sự ấm no, hạnh phúc cũng như ước mong một năm mới phát tài và bình an. Và sau đây vforum sẽ gửi đến các bạn Top những món ăn ngày tết ngon nhất?
Top những món ăn ngày tết ngon nhất
Đầu tiên chẳng xa lạ đó chính là món bánh chưng. Đây là món ăn lịch sử của dân tộc Việt Nam ta và được cho là bắt nguồn từ sự tích “Bánh chưng, bánh dày”. Bánh chưng có nguyên liệu rất đơn giản như gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn, … nhưng lại mang lại hương vị vô cùng đặc biệt là món ăn không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền nước ta.
Cùng với bánh chưng, thì bánh tét là một trong những món ăn không thể vắng mặt trong ngày đầu năm. Bánh Tét hầu như giống với bánh Chưng. Nhưng 2 loại bánh này chỉ khác là vùng miền khác nhau, bánh Tét ở miền Nam và bánh Chưng là truyền thống người miền Bắc. Nguyên liệu bánh Tét bao gồm: nếp vo sạch, đậu xanh đãi vỏ và thị mỡ ướp tiêu.
Việt Nam ta là một đất nước nhiệt đới, do vậy mà có rất nhiệu loại hoa quả phong phú và đa dạng. Và mức trái cây hay trái cây sấy khô là một món ăn không thể thiếu trong ngày tết của người Việt Nam. Đặc biệt vào ngày Tết có rất nhiều món mức hay trái cây sấy khác nhau cho các bạn thưởng thức.
Tôm chua là một món ăn ngày tết của xứ Huế, đây cũng là một đặc sản nổi tiếng của nơi đây. Nhìn tôm chua thật hấp dẫn đúng không, với món ăn này thì ngày tết bạn sẽ có cảm giác ít ớn và ngon miệng hơn. Tôm chua thường được ăn kèm với thịt ba chỉ, rau sống, chuối xanh thái lát.
Canh măng hầm giò heo là một món ăn xuất hiện rất nhiều trong mâm cỗ ngày Tết miền Bắc. Canh măng hầm giò heo này là sự kết hợp rất tuyệt vời giữa sự giòn, bùi của măng và vị béo của chân giò sẽ giúp bạn ngon miệng hơn trong ngày Tết.
Khổ qua nhồi thịt là một món ăn không thể nào thiếu trong thực đơn của người miền Nam vào ngày Tết. Món ăn này có ý nghĩa xua tan mọi khó khăn và khổ cực trong năm cũ, kèm theo đó là mang lại niềm vui và may mắn trong năm mới.
Giò nac, giò thủ là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết. Một dĩa chả không chỉ làm sinh động hơn cho mâm cỗ ngày tết mà nó còn giúp ta ngon miệng hơn. Giò thường được thái theo khoanh, bày lên đĩa và trang trí kèm là một vài cánh hoa cà rốt.
Tiếp theo là món thịt kho trứng, đây cũng là món ăn truyền thống của người Việt Nam trong những ngày thương, nhưng vào ngày tết dường như nó luôn đặc biệt hơn khi xuất hiện vì vẻ giản dị, đơn giản và mang lại cảm giác ngon miệng. Món ăn này thường dùng thịt ba chỉ, kho cùng trứng luộc rồi ăn kèm với dưa chua và cơm trắng.
Thịt đông là món ăn đặc trưng của người miền Bắc, đặc biệt là nó xuất hiện rất nhiều vào mâm cỗ ngày tết. Thịt đông ăn kèm với dưa hành thì hết xẩy vào ngày Tết nhé
Dưa món, củ kiệu, dưa hành là những món ăn không thể thiếu trong dịp tết. Đặc biệt là với người miền Bắc với món dưa hành, miền trung và miền nam thì thường yêu thích củ kiệu hơn.
Chả lụa là món luôn được đặt ở vị trí trung tâm mâm cỗ ngày tết, đây là một món ăn chắc chắn phải có trong ngày tết. Chả lụa là món ăn làm từ thịt heo được giã nhuyễn trong cối đá, gói bằng lá chuối và luộc chín. Trong năm thì ta cũng được ăn rất nhiều khi dự đám tiệc hoặc cỗ, nhưng vào ngày tết thì dường như chả lụa luôn là đại diện bộ mặt của mâm cỗ ngày Tết.
Hạt dưa đỏ là món luôn được ưu ái để hiện diện trong khay mứt của mỗi gia đình dịp xuân về tết đến. Hạt dưa đỏ với ý nghĩa sẽ mang lại thật nhiều niềm vui và may mắn đến cho mọi người.
Hạt điều là món ăn có ý nghĩa sẽ đem lại sự thuận lợi và suông sẻ suốt năm cho mọi người trong gia đình, giúp cho vận may và viên mãn các mong cầu trong tương lai do vậy mà món này dường như không thể thiếu trong ngày tết.
