Kho truyện ngắn cực hay

shopoga

✩✩

45. CON ĐƯỜNG VINH QUANG​

Ở thôn Mỹ Hạnh, có một gia đình bác Hiền vợ chồng thường tu nhân tích đức, sinh được một cậu con trai khôi ngô tuấn tú tên là Dương Quang. Quang càng lớn càng thông minh, học đâu nhớ đấy nhưng vì nhà nghèo chỉ học hết cấp 3.

Quang thường mơ ước trở thành người nổi tiếng, nhất là nổi tiếng Thánh Nhân.

Cho đến một hôm Quang đi vào giấc ngủ trong giấc mơ Quang thấy một vị Thần xuất hiện nói với Quang rằng ước mơ của con sẽ thành hiện thực nếu con không quên Cội Nguồn, nói xong vị Thần biến mất.

Quang nào biết Cội Nguồn là cái chi, hai chữ Cội Nguồn luôn ám ảnh Quang, để hiểu rõ về hai chữ Cội Nguồn Quang thường đi hỏi nhiều người nhưng mỗi người giải thích mỗi kiểu khác nhau, có người nói Cội Nguồn là Tổ Tiên Ông Bà của Quang, có người cho Cội Nguồn là Đấng Tạo Hóa. Có người cho Cội Nguồn là Lạc Long Quân và Âu Cơ, như vậy Cội Nguồn là Tổ Tiên Ông Bà, hay Đấng Tạo Hóa, hay Lạc Long Quân và Âu Cơ. Quang lấy làm đau đầu về Cội Nguồn.

Cho đến một hôm buổi sáng đẹp trời ánh bình minh rực hồng tràn về khắp non sông đất nước, trên lũy tre làng đàn chim ríu rít nhảy nhót, ngoài đường cũng đã đông người qua lại bất ngờ Quang nhìn thấy một người bạn thân quen bước vào sân có lẽ từ thành phố mới trở về.

Quang chào hỏi Thiện về hồi nào vậy, trông Thiện có vẻ lên đời lắm giàu có rồi hả. Quang nắm lấy tay Thiện cười nói ba năm rồi nhỉ đúng là thời gian trôi qua tựa tên bay. Thiện nhìn Quang hóm hỉnh nói khách tới nhà không gà thời vịt, Quang nói tưởng gì là khó chuyện đó thời có ngay liền sai người nhà qua bên đường mua ngay một con gà quay về đãi Thiện. Thấy Quang sai người nhà đi mua gà quay liền nói, Tao nói chơi vậy mà mầy làm thiệt.

Quang, Thiện lâu ngày gặp nhau nói hết chuyện nầy sang chuyện khác. Hình như sực nhớ ra điều gì Thiện lấy từ trong túi xách ra một quyển kinh nói về Cội Nguồn đưa cho Quang. Thiện nói tao nhờ vào quyền kinh nầy mà làm nên ăn ra gặp không biết bao nhiêu là sự may mắn.

Quang cầm quyển kinh nói về Cội Nguồn nhớ lại giấc chiêm bao sao lại có sự kỳ diệu như thế nầy. Không lẽ Thần Linh đưa đường chỉ lối cho mình gặp Văn Hóa Cội Nguồn. Thiện thấy Quang trầm ngâm suy nghĩ tưởng là Quang không thích, Thiện nói mầy không thích sao? Quyển kinh linh thiên lắm đó. Quang cầm quyển kinh lẩm bẩm đúng là ý Trời, số mạng con người phần lớn do Trời quyết định, nếu có nhân duyên với Trời. Thiện không hiểu gì cả, chỉ ngồi nhìn Quang mà thôi.

Quang đem cất quyển kinh vào tủ rồi cùng Thiện nhậu lai rai cho đến trưa.

Từ ngày chia tay với Thiện, Quang vì bận nhiều công việc phải nói không có thời giờ rảnh, nên Quang quên mất quyển kinh thơ.

Quang rời xa quê hương vào thành phố làm ăn hơn năm mà chẳng dư dả gì đủ ăn đủ mặc tiêu qua ngày. Quang mua được điện thoại đa năng nên thường truy cập Internet vô tình Quang thấy Văn Hóa Cội Nguồn liền nghĩ đến quyển kinh thơ mà Thiện tặng cho. Quang liền trở về quê lấy quyển kinh thơ mang theo vào thành phố đêm nào cũng đọc, càng đọc càng ngộ ra nhiều điều chẳng bao lâu thời tâm trí Quang tỏa sáng, nhất là nhận thức tầm quan trọng của Văn Hóa Cội Nguồn và rồi Quang đi đến một quyết định, là truyền bá Văn Hóa Cội Nguồn.

Không ai có thể ngăn cản được khi con người đã ý thức nhận thức cao về chân lý, nhất là chân lý Thiên Ý tối cao vũ trụ, đâu là Tà, đâu là chánh, đâu là đọa, đâu là siêu. Đâu là họa, đâu là phúc, tất cả đều do mình chọn lấy con đường mình đi.

Nhân Mệnh gieo nhân do con người tạo. định luật Thiên Ý sẽ giữ cho mình những gì mình đã gieo ra gieo gì gặt nấy Thiên Định.

Quang càng đọc về Văn Hóa Cội Nguồn trí huệ càng tỏa sáng như ánh mặt trời, trong tâm Quang u minh dần dần biến tan có thể nói đạt đến minh tâm kiến tánh.

Để cống hiến đời mình cho nhân loại siêu độ nhân loại về trời Quang mua ngay một máy vi tính, Chuyển tải Văn, Sử, Kinh, Thơ, Triết, Truyện lên Google – Facebook truyền bá Văn Hóa Cội Nguồn bước đầu Quang gặp nhiều trắc trở kẻ chê, thậm chí còn cho là Tà Đạo, nhưng cũng có nhiều người đồng tình với Quang nhất là Thiện, bạn bè Quang những người chỉ biết vì tiền, chỉ biết ăn chơi trị lạc thời xa lánh chỉ có Thiện là đồng hành cùng với Quang.

Đôi lúc Quang nghĩ Ma bất khảo bất thành đại đạo, vàng thử lửa vàng càng sáng. Quả thật vậy Quang đã gặp không biết bao nhiêu cú điện thoại nào là mầy sẽ bị bắt, nào là Tà Đạo, nào là cuồng tín. Văn Hóa Cội Nguồn có gì hơn Phật, Chúa, sẽ không có người đi theo làm chuyện điên rồ. Mỗi lần Quang bị khảo đảo như thế Quang chỉ biết mỉm cười và thầm nghĩ rằng.

Nghe theo lời dạy Quốc Tổ mà là Tà Đạo, yêu Truyền Thống Anh Linh Dựng Nước Giữ Nước mà là cuồng tín, thế mà vẫn nói được đúng là chuyện lạ thế gian, lời nói sặc mùi ngu dốt.

Kính trọng tôn thờ Ông Quốc Tổ thể hiện lòng Trung, Hiếu, Nhân, Nghĩa của đạo làm con Dân Đại Việt mà gọi là Tà. Làm cho lòng Trung, Hiếu, Nhân, Nghĩa tỏa sáng thành danh cái Gốc của sự làm lành mà cho là dại. Truyền Văn Hóa Cội Nguồn để cho con cháu Việt Nam ý thức tự Tôn Dân Tộc, cho đó là bậy.

Những người đã phá nầy vừa ngu, vừa dốt vừa thiển cận, vừa trí mù. Tự mình phơi bày những điều ghê tởm Bất Nhân, Bất Nghĩa, Bất Trung, Bất Hiếu, phản bội lại giống, nòi phản bội tiền nhân những người đã hi sinh xương máu gìn giữ đất nước cho đến ngày hôm nay.

Niềm tin vào Ông Cha là niềm tin chính đáng hơn hết, con tin vào Cha Mẹ là niềm tin nhân hiếu vẹn toàn. Làm Sáng lòng Trung, Hiếu, Nhân, Nghĩa không là Thánh Thiện thời còn gọi là gì?

Làm cho con cháu Việt Nam biết tôn thờ Nguồn Cội của chính Dân Tộc mình chống trả lại ngoại xâm giữ vững độc lập an vui thái bình an lạc không gọi là Đại Nhân, Đại Đức thời gọi là gì?

Làm người biết Nguồn biết Cội, Đại Đức, Đại Trí như thế không muốn trở thành vĩ nhân cũng trở thành vĩ nhân. Muốn làm phàm phu cũng không được vì danh tỏa sáng hiển Thánh.

Có công truyền bá Văn Hóa Cội Nguồn góp sức chung tay cùng đồng đội anh em làm cho cuộc sống Văn Minh, Dân giàu nước mạnh, xã hội Công Bằng, Bình Đẳng Tự Do mà là việc làm Tà Giáo. Đúng là ngu hết nói cái ngu có căn vì nhiều kiếp đã ngu. Ông Cha không thờ mà thờ người ngoài cái dại nhiều đời đã dại.

Những người ngu dại như thế tuy là thân xác người nhưng linh hồn chưa phải là người. Quang không còn để ý với những người ấy nữa, chuyên tâm truyền bá Văn Hóa Cội Nguồn tạo ra những trận mưa pháp liên miên trút xuống quê hương đất nước làm cho dân trí Việt Nam lên cao đến bất ngờ. Trở thành Dân Tộc Thần Thánh. Liền nhận thức được đâu là chính nghĩa và phi nghĩa.

Hàng chục tổ chức tranh giành đấu đá lẫn nhau, với mưu đồ cướp lấy non sông đất nước của Ông Cha, thậm chí ăn nuốt lẫn không kể gì đồng loại anh em. Miệng nói không ngớt vì dân vì nước nhưng không bao giờ nhắc đến Quốc Tổ Cội Nguồn của Dân Tộc.

Với con mắt trí tuệ Quang nhìn thấu rõ của những tổ chức quỷ quyệt đầy háo danh háo lợi nầy, không kể gì đến Uống Nước Nhớ Nguồn, Ăn Quả Nhớ Người Trồng Cây.

Những tổ chức Cáo Già nầy nhất định đi vào thất bại vì dân chúng nhìn thấy bộ mặt thật của chúng nên không ủng hộ hay cổ vũ nên dần dần tan rã.

Những tổ chức bè nhóm mang biệt danh ba phỉnh.

Một là: đem lòng yêu nước giả dối ra lừa phỉnh thiên hạ. Hai là: không tôn thờ truyền thống tôn thờ tôn giáo đảng phái mà nói là vì dân vì nước.

Ba là: không tôn thờ Quốc Tổ tôn thờ người ngoài mà nói là kế thừa di chí Ông Cha.

Với thuyết ba lừa chúng không lừa nổi con cháu Tiên Rồng đã hấp thu Văn Hóa Cội Nguồn trình độ dân trí đã đạt đến đỉnh cao.

Những những tổ chức bè nhóm mang biệt danh ba lừa nào chịu thua cho mình là tổ chức Khổng Minh nữa là khác. Ra sức chống phá Văn Hóa Cội Nguồn. Vì nếu để Văn Hóa Cội Nguồn thời những gì đen tối của chúng sẽ bị phơi bày ra tất cả.

Những tổ chức phi chính nghĩa nầy tìm trăm mưu nghìn kế tiếp cận Quang. Hỏi Quang những câu hỏi hóc búa. Quang trả lời đúng những gì chúng hỏi thời coi như rơi vào phản động, chúng mượn tay chính quyền để hại Quang. Với mưu mẹo cầm dao chúng nắm đàng chuôi, buộc Quang phải nghe theo lời sai khiến của bọn chúng. Chúng thường tạo ra một phát tên trúng hai mục tiêu, Một là hãm hại những người truyền Văn Hóa Cội Nguồn phá tan những án mây đen của chúng. Hai là làm cho những người thật sự vì Dân Tộc vì non sông đất nước vì truyền thống anh linh dựng nước giữ nước Cha Ông, bất mãn chế độ, trở lại ủng hộ những tổ chức ba lừa nầy, thời mưu đồ cướp lấy giang sang mới đi vào thành công.

Khi thành công bọn ba lừa nầy sẽ xóa đi Văn Hóa Việt. Không tôn thờ Quốc Tổ ăn cháo đá bát. Vùi chôn Truyền Thống Anh Linh Dượng Nước Giữ Nước hướng ngoại tôn thờ ngoại bang. Coi như Đại Việt đi vào con đường nô lệ, như đã từng nô lệ Tây, Tàu.

Nói về Quang đã hội nhập Văn Hóa Cội Nguồn trí Thánh đã tỏa sáng những án mây đen làm gì che được. Quang vừa ra sức kiếm tiền sinh sống hằng ngày, vừa ra sức truyền kinh, Quang cảm thấy mệt vừa nằm xuống là ngủ thiếp không hay biết gì nữa. Trong lúc mơ màng Quang thấy một bầy quỉ dữ hiện ra chúng ra sức thổi những luồng hung khí vào người Quang. Quang không sợ hãi bình tỉnh lập trận ngũ hành đại pháp.

Đầu đội Cha Trời Mẹ Trời. Trước mặt Quốc Tổ, Bên Tả Truyền Thống Anh Linh dựng nước giữ nước. Bên Hữu Hiến Pháp, Luật Pháp, Đạo Pháp. Sau lưng là những vị cấp cao thật sự vì dân vì nước.

Lũ yêu quỷ khiếp hoảng bỏ chạy, Quang giật mình thức giấc nhớ lại tất cả lòng vô cùng vui sướng đúng;là mầu nhiệm vô cùng.

Mặt trời lên cao nhưng Quang vẫn chưa dậy vì bao ngày qua Quang cố gắng làm lụng. Bà chủ nhà thấy Quang đã dậy liền đưa cho quan giấy mời của Công An Quận, với nội dung triệu tập Quang đến Công An Quận làm việc chuyện gì nữa đây. Không lẽ Ma khảo ớn, giờ đến Quỉ khảo, Quang cho đây là cơ hội mặt với thử thách, thành tựu trí huệ vô ngại của mình tuy trong lòng có chút hồi hộp nhưng Quang rất tự tin.

Vì tôn trọng luật pháp Quang ăn sáng xong liền đến quận theo giấy mời.

Đồng chí Công An thấy Quang đến với vẻ mặt lạnh lùng không khác nào tảng băng bắc băng dương. Tuy trời nắng nóng nhưng Quang cảm thấy cái lạnh bao phủ quanh người.

Không để lâu Đồng Chí Công An huy hiệu đại tá tên Đen, mời ngay Quang vào làm việc, thêm mười đồng chí Công An ngồi xung quanh uy hiếp tinh thần của Quang.

Với phép ngũ hành trận Quang tự tin không ai làm gì mình được.

Đại tá Công An tên Đen liền mở máy thật bất ngờ những cuộc nói chuyện của Quang với những tổ chức ba lừa, nào là nhà nước nầy cần thay đổi, nào là xóa bỏ Thể Chế độc tài độc trị đi đến Đa Nguyên Nhân Quyền, Dân Chủ, Tự Do, Công Bằng Bình Đẳng. Nào là nhận tiền tài trợ của những bè phái phản động chống lại nhà nước của Dân do Dân và vì Dân.

Quang nhìn thấy những hình ảnh bằng chứng như thế liền nói đúng là những tổ chức Cáo già đã ló cái đuôi.

Đại Tá Đen nhìn Quang trợn mắt Ông Quang nói ai Cáo già đã ló cái đuôi. Quang bình tỉnh nói những tổ chức phản động ấy chớ ai. Hơn mười đồng chí Công An ngơ ngác không hiểu Quang muốn dở trò gì.

Đại Tá Đen đi ngay vào vấn đề chính những bằng chứng rõ ràng như thế Quang còn gì để nói nhận tội đi cho nhẹ tội. Hãy khai ra sự thật thời nhà nước có thể khoan hồng giảm bị tù chỉ phạt hành chính.

Quang nói những gì đồng chí Công An nói tôi sẽ khai ra tất cả, nói lên tất cả những sự thật. Nhưng đồng chí Công An trả lời với tôi vài câu hỏi trước khi làm rõ vấn đề.

Đại Tá Đen nhìn Quang thầm nghĩ đã vô rọ rồi chửng bị đưa lên lò mổ nữa là xong còn ra vẻ bình tỉnh hỏi nầy hỏi nọ.

Quang dõng dạc nói thưa các đồng chí Công An các đồng chí trước khi chọn vợ không lẽ quờ con nào là dính con ấy, không cần tìm hiểu sao? Đã tìm hiểu thời phải đi sâu đi sát thậm chí chìu theo lời nói làm cho người ta tin mình mới đánh giá được bề trong che kín của cô nàng. Những hành động tìm hiểu như thế có tội không?

Hơn mười đồng chí Công An ngơ ngác. Quang nói tiếp qua tìm hiểu sâu sát của tôi những tổ chức ấy chỉ là tổ chức phi chính nghĩa không đáng để cho tôi bán mạng vì chúng. Mà những gì tôi theo chính là Quốc Tổ, Truyền Thống Anh Linh dựng nước giữ nước Dân Tộc, cũng như Hiến Pháp, Luật Pháp cương lĩnh tối cao của Đảng và Nhà Nước.

Bằng chứng qua Facebook trang cá nhân của tôi, để ủng hộ chủ trương tôi phê phán những đồng chí lợi dụng chức quyền làm sai Hiến Pháp Luật Pháp.

Tôi nói lại một lần nữa, Quốc Tổ cũng là Quốc Tổ của các đồng chí. Truyền Thống Anh Linh dựng nước giữ nước cũng là Truyền Thống Anh Linh dựng nước giữ nước của các đồng chí. Chủ trương nhà nước đi vào Quốc Tổ, Quốc Giỗ, Quốc Lễ cũng là chủ trương cấp cao của các đồng chí. Như vậy tôi và các đồng chí có mặt ở đây đều mang một nhiệm vụ là bảo vệ đất nước, tôn thờ Cội Nguồn Cha Ông chúng Ta. Gìn giữ những gì Ông Cha đã hi sinh xương máu để lại cho chúng ta.

Đồng chí đại tá Đen càng nghe càng tái mặt, tỏ vẻ sợ hãi biết gặp phải cao thủ võ lâm, không khéo người ở tù chính là minh không phải là Quang.

Bằng dịu dọng bắt tay với Quang nói, đã hiểu nhau thời coi như không có chuyện gì.

Quang có thể về nhà chúng tôi không có lý do gì để triệu tập Quang nữa.

Quang chào các đồng chí Công An rồi ra về.

Vừa ra cổng đã thấy Thiện, Thiện hỏi không sao chứ tao lo quá. Quang nói Thiện quên rồi sao Văn Hóa Cội Nguồn vô cùng mầu nhiệm. Thiện nói đối với tao thời tao tin lâu rồi, có thể nói muốn chi đặng nấy nên tao mới trở thành giám đốc công ty tiền của dư xài.

Nói về Quang vượt qua những khảo đảo trở thành nổi tiếng khối người biết đến nổi danh như một người hùng ở thời đại thế kỉ 21.

Thiện lúc nầy giàu có liền mở tiệc khao đãi bạn bè anh em, đương nhiên Quang vẫn là người bạn sáng giá hơn cả. Thiện kết giao rất rộng rãi quen biết với những người tự cho là chứng đắc phật giáo. Cũng như thấm nhuần Ý Chúa. Trong bàn tiệc những cặp mắt soi mói nhìn Quang tỏ vẻ xem thường.

Thiện nhìn thấy bằng nói đừng nhìn bề ngoài mà đánh giá một con người nhất là con người đạt đến cảnh giới tối cao. Ái là người lúc nào cũng cho mình là bề trên phủi phủi chiếc áo nhà tu ra vẻ đạt đến đỉnh cao của sự giác ngộ. Ái nhìn Quang hỏi bạn quang ở môn phái nào, khó mà nhìn ra quá. Quan cười nói thưa thầy, thầy khéo giả vờ người mà không lộ ra đạo nào cả chính là Đại Đạo trên tất cả Đạo. Quá bất ngờ với câu trả lời của Quang. Ái hỏi Quang theo pháp môn nào? Chứng đắc những gì? Quang trả lời làm gì có chứng đắc Tâm như gương càng lau càng sáng chỉ có thế thôi.

Ái nghe xong lấy làm chưng hửng, rồi nói vậy Quang là Phật rồi. Quang nói Phật ở trong Tâm. Lương Tâm chính là Phật còn tìm Phật gì nữa. Ái nói thì ra Quang ngang Phật Tổ rồi. Quang nói đúng vậy Phật Tổ cũng là con người những gì Phật Tổ có là Quang cũng có. Tổ Tiên Như Lại Tạo Hóa ban cho mỗi con người những quyền cơ bản ai cũng như ai, không ai khác ai Bình Đẳng. Trong những Quyền Tạo Hóa Ban Cho Đó, có Quyền Tự Chủ, Quyền Tự Do, Quyền Mưu Cầu Hạnh Phúc. Không ai có Quyền Xâm Phạm. Các Phật Tổ cũng đã hiểu rõ điều nầy. Nên đã nói rõ biết Tâm Tự Độ Biết Tánh Tự Tu, Biết những Quyền Cơ Bản Tạo Hóa Ban cho phải sống cho đúng. Không sống trái ngược lại Lương Tâm, Vì Lương Tâm cũng chính là Phật, cũng chính là Thánh. Cũng chính là tòa án Lương Tâm tối cao hơn hết.

Những Quyền cơ bản của Phật Tổ, không ngoài những Quyền Tổ Tiên Tạo Hóa Như Lai ban cho những Quyền bất khả xâm phạm ai cũng như ai, không ai khác. Dù đó chỉ là người phàm tục, hay Ma, Quỷ. Bình đẳng như nhau trước Tạo Hóa.

Ái càng nghe Quang nói như vịt nghe sấm chẳng hiểu gì cả nhìn Quang rồi nói. Quang tự mình trở lại các cõi trời không cần có sự tiếp dẫn nào cả sao? Không cần Phật, không cần Chúa. Quang nói khi chưa có Phật, hay Chúa con người vẫn về trời được thậm chí làm vua các tầng trời. Cai quảng vô lượng cõi nước trời. Hiểu rõ những định luật vũ trụ về trời, hay xuống địa phủ do mình làm chủ. Muốn xuống địa Phủ không phải dễ phải làm ác mới xuống được. Không muốn lên Thiên Đàng cũng phải lên khi đã hành thiện. Đã hành ác thời mười phương chư Phật Tổ cũng đành bó tay không cứu nổi một linh hồn làm ác nói chi nhiều linh hồn.

Nhàn tự nãy giờ ngồi im lắng nghe thấy Quang trí huệ khác thường bằng hỏi người như thế nào không lên được thiên đàng? Quang nói những người Bất Nhân, Bất Nghĩa,Bất Trung, Bất Hiếu, hại dân hại nước phản bội Tổ Tiên. Thời nhất định không không siêu sanh về trời được.

Quang nói Nhàn hiện nay là Ông Chủ công ty. Nhàng có dám nhận những con người Bất Nhân, Bất Nghĩa, Bất Trung, Bất Hiếu, có tánh phản lại Ông Chủ. Nhàng có dám nhận những người đó về làm việc cho công ty mình không? Ở trên các cõi trời cũng thế mà thôi những vị vua trời hay những cõi Phật không ai nhận lãnh những linh hồn Bất Trung Bất Hiếu, Bất Nhân, Bất Nghĩa về cõi nước của mình, để rồi nhận lấy hậu họa do những linh hồn bất trung bất hiếu bất nhân bất nghĩa gây ra.

Tu mà quên Cội quên Nguồn, là tu sai đường Lạc Đạo, rơi vào Tà Giáo. phản bội lại người dựng nước uống nước quên Nguồn, ăn quả quên người trồng cây. Trở thành những kẻ Bất Nhân, Bất Nghĩa, Bất Trung, Bất Hiếu, quên công ơn cha mẹ sanh thành dưỡng dục, dù cho chứng đắc đến đâu cũng trở thành ma thành quỉ mất thân người muôn kiếp khó trở lại, khó có cơ duyên trở lại làm người nói gì siêu sanh lên các Tầng Trời Cõi Trời. Sa xuống Địa Phủ là không sao tránh khỏi.

Đến lúc nầy những người có mặt trong bữa tiệc toàn là những người không ít nhiều đều có danh phận không giàu có, cũng bậc thầy đều kính nể Quang coi Quang như là kỳ nhân trong đời.

Thiện nhìn Hòa nói bạn chỉ là con chiên, mãi mãi là con chiên không tiếp cận được Cha Trời, nên không hiểu rõ được Ý Trời. Còn Quang đây thời lại khác tiếp cận được Cha Trời trở thành con Trời. Những gì Tạo Hóa Cha Trời tạo ra như tam thiên đại thiên thế giới, Nhật, Nguyệt, Tinh Tú, Thiên Hà, Ngân Hà, bốn cõi Ta Bà, Trần Gian, Địa Phủ là nhà của Quang. Hòa không thể nào được như vậy vì Hòa chỉ mới là Con Chiêng. Khi con đã gần Cha những gì Cha Trời tạo ra Quang thừa hưởng như một quy luật tự nhiên.

Ở đời cũng vậy Cha Mẹ giàu con thừa hưởng. Chỉ có những người con bất hiếu bất nhân bất nghĩa không nhìn nhận Cha Trời Mẹ Trời thời phải tự kiếm ăn theo công sức của mình. Không đi vào lộ trình đại phú do Thiên.

Bạn bè của Thiện nghe xong đều ồ lên nói Thiện và Quang ai là thầy. Quang nói tôi được như ngày hôm nay là do Thiện chỉ cho con đường để đi. Bữa tiệc càng trở nên vui vẻ vì ai cũng hội ngộ được chân lý.

Từ đó Quang không còn nghĩ đến chuyện làm ăn nữa vì Thiện đã tài trợ cho Quang mọi mặt. Quang trở thành vị Thánh trong nền Quốc Đạo sau nầy. Tiếng tăm lừng lẫy khắp năm châu.
 

shopoga

✩✩

46. LẼ ĐÚNG, ĐIỀU SAI​

Một khu vườn cà phê khá rộng sát đường lộ, không ai là không trằm trồ với sự được mùa trĩu cành chính đỏ. Bên cạnh vườn cà phê một ngôi nhà tuy không lớn nhưng khang trang sạch đẹp. Trên đường về Thính Nhĩ ngày nào cũng dừng chân dưới bóng cây nghĩ mệt vì đã đi đoạn đường khá xa, cô bán nước mía đang phục vụ cho khách, thấy Thính Nhĩ ghé vào hỏi bữa nay chú Thính Nhĩ uống gì? Thính Nhĩ nói như mọi bữa. Cô bán nước mía trông thật xinh đẹp duyên dáng cô nhìn khách hàng với nụ cười tươi như hoa chỉ nhìn một lần là khó quên.

Khách uống nước mía có người nhận ra Thính Nhĩ chào hỏi nói Thính Nhĩ vào rẫy hay về nhà vậy, Thính Nhĩ cười nói từ rẫy bắp vừa về đến đây nghỉ xả hơi cho khỏe lấy sức đi tiếp.

Húp ngụm nước mía vào bụng Thính Nhĩ cảm thấy khỏe hẳn ra. Lỗ tai Thính Nhĩ thính hơn tai người khác Thính Nhĩ nghe tiếng con muỗi bay cách đó cả mét, quả đúng với cái tên của chú. Thính Nhĩ vô cùng ngạc nhiên hình như có cuộc đấu khẩu kịch liệt, không ai chịu thua ai.

Cô nước mía nhìn thấy Thính Nhĩ chăm chú lắng nghe mỉm cười nói Ông Xã nhà tôi hôm nay gặp cao thủ rồi, Ông Xã nhà tôi thường khen chú Thính Nhĩ có tài biện luận không ai bằng, còn sớm mà vào đó chơi cho vui.

Thính Nhĩ trả tiền ly nước mía đi vào vườn cà phê đến ngôi nhà khang trang cách đó không xa vài ba chục mét. Nơi ngôi nhà khang trang ấy hai người đang tranh luận dữ dội thấy Thính Nhĩ đi vào thời dừng lại không tranh luận nữa.

Chủ nhà vườn tên là Trung Chính vừa nhìn thấy Thính Nhĩ thời vui vẻ chào hỏi nói ngọn gió nào đưa chú đến đây vậy, để tôi giới thiệu cho chú một người rất đặc biệt từ trong nội thành đến thăm tôi.

Trung Chính chỉ tay vào người đối diện trước mặt tuổi khoảng 40 mặt mày sáng láng nhìn qua cũng biết là người đa tài. Trung Chính nhìn Thính Nhĩ rồi nhìn sang người đối diện nói đây là bạn Năm Luận một chuyên gia sưu tầm triết lý Đời, Đạo, đều thông suốt có thể nói là chưa bao giờ gặp đối thủ, nhưng hôm nay thời lại khác có lẽ Ông Trời xui khiến cho hai người gặp nhau. Ở khu vực nầy không ai có thể tranh luận lại chú Thính Nhĩ tuy nghe tiếng chú đã lâu nhưng chưa tận mắt thấy.

Thính Nhĩ nhìn Trung Chính hỏi tranh luận về đề tài gì vậy?

Trung Chính nói đề tài Lẽ Đúng, Điều Sai. Mỗi người đều nói lên cái đúng của mình để cho người khác phản biện lại. Thính Nhĩ nghe xong lấy làm thú vị đây cũng là cách đấu trí thật mới mẻ. Có thể nói xưa nay chưa từng có.

Không chờ đợi lâu vì muốn xem tài phản biện của Năm Luận, Thính Nhĩ đi ngay vào đề tài.

Trong thời thế hiện nay đất nước Việt Nam đang gặp nhiều hiểm họa, một là hiểm họa mất nước, hai là hiểm họa Đạo Đức xuống cấp quá trầm trọng, ba là quốc nạn tham nhũng. Bốn là sự tai hại độc tài độc trị của Thể Chế, năm là chia bè rẽ phái dẫn đến nội chiến khi chiều hướng xấu xảy ra.

Trước hiểm họa nguy cơ như thế Dân Tộc Việt Nam là gì để vượt qua, theo Năm Luận thời làm cách nào đưa đất nước non sông trở về bình yên?

Năm Luận nở nụ cười tự tin và còn cho đó là câu hỏi quá dễ nên nói, chuyện gì là khó chỉ tôn thờ Phật, đi theo Phật. Tôn thờ Chúa, đi theo Chúa, thời Chúa, Phật sẽ cứu Dân Tộc Việt Nam vượt qua tất cả, các Tăng, Ni, cũng như các Cha thường dạy như thế khối người đi theo Phật cho đó là đúng. Cũng khối con Chiêng cho đó không hề sai. Lúc nào cũng tin Phật. Chúa cứu Dân Tộc mình, ra sức cúng dường Phật, Chúa, không chỉ sức lực mà cả của cải vật chất tiền bạc không kể xiết.

Trung Chính nhìn Thính Nhĩ chờ đợi sự xác nhận câu trả lời Năm Luận đúng hay sai, phải hay trái.

Thính Nhĩ không xác nhận lẽ đúng, điều sai, phải hay trái mà nói rằng.

Nếu nói tin Phật, theo Phật, tin Chúa, theo Chúa. Phật. Chúa sẽ cứu Dân Tộc Việt Nam, làm cho Dân Tộc Việt Nam có những kết quả tốt đẹp như thái bình thịnh vượng an vui hạnh phúc. nhưng kết quả thời ngược lại sự mong muốn của Dân Tộc Việt.

Bằng chứng cụ thể Dân Tộc Việt Nam trải qua bao kiếp nạn như nghìn năm nô lệ giặc Tàu, trăm năm nô lệ giặc Tây, ba mươi năm nội chiến từng ngày nồi da nấu thịt tương tàn anh em. Khốn khổ nào cho bằng sự khốn khổ nô lệ, thảm hại nào cho bằng thảm hại nội chiến anh em tương tàn nồi da nấu thịt hàng triệu người bỏ mạng, hàng trăm nghìn người thương tật thê thảm vô cùng.

Phật là Đấng Từ Bi kia mà. Chúa là Đấng thương người lại là Đấng quyền năng làm gì cũng được sao Phật. Chúa. Lại để cho Dân Tộc tôn thờ mình, ca ngợi mình rơi vào tình cảnh khốn khổ như vậy không đáng suy nghĩ sao.

Sự tôn thờ Phật, tin Phật. Sự tôn Chúa tin Chúa đâu phải một ngày mà đã trải qua hàng thập kỉ. Lòng tôn kính Phật. Lòng tôn kính Chúa đối với Dân Tộc Việt Nam người dân thường còn thấy, huống chi là Phật Chúa không thấy sao? Sao Phật, Chúa, lại để cho Dân Tộc Việt Nam khốn khổ như thế. Khốn khổ nô lệ, khốn khổ chiến tranh tương tàn, hàng triệu người bỏ mạng, hàng trăm nghìn người thượng tật, vẫn còn sờ sờ ra đó.

Nay lại tiếp tục tin Phật, tin Chúa. Chúa, Phật, sẽ cứu Dân Tộc Việt Nam thoát khỏi mất nước vào tay Trung Cộng. sự tin tưởng vào Chúa, Phật như thế. Có phải là điều hoang tưởng không, tin những chuyện không bao giờ có. Phật, Chúa nào cứu Dân Tộc Việt Nam thoát cảnh nô lệ lầm than, cũng như thoát cảnh nội chiến tương tàn nồi da nấu xáo thịt, đi đến yên bình Tự Do Công Bằng, Bình Đẳng Văn Minh. Không có Phật, Chúa nào cứu cả.

Mà Phải tự người Việt Nam con cháu Tiên Rồng trở về Cội Nguồn đoàn kết Dân Tộc làm theo lời dạy Quốc Tổ. Đổi mới đất nước. Xóa bỏ độc tài độc trị, thực thi Đa Nguyên, Nhân Quyền, Dân Chủ. Được Hiến Định thành Hiến Pháp, Luật Pháp, Đạo Pháp, đi vào cuộc sống Công Bằng Bình Đẳng Tự Do.

Phật chẳng qua là có Lòng Từ. Chúa cũng thế chẳng qua là có Lòng thương người mà thôi. Phật, Chúa cũng chỉ là con người. Con người có Lòng Thánh Thiện. Nếu chúng Ta biết thương người, không hại người, thường giúp đỡ người thời chúng Ta là Phật, Chúa vậy.

Phật, Chúa có con mắt huệ có thể nhìn thấy Đạo Đức Dân Tộc Việt Nam xuống cấp trầm trọng, nhưng Phật, Chúa không thể cứu được đâu. Vì sao lại nói như vậy theo Định Luật Vũ Trụ. Hễ gieo ác thời gặt Họa. Gieo lành thời gặt Phúc. Phật, Chúa cũng không dám làm điều Ác. Như vậy những Định Luật Vũ Trụ còn cao hơn cả Phật, Chúa.

Những gì sự thật thời gian đã phơi bày tất cả. Tôn thờ Phật tôn thờ Chúa, thậm chí lạy sói đầu nhưng hiểm họa Việt Nam càng ngày càng trầm trọng. Nếu Dân Tộc Việt Nam không tự thức tỉnh hiểu biết về những Định Luật Vũ Trụ cứ mãi cuồng tín mê muội. Gieo nhân cuồng tín vọng tưởng mơ hồ để rồi nhận lấy những kết quả cay đắng trái ngược. Phước đâu không thấy họa cứ kéo tới trùng trùng. Dẫn đến mất nước rơi vào nô lệ. Bình yên đâu không thấy chỉ thấy chia bè rẽ phái tương tàn chém giết lẫn nhau. Muốn thoát khổ phải tự mình hiểu rõ Nhân Quả Thiện Ác cũng như Cây còn Gốc nở cành xanh ngọn. Sông còn Nguồn Nước chẳng cạn chẳng khô. Dân Giàu Nước Mạnh.

Tôn thờ Ông Quốc Tổ. là sự Tôn Thờ chính đáng vừa tỏa sáng lòng Trung, Hiếu, Nhân, Nghĩa. Vừa đoàn kết Dân Tộc. Vừa phát huy nội lực. Vừa làm khiếp đảm ngoại Xâm. Sự thông minh chính là đây. Niềm Tin Đức Tin đã đặt đúng chỗ luôn đi đến thành công.

Trung Chính nghe xong khen rằng lời biện luận của chú Thính Nhĩ vừa khoa học, vừa sự thật, không có Phật, Chúa nào cứu Dân Tộc Việt, mà người Việt Nam tự cứu lấy mình, với lòng yêu nước và sự quả cảm của Dân Tộc Việt Nam.

Năm Luận nói đôi lúc Tớ cũng nghĩ như thế 70 phần trăm theo Phật Giáo. 10 phần trăm theo Chúa, nhưng sao Phật Chúa lại để cho Việt Nam trải qua nhiều kiếp nạn như thế, phải nói là vô cùng thê thảm. Ngay cả Tây Tạng hầu hết là theo Phật Giáo đi vào lâm nạn nào thấy Phật cứu chết lần chết mòn dưới thống trị Trung Cộng.

Trung Chính thở dài nói sự thật vẫn là sự thật thời gian đã hiển bày chứng minh tất cả. Không có Phật, Chúa nào cứu Dân Tộc thoát khỏi nô lệ, cũng như không có Chúa, Phật nào ban cho Việt Nam tiến đến Dân giàu nước Mạnh xã hội Công Bằng Văn Minh cả. Mà Dân Tộc Việt Nam cần những bước đi đúng, trở về Nguồn Cội làm chủ vận mệnh đất nước của mình. Lèo lái con thuyền Dân Tộc đi trên lộ trình Đa Nguyên, Nhân Quyền, Dân Chủ, Tự Do, Công Bằng, Bình Đẳng.

Sự thật vẫn là sự thật đã nói lên tất cả, đáng để cho Dân Tộc Việt Nam con cháu Tiên Rồng suy nghĩ, niềm tin phải đặt đúng chỗ.

Ví dụ: Tin Quốc Tổ cứu Dân Tộc Việt Nam hơn là tin Chúa, Phật cứu Dân Tộc Việt Nam.

Tin Hồn Thiên Sông Núi che chở phù trì cho Dân Tộc Việt Nam, hơn là tin vào các vị Bồ Tát phù trì che chở cho Dân Tộc Việt Nam. Cũng như con cái tin vào Cha Mẹ bảo bọc che chở, hơn tin người ngoài bảo bọc che chở là niềm tin đặt đúng chỗ.

Niềm tin đặt không đúng chỗ là niềm tin tiền mất tật mang, tốn bao công sức tin vào những chuyện không thể có, cuối cùng cũng nhận lấy kiếp họa tai ương.

Thật ra mà nói ngay cả dòng dõi Vua Tịnh Phạn bị tiêu diệt Phật cũng không cứu nổi, phải chịu theo định luật xoay chuyển của Trời. Thế mà nhiều người cuồng tín cho Trời nhỏ hơn Phật. Để rồi phải chịu nhiều định luật của Trời xoay chuyển đi vào kiếp nạn tai ương.

Ngay cả trong Phật Giáo, người theo Quốc Gia, kẻ theo Cộng Sản đấu đá lẫn nhau, cũng không có Phật nào giải quyết nổi. Ngay cả trong Thiên Chúa cũng thế người theo Cộng Sản, kẻ theo Quốc Gia đấu đá chém giết lẫn nhau Chúa chỉ đứng nhìn không cứu nổi. Sự thật là như vậy chỉ tội nghiệp cho có kẻ cuồng tín trí mù mới không thấy.

Trung Chính đưa đến kết luận. Không Phật, Chúa, nào cứu Dân Tộc cả. Lìa bỏ Cội Nguồn chạy theo ngoại bang, tùng phục ngoại bang thời Dân Tộc đó phải sa đọa vào tối tăm khốn khổ, muốn giải khổ hiểm họa đất nước thời dân tộc đó phải tự đứng lên giải khổ cho Dân Tộc mình. Chân Lý chính là đây không có chân lý nào khác nữa. Hãy nắm bắt Chân Lý đi sâu vào Chân Lý. Làm chủ vận mệnh chính mình, làm chủ vận mệnh non sông đất nước loại bỏ sự lỗi thời, tiến tới sự non trẻ văn minh hơn tiến bộ hơn.

Năm Luận cũng thừa nhận rằng Phật chỉ là người giác ngộ hành thiện. Chúa cũng thế, gieo nhân thiện để rồi nhận lấy bao phúc lành. Sự tôn sùng đánh bóng quá mức đưa con người vào cảnh giới ảo, sống ảo tin ảo những chuyện không thể xảy ra, chờ đợi trong vô vọng tự biến Linh Hồn trở thành nô lệ cho Thần Quyền, sống mãi trong sự lạy lục van xin, để được người khác ban cho. Mất hết tự chủ độc lập, mất hết Những Quyền cơ bản mà Tạo Hóa đã ban cho ai cũng như ai, không ai khác ai. Bình Đẳng.

Thính Nhĩ như hồi tưởng về quá khứ thở dài nói ai tin Chúa theo Chúa cho bằng gia đình trị Ngô Đình Diệm. Thế mà Chúa vẫn để cho gia đình trị Ngô Đình Diệm chết thê thảm. Khi gia đình Ngô Đình Diệm lâm nạn lúc ấy Chúa ở đâu? không đáng để cho con cháu Tiên Rồng suy nghĩ hay sao. Ngày nào gia đình Ngô Đình Diệm cũng quỳ lạy Chúa những khi lâm nạn Chúa lại bỏ rơi không cứu sự thật là như vậy.

Năm Luận nói: Không phải là Chúa không cứu những con Chiên ngoan đạo theo mình, trong khi Chúa không có đủ quyền năng đó. Ngay bản thân của Chúa cũng bị đóng đinh trên thập tự giá. Mình không cứu được mình còn cứu ai, gia đình Ngô Đình Diệm khi tỉnh ngộ thời cũng đã quá muộn.

Tạo Hóa đã ban cho con người những Quyền Cơ Bản. Hãy làm chủ những Quyền cơ bản ấy tự mình làm chủ bản thân mình, làm chủ vận mệnh của mình, làm chủ non sông đất nước của mình đây chính là chân lý, không có chân lý nào khác nữa. Lệ thuộc Chúa, lệ thuộc Phật. Mà quên mình cũng trở thành Phật, Chúa, khi đã có Lòng Từ Bi, cũng như có Lòng Thương Người,

Lương Tâm chính là Phật, Lương Tâm chính là Chúa bỏ lương Tâm cầu Phật, lìa Lương Tâm cầu Chúa. Là một sự sai lầm lớn. Cầu khắp mười phương chư Phật cũng không thành Phật. Cầu khắp mười phương Chúa cũng không thành Chúa,

Không làm chủ Chân Tâm, chạy theo Văn Tự, ngộ nhận chứng đắc ôi không có tai hại nào bằng. Giao số mệnh mình cho một người khác là một sai lầm lớn, không tự chủ được độc lập, giao vận mệnh đất nước cho kẻ khác không nói là ngu. Đã ngu thời phải khổ, những gì quý nhất nơi con người là những Quyền Tạo Hóa ban, không sử dụng những quyền Tạo Hóa ban cho, mãi cúi đầu lệ thuộc để rồi nhận lấy bao tai ương kiếp họa.

Trung Chính nghe Năm Luận nói xong lấy làm kinh dị cho sự thông minh cũng như sự quyết đoán chính xác lẽ thật chính là đây. Chính mình tự quyết định vận mệnh cho chính mình. Thành Phật, Thánh, Tiên, Thần, Chúa, hay trở thành Ma quỷ là do mình quyết định tất cả, không ai ban cho cũng không ai tự quyết định được. Mà phải am hiểu làm chủ các Định Luật Thiên Ý. Như Luật Nhân Quả, Luật Nhân Duyên, Luật Vay Trả, họa hay phúc do mình gieo ra, tạo lấy, triệu đến.

Năm Luận nhìn Thính Nhĩ hỏi:

Làm sao phân biệt được sự chân chính, cũng như Tà Tâm của các nhà truyền giáo Tôn Giáo, Giáo Phái, Đạo Giáo?

