Địa lý 11: Phân tích thuận lợi và khó khăn về tự nhiên đối với sự phát triển Trung Quốc Bài 10 SGK

Hướng dẫn trả lời câu hỏi 6 bài 10 tiết 1 SGK trang 90 địa lí 11: Phân tích những mặt lợi và khó khăn về tự nhiên của miền Đông và miền Tây đối với sự phát triển nông nghiệp công nghiệp của Trung Quốc?
Trung Quốc một quốc gai giàu mạnh về cả kinh tế lẫn nguồn tài nguyên và thiên nhiên khá thuận lợi. Dân cư đông đúc, mật độ dân số cao , đời sống con người ngày càng được cải thiện những nguồn lợi về thiên nhiên đã dẫn đến sự hình thành quần thể dân cư của Trung Quốc hiện nay. Quốc gia này chia làm hai miền đối lập nhau về địa hình và dân cư và các tính chất đặc điểm khác đó là miền Đông và miền Tây. Mỗi miền mối đặc điểm như vậy đã mang đến cho nước này những thuận lợi và khó khăn như thế nào các em hãy cùng Vforum trả lời câu hỏi 6 bài 10 tiết 1 SGK trang 90 địa lí 11: Phân tích những mặt thuận lợi và khó khăn về tự nhiên của miền Đông và miền Tây đối với sự phát triển nông nghiệp công nghiệp của Trung Quốc?

Câu hỏi 6 bài 10 tiết 1 SGK trang 90 địa lí 11
Trả lời:

Những thuận lợi và khó khăn về tự nhiên của hai miền Đông và Tây của Trung Quốc đối với sự phát triển công nghiệp và nông nghiệp của nước này là:
 • Đối với miền Đông của Trung Quốc đây là nơi có địa hình bằng phẳng, đồng bằng châu thổ là chủ yếu. Đây là nơi tập trung các loại đất đai màu mỡ và nhiều chất dinh dưỡng, đất tốt đồng bằng nhiều giúp cho ngành nông nghiệp phát triển mạnh mẽ.
 • Hệ thống tưới tiêu từ các con sông lớn của khu vực này được phát triển mạnh mẽ. Địa hình bằng phẳng giúp cho các công trình nhà máy xí nghiệp được xây dựng dễ dàng và tạo điều kiện cho công nghiệp phát triển mạnh mẽ. Bên cạnh đó kinh tế phát triển người dân sống tập trung ở khu vực này là chủ yếu nên ở đây có nguồn lao động dồi dào phực vụ phát triển cả nông nghiệp lẫn công nghiệp.
 • Ở khu vực miền Tây của Trung Quốc thì địa hình chủ yếu là đồi núi cao, hoang mạc, sa mạc. Khí hậu khắc nghiệt nên các trung tâm kinh tế không được hình thành ở đây, hệ thống sông ngắn dố khô nên thiếu nước tưới trầm trọng. Tuy nhiên đây lại là một vùng có nhiều đồng cỏ để phục vụ chăn nuôi. Bên cạnh đó các nguồn tài nguyên khoáng sản đều được tập trung ở đây.

Xem thêm: Địa lý 11: Hình 10.1 và 10.4 nhận xét đặc điểm phân bố dân cư Trung Quốc Bài 10 SGK trang 90
 
 • Chủ đề
  dia ly 11 trung quoc
 • Bài viết đang hot

  Thống kê

  Chủ đề
  99,855
  Bài viết
  466,176
  Thành viên
  339,522
  Thành viên mới nhất
  tungiang231
  Top