Bánh ngọt mang ý nghĩa cát tường cho mọi người khi năm mới đến, ngoài ra nó còn tượng trưng cho sự gắn kết nồng đậm trong tình yêu, tình thân và tình bạn hữu, đây là một món ăn luôn hiện diện trong ngày Tết.
Xôi gấc là món ăn không thể thiếu để dành lấy sự cát tường trong năm mới, ngoài ra nó còn mang đến cho mọi gia đình sự thuận lợi, suông sẻ và nhiều tài lộc.
Gà luộc với ý nghĩa là khởi đầu thuận lợi, vạn sự như ý. Do vậy mà nó luôn là món ăn cổ truyền từ bao đời nay trong mâm cỗ Tết.
Nem chua là một món ăn truyền thống ngày Tết và rất phổ biến ở nước ta và đặc biệt là món ăn này xuất hiện rất nhiều trong dịp tết đến xuân về
Bánh Giầy cũng là một món ăn truyền thống của những ngày lễ Tết. Bánh Giầy có màu trắng đục, hình tròn, dẻo, mùi thơm ngọt và vị hơi beo béo, rất ngon miệng. Tuy vậy, mấy năm trở lại đây, bánh Giầy không còn được nhắc đến nhiều trong lễ Tết và có phần lép về trước “người bạn song sinh” là Bánh Chưng. Chỉ còn một số tỉnh ở miền Bắc còn vẫn giữ được truyền thống làm bánh Giầy mỗi độ Tết đến Xuân về.
Chả cuốn là một trong những món ăn mặn ngày Tết, mà chắc hẳn không nhà ai ngày Tết lại không làm món này. Chả cuốn có vị giòn rụm, mùi thơm vô cùng hấp dẫn, kết hợp cùng nước mắm chua ngọt sẽ trở thành một món ăn tuyệt vời cho gia đình sum họp vào ngày Tết.
Trên đây là bài viết về Top những món ăn ngày tết ngon nhất? Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn biết thêm nhiều món ăn ngon vào ngày tết cổ truyền của dân tộc ta.
Xem thêm: Cách tính múi giờ trên trái đất lớp 6 của các nước
Vào mỗi dịp Tết đến, nhà nhà đều rộn ràng trang trí nhà cửa và chuẩn bị các món ăn truyền thống để đón chào năm mới. Tết là dịp để mọi người quây quần bên nhau, chính vì thế mà những những món ăn cũng thường được chuẩn bị rất cầu kỳ và thịnh soạn. .. Đối với người Việt, mỗi món ăn trong ngày Tết không chỉ để thưởng thức mà còn có ý nghĩa tượng trưng và mong cầu những điều tốt lành cho năm mới. Mỗi một món ăn mang một hương vị riêng nhưng lại có một ý nghĩa chung là cầu mong sự ấm no, hạnh phúc cũng như ước mong một năm mới phát tài và bình an. Và sau đây vforum sẽ gửi đến các bạn Top những món ăn ngày tết ngon nhất?
Top những món ăn ngày tết ngon nhất
Đầu tiên chẳng xa lạ đó chính là món bánh chưng. Đây là món ăn lịch sử của dân tộc Việt Nam ta và được cho là bắt nguồn từ sự tích “Bánh chưng, bánh dày”. Bánh chưng có nguyên liệu rất đơn giản như gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn, … nhưng lại mang lại hương vị vô cùng đặc biệt là món ăn không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền nước ta.
Cùng với bánh chưng, thì bánh tét là một trong những món ăn không thể vắng mặt trong ngày đầu năm. Bánh Tét hầu như giống với bánh Chưng. Nhưng 2 loại bánh này chỉ khác là vùng miền khác nhau, bánh Tét ở miền Nam và bánh Chưng là truyền thống người miền Bắc. Nguyên liệu bánh Tét bao gồm: nếp vo sạch, đậu xanh đãi vỏ và thị mỡ ướp tiêu.
Việt Nam ta là một đất nước nhiệt đới, do vậy mà có rất nhiệu loại hoa quả phong phú và đa dạng. Và mức trái cây hay trái cây sấy khô là một món ăn không thể thiếu trong ngày tết của người Việt Nam. Đặc biệt vào ngày Tết có rất nhiều món mức hay trái cây sấy khác nhau cho các bạn thưởng thức.
Tôm chua là một món ăn ngày tết của xứ Huế, đây cũng là một đặc sản nổi tiếng của nơi đây. Nhìn tôm chua thật hấp dẫn đúng không, với món ăn này thì ngày tết bạn sẽ có cảm giác ít ớn và ngon miệng hơn. Tôm chua thường được ăn kèm với thịt ba chỉ, rau sống, chuối xanh thái lát.