Thính Nhĩ nhìn Năm Luận nói;

Ví Dụ: Năm Luận có năm người con rong chơi lạc mất đường về lang thang khắp chỗ cho đến một hôm gặp người lạ, người ấy không chỉ đường cho những người con Năm Luận trở về nhà đoàn tụ với gia đình. Để cho Cha Mẹ vô cùng đau khổ vì đã mất những người con. Theo Năm Luận những người ấy Tà hay Chánh, Ác hay Thiện, Tốt hay Xấu?

Năm Luận trả lời không cần suy nghĩ những người ấy dù xuất thân từ thành phần nào cũng chỉ là những kẻ vô Đạo Đức. Không có Lương Tâm. Nếu là các nhà truyền giáo thời các người nầy chính là Ác Tà, bất Thiện.

Trung Chính xen vào Dân Tộc Việt Nam có Nguồn có Cội có Ông Quốc Tổ là Cha Già Dân Tộc. Đáng lý ra Các Tôn Giáo, Đạo Giáo, Giáo Phái khi đến Việt Nam phải chỉ đường cho Dân Tộc Việt Nam trở lại Cội Nguồn đoàn tụ anh em thời đây mới là những người Chân Chính có Lương Tâm có Đạo Đức.

Đằng nầy không làm như thế lại dẫn dắt con cháu Quốc Tổ rời bỏ Cội Nguồn trở thành nô lệ Thần Quyền bán rẻ Linh Hồn cho những nhà truyền giáo, tin vào những niềm tin không đúng chỗ, cầu cạnh mãi cũng không đem lại kết quả gì những việc làm như thế phải nói là có tội đối với Dân Tộc Việt Nam con cháu Tiên Rồng. Đáng lý ra Con Cái người ta lưu lạc phải chỉ đường cho con cái Họ trở về nhà, đằng nầy cướp luôn con cái của họ như vậy tốt hay xấu cũng đã rõ. Trong khi những nhà truyền giáo khi đến Việt Nam hiểu rõ Việt Nam có Ông Quốc, có truyền thống anh linh dựng nước giữ nước, có ngôi nhà chung là đất nước Việt Nam đã có hơn bốn nghìn năm Văn Hiến. Thế mà phớt lờ như không biết xem thường Quốc Tổ, xem thường truyền thống anh linh dựng nước giữ nước, coi ngôi nhà chung nước Việt Nam chẳng ra gì chỉ là đất nước vô chủ muốn làm gì thời làm đưa đất nước Việt Nam mất Nguồn lạc Cội con Dân Quốc Tổ con cháu Tiên Rồng lâm vào cảnh khốn nguy chia bè rẽ phái dẫn đến nô lệ ngoại bang dẫn đến chiến tranh tương tàn nồi da nấu thịt vô cùng thê thảm hàng triệu triệu người bỏ mạng, không phải bỏ mạng vì bảo vệ đất nước mà là bỏ mạng cho bè phái. Ôi đau đớn biết bao.

Những nhà truyền giáo từ ngoại bang du nhập đến Việt Nam họ cho họ là Phật, Thánh, Chúa là người trên trời mà chỉ có họ mới là Phật, Thánh, Chúa có quyền ban phước giáng họa cho người. Đây là một sự lừa. lừa có ý đồ bất chính, không có Phật, Thánh, Chúa nào có quyền ban phước hay giáng họa. Khi Dân Tộc đó không có tội sống đúng Lương Tâm hành xử theo Lương Tâm kế thừa di chí Cha Ông bảo vệ đất nước giữ yên bờ cõi.

Lương Tâm chính là Phật. Tòa án Lương Tâm chính là Chân Thánh. Sống theo Lương Tâm chính là Chúa. Như vậy Phật, Thánh. Chúa nào ở ngoài Tâm. Đã đến Việt Nam mà xem thường Quốc Tổ coi thường Đạo Lý kỉ cương Dân Tộc Việt Nam. Những thành phần nầy không đáng cung phụng cũng như không nên nghe theo làm theo.

Trung Chính, Năm Luận, Thính Nhĩ đồng loạt giải bày chính kiến như thế, những lời giãi bày của Trung Chính, Năm Luận, Thính Nhĩ khác gì Phật nói Chúa nói đâu, vậy mới biết ai cũng có thể trở thành Phật, Chúa được. Tự mình làm chủ vận mệnh của mình, làm chủ vận mệnh non sông đất nước của mình cũng như thông hiểu các Định Luật Vũ Trụ, hiểu rõ Lương Tâm của con người, và những Quyền cơ ban Tạo Hóa ban cho Nhân Quyền. Quyền Công Dân của mỗi Dân Tộc. Những người hiểu rõ những nguyên lý như thế họ là Phật, Thánh, Tiên, Thần, Chúa. Nếu truyền kinh thuyết giáo giãi bày Thiên Ý độ người họ chính là Phật Tổ, Thánh Tổ, Tiên Tổ, Chúa Tổ, Thần Tổ, trở thành Vua, Chúa các cõi nước trời.

Nên trong Văn Hóa Cội Nguồn có câu, những ai ngồi trên đầu con cháu Tiên Rồng mà không bị quật ngã nhào xuống đất đó mới là chuyện lạ.
 

shopoga

✩✩

47. TAY TRỘM LỪNG DANH​

Ngày xửa ngày xưa ở vào thời thượng Hùng Vương. Đến đời Hùng Vương thứ 15 Hùng Châu Lang non sông đất nước an lạc thái bình tự do ấm no hạnh phúc.

Nơi miền biên giới có người nông dân tên là Phát Tài, làm ăn rất giỏi nuôi được một đàn gà quý trở nên giàu có, nổi tiếng một vùng rộng lớn, nói đến Phát Tài thời ai cũng biết.

Như thường lệ sáng sớm Phát Tài cho đàn gà ăn rồi mới ra sông đến nơi đặt sa bắt cá. Mấy tháng nay Phát Tài kiếm được nhiều cá nên đàn gà cũng béo mập hẳn lên. Với giống gà quý hiếm một cân gà cũng kiếm được lạng bạc. Phát Tài thầm nghĩ lời xưa nói quả không sai. Ông Thời đi khỏi, ông Giỏi cũng chẳng làm nên trò trống gì. Mấy năm nay được mùa Ngô, Lúa, lại thêm đặt sa trúng cá chăn nuôi gà quý thuận lợi vô cùng con nào con nấy cũng ba bốn cân giàu nhanh như thổi.

Ngày lại ngày qua mọi việc ngày nào cũng như ngày nào cá vẫn trúng lúa ngô tươi tốt, cho đến một hôm Phát Tài từ sa cá trở về thời vô cùng kinh ngạc bên cạnh khu vườn nhà mình vốn là khu đất hoang vô chủ đã lâu trước khi mình đến đây để ở, nay mọc lên ngôi nhà mới ai vậy kìa người cùng quê hay người từ đâu đến.

Phát Tài ra sức tìm hiểu người đến ở cận khu vườn nhà mình đó là ai nhưng ai cũng lắc đầu nói là không biết. Cho đến một hôm vô tình Phát Tài gặp một người ở khu đầm lầy có thể nói là năm sáu đời Phát Tài làm quen và hỏi thăm người đến dựng nhà để ở gần khu vườn nhà mình là ai?

Người ấy lắc đầu không nói, chỉ cảnh tỉnh chú mầy ráng mà giữ của, người ấy nói xong bỏ đi.

Phát Tài là người thông minh như chợt hiểu không lẽ tay trộm lừng danh mà người ta vẫn thường đồn, cho đến quan cũng đành bó tay trước sự tài ba khôn khéo của tên trộm, vì tên trộm lấy của người ta nhưng không để lại dấu vết. Nên không đủ bằng chứng để mà bắt.

Phát Tài sợ mất gà cũng như của cải trong nhà bằng thuê người làm tường rào thật kín và cao con chuột chui qua không được nói chi con gà. Nhất là cổng ngõ vô cùng chắc chắn không ai có thể mở cổng vào khu vườn nhà ngoài Phát Tài mà thôi. Cánh cổng luôn luôn bị khóa chặt lại có hai con chó lớn hung dữ thường trực canh giữ.

Nghe tiếng chó sủa Phát Tài đi ra cổng thời thấy người mình gặp hôm trước đi ngang qua gật đầu lia lịa thế nầy thời tên trộm lừng danh kia bó tay, có lẽ sẽ bỏ đi nơi khác mà kiếm ăn. Phát Tài nghe rất rõ lời nói của khách đi ngang qua.

Tay trộm lừng danh cũng bắt chước Phát Tài làm tường rào cổng ngõ nhưng không kiên có như tường rào cổng ngõ khu vườn nhà bên cạnh.

Phát Tài lấy làm lạ đã là tên trộm thời chỉ biết ăn trộm làm gì có chuyện tính toán làm ăn, không lẽ tên trộm nầy đã trộm nhiều của cải không cần ăn trộm nữa đến đây ở. Phát Tài vừa cảnh giác vừa theo dõi mọi hành động cử chỉ của tên trộm để kịp thời báo lên quan của địa phương.

Phát Tài tự tin với tường rào cổng ngõ, cũng như hai con chó hung dữ của mình nên an tâm phần nào, thời gian cứ thế trôi qua hơn tháng tên trộm không có ý dòm ngó đến khu vườn nhà Phát Tài bên cạnh. Phát Tài yên tâm làm ăn bán đi một số gà thu về rất lớn, Phát Tài thu mua lúa ngô dự trữ mở rộng chăn nuôi chủ động con giống dự tính số gà quý lên đến nghìn con.

Tay trộm lừng danh theo dõi thấy Phát Tài tự tin nơi tài năng của mình có ý xem thường tay trộm thời cười thầm trong bụng.

Đêm chưa tan sáng ánh trăng sao vẫn còn lấp lánh trên bầu trời Phát Tài đã có mặt nơi đặt sa của mình, khi trở về nhà trời đã hừng sáng, ánh trăng sao mờ dần thay vào đó là ánh nắng hồng xuất hiện, trên cành cây đàn chim ríu rít nhảy nhót. Trên trộm lừng danh chẳng chút quan tâm vẻ đẹp thiên nhiên, mà chỉ biết chú tâm vào gõ mõ bắt đầu thực hiện mưu đồ của mình.

Phát Tài nghe tiếng gõ mõ thời vô cùng kinh ngạc không lẽ tên trộm thành tâm sám hối ăn năn những việc làm của mình, tiếng gõ mõ ấy Phát Tài nghe mãi cũng thành quen mọi chuyện vẫn bình yên làm ăn vẫn trôi chảy như ngày nào, đàn gà cả nghìn con sởn sơ khỏe mạnh con nào con nấy cũng hai ba ký chờ cho lên được bốn năm cân là bán.

Tên Trộm không lạ gì hành trình Phát Tài khi ra sa cá cũng như chăm sóc ngô lúa gần trưa mới về nhà cho gà ăn. Phát Tài ra khỏi nhà một khoảng khá xa có lẽ cũng đã đến sa cá mặt trời lên cao, tên trộm liền khua mõ thò tay vào bao hốt những thức ăn có pha chất nghiện rãi qua tường rào cho gà Phát Tài ăn bước đầu với lượng thức ăn không nhiều vì biết đàn gà chưa đói mấy vì Phát Tài đã cho ăn từ sớm. Tên trộm lừng danh quan sát Phát Tài luôn dọn dẹp môi trường sạch sẽ ngăn ngừa dịch bệnh xảy ra, chỉ cần có hiện tượng lạ là Phát Tài phát hiện ra ngay. Với lượng thức ăn rất ít đàn gà tranh nhau nuốt sạch không để lại dấu vết gì cả.

Và cứ thế ngày nào cũng vậy tên trộm lừng danh chờ cho Phát Tài đi ra khỏi nhà liền khua mõ rải thức ăn qua vườn nhà Phát Tài cho gà ăn, tập luyện đàn gà theo tiếng mõ liều lượng chất gây nghiện cho gà ăn mỗi ngày mỗi tăng. Đàn gà theo tiếng mõ ăn chất thức ăn gây nghiện, nên khi nghe tiếng mõ thời đàn gà ngẩng cổ trông đợi để ăn thức ăn do tên trộm rãi qua.

Nói về Phát Tài ngày nào cũng nhìn qua nhà tên trộm, vẫn không thấy tên trộm làm gì lúc nào cũng nhàn rỗi chẳng nuôi con gì trồng cây gì cả. Ở đời người ta thường nói của đống nhưng làm biến không làm ngồi đó mà ăn, thời của kho cũng hết. Tên trộm chỉ biết ăn mà không muốn làm hết của rồi thời phải đi ăn trộm. Phát Tài nhớ lại câu người ta thường nói, con ơi con nghe lời Cha một năm ăn trộm bằng ba năm làm. Về sau người ta sửa lại rằng. Cháu ơi nhớ lấy lời Ông một lần ăn trộm bị ba năm tù.

Tên trộm kia không biết nghe theo Cha hay nghe theo Ông đây. Phát Tài nhìn đàn gà cả nghìn con con nào con nấy mập ù có giá lắm đây, Phát tài lấy làm lạ là thức ăn cho gà càng ngày càng dư thừa gà ăn không hết, có lẽ gà béo mập nên ít ăn lại, nhưng Phát Tài nào có biết đàn gà trông chờ ăn những thức ăn có chất gây nghiện, những thức không có chất gây nghiện thời đàn gà hình như ngó lơ không thích ăn chỉ mổ cho đỡ đói mà thôi.

Tên trộm biết rõ đàn gà thèm thức ăn theo tiếng mõ để xem hiệu quả của sự luyện tập đã ba ngày đàn gà không nghe tiếng mõ cơn nghiện đã lên cơn chỉ chờ nghe tiếng mõ thời đàn gà tập trung bay đạp lên nhau chờ thức ăn từ vườn bên kia rãi qua.

Tên trộm chờ cho Phát Tài ra đồng như mọi khi khua mõ nhưng không rải thức ăn qua, tiếng mõ liên tục thúc dục đàn gà có con chịu không được đập cánh bay qua tường rào bước đầu tên trộm chỉ bắt gà theo tiếng mõ năm mười con. Rồi rải thức ăn qua như thường lệ để cho đàn gà ổn định chất gây nghiện.

Cứ như thế vài ba ngày tên trộm lại bắt gà theo tiếng mõ ban đầu ít về sau bay qua càng nhiều. Số gà Phát Tài giảm lần nhưng vì đàn gà cả nghìn con nên Phát Tài không phát hiện ra. Tên trộm chỉ trộm mỗi ngày hơn chục con mỗi con cũng kiếm được bốn năm lạc bạc tên trộm mua gì chẳng được chỉ cần chín mười lạng bạc là mua khối thức ăn cho gà. Và cứ thế vừa trộm gà vừa cho gà ăn chất gây nghiện.

Cho đến một hôm Phát Tài nhìn đàn gà như có điều gì khác lạ hình như gà mất lần thời phải. Phát Tài đi kiểm tra lại tường rào cổng ngõ vẫn kín mít con chuột chui không lọt có chỗ nào trống đâu. Hai con chó dữ hoạt động cả đêm lẫn ngày, không ai có thể vào được khu vườn nhà, nếu vào được cũng bị chó xẻ thịt.

Phát Tài linh tính là mất gà bằng đếm thử đếm đi đếm lại không biết bao nhiêu lần đi toi mất hai trăm con. Đa Tài ngẩn người ra ngơ ngác quỷ thần nào bắt trộm gà tài như vậy. Phát Tài vừa tiếc của vừa kinh hoảng hơn hai trăm con gà biến đai đâu mất. Phát Tài ở nhà liền mấy hôm theo dõi đàn gà nhưng nào có thấy gì đâu chỉ nghe tiếng đàn của tên ăn trộm thay cho tiếng mõ hơn tháng nay. Đàn gà vẫn ăn thức ăn, có điều hơi lơ là biến ăn, ăn no thời nằm nghỉ hai con chó vẫn hoạt động thường xuyên.

Phát Tài mất gà đâm ra tiếc của mười lượng bạc mua được lượng vàng nghĩ đến mất số vàng quá lớn đôi lúc cơm nước chẳng muốn ăn, không lẽ ở nhà mãi bỏ cá ở sa lúa ngô bỏ thu hoạch mướn người trông coi nhà thời sợ họ thuồng của vả lại có hai con chó dữ hoạt động suốt ngày đêm mướn người canh giữ cũng bằng thừa.

Phát Tài không thể ở nhà mãi được đi ra đồng đến sa bắt cá về làm thức ăn cho gà, nhưng trong lòng cứ lo lắng mãi hình như ba bốn ngày thời mất gà. Phát Tài thấy đàn gà càng ngày càng mất lần ăn không ngon ngủ không yên. Không còn con đường nào khác là bán đi đàn gà thu hồi vốn luyến, rồi sau sẽ tính nuôi gà quý hiếm nữa hay là không.

Tên trộm cũng lường trước được Phát Tài sẽ bán đi đàn gà cho trung gian mối lái. Tên trộm nhìn thấy Phát Tài không giống như mọi hôm ra sông bắt cá. Hôm nay Phát Tài ăn mặc tươm tất không nói là sang trọng đã từng nổi tiếng giàu có một vùng.

Tên trộm cũng biết rõ Phát Tài lên thành phố có khi tới chiều mới về đến nhà. Đánh giá qua thức ăn cho gà nhiều hơn mọi khi Phát Tài ở nhà.

Tên trộm nghĩ nếu không ra tay trộm sạch đàn gà thời không còn cơ hội nào nữa. Tên trộm theo sau Phát Tài khi nhìn thấy Phát Tài đi lên thành phố liền trở về ngôi nhà khua mõ liên hồi thức dục đàn gà bay qua, đàn gà bị tiếng mõ thúc dục càng lúc càng dữ thi nhau bay qua vườn nhà tên ăn trộm mổ những hạt thức ăn tẩm chất gây nghiện, thế là đàn gà bay qua vườn nhà tên ăn trộm gần hết chỉ còn lại vài ba chục con.

Nói về Phát Tài lên thành phố tìm thương lái đã từng mua gà của mình trao đổi mua bán xong đâu đấy thời trở về nhà thời ôi thôi đàn gà biến đi đâu mất chỉ con vài chục con. Phát Tài té ngửa không hiểu đàn gà đã biến đi đâu. Chợt nghe tiếng đàn gà bên nhà tên trộm thời thét lên thì ra là mầy, tao đã xem thường mầy những con gà bị mất chính mầy bắt trộm chứ còn ai.

Phát Tài liền đi báo quan. Quan hỏi có bằng chứng không nếu không có bằng chứng thời người báo quan bị phạt không những mất bạc mà còn bị ăn đòn. Phát Tài nói bằng chứng là đàn gà nhà tôi đang ở bên nhà ăn trộm còn chối được sao. Quan nói đó không phải là bằng chứng có nghĩa là bắt tận tay day tại trận, hoặc có người thứ ba làm chứng, hoặc tang vật làm chứng.

Nhưng gia chủ đã đến đây báo quan, đương nhiên quan phải có trách nhiệm siêu tra hư thực ra sao rồi mới quyết định.

Nói về quan Tri Huyện cũng đã từng nghe tên trộm lừng danh lọt tội không biết bao nhiêu lần, vì không đủ chứng cớ để xử tội. Quan Tri Huyện cho quân binh đi khám hiện trường, kiểm tra tường rào, kiểm tra cách bố trí nuôi chó, kiểm tra dấu chân người lạ. Không thấy có dấu hiệu ăn trộm vào nhà bắt gà, thời cho Phát Tài vu khống ra lệnh cho binh lính bắt Phát Tài về Nha Huyện, đem ra xét xử với cái tội vu khống cho người khác. Dân chúng đến coi rất đông.

Quan Tri Huyện xử rằng:

1, Khám hiện trường không có dấu hiệu nào là có ăn trộm vào nhà để bắt gà nhất là bắt đến gần bảy trăm con gà cùng một lúc mà hai con chó làm thinh.

2, Một người không thể nào với thời gian chưa đầy một buổi mà bắt hết đàn gà gần bảy trăm con, trong khi đàn gà thả rong trong khu vườn rộng lớn, không phải là đàn gà bị nhốt.

3, Bắt vài chục con cũng chưa chắc bắt được nói gì đến gần bảy trăm con. Tường rào vẫn y nguyên không có chỗ cho gà chui qua, hai con chó dữ vẫn hoạt động ngày đêm không dấu hiệu là hai con chó bị đánh làm cho khiếp sợ.

4, Cổng đóng kín không có dấu chân người lạ dẫm trên cát bước vào cổng, toàn là dấu chân ông chủ không có dấu chân người lạ. Với cái tội báo quan vu khống cho người hàng xóm phạt mười hèo, thêm mười lượng bạc, trị cái tội vu khống. Dân chúng đến coi nín thinh đã mất gà, mất bạc mà còn bị ăn đòn nữa. Có người nói giàu mà còn tham gà nhà người ta nói gà của mình, ăn mười gậy còn nhẹ thêm mười hèo nữa mới xứng tội.

Phát Tài ôm lấy mông rên rỉ lẩm bẩm nói đúng là đại nạn đã mất gà, chịu mười hèo còn mất thêm mười lạng bạc. Tên trộm lừng danh có mặt từ lúc khám hiện trường cho đến khi Phát Tài bị xử. Tên trộm lừng danh nhìn Phát Tài với cặp mắt đáng đời đã ngu mà còn báo quan, lợi đâu không thấy chỉ thấy cái hại đến với mình. Với vẻ mặt hí hửng không tạ ơn quan đem lại sự công bằng cho mình còn ra vẻ xem thường quan cho quan chỉ là một thằng quan ngu. Xưa nay có quan nào làm khó được ta đâu. Quan Tri Huyện theo dõi từng cử chỉ của tên trộm lừng danh đặt nhiều nghi vấn nhưng không đủ chứng cớ để luận tội.

Phát Tài bị mất gà nhưng không làm gì được tên trộm lừng danh ngày đêm âu sầu than thở mãi, nghĩ sao trời lại bất công như vậy, đời Ông, đời Cha cho đến đời mình làm ăn chân chính nào có làm hại đến ai sao lại phải chịu cảnh nầy.

Phát Tài nhớ lại khi còn ở Gia Trung thường theo Cha đến nơi thờ Lạc Long Quân và Âu Cơ. Người Cha thường dạy rằng Cha Trời Mẹ Trời linh thiên lắm hết lòng thành tâm thời cầu chi đặng nấy. Phát Tài liền lập bàn thờ khấn vái cầu Trời ngày nào cũng cầu khẩn Cha Trời Mẹ Trời giải kiếp nạn cho. Sự cầu khẩn hơn một tháng Phát Tài thấy mệt mỏi trong người có lẽ sinh bệnh nên đi ngủ sớm hơn mọi hôm nhưng trằn trọc mãi không sao ngủ được nghĩ vơ nghĩ vẩn ngủ đi lúc nào không hay trong lúc mơ màng thấy một vị Thần hiện đến nói rằng Ta là Thần Công Lý ở động Tiên Sơn thấy người thành kính với Cha Trời Mẹ Trời nhất là đời Ông Nội với đời Cha ngươi luôn thành kính Cội Nguồn, nên ngươi mới làm ăn phát đạt như vậy, nhưng đến đời ngươi thời quên Cội quên Nguồn không còn nhớ đến Cha Trời Mẹ Trời nữa. Chỉ tin vào Thần giữ của. Thần giữ của làm gì có đủ quyền năng che chở cho ngươi. Vì lòng thành của ngươi đối với Cha Trời Mẹ Trời nên Ta đến mách bảo cho ngươi lấy lại đàn gà, mà không cần kiện cáo gì cả, tên trộm gà vẫn bị vô tù không còn làm hại người nữa.

Vị Thần Công Lý nói;

Ngày mốt tên trộm đi lên Đô Thị kêu các thương lái đến bán gà nhân cơ hội nầy nhà ngươi trèo qua tường rào vào sau nhà hắn có cái mõ đang treo dấu kỷ trong xó, ngươi lấy cái mõ ra đồng tập luyện cách đánh mõ thường, cách đánh mõ thúc dục như ngươi thường nghe cách tên trộm đánh mõ mấy tháng trước, đàn gà sẽ bay hết qua hết vườn nhà ngươi nói xong vị Thần Công Lý biến mất.

Phát Tài giật mình thức dậy nhớ lại tất cả liền tỉnh ngộ té ra là như thế hắn dùng tiếng mõ cướp lấy đàn gà của ta.

Nói về tên trộm lừng danh từ khi cướp được đàn gà của Phát Tài hí hửng là mình giàu to kêu thương lái bán là xong ăn cả đời xài sang cũng không hết cần gì chăn nuôi cho mệt. Đàn gà đã thuộc về mình đâu cần chế biến thức ăn pha trộn thuốc gây nghiện nên không bao lâu thức ăn gây nghiện không còn đàn gà con nào con nấy khi lên cơn nghiện la lối chạy nhảy lung tung ở xa ai cũng biết đó là trang trại nuôi gà.

Đúng như những gì vị Thần Công Lý nói hai ngày sau tên trộm lừng danh cho gà ăn xong khóa cổng đi lên Đô Thị tìm thương lái bán gà.

Phát Tài chờ cho tên trộm lừng danh đi xa liền thực hiện theo lời dạy của Thần Công Lý khua mõ đàn gà cả tháng nay không nghe tiếng mõ nay nghe tiếng mõ liền nhốn nháo cả lên. Phát Tài chuyển sang tiếng mõ thúc dục thời kỳ diệu thay như một phép mầu đàn gà bên vườn nhà tên trộm lừng danh bay sạch qua vườn nhà Phát Tài. Phát Tài mừng quá vừa khóc vừa nói Cha Trời Mẹ Trời ơi con đã lấy lại được đàn gà mà không cần phải tốn sức gì cả.

Lấy lại đàn gà Phát Tài liền đi báo với quan huyện, kể lại tất cả những sự việc xảy ra Quan Huyện nghe đến Thần Công Lý mách bảo cho cách lấy lại đàn gà thời tin ngay. Quan Huyện nói Ta vốn nghi ngờ tên trộm lừng danh trộm gà của người. Những đã là Huyện Quan thời Ta phải Công Minh theo chứng cứ mà xét xử. Ngươi lại không có bằng chứng trở thành người vu khống. Theo luật mà xử ngươi phải bị ăn đòn.

Nhưng không vì ngươi không có bằng chứng mà Ta bỏ qua cho tên trộm lừng danh.

Ta cho người siêu tra lại thì ra tên trộm lừng danh chẳng nuôi con gà nào cả mà vẫn có gà đem bán cho thương lái bán nhiều lần không phải là một lần tổng cộng số gà tên trộm bán khoảng độ ba trăm con, với số gà tên trộm bắt nhiều như thế trong nhiều ngày sao ngươi không phát hiện ra, để cho tên trộm lừng danh bắt luôn cả đàn như vậy.

Phát Tài nói hắn dùng tiếng mõ bắt gà của tôi. Quan Huyện nghe xong lấy làm kinh ngạc nói, không lẽ tiếng mõ có pháp thuật Ma Quỷ. Phát Tài nói bẩm quan đúng vậy chỉ cần quan bắt tên trộm lừng danh trừ hại cho dân lành tôi có một kế sách như thế nầy, như thế nầy Phát Tài nói nhỏ vừa đủ để cho Quan Huyện nghe. Quan Huyện nghe xong liền gật đầu tán thành ý kiến đề nghị của Phát Tài.

Quan huyện cho người theo dõi biết tên trộm lừng danh ngày kia là bán sạch đàn gà hơn bảy trăm con cho thương lái từ các nơi đến mua, đây cũng là cơ hội cho Quan Huyện cho người đóng giả làm thương lái đến mua gà.

Nói về tên trộm lừng danh từ trên đô thị trở về nhà với một số thương lái nhìn thấy có một số người chờ đợi ngoài cổng hình như đến để mua gà, tên trộm lừng danh mở cổng nhìn vào sân vườn kinh hãi la hét náo động cả một vùng thằng nào vào đây bắt trộm gà của tao. Tên trộm nhìn những người chờ đợi ngoài cổng nghi ngờ nói các ngươi đến bắt trộm gà làm bộ chờ đợi ngoài cổng liền cho người báo quan, không bao lâu thời Quan Huyện đến.

Các thương lái như hụt hẫng tiếc hậm hụi cho cuộc mua bán bất thành nầy định quay lưng bỏ đi, thời có tiếng nói vang lên đã đến đây thời mua được gà còn đi đâu nữa qua vườn tôi, tôi sẽ bán cho, người lên tiếng ấy chính là Phát Tài. Trong số thương lái có người biết Phát Tài vì đã mua gà của Phát Tài nhiều lần rồi, giá hơi đắt không rẻ như Ông Chủ trại nuôi gà mới nầy.

Tên trộm chạy ra sau nhà tìm kiếm cái mõ, nhưng cái mõ đã biến đi đâu mất. Quan Tri Huyện theo sau nói ngươi tìm cái nầy phải không. Tên trộm nhìn thấy cái mõ lao tới giật lại, nói cái mõ nầy là của Tôi. Quan Huyện không đưa ngay hỏi tại cái mõ nầy là của ngươi. Tên trộm nói đúng vậy. Quan Huyện thấy tên trộm đã nhận cái mõ là của mình coi như tang chứng vật chứng đã có. Quan Huyện tiếp tục khai thác những bằng chứng tội phạm khác. Bằng nói nếu là mõ của ngươi đương nhiên là ngươi biết cách sử dụng. Đàn gà đã thuộc về ngươi từ lâu, tên Phát Tài kia dám bắt trộm gà của ngươi. Tường cao cổng kín như thế làm sao qua đó bắt lại cho được. Ngươi có cách nào đưa hết đàn gà bên vườn nhà bên kia sanh đây để chứng minh là đàn gà của ngươi.

Tên trộm lừng danh lúc nầy chỉ biết lấy lại đàn gà bán cho thương lái hốt vàng hốt bạc lòng tham đã làm mờ lý trí, đâu còn nghĩ đến chuyện gì nữa. nói đàn gà nhà bên kia chính là đàn gà của tôi không tin tôi triệu chúng về đây theo hiệu lệnh của tôi.

Quan Huyện nói đúng vậy chỉ có chủ nhân của đàn gà mới làm được chuyện đó. Quan Huyện nói ngươi ra hiệu cho đàn gà bên kia bay qua đây đi, tên trộm lừng danh nói đưa cái mỏ cho tôi. Quang Huyện liền đưa cái mõ cho tên trộm lừng danh hắn liền trổ tài gõ mõ tức thời đàn gà bên kia vườn bay sạch qua nhà tên trộm. Chứng kiến sự vụ xảy ra quan Huyện cũng như thương lái đứng nhìn ngơ ngác, không tin vào con mắt của mình.

Quan Huyện cho người bắt trói tên trộm lại vừa cho người lục soát nhà tên trộm phát hiện ra nơi cất giấu vàng của y hơn 50 cây vàng 30 lạng bạc từ tiền bán gà gần ba trăm con gà ăn trộm gà của Phát Tài.

Quan Huyện đưa số vàng bạc cho Phát Tài dõng dạc tuyên bố với các nhà thương lái đàn gà nầy là của Phát Tài các thương lái tự do trao đổi mua bán với gia chủ. Quan Huyện nói xong thời cho người giải tên trộm về Nha Môn để xét xử theo hiến pháp luật pháp nước Văn Lang.

Đúng là con ơi con nghe lời Cha, một năm ăn trộm bằng ba năm làm.

Cháu ơi cháu nghe lời Ông một lần ăn trộm mọt gông tù đày. Thế thời,thời thế xưa nay ăn trộm tội ác khó mong yên bình. Tưởng rằng Trời Đất vô tình, nào hay Trời Đất trên đầu chuyển xoay. Gieo nhân bất chính gặt họa là đây. Lưới trời lồng lộng mấy ai thoát cùng.
 

shopoga

✩✩

48. ĐỨC TIN ĐÚNG CHỖ, NIỀM TIN ĐÚNG NƠI​

Trong con hẻm 47 phần nhiều là ngôi nhà sụp xệ trong đó có nhà chị Hà. Chị Hà sinh được ba người con vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên hai người chị Út Tí, học mới lớp năm thôi học một người tên Nhung một người tên Lụa kiếm cơm chạy bửa. Chị Hà nhìn đàn con buông tiếng thở dài ước gì nhà mình khá giả nuôi con cái học hành đến nơi đến chốn, nhỏ Út Tí rất thông minh học đâu nhớ đó năm nào cũng nhận giấy khen học sinh giỏi. Chị quyết tâm làm lụng suốt ngày không nề mệt nhọc hầu dành dụm ít tiền để nuôi con học thành tài.

Chị đang miên man suy nghĩ thời nghe tiếng ông xã nói hôm nay chủ nhật Bà theo tôi lên nhà thờ cầu nguyện Chúa phù hộ may ra mới khấm khá được.

Chị Hà nghe Ông Xã nói vậy trong lòng không vui từ chối khéo hôm nay tôi mắc bận Ông đại diện gia đình đi cũng được. Tô Nghị Ông xã Chị Hà nói Bà lúc nào cũng thế hình như không có lòng tin nơi Chúa. Chị Hà bực quá mới nói ra những gì sự thật và bấy lâu nay Chị nhẫn nhịn.

Chị thẳng thừng nói nếu tin Chúa mà thay đổi được vận mệnh gia đình thời tôi đã theo Ông lễ lạy Chúa cần gì Ông phải biểu. Tôi thấy Ông đúng là con Chiên ngoan đạo, gần hai mươi năm rồi Ông có bỏ sót chủ nhật nào đâu. Nếu thật Chúa là Đấng quyền năng sao Chúa không thương đến Ông chuyển đổi số mạng cho Ông, gặp nhiều may mắn làm đâu được đó tôi bớt khổ cực hưởng nhờ.

Nhưng sự thật vẫn là sự thật Chúa nào phù hộ cho Ông. Ông vẫn khổ vẫn nghèo người ta không theo Chúa, nhưng họ có thua kém gì Ông đâu có khi còn may mắn hơn ông nhiều. Còn Ông theo Chúa thế mà luôn kém sự may mắn thấy toàn những gì xui xẻo đến với Ông nào người ta quịt nợ, nào bị xe tông, nào bệnh tật triền miên, luôn làm khổ cho bản thân Ông còn làm khổ lây vợ con. Tôi chỉ tin những gì linh ứng sự thật theo hoài mà không linh ứng tôi nản lắm.

Tôi không mơ ước cao xa chỉ mơ ước mấy đứa con học hành đến nơi đến chốn như con cái người ta là được. Chỉ có thế thôi tôi chờ mãi sự mầu nhiệm của Chúa, đối với con Chiên ngoan đạo của Chúa, nhưng chờ mãi không thấy hồng ân của Chúa ban cho. Đây chính là sự thật Ông thường biện luận là Chúa thử thách Ông nên chưa ban phước cho Ông. Ông không nên biện luận gì nữa tôi chỉ tin những gì sự thật thôi.

Tôi là vợ lúc nào cũng tôn trọng sự lựa chọn của chồng không bao giờ phản đối. Nhưng biểu tôi tin vào những gì mơ hồ thiếu cơ sở khoa học, chỉ dựa vào đức tin đặt không đúng chỗ, tin không đúng nơi, chạy theo những gì trừu tượng xa xôi, thời tôi không cam tâm tình nguyện để làm.

Tôi chỉ cần những thực tế như yêu nước thương nòi, đền ơn đáp nghĩa những người hết lòng vì Tổ Quốc non sông. Tôn thờ người khai sinh ra Dân Tộc mình theo đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây làm sáng lòng trung hiếu, đức nhân con người, đó chính là Đạo về Trời từ xưa đến nay trong trời đất vẫn thế. Tô Nghị nghe xong cứng họng nhưng cũng ra vẻ là bề trên nói.

Bà lúc nào cũng lấy Quốc Tổ so sánh với Chúa. Lấy truyền thống anh linh dựng nước giữ nước ra so với lời dạy của Chúa đúng là kém hiểu biết. Chúa là Đấng con Trời còn Quốc Tổ Hùng Vương chỉ là.

Chị Hà như có vẻ không bằng nói chỉ là sao, ý Ông nói Quốc Tổ không phải con Trời chắc chị biện luận, chỉ ở vào ngôi vị Quốc Vương chính là Thiên Tử, Thiên là Trời Tử Là Con.

Quốc Tổ Hùng Vương chính là con trời khác gì Đức Chúa Giê su. Tôn Thờ Quốc Tổ cũng được Trời phù hộ, sự tôn thờ vừa chính đáng vừa có trung có hiếu có nhân có nghĩa. Đôi lúc tôi linh cảm tôn thờ Quốc Tổ mới thật sự đem lại hiệu quả như mong muốn vì chúng Ta là con Dân Quốc Tổ và chỉ có Quốc Tổ mới che chở cho con Dân của người. Những người bỏ Cội bỏ Nguồn không tôn thờ Quốc Tổ, tôn thờ người ngoài thời nhất định Hồn Thiên Sông Núi không phù trị. Quốc Tổ không bao giờ phù hộ. Đương nhiên tai họa theo đó khởi sanh ra ít khi gặp được sự may mắn.

Tô Nghị nghe xong không nói gì một mình đi đến nhà thờ. Sự thật mình chính là con Dân Việt Nam con cháu Vua Hùng bỏ Nguồn bỏ Cội đi theo Chúa. Niềm tin đức tin đặt đúng chỗ không? trong lòng với bao điều suy nghĩ.

Cho đến một hôm chị Hà đang lo cho bữa cơm chiều, thời một người phụ nữ ăn diện xinh đẹp bước vào nhà. Chị Hà không lạ gì người phụ nữ xinh đẹp nầy tên Phước bạn thân đã xa cách mấy năm không gặp. Hai người gặp nhau thân thiện như hai chị em ruột, hai chi em nói qua nói lại một hồi Phước lấy ra tấm thiệp mời dự đám cưới con trai lớn của Phước.

Hà nhìn Phước rồi nói Phước lấy chồng trước tôi nên có dâu sớm mừng cho Phước. Phước nói tôi ở gần nhà Hà đâu có xa xôi gì tôi ở trên đường Trần Hưng Đạo còn Hà thời ở con hẻm 47 Trần Hưng Đạo, thế mà đến nay tôi mới biết Hà ở đây nhờ qua người bạn. Hà còn nhớ Cúc không Cúc nay giàu có lắm đó các con của Cúc đều thành đạt kỹ sư bác sĩ không hà. Hà nghe Phước nhắc đến Cúc liền nhớ lại ba đứa ngày nào cũng gặp nhau cùng học một trường đứa nào cũng học giỏi nổi tiếng tam khôi của trường Hùng Vương, những kỉ niệm xưa hiện về như mới hôm nào, Hà buông tiếng thở dài như luyến tiếc một thời dĩ vãng đã qua.

Trước khi ra về Phước cho số địa chỉ nhà mình, Hà tiển chân Phước ra đến ngõ nhìn Phước đi mất hút mới trở vào nhà lo cho bữa cơm tối.

Sau đó mấy ngày Hà rong xe trên đường Trần Hưng Đạo không phải đi tìm nhà của Phước nhưng biển quảng cáo to lớn cửa hàng di động, vi tính ra bề phết giàu có lắm, có đề số nhà của Phước vừa ngạc nhiên vừa tò mò có phải đúng là nhà Phước bạn mình không. Hà dừng xe tìm hiểu.

Nghe tiếng còi xe te te một chiếc xe con đời mới chạy vào sân, người trong xe không ai khác chính là Phước. Phước nhìn thấy Hà xuống xe tiếp đón niềm nở nắm lấy tay Hà dắt vào nhà đi ngay vào phòng khách. Hà như chóa ngợp trước sự giàu sang của Phước. Lại thêm một sự bất ngờ người đàn ông lịch sự ra chào hỏi không xa lạ gì đối với Hà con Chiên ngoan đạo của Chúa bảy năm rồi Hà không đi lễ nhà thờ nên không gặp Tự Ngộ, không ngờ Tư Ngộ lại là Ông Xã của Phước. Tư Ngộ nhìn thấy Hà liền hỏi anh Nghị có khỏe không? Hà chưa kịp trả lời Phước nói thế ra hai người đã quen biết nhau. Tư Ngộ nói đừng có hiểu lầm trước đây anh là con Chiên ngoan đạo nên thường gặp vợ chồng anh Nghị.

Tư Ngộ tế nhị rút lui để cho hai người phụ nữ nói chuyện với nhau, Hà hỏi trong thiệp Phước có ghi làm sui gia với Cúc có phải cúc tụi mình ba đứa trước đây không?

Phước nói đúng vậy Cúc tam khôi tụi mình đó, gia đình Phước nhờ Cúc chỉ vẽ mới được như ngày hôm nay. Cha của Cúc vốn là dòng Chúa nhưng lại có tấm lòng yêu nước hơn người nhất là Tôn Thờ Quốc Tổ luôn gìn giữ truyền thống Anh Linh dựng nước giữ nước. Nghe đâu Chính Quyền địa phương rất kính nể không những kính nể về lòng Tôn Thờ Cội Nguồn, Tôn Thờ đối với non sông Tổ Quốc. Mà còn kính nể đóng góp từ thiện cho xã hội. Cha của Cúc là nhà thương buôn cừ khôi làm ăn rất giỏi giám đốc công ty Thịnh Đạt đó Hà.

Ông Xã nhà tôi tỉnh ngộ trở về với Cội Nguồn là nhờ Thịnh Đạt cha của Cúc giải bày đâu là chân lý, đâu là đặt niềm tin đúng chỗ. Đức Tin không đi ngược lại Đạo Đức bỏ Cội Nguồn Tôn Thờ người khác dẫn đến Bất Nhân, Bất Nghĩa, Bất Trung, Bất Hiếu, nên không còn lạc lối lầm đường nữa. Hà thở dài ước gì ông nhà Hà được như Anh Ngộ nhà Phước. Phước nhìn Hà rồi hỏi ông nhà Hà là con Chiên ngoan đạo sao? Hà gật đầu, Phước nói cứng đầu lắm đây.

Phước nhớ lại như in cái ngày hai người cãi nhau để làm rõ vấn đề kể lại cho Hà nghe. Ông Xã nhà tôi cho rằng theo Chúa Giêsu là khôn ngoan vì Chúa Giê-su là con Chúa Trời thời không tôn thờ bất cứ ai đó mới là lẽ đúng.

Ông Thịnh Đạt phản biện lại rằng đã là cuộc sống là phải có nhiều sự tôn thờ. Tôn thờ Trời, tôn thờ người sáng lập lên đất nước. Tôn thờ Hiến Pháp Luật Pháp, Tôn thờ Chân Lý, thời đời sống mới đi vào bình yên. Nếu phản lại Cội Nguồn thời chỉ có mang họa. Phản lại Hiến Pháp, Luật Pháp thời chỉ có đi tù. Phản lại sông đất nước xưa thời tru di tam tộc, nay thời mọc gông chôn thân.

Ví như Ông Adam và Bà Êva phản lại Cội Nguồn của mình là Chúa Trời bị Chúa Trời phạt nặng. Đó là nói về Ông Adam và Bà Êva. Còn con Dân nước Việt mà phản lại Cội Nguồn phản lại người khai dựng lên đất nước trở thành tội đồ Dân Tộc xưa thời xóa sổ ba đời, tru di cửu tộc. Ngày nay tuy có khác sống theo, Hiến Pháp. Luật Pháp ai làm nấy chịu nhưng với cái tội Phản Tổ Phản Tiên không nhỏ đâu. Nhà nước hiện nay vì lệ thuộc ngoại bang có thể bỏ qua tội phỉ báng Cội Nguồn phỉ báng Quốc Tổ, Nhưng nhà nước Tâm Linh Văn Lang cũng như Hồn Thiên Dân Tộc năm nghìn năm không bỏ qua cho đâu nặng thời mất mạng nhẹ thời tai họa triền miên. Hơn nữa con cháu Vua Hùng không phải người nào cũng ngu khờ đâu khối gì những bậc Đại Trí, Đại Đức, Đại Trung, Đại Hiếu, Đại Nhân, Đại Nghĩa sẵn sàng vì Cội Nguồn Cha Ông vì Dân Tộc vì non Đất Nước. Quân xâm lược con khiếp sợ. Con Chiên lấy gì chống trả lại được khi đã phản Cội Nguồn của Dân Tộc Việt Nam. Khi Dân Tộc Việt Nam con Cháu Tiên Rồng ra tay thời có chết. Chúa cũng không cứu nổi đâu. Đừng đem Chúa ra mà giỡn chơi với súng đạn, với lửa, nhất là giỡn chơi với lòng Trung Hiếu con cháu Việt Nam đối với Quốc Tổ Vua Hùng.

Đã là con người thời phải biết điều nầy. Tôn vinh Cha Trời mà phỉ báng người dựng nước thời coi như tự mình rước họa bị luật pháp nhà nước hành xử Chúa Trời không thể nào can thiệp được. Cũng như Vua đã đặc ra thể chế phạm vào thể chế cũng bị trục xuất như thường, đó chính là Công Lý là lẽ phải dù thời nào cũng thế mà thôi, ở trên trời ở thế gian cũng chẳng khác gì nhau.

Tôn thờ người dựng nước, tôn thờ Cha Trời mà vi phạm Hiến Pháp, Luật Pháp cũng phải đi tù hoặc chung thân. Đó là Định Luật chung đi vào tồn tại của sự sống xã hội và con người. Tự Ngộ ông xã nhà Phước Tôi, là nhà trí thức đang dạy học ở trường sư phạm nên nhận ra đâu là chân lý đâu là phi chân lý. Đâu là niềm tin đúng chỗ, đâu là đức tin đúng nơi. Tin người xa lạ phỉ báng Ông Bà Cha Mẹ coi như đi đời, tin Thần Thánh nơi đâu phỉ báng Quốc Tổ coi chừng gánh lấy tai họa. Từ đó Tự Ngộ nhà Phước tôi thay đổi cách sống bỏ con đường cũ đi theo con đường mới, thường ca ngợi truyền thống anh linh dựng nước giữ nước, tôn vinh người dựng nước không quên ơn Quốc Tổ, biết quy hướng về Trời theo con đường Quốc Tổ. Thời kỳ diệu thay làm ăn phơi phới Ông Tự Ngộ nhà tôi lên chức lia lịa nay là hiệu trưởng trường đại học sư phạm đó Hà. Hà nghe say nghe sưa nhớ in từng lời nói của Phước. Hà ngộ ra nhiều điều mà trước đây Hà chưa bao giờ hiểu được những điều gút mắt luôn đè nặng trong lòng của Hà giờ đây coi như được giải tỏa.

Hà vừa bước vào nhà Tô Nghị cằn nhằn đi đâu mà lâu dữ vậy tối nay tôi mắc công chuyện ở Nhà Thờ lo công chuyện văn nghệ ca ngợi Chúa, Bà cùng mấy con đến đó để xem mới thấy Chúa cao cả thế nào dẹp bỏ những chuyện linh tinh đi, Quốc Tổ cái nổi gì. Truyền thống mà hơn lời dạy của Chúa sao. Hiến Pháp, Luật Pháp là do đảng phái bè phái tạo ra mục đích phục vụ cho Đảng Phái, Bè Phái lợi ích nhóm, sao bằng giáo điều của Chúa dạy.

Hà nghe xong rơi nước mắt Hà nói tôi không ngờ Ông càng ngày càng đi quá xa trở thành con người vô cảm chỉ biết mình không bao giờ nghĩ cho người khác.

Ông là người Việt Nam sống trên đất nước Việt Nam không tôn thờ Quốc Tổ thời thôi không nên phỉ báng. Dù cho Quốc Tổ chỉ là người thường thời cũng phải tôn trọng thờ kính, đó là Đạo Làm người. Đạo làm con Dân, Đạo thừa kế những gì Cha Ông để lại. Sao ông cứ mãi phỉ bán Cội Nguồn của chính mình. Tôi cũng đã đọc nhiều kinh thánh trần gian tuy là cõi tạm nhưng vô cùng quan trọng vì là trường thi tiến hóa Linh Hồn. Chúa rất ghét những gì bất trung bất hiếu, bất nhân, bất nghĩa. Ông lúc nào cũng xem thường Quốc Tổ tạo cho mình những tính xấu Bất Trung Bất Hiếu, Bất Nhân, Bất Nghĩa sự tu luyện tiến hóa Linh Hồn của Ông là như vậy sao.

Lời Chúa dạy con người có nhân cách có trí khôn, có khả năng suy đoán việc đúng hay sai, có kế hoạch định hướng tương lai của mình. Ông đang ở đâu, Ông là Dân Tộc nào Ông biết rõ sao Ông phản lại Nguồn Cội của mình. Tôi tin chắc rằng không những nước chúa, mà nhiều nước trên cõi trời các Ngài không bao giờ lựa chọn về với cõi nước họ. những con người Bất Trung, Bất Hiếu, Bất Nhân, Bất Nghĩa. Trong đầu Ông chứa quá nhiều tạp tánh tội lỗi như Bất Trung đối với người dựng nước. Bất hiếu đối với bề trên của mình. Bất nhân đối với người ân của mình, Bất nghĩa đối với người có công khai dựng lên đất nước của mình. Quốc Tổ nào có tội tình gì mà Ông phải xem thường hay phỉ báng. Phỉ báng người ân của mình mà thành nhân được sao.

Cõi nước trời nào nhận lãnh những con người như thế. Nếu cõi nước trời nhận lãnh những Linh Hồn Bất Nhân, Bất Nghĩa, Bất Trung, Bất Hiếu như thế thời cõi nước trời đó biến thành địa ngục, không phải cõi nước trời nữa.

Nhiều người vẫn lầm tưởng độc ác tàn bạo, đồi bại mới là tội, thật ra những tội lỗi còn lớn hơn tội lỗi đó nữa chính là phản lại Cội Nguồn của chính mình Phản lại Ông Tổ dựng nước, phản lại truyền thống anh linh Dân Tộc. phản lại Hiến Pháp, Luật Pháp minh chính làm cho cuộc sống trở nên tăm tối. Đưa đất nước đến cảnh chiến tranh tương tàn nồi da xáo thịt thê thảm vô cùng.

Đã là vợ thời phải nghe theo lời chồng để cho con cái noi theo gương sáng của Cha. Nhưng nếu người chồng không đủ sáng suốt thời người vợ phải can ngăn vậy. Đó là đạo làm vợ.

Nhung, Lụa, nhỏ Út Tí ngồi nghe Cha Mẹ tranh luận mỗi lời nói của Mẹ là mỗi tia sáng làm Nhung, Lụa, Út Tí thức tỉnh bằng nói con theo đường hướng của Mẹ vừa thực tế vừa bình an, vừa được xã hội kính nể. Sống có Nhân có Nghĩa, có Trung, có Hiếu chính là sống có Đức Ông Bà xưa thường dạy sống có Đức không sức mà ăn. Sống không sai phạm vào điều cấm kỵ Đạo Đức Dân Tộc. Chính là sống an vui, tôn thờ Quốc Tổ là sự tôn thờ chính đáng, Quốc Tổ nhất định phù hộ, tôn thờ truyền thống anh linh dựng nước giữ nước sẽ được Hồn Thiên sông núi phù trì. Quốc Tổ thờ Trời con cháu Quốc Tổ thờ Trời, đâu phải theo Chúa Giêsu mới thờ Trời. Gia đình ta nhất định sẽ đổi đời vì đã đặt niềm tin đúng chỗ, đức tin đúng nơi.

Tô Nghị như thức tỉnh lặng thinh không nói, Hà nói Ông còn nhớ Anh Tự Ngộ không. Tối nay Anh Tư Ngộ có đến xem văn nghệ không? nếu có anh dẫn mẹ con tôi theo. Tô Nghị nói Tư Ngộ là con Chiên ngoan đạo nổi tiếng không hiểu vì sao không thấy Tư Ngộ đến nhà thờ năm sáu năm rồi có lẽ vì bề bộn cộng chuyện dạy học nên Tự Ngộ không đi đến Nhà thờ. Hà nói Ông muốn gặp Anh Tư Ngộ không. Tô Nghị nói sao lại không đã tìm đến vài lần rồi, nhưng đã dời đến nơi ở mới biết ở đâu mà tìm.

Bữa cơm tối vừa xong Tô Nghị đi một mình đến Nhà Thờ trong lòng nặng trĩu không như mọi khi. Đi sớm về khuya như thường lệ những đêm có văn nghệ.

Hà nhìn thấy qua mấy ngày nay Tô Nghị thường bóp trán suy nghĩ cho đến một hôm Tô Nghị nói hình như bà biết nhà Tư Ngộ ở đâu thời phải. Đương nhiên là tôi biết rồi, mới đây Phước đến nhà mời dự đám cưới nữa kìa. Nhà Anh Tự Ngộ cũng ở gần đây thôi mới hồi nãy Phước gọi điện thoại cho Tôi, nói rãnh qua nhà chơi nhớ dẫn theo Ông Xã, Anh Tự Ngộ muốn gặp ông bạn đời mấy năm về trước lúc nào cũng làm ra vẻ con Chiên ngoan đạo trước mọi người.

Tô Nghị nói sao Bà không nói sớm cho tôi chững bị ít quà cũng như trang trí đánh bóng bộ mặt lại một tí. Cả nhà đều cười ồ lên.

Người ta nhìn thấy hai chiếc hon đa dừng ngay trước ngôi nhà ba tần thì ra cả gia đình Tô Nghị đến thăm chơi Hiệu Trưởng đại học Tư Ngộ. Hay là đến cửa hàng di động, vi tính bề thế hàng xịn nhập ngoại có đủ ở đây để mua. Tô Nghị đang ngỡ ngàng sự giàu có của Tự Ngộ. Từ trong nhà vợ chồng Tự Ngộ chạy ra nắm lấy tay thân mật dắt vào ngay phòng ăn, không bao lâu thời những cao lương mỹ vị dọn lên nào là tôm hùm, cua huỳnh đế, vịt trời quay, thịt bò Mĩ. Với cái nghèo của Tô Nghị chưa bao giờ dám nghĩ tới nói gì đến ăn. Nhìn phòng ăn tân kỳ, món ăn cao cấp thầm nghĩ không hiểu vì sao Tư Ngộ lại tốt phước đến vậy. Chúa ban cho ư không đúng mình cũng là con Chiên ngoan đạo theo Chúa gần hai mươi năm kia mà nào có thấy gì đâu.

Bữa cơm thân mật dùng xong Ngộ mời sang phòng khách Phần Ông, Ông Tâm sự. Phần Bà, Bà tâm sự. Tô Nghị nhìn Tự Ngộ hỏi sao mấy năm nay không thấy Tự Ngộ đi lễ Nhà Thờ. Tự Ngộ nói một khi Ý Thức Nhận Thức thay đổi con người cũng thay đổi, cuộc sống cũng thay đổi theo, như Nghị đã biết trước đây Tư Ngộ tôi rất nghèo chỉ được cái là thành phần trí thức tầng lớp nhà giáo. Những từ khi tôi được Cha của Cúc khai ngộ lẽ thật, tôi từ bỏ con đường cũ bước sang con đường mới. Vì con đường mới phù hợp với tôi hơn cũng từ đây gia đình tôi làm ăn phát đạt có thể nói làm đâu được đó. Tô Nghị xem vào Chúa chuyển đổi vận mênh của Ngộ sao? Ngộ nói làm gì có chuyện đó, mình tự trói ai mở trói cho mình được, tự mình giải thoát cho chính mình. Làm thay đổi vận mệnh của chính mình. Ngộ nhờ vào cái gì để làm thay đổi vận mệnh của chính mình. Tư Ngộ chỉ vài những quyển kinh văn do Quốc Tổ Vua Hùng truyền lại. Vì tò mò Tô Nghị bước đến xem thấy kinh, thơ, văn, triết, truyện, sử, Văn Hóa Cội Nguồn. Tô nghị nói những Kinh, Thơ nầy có uy lực đến thế sao làm thay đổi một con người đã từng ngoan đạo. Hơn hẳn Kinh Thánh cựu ước ( 39 quyển và tân ước 27 quyển ) tổng hợp lại 66 quyển do gần 40 người viết ra. Tự Ngộ nói đúng vậy hơn gấp trăm nghìn lần với những gì tìm đọc nghiên cứu năm năm theo sự nhận thức của tôi.

Tư Ngộ có thể cho tôi mượn về nghiên cứu được không? Tư Ngộ nói ai chứ Tô Nghị anh thời tôi biếu không.

Nói về Tô Nghị từ khi có được Văn Hóa Cội Nguồn say sưa nghiên cứu càng nghiên cứu trí càng sáng ra nhận thức ra được nhiều điều mà trước đây mình không nghĩ tới Tư Nghị không còn mặn mà đi Nhà Thờ nữa vì hiểu rõ Phật, Thánh, Tiên, Thần, Chúa cũng chính là mình không cần ai ban cho cả, tự mình lập nên sự nghiệp cõi trời. Lập nên nước Chúa.

Có lẽ do Tâm trí khai mở Tô Nghị đi đến quyết định bán ngôi nhà ra mua đất ngoại ô thành phố với khu vườn rộng Chị Hà chăn nuôi trồng trọt, còn Tô Nghị thua mua rau, củ, quả các nhà vườn đem vào thành phố bỏ mối. Không bao lâu thời gia đình giàu lên, lại thêm đất đai ngoại ô lên giá chóng mặt Tô Nghị bán bớt hai lô xây được ngôi biệt thự sang trọng, còn dư tiền mua xe con. Lâu lâu vợ chồng con cái vào nội thành thăm vợ chồng Tự Ngộ.

Tô Nghị thương yêu vợ hơn lúc nào hết nhờ người vợ thông minh lại chịu khó làm ăn cũng như đảm đang việc nhà, lại chọn đúng con đường mình đi, không còn sai đường lạc lối nữa, nên ngày nay mới được như thế nầy.

Đúng là Đạo Ta, Ta giữ Ta thờ

Dù trong dù đục, Đạo nhà vẫn hơn

Tôn thờ Quốc Tổ trả ơn

Uống nước nhớ Nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây.

Cuộc đời vận mệnh đổi thay.

Phật, Tiên, Thánh, Chúa đâu xa mà tìm

Ở ngay trong chính Tâm Mình

Đặt niềm tin đúng chỗ đổi đời lên mây

Đức tin đúng hướng linh thay

Không cầu cũng đặng giàu sang, sang giàu

Bỏ Nguồn bỏ Cội sai lầm

Anh hùng lạc đạo mong gì sáng danh
 

shopoga

✩✩

49. NGƯỜI CHỒNG TỐT​

Ngày xửa ngày xưa thời thượng Hùng Vương, đến đời Hùng Vương thứ 12 Hùng Quế Lang non sông đất nước thái bình thịnh trị dân chúng no ấm âu ca có vị Quan Tri Huyện không những tài giỏi đủ mọi mặt nhất là thanh liêm nổi tiếng nên không giàu có như các Quan Huyện khác. Thanh Liêm Đại Nhân là cái tên tôn vinh của dân chúng Điền Hà.

Theo như người ta Quan Huyện thường là con đàn cháu đống như người ta thường nói, đa tử đa tôn đa phú quý.

Ngược lại Thanh Liêm Đại Nhân duy nhất chỉ có một tiểu thơ con cái lớn lên xinh đẹp tuyệt trần tên là Mỹ Hạnh, nói động một tí là giận dỗi rơi nước mắt. Vợ chồng Thanh Liêm Đại Nhân vì thế mà chiều con hết mực, lại nữa Cô là người độc nhất nên cả nhà ai nấy cũng hết mực thương yêu Mỹ Hạnh muốn gì được nấy.

Ở đời Cha Mẹ thương con quá hóa sinh hại, tạo cho Mỹ Hạnh không những tinh nghịch mà còn sinh tánh cuồng ngạo xem ai cũng chẳng ra gì. Đôi lúc Thanh Liêm Đại Nhân nói con nên chăm chú học hành trau dồi đức hạnh, chỉ có học hành trau dồi đức hạnh con mới vượt qua bao khốn khổ chướng ngại sau nầy. Mỹ Hạnh nói Cha khỏi lo con là con Quan Tri Huyện lại có nhan sắc trời cho, trai có tài làm nên nghiệp lớn, gái có sắc cũng làm nên nghiệp lớn, cần gì phải học hành cho mệt. Thanh Liêm Đại Nhân nghe Mỹ Hạnh nói thế định muốn quát mắng cho một trận. Mẹ của Mỹ Hạnh thấy chồng nổi giận liền vút nhẹ mấy câu, Ông không thấy sao Mỹ Hạnh môn nào cũng giỏi giống Ông như đúc chuyện gì cũng biết nhất là Cầm, Kỳ, Thi, Họa. Ông chơi cờ không lại nó mà còn la nỗi gì. Thanh Liêm Đại Nhân vốn biết Mỹ Hạnh tinh nghịch nói một đường hành động một nẻo miệng nói không thích học nhưng không bỏ qua môn học nào.

Đến tuổi cập kê lấy chồng nhưng với tánh cao ngạo Mỹ Hạnh thường cho rằng không ai xứng đáng làm chồng, nên Cô chẳng cần để ý đến ai xem bao chàng trai như đôi dép Cô thường mang. Nhưng Cô nào có biết xấu nết đánh chết vẻ đẹp mà trời đã ban tặng cho Cô. Cô nổi tiếng là ngạo mạn bao chàng trai nghe đến Cô thời lắc đầu.

Cho đến một hôm Mỹ Hạnh nhìn thấy một người xa lạ đến thăm. Thanh Liêm Đại Nhân tiếp đón niềm nở ra vẻ kính trọng nữa là khác Mỹ Hạnh lấy làm kinh ngạc. Mỹ Hạnh vốn hiểu rõ tánh của Cha dù cho Quan Triều Đình đến thăm cũng không tỏ vẻ kính trọng như vậy Mỹ Hạnh lắng tai tìm hiểu. Thì ra người mới đến là bạn thân cùng học một thầy tên là Dương Đại Nghĩa thi đổ đầu bản nhưng không làm quan trở về quê ở ẩn, không hiểu vì lý do gì mà Đại Nghĩa làm như vậy phí uổng học hành tổn thất đi hạt ngọc nguyên khí quốc gia.

Thanh Liêm Đại Nhân với người khách phải nói là tâm đầu ý hợp, khi hỏi về gia thế Đại Nghĩa nói Đệ chỉ có một người con trai năm nay 17 tuổi nhưng chỉ lo học hành chưa chịu có vợ con. Theo Luật Pháp Văn Lang hôn nhân là do con cái tự chọn, với điều Luật nầy con dân thường ít khi sai phạm có lợi hơn cho sự hôn nhân nữa là khác. Còn nhà Quan rất khó làm theo Luật Pháp Văn Lang luôn nặng về gia quy dòng dõi tông môn thường là Cha Mẹ đặt đâu con ngồi đấy,

Thanh Liêm Đại Nhân nói. Đệ nói sai rồi đã là Luật Pháp thời Quan cũng như Dân công bằng bình đẳng như nhau. Đệ cũng biết nước có phép nước theo Đạo Luật xã hội, gia đình có gia quy theo Đạo Luật gia đình. Kỉ cương xã hội nội quy gia đình luôn song hành với nhau tùy cơ ứng biến. Gia quy gia đình tốt thời cuộc sống xã hội mới đi vào ổn định. Vì gia đình là cái Gốc của xã hội. Có răng dạy con cái tốt thời xã hội mới tốt được. Nói thời nói vậy nhưng khó làm theo ý muốn được Thanh Liêm Đại Nhân thở dài.

Nói thật với Đệ, Huynh chỉ có một người con gái ương bướng không đức hạnh gì cả e khó có chồng, nếu có chồng thời khó mà có hạnh phúc nền Quốc Đạo Văn Lang luôn chú trọng lấy Đức làm đầu. Những gì ngược lại Đạo Đức thường là không có kết quả tốt đẹp.

Đại Nghĩa nghe xong liền nói sao lại thế được, ở đời xưa nay ai cũng biết con cháu nhà Ông không giống lông thời cũng giống cánh Huynh khiêm nhường nói thế mà thôi Huynh nổi tiếng đa tài môn nào cũng giỏi lại nổi tiếng thanh liêm vang dội khắp vùng miền, làm gì có chuyện con cái không giống Cha, nếu Huynh không chê anh em ta trở thành một nhà.

Thanh Liêm Đại Nhân có vẻ suy nghĩ rồi nói, chuyện nầy quá bất ngờ, Mỹ Hạnh nhà Huynh lại ương bướng khó mà làm theo ý Cha, lời hứa của những người trọng nhân cách xuất ngôn như phá thạch, bốn ngựa khó theo. Đại Nghĩa tưởng Thanh Liêm Đại Nhân từ chối khéo, nhưng không lấy đó làm buồn, hơn nữa câu chuyện làm sui thường là vòng vo dài dòng đâu phải là món hàng bỏ tiền mua là được.

Mỹ Hạnh nảy giờ lắng nghe ngứa lỗ tai để bổn cô nương cho lão mầy biết tay. Bằng bưng nước sôi lên cho Cha pha trà, Đại Nghĩa nhìn thấy Mạnh không khỏi giật mình không khác gì nàng tiên giáng trần, sự chào hỏi của Mỹ Hạnh là trượt chân làm đổ nước sôi vào chân Đại Nghĩa cũng may là chưa phỏng chân nhưng cũng khá đau vì nóng, không lạ gì sự tinh nghịch của Mỹ Hạnh Thanh Liêm Đại Nhân la mắng định xáng cho một bạt tai. Đại Nghĩa liền nắm lấy tay lại nói Sư Huynh tha cho tiểu thơ đi, đây chỉ là sự trượt ngã mà thôi tiểu thơ nào có ý làm như thế.

Trước khi ra về Đại Nghĩa nói Tiểu Đệ lúc nào cũng mong đợi từ phía Sư Huynh trên đường về Đại Nghĩa không khỏi trầm trồ bởi vẻ đẹp của Mỹ Hạnh nhất là ánh mắt đầy sự tinh nghịch phải nói là ớn lạnh hoa hồng có gai. Con mình tuy thông minh hơn người nhưng lại quá thật thà, không khéo Mỹ Hạnh ăn hiếp con mình nữa là khác. Nhưng đã mở lời cầu hôn thời phó mặt cho số mệnh vậy.

Nói về Dương Đại Nghĩa thấy hơn hai tháng không thấy Thanh Liêm Đại Nhân có hồi âm chi cả chỉ cách nhau khác huyện mà thôi, nếu không gả thời cũng cho người hồi âm để mình chọn chỗ khác, Dương Đại Nghĩa hơi buồn người mình luôn tôn sùng lại xem thường mình như vậy sao.

Bỗng nghe tiếng ngựa dồn dập trên đường làm náo động thị trấn Tam Nông. Dương Đại Nghĩa không khỏi vui mừng cuối cùng Huynh cũng đến. Thanh Liêm Đại Nhân dừng ngựa trước cổng nhìn khu dinh thự giàu sang có thể nói giàu nhất huyện Tam Nông. Sự thắc mắc lâu nay của Thanh Liêm Đại Nhân đã sáng tỏ thì ra Dương Đại Nghĩa đổ cao nhưng không làm quan vì nối nghiệp thương gia của Cha quản lý cả gia tài đồ sộ.

Dương Đại Nghĩa ba chân bốn cẳng hối hả sai gia nhân chửng bị sơn hào hải vị tiếp đãi khách quý. Dương Đại Nghĩa đích thân ra tận cổng đón tiếp Liêm Đại Nhân với sự niềm nở hân hoan.

Nơi ngôi nhà chính người ta nhìn thấy Thanh Liêm Đại Nhân cùng Dương Đại Nghĩa nói chuyện cởi mở không e ngại gì cả, hơi trà lan tỏa vô cùng dễ chịu. Tuấn Kiệt từ trong phòng bước ra cúi đầu chào Thanh Liêm Đại Nhân nói con là Tuấn Kiệt xin chào Bá Bá tiếng nói như chuông dáng đi như hổ, gương mặt sáng láng khôi tuấn tú hơn hẳn Dương Đại Nghĩa hồi còn trẻ. Thanh Liêm Đại Nhân không khỏi kinh ngạc Kỳ Lân trong đời tương lai không biết đâu mà lường quả thật Tuấn Kiệt xứng đôi vừa lứa với Mỹ Hạnh con mình.

Dương Đại Nghĩa nhìn thấy Thanh Liêm Đại Nhân nhìn Tuấn Kiệt rồi thở dài trong lòng nghi ngờ không lẽ đến đây để từ chối, thời cần gì lặng lội đến đây, cho gia nhân hoặc quân binh đến đưa tin là được. Dương Đại Nghĩa nói mọi sự trên đời đều có tuyền duyên chỉ cần Huynh tới đây là Đệ thỏa mãn lắm rồi. Tình nghĩa Huynh Đệ vẫn như thuở năm nào. Thanh Liêm Đại Nhân nói Huynh tới đây không phải là từ chối sự cầu hôn cho con trai Đệ, mà chỉ sợ Tuấn Kiệt chê Mỹ Hạnh mà thôi. Dương Đại Nghĩa nghe xong lấy làm kinh ngạc chê ư không có chuyện đó đâu. nước Văn Lang nầy tìm đâu ra người xinh đẹp như Mỹ Hạnh. Không những sắc nước hương trời, mà còn xuất thân từ gia đình danh giá bậc nhất Giang Châu.

Thanh Liêm Đại Nhân là người nhân từ có sao nói vậy liền kể lại tất cả đầu đuôi sự việc không bỏ sót chi tiết nào. Mỹ Hạnh vì có chút nhan sắc sanh ra kiêu ngạo, lại được gia đình chiều chuộng quá mức bao tật xấu cũng vì đó sanh ra, không hiểu tinh nghịch thế nào làm hỏng đi bộ mặt xinh đẹp của mình bầm đen nhiều chỗ trên mặt nhiều thầy đến chạy chữa nhưng không hết suốt ngày ru rú trong phòng chẳng muốn gặp ai.

Dương Đại Nghĩa lấy làm kinh ngạc có chuyện ấy sao, muốn trị hết bệnh phải hiểu chuyện xảy ra như thế nào mới chữa khỏi được. Thanh Liêm Đại Nhân nói theo như lời Mỹ Hạnh kể lại rằng Mỹ Hạnh thấy con chim lạ liền đuổi bắt không biết từ đâu những vệt nước lạ bay đến trúng vào mặt Mỹ Hạnh sau đó thời sưng vù bầm tím mấy ngày sau hết sưng để lại nhiều vết bầm trên mặt. Biết bao thầy giỏi cũng bó tay không làm tan những vết bầm đó được. Tuấn Kiệt đang đứng hầu bên người cha thở dài nói chắc Mỹ Hạnh buồn lắm. Tuấn Kiệt nói thưa Bá Bá sự tinh nghịch của Mỹ Hạnh không phải là tánh xấu vô đạo đức đâu mà là tiểu thơ quá thông minh nên không coi ai ra gì. Ở đời cô gái nào xinh đẹp cũng có tánh cao ngạo như thế, hoa đẹp thời càng có gai vì có gai nên bao chàng trai háo sắc phải toi mạng dưới móng vuốt đầy gai. Con rất thích cái tánh tinh nghịch đầy thông minh của tiểu thơ mấy vết bầm trên mặt có nghĩa là gì. Nếu Bá Bá không chê Tuấn Kiệt con thời con nguyện làm rễ Bá Bá vậy.

Thanh Liêm Đại Nhân không khỏi khen thầm lời ăn tiếng nói đều hơn hẳn người thường lấy làm hài lòng chấp nhận Tuấn Kiệt làm con rể của mình. Dương Đại Nghĩa nói con mau ra mắt Nhạc Phụ đi, Tuấn Kiệt liền hành lễ bái lạy kêu Thanh Liêm Đại Nhân bằng Nhạc Phụ.

Tuất Kiệt giờ đây không phải là người xa lạ đối với Thanh Liêm Đại Nhân bằng thưa rằng, thưa Nhạc Phụ theo con nghĩ bệnh bầm tím có thể chữa khỏi, nhưng không khỏi thời cũng chẳng sao sự thông minh mới là quan trọng di truyền từ dòng tộc. Thanh Liêm Đại Nhân thầm khen Tuấn Kiệt tuổi tuy còn nhỏ nhưng trí thức to lớn như đại thụ, tuy không đề cập đến mua heo lựa nái, mua gái lựa dòng nhưng cũng nói lên được thâm ý như thế quả là tài trí hơn người.

Tuấn Kiệt nói muốn Mỹ Hạnh trở thành con người tốt làm tan biến tánh kiêu ngạo phải có kế sách mới thực hiện được những hạt kim cương không dễ mài dũa nên hình mà phải đạt đến công phu của sự kiên nhẫn. phải thể hiện thật sự là người chồng tốt, cũng như tạo điều kiện cho Mỹ Hạnh trong điều kiện gian khổ cùng chồng chia sẻ đánh thức bổn phận làm vợ, những đảm đang mà người vợ cần có thời Mỹ Hạnh sẽ trở thành một báu vật vô giá sau nầy sẽ cống hiến nhiều cho xã hội lưu danh muôn thuở rạng danh hai nhà. Thanh Liêm Đại Nhân vô cùng kinh ngạc không ngờ Tuấn Kiệt trở thành triết gia tâm lý tài giỏi như vậy.

Tuất Kiệt nói Nhạc Phụ cho con theo về làm quen với Mỹ Hạnh, Thanh Liêm Đại Nhân nói Mỹ Hạnh tuy gặp nạn như sự kiêu căng của nó không giảm mấy đâu. Tuấn Kiệt nói Nhạc Phụ con biết rồi con đã gặp Mỹ Hạnh trong hội họa nhưng Mỹ Hạnh nào có để ý đến ai, lại thường nghe người ta đồn rằng Mỹ Hạnh thường nói nếu không phải người giỏi nhất nước Văn Lang thời nhất định không bao giờ chịu nâng khăn sửa túi. Dương Đại Nghĩa nói từ ngày Tuấn Kiệt nhìn thấy Mỹ Hạnh. Tuấn Kiệt thường nhắc đến Mỹ Lệ luôn. Cũng bởi vì Tuấn Kiệt nhắc đến Mỹ Hạnh luôn nên Đệ mới đến Huyện Môn làm mặt dày mở đề làm sui gia.

Thanh Liêm Đại Nhân trở về nhà mang theo Tuấn Kiệt đặt hết niềm tin vào Tuấn Kiệt.

Tuấn Kiệt vừa đặt chân đến Huyện đường thời hiểu rõ vì sao lại nổi tiếng Thanh Liêm Đại Nhân. So với Huyện Đường Huyện Tam Nông thời Huyện Đường ở đây không bằng một nửa nhưng quang cảnh lại rất hữu tình như bồng lai thu nhỏ đầy cốt cách Tiên Đạo.

Tuấn Kiệt tuy ở Huyện đường ba ngày dạo chơi trong vườn nhưng không bao giờ nhìn thấy Mỹ Hạnh xuất hiện hình như Mỹ Hạnh không muốn gặp ở mãi trong phòng, Tuấn Kiệt trong lòng cảm thấy lo lắng không yên, không lẽ chẳng duyên không nợ, liền ngâm mấy dòng thơ nói lên tâm trạng của mình.

Quê hương hoa phượng đỏ

Lơ đãng một bóng hồng

Anh ngập ngừng nào dám

Nhìn phương trời đợi trông

Tiếng ngâm thơ đầy nỗi buồn man mác muốn bước đến nhưng sợ người ta không tiếp, cánh hoa trời đầy gai chông rào cản.

Bỗng tiếng ngân nga trong như ngọc Tuấn Kiệt vô cùng hồi hộp làm rung động con tim

Hoàng hôn sẽ lặng mất

Ngơ ngác án mây hồng

Đêm sẽ mò lần đến

Gió lặn tìm trống không

Giọng ngâm thơ đầy nỗi buồn gặp nhau để rồi khổ, người sẽ ra đi, để áng mây hồng ngơ ngác, bao tuyệt vọng sẽ mò lần đến, gió lặn lội tìm kiếm trống không. Một lối tỏ tình đầy thông minh đáp trả lại lời thơ của Tuấn Kiệt. Người ta nhìn thấy Tuấn Kiệt không khóc mà nước mắt cứ chảy ròng ròng. Ở được bảy ngày có lẽ đây là ngày cuối nếu Mỹ Hạnh không tự động đến gặp thời coi như duyên nợ không thành nhìn ánh hoàng hôn Tuấn Kiệt liền ngâm mấy dòng thơ với bao nỗi khát khao nói lên sự tuyệt vọng của mình.

Nhìn thấy ai, như chưa nhìn thấy

Người vội vàng, bay mất trời xa

Một chàng trai, gọi tên không dứt

Giấc mơ đời, như cánh nhạn bay qua

Bỗng nghe tiếng nghẹn ngào hình có người đã khóc

Tiếng ngọc du dương nói lên bao nỗi niềm tâm sự

Em chờ trong nỗi nhớ

Một biển trời mông mênh

Người về từ gió bụi

Cho người nhớ mãi không quên

Tiếng ngâm thơ vừa xong không bao lâu một bóng hồng xuất hiện người ấy chính là Mỹ Hạnh mặt tuy nhiều vết bầm nhưng không mất vẻ đẹp chim sa cá lặn thân hình tròn trịa lưng ong da trắng như tuyết như một nàng tiên. Mỹ Hạnh tự động bước đến nắm lấy tay Tuấn Kiệt tha lỗi cho em mấy ngày nay em quá bận Mỹ Hạnh nở nụ cười tươi như hoa em đã tìm thấy người trong mộng rồi em dễ gì bỏ qua. Tuấn Kiệt tưởng mình nằm mơ nói anh không mơ đấy chứ. Mỹ Hạnh nói một con bé lọ lem như em mà mơ tưởng nổi gì. Cha em nói anh là con của Dương Đại Nghĩa Thúc Thúc. Sau khi Cha anh thi đổ đầu bản, không nhận chức quan về quê ở ẩn Thúc Thúc quả thật khác thường. Tuấn Kiệt nói nên anh quê mùa em tha lỗi cho anh. Mỹ Hạnh nói Anh mà quê mùa dưới con mắt của em anh là người thông minh bậc nhất người mà em mơ ước bấy lâu em không đòi hỏi gì cao đâu, em chỉ cần tấm lòng của anh đối với em mà đủ.

Mỹ Hạnh nhìn Tuấn Kiệt mỉm cười nói anh ngân thơ hay lắm không hiểu bài thơ đó tựa đề là gì? Tuấn Kiệt nói làm gì có tựa đề theo sự cảm xúc con tim của anh mà thôi. Mỹ Hạnh nói em đặt tên cho bài thơ của anh được không? Thế thì hay lắm anh muốn được nghe. Mỹ Hạnh nói đề thơ của anh một bài là (tỏ bày tâm sự). Một bài là (tuyệt vọng) Tuấn Kiệt nói hai tựa đề quá hay đúng luôn tâm trạng của Huynh. Anh muốn đặt tên cho hai bài thơ của Muội một bài là (Chiếc Bóng ) một bài là ( nỗi nhớ) Mỹ Hạnh thầm khen đôi ta đúng là tri kỉ hiểu thấu tấm lòng nhau. Từ đó về sau ngày nào Tuấn Kiệt cũng vui bên Mỹ Hạnh lúc thời đánh đàn, lúc thời hội họa, lúc thời đánh cờ Mỹ Hạnh không thua kém gì tuấn kiệt kẻ năm lạng người nửa cân, Thanh Liêm Đại Nhân thấy Tuấn Kiệt cùng Mỹ Hạnh yêu nhau không muốn xa nhau, lấy làm mừng.

Không bao lâu thời Thanh Liêm Đại Nhân gã Mỹ Hạnh cho Tuấn Kiệt, tổ chức đơn sơ không rình rang chi cả.

Mỹ Hạnh theo Chồng không biết là đi đến xứ nào cuối cùng thấy Tuất Kiệt dẫn mình đến một vùng thôn quê ruộng đồng bao la bát ngát, màu xanh tăm tắp có lẽ đây cũng là sự sắp xếp của hai bên tạo điều kiện cho đôi lứa gian khổ có nhau tình yêu càng thêm gắn chặt rèn luyện đức tánh, nhân cách, phẩm hạnh đạt đến tiêu chuẩn cao của một con người theo yêu cầu của Tuấn Kiệt.

Tuấn Kiệt chỉ ngôi nhà tranh tuy không lớn nhưng khang trang sạch sẽ chúng ta sẽ ở nơi đây. Mỹ hạnh sửng sốt ngôi nhà kia ư, Tuấn Kiệt pha trò nói em hối hận rồi phải không? Mỹ Hạnh nói Anh chưa biết em nên nói thế. Em đã chọn đừng nói là ngôi nhà kia dù cho lên rừng ở em cũng không bao giờ hối hận việc mình đã chọn, em cũng không bao giờ chịu khuất phục trước gian nan, đã từng nổi tiếng là bướng bỉnh. Nói xong thời nở nụ cười như không có gì. Tuấn Kiệt biết mình không chọn lầm trong lòng lấy làm mừng khôn xiết.

Trong ngôi nhà tranh người ta không khỏi kinh ngạc đôi vợ chồng trẻ những phút rảnh rỗi thường đàn ca ngâm thơ với nhau như đôi thần tiên lâm phàm xuống thế.

Nói về Tuấn Kiệt biết rõ Mỹ Hạnh sống trong chìu chuộng có người phục đời nào xuống bếp nấu ăn nên lúc nào cũng lúng túng trong công việc bếp núc. Tuấn Kiệt làm tất cả những món ăn Tuấn Kiệt nấu rất ngon Mỹ Hạnh vô cùng kinh ngạc chăm chỉ học tập dần dần Mỹ Hạnh cũng nấu được những món ăn ngon.

Sự khôi ngô tuấn tú của Tuấn Kiệt cũng như lao động quần quật suốt ngày nơi đồng nội, đêm về chăm chỉ học hành, với nghị lực phi thường ấy làm cho Mỹ Hạnh vừa kính nể vừa yêu thương, với đôi bàn tay tuy không được rén chắc như những người luyện võ nhưng Tuấn Kiệt đủ sức mạnh quật ngã một con bò. Mỹ Hạnh theo Tuấn Kiệt ra đồng phụ giúp chồng một tay cuốc đất, trồng ngô khoai, cấy lúa. Tuấn Kiệt nhìn bàn tay thon nhỏ xinh đẹp trắng nuốt của Mỹ Hạnh ra sức cấy lúa trồng ngô những giọt mồ hôi thấm ướt xuống áo Tuấn Kiệt như muốn khóc, không ngờ một tiểu thơ đài các vì thương chồng không quản ngại cực khổ gian nan. Tuấn Kiệt lau những giọt mồ hôi trên trán Mỹ Hạnh, em khổ cực quá, Mỹ Hạnh nhìn Tuấn Kiệt nói có cực nhọc như thế nầy em mới hiểu nỗi cực nhọc của người nông dân, sự tiêu pha phung phí của em trước kia là một tội lỗi.

Mỹ Hạnh nhìn Tuất Kiệt nói quê Nội anh phải nói là tuyệt vời người dân ở đây họ giúp đỡ vợ chồng mình rất nhiều nào thu hoạch mùa nào xuống giống em thấy vợ chồng mình luôn được sự che chở của bà con nơi đây, đôi lúc em nghĩ lại thấy xấu hổ bao năm sống trong sự ích kỉ chỉ biết cho bản thân làm khổ những người xung quanh, tệ hơn nữa là những người thân của mình, thứ quý nhất trên đời nầy chính là tình yêu thương rộng lớn, luôn biết hi sinh cho người khác, làm cho cuộc sống được an vui. Thấm thoát thoi đưa mới đây mà đã ba năm. Em học hỏi từ những người nông dân thôn quê ở đây nhiều lắm, tình làng nghĩa xóm bảo bọc lẫn nhau.

Chính vì lối sống tình làng nghĩa xóm ở đây họ cho em nhiều thứ đó là sự cần cù chịu khó, giúp đỡ lẫn nhau, dù nghèo khổ đến đâu, cũng không than thân trách phận, vẫn vui tươi trong sáng đôi lúc em cảm thấy hạnh phúc sống bên họ như sống bên người thân của mình. Em không thấy cô đơn vì có anh bên cạnh, có bà con lối xóm nay em đã hiểu câu nói người xưa, bà con xa không bằng láng giềng, gần. Đôi lúc em nghĩ sống ở đây tuy không bằng sống trong nhung lụa giàu sang nhưng đầy tình người. Sống trong giàu sang nhưng đánh mất tình người trở thành cao ngạo tự đắc, sống ích kỉ chỉ biết mình. Tuất Kiệt vui mừng vô kể nói không ngờ em thay đổi tính tình nhanh như vậy.

Những tháng ngày gần đây Tuấn Kiệt thấy tấm lòng của Mỹ Hạnh còn đẹp hơn con người Mỹ Hạnh Tuấn Kiệt như đắm say trong hạnh phúc.

Nhìn làn da trắng nuốt như trứng gà bóc dáng hình thon nhỏ ngực nở lưng ong mông đầy nếu xóa đi những vết bầm trên mặt người ta lầm tưởng Mỹ Hạnh là người Tiên lưu lạc xuống trần. Mỹ Hạnh thấy Tuấn Kiệt đứng ngây người ra nhìn mình, thời cười nói lạ lắm sao mà nhìn Tuấn Kiệt lẩm bẩm ba năm rồi còn gì giờ đây nàng lại đang mang thai sự tôi luyện gian khổ đã đưa Mỹ Hạnh đến đỉnh cao nhân cách của một con người. Nàng sẽ được trả lại ngôi vị tiểu thơ đài các như thuở ban đầu.

Tuấn kiệt biết mình sắp xa nơi đây vì khoa thi trạng nguyên sắp đến, tuy sống nơi đây là nơi miền quê thôn dã nhưng đầy ắp kỷ niệm gắn bó với ruộng đồng Tuấn Kiệt cảm xúc liền ngâm bài thơ

Quê hương đẹp mãi trong tôi

Dòng sông bên lở bên bồi uốn quanh

Cánh cò bay lả bay la

Bay qua sườn núi lũy tre quê làng

Bức tranh đồng nội đẹp lành

Bình yên thanh đạm chan hòa yêu thương

Bóng quê xanh thẳm màu xanh

Du dương khúc hát xa xa vọng về

Điệu hò non nước xóm làng

Giọng ru người mẹ một đời vì con

Quê nội quê ngoại nơi đây

Bóng ai dưới ruộng thi nhau cấy cày

Mồ hôi chảy ướt thấm đầy

Cho đôi chồng vợ vui vầy tháng năm

Bao nhiêu kỷ niệm khó quên

Tháng năm đèn sách càng thêm nghĩa tình

Dù sao cũng phải lên đường

Sau lưng bỏ lại những gì đã qua
 

shopoga

✩✩
Mỹ Hạnh nghe bài thơ liền hiểu rõ tâm trạng của Tuấn Kiệt có lẽ Tuấn Kiệt không muốn mình khổ nhọc, ra sức học hành chờ ngày thi đỗ làm quan.

Mỹ Hạnh xúc động trong lòng lại nghĩ rồi đây mình sẽ làm mẹ đi theo Tuấn Kiệt rời xa nơi đây, nơi đầy ắp kỷ niệm liền ngâm bài thơ rằng.

Từ ngày về sống bên nhau

Hòa mình vào cảnh thiên nhiên quê làng

Lắng nghe hơi đất rộn ràng

Trĩu bông lúa chín trên đồng vàng ươm

Nơi đây đầy ắp tình thương

Thủy chung gắn chặt vấn vương ruộng đồng

Bình minh nắng sớm chiều hồng

Nghĩa tình chồng vợ mặn nồng càng thêm

Dẫu rằng nghèo khổ vẫn vui

Chồng đâu vợ đó sớm hôm cận kề

Nơi đây đẹp mãi trong lòng

Cho ta quả ngọt trái vàng tình chung

Tuấn Kiệt nghe vợ ngâm thơ mà lòng xót xa, Tuấn Kiệt nắm lấy tay vợ rồi nói tất cả là tại do anh, để em khổ nhọc ba năm trời.