Canh măng hầm giò heo là một món ăn xuất hiện rất nhiều trong mâm cỗ ngày Tết miền Bắc. Canh măng hầm giò heo này là sự kết hợp rất tuyệt vời giữa sự giòn, bùi của măng và vị béo của chân giò sẽ giúp bạn ngon miệng hơn trong ngày Tết.
Khổ qua nhồi thịt là một món ăn không thể nào thiếu trong thực đơn của người miền Nam vào ngày Tết. Món ăn này có ý nghĩa xua tan mọi khó khăn và khổ cực trong năm cũ, kèm theo đó là mang lại niềm vui và may mắn trong năm mới.
Giò nac, giò thủ là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết. Một dĩa chả không chỉ làm sinh động hơn cho mâm cỗ ngày tết mà nó còn giúp ta ngon miệng hơn. Giò thường được thái theo khoanh, bày lên đĩa và trang trí kèm là một vài cánh hoa cà rốt.
Tiếp theo là món thịt kho trứng, đây cũng là món ăn truyền thống của người Việt Nam trong những ngày thương, nhưng vào ngày tết dường như nó luôn đặc biệt hơn khi xuất hiện vì vẻ giản dị, đơn giản và mang lại cảm giác ngon miệng. Món ăn này thường dùng thịt ba chỉ, kho cùng trứng luộc rồi ăn kèm với dưa chua và cơm trắng.
Thịt đông là món ăn đặc trưng của người miền Bắc, đặc biệt là nó xuất hiện rất nhiều vào mâm cỗ ngày tết. Thịt đông ăn kèm với dưa hành thì hết xẩy vào ngày Tết nhé
Dưa món, củ kiệu, dưa hành là những món ăn không thể thiếu trong dịp tết. Đặc biệt là với người miền Bắc với món dưa hành, miền trung và miền nam thì thường yêu thích củ kiệu hơn.
Chả lụa là món luôn được đặt ở vị trí trung tâm mâm cỗ ngày tết, đây là một món ăn chắc chắn phải có trong ngày tết. Chả lụa là món ăn làm từ thịt heo được giã nhuyễn trong cối đá, gói bằng lá chuối và luộc chín. Trong năm thì ta cũng được ăn rất nhiều khi dự đám tiệc hoặc cỗ, nhưng vào ngày tết thì dường như chả lụa luôn là đại diện bộ mặt của mâm cỗ ngày Tết.
Hạt dưa đỏ là món luôn được ưu ái để hiện diện trong khay mứt của mỗi gia đình dịp xuân về tết đến. Hạt dưa đỏ với ý nghĩa sẽ mang lại thật nhiều niềm vui và may mắn đến cho mọi người.
Hạt điều là món ăn có ý nghĩa sẽ đem lại sự thuận lợi và suông sẻ suốt năm cho mọi người trong gia đình, giúp cho vận may và viên mãn các mong cầu trong tương lai do vậy mà món này dường như không thể thiếu trong ngày tết.
Bánh ngọt mang ý nghĩa cát tường cho mọi người khi năm mới đến, ngoài ra nó còn tượng trưng cho sự gắn kết nồng đậm trong tình yêu, tình thân và tình bạn hữu, đây là một món ăn luôn hiện diện trong ngày Tết.
Xôi gấc là món ăn không thể thiếu để dành lấy sự cát tường trong năm mới, ngoài ra nó còn mang đến cho mọi gia đình sự thuận lợi, suông sẻ và nhiều tài lộc.
Gà luộc với ý nghĩa là khởi đầu thuận lợi, vạn sự như ý. Do vậy mà nó luôn là món ăn cổ truyền từ bao đời nay trong mâm cỗ Tết.
Nem chua là một món ăn truyền thống ngày Tết và rất phổ biến ở nước ta và đặc biệt là món ăn này xuất hiện rất nhiều trong dịp tết đến xuân về
Bánh Giầy cũng là một món ăn truyền thống của những ngày lễ Tết. Bánh Giầy có màu trắng đục, hình tròn, dẻo, mùi thơm ngọt và vị hơi beo béo, rất ngon miệng. Tuy vậy, mấy năm trở lại đây, bánh Giầy không còn được nhắc đến nhiều trong lễ Tết và có phần lép về trước “người bạn song sinh” là Bánh Chưng. Chỉ còn một số tỉnh ở miền Bắc còn vẫn giữ được truyền thống làm bánh Giầy mỗi độ Tết đến Xuân về.
Chả cuốn là một trong những món ăn mặn ngày Tết, mà chắc hẳn không nhà ai ngày Tết lại không làm món này. Chả cuốn có vị giòn rụm, mùi thơm vô cùng hấp dẫn, kết hợp cùng nước mắm chua ngọt sẽ trở thành một món ăn tuyệt vời cho gia đình sum họp vào ngày Tết.
Xem thêm: Cách tính múi giờ trên trái đất lớp 6 của các nước
- Chủ đề
- món ăn ngày tết