Tuấn kiệt nói nơi đây là quê nội quê ngoại của anh cánh đồng rộng lớn nầy trước kia là của Nội anh, những người nông dân cày bừa kia là những người gắn bó với Ông Nội anh. Nội anh lên thị xã Tam Nông trở thành nhà thương buôn lớn liền cho không những người nghèo khó, bán rẻ cho người có của những người đã từng gắn bó với Ông Nội. Những người dân nơi đây luôn nhớ ơn Ông Nội họ biết anh là cháu nên họ bảo bọc thương yêu hết mực.

Cha anh thừa kế gia tài kếch xù thi đổ đậu cấp Bộ nhưng không làm quan vì nối nghiệp thương gia của Ông nội chỉ có anh là không ra tích sự gì mải mê chăm lo học hành chờ thi Trạng. Anh chọn lấy nơi thanh tĩnh đồng quê vừa tu luyện gian khổ vừa học hành sau nầy trở thành người hữu ích cho xã hội hết lòng vì nước vì dân như Cha Em nổi tiếng Thanh Liêm Đại Nhân. Sự gian khổ có nhau tình yêu càng thêm gắn chặt.

Mỹ Hạnh nghe xong ôm mặt khóc ròng cũng tại em tất cả với cái tánh ương bướng xem người chẳng ra gì, sợ em thất kính với Cha Mẹ người sanh ra anh, ơn chưa trả nợ chưa đền còn rước thêm một bà chằng làm cho Cha Mẹ buồn phiền vì tội bất hiếu của anh chọn lầm người vợ. Anh còn yên tâm đâu mà lo học hành. Người chồng đạt đến đỉnh cao phải có người vợ đảm đang trung hậu. Còn em chỉ là một con người cao ngạo luôn làm buồn phiền những người xung quanh, em cảm ơn anh cho em những tháng ngày cải hối trở thành con người mới, con người mà anh hằng mong muốn ở nơi anh một người vợ Đức Hạnh hơn người. Tuất Kiệt vô cùng kinh ngạc một Mỹ Hạnh mẫu mực khác Mỹ Hạnh năm xưa.

Vì có sự biết trước ba hôm nữa Cha Mẹ đến đón rước về khu biệt thự. Vợ chồng Tuấn Kiệt nhìn thấy từ xa có người phi ngựa đến, thời kinh ngạc còn ba ngày nữa kia mà hay có sự thay đổi nào chăng. Tuy còn xa nhưng Tuấn kiệt cũng đã nhìn ra người đến không phải là Cha mà là người hầu của Cha, người hầu phi ngựa vào ngôi nhà tranh xuống ngựa lễ phép chào Tuấn Kiệt nói thưa Cậu Chủ. Cha Cậu Chủ gởi cho cái nầy Ông Chủ dặn Cậu Chủ đắp lên chỗ bầm Mợ Chủ trong ba ngày thời tan biến vết bầm. Tuấn Kiệt vô cùng mừng rỡ làm theo lời dặn của Cha quả thật ba ngày sau những vết bầm trên mặt Mỹ Hạnh không còn nữa mà còn xinh đẹp hơn xưa. Mỹ Hạnh vui mừng khôn xiết. Tuấn Kiệt nhìn Mỹ Hạnh đẹp như nàng Tiên trong lòng rộn lên bao niềm vui nghĩ mình có phước mới lấy được Mỹ Hạnh vừa đẹp người đẹp nết một món quà vô giá mà Cha Trời Địa Mẫu đã ban cho.

Mỹ Hạnh nhìn Tuất Kiệt như thầm cảm ơn bằng nói Anh là người chồng tốt nhất trên đời, em có phúc mới được ưng anh cảm ơn trời đất đã ban tặng cho một người chồng phải nói là như ý. Nước Văn Lang khó kiếm được người thứ hai.

Bà con lối xóm hình như họ cũng biết vợ chồng Tuấn Kiệt sắp về thị xã Tam Nông. Có hơn mười gia đình đến đưa tiễn, vợ chồng Tuấn Kiệt gắn bó với họ gần ba năm qua, thắm tình đậm nghĩa nên cũng bùi ngùi xúc động.

Vợ chồng Tuấn kiệt ăn cơm vừa xong thời thấy hai chiếc xe ngựa sang trọng trên đường chạy về ngôi nhà tranh Tuấn Kiệt dẫn vợ ra đón. Từ trên xe ngựa Dương Đại Nghĩa cùng Dương Phu Nhân bước xuống Ông ngắm nhìn Tuấn Kiệt tuy chai sạm đi rất nhiều nhưng đầy vẻ rén chắc phong thái già dặn như người đứng tuổi, Ông nhìn sang Mỹ Hạnh trông Mỹ Hạnh ngoài xinh đẹp ra trông chững chạc hơn nhiều có lẽ chịu nhiều gian khổ nên Mỹ Hạnh bây giờ khác với Mỹ Hạnh xưa. Mỹ Hạnh quỳ lạy vợ chồng Dương Đại Nghĩa, nói con dâu mừng Cha Mẹ mới đến. Dương Đại Nghĩa nói ba năm rồi nhĩ các con vẫn bình yên là Cha Mẹ mừng rồi còn mấy tháng nữa là hết năm, triều đình mở khoa thi trạng nên Cha không thể để hai con ở đây được, lại được tin sắp có cháu nội. Nhất là Mỹ Hạnh không được lao động nặng nhọc cháu nội có bề gì Ông nội Bà Nội nầy làm sao sống nổi.

Dương Phu Nhân Mẹ Tuất Kiệt lần đầu tiên gặp con dâu Bà nhìn sững sờ Mỹ Hạnh có người đẹp đến thế sao thảo nào thằng Tuất Kiệt chịu gian khổ như vậy. Bà bước tới đỡ Mỹ Hạnh đứng dậy trìu mến vô cùng nói con dâu của Mẹ xinh đẹp như thế nầy ư quả là phúc phận cho thằng Tuấn Kiệt.

Dương Đại Nghĩa từ trong nhà tranh bước ra, nhìn đàn gà vịt có hơn trăm con con nào con nấy mập ù rất là có giá. Dương Đại Nghĩa nói vợ chồng con làm ăn ba năm, dư được vài tấn lúa, ngô bắp đầy nhà gà vịt có hơn trăm con thành tích không nhỏ với sức lực mồ hôi gian khổ của mình sao con không giải quyết nó đi vợ chồng con trở về cho nhẹ. Tuấn Kiệt nói con cũng muốn giải quyết cho rồi nhưng Mỹ Hạnh nói đợi Cha Mẹ đến xin ý kiến cũng như dạy bảo cách xử lý cho. Dương Đại Nghĩa nhìn Dương Phu Nhân, Dương Phu Nhân liền hiểu ý Bà muốn nhìn thấy tận mắt con dâu mà lúc nào Ông xã bà cũng ca tụng đức hạnh hơn người. Ông nói với Tuấn Kiệt vợ chồng con giải quyết đi rồi lên đường ra về. Tuấn Kiệt hỏi ý kiến Mỹ Hạnh. Mỹ Hạnh nói ăn là hết nhưng cho là còn Thưa Cha Mẹ con muốn đem thành tích của vợ chồng con gian khổ ba năm, nay biếu hết cho mười gia đình đã gắn bó với vợ chồng con, con muốn đi theo con đường của Ông Nội. Còn ngôi nhà tuy vợ chồng gắn bó ở đây được ba năm nhưng không thuộc quyền sở của vợ chồng con nên con không có quyền mua bán hoặc cho, vì chưa có ý kiến của Cha Mẹ, khi nào có ý kiến của Cha Mẹ thời vợ chồng con mới dám quyết định. Dương Phu Nhân nói vợ chồng con quyết định luôn đi Tuấn Kiệt nói anh trao quyền cho em. Em muốn giải quyết sao tỳ thích, Mỹ Hạnh nhìn đôi vợ chồng trẻ rất nghèo không đủ sức làm nhà ở riêng bụng lại có mang bằng gọi đến nói rằng vợ chồng tôi biếu cho vợ chồng Thu có nhà cửa để ở sanh con đẻ cái trú mưa đụt nắng làm ăn sanh sống. Vợ chồng Thu bước tới lạy vợ chồng Tuấn Kiệt, Hãy lạy hai ngọn núi Thái Sơn kia kìa Mỹ Hạnh chỉ Dương Đại Nghĩa cùng Dương Phu Nhân.

Người cứng cõi như Dương Đại Nghĩa cũng không cầm được nước mắt thằng Tuấn Kiệt quả nhìn không lầm người. Dương Phu Nhân thầm khen, chỉ một hành động nhỏ cũng đã nói lên tiết hạnh trung hiếu vẹn toàn. Xuất giá tùng phu đi theo con đường gia phong của chồng, trả hiếu cho chồng, làm rạng rỡ tông môn dòng họ. Tuấn Kiệt lấy làm vui sướng liền chia đều phân phát cho mười gia đình trước sự cảm ơn không ngớt.

Trên đường đi người ta nhìn thấy hai xe ngựa đi vào khu biệt thự rộng lớn đó là xe ngựa vợ chồng Dương Đại Nghĩa đưa vợ chồng Tuấn Kiệt trở lại khu biệt thự Tuấn Kiệt đã ba năm xa cách.

Nói về Mỹ Hạnh vô cùng sửng sốt trước sự giàu có của gia đình Tuấn Kiệt. Từ trong khu biệt thự vợ chồng Thanh Liêm Đại Nhân bước ra. Mỹ Hạnh nhìn thấy chạy tới ôm Cha Mẹ mà khóc con nhớ Cha Mẹ quá.

Thanh Liêm Đại Nhân ở lại với con vài ba hôm rồi trở về Huyện Điền Hà.

Mỹ Hạnh phụ giúp gia đình xử lý trong công việc làm ăn không thua kém gì Dương Đại Nghĩa công việc trôi chảy thuận buồm xuôi gió mới đó mà đã hết năm. Tuấn Kiệt từ giã gia đình lên kinh đô ứng thí. Mỹ Hạnh tiễn chân Tuấn Kiệt một đoạn đường khá xa nói, chàng đậu rớt em không quan tâm miễn bình an trở về là được hai người bịn rịn chia tay. Tuấn Kiệt vào Kinh Đô Văn Lang hơn năm mà chưa thấy trở về cả nhà vô cùng lo lắng, Mỹ Hạnh sanh được bé trai cả Nội Ngoại đều vui mừng đặt tên là Thừa Chí.

Dương Đại Nghĩa, nhận được thông tin Tuấn Kiệt đỗ nhị khoa sau trạng nguyên, giỏi văn kém võ nên đổ nhị khoa nghe đâu Tuất Kiệt theo giúp Trạng Nguyên bình định giặc biên giới Tây Nam thắng thua thế nào chưa rõ. Có lẽ nhớ Tuấn Kiệt Mỹ Hạnh nhìn con khảy đàn ngâm thơ.

Anh ở nơi nào em mãi trông

Lòng em thương nhớ anh biết không

Gối lạnh phòng đơn trông bóng nhạn

Đã có chồng, sao mãi thấy cô đơn

* * *

Thiếp ở quê nhà, mãi ngóng trông

Thuyền đi thuyền đến, chật đầy sông

Nào đâu thấy bóng, người xưa cũ

Cánh nhạn tung trời, vẫn biệt tăm

* * *

Một con hầu nữ ba chân bốn cẳng mợ chủ mợ chủ miệng nói không ra lời ấp a ấp úm cậu cậu Mỹ Hạnh hoảng hồn Cậu Chủ Tuấn Kiệt sao rồi, như lấy lại bình tỉnh Cậu Chủ đã trở về Mỹ Hạnh quên cả trang điểm vội ôm con chạy ra cổng thời nghe tiếng vó ngựa vang dội quân binh rầm rộ gươm giáo sáng ngời Tuấn Kiệt oai phong lẫm liệt ngồi trên con ngựa ô. Mỹ Hạnh vô cùng xúc động khi nhìn thấy sự vinh quang ấy làm rạng danh cả hai nhà. Nước mắt Mỹ Hạnh cứ chảy. Tuấn Kiệt nhìn thấy Mỹ Hạnh tay bồng con nước mắt chảy ròng ròng theo như trước đây gặp tình cảnh nầy cũng sẽ khóc như Mỹ Hạnh nhưng vì chinh chiến hơn một năm Tuấn Kiệt đã khác đi rất nhiều đè nén cảm xúc trong lòng không hiển lộ ra ngoài đạt đến đỉnh cao của bậc anh hùng khí phách con Rồng cháu Tiên.

Trước khi về quê Vua Hùng Vương đời thứ 12 Hùng Quế Lang. Bổ nhiệm Tuấn Kiệt làm Quan Tri Phủ Giang Châu. Thay thế cho Quan Tri Phủ Vương Thông, Tri Phủ Vương Thông được điều động về Kinh Đô.

Ở nhà mấy hôm Tuất Kiệt đưa vợ con về Huyện Điền Hà thăm Thanh Liêm Đại Nhân. Sau đó thời đến Giang Châu nhận chức trở thành Quan Tri Phủ Đại Nhân. Mỹ Hạnh phụ giúp chồng hết lòng vì dân vì nước lưu danh muôn đời.
 

shopoga

✩✩

50. CÓ NHÂN CÓ ĐỨC, KHÔNG SỨC MÀ HƯỞNG​

Thời thượng Hùng Vương đời thứ 11 Hùng Tâm Lang ở Hồng Châu có một gia đình giàu có, sinh được hai người con một trai một gái.

Cô con gái lớn tên là Kim Ngọc có chồng con nhà giàu nổi tiếng ở Tân Hiệp, chỉ còn lại là Phú Quí, tính tình Phú Quí nhân đức hơn người, khi Phú Quí lên 17 tuổi Cha Mẹ lần lượt qua đời với tài sản khổng lồ Cha Mẹ để lại có thể nói cả đời Phú Quí không làm gì cho hết. Phú Quí là người con có hiếu lúc nào cũng nghĩ đến cha mẹ, thường làm từ thiện cầu cho Cha Mẹ siêu sanh về trời.

Một hôm Phú Quí đi ngang qua xã Kỳ An, Thôn Vạn Thạch thấy dân chúng nơi đây quá nghèo khổ, nghe đâu một năm về trước chịu nhiều cơn bão lụt trôi nhiều nhà cửa, bò, trâu, dê, heo, gà, vịt không mấy gia đình vực dậy được đủ ăn qua ngày còn phần đông là đói khổ bửa đói bửa no. Phú Quí vô cùng thương xót cho cảnh khốn khổ của người dân với tấm lòng thương người Phú Quí bán sạch gia tài Cha Mẹ để lại đem giúp người dân Xã Kỳ An, nhất là Thôn Vạn Thạch vượt qua đói khổ. Nhờ sự giúp đỡ của Quí dân Xã Kỳ An, cũng Thôn Vạn Thạch mua giống, Ngô, Lúa, Khoai, Bò, Trâu, Dê, Gà, Vịt đi vào chăn nuôi trồng trọt làm ăn.

Xã Kỳ An, cũng như Thôn Vạn Thạch không bao lâu thời trở lại bình thường, chúng dân Xã Kỳ An, Thôn Vạn Thạch coi Quí như vị cứu tinh. Quí không còn nhà để về, ở với người dân Vạn Thạch bày mưu tính kế cùng làm ăn giàu lên thấy rõ. Cách Vạn Thạch không xa có Ông Phú Hộ giàu nhất huyện Định Hưng, nhưng chỉ có một cô con gái vô cùng xinh đẹp tên là Mỹ Tiên 16 tuổi trăng tròn lẻ tuổi cập kê. Mỹ Tiên nổi tiếng xinh đẹp lại là con một Phú Hộ giàu có nên không biết bao nhiêu người đến dạm hỏi Ông Phú Hộ là người kén rể nên đưa ra những điều kiện khó khăn, không mấy ai vượt qua nổi nên chưa vừa ý ai cả.

Cho đến một hôm có chàng Công Tử từ phương xa đến tên là Tự Lặng, có vệ sĩ hầu hạ Phú Hộ biết ngay là con quan xin đến làm rể. Phú Hộ nói làm dễ ta khó lắm phải trải qua khảo sát của ta. Nhiều Công Tử con quan đã bỏ cuộc không ít con nhà giàu trốn chạy. Nghe Phú Hộ nói thế chàng Công Tử Tự Lặng cười nói thế lực và tài trí mỗi người mỗi khác không ai giống ai, nếu đó là một nàng tiên như lời đồn thời không có nhiều người bỏ cuộc như vậy, liền nói cho tôi xem qua Tiểu Thơ Mỹ Tiên nếu đúng như lời đồn thời khó khăn mấy tôi cũng làm nhất định không bỏ cuộc.

Ông Phú Hộ nhìn Tự Lặng một hồi lâu như đánh giá qua con người trước mặt. Ông liền gọi Mỹ Tiên đâu ra đây cho Cha biểu, tức thời một giọng nói ngọt ngào trong như tiếng chim hót từ trong nhà vọng ra con ra ngay, tức thời một bóng hồng thấp thoáng từ trong nhà bước ra một cô gái đẹp như Tiên Nga giáng trần nở nụ cười tươi thắm như vạn mùa xuân. Chàng công tử Tự Lặng như không còn biết gì nữa đờ người ra nhìn Mỹ Tiên tưởng là mình đang mơ. Mỹ Tiên chào hỏi xong quay gót trở vào phòng để lại mùi hương thoang thoảng. Đến khi công tử Tự Lặng nghe tiếng tằng hắng Phú Hộ như sực tỉnh cơn mê miệng nói khó khăn mấy tôi cũng làm, có chết tôi cũng xin làm rể Phú Hộ.

Phú hộ nói ta có một cánh đồng rộng lớn thường thiếu nước, nhất là ở vào mùa nắng hạn nội trong nửa tháng Công Tử có cách gì làm cho có nước để gia nhân ta sạ cấy.

Nếu Công Tử làm được thời ta trả công mười lạng vàng coi như thành công đợt một. Nếu Công Tử thành công ba lần thời Phú Hộ Ta gả Mỹ Tiên cho mà còn thừa hưởng cả gia tài nầy khi ta qua đời.

Nếu Công Tử không làm được thời phải mất đi 20 lạng vàng cho cuộc đánh cược thử thách nầy.

Công Tử có dám đánh cược phần khảo thí bước đầu không?

Chàng Công Tử Tự Lặng nói đối với tôi 20 lượng vàng thời chẳng đáng là bao. Nhưng với điều kiện là làm cho cánh đồng có nước để cày cấy tôi làm cách nào miễn có nước là được. Phú Hộ nói đúng vậy đó là quyền của Công Tử. Công Tử suy nghĩ cho kỹ trước khi quyết định không nên vội vàng mà mất đi mười lượng vàng, nếu đã quyết định thời lăn chỉ tay cam kết. Chàng công tử Tự Lặng nghĩ mình có quyền có thế có tiền mướn thuê người đào ao tát nước thời khó chi liền bỏ ra 20 lạng vàng đánh cược bước đầu, rồi đi theo Gia Nô Phú Hộ đến cánh đồng rộng lớn bát ngát. Tự Lặng nhìn cánh đồng choáng ngợp trời lại khô hạn lấy đâu ra nước để đưa vào ruộng, nhưng nghĩ tới Mỹ Tiên quá xinh đẹp thời không cam tâm bỏ cuộc Tự Lặng trở về nhà. Nhờ có thế lực Cha làm quan lại có bạc có vàng chàng Công Tử tên Tự Lặng vừa mướn vừa thuê vừa dùng quyền lực huy động có hơn trăm người với lực lượng hùng hậu nầy thời làm gì không nổi Tự Lặng tự tin vượt qua giai đoạn đầu.

Người ta nghe Tự Lặng la hét trên cánh đồng rộng lớn cố lên cố lên hơn trăm người ra sức đào ao. Bất kể ngày đêm Tự Lặng quên ăn bỏ ngủ miệng luôn hối thúc đào nhanh lên đào nhanh lên. Tự Lặng cho người đào có hơn 50 cái ao nhưng toàn là mạch rịn tát hết phải chờ ra nước mới tát nữa trải qua mười ngày nước chưa thấm hết cánh đồng nói gì có nước để cày cấy tác đến ngày thứ 13 cánh đồng có chỗ nước chưa thấm tới. Tự Lặng ôm đầu than thở mất toi 20 lượng vàng đánh cược, hơn trăm lạng bạc thê người, quên ăn bỏ ngủ ốm hơn chục ký mặt mũi hốc hác bơ phờ cuối cùng chỉ là con số không Tự Lặng âm thầm chuồn mất hơn trăm người cũng bỏ đi luôn.

Không bao lâu lại có một người đến xin làm rể người ấy là một thanh niên lực lãm có thể quật ngã con cọp là con của võ sư đang sở hữu một môn phái, hơn vài trăm môn đồ Họ Lỗ tên Thâm.

Lỗ Thâm gặp Phú Hộ lễ phép nói Tại Hạ người Đông Hà đến đây thử vận may xin làm rể Phú Hộ. Phú Hộ nhìn người thanh niên lực lãm nói nhiều người đã bỏ cuộc nhưng đã mở lời xin làm rễ thời Phú Hộ Ta không lý do gì để từ chối, cũng như mọi lần trước để được làm con rể ta phải trải qua những thử thách cũng như sự đánh cược 20 lượng vàng cho một lần thử thách, để phải khỏi hối hận Công Tử cứ đi xem cánh đồng trước đã rồi đi đến đây quyết định cũng chưa muộn. Phú Hộ gọi Mỹ Tiên bưng trà tiếp khách Mỹ Tiên từ trong phòng bước ra Lỗ Thâm sững sờ trước sắc đẹp khuynh quốc nghiêng thành chim sa cá lặn của người đẹp, lại thêm lời nói ngọt ngào như mật rót vào tai Tiện Thiếp kính mời Công Tử dùng trà.

Mỹ Tiên trở gót vào phòng Lỗ Thâm vẫn còn như trong mộng đến khi nghe Phú Hộ tằng hắng Lỗ Thâm giật mình lấy lại bình tỉnh. Phú Hộ nói Công Tử theo người nầy đến cánh đồng nếu thấy đủ sức thời trở lại đây đọc cọc đánh cược.

Nói về Lỗ Thâm đi theo người quản gia đến nơi cánh đồng rộng bát ngát Lỗ Thâm đi sảo sát thấy có hơn có hơn 50 cái ao chứa đầy nước, Lỗ Thâm nghĩ với số lượng ao như thế nầy thời thua cuộc là phải vì không đủ nước cho cánh đồng lấy đâu nước mà cày cấy bằng nghĩ đào thêm 50 cái ao nữa may ra mới đủ nước, với nửa tháng thời dư sức đưa nước vào cánh đồng để cày cấy. Những người thua cuộc trước mở đường cho ta đi đến thành công.

Lỗ Thâm trở về nhà Phú Hộ đặt cược 20 lượng vàng cho một lần thử thách, đúng ngày cam kết Lỗ Thâm dẫn một đội quân hùng hậu đến cánh đồng ra sức đào thêm 50 cái ao đến ngày thứ bảy thời đồng loạt thi nhau tát nước vào cánh đồng đến ngày thứ 14 nước tráng đều mặt ruộng nhưng sáng ra thời nước khô mất, ngày thứ 15 Lỗ Thâm đôn đốc hơn 200 người ra sức tát. Phú Hộ cho 20 đôi trâu ra cày cày đến đâu nước rút đến đó không đủ nước cho cày bừa xốc phả, mặt trời đã xế chiều Lỗ Thâm ôm đầu than rằng vợ thời chẳng thấy đâu, đi toi thâm hụt 20 lượng vàng tốn kém lỗ nặng gần trăm lạng bạc nửa tháng phục vụ ăn uống hơn 200 người nhọc bao công sức mà chẳng nên công trở thành công cốc lủi thủi bỏ đi các môn sinh không lẽ ở lại cũng đi theo chủ.

Nói về Phú Quí một hôm đi ngang qua nhà Phú Hộ bất ngờ nhìn thấy Mỹ Tiên đang cùng mấy cô hầu nữ vui chơi nơi vườn hoa. Phú Quí ngắm nhìn Mỹ Tiên đùa giỡn thỏa thích không khác gì nàng tiên đi lạc xuống trần. Phú Quí trở về Vạn Thạch đi đứng nằm ngồi lúc nào cũng thấy Mỹ Tiên trong tâm trí của mình. Phú Quí thầm nghĩ không lẽ ta đã yêu nàng, ôi điên rồ mất Phú Quí cố quên hình bóng Mỹ Tiên, nhưng nào có được càng cố quên hình bóng Mỹ Tiên thời hình bóng Mỹ Tiên càng hiện rõ Phú Quý càng thêm thương nhớ. Cho đến một hôm Phú Quí cột võng năm dưới bụi tre lúc nào cũng nghĩ về Mỹ Tiên bỗng nghe con chim sáo bay đến đậu trên cành tre hót rằng.

Nầy chàng Phú Quí

Tưởng nhớ làm gì

Mau đến thỉnh cầu

Làm rể Phú Hộ

Thần Linh hộ độ

Việc gì cũng xong

Mau lên mau lên

Chậm thời vuột mất

Đêm ngày sầu khóc

Cũng chẳng ích chi

Có đức có nhân

Lo gì chẳng được vợ xinh

May lên kẻo trễ mất đi vợ hiền

Phú Quí lấy làm kinh ngạc vì con chim biết nói tiếng người.

Nói về người dân Thôn Vạn Thạch, thấy Phú Quí thường bóp trán suy nghĩ sắc mặt u sầu thời thi nhau hỏi.

Phú Quí vốn thật thà có sao nói vậy nói là mình đã yêu Mỹ Tiên con Ông Phú Hộ, nhưng không cách nào có được Mỹ Tiên, Phú Quý nói Phú Hộ chọn rể với những yêu cầu thử thách rất cao ai vượt qua những gì Ông đưa ra sẽ gả con gái. Dân làng hỏi Ông Phú Hộ thử thách những gì?

Phú Quí nói có khối người đến xin làm rễ nhưng đều thất bại bởi những điều kiện chọn rễ vô cùng khó khăn của Ông. Như trong vòng nửa tháng phải đưa nước vào cánh đồng rộng lớn của Ông, để Ông cho người cày cấy, chưa có ai làm được điều nầy. Có người huy động hàng trăm người đào trăm cái ao tác nước, mà vẫn bị thua cuộc, trời nắng hạn thế nầy tác lên đâu khô đến đấy, chưa hết đâu một lần đánh cược là 20 lượng vàng, thua cuộc là mất luôn. Dân Vạn Thạch nghe xong lắc đầu không biết làm cách nào để giúp Phú Quí.

Phú Quí bằng ra bụi tre cột võng nằm nghĩ thời thấy một con sáo bay đến đậu trên cành tre hót rằng

Có nhân có đức

Điều tốt sẽ đến

Có phước có phần

Sẽ được Cha Trời

Phù hộ chở che

Lắng lặng mà nghe

Có nhân có đức

Thánh Thần trợ giúp

Việc gì cũng qua

Mau lên mau lên

Tới nhà Phú Hộ

Mỹ Tiên đang đợi

Mau lên mau lên

Dân Vạn Thạch thấy Phú quí lúc nào cũng buồn, thời nói ân nhân tới đó thử vận mệnh xem sao. Phú Quí không còn cách nào hơn là đi thử vận mệnh liền đến nhà Ông Phú Hộ ra mắt Phú Hộ xin làm con rể.

Phú Hộ nhìn Phú Quí khôi ngô tuấn tú đẹp trai mặt mày sáng láng trong lòng ưng bụng, nhưng thấy cách ăn mặc của Phú Quí chỉ ở vào giai cấp bần nông nghèo khổ bằng lắc đầu nói nhiều người đến đây không những không được vợ mà còn mất toi 20 lượng vàng cả đời người dân bần nông mơ ước vài lượng cũng không bao giờ có. Phú Quí nghe Phú Hộ nói thế ra chiều suy nghĩ. Nhưng sau đó mạnh dạng nói Phú Hộ cứ ra điều kiện thử thách nếu thấy không đủ sức thời kẻ nghèo nầy tự động bỏ đi. Mỹ Tiên ở trong nhà nhìn ra thấy Phú Quí khôi ngôi tuấn tú đẹp trai ăn nói chuẩn mực tính tình hiền hậu sinh lòng yêu mến ngay. Để xem rõ Phú Quí Mỹ Tiên từ trong phòng bước ra đôi mắt Phụng chăm chăm nhìn Phú Quí. Mỹ Tiên không khỏi kinh ngạc một mẫu người khác thường không nói là phi phàm trong lớp áo thường dân. Mỹ Tiên chào hỏi xong trở vào phòng. Phú Quí không tỏ thái độ gì cả phong thái vẫn ung dung điềm đạm như khi mới đến.

Phú Hộ thầm khen trong bụng quả là trầm tĩnh điềm đạm khác thường thấy sắc như không, thấy giàu sang không luồn cúi, mẫu người như thế thật hiếm trên đời. Phú Hộ không để Phú Quí đợi lâu liền đi ngay vào vấn đề chính bắt đầu vào ngày mai đi vào cam kết bảy ngày sau đi vào thực hiện đến nửa tháng đi vào kết thúc mực nước trên cánh đồng chỗ cao cũng phải ngập nước như thế là đạt kết quả Công Tử sẽ nhận được 20 lượng vàng người thắng cuộc.

Phú Quí lễ phép từ giả Phú Hộ trở về Thôn Vạn Thạch nói với người dân tìm cách giúp đỡ, người dân Thôn Vạn Thạch nói với 20 cây vàng không lấy gì làm khó, cái khó làm sao cho nước ngập khắp cánh đồng khi trời nắng chang chang, với trăm cái ao ra sức tát liền trong nửa tháng cũng khó mà đủ nước để cày bừa, phải chi có nước nguồn thời dễ như trở bàn tay. Phú Quí liền nhớ đến dãy núi cách cánh đồng hơn dặm có con suối chảy xuống thung lũng phía bắc tuôn chảy ra dòng sông nhưng làm sao mà lấy nước từ con suối đó cho được. Phú Quí cùng dân chúng vét óc nghĩ mãi không ra chỉ còn ba hôm nữa là đến ngày đánh cược những lúc gặp trắc trở Phú Quí thường mắc võng nơi bụi tre tĩnh lặng suy nghĩ kỳ lạ thay chim sáo bay đến đậu trên cành tre hót rằng.

Lắng lặng mà nghe

Cái vè dẫn nước

Lấy tre làm ống

Dẫn nước dòng suối

Bắc qua thung lũng

Trụ cọc giữ vững

Chảy ngược về đông

Như thế là xong

Khai rãnh đào mương

Nước chảy về đồng

Liền đạt thành công

Lắng lặng mà nghe

Phải làm thật nhanh

Phú Quí nghe xong liền tỉnh ngộ vái lạy trời đất cảm ơn chim Thần, sau đó thời trình bày kế sách đưa nước về cánh đồng, bà con trong xã nhất là Thôn Vạn Thạch hết lòng tận lực giúp Phú Quí. Phú Quí liền cử người đầu đàn huy động lực lượng chia ra làm ba chủ lực. Một cánh đảm nhiệm chặt những cây tre to lớn dài nhất chẻ ra phá ruột cột lại như cũ trở thành ống tre. Một cánh chặt tre đảm nhiệm việc chôn cọc treo giữ ống. Một cánh đào mương vét rãnh còn ba hôm nữa là đi vào hành động nên chuẩn bị tre lạt ống, phương tiện cuốc xẻng đồ ăn thức uống người phục vụ, tiền tuyến, hậu phương đúng ngày đồng loạt ra quân.

Phú Quí cùng một số dân đến nơi dòng suối khảo sát địa hình chận đứng dòng suối từ trên cao cho chảy ngược về hướng đông theo ý của mình dẫn nước bằng ống tre đóng cọc chôn cọc giữ thăng bằng đảm bảo độ dốc chảy của ống tuôn chảy xuống mương.

Thời hẹn đã đến Phú Quí liền đến nhà Phú Hộ đi ngang qua vườn hoa liền nghe tiếng đàn cùng với giọng ngân nga của Mỹ Tiên trông thật buồn

Người đâu gặp gỡ mà chi

Trăm năm biết có duyên gì hay không

Trách trời cũng trách Phú Ông

Gieo chi ngăn cách dòng sông đôi bờ

Ngưu lang chức Nữ đợi chờ

Mỏi mòn trông ngóng bao giờ gặp nhau

Vượt qua thử thách dễ đâu

Cái nghèo đeo bám lấy đâu ra vàng

Giờ nầy chàng đã lên đàng

Cao bay xa chạy chân trời xa xăm

Mỹ Tiên bỗng nghe một giọng ngân thơ trầm ấm phụ họa

Thương em mấy núi cũng trèo

Mấy sông cũng lội mấy đèo cũng qua

Thương em đâu kể xông pha

Lên non xuống biển vẫn đi không sờn

Dù cho đến tận chân trời

Chông gai gian khổ suốt đời vẫn đi

Sá chi thử thách sá chi

Bền lòng gắng sức đến nơi cần tìm

Mỹ Tiên vô cùng mừng rỡ cuối cùng chàng cũng đến không bỏ cuộc, từ trong nhà Mỹ Tiên chạy ra cổng đón Phú Quí. Phú Hộ làm ngơ như không thấy gì. Phú Quí trao cho Phú Hộ 20 lượng vàng đánh cược in dấu tay cam kết. Phú Hộ nhìn Phú Quí đánh giá lại thân phận nghèo khổ cũng như lòng tự tin vượt qua thử thách nghi ngờ về thân phận của Phú Quí.

Nói về Mỹ Tiên đã yêu thầm Phú Quí nên lúc nào cũng lo lắng không yên ngày nào cũng cho người đến cánh đồng thăm chừng không thấy Phú Quý huy động người tát nước vào ruộng chi cả đã trải qua ngày thứ 13 cánh đồng vẫn khô cháy như ngày nào Mỹ Tiên vô cùng thất vọng hay là chàng đã bỏ cuộc như bao chàng trai khác Mỹ Tiên mất ăn mất ngủ cầu nguyện lên Cha Trời Lạc Long Quân, Địa Mẫu Âu Cơ phù trợ cho Phú Quí, ngày thứ 15 từ sáng sớm Mỹ Tiên cùng hai hầu nữ đích thân đến cánh đồng từ xa thấy nước tràn ngập mênh mông Mỹ Tiên như không tin vào đôi mắt của mình hỏi hai hầu nữ hai em có nhìn thấy gì không? hai hầu nữ cũng không ngờ chuyện xảy ra kỳ diệu như vậy mới hai đêm một ngày mà nước tràn ngập cánh đồng không thể nào tin được.
 

shopoga

✩✩
Nói về Phú Hộ ngày nào cũng cho gia nhân theo dõi hết ngày thứ 13 cánh đồng vẫn khô cháy thời thở ra thầm nghĩ lại thêm một người bỏ cuộc. Có lẽ ta phải suy nghĩ lại thôi đến ngày thứ 15 Phú Hộ chửng bị lên đô thị mua đồ thời con hầu nữ chạy về báo nói cánh đồng đã đầy nước Cô Chủ đang ở nơi ấy Phú Ông sửng sốt có chuyện đó sao, nói lại tao nghe lần nữa, thưa phú Ông cánh đồng đã đầy nước.

Tức thời Phú Hộ cùng một số gia nhân đến cánh đồng Ông sững sờ nhìn nước ngập bờ con, Phú Hộ ra sức tìm hiểu phát hiện ra con mương dẫn nước như khô rang không có nước Phú Hộ nào có biết Phú Quí nhắc hết cả mấy chục bọng tre nên nước từ suối không chảy xuống mương nữa. Từ xa xa Phú Hộ nhìn thấy Phú Quí đang đi lần tới Ông nghĩ thầm trong bụng con người nầy không thể nhìn bề ngoài được ẩn chứa toàn là chuyện bất ngờ Phú Quí đến trước mặt Phú Hộ lễ phép nói Tôi đã làm đúng những gì đề nghị của Ông. Phú Hộ nói chàng trai trẻ đã thắng cuộc Ông liền lấy trong túi ra đưa 20 lượng vàng đặt cược trả lại cho Phú Quí còn đưa thêm 20 lượng vàng thắng cuộc. Phú Quí nhận vàng lễ phép nói cảm ơn Phú Hộ. Mỹ Tiên luôn nở nụ cười tươi như nói rằng chàng lúc nào cũng là người hùng của thiếp.

Phú Hộ nhìn Phú Quí rồi nói chàng trai trẻ có hứng thú tiếp tục câu chuyện xin làm rễ không, hay đến đây là chấm dứt. Phú Quí lễ phép thưa, thưa Phú Hộ đã đi là đi cho đến cùng kẻ nghèo nầy xin lắng nghe thử thách tiếp theo. Phú Hộ nói kể từ giờ phút nầy đến nửa tháng chàng trai trẻ làm gì cũng được miễn là trông thấy màu xanh của lúa trên cánh đồng. Về giống Phú Hộ tôi sẽ cung cấp giống cần lúc nào có lúc ấy. Mỹ Tiên nói xen vào thưa Cha mạ gieo một tháng mới cấy được đằng nầy mạ còn quá nhỏ mới nửa tháng làm sao cấy được. Phú Hộ nói đã đánh cược đương nhiên phải có cái khó của nó. Nói xong Phú Hộ viết cam kết ngay tại cánh đồng không quên 20 lượng vàng đánh cược, Phú Quí chỉ còn lại 20 lượng vàng do dân Vạn Thạch chung sức đóng góp. Trước khi theo Cha trở về nhà Mỹ Tiên nói nhỏ vào tai Phú Quí thiếp lúc nào cũng cầu Trời phù hộ cho chàng mau chóng thành công, Phú Quí cười nói không thành công là mất vợ cả hai cùng cười Phú Hộ nhìn thấy không khỏi ngạc nhiên chúng nó yêu nhau từ hồi nào, hình như là lâu lắm thời phải. Mỹ Tiên theo Cha về nhà. Phú Quí nhìn theo cho đến khi không còn nhìn thấy nữa.

Còn lại một mình Phú Quí nhìn cánh đồng rộng lớn nhưng một năm chỉ làm có một mùa vì không chủ động được nước, thường là cỏ cháy đồng khô. Phú Quí trở về làng trả lại 20 lượng vàng do người dân đóng góp cũng như nói lại cho dân Vạn Thạch biết điều kiện Phú Hộ đưa ra tiếp theo là phải làm cho đồng ruộng có màu xanh, bàn qua tính lại không cách gì gieo mạ cấy cho kịp vì thời gian quá ngắn. Phú Quí vắt võng nằm suy nghĩ nhưng nghĩ mãi không ra giải pháp nào thích hợp nhất, thời nghe chim sáo trên cành tre hót rằng

Giải pháp tốt nhất

Xốc phả xong hết

Tháo nước khô ráo

Gieo giống trực tiếp

Xuống ruộng cánh đồng

Xong trước mười ngày

Giống sẽ mọc lên

Trở thành màu xanh

Tháo nước vào ruộng

Thế là thành công

Phú Quí nghe xong mừng quá, bàn cùng dân chúng thống nhất ý chí. Dân chúng Thôn Vạn Thạch kết hợp với dân chúng xã Kỳ An đồng loạt ra quân kéo đến cánh đồng đông như kiến, huy động hàng trăm đôi trâu bò cày, bừa, xốc phả vui như ngày hội. Phú Quí nhờ mười chàng trai làng khỏe mạnh đến nhà Phú Họ lấy giống đem về ngâm ủ.

Nói về Mỹ Tiên lúc nào cũng lo lắng không yên ngày đêm cầu nguyện lên Cha Trời, Mẹ Trời, ba ngày trôi qua sáng sớm cùng hai hầu nữ đến cánh đồng thấy hàng trăm đôi trâu bò hì hục cày kéo thời không khỏi kinh ngạc người có đủ quyền lực huy động sức dân như thế chỉ có Quan Tri Huyện, Quan Tri Phủ mà thôi. Phú Quí làm cách nào mà huy động được sức dân như vậy, ngay cả Cha người giàu có nhất Huyện cũng không có khả năng làm được việc nầy Mỹ Tiên cùng hai hầu nữ hòa cùng dân chúng thi nhau phục vụ cơm nước động viên tinh thần hăng say lao động.

Đúng như lời Cha Ông thường nói

Lấy dân làm Gốc sức mạnh dời non

Dễ nghìn lần không dân cũng chịu

Khó vạn lần dân liệu cũng xong

Mỹ Tiên thấy Phú Quí mồ hôi chảy ròng ròng thời thương yêu vô cùng, cũng chỉ vì muốn được vợ mà không nề quản nhọc gian nan. Mỹ Tiên liền bước tới đưa bầu nước cho Phú Quí uống để lấy sức thuận tay lấy khăn lau những giọt mồ hôi trên trán. Dân làng nhìn thấy ai cũng trầm trồ khen ngợi đức hạnh của Mỹ Tiên.

Đúng là;

Sức mạnh tình yêu, thật phi thường

Vượt qua tất cả, để yêu đương

Sống chết là gì, nào để ý

Chỉ biết đôi tim, những nhớ thương

Miễn là có nhau trong cuộc sống

Dù cho nơi đó chốn núi non

Vẫn thấy niềm vui, trong hạnh phúc

Cần gì nhung lụa, cảnh vàng son

Nói về dân chúng Thôn Vạn Thạch cũng như dân chúng Xã Kỳ An nghĩ đến công ơn Phú Quí trước đây hi sinh cả gia tài giúp đỡ dân chúng phi ân bất cầu báo không một chút vụ lợi nên thi nhau ra sức quên mình vì Phú Quí chẳng kể gian nan.

Chỉ trong vòng năm ngày thời cày, bừa. xốc. phả. xong những đôi tay rắn chắc từ những chàng trai trẻ hốt những hạt giống vung lên múa xuống như Rồng bay Phụng múa rãi đều khắp trên mặt ruộng thay cho cấy một việc làm mới lạ ngay cả dân Kỳ An, Thôn Vạn Thạch lần đầu tiên tham gia cày cấy kiểu nầy. Nhờ chủ động được nước làm cho hạt giống phát triển thành cây nhanh chóng, ngày nào Phú Quí cùng một số dân Vạn Thạch ra sức chăm sóc sau chín ngày đồng ruộng trở thành màu xanh tăm tắp bạt ngàn.

Nói về Phú Hộ nhìn thấy mấy ngày nay Mỹ Tiên lúc nào cũng vui tươi cười nói luôn miệng thời lấy làm lạ hỏi con có chuyện gì mà vui vậy. Mỹ Tiên bí mật không nói nhưng làm sao qua mắt được người Cha đã dày dạn kinh nghiệm không những thông minh mà sự quyết đoán ít khi sai lầm mới trở thành đại Phú Gia giàu nhất Huyện Định Hưng không mấy ai làm nổi. Ông cũng đoán được phần nào sự thành công của Phú Quí.

Mặt trời vừa lên ánh bình minh rực hồng khắp non sông đất nước, cảnh vật đi vào nhộn nhịp đi vào ngày mới, trên bầu trời xanh lơ những đàn cò thi nhau bay về đồng nội. Phú Hộ cùng gia nhân cũng đã lên đường tới cánh đồng ngày cuối cùng của đánh cược. Vừa tới cánh đồng Ông vô cùng kinh ngạc màu xanh tăm tắp bạt ngàn Ông quan sát cánh đồng một kiểu làm mới lạ chưa tường áp dụng trong nông nghiệp bao giờ cánh đồng vẫn giữ mực nước ổn định nên hạn chế được cỏ một sự phát minh mới không biết từ đâu, hàng trăm cái ao được thả chà nuôi cá không bỏ phí một tất đất nào. Không hiểu Phú Quí lấy nước từ đâu mà đi vào ổn định mực nước như vậy. Ông ra sức tìm hiểu thêm thời thấy Phú Quí từ xa đi đến Ông vốn đã kính nể Phú Quí ngay từ đầu gặp gỡ giờ thấy Phú Quí làm những việc không tưởng. Muốn làm được những việc to lớn như thế nầy với thời gian rất ngắn phải huy động cả trăm đôi trâu bò, nhân lực lên đến vài trăm có khi cả nghìn người mới đưa nước được vào cánh đồng, nói gì đến nước luôn ổn định trong cánh đồng. Không pháp thuật nào làm được ngoại trừ là Vương, Quan chỉ đạo làm việc nầy, việc không thể có nhưng nó vẫn có, việc không thể làm nhưng vẫn làm được, Có lẽ Phú Quí con trời có khác. Ông gọi Phú Quí đến nói ta lại thua cuộc lần nữa vì chàng trai trẻ đã làm nên những chuyện không tưởng. Ông lấy ra 40 lượng vàng đưa cho Phú Quí. Phú Quí quỳ lạy nhận lấy số vàng. Phú Hộ thầm khen trong bụng cậu con trai nầy cái tài luôn ẩn sau cái đức Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín luôn hiển lộ quả là bậc đại trí đại đức trên đời. Ông nhìn Phú Quí nói chàng trai trẻ đã đi được hai phần đường chỉ còn một phần đường nữa là tới đích. Lần nầy không phải đặt vàng để đánh cược Ông muốn trợ giúp ngầm cho người rể tương lai nắm trong tay 40 lượng vàng dễ bề huy động nhân lực đi đến thắng cuộc trong lần thử thách thứ ba.

Phú Hộ nói sự đánh cược lần thứ ba, là chàng trai trẻ vẫn giữ được nước ổn định trong cánh đồng, sự chăm sóc lúa do Ông đảm nhiệm khi lúa chín Ông sẽ cho người thông báo nội trong bảy ngày chàng trai trẻ phải gặt hết cánh đồng đổ lúa vào một chỗ nếu hoàng thành trước bảy ngày không những được nhận thêm 20 lượng vàng mà cả số lúa cũng thuộc về chàng trai trẻ luôn. Mỹ Tiên rất thông minh biết Cha mình không muốn mất con rể nầy mới ra điều kiện thuận lợi trợ giúp ngầm như thế. Phú Quí là người thông minh hơn người hiểu rõ thâm ý của Phú Hộ.

Công việc cam kết coi như đã xong Phú Hộ cùng gia nhân trở về để lại Mỹ Tiên trên cánh đồng cùng Phú Quí trò chuyện quên cả thời gian, bỗng nghe tiếng nói của hai hầu nữ vang lên mặt trời đứng bóng rồi có lẽ Phú Hộ đang trông đợi. Mỹ Tiên nắm lấy tay Phú Quí trìu mến như không muốn rời xa, rồi cùng hai hầu nữ trở về nhà.

Bóng Hồng đã khuất rặng cây

Sao ta cứ tưởng đâu đây có nàng

Thôi ta trở lại xóm làng

Chia bùi sẻ ngọt chung cùng có nhau

Phú Quí đem 40 lượng vàng mua thêm trâu bò phân phát cho người nghèo danh tiếng lẫy lừng vang dội khắp nơi.

Bốn tháng trôi qua nhanh như bóng câu cửa sổ mới đó cánh đồng đã phủ một màu vàng ươm. Phú Hộ cho người mời Phú Quí đến nói bảy ngày nữa là đi vào thu hoạch, nội trong vòng bảy ngày chàng trai trẻ phải thu hoạch hết cánh đồng đổ lúa vào một chỗ như những gì giao ước cam kết trước đây.

Phú Quí lạy tạ rồi trở về Vạn Thạch bàn kế thu hoạch, lần nầy không chỉ người Thôn Vạn Thạch mà nhiều thôn trong xã Kỳ An cũng dốc sức trợ giúp Phú Quí. Để chứng kiến sự tài ba lỗi lạc con rể tương lai Phú Hộ cùng Mỹ Tiên, gia nhân kẻ ăn người ở đi đến cánh đồng xa xa Ông đã thấy người đông như kiến, đến nơi ông vô cùng kinh ngạc sự ra quân có trật tự, sư phân công chặt chẽ không bỏ phí sức lực cũng như thời gian, kẻ gặt, người gánh, kẻ khiêng người vác, trâu bò kéo xe tập kết lúa về một chỗ theo nhịp điệu chung sức chung lòng Ông đã nhận ra phép mầu của Phú Quí chính là tài thao lược binh pháp, cũng như lòng thương yêu rộng lớn, mình vì mọi người, mọi người vì mình chung sức chung lòng làm nên việc lớn. Ông ngây cả người quên mất mình ở đâu hòa mình vào ngày hội gặt lúa Phú Hộ đi tới đi lui hết chỗ nầy sang chỗ khác. Ông nói với con gái nhìn tốc độ gặt nhanh như thế nội trong năm ngày là xong.

Quả đúng như sự đánh giá của Ông ngày thứ năm Ông cùng Mỹ Tiên đến cánh đồng mới hơn nữa buổi thời cánh đồng đã gặt xong Ông nhìn hơn trăm cái ao của những người thua cuộc trước đây đào ao lấy nước, nay trở thành những ao thả chà nuôi cá đã hơn bốn tháng chắc cá cũng đã lớn với số lượng người đông như thế chỉ cần nữa tiếng tức là nữa khắc tác cạn hơn trăm cái ao đã được lúa còn được cá thời còn gì bằng. Ông kêu Phú Quí đến nói lên sự suy nghĩ của mình. Phú Quí được Phú Hộ gợi ý khai thác cá. Người dân vốn gặt lúa đã vui như ngày hội lớn giờ thêm bắt cá thời còn cái vui nào hơn. Lúa được mùa cá cũng được mùa. Người dân chọn những con cá to lớn dâng lên Phú Hộ.

Phú Hộ nhìn Phú Quí nói tất cả những gì ở đây lúa cá đều là công của chàng trai trẻ, kể cả sau nầy Mỹ Tiên cũng như gia tài của Ta Ông lấy ra 20 lượng vàng trao cho Phú Quí đây là phần thắng cuộc. Phú Quí lễ lạy nói con cảm ơn Phú Hộ. Hai cô hầu nữ bụm miệng cười gọi Phú Hộ gì nữa gọi Nhạc Phụ mới đúng, Mỹ Tiên liếc mắt nhìn Phú Quí nói nhỏ trong miệng đồ ngốc bụng miệng cười.

Nói về Phú Quí nhìn đống lúa kể gì vài trăm tấn tuyên bố phân phát hết cho những người đổ công sức mấy ngày nay số cá cũng chia đều tuy ít nhưng đầy tình nghĩa Phú Hộ nhìn cách cư xử Phú Quí đối với những người ân của mình đầy tình nghĩa như vậy Ông càng thêm quý mến có một người con rể phải nói là đức độ hơn người, và Ông cũng hiểu thêm một điều giàu Nhân, Nghĩa cũng như tình thương rộng lớn mới thật sự là giàu.

Nói về Phú Hộ chỉ có Mỹ Tiên là người con duy nhất người thừa kế cả gia tài Phú Hộ trai gái cũng đó mà thôi, lại được con rể quý nên mời rộng rãi bạn bè xa gần trong đó có vợ chồng thương gia Kim Đình Quảng giàu có có thể nói nhất nhì Huyện Tân Hiệp. Vợ chồng Kim Đình Quảng nghe có Phú Hộ đến chơi liền ra tận cổng mời vào trong khi đàm luận nói chuyện Phú Hộ nhìn thấy Phú Kim Ngọc trông giống Phú Quí, thời lấy làm kinh ngạc liền hỏi Ngọc Phu Nhân có bà con nào tên là Phú Quí không, Ngọc Phu Nhân kinh ngạc nói đó là em trai của tôi. Không hiểu em tôi giờ ở đâu khi vợ chồng tôi về thăm thời Phú Quí không còn ở đó nữa nhà cửa ruộng vườn đã bán hết cho người khác từ đó đến nay tôi không liên lạc được với Phú Quí. Phú Hộ hỏi Cha Phú Quí là ai? Kim Ngọc phu nhân nói Cha Phú Quý là Phú Vĩnh Hưng. Phú Hộ hỏi có phải Phú Vĩnh Hưng ở Hồng Châu không? thưa Phú Hộ đúng vậy. Phú Hộ như nhớ lại chuyện xưa Ông học hỏi rất nhiều ở Phú Vĩnh Hưng nên Ông mới trở thành Phú Hộ. Ông nói thảo nào con Ông không giống lông cũng giống cánh. Phú Hộ nhìn vợ chồng Kim Đình Quảng, thật ra tôi đến đây mời Ông Bà đến tham dự lễ thành hôn con gái tôi con rể chính là Phú Quí. Tôi cứ tưởng Phú Quí không còn Cha Mẹ người thân, không ngờ có bà chị giàu có nhất nhì Tân Hiệp. Ngọc Phu Nhân Phú Hộ nói thế lấy làm vui mừng vô kể khi biết em mình có Cha vợ là Phú Hộ giàu có nổi tiếng nhất Định Hưng. Trong lúc đang nói chuyện thời có người vào báo thưa ông chủ bà chủ có người muốn gặp người muốn gặp người ấy tên là Phú Quí. Vợ chồng Kim Đình Quảng vô cùng mừng rỡ liền ra tận cổng đón em trai của mình. Kim Đình Quảng nhìn thấy Phú Quí nói em đi đâu mà Anh Chị tìm hoài không ra, Phú Quí nói em ở Vạn Thạch vì bận nhiều công việc nên chưa đến thăm anh chị được, nay em có việc trọng đại nên tìm đến Anh Chị. Kim Ngọc nói chuyện có vợ phải không?

Phú Quí kinh ngạc sao Chị biết, Kim Ngọc nói rồi em sẽ nhận ra người nầy. Vợ chồng Đình Quảng dẫn Phú Quí vào phòng khách quá bất ngờ vì nhìn thấy Phú Hộ ở đây, Phú Quí liền quỳ lạy con là Phú Quí xin ra mắt Nhạc Phụ, Phú Hộ đỗ Phú Quí dạy nói Vợ Chồng Phú Gia đây là quen biết với Cha. Phú Quí tuy biết chị có chồng về Tân Hiệp giàu có, không ngờ giàu có đến độ mức nầy. Phú Hộ biết được gia thế của Phú Quí lại nghe Phú Quí bán hết gia tài sản nghiệp Ông Cha để lại cứu giúp dân xã Kỳ An cũng như Thôn Vạn Thạch thảo nào mà dân chúng Kỳ An cũng như Vạn Thạch hết lòng ra sức giúp đỡ Phú Quí như vậy. Ông đã rõ tất cả tài phép thuật của Phú Quí chính là lòng từ thiện thương người, hết lòng vì người chính là phép mầu cao nhất không có phép mầu nào cao hơn. Có thể nói là dời sông lấp biển biến sỏi đá cũng thành cơm.

Ngày lễ thành hôn giữa đôi trai tài gái sắc Dân chúng xã Kỳ An, Thôn Vạn thạch nhảy múa ca hát chúc mừng cầu nguyện cho đôi phu thê

Luôn bình an vạn sự

Chung một lòng thệ nguyện

Tỏa ngát hương thủy chung

Sống an vui trăm tuổi

Gắn bó mãi thương yêu

Sống hòa thuận yên vui

Nhọc nhằn luôn có nhau

Như dạ xốn lòng đau

Như cờ bay trong gió

Mãi như chim liền cánh

Mãi như cây liền cành

Dù cho biển cạn

Dù cho non mòn

Lòng vẫn ngập tràn

Chung thủy cùng nhau

Dù cho nhan sắc tàn phai

Cũng không thay đổi tình yêu vợ chồng

* * *

Đã yêu yêu đến bạc đầu

Không vì hờn giận chia lìa lẫn nhau

Đường trần chung bước chung vai

Đắng cay chung chịu, sướng vui chung lòng

Tơ duyên là Đạo của Trời

Thương yêu là Đạo của người mình yêu

Vợ chồng giữ trọn thủy chung

Trăm năm gắn bó keo sơn một lòng

Đường đời trọn nghĩa vợ chồng

Dắc nhau đi đến thiên đàng cùng nhau

Vợ chồng Kim Đình Quảng thấy dân chúng kéo đến chúc tụng ca hát nhảy múa không cầm được giọt nước mắt Cha Mẹ nơi chín suối linh thiên về đây chứng giám con cái thành đạt làm rạng danh dòng họ gia tộc. Cảm ơn Trời Đất Cha Trời Địa Mẫu Lạc Long Quân Âu Cơ. Quốc Tổ Hùng Vương ban phúc lành cho dân Văn Lang.
 

shopoga

✩✩

51. CÂU CHUYỆN ĐỔI ĐỜI​

Cách đây vài thập niên ở xứ Thái Lan, có gia đình Sinlat ở Chiang Mai, sinh cậu con trai Sinphat, Sinphat rất đẹp trai nhưng nổi cái nghèo không đủ ăn đủ mặt, nhưng lại thích những cô gái đẹp.

Một hôm Sinphat nhìn thấy một cô con gái phải nói là xinh đẹp tên là Janine đeo đuổi tán tỉnh hai người yêu nhau một hôm cô vô tình nhìn thấy Sinphat đi vào trong một con hẻm cô theo sau thấy Sinphat đi vào ngôi nhà sụp xệ nghèo xác nghèo xơ cô liền trở mặt từ đó tránh né Sinphat, Sinphat vô cùng đau khổ sinh bệnh tương tư, cho đến một hôm tình cờ Sinphat gặp lại Janine liền chạy tới nắm lấy tay thân mật nói anh tìm em khắp nơi nhưng không gặp, may quá anh gặp em nơi đây, sự trả lời của Janine là những cái tát vào mặt Sinphat chẳng hiểu nếp tẻ gì cả đờ người ra. Janine nói người như ngươi mà làm bạn với bổn tiêu thơ được ư. Cô nhìn người bạn trai sang trọng nói đây là sự hiểu lầm, Sinphat như hiểu ra cúi đầu lủi thủi bỏ đi.

Sinphat lấy làm đau khổ mình vẫn thương yêu chung thủy thế mà Janine lại bỏ rơi mình, khi trở về nhà thời nhân được phong bì của người xa lạ, khi mở phong bì ra thời chẳng có gì cả chỉ mấy dòng chữ như sau

Gối rơm xong phận gối rơm

Thấp hèn dưới đất mà chồm lên cao

Ngu si dại dột biết bao

Đỉa đeo chân hạt làm sao mà thành

Sinphat sững sờ thì ra nghèo cũng là có tội từ đó không còn dám mơ mộng đến con gái đẹp nữa ra sức làm ăn không may người Cha đột ngột qua đời Sinphat trở thành anh chàng mồ côi nhưng được bản tánh thông minh lại khéo ăn nói nên cũng làm quen được một cô bạn tình cô ấy cũng chẳng giàu sang gì sắc đẹp tuy bình thường nhưng nhìn đi nhìn lại cũng dễ coi Sinphat quyết định đi đến hôn nhân liền dẫn cô gái tên Kanimi về nhà cô gái nhìn thấy gia cảnh nghèo khổ của Sinphat liền trề môi nói nhà anh thế nầy sao? Sinphat nói anh sẽ ráng làm ăn làm thay đổi cuộc đời cô gái Kanimi lặng thịnh sắc mặt không như hồi mới gặp nhau lạnh nhạt khác thường chơi được một lát Sinphat vào bếp chững bị đồ ăn thức uống mời Kanimi dùng bữa cơm thân mật, khi quay trở ra thời không thấy không thấy Kanimi đâu nữa.

Thấy mấy dòng chữ cầm lên đọc

Gái như ta vẫn luôn có giá

Nghèo như chàng hàng tá thiếu chi

Gỗ cẩm lai cần chi rao bán

Khối người mua tối sáng chờ trông

Gỗ huỳnh đàn luôn là quý hiếm

Không cần mời cũng khối người mua

Sinphat choáng váng mặt mày, cái nghèo không chỉ là có tội mà còn lắm kẻ khinh khi.

Nhờ sự thông minh đầu óc như bừng lên tia sáng Gỗ Cẩm Lai. Gỗ Huỳnh Đàn. Sinphat liền bán ngôi nhà sụp xệ đi đến vùng sâu vùng xa lập nghiệp. Sinphat khai hoang vỡ hóa đi vào trồng trọt chăn nuôi lấy ngắn nuôi dài, đi vào kế hoạch trồng rừng những cây gỗ quý như trắc, cẩm lai, huỳnh đàn Với thể lực sức khỏe hơn người Sinphat vào rừng sâu tìm những cây con đem về trồng cứ thế ngày qua tháng lại gần mười năm tuổi đã 30 vẫn chưa có vợ nghĩ đến có vợ là đầu óc choáng váng. Nhờ làm ra khoai sắn ngô bắp gà vịt cũng có khối người đến mua. Trong số những người thu mua nông sản có cô con gái tuy không đẹp nhưng nhanh nhẹn hơn người miệng như tay, tay như miệng. Sinphat để ý lâu rồi nhưng không dám mở miệng mượn câu thơ chọc ghẹo

Rinrada, Rinrada

Từ đâu em đến

Cho người để ý

Thầm nhớ trộm thương

Nhưng nào dám nói

Nhớ lại ngày xưa

Luôn là bị đá

Gối rơm xong phận gối rơm

Ai cho dưới thấp mà chồm lên cao

* * *

Rinrada đáp lại rằng

Gá duyên đừng sợ chê cười

Sao cho xứng cột vừa kèo thời thôi

Nghèo chọn nghèo

Thời thật xứng đôi

Có chi mà ngại tự do mở lời

Có duyên xa mấy cũng gần

Vô duyên dù ở cận kề vẫn xa

Yêu người ta

Thời cứ nói ra

Mắc chi mà cứ giữ chi trong lòng

Lòng em cũng đã thương thầm

Dù người nghèo khổ trong lòng vẫn yêu

Thế là Sinphat cùng Rirada nên nghĩa vợ chồng

Nhờ sự lanh lợi của Rirada cuộc sống trở nên khấm khá

Rirada sinh được ba người con trai theo Sinphat chăm sóc gỗ quý. Người con lớn tên là Sinmari. Người con thứ hai tên là Sinvi chai. Người con thứ ba cũng là người con út tên là Sinna wat. Hai anh lớn đã lập gia đình con cái đầy nhà còn Sinna Wat giống hệt Cha đẹp trai 30 mươi tuổi vẫn chưa lấy vợ.

Cho đến một hôm Sinphat nói với gia đình rằng trước đây là vùng sâu vùng xa nhưng giờ đây đã trở thành thị xã thị trấn đường sá rộng lớn mở ngang mở dọc thuận lợi cho việc giao thương đất đai có giá lại thêm gia đình ta trồng được vài mẫu cà phê cũng như mấn cầu. Nhất là trồng được hơn 5000 cây gỗ quý có hơn 60 mươi năm nhưng nhờ chăm sóc bón phân nhanh lớn hơn những cây gỗ quý sống tự nhiên, trong khu rừng trồng có cây còn lớn hơn những cây trăm năm mọc tự nhiên, có cây hơn hai người ôm có thể đi vào khai thác được.

Hai người con lớn nói gia đình mình đâu thiếu thốn gì mà khai thác, cũng nhà lầu xe hơi hơn nữa khai thác đâu có dễ, bán rẻ uổng lắm. Sinphat nói Cha đã bị cái nghèo mà đời trai của Cha gặp nhiều trắc trở khốn khổ không nói là nhục nhã nữa là khác nhớ lại những năm ấy Cha còn thấy đau nhói trong tim. Vì quyết đổi đời Cha mới đến nơi nầy quyết tâm hi đời bố củng cố đời con cháu. Giấc mơ đã thành hiện thực. Nghĩ lại Cha rất cảm ơn những con người bội bạc sỉ nhục Cha, nên Cha mới được như ngày hôm nay.

Người xưa thường nói biết ơn kẻ dữ, chỉ có kẻ dữ hãm hại mình cũng như sỉ nhục mình mới làm cho mình quyết tâm đứng dậy, làm nên bao chuyện to lớn chuyển số đổi đời

Nói về cậu con trai út tên là SinnaWat quen thân với một người con gái có tên là Sammy tuy không đẹp nhưng rất có duyên chỉ nhìn qua một lần thời khó mà quên gặp nhau trong một tiệc cưới cô là một sinh đại học loại giỏi ra trường chưa có việc làm nhưng cô rất rành về đồ mỹ nghệ vì cô thường làm quảng cáo cho những sản phẩm cao cấp. SinnaWat đã có cuộc hẹn với Sammy đến nhà cô cho biết nhà.

Cô đón SinaWat tại bến xe sau đó kêu taxi chở đến nhà, SinnaWat nhìn taxi rời khỏi thành phố Bang-kok, chạy về ngoại ô đến một ngôi nhà trong đường làng không nói là nghèo. Mẹ của Sammy thấy con về Bà liền ra đón vì Sammy đã nói trước bà không lấy làm ngạc nhiên. Bà nhìn sơ qua SinnaWat thấy người cao ráo nhất là đẹp trai đầy vẻ phúc hậu Bà không khỏi mừng thầm.

SinnaWat không hề để ý đến cảnh nghèo của Sammy mà để ý đến một người trong ảnh rất xinh đẹp khá giống Mẹ của Sammy. Sammy nói đây là gì của ba của em ở thành phố Chiang Mai tên là Jnine khi xưa gì rất giàu vì làm ăn nhiều lần thô lỗ không con giàu như trước. Sinna Wat nào có biết người trong ảnh gì của Sammy xưa kia đã từng sỉ nhục Cha của mình cũng vì cái nghèo mà ra. Để đáp lại thâm tình của Sammy, SinnaWat mời Sammy đến nhà chơi, được sự cho phép của Bà Janara Mẹ của Sammy, Sammy nhận lời SinnaWat đưa Sammy về ra mắt Cha Mẹ.

Ông SinnaWat nhìn bạn gái của con với đôi mắt nhiều kinh nghiệm Ông đã nhận ra người con gái nầy rất có tài với đôi mắt sáng lời ăn tiếng nói khéo léo, hơn nữa SinnaWat đã lớn tuổi cha già con muộn chơi vơi cha làm tới chết con chơi tối ngày. Ông cũng muốn con cái yên bề gia thất với tuổi ông giờ cũng đã 80 có thể nói là ra đi không biết ngày nào.

Nói về Sammy thấy nhìn thấy cách nhà không xa có khu rừng rộng lớn Samny hỏi SinnaWat khu rừng kia của ai vậy? SinnaWat nói đó là khu rừng nhà anh đã có hơn 60 năm rồi đấy trồng toàn là Cẩm, trắc, huỳnh đàn Sammy kinh ngạc anh dẫn em tới đó được không. SinnaWat liền dẫn Samy đến khu rừng dạo chơi. Đến nơi Sammy nhìn thấy cây nào cây nấy cả ôm thời choáng ngợp như không tin đôi mắt của mình. Lấy lại sự hồi hộp Sammy nói không có người đến mua sao? Sinna Wat nói Cha sợ bán rẻ nên chưa bán. Sammy nói bán chi cho uổng tự mình khai thác tạo ra sản phẩm có giá trị chỉ cần một cây gỗ cẩm cũng kiếm được vài tỉ chưa nói đến huỳnh đàn thời ôi thôi tiền để đâu cho hết. Em đã từng quảng cáo cho mỹ nghệ đồ gỗ, nên em biết rõ những giá trị của nó. Chỉ cần đầu tư máy móc cũng như tìm kiếm những tay nghề độc đáo không bao lâu trở thành tỉ tỉ phú không sai. SinnaWat vô cùng mừng rỡ cảm hứng ngâm rằng.

Lại đây anh nói câu nầy

Cưới em nhà ngói anh xây nhà vàng

Lác toàn châu ngọc làm sàn

Dùng toàn đồ xịn trang hoàng đẹp xinh

Anh xin chính thức cầu hôn

Trở thành bà chủ nổi danh sang giàu

* * *

Sammy đáp lại rằng

Giàu Cha giàu Mẹ thời ham

Giàu cô chú bác ai làm nấy ăn

Em nguyền làm vợ của anh

Hai ta xây đắp giàu sang, sang giàu

Rừng vàng trước mắt đây rồi

Chỉ cần khai thác cuộc đời lên hương

Công Cha như núi thái sơn

Nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Kế thừa cơ nghiệp Mẹ Cha

Làm nên tỉ phú đâu là khó chi

Sinna Wat nắm lấy bàn tay mịn màng Sammy anh sẽ thành hôn với em thực hiện ước mơ những gì có thể làm được trong tầm tay của chúng ta, hai người quên đi tất cả chỉ biết bên nhau cho tới chiều rồi trở về nhà.

Ông Sinphat nhìn sơ qua cũng biết hai đứa nó đã yêu nhau Ông cảm thấy vui trong lòng, bằng nói với SinnaWat.

Đời Cha trả giá nhiều rồi

Đời con phải được đắp bồi sự may

Cưới vợ thời cưới liền tay

Để lâu sanh chuyện không hay sự đời

Chọn rồi thời để làm gì

Một con cá lội mấy người buông câu

Lôi thôi lắm chuyện lôi thôi

Chi bằng đi đến thành hôn cho rồi

SinnaWat nói tùy Cha định đoạt vậy, Mẹ của SinaWat là bà Rirada nói chuyện coi ngày giờ để tôi còn Ông thời tiếng hành lễ lộc.

Cuộc cưới vợ của SinnaWat đi vào nhanh chóng không bao lâu SinaWat cùng Sammy nên nghĩa vợ chồng. Sống chung với gia đình không được bao lâu. Một hôm Sammy đi vào công chuyện làm ăn trình bày kế sách khai thác khu rừng trọn gói từ khâu khai thác, cưa xẻ, đến khâu đóng đồ công mỹ nghệ sẽ đem lại nguồn lợi không sao tưởng tượng được.

Sammy dẫn cả gia đình tham quan các nơi cưa xẻ gỗ quý cũng như thành phẩm công mỹ nghệ món nào cũng bạc tỉ ít lắm cũng vài trăm triệu, gia đình Sinphat choáng ngợp với lợi ích to lớn nầy. Ông giao việc thành lập công ty khai thác gỗ cũng như đóng đồ công mỹ nghệ cho con dâu Sammy thu mua gỗ quý từ nơi khác, cũng như khai thác gỗ quý từ khu rừng gia đình đi vào gia dụng tạo ra những sản phẩm có giá trị cao, xuất khẩu qua các nước cũng như bán trong nội địa, không lâu trở thành tỉ phú.

Nói về Sammy đang bận lo tính toán thời có người vào báo có bà chủ tên là Davika, Sammy nghe thời biết ngay con bạn gì từ Chiang Mai đến thăm, Sammy ra tận nơi tiếp đón theo Davi ka là dì ba Jnine tuy tuổi đã gần 80 nhưng vẫn còn xinh đẹp. Ông Sinphat nghe nói có dì con dâu đến thăm Ông liền đến phòng khách để chào hỏi. Ông sững sờ khi thấy Jnine, Jnine cũng nhận ra Siphat không khỏi lúng túng bà vô cùng hổ thẹn nhớ lại khi xưa sỉ nhục Sinphat, giờ đây mình chỉ là con kiến so với con voi. Ông Sinphat là người rộng lượng không nhớ đến chuyện đã qua tiếp đãi trọng hậu, nhìn sự giàu sang tỉ phú Sinphat bà cảm thấy hối hận tự trách mình không có mắt nhìn người. Bà nhìn Sammy nói con có phước quá làm dâu nhà nầy. Không như con Davika gặp nhiều trắc trở đau thương chồng con đã ly dị.

Nó đã đi theo vết xe đổ của dì chỉ có Mẹ con tuy nghèo mà hạnh phúc nhất, nghe đâu Mẹ con cũng lên thăm con phải không, dạ có Mẹ con mới tới hôm qua, nhưng đưa hai đứa cháu ngoại đi chơi rồi.
 

shopoga

✩✩

52. MỤ PHÙ THỦY ÁC ĐỘC​

Ngày xửa ngày xưa vào thời thượng Hùng Vương, đến đời Hùng Vương thứ 9 Bách Việt Văn Lang an cư lạc nghiệp ngủ không đóng cửa, của rơi ngoài đường không ai lượm, dân chúng tự do mưu cầu hạnh phúc thi nhau phát triển làm ăn dân giàu nước mạnh.

Nơi Kinh Châu có gia đình Viện Ngoại giàu có nổi tiếng, nhất là cô tiểu thơ Bảo Châu tuổi vừa 15 xinh đẹp tuyệt trần chim sa cá lặn đổ nước nghiêng thành, cầm, kỳ, thi, họa, không ai sánh bằng. Bảo Châu đàn hát hay đến nỗi nhiều loài chim bay đến nghe cô đàn ca hát. Biết bao công tử, con quan, nhà giàu đến dạm hỏi nhưng Bảo Châu đều từ chối.

Tiếng đồn lan truyền đến tận Phương Tây không may đến tai mụ Ác Độc Phù Thủy, Mụ Phù Thủy thầm nghĩ trên đời nầy có nàng con gái xinh đẹp tài hoa như vậy sao. Ác Độc Phù Thủy từ lâu muốn chu du Phương Đông một chuyến Mụ nghe nói nước Văn Lang không những rộng lớn mà còn giàu có vô cùng, sơn hào hải vị món ngon vật lạ nào cũng có không nước nào sánh kịp, nhất là nhờ vào nền văn minh lúa nước cũng như sắt, thép, đồng, thau, tơ tằm dệt lụa trở nên hùng mạnh vô cùng.

Mụ Phù Thủy có con ngựa Thần, nhưng Mụ luôn bạc đãi không coi con ngựa Thần ra gì, mụ đến chuồng ngựa nói Ta muốn chu du phương đông một chuyến ngươi đưa Ta đến nước Văn Lang Ta sẽ không bạc đãi với ngươi nữa, con ngựa Thần hình như khiếp sợ mụ Phù Thủy gật đầu lia lịa.

Thế là con ngựa Thần ngày đi ngàn dặm phi nước đại chở mụ Ác Độc Phù Thủy vượt qua nhiều nước không bao lâu thời tới nước Văn Lang. Mụ Phù Thủy thấy nước Văn Lang trù quả nhiên trù phú giàu có hơn các nước Phương Tây, nơi đâu cũng một màu xanh mướt lúa, ngô, khoai, sắn, đồng xanh bát ngát, rộng lớn bạt ngàn, cò bay thẳng cánh chó chạy ngay đuôi, dòng sông lượn quanh, lũy tre làng ôm lấy nếp nhà tranh, ánh trời chiều sắp đi vào hoàng hôn hừng đỏ, khói lam chiều lan tỏa, đường làng quanh co như Phụng múa Rồng bay, tạo lên bức tranh chân quê làm xao xuyến lòng người khi bước đến nơi đây.

Mụ Phù Thủy đang say sưa ngắm nhìn non nước hữu tình bỗng nghe giọng ngâm nga của những chàng trai cô gái.

Một đất nước, như bồng lai tiên cảnh

Mạnh sang giàu, không tưởng chốn trần gian

Nền văn minh, có ai hơn đâu nhĩ

Khiếp hồn kinh, những lũ quỉ xâm lăng

Một đất nước, có Cội Nguồn trụ vững

Nhất trần gian, nước nào sánh được chăng

Khắp địa cầu, mãi lừng danh muôn thuở

Mạnh như Rồng, đẹp lộng lẫy như tiên

Mụ Ác Độc Phù Thủy nghe những lời thơ đầy khí phách anh linh hào hùng Mụ cảm thấy trong người như ớn lạnh. Mụ Phù Thủy nói với con ngựa ngươi hãy đưa Ta đến nơi khác tức thời ngựa Thần đưa mụ Phù Thủy đến Kinh Châu Mụ Phù Thủy thấy nơi đây khác hẳn miền thôn quê, dân chúng phần nhiều giàu có vô cùng Mụ Phù Thủy say sưa ngắm nhìn quên hết thời gian ánh hoàng hôn cũng dần dần đi vào lịm tắt bóng đêm buông xuống bao trùm khắp non sông, làm tăng thêm vẻ đẹp của Kinh Châu về đêm ánh đèn màu khắp nơi tỏa sáng lấp lánh như những vì sao muôn màu muôn sắc, người đi không ngớt áo quần nhung gấm chen chúc đông như ngày hội ôi đúng là cảnh giới Thần Tiên mụ say sưa ngắm nhìn bỗng nghe tiếng đàn du dương từ xa vọng đến lời ca ngọt ngào như tiếng chim oanh. Mụ liền cho ngựa lần theo tiếng đàn ca hát, đến nơi mụ thấy trước mắt là một khu vườn rộng lớn trồng đủ các loại hoa quý hiếm mùi hương lan tỏa cảm khoái lòng người mụ Phù Thủy mê mẩn tâm thần lắng nghe tiếng đàn du dương vọng ra từ khu dinh thự, mụ thầm nghĩ ai mà đánh đàn ca hát hay như vậy đời ta chưa từng nghe thấy bao giờ.

Không lẽ đây là khu dinh thự viện ngoại có người con gái tên là Bảo Châu xinh đẹp mà thiên hạ thường đồn, mụ nói với con ngựa Thần, ngươi ở đây chờ Ta, mụ như bóng Ma nhanh như bóng Quỉ lẻn vào khu vườn hoa lần theo tiếng đàn đến ngôi nhà cổ lộng lẫy nhìn thấy một cô con gái đẹp tuyệt trần đang khảy đàn ca hát. Mụ Phù Thủy nhanh như chớp lao tới bắt đi tiểu thơ Bảo Châu. Bảo Châu chỉ la ré lên mấy tiếng hãi hùng rồi im bặt.

Gia đình Viện Ngoại nghe tiếng la ré của Bảo Châu liền thi nhau chạy tới ngôi nhà cổ đèn đuốc sáng choang không thấy Bảo Châu đâu cả thất kinh la hoảng, cả gia đình tá hỏa tìm kiếm suốt đêm cho tới sáng vẫn không tìm thấy Bảo Châu.

Viện Ngoại báo lên Kinh Châu, nhờ Kinh Châu truy tìm tung tích Bảo Châu, một tháng trôi qua Kinh Châu cho người thông tin khắp các địa phương cũng như cho người truy tìm tung tích Bảo Châu nhưng bặt vô âm tín.

Viện Ngoại ra thông báo ai tìm ra Bảo Châu có vợ rồi thời nhận nghìn lượng vàng, trâu, bò trăm con, lúa thóc mười tấn, còn chưa có vợ thời gả Bảo Châu cho chia nửa phần gia tài đến khi Viện Ngoại qua đời thời hưởng trọn gia tài Viện Ngoại. Thế là không biết bao nhiêu người ra sức truy tìm nhưng chỉ luống công phí sức không đem lại kết quả gì cả dù chỉ là một thông tin nhỏ nhoi về Bảo Châu.

Khi ấy nơi Tân Điền Huyện Hà Châu nói đến Ông Bà Hạnh thời ai cũng biết nổi tiếng tu nhân tích đức không việc lành nào mà không làm. Một hôm Bà Hạnh nằm mơ thấy một người phụ nữ vô cùng xinh đẹp hiện đến nói Ta vân lệnh Mẹ Âu Cơ đưa Kiên Trung đến trần gian đầu thai làm con của Bà nói xong người ấy biến mất sau đó Bà có mang sanh ra một cậu con trai khôi ngô tuấn tú đặt tên là Kiên Trung. Kiên Trung lớn lên thường hay làm lành đi theo con đường của Ông Bà Hạnh, đã nổi tiếng làm lành thường là có chút ít của cải là đem bố thí giúp đỡ người khác lấy đâu ra dư giả như người ta nên đi vào cảnh nghèo khổ, không mấy ai làm nổi điều nầy.

Một hôm Ông Hạnh nói với Kiên Trung rằng trần gian chỉ là cõi tạm, không phải là quê hương trường cửu của con người, quê hương trường cửu con người chính là thiên đàng cực lạc. Kiếp trần của Cha Mẹ cũng sắp mãn Cha Mẹ cũng sắp về cõi trời sự nghiệp của Cha Mẹ làm ra chính là để đức lại cho con. Nhờ phước đức Cha Mẹ để lại cho con, con sẽ gặp nhiều may mắn hưởng trọn niềm vui hạnh phúc nơi chốn trần. Quả đúng như lời nói của Ông Hạnh mấy tháng sau Ông vô bệnh qua đời. Qua năm sau Bà Hạnh cũng ra đi về trời theo Ông Hạnh.

Kiên Trung mồ côi cha mẹ, chẳng còn người thân thích, lại nghèo khổ không còn gì để quyến luyến nơi đây, với quan niệm người xưa đất cũ thường đãi người mới Kiên Trung liền bỏ quê nhà ra đi tìm nguồn sống nơi đất khách quê người.

Nhưng tìm nơi thích hợp sinh sống đâu phải là dễ, Kiên Trung đi từ nơi nầy đến nơi khác, nhưng vẫn chưa tìm được ra nơi dừng chân nơi đất khách.

Cho đến một hôm Kiên Trung đi qua một cánh đồng thấy một người già nằm bên vệ đường có lẽ là đói quá nên không còn đủ sức để đi. Kiên Trung vô cùng thương xót cho cảnh già nua, không biết Ông cụ là ai ở xứ nào thân phận ra sao, cảnh già cả mà đi một mình như vậy. Kiên Trung bước đến đỡ Ông cụ dậy rồi hỏi cụ Ông ở đâu để con cõng cụ về. Ông cụ nói ta đói quá nên đi không nổi nữa ngươi có gì cho Ta ăn không. Kiên Trung liền nhớ lại cục xôi trong túi từ sáng đến giờ không dám ăn, nếu ăn mất thời lấy đâu ra nữa để mà ăn trong khi chưa tìm ra được việc làm, hơn nữa trong túi cũng chẳng còn đồng bạc nào vì đã tiêu xài trên đường đi kiếm tìm việc làm khắp nơi. Nhưng nhìn thấy Ông cụ vô cùng tội nghiệp đành lấy cục xôi ra đưa cho Ông cụ nói Ông cụ ăn đỡ cục xôi lấy lại sức lực để mà đi. Ông cụ nhận cục xôi không cảm ơn mà lại nói ít thế nầy sao? Kiên Trung không giận mà còn lễ phép nói thưa cụ con chỉ còn bấy nhiêu thôi. Ông cụ ăn xong nói ngươi đỡ Ta đứng dậy Kiên Trung vui vẻ làm theo đỡ Ông cụ dậy. Ông cụ đi được vài chục bước liền nói Ta đi không nổi nữa ngươi cõng Ta đi vậy. Kiên Trung bụng đói người đã mệt nhưng cũng ráng ra sức cõng Ông cụ đi, đi được một đổi khá xa Kiên Trung cõng không nổi nữa để Ông cụ xuống nói nghỉ xả hơi một tí rồi đi tiếp.

Ông cụ biết rõ với sức trai thời đủ sức để cõng Ông đi, nhưng vì đói quá nên kiệt sức cõng không nổi nữa. Ông quan sát sắc mặt chàng trai trẻ thấy Kiên Trung không biểu lộ sự bất mãn cũng không có sự phàn nàn lúc nào cũng vui vẻ thân thiện thản nhiên không giống như bao người thường khác. Ông cụ nói nầy chàng trai tốt bụng hãy đi đi, Ta thấy ngươi không còn đủ sức để cõng Ta, lại ngươi cũng đã quá đói không khéo thời mất mạng như chơi, Ta không sao đâu ngươi cứ đi đi. Ông cụ thúc dục Kiên Trung hãy đi đi. Tuổi trẻ tương lai còn dài tương lai đang đợi chờ phía trước. Lão nói thật cho ngươi biết lão không phải là người có thân phận gì khá đâu chỉ là một lão ăn mày lang thang đây đó, thân xác đầy bệnh tật. Kiên Trung nghe xong không lấy làm khinh khi, liền nói thật ra con đây cũng chẳng có gì ngoài đôi bàn tay trắng lan thang nay đây mai đó mà thôi Cha Mẹ con thường dạy sự giàu có của con người chính là hành thiện. Ông Cụ đi với con để con giúp đỡ Cụ được ngày nào hay ngày ấy. Thế là Ông Cụ đi theo chàng trai trẻ Ông nói Ta thấy ngươi có sức mạnh phi thường về ý chí chịu đựng được mọi hoàng cảnh trái ngang Ta có biết một chỗ khiêng vác nặng nề đến đó kiếm cơm. Kiên Trung vô cùng mừng rỡ Ông Cụ chỉ đường cho con đến đó. Ông Cụ nói Ta đi không nổi ngươi cõng Ta đi. Kiên Trung ráng sức cõng Ông Cụ lê từng bước cuối cùng cũng đến được nơi khuân vác nặng nhọc kiếm cơm. Ông cụ nói Ta còn một ít bạc vụn đủ ăn cho hai người một bữa no, lấy lại sức sáng mai khuân vác kiếm cơm. Kiên Trung nhờ ăn một bữa no nê thể lực hồi lại như cũ. Kiên Trung ra sức khuân vác cực nhọc tối ngày nếu một người ăn thời có dư nhưng thêm một người ăn nữa thời vừa đủ chẳng dư chút nào, ngày nào xong ngày đó Ông Cụ ăn rất khỏe Kiên Trung không lấy đó làm phiền cho sự tốn kém mà còn vui mừng nói Ông cụ đã khỏe hơn nhiều. Ông cụ nói mới đây mà hơn hơn tháng trôi qua Ta cũng sắp ra đi vì tìm thấy người thân quen, thiếu chút nữa thời Ta quên mất tên họ ngươi là gì? ngươi quê ở đâu? năm nay được bao nhiêu tuổi, khi Ta đi rồi ngươi muốn tìm đến Ta thời đây là địa chỉ.

Kiên Trung lễ phép thưa, thưa cụ Ông Con tên là Kiên Trung quê ở Tân Điền, Huyện Hà Châu, Cha Mẹ mất sớm năm nay vừa tròn 16 tuổi giờ chỉ còn lại một mình tìm kiếm công việc sinh nhai để sống. Cụ Ông nghe nói thời thở dài tướng ngươi đầy phúc hậu sao lại thế được biết đâu ngày mai ngươi sẽ gặp nhiều may mắn. Nói xong Ông Cụ bỏ ra đi chẳng cảm ơn hơn tháng nay nhờ Kiên Trung phụ cấp ăn uống Ông cụ mới khỏe được như như vậy.

Ở đời cuộc sống đâu là suôn sẻ Kiên Trung làm thêm được một tháng nữa dư được chút ít chủ cơ sở gặp trở ngại nên dừng hoạt động, Kiên Trung phải nghĩ việc tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra thời được biết chủ cơ sở vì làm ăn bất chính nên chính quyền địa phương đóng cửa. Kiên Trung thở dài thế là mất việc không lẽ ngồi ăn chơi không thời lấy gì để sống, liền nhớ đến Ông cụ dù sao cũng là người ân đã tìm cho mình công việc làm liền mua ít quà biếu cho Ông cụ, Kiên Trung theo địa chỉ tìm hoài mà không ra tình cờ gặp một người tàn tật đã lớn tuổi không thể đi qua cầu Kiên Trung bước tới nói thưa Ông để cháu cõng Ông qua người ấy nói cảm ơn cậu trai, Kiên Trung cõng người tàn tật qua cầu, Người tàn tật vừa đứng xuống liền nói tôi là người tàn tật nghèo không lấy gì để trả công cho cậu trai, chỉ trả ơn bằng lời chúc, chúc ân nhân gặp nhiều may mắn ân nhân tên gì? Kiên Trung lễ phép nói thưa Ông con tên là Kiên Trung. Người tàn tật nghe xong liền nói cái tên nghe hay lắm Kiên là sức chịu đựng Trung là Thánh. Từ xưa đến nay những bậc Kiên Trung thường là trở thành Bụt, Thánh, Tiên, Thần, Chúa. Các bậc cao nhân cũng từ người mà ra người ấy nói xong rồi khấp khiểng bỏ đi, không quên nói với Kiên Trung rằng hãy đến với những người cùng khổ thường giúp đỡ cho họ. Từ đó trở đi hể gặp người khổ là Kiên Trung ra tay giúp đỡ không bao lâu thời tiếng tăm lừng lẫy khắp nơi. Kiên Trung tìm địa chỉ Ông cụ nhiều tháng mà vẫn không ra cho đến một hôm Kiên Trung đang định tìm người hỏi địa chỉ Ông cụ, thời bỗng một người xuất hiện nói con đi theo Ta Kiên Trung thấy người đó thời mừng quá thì ra là Ông cụ, Ông cụ cho địa chỉ khó quá con tìm mãi mà không tìm được. Con đã mua được một ít nhân sâm để Ông cụ tẩm bổ. Ông cụ nói con tốt bụng quá. Ông cụ dẫn Kiên Trung đến chỗ vắng người nắm lấy tay Kiên Trung vụt bay lên mây bay đến dãy núi cao. Kiên Trung kinh hãi thì ra Ông cụ là cao nhân đắc Đạo. Ông đưa Kiên Trung đến một sơn động hiện nguyên hình là một lão Ông râu tóc bạc phơ tiên phong đạo cốt. Kiên Trung quỳ lạy nói con có mắt như mù xin Tiên Ông thứ cho. Con hãy gọi Ta bằng Quỷ Cốc Tiên Ông Sư Phụ. Từ đó Kiên Trung ở lại sơn động. Quỷ Cốc Tiên Ông truyền dạy Văn Thơ, Kiếm Thuật thời gian trôi qua rất nhanh mới đó mà đã ba năm. Quỷ Cốc Tiên Ông thấy Kiên Trung đã thành tài bằng gọi vào trong động dạy rằng. Xưa kia Thầy vốn theo phò Quốc Tổ nhờ tu luyện thành tựu nhị xác thân nên tuổi thọ rất cao, đáng lý ra Thầy theo Quốc Tổ về trời, nhưng vì Thầy còn chút nợ trần chưa dứt nên Thầy ở lại chờ đợi người ấy tái sanh làm người trần gian trở lại để Thầy trả ơn. Nguyên con trước đây là một tướng tài trong nước Văn Lang đã cứu Thầy thoát chết trong một cuộc chiến đấu với yêu Tinh vị tướng Văn Lang đó vì cứu Thầy mà bỏ mạng, người mà Thầy chờ đợi trả ơn đó chính là con.

Con có tuyền duyên với Hoa Cung Ngọc Nữ đã đầu thai xuống chốn trần gian trở thành tiểu thơ Bảo Châu con của Viện Ngoại giàu nhất Kinh Châu. Tiểu thơ Bảo Châu đã bị mụ Ác Độc Phù Thủy bắt đi hiện đang giam cầm trong cung đền của Mụ.

Con hãy cầm lấy túi vải nầy trong đó có dựng một hòn đá, một khúc gỗ, và một bầu nước. Khi con đến Phương Tây lẻn vào ngôi đền mụ Ác Độc Phù Thủy đưa cho tiểu thơ Bảo Châu truyền lại thần chú cũng như cách sử dụng. Và đây là thanh kiếm trừ yêu xưa kia, trong tiền kiếp trước con đã dùng thanh kiếm trừ yêu đánh bại rất nhiều yêu tinh cứu dân lành thoát khổ. Nay kiến Thần hoàng lại cố chủ. Con hãy mau đến Phương Tây cứu Bảo Châu. Quỷ Cốc Tiên Ông vỗ tay một cái tức thời một con chim to lớn bạch hạc bay đến, Tiên Ông nói với con chim. Hạc nhi con Kiên Trung đến ngôi đền mụ Phù Thủy. Kiên Trung liền từ biệt sư phụ nhảy lên lưng hạc, chim hạc cách bay lên trời nhắm hướng Phương Tây bay đến trải qua ngày đêm thời đến nơi Kiên Trung nhìn thấy tòa lâu đài nguy nga lộng lẫy, đó chính là lâu đài của mụ Ác Độc Phù Thủy chim hạc hạ cánh cánh xa 7, 8 dặm vì sợ mụ Phù Thủy phát hiện. Chim hạc đã hoàn thành nhiệm vụ từ biệt Kiên Trung bay vút lên trời xanh mất dạng.

Kiên Trung giờ đây là chàng trai trẻ khôi ngôi tuấn tú văn, võ, song toàn, nhờ tính thông minh hơn người Kiên Trung chờ trời tối mới đi vào hành động.

Màn đêm buông xuống cảnh núi rừng càng thêm u tối, cây cối rậm rạp che khuất những ánh sao, những con vật ăn đêm đã bắt đầu hoạt động sự chết chóc đang rình rập, khắp mọi nơi chập chờn như bóng ma, tiếng động trên cành cây những con rắn có cánh bay qua, xa gần sặc mùi báo, sói. Kiên Trung nhờ có nội lực thâm hậu nhìn xuyên màn đêm không khỏi ớn lạnh nơi nào cũng giăng ra những sát thủ chết người chỉ cần sơ sót một tí là đi đời toi mạng.

Đúng là:

Cảnh chết chóc, đã bày ra khắp lối

Trong bóng đêm, đầy ăn nuốt lẫn nhau

Chỉ hớ hinh, là đi đời mạng sống

Thành miếng mồi, vào bụng chẳng còn đâu

Kiên Trung nhắm tòa lâu đài phi thân nhẹ nhàng như cánh bướm bay trên lùm cây tiến đến tòa lâu đài, những ánh ma trơi bay đi bay lại như canh giữ tòa lâu đài của mụ Ác Độc Phù Thủy, Trong màn đêm Kiên Trung nhìn thấy nơi đây thầm bí vô cùng mỗi gốc cây ngọn cỏ hình như cũng biết di động chỉ cần một sơ sót nhỏ là có chuyện xảy ra ngay, Kiên Trung không biết tìm Bảo Châu ở nơi nào vì tòa lâu đài khá rộng lớn.

Nói về Bảo Châu bị mụ Ác Độc Phù Thủy bắt đi trở thành người phục vụ cho Mụ. Mụ hành hạ Bảo Châu đủ điều ngày thời đấm bóp cho mụ đêm thời đánh đàn ca hát cho mụ nghe. Mụ Phù Thủy rất ghét những người xinh đẹp kể cả những chàng trai phong độ khôi ngô tuấn tú. Biết bao chàng trai cô gái xinh đẹp chết dưới tay mụ Phù Thủy Ác Độc nầy. Biến những chàng trai cô gái xinh đẹp thành thành chó mèo dê ngựa canh giữ tòa lâu đài cho Mụ. Bảo Châu nghĩ mình rồi đây cũng không thoát khỏi số phận qua ngày mai mình sẽ biến thành heo thành chó canh giữ lầu đài cho Mụ, liền đánh đàn ca hát những khúc hát thương nhớ thê lương. Tiếng đàn trầm bổng du dương theo tiếng hát lời ca thật não nề Kiên Trung vô cùng xúc động không cầm được giọt nước mắt.

Bốn năm, thương nhớ quê nhà

Nhớ ao sen quý, nhớ là Kinh Châu

Nhớ Cha, nhớ Mẹ lòng đau

Nhớ vườn hoa thắm vui chơi sớm chiều

Nay thân lưu lạc xứ người

Sống đày sống đọa dập vùi tả tơi

Bỏ thây vùi xác xa xôi

Mịt mù vạn dặm còn đâu trở về

Nguyện cầu Cha Mẹ trên trời

Cứu con thoát khỏi giam cầm thảm thê

Ngày mai con biến thành dê

Thành heo thành chó thương đau tột cùng

Kiên Trung không cầm được giọt nước mắt lần theo tiếng đàn ca hát nhẹ nhàng như bóng ma tìm ra nơi Bảo Châu, thì ra Bảo Châu đang ở trong một căn phòng dành riêng cho người sắp biến thành heo thành chó. Có lẽ giờ nầy mụ Phù Thủy Ác Độc cũng đã say sưa đi vào giấc ngủ. Nhanh như bóng ma Kiên Trung tiến sát tòa lâu đài con tim chợt rộn lên vì biết rõ nơi ở của Bảo Châu. Bỗng Kiên Trung nghe tiếng nói như con muỗi vo ve Công Tử muốn cứu người phải không mau lại đây ngựa Ta chỉ cách cho. Để mụ Phù Thủy phát hiện thời không còn mạng sống Kiên Trung nhìn thấy con ngựa đen bóng lại biết nói tiếng người đúng là ngựa Thần, đang bị nhốt trong chuồng Kiên Trung liền tới bên con ngựa tính đụng vào chuồng ngựa, con ngựa liền lên tiếng không được đụng vào nếu đụng vào thời mụ Phù Thủy hay liền cả ngựa Ta và Công Tử cùng chung số phận tiêu đời luôn. Ngựa Ta được một Tiên Ông báo mộng là Công Tử sẽ đến cứu Ta và tiểu thơ Bảo Châu. Qua ngày mai là Bảo Châu sẽ biến thành một thân hình khác không còn là Bảo Châu nữa mà trở thành một con ngựa như ta và bị nhốt như Ta đó là nguyền của mụ Phù Thủy.

Vào lúc canh ba mụ Phù Thủy ngủ Công Tử lén vào phòng Bảo Châu đánh thức Tiểu Thơ dậy đưa Bảo Châu ra đây chờ tiếng gà gáy thời Công Tử chặt ổ khóa Ta thoát ra khỏi chuồng chở hai người trở lại Phương Đông đến nước Văn Lang.

Kiên Trung làm theo lời chỉ dẫn của ngựa Thần, đúng canh ba Kiên Trung lẻn vào phòng Bảo Châu có lẽ vì Bảo Châu nhớ nhà cũng như hiểu rõ ngày mai mình sẽ biến thành con ngựa trắng làm nô dịch phụ vụ cho mụ Phù Thủy như con ngựa đen. Bảo Châu đã biến mất trên đời nổi buồn và sợ hãi trong lòng Bảo Châu nên không sao ngủ được trong lòng cứ hồi hộp mãi. Bỗng Bảo Châu thấy một bóng người lao nhanh vào trong phòng là một chàng trai khôi ngô tuấn tú vai mang bảo kiến như hiệp khách giang hồ thời biết người nầy đến cứu mình trong lòng vui mừng vô kể.

Kiên Trung nắm lấy bàn tay Bảo Châu trao cho túi vải căn dặn cách sử dụng

* * *

Hết phần 1 xem tiếp phần 2

* * *
 

shopoga

✩✩
PHẦN 2

MỤ PHÙ THỦY ÁC ĐỘC

Nói về Bảo Châu nhận túi vải lắng nghe thần chú cũng như cách sử dụng không quên một lời, hai người hết sức nhẹ bước hạn chế gây tiếng động rón rén đến nơi chuồng ngựa, yên lặng chờ đợi tiếng gà gáy nhưng chờ mãi không thấy tiếng gà gáy. Kiên Trung, Bảo Châu vô cùng sốt ruột, vì trời sáng thời coi như không còn cơ hội để mà thoát thân. Đang lo lắng thời tiếng gà nổi lên gáy ó o nơi chân trời cũng đã hừng đông. Kiên Trung rút kiếm chém ngay vào ổ khóa một tiếng sấm nổ vang lên con ngựa Thần liền phóng ra hối nhanh lên Bảo Châu trèo lên tuột xuống không còn cách nào khác Kiên Trung bế Bảo Châu nhảy lên lưng ngựa con ngựa hí lên một tiếng lao nhanh hơn tên bắn nhắm hướng mặt trời mọc phóng đi Bảo Châu ôm chặt lấy Kiên Trung vì sợ rớt xuống ngựa, con ngựa Thần với tốc kinh người càng lúc càng nhanh. Bỗng tiếng cười sau lưng nổi lên muốn điếc lỗ tai các ngươi chạy đâu cho thoát mụ Phù Thủy Ác Độc từ phía sau lao theo vun vút gần đuổi kịp ngựa Thần. Mụ vung tay lên tức thời cuồng phong nổi dậy mù trời mịt đất rắn rít hiện ra phun chất độc xối xả vào ngựa Thần, Kiên Trung, Bảo Châu. Kiên Trung một tay giữ chặt Bảo Châu, một tay vận thần công chống trả. Bảo Ngọc thò tay vào túi vải lấy ra một hòn đá ném về phía sau niệm chú hô biến tức thời một ngọn núi lớn hiện ra cao chọc trời xanh ngăn bước tiến của mụ Phù Thủy. Bảo Châu vui mừng nói chúng ta thoát nạn rồi nhưng ngựa Thần thời hiểu rõ pháp thuật mụ Phù Thủy Ác Độc dù ngọn núi cao chọc trời kia ngăn cản bước chân của mụ nhưng không dễ gì ngăn cản được đâu. Con ngựa Thần càng tăng tốc độ lao như bay về phía trước, mặt trời đã lên cao mụ Phù Thủy Ác Độc vượt qua ngọn núi lao theo phía sau với tốc độ kinh công kinh người của mụ Phù Thủy phải nói là khiếp đảm. Mụ đuổi theo gần kịp liền vung tay tức thời những tia sáng lao tới gào thét xé gió đến rợn người Mụ quát to như sấm chạy đâu cho thoát ngã xuống nầy. Bảo Châu bình tỉnh thò tay vào túi lấy ra khúc gỗ liệng ra sau niệm chú hô biến tức thời một cánh rừng bạt ngàn cao chọc trời thăm thẳm hiện ra ngăn bước chân của mụ, con ngựa Thần nói chưa thoát khỏi bàn tay của mụ đâu, quả đúng như vậy mụ Phù Thủy Ác Độc đã vượt qua khu rừng đuổi theo gần kịp. Bảo Châu vô cùng kinh hãi liền thò tay vào túi vải lấy bầu nước quăng ra sau niệm chú hô biến tức thời một biển cả rộng lớn mênh mông hiện ra sóng cao như núi cuồn cuộn gào thét dữ dội. Ngựa Thần nói chúng ta thoát nạn rồi vì đã chạm ranh giới Phương Đông Bảo Châu vô cùng mừng rỡ.

Nói về Viên Ngoại cùng gia đình thương nhớ Bảo Châu suốt bốn năm liền cho người tìm kiếm vô cùng tốn kém, như Bảo Châu vẫn biệt vô âm tín không hiểu là đã lưu lạc đến phương nào bốn năm rồi còn gì nếu còn sống trên đời đến nay cũng đã tròn 20 tuổi Viện Ngoại nói với gia đình tôi linh cảm là Kim Ngọc trở về trong nay mai. Bà Viên Ngoại cũng nói tôi cũng có linh cảm như vậy cả nhà ai nấy cũng cảm thấy như thế nên ai nấy cũng thức suốt đêm luôn niệm Cha Trời Lạc Long Quân Mẹ Âu Cơ hiển linh che chở phù hộ, cũng như đưa Bảo Châu trở về với gia đình.

Xa xa tiếng chó sủa đàn chim cũng đã thức giấc gọi nhau ríu ra ríu rít ánh bình minh cũng bắt đầu ló dạng cả nhà bỗng nghe tiếng vó ngựa tất cả đều chạy ra cổng thấy một con ngựa ô bóng láng chở theo hai người cả nhà nhìn thấy Bảo Châu xúc động khóc òa Bảo Châu từ trên lưng ngựa bước xuống ôm lấy Ông Bà Viên Ngoại nước mắt chảy ròng ròng con nhớ Cha Mẹ quá.

Bỗng nghe một tiếng sấm nổ con ngựa Thần biến mất hiện ra là một Thái Tử trông rất oai nghi cả nhà Viện Ngoại ai nấy cũng lấy làm kinh hãi. Thái Tử nói tôi vốn là con người là một Thái Tử nước Đa La tên là Đa Ly ở Trung Đông bị mụ Phù Thủy bắt cóc biến tôi thành con ngựa phục vụ cho mụ. Nay pháp thuật của mụ đã hóa giải tôi liền trở lại thành người. Thái Tử Đa Ly vái lạy Kiên Trung cảm ơn cứu mạng. Thái Tử Đa Ly móc trong người ra cái gương Thần định trao cho Kiên Trung đền ơn đáp nghĩa nhưng khi nhìn vào gương Thái Tử Đa Ly hốt hoảng nói. mụ Phù Thủy Ác Độc đã đến nước Đa La tàn sát quân binh Phụ Thân và Mẫu Hậu khó thoát chết, chỉ có Công Tử mới cứu được vương quốc của Đa La cũng như hoàng cung khỏi bị thảm sát diệt vong. Thái Tử Đa Ly quỳ xuống cầu xin Kiên Trung giải cứu.

Kiên Trung vốn từ lâu nổi tiếng là hiệp sĩ chuyên giúp đỡ người hoạn nạn, bằng nhận lời Thái Tử Đa Ly nhưng làm sao đi đến nước Đa La cho kịp. Viên Ngoại vốn có con ngựa huyết hãn long câu ngày đi nghìn dặm quý báu vô cùng vì nhớ ơn ngựa Thần chính là Thái Tử Đa Ly đưa Bảo Châu trở về, bằng cho người dắt con ngựa Long Câu đến trao cho Kiên Trung nói con đã cứu Bảo Châu chính là người một nhà, nay nước Đa La lâm nạn Cha trao cho con con ngựa Long Câu quý hiếm nầy làm tin chờ ngày con trở lại làm lễ thành thân với Bảo Châu.

Bảo Châu nắm lấy tay Kiên Trung em ngày đêm trông chờ Chàng trở lại. Kiên Trung với bao công chuyện dập dồn chưa nhìn kỹ Bảo Châu, đến giờ nầy mới nhìn rõ không khỏi giật mình vì Bảo Châu quá đẹp đúng là chim sa cá lặn đổ nước nghiêng thành. Thái Tử Đa Ly không lạ gì Bảo Châu vì ngày nào cũng nhìn thấy Bảo Châu cũng thường nghe Bảo Châu đánh đàn ca hát thầm nghĩ trong lòng người ở đâu mà đẹp như thế thảo nào mụ Phù Thủy Ác Độc chẳng bắt về đây.

Thái Tử Đa Ly nhìn thấy Kiên Trung sững sờ trước sắc đẹp của Bảo Châu sợ Kiên Trung đổi ý ở nhà bên người đẹp liền nắm tay Kiên Trung nói cứu người như cứu hỏa không còn kịp nữa đâu. Kiên Trung liền nhảy lên ngựa cùng Thái Tử Đa Ly quên chào hỏi gia đình Viên Ngoại cũng như từ biệt Bảo Châu, con ngựa Thần Long Câu phóng vút đi chớp mắt là mất dạng.

Ngựa phi nước đại tới chiều thời đến nước Đa La khi gần tới kinh thành thời thấy binh lính chết như rạ. Tiếng binh khí vẫn rền vang không dứt. Kiên Trung nhìn thấy mụ Phù Thủy đang điều khiển bọn yêu tinh quỷ dữ thi nhau tàn sát quân binh Đa La liền phi ngựa đến hét lớn như sấm làm cho bọn yêu tinh quỉ dữ giật mình. Mụ Phù Thủy nhìn thấy Kiên Trung cùng Thái Tử Đa Ly thời cười lớn nói ông trời có mắt Ta chẳng cần tìm kiếm hai ngươi cũng dẫn xác đến đây nộp mạng.

Nói về Vua Na Đề lúc nào cũng nhớ đến Thái Tử Đa Ly căm thù mụ Phù Thủy Ác Độc làm hại Thái Tử người con trai duy nhất nối nghiệp ngôi vua. Vua Na Đề quyết sống chết với mụ thúc quân binh xông lên quyết một mất một còn. Càng nghĩ đến mụ Phù Thủy Ác Độc bắt Thái Tử cách đây năm năm thời sôi máu tuy tuổi đã lớn nhưng sức mạnh vẫn hơn người lao vào quyết chiến, nhưng làm sao đánh lại mụ Phù Thủy Ác Độc mỗi lần mụ ra đòn là quân binh ngã rạp Vua Na Đề chết sống trong đường tơ kẽ tóc. Vua Na Đề chỉ còn biết liều mạng với quân thù không hi vọng gì đánh bại được mụ Phù Thủy khi nhìn thấy quân binh thây phơi chật đất. Đến khi nghe mụ Phù Thủy nói hai ngươi dẫn xác đến đây là nói ai Vua Na Đề nhìn hai người mới đến Vua Na Đề thét lớn với nỗi vui mừng thì ra là Thái Tử đã trở về Vua Na Đề vui mừng vô kể bằng phi ngựa đến trao kiếm báu cho Thái Tử cũng như chiến mã giáp mão cho con. Thái Tử nhận kiếm báu như hổ thêm cánh mặc giáp xông vào chém giết yêu tinh. Trận chiến một mất một còn rền núi vang trời.

Đúng là:

Nơi trận chiến thư hùng quyết tử

Giữa con người, quỷ dữ yêu tinh

Rền trời rền đất rền non

Giáo gươm vang dậy rung rinh đất trời

Một trận chiến một còn một mất

Nào kể gì, chết sống xông pha

Người cùng yêu quỷ thây phơi

Máu loan đẫm máu khắp nơi chiến trường

Quân binh Đa La thấy Thái Tử còn sống trở về mà còn xông vào tử chiến với yêu tinh, quân Đa La sức mạnh tinh thần tăng lên chống cự với yêu tinh không lùi một bước. Nói về Kiên Trung thấy trong trận chiến có một người con gái xinh đẹp tả xông hữu đột có vẻ đà đuối sức sắp bỏ mạng đến nơi. Kiên Trung phi ngựa đến rút kiếm thần vận thần công thét lớn xem bảo kiếm của Ta đây ánh kiếm chớp lên chém vào yêu tinh quỷ dữ, hào quang tỏa sáng sấm sét dậy trời yêu tinh quỷ dữ bị chém tơi bời, người con gái thoát khỏi sự bao vây của yêu tinh quỷ dữ nghĩ tay xả hơi đưa mắt liếc nhìn người đến cứu mình là ai, thời không khỏi hồi hộp vì chàng quá đẹp trai khôi ngô tuấn tú con tim rung động liên hồi một sức mạnh từ tình yêu chớm nở nổi dậy hồi sinh trong trái tim của nàng. Nàng cảm thấy sức lực tràn đầy quát lên một tiếng lãnh lót như tiếng sơn ca, cùng chàng trai thi nhau diệt quỷ. Lại một tiếng quát nổi lên có huynh đây muội đường sợ. Thì ra cô con gái xông pha chiến trận liều chết với bọn yêu tinh là Công Chúa Nê La nhìn thấy anh trai đã trở về Nê La càng thêm phấn chấn trường đao trong tay Công Chúa múa lên vùn vụt yêu tinh ngã rạp. Quân binh Đa La liền chiếm ưu thế tiêu diệt yêu tinh quỷ dữ ngã gục như rạ.

Mụ Phù Thủy vô cùng tức giận quát lên như sấm nổ chỉ tay vào Kiên Trung nói ngươi là yêu tinh xứ nào đến đây chống đối lại Ta. Kiên Trung nói mụ hãy lắng tai mà nghe cho rõ.

Ta là con cháu Tiên Rồng

Con dân Bách Việt hào hùng Văn Lang

Đi theo di chí Hùng Vương

Trừ yêu diệt quỷ cứu nguy con người

Ta là con cháu nhà trời

Phen nầy mụ đã hết đời hung hăng

Mụ Phù Thủy nghe hai tiếng Tiên Rồng thời run sợ, nhưng mụ tự tin vào tài năng của mụ. Mụ liền phất tay một cái thời hàng nghìn vệt sáng hiện ra lao đến tiêu diệt Kiên Trung. Kiên Trung vận thần lực vào Thần Kiếm tức thời hào quang tỏa ra sấm nổ vang trời đánh tan hàng nghìn vệt sáng của mụ Phù Thủy, thấy phép mình bị phá mụ múa gậy yêu phi thân như bóng ma đánh vào Kiên Trung. Kiên Trung nào chịu lép vế múa kiếm chống trả.

Thế là trận chiến xảy ra

Cát bay đá chạy cuồng phong ào ào

Gậy yêu xé gió thét gào

Kiếm thần cuồn cuộn trùng trùng bủa vây

Ầm ầm chuyển núi rung mây

Mịt mù trời đất tối đen mịt mù

Quần nhau trăm hiệp có thừa

Cuối cùng Phù Thủy chạy dài khiếp kinh

Nói về mụ Phù Thủy biết đánh không lại Kiên Trung liền phi thân trốn mất bọn yêu tinh quỷ dữ cũng trốn theo. Để trừ hậu họa cho nhân loại con người Kiên Trung phi thân đuổi theo một đoạn thời không thấy mụ Phù Thủy Ác Độc đâu nữa. Nói về quân binh Đa La thắng trận hò hét vang trời. Thái Tử Đa Ly thúc ngựa đuổi theo sau Kiên Trung nói với Kiên Trung rằng muốn biết mụ trốn nơi đâu phải có gương thần chỉ điểm mới biết được Thái Tử Đa Ly liền trao gương Thần cho Kiên Trung đây là vật báu mà Tổ Tiên nhiều đời truyền lại. Kiên Trung nhận lấy gương Thần nhìn vào đó thấy mụ đang chạy trốn về hướng Tây. Thái Tử nhìn vào gương Thần nói với Kiên Trung có lẽ mụ trốn chạy về tòa lâu đài của mụ.

Kiên Trung nhờ có Huyết Mã Long Câu ngày đi nghìn dặm liền đuổi theo mụ Phù Thủy. Thái Tử Đa Ly chọn những chiến mã giỏi nhất cùng Công Chúa Nê La theo sau trợ chiến. Mụ Phù Thủy Ác Độc phát hiện Kiên Trung rượt đuổi theo sau vừa sợ hãi vừa tức giận chờ cho Kiên Trung đến liền phun lửa thiêu đốt Kiên Trung. Kiên Trung liền rút kiếm vận khí chỉ lên không tức thời sấm sét nổi lên mây đem hiện ra mù mịt tức thời một trận mưa trút xuống. Ngọn lửa đang cháy một góc trời bị trận mưa dập tắt.

Mụ Phù Thủy Ác Độc hoảng kinh phi thân như bóng ma trốn chạy. Kiên Trung nói chạy đi đâu cho thoát sự rượt đuổi đến mấy ngày liền lạc vào khu rừng đầy hoa quả hoàng hôn cũng đã buông xuống, Kiên Trung mấy ngày không ăn chỉ có uống nước thế mà chịu đựng được là nhờ nội công thâm hậu, khi trận chiến không còn Kiên Trung thấy ruột đói cồn cào, cũng may nơi đây là khu vườn táo xen lẫn với đào. Kiên Trung ăn no nê đánh một giấc tới sáng.
 

shopoga

✩✩
Khi tỉnh giấc thời mặt trời cũng đã lên cao Kiên Trung lấy gương Thần ra xem thấy mụ Phù Thủy ở trong tòa lâu đài, chính là tòa lâu đài của Mụ, nhưng biết đi đường nào tìm đến tòa lâu đài tiêu diệt mụ Phù Thủy Ác Độc chuyên làm hại con người. Trong lúc bối rối liền nghe tiếng vó ngựa xa xa, Kiên Trung liền phi ngựa đến nơi ấy thấy quân binh Đa La hơn mấy mươi người trong đó có trong đó có Thái Tử Đa Ly cùng Công Chúa Nê La. Công Chúa nhìn thấy Kiên Trung phi ngựa tới mừng rỡ nói thì ra Chàng còn ở đây. Kiên Trung nói mụ Phù Thủy trở về tòa lâu đài của mụ rồi nhưng không biết đường để đi đến đó. Thái Tử Đa Ly nói tôi biết rõ đường đi, thế là theo sự dẫn đường Thái Tử ngày đi đêm nghĩ ròng rã hai ngày hai đêm thời tới nơi, Thái Tử Đa Ly nói không nên giết gà, mèo, dê, heo ở đây tất cả đều là con người bị mụ Phù Thủy biến thành ra như thế. Chỉ cần giết mụ là tất cả đều trở lại hình người. Thái Tử cùng Công Chúa dẫn quân bình xông vào tòa lâu đài nhìn thấy gà, mèo, dê heo con nào con nấy to lớn hai con mắt đổ lửa định xông vào cắn xé quân binh. Thái Tử Đa Ly quát lên như sấm các ngươi không phải là gà, mèo, dê. Heo mà là con người bị mụ Phù Thủy biến thành như vậy muốn thành người trở lại các ngươi tránh ra để Ta tiêu diệt mụ Phù Thủy Ác Độc tức thời gà, mèo, dê, heo lui ra.

Mụ Phù Thủy Ác Độc định trốn thoát Kiên Trung liền nhớ lại lời thầy Quỉ Cốc Tiên Ông dạy bảo sự lợi của Kiếm Thần chính là quăng lên không trung niệm chú thời yêu tinh quỷ dữ khó mà trốn thoát. Kiên Trung tức tóc phóng kiếm thần lên không trung niệm chú tức thời một đạo hào quang chiếu sáng sấm sét vang trời Kiếm Thần từ trên không bay xuống mụ Phù Thủy kinh Ác Độc kinh hồn bạt vía chưa kịp chống đỡ thời bị Kiếm Thần chém trúng tức thời một tiếng nổ kinh hồn xảy ra thân xác mụ Phù Thủy Ác Độc nô tung thành trăm mảnh. Sau đó là hàng loạt tiếng nổ Gà, Mèo, Dê. Heo trở lại thành người có hơn cả trăm. Toàn là những người có tiếng tăm trong xã hội. Hơn trăm người thi nhau quỳ lạy ơn cứu mạng của Kiên Trung. Kiên Trung nói mụ Phù Thủy Ác Độc đã chết không còn làm hại con người nữa, gia đình đang trông chờ các vị, chúc các vị bình an thượng lộ.

Quan bình vào tòa lâu đài tha hồ mà lấy châu báu ngọc ngà rồi cùng nhau trở về nước Đa La. Với ơn cứu mạng con mình lại thấy Công Chúa quấn quít theo chân Kiên Trung, Đức Vua Na Đề muốn gả Công Chúa cho Kiên Trung hy vọng Kiên Trung trở thành con rể, bằng giữ chân Kiên Trung ở lại tạo điều kiện cho Kiên Trung cùng Công Chúa gần nhau lâu ngày sinh tình cảm. Sự tiếp đãi vô cùng nồng hậu của Vua Na Đề, cũng như Công Chúa ngày nào cũng quấn quít bên Kiên Trung. Thái Tử Đa Ly thấy vậy thở dài tội cho muội muội quá Kiên Trung ân nhân đã có người nâng khăn sửa túi rồi, người ấy là một tuyệt sắc giai nhân, hơn nữa Kiên Trung là bậc kỳ nhân luôn trọng chữ tín thường là người đại nghĩa khó mà thay lòng đổi dạ. Công Chúa Nê La đeo đuổi hơn mười ngày thấy trái tim Kiên Trung luôn khép kín thời buồn rười rượi.

Từ ngày Kiên Trung đến nước Đa La đã hơn một tháng bằng thưa với Vua Na Đề rằng mụ Phù Thủy ác độc không còn trên cõi thế. Tạ Hạ không thể ở lại đây lâu trở về Nước Văn Lang. Vua Na Đề cũng đã từng nghe nước Văn Lang hùng mạnh giàu có không nước nào dám dòm ngó. Biết không thể nào giữ Kiên Trung ở lại bằng nói nước Văn Lang không thiếu gì châu báu. Để đền ơn cứu mạng Thái Tử cũng như giải cứu hiểm họa cho nước Đa La xin biếu gương Thần cho ân nhân. Kiên Trung nói gương Thần là báu vật của nước Đa La, Kiên Trung tôi không dám nhận. Thái Tử Đa Ly nói ơn cứu mạng như trời biển xin ân nhân nhận cho, Kiên Trung cực chẳng đã mới nhận gương Thần rồi từ biệt Thái Tử, Công Chúa, Vua Na Đề, trở lại nước Văn Lang. Công Chúa nhìn theo Kiên Trung ôm mặt khóc nức nở nước mắt rơi dầm dề thấm ướt xuống vạt áo Vua Na Đề buông tiếng thở dài bóng Kiên Trung xa dần rồi mất hút, qua mấy ngày sau người ta vẫn còn nghe thấy tiếng nức nở của Công Chúa.

Nói về Kiên Trung trong lòng cảm thấy nhẹ nhàng phi ngựa vượt qua nhiều nước, rừng, núi, sông hồ xốm làng Long Câu đang phi nước đại, bỗng nghe nhiều tiếng la ré hãi hùng từ nơi thị trấn không xa Kiên Trung liền phi ngự đến đó.

Thời ôi thôi nhìn thấy một cảnh hãi hùng xảy ra, bọn cướp lâu la thi nhau cướp giật dân chúng nhiều người đã bỏ mạng. Nhất là chúng bắt những cô gái con trẻ hảm hiếp. Nỗi bất bình cho việc làm tàn ác giết hại dân lành, Kiên Trung phi ngựa đến quát dừng tay. Bọn lâu la không những không dừng tay mà lao tới bao vây Kiên Trung.

Kiên Trung nhìn bọn cướp nói các ngươi đều đáng tội chết với cái tội cướp của giết người sát hại dân lành hảm hiếp phụ nữ. Nhưng không vì thế mà Ta đi vào lạm sát giết sạch các ngươi, hãy kêu thủ lĩnh đầu đảng các ngươi ra chịu tội, bằng không thời tất cả lũ cướp các ngươi về chầu âm phủ. Từ trong bọn lâu la một người mặt mày hung dữ quát lên một tiếng rồi nhìn Kiên Trung múa thanh đao nói thằng nhóc con, ngươi từ xa đến nên chưa biết ta là ai mới phách lối như vậy quan Huyện, quan Phủ nghe đến danh ta còn phải chạy trốn, ngươi tự chặt cánh tay cũng như để lại con ngựa kia thời may ra ta tha cho mạng sống.

Kiên Trung hỏi ngươi là đầu đảng, tên hung dữ nói chính ta.

Ta chính là Hắc Báo Đại Vương nhóc con ngày nầy là ngày kị cơm sang năm của ngươi. Nói xong Hắt Báo Đại Vương phi ngựa đến chém một đạo vào đầu Kiên Trung. Kiên Trung không cần né tránh liền phất tay một cái một luồng chỉ phong tuôn ra điểm huyệt tên đảng cướp. Tên đảng cướp rú lên một tiếng ngã nhào xuống ngựa nằm bất động bọn lâu la kinh hồn định bỏ chạy. Kiên Trung dễ gì để cho bọn chúng tẩu thoát nhanh như chớp điểm huyện ngã nhào hai mươi tên.

Dân chúng mừng rỡ reo hò dùng cây gậy đánh bọn cướp tơi bời có tên đã bỏ mạng. Kiên Trung nói trói hết bọn chúng lại giao nạp cho quan. Dân làng kéo đến mỗi lúc một đông cùng với sự nguyền rủa của dân chúng kẻ đá người đạp lên mặt bọn cướp. Không bao lâu thời Quan Huyện tới áp giải những tên cướp về Nha Môn, giao nạp lên Quan Phủ.

Nói về Kiên Trung thấy quân binh tới liền phi ngựa đi mất dân chúng chỉ biết vái lạy nhìn theo.

Trên đường đi người ta nhìn thấy một chàng thanh niên cưỡi con ngựa Long Câu nhắm hướng nước Văn Lang phi đến khi gần tới biên giới bỗng thấy trời đất tối mù tối mịt một con yêu tinh xuất hiện thò tay chụp bắt Kiên Trung. Kiên Trung không lấy làm sợ hãi rút kiếm ra chém vào yêu tinh thế là một trận chiến xảy ra vang dội núi rừng.

Hàng trăm năm nay chưa ai dám đi qua con đường nầy vì sợ yêu tinh bắt ăn thịt. Nhờ vào võ nghệ cao cường lại có Kiếm Thần trận chiến kéo dài một ngày một đêm cuối cùng Kiên Trung cũng tiêu diệt được con yêu tinh trừ hại cho dân lành hiện nguyên hình là một con cáo to lớn. Kiên Trung diệt xong con yêu tinh thấy bụng đói cồn cào liền phi nước đại vượt qua biên giới tới địa phận nước Văn Lang đi vào thị trấn Dương Tây, dừng chân một quán ăn đông khách phần đông toàn là thương gia.

Kiên Trung vô tình nghe được câu chuyện liên quan đến mình.

Một người thương gia nói, không hiểu chàng trai nghĩ gì mà lại hành động như vậy có cô vợ xinh đẹp như Bảo Châu mà còn đi đâu nữa Viên Ngoại giàu có nhất nhì Kinh Châu bốn năm đời chơi không ăn cũng không hết. Sự nghiệp giàu có vợ đẹp trước mắt còn tìm chi nữa. Nghe đâu tiểu thơ Bảo Châu từ ngày người ấy bỏ đi không muốn ăn uống gì cả thân xác hao gầy trong nhà ai khuyên gì cũng không được. Kiên Trung nghe những lời ấy lấy làm xúc động trời cũng đã xế chiều sắp đi vào hoàng hôn Kiên Trung rời khỏi quán phi nước đại vượt qua nhiều châu phủ cây cối vùn vụt trôi qua không bao lâu thời đến Kinh Châu hoàng hôn cũng đã đi vào lịm tắt, màn đêm buông xuống khắp non sông.

Nói về Bảo Châu ngày đêm trông đợi Kiên Trung trở về hơn tháng trôi qua mà chàng vẫn biệt tăm không thấy trở lại nỗi buồn theo lời ca tiếng hát ai nghe đến đều rơi nước mắt.

Em nhớ chàng vô cùng

Trong tiếng nấc nghẹn ngào

Trái tim em đã trao

Và luôn mãi khát khao

Chàng bây giờ ở đâu

Đã yêu vạn dặm đau

Ôi thương nhớ biết bao

Đêm về lạnh đơn côi

Chàng đến cứu em chi

Rồi bỏ em mà đi

Chỉ còn là trong mơ

Mãi trông đợi xa xăm

Ôi người yêu

Chàng bỏ em sao

Khi tình yêu lên cao

Tràn ngập khắp trong tim

Chàng ở đâu chàng ở đâu

Cho hoa tàn héo đợi trông mỏi mòn

Chàng ở đâu chàng ở đâu

Để em lạnh lẽo cô đơn sầu buồn

Kiên Trung dừng ngựa trước cổng, vì cửa cổng đã đóng lắng nghe tiếng hát như xé ruột gan lòng đau như cắt con ngựa hình như cũng biết nỗi lòng của hai người dậm chân hí lên. Bảo Châu vừa đàn vừa khóc bỗng nghe tiếng ngựa hí Bảo Châu nào lạ gì tiếng hí Long Câu liền bỏ cây đàn chạy bay ra cổng nhìn thấy Kiên Trung nước mắt đầm đìa cổng vừa mở ra hai người ôm nhau nhưng sợ rời ra thời không còn thấy nhau được nữa. Gia đình Viện Ngoại nhìn thấy cảnh nầy không khỏi xúc động. Kiên Trung buông Bảo Châu ra đến quỳ lạy nói con thật có lỗi làm cho gia đình lo lắng không yên.

Qua mấy ngày sau lễ thành hôn được gói gọn trong dòng tộc, bên Kiên Trung chẳng có ai vốn đã mồ côi Cha Mẹ cũng chẳng có người thân. Về sau Kiên Trung hốt cốt Cha Mẹ nơi quê nhà xã Tân Điền an tán nơi Viện Ngoại tiện bề hương khói.

Người Kinh Châu đi ngang qua gia đình Viện Ngoại nghe thấy tiếng trẻ con đùa giỡn thời ai cũng biết là con của Bảo Châu. Bảo Châu sanh được ba người con hai trai một gái, trai giống Cha gái giống Mẹ như đúc xinh đẹp tuyệt trần, đúng là ăn hiền ở lành bao kiếp nạn trôi qua, phước phần kéo đến an vui hạnh phúc tới già.
 

shopoga

✩✩

53. ÔNG TỔ THƯỢNG ĐIỀN​

Ngày xửa ngày xưa ở vào thời thượng Hùng Vương. Hùng Tâm Lang đời thứ 11 ở thôn Vĩnh Hạ, xã Âm Giao nổi tiếng là Thôn sợ hãi, trở thành cái lệ ai sanh ra lớn lên đều yếu bóng vía.

Vì sao lại có chuyện lạ như thế, thôn làng Vĩnh Hạ là Thôn gần miền núi rừng đồi rậm rạp nhất là mấy mươi năm gần đây nhiều loại rắn dữ to lớn, hổ, báo gầm rú ngày đêm ai nghe mà chẳng khiếp sợ. Nhất là yêu tinh quỷ dữ thường hoành hành bắt người ăn thịt, nỗi lo sợ của người dân càng ngày càng tăng. Từ một Thôn Làng đông người có trên 100 hộ nhưng vì sợ quá bỏ đi lần lần chỉ còn trên ba mươi hộ gia đình.

Thôn Vĩnh Hạ nhiều lần báo lên Huyện Sơn Hạ trừ khử yêu tinh cũng như hổ, sói, quan binh nhiều lần truy quét nhưng đâu lại vào đấy tiếng hổ gầm sói tru vẫn vang động núi rừng dân làng vẫn cứ sợ, cái sợ ăn sâu trong tìm thức mỗi người dân Vĩnh Hạ, những người bám trụ ở lại một là khá giả nhờ ruộng đất nhiều, hai là quá nghèo ngày ăn hai bữa còn chưa đủ lấy đâu ra của dư đi nơi khác làm ăn đành bám trụ ở lại sống chết cũng ở nơi đây, nhưng vì cái sợ nên khó làm ăn phát triển trở thành nghèo đói triền miên, những câu hò vè cũng theo đó ra đời.

Đói nghèo đeo bám theo chân

Quanh năm đói khổ hết mong đổi đời

Mặt trời lên quá quân sào

Vẫn chưa mở cửa trong nhà nằm im

Sợ rắn sợ hổ, yêu tinh

Trời chưa sụp tối cài then trong nhà

Cái sợ ám ảnh không ngừng

Làm ăn không được dân đành bỏ đi

Thôn làng càng lại xác xơ

Chỉ vì cái sợ làm cho điêu tàn

Cái sợ mạc xóm mạc làng

Mong chi cuộc sống đổi đời mong chi

Thôn Vĩnh Hạ có cặp vợ chồng lâu nay chuyên làm từ thiện. Ông Bà Hậu sanh một cậu con trai khôi ngô tuấn tú đặt tên là Vũ Dũng mục đích là trấn áp nỗi sợ hãi, mỗi lần nghĩ đến Vũ Dũng là Ông Bà Hậu bớt đi nỗi lo sợ. Ngược lại Vũ Dũng càng lớn lên càng nhác, không bao giờ dám đi đêm, trời tối là tiểu luôn trong nhà nói gì bước vào rừng hái nấm kiếm củi dân Làng đặt cho biệt hiệu là thỏ đế nghe tiếng động là bỏ chạy. Nhưng được cái là Vũ Dũng rất thương yêu dân làng lại thông minh học đâu nhớ đó siêng năng làm lụng tối ngày.

Vũ Dũng năm lên 14 tuổi nhưng không bao giờ dám theo Cha Mẹ lên gò khê vì sợ hổ, báo, yêu tinh. Cho đến một hôm Vũ Dũng gặp một người tiên phong đạo cốt râu tóc bạc phơ biệt hiệu là Võ Lâm Đệ Nhất Gia. Võ Lâm Đệ Nhất Gia nhìn Vũ Dũng rồi nói con có tuyền duyên với Ta. Ta sẽ truyền dạy cho pháp môn luyện công thời con sẽ không còn biết sợ là gì nữa Vũ Dũng nghe xong liền mừng lắm bái lạy Võ Lâm Đệ Nhất Gia làm sư phụ. Nhờ trí thông minh Vũ Dũng học đâu nhớ đấy lĩnh hội nhiều điều cao siêu trong pháp môn luyện công Võ Lâm Đệ Nhất Gia khen căn cốt con quả thật hơn người khó kiếm được người thứ hai. Từ đó Vũ Dũng hăng say tu luyện thần công không bao lâu thời nỗi sợ hãi không còn người ta nhìn thấy Vũ Dũng theo Cha Mẹ lên gò Khê làm lụng, đi trong đêm như không có chuyện gì xảy ra, có người nói mặt trời mọc hướng tây rồi chắc. Cha Mẹ Vũ Dũng cũng lấy làm kinh ngạc nhưng không hỏi là tại sao chỉ lấy làm mừng mà thôi.

Một hôm Vũ Dũng từ mờ sáng một mình cầm rựa đi lên gò Khê trông coi ngô sắn đuổi thú rừng không cho phá hoại. Cũng như mọi khi ngồi dưới bóng cây tỉnh tọa hành công luyện khí thời nghe thấy tiếng động ầm ầm không xa, Vũ Dũng không những không sợ mà còn định thần lắng nghe tiếng động phát ra từ hướng nào. Khi xả thiền luyện khí thời không nghe thấy gì nữa. Vũ Dũng vì đã định được hướng phát ra tiếng động đi hơn dặm thời đến bìa rừng nhưng vẫn không nghe tiếng động ầm ầm lấy làm kinh dị không lẽ ta đã nghe lầm, liền ngồi xếp bằng lắng tâm định thần vận khí lắng nghe, thời nghe rõ tiếng động cách đó không xa. Vũ Dũng liền đi sâu vào khu rừng ước chừng hơn dặm thời nghe tiếng động ầm ầm thoạt nghe thoạt mất, đi hơn dặm nữa thấy trước mặt là khu núi đá từ khu núi đá phát ra tiếng động ầm ầm. Vũ Dũng tò mò lần theo tiếng động xem chuyện gì đã xảy ra đi sâu vào khu núi đá khi đến gần hang đá, thời thấy hai con rắn trên đầu có sừng rất nhỏ như gai móc mèo, đang đánh nhau kịch liệt có thể nói là sanh tử, một con đỏ như máu chính là Huyết Kim Linh Xà, một trắng như tuyết chính là Bạch Kim Linh Xà hai con rắn đều là chúa tể của loài rắn loại rắn nầy đao kiếm thường không thể nào chém đứt được nọc độc kinh người có thể cắn chết một con voi to lớn các loài rắn nhìn thấy Huyết Kim Linh Xà, Bạch Kim Linh Xà thời nằm im không dám cục cựa. Vũ Dũng nào có biết hai con rắn mình nhìn thấy vô cùng quý hiếm người võ lâm mơ ước để bắt được nó. Huyết Kim Linh Xà, Bạch Kim Linh Xà tuy bằng ngón tay cái dài không quá năm tất nhưng đã sống trên nghìn năm không dễ gì bắt được. Vũ Dũng nhìn hai con rắn đánh nhau thân tỏa hào quang thời lấy làm kinh dị biết hai con rắn nầy vô cùng quý hiếm ý định không bỏ qua tìm cách bắt cho được hai con rắn kỳ lạ nầy, hai con rắn đánh nhau cho đến tận trưa Vũ Dũng thấy con rắn Bạch Kim Linh Xà lăn xuống đất nằm im bất động. Huyết Kim Linh Xà định lao tới nuốt Bạch Kim Linh Xà. Vũ Dũng lao ra chém liền một rựa vào Huyết Kim Linh Xà nào hay đâu Huyết Kim Linh Xà không hề hấn gì còn lao nhanh vào cắn Vũ Dũng. Vũ Dũng kinh hãi chém một rựa may sao trúng vào cái sừng nhỏ trên đầu kỳ lạ thay con rắn liền rơi xuống đất nằm im bất động. Vũ Dũng thoát chết trong gang tất đờ người ra đứng nhìn hai con rắn. Đến khi phát hiện hai con rắn đều bị gãy mất hai cái sừng nhỏ trên đầu đành nằm im bất động. Nhờ luyện thần công nên hai con mắt Vũ Dũng rất sáng nhìn thấy hai cái sừng nhỏ nằm dưới đất lượm bỏ vào túi cũng như cầm lấy hai con rắn trở về gò Khê ngồi dưới gốc cây định lấy gói cơm ra ăn thời thấy thầy Võ Lâm Đệ Nhất Gia đi đến. Vũ Dũng vô cùng mừng rỡ quỳ lạy Võ Lâm Đệ Nhất Gia đỡ dậy. Vũ Dũng nói thưa Sư Phụ, Sư Phụ sao biết con ở đây mà tìm đến. Võ Lâm Đệ Nhất Gia nói Ta ở gần đây không xa lắm. Sư Phụ nghe người ta nói con không còn sợ rắn sợ ma sợ quỷ thường lên gò trồng khoai tỉa ngô nên Sư Phụ mới tìm đến đây. Nghe nói đến rắn Vũ Dũng liền nói thưa Sư Phụ con vừa mới bắt được hai con rắn thật đẹp thân phát tỏa hào quang. Võ Lâm Đệ Nhất Gia nghe Vũ Dũng nói thế lấy làm kinh ngạc liền hỏi lại hai con rắn nhỏ có sừng phải không? Vũ Dũng nói dạ phải thưa Sư Phụ. Võ Lâm Đệ Nhất Gia hỏi hai con rắn đó hiện giờ đang ở đâu? Vũ Dũng liền đến gốc cây xách cái giỏ đựng hai con rắn đưa cho Sư Phụ xem. Võ Lâm Đệ Nhất Gia vừa nhìn thấy hai con rắn liền thốt lên đúng là chuyện hi hữu cả đời Sư Phụ nghe nói cũng chưa bao giờ được gặp, âu cũng là cơ duyên của trời đất cho người nào thời người ấy được. Chỉ cần một con Huyết Kim Linh Xà cũng đã là hi hữu rồi huống chi còn có cả Bạch Kim Linh Xà nữa. Võ Lâm Đệ Nhất Gia nhìn hai con rắn miệng nói tiếc quá phải chi đừng mất hai cái sừng thời tốt biết mấy. Vũ Dũng liền thò tay vào túi lấy hai cái sừng đưa cho Sư Phụ. Võ Lâm Đệ Nhất Gia nói còn hai cái sừng nầy thời bào chế linh dược càng thêm hiệu lực, thứ linh dược vô cùng quý hiếm khi uống vào bách độc bất xâm, thần công tăng lên khó lường nhất là phụ nữ giữ được nhan sắc thanh xuân khó già. Con lạy ơn Cha Trời Lạc Long Quân, Địa Mẫu Âu Cơ đi Vũ Dũng nghe theo lạy ơn Trời Đất Cha Trời Lạc Long Quân, Mẹ Trời Âu Cơ đã cho sự may mắn hi hữu. Võ Lâm Đệ Nhất Gia nhìn Vũ Dũng mỉm cười nói tư duy con nhậy bén hơn người tương lai rộng mở đang chờ phía trước. Võ Lâm Đệ Nhất Gia liền truyền dạy võ thuật cho Vũ Dũng. Vũ Dũng học đến đâu nhớ đến đấy Võ Lâm Đệ Nhất Gia cũng lấy làm kinh ngạc cho trí nhớ khác thường của Vũ Dũng. Nhìn thấy mặt trời xế chiều cũng sắp đi vào hoàng hôn Võ Lâm Đệ Nhất Gia nói con cũng về nhà đi thôi nói xong như một bóng ma thoáng chốc đã mất dạng.

Mới đó mà đã hơn tháng vụ mùa bắp ngô khoai củ cũng đến ngày thu hoạch. Vũ Dũng đang ngồi luyện công thời Võ Lâm Đệ Nhất Gia xuất hiện Vũ Dũng mừng quá quỳ lạy Võ Lâm Đệ Nhất Gia lấy trong người ra một cái hộp đựng Thần Dược nói mỗi tháng con chỉ uống một viên mà thôi. Đầu tháng Thầy đến dạy võ công cho con. Chín tháng trôi qua nhanh chóng Thần Dược cũng đã uống hết Võ Lâm Đệ Nhất Gia nói võ thuật của Thầy con cũng đã học hết, công lực con vô cùng thâm hậu trong võ lâm hiện nay ít người qua con nổi. Võ Lâm Đệ Nhất Gia lấy trong mình ra một quyển võ lâm tuyệt học trao cho Vũ Dũng rồi nói, những võ công thượng thừa đều ở trong nầy con chịu khó mà nghiên cứu, nâng cao trình độ võ học. Thầy vốn bận nhiều công việc phải đi xa còn duyên thời Thầy trò gặp lại, từ đó Vũ Dũng không còn gặp lại Võ Lâm Đệ Nhất Gia Thầy mình nữa.

Vũ Dũng vừa trông coi rẫy vừa nghiên cứu võ lâm tuyệt học thấu đạt những tinh túy cao siêu trong đao thuật kiếm thuật, nội công cũng tăng tiến theo đó không ngừng. Vũ Dũng nhìn khu rừng mà mình đã từng đi vào đó may mắn bắt được Huyết Kim Linh Xà, Bạch Kim Linh Xà nào có thấy yêu tinh hổ dữ nào đâu lời đồn không lẽ là hư cấu, để tìm hiểu những bí mật về khu rừng bạt ngàn xa xa là núi đồi trùng điệp.

Với kinh công siêu đẳng Vũ Dũng chỉ trong chốc lát là đến nơi. Khu rừng đầy âm u chứa nhiều sự thầm bí nếu yếu bóng vía là khiếp sợ hãi kinh không dám đi vào. Nhưng Vũ Dũng lại khác trong người đầy tuyệt học võ công tay cầm cái rựa thường ngày dùng để chặt cây đốn củi, đi sâu vào khu rừng âm u hơn trăm năm không một bóng người nhờ nội lực thần công thâm hậu đôi mắt Vũ Dũng rất sáng lỗ tai rất thính hơn hẳn người thường gấp hàng chục lần. Vũ Dũng phát hiện ra một sự chuyển động đang lao về phía mình, Tay nắm chặt cái rựa thủ thế phát hiện ra một con rắn hổ mang to lớn. Con rắn hổ mang nhìn thấy Vũ Dũng lúc lắc cái đầu như nói rằng miếng mồi nầy cũng ngon đấy liền lao tới định nuốt chửng Vũ Dũng. Vũ Dũng nhanh như chớp né tránh chém một nhát vào đầu con rắn hổ mang to lớn tức thời con rắn bỏ mạng vì đã xem thường Vũ Dũng. Vũ Dũng tiếp tục đi sâu vào khu rừng phát hiện ra đàn chó sói, chúng đang xé nát từng mảnh thịt một con bò rừng, những tiếng tru rùng rợn. Chúng vừa nhìn thấy Vũ Dũng như nhìn thấy miếng mồi còn ngon hơn bò rừng liền tỏa ra bao vây Vũ Dũng vài con lao nhanh tấn công Vũ Dũng như muốn lập công đầu. Vũ Dũng phi thân lên ngọn cây chặt lấy những cành cây nhỏ làm phi tiêu, nhanh tay phóng xuống những phi tiêu xé gió trúng vào bầy chó sói con chết con bị thương bầy sói kinh hồn khiếp vía trốn chạy. Vũ Dũng vì muốn tiêu diệt những hiểm họa gây ra cho người, bằng đi sâu vào rừng thêm nữa liền phát hiện ra bầy báo đốm chúng đang xơi nuốt một con nai, bầy báo đốm phát hiện ra Vũ Dũng có lẽ chúng đã từng ăn thịt người, vừa thấy người là chúng liền vồ tới ngay những móng vuốt bén nhọn, chập chờn thấy mà phát khiếp nếu người thường thời coi như bỏ mạng đi đời.

Có lẽ bầy báo đốm đã tới số nên mới gặp Vũ Dũng một con người mang trong mình đầy tuyệt học võ công. Vũ Dũng ra đòn nhanh như tia chớp hạ liền ba con báo. Những con còn sống khiếp vía kinh hồn trốn chạy. Ánh mặt trời đã ngả về tây. Vũ Dũng liền trở ra đi chưa được nửa dặm thời gặp một con cọp to lớn đã từng bắt người ăn thịt. Nhìn thấy Vũ Dũng con cọp có vẻ thèm thuồng quật đuôi lao nhanh tới chụp vào Vũ Dũng, Vũ Dũng nhanh như chớp tránh né con cọp, cú vồ hụt con mồi mãnh hổ vô cùng tức giận, gầm thét dữ dội làm rung chuyển núi rừng. Vũ Dũng quyết hạ con cọp trừ đi hậu họa, liền quát lên một tiếng nhanh như bóng ma vận thần công tống cho một chưởng ầm một tiếng kinh thiên động địa cọp dữ bị trúng chưởng kinh hồn bạt vía định bỏ chạy. Vũ Dũng quát lên chạy đâu cho thoát ngươi đã từng ăn thịt người nay gặp ta thời coi như hết đời, cái rựa trên tay Vũ Dũng nhanh như tia chớp chém tới con cọp tránh không kịp trúng ngay một rựa toi mạng.

Từ đó cách bảy ngày Vũ Dũng lại vào rừng truy quét hổ, báo, sói, triệt hạ những con rắn hung dữ to lớn. Những con còn sống sót thấy người là khiếp sợ trốn chạy. Vũ Dũng ngày ngày quan sát cánh rừng những lợi ích từ rừng là vô cùng to lớn đủ loài sinh vật ở nơi đây, cũng như đủ loại trái cây quý hiếm.

Dạo quanh bìa rừng thấy đất đai bằng phẳng bạt ngàn chất đất màu đen sẫm phải nói là màu mỡ không nơi nào bằng thời liền nghĩ đến khai hoang vỡ hóa sự đổi đời sẽ đi vào hiện thực nhanh chóng xóa đi cái nghèo không những cho gia đình mình mà còn nhiều gia đình trong thôn Vĩnh Hạ, mặt trời cũng sắp lặng Vũ Dũng dùng thuật kinh công thượng đẳng bắt mấy con gà rồi trở về nhà.

Nói về Cha Mẹ Vũ Dũng sống trong niềm vui sung sướng vì mấy năm nay ngày nào vũ Dũng từ trên gò Khê trở về không gà thời thỏ, không chồn thời sóc không hiểu Vũ Dũng bắt chúng bằng cánh nào mà còn sống như vậy. Ông Bà hậu có hỏi nhưng Vũ Dũng không nói. Dân Làng thôn Vĩnh Hạ thấy gia đình Ông Bà Hậu ngày càng khấm khá không còn dám xem thường nữa. Lại thường có gà rừng, thỏ, chồn, những trái cây quý hiếm để bán, có khi cả, heo, thời lấy làm lạ. Những thứ ấy lấy đâu ra làm sao mà bắt được vì gia đình Ông Bà Hậu đâu phải là dân chuyên nghiệp đi săn, có cung tên, bẫy, lưới. Nhưng chuyện của gia đình người ta hỏi để mà làm gì.
 

shopoga

✩✩
Nói về Vũ Dũng quyết khai hoang vỡ hóa sáng đi sớm chiều về muộn ngày nào cũng vậy.

Với thần công cái thế Vũ Dũng sức mạnh hơn người vung rựa lên là bụi rậm cây cối ngã rạp ngày lại ngày qua không bao lâu Vũ Dũng khai hoang vỡ hóa trở thành đất thổ canh sáu bảy mẫu. Để dọn sạch cây cối cũng như bụi lùm Vũ Dũng đốt đi. Chỉ cần vài lần là cháy sạch càng làm cho đất thêm màu mỡ, trở thành đất thổ canh. Cánh rừng sát bên không bị cháy lan là Vũ Dũng thấy nguồn lợi từ rừng là quá lớn, Vũ Dũng chủ động được giống nhờ có mấy sào canh tác ngô khoai trên gò khê.

Một hôm Vũ Dũng nói với Cha Mẹ rằng Cha Mẹ không cần lên gò Khê nữa để mình con làm cho Ông Bà Hậu thấy Vũ Dũng từ ba năm nay làm trôi chảy hết thảy, sản lượng thu về mỗi mùa vụ mỗi khá. Vì thế Ông Bà Hậu luôn tin tưởng Vũ Dũng, vì Vũ Dũng rất tài giỏi, Ông Bà Hậu luôn tự hào về người con của mình gia đình lần lần dư ăn dư để không nói là đã giàu lên.

Với Thần lực phi thường Vũ Dũng ban bằng lấp trũng đất đai bằng phẳng đi vào trồng trọt, cũ, khoai, ngô, sắn, bí, có đến sáu bảy mẫu. Đất đai màu mỡ chỉ cần đặt hạt giống xuống là lên phơi phới Cha Mẹ Vũ Dũng nào có biết chỉ nghĩ mình có hai sào đất trên gò Khê mà thôi.

Cho đến một hôm Vũ Dũng nói với dân làng tôi đã khai hoang vỡ hóa hơn sáu bảy mẫu điền thổ đi vào trồng trọt Thâm canh gần sát khu rừng thần bí, trồng, sắn, ngô, khoai, cũng đã đến thời điểm thu hoạch, nếu ai muốn làm cho tôi, tôi sẽ trả công xứng đáng. Dân làng nghe Vũ Dũng nói thế có người không tin nói từ xưa đến nay không ai dám đến khu rừng đầy ma quái đó, đến đó là mất mạng không có trở về. Hơn nữa dù cho hai mươi gia đình Thôn Vĩnh Hạ cũng không khai phá nổi một mẫu đất trở thành thổ canh đi vào canh tác, lại nữa chim muôn vạn thú nhiều vô số kể phá hết khó mà thu hoạch được kết quả.

Lại nữa nơi khu rừng ấy thường xuất hiện cọp, beo, rắn, sói cũng như yêu tinh xưa nay ít ai dám đến gần nói gì đến khai hoang vỡ hóa, xạo với dân làng không tốt đâu. Mấy hôm sau nhiều gia đình kéo đến nhà Ông Bà Hậu để hỏi hư thực ra sao Cha Mẹ Vũ Dũng nói tôi không biết nữa. Có nhiều gia đình nói Ông Bà ăn ở hiền lành lại sanh ra Vũ Dũng chuyên lừa thiên hạ.

Vũ Dũng cũng vừa về đến nhà nghe dân làng nói thế, chỉ mỉm cười không giận chi cả, nhìn dân làng nói ai tin thời đi làm cho tôi không tin thời thôi vậy. Bỗng một người lên tiếng nói tôi tin Vũ Dũng gia đình tôi sẽ đi làm cho cậu người lên tiếng ấy là bác Bảy một gia đình nghèo khổ kiếm sống từng ngày chạy gạo từng bữa ăn. Vũ Dũng nói con cảm ơn Bác Bảy đã tin ở nơi con. Lại thêm bốn người nữa nói tôi tin Vũ Dũng gia đình tôi sẽ đi làm cho cậu. Vũ Dũng nhìn những gia đình lên tiếng, đều là những gia đình nghèo khổ. Như gia đình bác Bảy, bác Kiên, bác Lân, Chú Hoàng, Cô Hạnh có hơn 30 người chưa kể cháu chắt sống trong cảnh bửa đói bửa no.

Thôn Vĩnh Hạ những gia đình khá giả, nói với năm gia đình nghèo khổ rằng hãy cận thận mà giữ cái mạng từ đây đến đó cũng khá xa đến hai ba dặm, nếu có bề gì dân làng đến cứu cũng không kịp có đi thời chửng bị khí cụ chống trả lại thú dữ mãng xà, hổ mang, cọp, beo, chó sói. Yêu tinh. Năm gia đình nghèo khổ nghe những gia đình khác nói vậy cũng lấy làm run sợ, nhưng quyết đổi đời ăn no mặc ấm lặng thinh không nói gì cả trở về nhà.

Sáng hôm sau năm gia đình kéo nhau đến nhà Ông Bà Hậu đi làm công cho Vũ Dũng. Vũ Dũng nhìn năm gia đình nói từ đây đến đó cũng hai ba dặm việc đi về cũng khá xa, nhất là vận chuyển nông sản với số lượng lớn thời vất vả lắm. Chi bằng đóng trại ở đó thu hoạch xong thời trở về thôn xóm. Sự ở lại tiết kiệm được thời gian tăng năng suất hiệu quả cao. Bác Bảy nói tạm ở nơi ấy là bao lâu? Vũ Dũng nói ít nhất là 20 ngày, cao lắm là 1 tháng. Chú Hoàng nói xưa nay gia đình chú làm cho người ta bữa nào ăn bữa nấy lấy đâu ra lương thực 20 ngày nói gì đến 1 tháng. Cô hạnh nói đâu phải ăn ngô bắp độn cũ không mà còn phải có chút đồ ăn như cua tép mới nuốt nổi.

Vũ Hùng cười nói, không cần chuẩn bị lương thực 20 ngày hay 1 tháng chi cả, chỉ cần mang theo đồ dùng vật dụng nấu ăn là được, cơm gạo ở đây lo, năm gia đình nghèo khổ quanh năm ăn sắn ăn ngô ít khi được ăn bửa cơm cho no bụng, làm gì có cá thịt để ăn, trừ khi ra đồng mò cua bắt ốc, tác cá để mà ăn. Năm gia đình trở về nhà kẻ gánh người bưng mang theo dụng cụ nấu ăn chẳng khác gì một cuộc di dân. Xốm làng vô cùng kinh ngạc có người nói không lẽ Vũ Dũng dẫn năm gia đình nghèo khổ ấy khai lập nơi ở mới.

Vũ Dũng không dối lừa năm gia đình đó đâu, không phải là đi đến nơi ở mới mà là đi thu hoạch vụ mùa. Cách đây hơn ba tháng tôi thường thấy nơi cánh rừng thần bí những cụm khói cuồn cuộn bay lên cả hàng nửa tháng trời, người lên tiếng ấy không ai khác hơn chính là Ông Lợi, một thương gia mua bán nông sản giàu nhất thôn vĩnh hạ. Dân chúng nghe Ông Lợi nói thế bán tín bán nghi.

Nói về Vũ Dũng dẫn cả Cha Mẹ cùng năm gia đình rời khỏi Thôn Vĩnh Hạ xa xa là cánh rừng thần bí, đoàn người kẻ khiêng người gánh đi lần đến cánh rừng, cây cối hai bên đường càng lúc càng rậm rạp chim kêu vượn hú xen lẫn tiếng hổ gầm, sói tru, có người sợ quá đã tè ra quần, có người răng đánh bồ cọp. Trong năm gia đình ai nấy đều sợ chân bước không muốn nổi, duy nhất có một người khá đẹp trai tên là Đổi Đời có sức mạnh hơn người thầm yêu Cô Nhị con Ông Lợi. Nhưng Ông Lợi chê nghèo không giả, nên Đổi Đời luôn mơ tưởng đến sự làm giàu để cho người ta khỏi khinh mình quyết tâm vượt qua cảnh nghèo, nên vượt qua nỗi sợ hãi. Liền nói với bà con sợ gì mà sợ chúng ta có hơn 30 người rìu rựa dao búa trong tay. Anh Vũ Dũng một mình một ngựa dám đến cánh rừng thần bí để trồng trọt canh tác mà vẫn bình yên, cho thấy lời đồn xưa nay chỉ là hư cấu truyền miệng. Nếu sự thật như những gì lời đồi thời anh Vũ Dũng đã bị cọp tha rắn nuốt rồi. Những người đang sợ liền bớt sợ nhưng răng vẫn còn đánh bồ cạp. Đi thêm một đoạn đường nữa cánh rừng thần bí ở ngay trước mắt Vũ Dũng nói tới nơi rồi Bác Bảy, Bác Kiên, Bác Lân, Chú Hoàng, Cô Hạnh, nhìn thấy ngô, khoai, bí, sắn bạc ngàn, thời lấy làm kinh ngạc quên đi nỗi sợ hãi nhìn trái bắp nào trái bắp nấy to lớn kỳ dị, khoai tốt mù tối mịt, sắn cây nào cây nấy to lớn đất thổ canh bằng phẳng bạt ngàn hơn sáu bảy mẫu, thời trố mắt ra nhìn.

Ông Bà Hậu mân mê những trái bắp to lớn mà xưa nay Ông Bà chưa từng thấy bao giờ, Ông Bà nhổ thử những bụi sắn thấy củ nào củ nấy to đùng, Ông Bà nhổ mấy bụi khoai thời đếm không xể vì quá nhiều củ Ông Hậu nói với bà Hậu quả là trúng lớn. Năm gia đình trằm trồ mãi Cậu Dũng giàu to rồi. Đổi Đời nhìn khoai, ngô, sắn, bạt ngàn chìm sâu vào suy tư Đổi Đời nghĩ anh Vũ Dũng quả là thiên tài. Ta cần học hỏi từ anh ấy.

Vũ Dũng nói để ổn định đi vào thu hoạch vụ mùa, cần phải có chỗ ở, cũng như có nguồn nước để nấu ăn tốt hơn nước sông suối. Vũ Dũng cho đào một cái giếng, cho người làm nhà tạm trú nắng dụt mưa Vũ Dũng chỉ những khóm tre, khóm lá mọc theo bờ suối cách đó không xa, Vũ Dũng nói dùng bửa thời có gạo, ngô, khoai, sắn. Còn đồ ăn thời để cho Vũ Dũng nầy lo. Mỗi gia đình tự cử ra một người nấu ăn, cũng như làm nhà tạm để ở. Sự hăng say quyết đổi đời năm gia đình chú tâm vào công việc quên đi nỗi khổ nhọc cũng như nỗi sợ hãi.

Vũ Dũng chọn mấy chàng trai trẻ theo mình vào rừng tìm thức ăn mấy chàng trai trẻ nói chúng em không dám vào rừng đâu. Đổi Đời thời khác em sẽ theo anh Vũ Dũng vào rừng Vũ Dũng nói can đảm đấy tương lai sẽ rộng mở. Vũ Dũng dẫn Đổi Đời đi vào khu rừng, Đổi Đời thấy nào gà, chim, chồn, sóc, thỏ, khỉ, heo, nhất là mật ong cùng khắp trái cây đủ loại, nấm mối nhiều vô số kể nếu biết khai thác thời giàu biết bao. Để giảm đi sự sợ hãi của năm gia đình luôn ám ảnh trong lòng người dân Vĩnh Hạ. Vũ Dũng hỏi Đổi Đời đệ có ăn thịt rắn bao giờ chưa. Đổi Đời nói thịt rắn là đặc sản đó mắc lắm không dễ gì ăn được đâu. Ở nơi thị trấn có bán thịt rắn nhà nghèo như tụi em làm gì mua nổi, nghe đâu rắn càng độc càng nhiều chất bổ. Nhưng người dân Vĩnh Hạ xưa nay rất sợ rắn thấy rắn là kinh hoảng nói gì đến ăn thịt. Theo em biết chỉ có gia đình Ông Lợi là thường lên thị trấn mua thịt rắn về để ăn. Đổi Đời vừa nói xong thời thấy một con rắn hổ mang to lớn từ xa bò tới ngóc cái đầu cao hơn con người hai con mắt sáng quắc thè cái lưỡi đỏ chói, Đổi Đời kinh sợ thầm nghĩ trong lòng lời đồn quả không sai. Không khéo hôm nay mất mạng nơi đây, theo như người khác thời ngất xỉu rồi Đổi Đời tuy sợ nhưng không đến nỗi ngất xỉu. Một cú đớp của rắn hổ mang to lớn có thể làm thiệt mạng một con sư tử, nhất là phun nọc độc xa đến hai ba mét trúng thời coi như là toi mạng bằng nói với Vũ Dũng chạy nhanh đi thôi kẻo không kịp. Vũ Dũng nói chỉ là con rắn hổ mang có chi mà sợ, đúng yên đó xem anh hạ gục con rắn. Vũ Dũng nói với Đổi Đời con rắn hổ mang nầy cũng trên năm mươi cân sống lâu năm thời còn gì bằng. Làm thịt để ăn bồi dưỡng tăng thêm sức lực lao động cũng như làm giảm bớt đi nỗi sợ hãi về rắn.

Nghe Vũ Dũng nói thế Đổi Đời kinh hãi không hạ nổi con rắn nầy đâu nó to quá, chuồng đi cho xong. Con rắn thấy hai người như nhìn thấy miếng mồi từ từ bò tới thè cái lưỡi dài thoàng. Bất ngờ lao tới phun nọc độc vào Vũ Dũng. Đổi Đời khiếp quá định la lớn. Vũ Dũng liền phi thân né tránh từ trên cao chém xuống một rựa con rắn né tránh không kịp không còn cái đầu để mà hại người. Đổi Đời chứng kiến sự việc xảy ra chết đứng như người trồng không tin vào đôi mắt của mình. Những tất cả đều là sự thật Vũ Dũng không phải là người thường mà là một cao thủ võ lâm thượng đẳng. Thảo nào dám đến nơi đây khai hoang vỡ hóa đi vào trồng trọt. Không một con vật nào dám đến phá hại mùa màng. Đổi Đời không còn sợ nữa liền bước đến bợ con rắn lên vai theo Vũ Dũng đi ra khỏi khu rừng trở về nơi chỗ ở. Nhiều người nhìn thấy Đổi Đời vát một con rắn to lớn có người sợ té đái trong trong quần, Chú hoàng, Bác Lân, Bác Kiên, Bác Bảy thời lại khác không sợ mà con quá vui mừng, chạy tới hè hụi bợ con rắn xuống nói con rắn nầy đắt giá lắm đây con rắn càng to lớn thời giá càng cao, con rắn nầy tuổi thọ ít lắm cũng hơn vài trăm năm, chưa chắc nhà giàu đã thưởng thức được, có đâu mà thưởng thức. Thế là Chú Hoàng, Bác Lân, Bác Kiên, Bác Bảy làm thịt con rắn chế biến thành nhiều món từ đó không ai còn sợ rắn nữa. Xong bữa cơm trưa ai nấy cũng muốn nghe câu chuyện hạ gục con rắn to lớn. Đổi Đời liền kể lại cho năm gia đình nghe ai nấy cũng lấy làm kinh ngạc nhưng không tin Vũ Dũng có tài ba như vậy. Vũ Dũng nghĩ muốn cho năm gia đình nầy không còn sợ hãi nữa thời chỉ còn cách là biểu lộ thần công mà thôi. Vũ Dũng nhìn Đổi Đời nghe nói nhà đệ có cây thanh đao sắc bén do ông nội để lại chuyện ấy có thật không? Bác Bảy nói Ông Nội của Đổi Đời trước đây có tham gia quân binh chết đi để lại thanh đao, tuy không phải là báu đao nhưng sắc bén lắm. Ông liền mở bao lấy cây thanh đao đưa cho Vũ Dũng. Vũ Dũng cầm thanh đao bước đến một cây to lớn tàn lá sum sê, vận thần công vào đôi tay nhảy lên không trung bay lộn trên không như cánh chim đại bàng từ trên không lao xuống chặt vào thân cây to lớn người ôm đứt lìa đổ ngã cái ầm. Năm gia đình kinh hồn bạt vía như hiểu ra tất cả vì sao Vũ Dũng không sợ yêu tinh quỷ dữ, hổ, báo, cọp, sói, mãng xà, trăn, rắn là vì Vũ Dũng là đại cao thủ thần công cái thế. Từ đó năm gia đình không còn sợ chi nữa, yên tâm ra sức lao động.

Vũ Dũng nói với năm gia đình để thi nhau cạnh tranh công bằng bình đẳng thu hoạch nông sản. Gia đình nào làm theo gia đình nấy gia đình nào thu hoạch nhiều thời hưởng lợi nhiều, người có đất trồng ra, hưởng hai phần, người có công thu hoạch hưởng một phần. Mỗi gia đình cử người khỏe mạnh vào rừng khai thác nguồn lợi từ thiên nhiên. Được chia đều nguồn lợi từ rừng như mật ong, cầm, thú, nấm, hoa, quả.

Năm gia đình vô cùng mừng rỡ thi nhau ra sức đổi đời.

Mùa thu hoạch cũng đã xong được chia một phần sản lượng năm gia đình, gia đình nào gia đình nấy ngô bắp khoai sắn chất đầy lều, thời không muốn trở về thôn Vĩnh Hạ nữa. Lại nữa khi về đêm Vũ Dũng thường thuyết giảng cách đổi đời cách làm giàu, năm gia đình đều nhận thức được muốn giàu thời phải biết cách làm giàu, hiểu rõ thời tiết, vận dụng nguồn nước mưa một vụ lúa, hai vụ khai, sắn, bắp ngô. liền nói với Vũ Dũng ở đây làm ăn phơi phới muốn gì được nấy chẳng thiếu thứ chi. Muốn cá thời có cá từ con suối con sông. Muốn có thịt ăn thời từ rừng từ núi. Muốn có ngô, khoai, sắn thời đi vào canh tác, muốn có thổ canh thời mở rộng khai hoang vỡ hóa. Nếu chưa chủ động được nước, thời ăn theo nước trời cũng làm được một vụ lúa, hai vụ ngô, khoai, sắn chúng tôi quyết đi theo Cậu Chủ thành lập khu làng mới đặc tên là thôn Thượng Điền.

* * *

Hết Phần 1 xem tiếp Phần 2

* * *
 

shopoga

✩✩
PHẦN 2

ÔNG TỔ THƯỢNG ĐIỀN

Nói về Ông lợi chiều nào cũng chờ đợi sáu gia đình trở về thôn Vĩnh Hạ để thu mua nông sản. Nhưng hơn nửa tháng mà không thấy sáu gia đình trở về thôn Vĩnh Hạ liền sanh nghi không lẽ cọp beo ăn thịt hết rồi sao? Ông định cho người đến khu rừng thần bí dò la tin tức, thời nhìn thấy Đổi Đời trở về nhà liền đến thăm hỏi mọi người bình yên chớ. Đổi Đời lễ phép nói, thưa Lợi gia, sáu gia đình không những bình yên mà còn khỏe mạnh hơn xưa nhiều, không những ăn no mà còn ăn ngon nào cá nào thịt, nào mật ong, nào sừng tê giác, da hổ, da báo, da trâu, da bò, xương hổ cốt chất đầy lều trại. Sáu gia đình chúng tôi không muốn trở về đây nữa mà ở đó lập làng lập thôn, gọi là thôn Thượng Điền.

Ông Lợi nghe xong như không tin là chuyện có thật. Giống câu chuyện thần thoại quá. Ông trở về nhà sau đó thời đến người con cả tên là Trùm Sò. Trùm Sò cũng là tay buôn nông sản rất giỏi giống hệt Ông. Ông nói vợ chồng Trùm Sò con theo Cha đến Thôn Thượng Điền thu mua nông sản, Trùm Sò kinh ngạc hỏi lại Thôn Thượng Điền ở xa hay gần. Ông nói cách đây ba dặm. Trùm Sò hỏi lại có Thôn Thượng Điền thật sao? Ông nói hãy đem theo thật nhiều tiền bạc thậm chí cả vàng cùng Cha tới đó,

Nói về gia đình Ông Bảy vốn đông con đứa nào đứa nấy khỏe mạnh lại siêng năng lao động không biết mệt mỏi Ông thu được kết quả nhiều hơn bốn gia đình kia. Nếu bán đi cũng được vài chục lượng bạc. Chưa kể mật ong, da hổ da báo thậm chí có cả trầm, kiếm được vài cây vàng như không.

Gần sáu mươi năm cuộc đời cuộc đời nghèo khổ chỉ trong vòng hơn nữa tháng giàu lên một cách nhanh chóng. Không những riêng gia đình Ông Bà bảy mà cả bốn gia đình kia đều biết ơn Vũ Dũng coi Vũ Dũng như là cứu tinh gia đình họ. Bằng suy tôn Vũ Dũng là Cậu chủ của năm gia đình. Ông Bảy nhìn thấy Đổi Đời trở về còn dẫn theo Cha Con Ông Lợi. Ông Lợi vừa đến nơi thời há hốc ngớ người nhìn đất thổ canh bằng phẳng rộng lớn, chất đất màu mỡ, có hơn sáu bảy mẫu, túp lều nào lều nấy chất đầy sắn, ngô, khoai, bí, tưởng là mình đi lạc đến xứ nào đâu. Trùm Sò coi qua nông sản thời không khỏi kinh ngạc ngô, sắn, khoai, bí, ở đây không những đạt yêu cầu mà còn trên cả yêu cầu không nơi nào hàng đẹp như thế. Vì muốn làm ăn lâu dài nên không ép giá, mua theo thị trường giá hàng đẹp. Vì được giá năm gia đình đều bán hết cho Ông Lợi.

Với số tiền cũng như vàng bạc mang theo cha con Ông Lợi không đủ chi trả, đành mua một nửa hẹn mười ngày sau tới thu mua hết. Với hàng đẹp cha con Ông Lợi chở bán đến đâu là hết sạch đến đó chưa đầy năm ngày cha con Ông Lợi trở lại Thôn Thượng Điền mua hết tất cả nông sản năm gia đình, cũng như của Vũ Dũng bán ra kiếm lời khổng lồ giàu nhanh như thổi trở thành thương gia nổi tiếng Huyện Sơn Hạ. Năm gia đình nhờ có tiền có bạc có vàng, mua sắm dụng cụ phương tiện làm nông thuê người đi vào khai hoang vỡ hóa theo cách làm của Vũ Dũng trước đây mỗi gia đình ít nhất khai hoang vỡ hóa cũng được bảy tám mẫu, nhờ thâm canh giỏi một vụ lúa ăn nước trời, hai vụ ngô. Cũng như nguồn lợi từ thiên nhiên núi rừng phát giàu nhanh chóng gia đình nào cũng nhà to ngõ lớn, gái trai lớn nhỏ đều học võ theo sự chỉ dạy của Vũ Dũng. Trộm cướp nghe danh không dám bén tới.

Nói về những người vì sợ Quá bỏ thôn Vĩnh Hạ ra đi làm ăn tứ xứ nơi xa nhưng cái nghèo vẫn đeo bám nghe Thôn Thượng Điền có nhiều gia đình làm ăn phát giàu không còn sợ yêu tinh quỷ quái cũng như hổ báo, rắn, sói. Còn săn bắn lấy da đem bán thi nhau trở về tìm đến Thôn Thượng Điền gia nhập làm ăn sinh sống chưa đầy ba năm lên đến 200 hộ gia đình. Gia đình nào cũng được vài mẫu đất thổ canh. Thôn Thượng Điền trở nên giàu có nổi tiếng như cồn đâu đâu cũng biết.

Nói về Đổi Đời không muốn lấy vợ biết bao người con gái theo đuổi nhưng Đổi Đời luôn né tránh vì Đổi Đời đã yêu một người Cô Nhị con gái thứ Ông Lợi nổi tiếng giàu có khắp vùng.

Đổi Đời đang tập luyện võ công sau nhà bỗng nghe tiếng nói ngọt ngào anh Đổi Đời. Đổi Đời liền nhận ra tiếng Cô Nhị trong lòng hồi hộp vô cùng. Đổi Đời nhìn Cô Nhị với ánh mắt thương yêu trìu mến, hai người thương yêu nhau từ lâu có hơn bảy tám năm rồi còn gì. Đổi Đời nhìn Cô Nhị nói Cô Nhị tìm tôi có chuyện gì. Cô Nhị có vẻ hờn giận nói có chuyện mới tìm sao. Tưởng đâu hiểu được lòng người ta nào hay đâu vô tình đến thế. Cô Nhị định quay mình bỏ đi, Đổi Đời như biết mình có lỗi chạy tới nắm lấy bàn tay mềm mại mịn màng trắng nuốt miệng nói cho anh xin lỗi. Cô Nhị nũng nịu nói tha cho đó, bảy tám năm qua lúc nào hai người cũng chờ đợi phút giây nầy. Hai người quên đi tất cả

Đúng là:

Nói thế nào, cũng không bằng không nói

Cứ ôm nhau, quên trời đất bên nhau

Trót vấn vương, thời vượt qua cay đắng

Nắm lấy tay, cùng sống chết bên nhau

Thế là Đổi Đời cùng Cô Nhị, như keo sơn luôn dính chặt vào nhau.

Bão dông thời mặt bão dông

Cặp đôi Oanh Yến như không thả hồn

Dắt nhau vào chốn non bồng

Quên đi trời đất thét gầm rền vang

Chừng nghe tiếng tằng hắng hai người mới buông nhau ra. Thì ra Ông Lợi đã đến đó tự lúc nào hai người cũng không hề hay biết. Ông Lợi nói trời sắp tối con mau theo Cha về Cô Nhị nhì Đổi Đời nói khẽ không có chuyện gì đâu. Cô Nhị vội bước theo Cha Đổi Đời như đang luyến tiếc những gì đã qua.

Nói về Ông Bảy ngày nay đã khác ngày xưa gàu có chỉ đứng sau Vũ Dũng. Đất đai lên đến hàng chục mẫu người làm lúc nào cũng đến mấy mươi. Nhà cửa rộng rãi to lớn khang trang. Tuy giàu có không bằng Ông Lợi nhưng cũng chẳng thua là mấy. Cũng có thể nói đi vào môn đăng hộ đối Ông Bảy đến nhà Ông Lợi trong sự niềm nở tiếp đón, câu chuyện làm sui trôi chảy. Không bao lâu Đổi Đời cùng Cô Nhị nên duyên vợ chồng.

Cô Nhị còn tài giỏi hơn người Cha là Ông lợi. Không bao lâu Cô trở thành nhà thương gia nổi tiếng sự cung cầu nông sản không những trong Huyện mà còn lan rộng ra nhiều Châu, Huyện, thậm chí đến nhiều châu phủ tỉnh khác, Thị trường mua bán nông sản của Cô hơn cha gắp bội. Những chuyến hàng do chồng cô cùng một số trai tráng trong Thôn Thượng Điền đảm nhiệm đều trôi chảy phần lớn nhờ sự thông minh cũng như sự can đảm của Đổi Đời cọng thêm võ công cũng thuộc vào hạng khá nhờ Vũ Dũng truyền dạy.

Nói về Vũ Dũng tuổi đã 25 là cậu Chủ Thôn Thượng Điền Ông Bà Hậu chỉ có Vũ Dũng là người con duy nhất lúc nào cũng lo lắng, không phải là sự lo lắng nghèo khổ mà lo lắng cho sự lấy vợ của Vũ Dũng tuổi sắp qua 25 mà Vũ Dũng vẫn chưa để ý đến cô nào chỉ lo trau dồi văn chương.

Vũ Dũng đang thả ngựa đi xem cánh đồng rộng lớn lúa non xanh mướt tuy chỉ làm có một vụ mùa ăn nước trời, nhưng người dân Thôn Thượng Điền không bao giờ ăn hết chuyên chở bán đi khắp nơi. Bỗng Vũ Dũng nhìn thấy Đổi Đời từ xa phi ngựa đến. Vũ Dũng nghĩ trong bụng coi bộ anh chàng thương gia nầy bữa nay rảnh không ở nhà hú hí với vợ ra đây làm gì. Đổi Đời vừa phi ngựa đến nói Cậu Chủ có nghe gì không? Vũ Dũng hỏi là chuyện gì? Đổi Đời nói Đệ mấy hôm nay ở Tân Châu nghe nói Đệ Nhất Phú Gia có một thanh bảo kiếm gia truyền chém sắt như chém bùn báu vật vô giá. Nghe đâu Đệ Nhất Phú Gia đã từng nổi danh là Thánh Kiếm muốn tìm một đệ tử chân truyền cũng như kế thừa Thánh Kiếm, nhưng với một điều kiện dưới 27 tuổi, phải đánh bại năm vị kỳ nhân, đã từng theo hầu Thánh Kiếm. Chỉ cần nghe năm vị kỳ nhân thời ai cũng lắc đầu le lưỡi. Một người là Võ Lâm Tuyệt Đao. Một Người Vương Thông song kiếm. Một người là Cự Linh Thần Chưởng. Một người là ảo ảnh Ma Quân. Một người là tuyệt đại mỹ nhân Châu Châu văn hay xuất chúng. Nếu thua trong một năm người là bỏ cuộc. Tin nầy đã lan truyền khắp nơi, Đệ cũng muốn đến đó để xem những cao thủ trẻ tuổi thi đấu ai là người vượt qua sự khó khăn ấy trở thành chủ nhân của bảo kiếm cũng như được sự chân truyền của Kiếm Thánh. Nhưng dạo nầy công chuyện quá bận rộn lại thêm vợ cũng đến ngày sắp sanh.

Đệ Thấy Cậu Chủ tướng người khôi ngô tuấn tú, lại trong người mang đầy tuyệt học có thể đến đó thử vận mệnh một phen. Nghe đâu người thắng cuộc không muốn làm đệ tử thời nhận lãnh vạn lượng vàng cùng cây bảo kiếm cái giá quá lớn như vậy bỏ qua cũng uổng.

Vũ Dũng nghe xong nói chuyện nầy hấp dẫn lắm đây, thôi thời thử vận mệnh một phen cho biết, Vũ Dũng nói Huynh cũng muốn đến Tân Châu một chuyến vì Tân Châu có nhiều cảnh đẹp, lúc nào cũng đông người những chàng trai cô gái đến đó vui chơi tham quan, có cả những quán xá cao cấp, nhà trọ sang trọng, phục vụ ăn uống sơn hào hại vị món gì cũng có. Nhất là nơi cảnh đẹp thanh niên nam nữ ngâm thơ thi phú đối đáp lẫn nhau vô cùng tình tứ. Không ít những cặp đôi nên duyên vợ chồng, Vũ Dũng liền về nhà nói với Ông Bà Hậu rồi lên đường đến Tân Châu.

Trên đường đi đến gần địa phận Tân Châu thời gặp một chàng công tử phải nói là hào hoa rất đẹp trai, mới nhìn thời có thiện cảm ngay, hai người đi bên nhau một đoạn đường khá xa. Vũ Dũng chủ động làm quen chắp tay chào hỏi Tại Hạ là Vũ Dũng hân hạnh làm quen với huynh đài, Tại Hạ đi về Tân Châu không biết Huynh Đài đi về đâu? Chúng ta đã đi một đoạn đường dài cũng coi như là bạn. Công tử đi tham dự cuộc tỷ thí hay đi tham quan du lịch? Chàng công tử đẹp trai vui vẻ nói tôi chưa mở miệng thời huynh đài đã nhanh hơn tôi một bước chủ động làm quen, thật ra tôi cũng giống như huynh đài đi về Tân Châu tham quan cảnh đẹp, cũng muốn tỉ thí thử thách vận mệnh một phen. Vũ Dũng nói hai ta tuy xa lạ, nhưng đồng thanh tương ứng đồng khí tương cầu đúng là. Có duyên thiên lý năng tương ngộ, vô duyên đối diện bất tương phùng. Chàng công tử đẹp trai kinh ngạc huynh quả là văn chương xuất chúng, tôi đã từng chu du khắp nơi nhưng chưa có người nào ăn nói lưu loát như vậy.

Chàng công tử Hào Hoa nhìn Vũ Dũng rồi nói Tiểu Đệ tên là Châu Châu năm nay vừa tròn 20 tuổi, Vũ Dũng nói Tại Hạ tuổi cũng đã 25 Châu Châu cười nói thế là Huynh lớn hơn Đệ năm tuổi. Hai người càng nói chuyện càng tâm đầu ý hợp.

Vũ Dũng hỏi công tử Châu Châu đường đi đến vạn cảnh tiên còn xa không? Công tử Châu Châu nói Đệ cũng đi đến vạn cảnh tiên. Vũ Dũng lấy làm vui vẻ nói như vậy tại hạ không cần tìm người hỏi thăm nữa thật là may mắn cho tôi. Trên đường đi Vũ Dũng nhìn thấy dân chúng ở Tân Châu phần nhiều là giàu có, cuộc sống thật êm ả thanh bình, cái phúc an vui luôn tràn đầy khắp làng quê ngõ xóm, ngọn gió nồm nhè nhẹ lướt qua. Làm cho con người cảm thấy yêu đời, nhớ đến công ơn người dựng nước Vũ Dũng liền ngâm mấy dòng thơ.

Quốc Tổ vì dân, cả cuộc đời

Là nguồn ánh sáng, chẳng hề vơi

Soi đường dẫn lối, dân thoát khổ

Công ơn sánh tựa, biển đất trời

Suối Nguồn chân lý, từ muôn thuở

Đi vào cuộc sống, trải xuân phơi

Dân giàu nước mạnh, luôn trụ vững

Đã mấy nghìn năm, vẫn sáng ngời

Vũ Dũng ngâm mấy dòng thơ trong lòng cảm thấy sảng khoái, nhìn lại người bạn đồng hành không khỏi ngỡ ngàng vì thấy vị công tử Châu Châu lau nước mắt. Vũ Dũng hối hận nói ta đã làm buồn lòng Công Tử. Công tử Châu Châu nói tôi vô xúc động khi nghe những dòng thơ nầy, dòng thơ đầy lòng Trung, Hiếu, Nhân, Nghĩa đối với Cội Nguồn chỉ nội bài thơ nầy Huynh sẽ vượt qua tỉ thí lần thứ năm tôi có sự linh cảm như vậy.

Vũ Dũng nghe xong làm thinh chẳng nói gì chỉ thấy chàng công tử Châu Châu đẹp trai lâu lâu liếc nhìn Vũ Dũng không hiểu chàng trai Hào Hoa nầy nghĩ gì.

Đi thêm một đoạn đường khá xa công tử Châu Châu nói cảnh sắc xuân nơi đây rất đẹp, nhưng đẹp hơn nữa tôi rất thích nghe những dòng thơ từ Huynh Đài, Vũ Dũng ngay từ đầu gặp gỡ đã cảm mến người bạn đồng hành nầy liền ngâm mấy dòng thơ.

Xuân về nắng dệt, ánh hồng say

Sông lượn uốn quanh, núi tỏ bày

Mây trời, luôn mãi niềm cổ vũ

Để sum vầy cảnh, sắc hương khoe

Cho bao thế cuộc, đầy suy ngẫm

Kết đọng bao điều, những lẽ hay

Nghiền ngẫm tinh hoa, trong cuộc sống

Cho đời luôn mãi, cất cánh bay

Công Tử Châu Châu nghe những dòng thơ tưởng chừng như người tiên hạ giới, bằng nói Huynh Đài không phải người thường. Vũ Dũng nói Tại Hạ chỉ là người dân bình thường ở Thượng Điền chẳng có gì là lỗi lạc. Công tử Châu Châu lấy làm kinh ngạc hỏi Huynh ở Thượng Điền Huyện Sơn Hạ phải không? Vũ Dũng gật đầu Hào Hoa Công Tử Châu Châu nhìn Vũ Dũng lặng thinh không nói gì nữa.

Hai người vừa đến cảnh vạn tiên nơi đây đông nghịt người nhất là đôi cặp tình nhân thả hồn theo nhịp tim đôi lứa. Câu hò giọng hát, ngâm thơ thi phú đối đáp lẫn nhau. Chàng Công Tử Hào Hoa Châu Châu nói nơi đây thật là lãng mạn, không có sự bó buộc nào cả.

Liền ngâm mấy dòng thơ

Tự do đua sắc khoe tài

Tự do mời mọc dẫn đường xe duyên

Vạn tiên đúng nghĩa vạn tiên

Biết bao trai gái nên duyên vợ chồng

Lời ngâm thơ trong như ngọc quyến rũ như tiếng hót họa mi, hàng trăm con mắt nhìn công tử Châu Châu khen ngợi không hết lời.

Nhã hứng; Vũ Dũng ngâm mấy dòng thơ đáp lại

Nơi đây đẹp tựa, chốn bồng lai

Mưa xuân lấm tấm, lất phất bay

Nắng ốm nhìn đời, mây rượt đuổi

Hoa tình chớm nở, chất men say

Cỏ non dệt thảm, còn non mởn

Tình đã sanh tình, ai dệt xây

Sông thương núi nhớ, ai gầy nhĩ

Vạn lối đường tình, ai mãi vay

Giọng ngâm thơ đầy truyền cảm như tiếng chuông ngân lời văn thoát tục Công Tử Hào Hoa Châu Châu khen mãi khen vùi. Bao chàng trai cô gái ngơ ngẩn tưởng như mình gặp phải Thần, Tiên.

Hai người dạo chơi mà quên đi hoàng hôn sắp lặn. Công Tử Châu Châu nói, tôi có biết nơi đây có một nhà nghỉ sang trọng, bằng dẫn Vũ Dũng đến nhà nghỉ. Châu Châu Công Tử nói ông chủ cho hai căn phòng ở hai dãy nhà đối diện nhau.

Vũ Dũng ở trong phòng nghĩ đến chàng trai Hào Hoa Công Tử Châu Châu có nhiều điểm khác lạ vừa bí mật vừa cởi mở khó mà đón lường ra được, đến khi nghe tiếng đàn réo rét như đang nhớ một người, Vũ Dũng liền mở cửa sổ thời thấy bên kia dãy nhà có một căn phòng đối diện Công Tử Hào Hoa Châu Châu chăm chú đánh đàn âm thanh trầm buồn, như đang nhớ người yêu. Công tử Châu Châu Nhìn thấy cảnh cửa sổ bên kia vừa mở liền cất lời ca tiếng hát theo nhịp đàn.

Nhịp cầu đã bắt lối chung

Đưa nhau về bến tình yêu lầu đài

Để lòng vương vấn cõi lòng

Chung nhau hẹn ước lối vào vườn xuân

Dập dìu cánh bướm bay sang

Đón mời vào cảnh tình say đắm tình

Lòng thu đang vội ốm vàng

Tìm người trong mộng hỏi chàng ở đâu

Vũ Dũng nghe xong liền ngẫm nghĩ chàng Công Tử Hào Hoa Châu Châu nầy sao giống tính tình con gái quá. Những lời thơ không giống nam nhi, hình như đang tỏ tình với ai đó. Lời thơ thoát tục không mấy ai làm được.

Liền ngâm mấy dòng thơ đáp lại cho vui.

Gởi lòng một chút tình si

Gởi theo mây gió bay đi tìm nàng

Vườn hoa đầy lối lạc đường

Vụng về lời nói khó mòng đến nơi

Lòng xuân trỗi dậy tình xuân

Lấp đầy chật kín con tim lấp đầy

Cảnh quan như nở nụ hề

Lao xao con sóng vỗ bờ lao xao

Giọng ai trong trẻo thanh tao

Bay theo chiều gió trút vào tâm tư

Nặng lòng vì đã thầm yêu

Dấy lên hi vọng vẹn theo cuộc tình

Công Tử Hào Hoa Châu Châu nghe những lời thơ như chảy vào tim lòng đầy xao xuyến thầm nghĩ không lẽ người ấy phát hiện ra điều gì, Công Tử Hào Hoa Châu Châu liền ửng hồng đôi má, bằng đáp trả lại.

Tiếng đàn như nước chảy mây bay, lời ca ngọt ngào làm say đắm lòng người.

Gió cũng biết tỏ tình nho nhỏ

Luôn thì thầm bên những vần mây

Dắt nhau tắm nắng đó đây

Ngày ngày sánh bước phiêu diêu đất trời

Hoa vẫn nở, âm thầm trong tối

Khi bình minh, thời hé nụ cười

Ấp ôm một mối duyên đầu

Đợi chờ ong bướm đi vào mộng mơ

Ai mà biết tình yêu thầm kín

Gởi đến ai, theo bước chân đi

Người ơi có hiểu cho không

Tình yêu là một hố sâu nỗi lòng

Nghe tiếng đàn cũng như lời thơ làm say đắm lòng người Vũ Dũng không khỏi nghĩ rằng trên đời nầy sao có người tài hoa đến thế. Đã quá đẹp trai mà còn hát hay đàn giỏi thế nầy thời khối những cô gái đẹp đeo bám tha hồ mà lựa, sao còn tâm trạng như đeo đuổi một ai đó. Vũ Dũng nghĩ vơ nghĩ vẩn ngủ lúc nào không hay, đến khi thức dậy thời thấy trời đã sáng.

Bỗng nghe tiếng gõ cửa, Vũ Dũng hỏi ai vậy, tôi đây mà giọng nói thật ngọt ngào. Vũ Dũng nói vào đi chàng Công Tử đẹp trai Châu Châu tức thời xô cửa bước vào nhìn thấy Vũ Dũng đã ăn mặc giống hệt như tên nhà quê thời kinh ngạc Huynh thích kiểu cách nầy lắm sao? Không phải là thích mà nó gắn bó cả cuộc đời tôi. Vũ Dũng nói Công Tử thuê phòng ở giờ đến tôi dẫn Công Tử đi ăn, đi một đổi thấy một đại quán, phải nói là sang trọng người ăn kẻ uống khá đông. Nơi đây phục vụ đủ sơn hào hải vị món đặc sản nào cũng có. Vũ Dũng dừng ngựa cùng công tử Hào Hoa Châu Châu bước vào trong quán, hàng chục cặp mắt tò mò nhìn hai chàng trai trẻ ăn mặc hai cảnh giới khác nhau, một người lịch sự sang trọng, một người nhà quê bần hàn nghèo khổ.

Vũ Dũng nhìn thấy trong quán phần nhiều là những chàng trai trẻ vai mang đao kiếm có lẽ là những cao thủ anh hùng đến Tân Châu để tỉ thí. Đối với sơn hào hải vị thời Vũ Dũng nào có lạ gì, Vũ Dũng chỉ kêu những món ăn tầm thường dân dã theo cách ăn mặc của mình. Công tử Châu Châu nhìn Vũ Dũng ăn rất ngon miệng, hơi có vẻ suy nghĩ không lẽ Vũ Dũng đây khác với Vũ Dũng mà Ông Nội thường nhắc đến cũng như chỉ cho mình đến đây để gặp Vũ Dũng.

Công Tử Hào Hoa Châu Châu nhìn Vũ Dũng rồi nói Huynh ở Thượng Điền có quen biết Vũ Dũng nào nữa không? Vũ Dũng lấy làm ngạc nhiên với câu hỏi nầy nhưng rồi cũng trả lời ở Thượng Điền Huyện Sơn Hạ làm gì có tới hai Vũ Dũng. Để cho rõ ràng hơn công tử Hào Hoa Châu Châu hỏi Huynh có quen người nào râu tóc bạc phơ không? Vũ Dũng nhìn sửng công tử Hào Hoa Châu Châu rồi nói công tử có biết người nầy sao? Công tử Hào Hoa Châu Châu nói Đệ đã gặp một hai lần. Vũ Dũng nói rất khẽ đó là Sư Phụ của Tại Hạ đấy. Công tử Hào Hoa Châu Châu trong lòng vô cùng mừng rỡ quả đúng là anh ấy. Nhưng sắc mặt vẫn thản nhiên không biểu lộ gì cả.

Vũ Dũng tuy gần người bạn vô cùng đẹp trai hơn cả tuần nay nhưng ít khi để ý vì né tránh đôi mắt hút hồn chàng Công Tử Hào Hoa Châu Châu thần bí nầy. Nhưng vì những câu hỏi có liên quan đến mình thời không khỏi nghi ngờ liền quán sát chàng Công Tử Hào Hoa Châu Châu thấy da trắng như tuyết mịn như trứng gà bóc còn đẹp hơn những cô gái xinh đẹp. Vũ Dũng kinh ngạc trên đời nầy có người đẹp trai đến như vậy sao, nhất là đôi mắt hút hồn người đối diện. Vũ Dũng né tránh không dám nhìn thẳng vào đó nữa.

Chàng công tử Hào Hoa Châu Châu nói Vũ Huynh đến Tân Châu tỉ thí mà không mang kiếm, thời lấy gì để tỉ thí.

Vũ Dũng nói tôi không có đao kiếm lấy gì để mà mang. Vì tánh hiếu kỳ tôi đến đây để thử vận may. Nhiều chàng trai trẻ lực lưỡng lồ lộ võ công tuyệt học nghe Vũ Dũng nói đến Tân Châu thử vận may thời không khỏi cười ồ lên. Có người nói trông có vẻ tầm thường nhà quê thế kia mà cũng đòi đến Tân Châu thử vận may. Vũng Dũng không hề tức giận vì những lời vô lễ khinh khi, nào hay đâu chàng công tử Hào Hoa quắc hai con mắt sáng quắc phát tỏa ra hai luồng chân khí lạnh buốt nhìn những chàng trai hỗn láo ai chạm phải đôi mắt lạnh buốt ấy thời cảm thấy rùng mình. Vũ Dũng vô cùng kinh ngạc không ngờ công tử Hào Hoa Châu Châu có nội lực thần công kinh hồn như vậy. Có nhiều chàng trai đã biết gặp thứ dữ nên không dám phát ngôn bừa bãi nữa. Có người nhận ra công tử Hào Hoa mỗi bước chân nhẹ như lông hồng không gây ra tiếng động đạt đến võ công tuyệt đỉnh chân nhân bất lộ tướng.
 

shopoga

✩✩
Vũ Dũng thầm nghĩ đến Tân Châu chỉ có một mình nên kết bạn hơn là gây thù nhịn không phải hèn mà giữ lấy sự bình yên. Vũ Dũng nhìn công tử Hào Hoa Châu Châu rồi nói Huynh đến đây chỉ có một mình. Và cũng chỉ có quen biết một mình Đệ mà thôi, Hào Hoa Châu Châu nghe xong mỉm cười nụ cười đẹp làm sao Đệ biết rồi. Vũ Dũng kinh ngạc hỏi lại Đệ biết thân thế của Huynh. Hào Hoa Châu Châu nói Huynh chính là Ông Tổ khai sáng ra Thượng Điền danh tiếng lẫy lừng ai mà không biết. Vũ Dũng vô cùng kinh ngạc nói không ngờ tên Vũ Dũng nhà quê tôi lại bay xa đến thế chàng công tử Hào Hoa Châu Châu ra vẻ bí mật nói danh tiếng lỗi lạc tài ba vang dội ai mà không biết Vũ Dũng nghe Châu Châu nói thế làm thinh không nói gì. Chàng công tử Hào Hoa Châu Châu thầm nghĩ Ông Nội mãi khen người nầy quả là không sai Ông Trời xui khiến cho chàng gặp mình nghĩ đến đây quả tim chàng công tử Hào Hoa Châu Châu rung lên không lẽ mình đã yêu chàng. Công tử Hào Hoa Châu Châu không ai khác chính là con Thánh Kiến tên là Châu Châu người thứ năm trong khảo thí, hóa trang thành chàng trai công tử Hào Hoa. Nhưng Vũ Dũng là người chất phát thật thà tuy đã gần nhau hơn một tuần nhưng không phát hiện ra chàng công tử Hào Hoa Châu Châu chính là gái giả trai.

Trong quán có nhiều chàng thanh niên đã từng nghe danh Vũ Dũng Ông Tổ Thượng Điền là đấng anh hùng diệt quỉ trừ yêu võ công cái thế ở Thôn Thượng Điền Xã Âm Giao. Huyện Sơn Hạ còn chàng trai nhà quê trước mắt tự xưng Vũ Dũng Ông Tổ Thượng Điền thời không khỏi bực mình. Nhiều chàng trai bước tới bàn Vũ Dũng nói rằng giả danh người khác thời không tốt đâu. Võ công cái thế mà tầm thường thế nầy sao, nổi tiếng là ông tổ Thượng Điền giàu có nhất Huyện Sợ Hạ mà chỉ ăn mặt như thế nầy sao? Có người quát ngươi giả danh người ấy để làm gì, gạt gẫm thiên hạ hả.

Châu Châu mỉm cười nói các công tử đã gặp Vũ Dũng rồi chắc nên mới biết Vũ Dũng đây là giả hiệu. Mấy chàng trai công tử nín thinh. Vũ Dũng biết ngồi đây lâu sẽ sinh ra nhiều chuyện bằng trả tiền rồi ra khỏi quán dắt con ngựa ra đi. Châu Châu theo sau nói mai là ngày tỉ thí, tỉ thí mà không có kiếm làm sao tỉ thí được. Đệ có quen một người bán kiếm đến nơi ấy Đệ tặng cho Huynh một cây làm quà kỷ niệm Huynh Đệ gặp nhau. Vũ Dũng nói Huynh thường nghe ở Tân Châu có nhiều cửa hàng bán kiếm tốt, nhưng chưa có dịp đến Tân Châu để mua. Công Tử Châu Châu nói đi theo Đệ thế là hai người đi không bao lâu thời tới cửa hàng bán kiếm. Chủ cửa hàng vừa thấy Châu Châu thời vồn vã tiếp đón, công tử đến mua kiếm phải không? Trước đây công tử đã mua một thanh kiếm với giá trăm cây vàng, còn một cây cũng với giá đó cổ kiếm thời xưa. Vũ Dũng nghe nói cây thanh kiếm với giá 50 lượng vàng thời vô cùng kinh ngạc đắc khủng khiếp vậy sao. Bà chủ nói tuy không phải báu kiếm nhưng không phải loại kiếm tầm thường, với giá ấy vẫn còn rẻ không đắt đâu. 50 cây vàng đối với Vũ Dũng không phải là khó nếu ở Thượng Điền nhưng ở đây Vũ Dũng chỉ có vài chục lượng bạc chi tiêu mà thôi. Vũ Dũng nói mua cây khác rẻ hơn đi vài chục lượng bạc là đủ. Châu Châu nói bà chủ đem thanh kiếm ra đây cho tôi coi thử, tức thời bà chủ vào nhà lấy ra một thanh cổ kiếm trông bề ngoài thời rất bình thường nhưng khi rút kiến ra lưỡi kiếm sáng giới hơi lạnh rợn người Vũ Dũng nhìn thấy trong lòng ưng lắm nhưng vàng đâu để mua đây. Châu Châu viết ký hiệu vài ba chữ đưa cho bà chủ như lần trước công tử Châu Châu cầm thanh cổ kiếm trao cho Vũ Dũng nói huynh nhận đi cho Đệ Vui, hơn nữa kiếm không ai cho mượn đâu không lẽ tỉ thí bằng tay không.

Vũ Dũng nhận lấy kiếm thân thiện nói Đệ ở Tân Châu có biết Đệ Nhất Phú Gia Thánh Kiếm không? Công Tử Châu Châu không trả lời còn nói Đệ Nhất Phú Gia Thánh Kiếm có người con gái rất xinh đẹp. Huynh đến Tân Châu vì kiếm hay vì người. Vũ Dũng thật thà nói Huynh đi thử vận mệnh đã vượt qua tỉ thí đâu mà nghĩ đến chuyện vì người hay vì kiếm. Vì kiếm thời Huynh có thể hiểu còn vì người thời sao? Công Tử Châu Châu nói vì người là vì người đẹp biết rồi giả đò còn hỏi.

Vũ Dũng ngơ ngác nói Huynh chỉ nghe nếu thắng được năm vị tuyệt thế kỳ nhân, một là làm đệ tử chân truyền Thánh Kiếm. Hai là nhận lấy vạn lượng vàng cùng thanh báu kiếm không nghe nói mỹ nhân tuyệt thế nào cả. Công Tử Châu Châu phì cười nhìn Vũ Dũng nói Đệ nói chơi cho vui vậy thôi. Nếu Dũng Huynh vượt qua tất cả thời Huynh chọn cái nào. Báu Kiếm vạn lượng vàng hay là làm đệ tử châu truyền Thánh Kiếm. Vũ Dũng nói Huynh đã có Sư Phụ là Võ Lâm Đệ Nhất Gia người mà Huynh mãi mãi tôn thờ trọn đời, nếu Huynh tỉ thí vượt qua được năm người ấy thời Huynh chỉ chọn báu kiếm vạn lượng vàng mà thôi. Công Tử Châu Châu khen Huynh là bậc có Trung có Hiếu, có Nhân có Nghĩa nên Huynh mới làm những chuyện mà không ai làm được, tuổi còn rất trẻ mà đã vang danh thiên hạ ai nghe đến danh cũng phải kính phục.

Hai người thong thả dạo trên đường phố bất chợt mây đen kéo đến trời cũng đã sắp lặng để tránh cơn mưa hai người nhìn thấy đề chữ nhà nghỉ thời vào đó thuê ở tạm qua đêm mai đến gia trang Đệ Nhất Phú Gia tỉ thí.

Phòng trọ chật kín người thuê chỉ còn một phòng chỉ có một cái giường. Vũ Dũng nói Huynh thường dãi nắng dầm mưa, còn Châu Châu đệ thời khác không quen nằm dưới đất thôi thời nằm trên giường vậy. Nhiều lúc Vũ Dũng lấy làm lạ đứng gần Châu Châu mùi hương thoang thoảng cảm giác như đang kề mỹ nhân.

Cơn mưa kéo dài trời rét giá. Châu Châu hình như ngủ không được bằng nói người ta khinh bỉ Huynh mà sao Huynh không giận.

Vũ Dũng nhớ lại những gì người ta khinh khi mình trong phố quán liền ngâm mấy dòng thơ.

Đời đâu phải như mặt hồ phẳng lặng

Như con đường, đầy rẫy khúc quanh co

Muốn bình yên, phải tịnh tâm cho vững

Không hận thù, thời giảm bớt âu lo

Đời nghĩ gì, khi mưa về lạnh lẽo

Hoa im lìm, trong gió bão lê thê

Ánh trăng buồn, vì mây đen đùa giỡn

Cóc xù xì, đời nhìn thấy mãi chê

Đời là thế, hận chi cho rắc rối

Đêm gợi buồn, đàn dế cũng tỉ tê

Lòng thanh tịnh, nên lòng luôn tỏa sáng

Biết nói gì, khi người vẫn còn mê

Công Tử Châu Châu hình như đã ngủ, Vũ Dũng cũng đi vào một giấc say sưa. Chừng thức dậy không còn thấy Công Tử Châu Châu đâu nữa chỉ nhìn thấy mấy chữ để lại hẹn gặp Huynh nơi đấu trường tỉ thí.

Nói về nơi Gia Trang Đệ Nhất Phú Gia không biết từ lúc nào đã dựng lên một khán đài. Dưới khán đài những anh hùng hảo hán chật ếm. Vũ Dũng tìm kiếm Công Tử Châu Châu tìm hoài mà không thấy.

Cách khán đài chín mười mét có một cái đài quan sát theo dõi các trận đấu. Có sáu người ngồi trên ấy Một người dung mạo khác thường ngồi chính giữa chính là Thánh Kiếm Phú Gia, ngồi kề bên Thánh Kiếm Phú Gia là một người che mặt dáng hình thon nhỏ. Những người còn lại ngồi hàng ghế phía sau. 1- là Võ Lâm Tuyệt Đao. 2- là Vương Thông Song Kiếm. 3- là Cự Linh Thần Chưởng. 4 là Ảo Ảnh Ma Quân. Hồi trống tỉ thí đã vang lên Võ Lâm Tuyệt Đao từ chỗ ngồi phi thân qua khán đài hạ mình không tiếng động với kinh công siêu đẳng như thế ai cũng thán phục. Võ Lâm Tuyệt Đao nói có ai lên tỉ thí không? Dưới khán đài im phăng phắc Võ Lâm Tuyệt Đạo định nói lên lần nữa. Bỗng dưới khán đài một người vai mang đao phi thân bay lên hạ xuống khán đài nhẹ nhàng không tiếng động quả là cao thủ võ lâm. Người ấy tuổi trạc 25 tuy không được khôi ngô tuấn tú nhưng cũng dễ nhìn, chắp tay nói rằng tại hạ là Nhất Vương Chi Đao lên đây tỉ thí. Nhưng trước hết được xem qua Bảo Kiếm có phải như lời đồn không. Đệ Nhất Thánh Kiếm Phú Gia đưa kiếm cho người ngồi kế cạnh con đem kiếm qua đó cho người ta xem. Tức thời người che mặt nhận lấy bảo kiếm với thân hình thon nhỏ phi thân bay lượn một vòng trên không rồi hạ mình xuống khán đài nhẹ tựa lông hồng trông đẹp mắt vô cùng dưới khán đài vỗ tay ca tụng không ngớt.

Dưới khán đài Vũ Dũng trông thấy dáng hình quen quen không biết là đã gặp ở đâu. Nhất Vương Chi Đao nhận lấy Bảo kiếm liền rút ra khỏi võ tức thời luồng khí lạnh tỏa ra đến rợn người Nhất Vương Chi Đao vận thần công vào thanh kiếm, tức thời thanh bảo kiếm tỏa ra ánh sáng chóa mắt Nhất Vương Chi Đao kinh hãi đúng là bảo kiếm liền đút kiếm vào võ trả lại cho người mang đến.

Người che mặt nhận kiếm rồi nói đây chỉ là cuộc tỉ thí không phải là cuộc đấu trí mạng chỉ đánh bại đối phương trong trăm chiêu là đủ, nếu thủ huề thời coi như phần thắng thuộc về Công Tử. trong trăm chiêu Võ Lâm Tuyệt Đao không đánh bại được Công Tử thời coi như Võ Lâm Tuyệt Đao đã thua. Hoặc Công Tử không chịu nổi vài mươi chiêu của Võ Lâm Tuyệt Đao là bạị, người ấy nói xong rồi phi thân trở về chỗ cũ.

Ở dưới khán đài những lời xì xầm một người là Võ Lâm Tuyệt Đao. Một người là Nhất Vương Chi Đao chỉ nghe qua cũng biết cuộc tỉ thí có một không hai.

Không để mất thời giờ Nhất Vương Chi Đao liền ra chiêu thần tốc tấn công vào thượng trung hạ ánh đao loang loáng hoa mắt người xem. Võ Lâm Tuyệt Đao nào chịu kém ánh đao như nước chảy mây bay hóa giải thế đao của đối phương, Nhất Vương Chi Đao quát lên một tiếng ánh đao gào thét đến kinh người như thiên la đại pháp bao vây tấn công tới tấp vào đối phương, dưới khán đài ai nấy cũng kinh hãi. Võ Lâm Tuyệt Đao cũng quát lên một tiếng ánh đao như sấm sét chém vào đối phương phát nổ ầm ầm kẻ đánh qua người đánh lại chiêu thế biến ảo kỳ diệu không ai chịu kém hơn ai đến chiêu thứ 99 cũng chưa phân thắng bại chỉ cần một chiêu nữa là thủ hòa coi như Nhất Vương Chi Đao thắng. Không hiểu với chiêu pháp gì Võ Lâm Tuyệt Đao đánh bại Nhất Vương Chi Đao trong chiêu cuối cùng người ta nhìn thấy Nhất Vương Chi Đao lảo đảo muốn ngã, liền phi thân xuống khán đài đi mất.

Những người tiếp theo có trên 20 người không ai chịu nổi mười chiêu của Võ Lâm Tuyệt Đao. Vũ Dũng đang chờ còn ai lên khán đài tỉ thí nữa không. Bỗng có người nắm lấy tay Vũ Dũng nói Huynh Lên tỉ thí đi không còn ai dám tỉ thí nữa đâu. Vũ Dũng mừng rỡ vì người động viên mình chính là công tử Chân Chân. Vũ Dũng liền nghe theo lách người vượt qua đám đông bước đến kháng dài trèo lên. Dưới khán đài nhiều người cười ồ võ công như thế, mà cũng đòi tỉ thí xuống đi cho rồi làm mất thời giờ quá.

Võ Lâm Tuyệt Đao nhìn Vũ Dũng chỉ là chàng nhà quê nghĩ thầm, võ công tầm thường mà cũng lên tỉ thí sao. Vũ Dũng chắp tay nói mời Võ Lâm Tuyệt Đao ra chiêu. Võ Lâm Tuyệt Đao chỉ vận năm thành công lực đánh ra một chiêu đao tầm thường nghĩ rằng chàng trai kia không bao giờ đỡ nổi, nào hay đâu Vũ Dũng múa kiến chống đỡ chỉ nghe kiếm đao chạm vào nhau chói tai. Võ Lâm Tuyệt Đao bị thần lực Vũ Dũng làm cho loạng choạng lùi về sau mấy bước vô cùng kinh hãi.

Dưới khán đài lặng im không tiếng động theo giỏi trận đấu. Võ Lâm Tuyệt Đao biết gặp phải địch thủ không dám sơ xuất nữa liền ra chiêu toàn là tuyệt học đao pháp như sấm sét loang loáng bao phủ lấy Vũ Dũng tưởng chừng như Vũ Dũng sắp bại trận đến nơi năm mươi chiêu đã trôi qua chiêu pháp Võ Lâm Tuyệt Đao luôn bị hóa giải một cách tài tình. Đệ Nhất Thánh Kiếm Phú Gia kinh ngạc thầm nghĩ người thanh niên nầy là ai võ công cao cường đến thế mỗi thế chiêu toàn là tuyệt học võ lâm. Ông nhìn qua người ngồi kế cận hỏi vừa rồi con đi đâu. Nghe nói con có quen một người có phải là chàng trai kia không? Người ngồi bên Thánh Kiếm nói Cha không thấy chàng ấy sử dụng chiêu pháp tuyệt học của gia đình mình sao. Thánh Kiếm nói có khi còn giỏi hơn Cha, Ông Nội của con thật có con mắt nhìn người nếu Cha không lầm trong trăm chiêu không cách gì Võ Lâm Tuyệt Đao thắng được thời kể như thua rồi. Đức độ của chàng trai trẻ nầy quả thật hơn người.

Quả đúng như những gì Thánh Kiếm đã nói trăm chiêu đã qua dù cho Võ Lâm Tuyệt Đao cố sức tới đâu cũng không làm chi được đối thủ bằng dừng đao lại nói bái phục bái phục Công Tử đã thắng. Dưới khán đài có người lên tiếng Võ Lâm Tuyệt Đao thua là phải vì đụng phải Vũ Dũng Ông Tổ sáng lập lên Thượng Điền đã từng làm khiếp đảm yêu tinh quỷ dữ.

Võ Lâm Tuyệt Đao không còn cảm thấy ê chề nữa thua một người nổi tiếng như Vũ Dũng vẫn còn giữ nguyên danh dự. liền phi thân trở về chỗ cũ. Vương Thông song kiếm liền phi thân qua khán đài biết chàng thanh niên nầy trong người đầy tuyệt học không dám coi thường, trổ hết tài năng tuyệt học tấn công Vũ Dũng mỗi tay sử dụng chiêu thức khác nhau vô cùng lợi hại chiêu kiếm trùng trùng tấn công chớp nhoáng. Vũ Dũng kiếm thuật ra đòn biến ảo khôn lường lúc thời như mưa bão táp, lúc thời như gió thoảng mây bay, thân pháp ẩn hiện như ma như quỉ khán giả nín thở hồi hộp vô cùng. Đến chiêu thứ 99 bỗng nghe một tiếng quát như sấm tức thời Vũ Dũng với thân pháp kỳ diệu thoạt đông thoạt tây lúc biến lúc hiện kiếm pháp cuồn cuộn. Người che mặt ngồi bên Thánh Kiếm thấy Cha xuất thần chăm chú Thánh Kiếm tự nói cho mình nghe Vương Thông Song Kiếm làm sao hóa giải được chiêu nầy đành phải chịu thua.

Quả đúng như vậy Vương Thông Song Kiếm nhảy lùi ra sau thu kiếm nói ta chịu thua, liền phi thân trở lại chỗ cũ. Ảo Ảnh Ma Quân từ chỗ ngồi phi thân qua khán đài nói Công Tử quả là lợi hại, đánh bại hai cao thủ thượng đẳng võ lâm, tuổi trẻ tài cao hiếm thấy trên đời nhưng phải cẩn thận Ảo Ảnh Ma Quân không phải là hư danh đâu. Chỉ thấy ánh kiếm chớp lên tức thời Ảo Ảnh Ma Quân biến mất. Chỉ thấy vũ Dũng đứng yên không cử động gì cả một lớp kim cang bất hoại thần công bao bọc toàn thân, Đệ Nhất Thánh Kiếm Phú Gia kinh ngạc với chừng tuổi ấy mà tu luyện đến mức nầy sao quả là hi hữu trên đời. Ảo Ảnh Ma Quân vừa đụng vào Thần Công Kim Cang hộ thể liền bị đánh bật ra ngoài vô cùng kinh hãi Ảo Ảnh Ma Quân ra đòn tới tấp Vũ Dũng cũng không kém ra đòn chống đỡ dưới khán giả ai nấy đều say sưa với những lối đánh chiêu pháp kỳ diệu vô cùng tới chiêu 99 Vũ Dũng đang đứng yên liền biến ra ba người tấn công vào Ảo Ảnh Ma Quân, chỉ nghe những tiếng ầm ầm kinh thiên động địa Ảo Ảnh Ma Quân loạng Choạng mặt mày tái mét. Chắp tay nói Ảo Ảnh Ma Quân xin chịu thua, nói xong trở về chỗ cũ. Từ nơi chỗ ngồi đứng dậy Cự Linh Thần Chưởng phi thân qua khán đài vừa hạ chân đánh liền ba chưởng vào Vũ Dũng. Vũ Dũng không hề né tránh vận thần công đánh ra ba chưởng chống trả ầm ầm đùng đùng kinh khiếp. Cự Linh Thần Chưởng đánh liên tiếp hai mươi tám chưởng, thập nhị bát chưởng, chưởng pháp trùng trùng Vũ Dũng vận thần công kim cang chống trả dưới khán giả ai nấy thấy Vũ Dũng vô cùng lợi hại càng đấu càng hay trận đấu chưởng kỳ phùng địch thủ xưa nay chưa từng thấy bao giờ. Tới chiêu thứ 99 Cự Linh Thần Chưởng không thắng được Vũ Dũng coi như là thua cuộc. Cự Linh Thần Chưởng ngừng trận đấu nói bái phục bái tuổi trẻ tài cao như thế hiếm thấy trên đời. Thế là vũ Dũng thắng luôn bốn trận, chỉ còn trận cuối cùng. Dưới khán đài người ta nhìn thấy người che mặt thân hình thon nhỏ mảnh mai ngồi bên Thánh Kiếm, tay cầm báu kiếm phi thân đẹp mắt bay qua khán đài tuyên bố trận tỉ thí cuối cùng là khảo sát về văn không phải là tỉ thí võ người thắng cuộc sẽ được mười gặp tiểu thơ Châu Châu so tài về văn chương. Cuộc tỉ thí võ đến đây là kết thúc kháng giả có thể ra về chúc thượng lộ bình an.

Vũ Dũng được mời đến một nơi phải nói là nguy nga lộng lẫy có một người ngồi đang đợi, quay lưng ra cửa nên Vũ Dũng không biết là ai. Chừng người ấy quay mặt lại Vũ Dũng kinh ngạc thì ra Công Tử Châu Châu ở đây. Châu Châu nói không có chàng Công Tử nào ở đây cả chỉ có tiểu thơ Châu Châu mà thôi. Nói xong Công Tử Châu Châu trở vào phòng. Hai hầu nữ bưng trà ra tiếp khách nói tiểu thơ cải trang thành Công Tử đấy. Vũ Dũng như nhớ lại tất cả liền tỉnh ngộ hóa ra người đẹp bên mình cả tuần mà không hề hay biết gì cả đúng là cái đầu có vấn đề. Hai hầu nữ vừa lui, từ trong phòng bước ra một nàng tiên lạc bước xuống trần Vũ Dũng nhìn say nhìn mê. Châu Châu cười nói lạ lắm sao mà nhìn dữ vậy, Vũ Dũng nói cái đầu của Huynh đã có vấn đề quen thân với Đệ cả tuần mà không phát hiện ra đệ là con gái. Châu Châu nói giờ mà còn gọi là Đệ nữa ư gọi là Châu muội. Trận cuối cùng là Châu Muội sao? Khảo sát gì nữa Huynh đã thắng Muội rồi. Muội đâu phải là đối thủ của Huynh. Nhưng muội thắc mắc một điều sao họ gọi Huynh là Ông Tổ của Thượng Điền.

Vũ Dũng trầm tư một chút rồi nói vì Huynh là người sáng lập ra Thượng Điền liền ngâm mấy dòng thơ giãi bày rằng

Chợt một hôm, Huynh nhìn ra chân lý

Thấy lòng mình, đầy ắp những tình thương

Tự dặn lòng, phải làm cho cuộc sống

Thoát đói nghèo, và đổi mới vươn lên

Và từ ấy, Huynh giúp dân vượt khó

Thôn Thượng Điền, cũng từ đó làm nên

Để nhớ ơn, họ suy tôn Ông Tổ

Nào hay đâu, danh rạng tỏ uy linh

Châu Châu nhìn mãi Vũ Dũng nói Huynh đúng là bậc kỳ nhân trong đời với tấm lòng thương người quá lớn. Huynh luôn giúp đỡ dân vươn lên. Người đạo đức nhân từ như Huynh chắc là khối người đẹp đeo đuổi người nào may mắn làm vợ của Huynh vậy. Châu Châu nói xong mặt buồn rười rượi. Bỗng nghe tiếng tằng hắng cậu ấy chưa có vợ đâu. Vũ Dũng vừa nhìn thấy người ấy liền quỳ lạy đệ tử xin ra mắt Võ Lâm Nhất Gia. Võ Lâm Nhất Gia đỡ Vũ Dũng dậy nói con đã làm rạng danh của thầy. Con giỏi lắm. Châu Châu chạy đến nắm lấy tay Võ Lâm Nhất Gia nói Ông Nội cứ khen Anh ấy mãi mà quên đứa cháu nội nầy. Lại thêm một người nữa xuất hiện chính là Đệ Nhất Thánh Kiếm Vũ Dũng quỳ lạy không biết kêu gọi là gì. Thánh Kiếm nói con đã là đệ tử chân truyền của gia tộc Thánh Kiếm từ lâu đâu cần bái sư làm gì nữa, Đã là người một nhà nay Cha giao Châu Châu cho con. Võ Lâm Nhất Gia nói quỳ lạy Nhạc Phụ đi còn đứng đó làm gì nữa. Vũ Dũng mừng quá bước tới quỳ lạy Thánh Kiếm nói con là Vũ Dũng kính lạy Nhạc Phụ. Thánh Kiếm nói con thông báo cho gia đình biết là con đã chọn được vợ không bao lâu sẽ dẫn vợ về Thượng Điền.
 

shopoga

✩✩
Vũ Dũng nên duyên cùng Châu Châu ở lại Gia Trang Phú Gia hơn ba tháng rồi trở về Thượng Điền.

Nói về Ông Bà Hậu được tin Vũ Dũng trở về thời vui mừng vô kể thông báo cho cả thôn Thượng Điền biết đến lúc nầy Thượng Điền có hơn 300 hộ, dân chúng rất đông bằng ba thôn đông dân cộng lại. Gia đình nào gia đình nấy cũng dư ăn. Phần đông là giàu có không thua gì dân thành phố. Buôn bán tấp nập cả làng đều trêu đèn đón vợ chồng Cậu Chủ từ Tân Châu trở về.

Người ta nhìn thấy hai chiếc xe kiệu tứ mã nhưng họ nào có biết một chiếc chở Cậu Chủ Mợ Chủ. Một chiếc chở vạn lượng vàng cùng tư trang của Mợ Chủ xe ngựa vừa mới đến Thượng Điền thấy dân chúng hàng nghìn người đứng hai bên đường chào đón Ông Tổ Thượng Điền. Từ trong xe Châu Châu nhìn ra tưởng như mình là hoàng hậu được Vua đưa về dinh thự. Trong lòng cảm thấy vừa tự hào vừa sung sướng vì có một tấm chồng tuyệt vời. Càng đi sâu Thượng Điền thấy dân chúng nơi đây giàu có thời không khỏi trầm trồ kinh ngạc. Năm gia đình chủ lực Thượng Điền cho đàn ca sáo thổi tiếp đón hết sức trang trọng Dân Làng vì muốn nhìn thấy Mợ Chủ kéo đến rất đông. Hai xe ngựa dừng trước cổng khu nhà khang trang không thua kém gì nơi ở Gia Trang Phú Gia Thánh Kiếm. Từ trong khu nhà khang trang Ông Bà Hậu cùng vợ chồng Đổi Đời, Cô Nhị sinh con được ba tháng xinh đẹp hẳn ra trông quí phái là Bà Chủ thương gia nổi tiếng mấy châu ăn mặc lộng lẫy ra tiếp đón Mợ Chủ. Từ trên xe bước xuống hai người hầu ăn mặc xinh đẹp trông rất dễ thương nhiều người tưởng đâu Mợ Chủ một trong hai người ấy liền lễ phép vái chào. Từ trong xe kiệu Vũ Dũng nắm lấy tay một cô gái bước ra ai nấy đều sững sờ trước vẻ đẹp khuynh thành khuynh quốc, như tiên giáng trần

Người đâu mà đẹp thế kia

Không là tiên nữ hằng nga xuống trần

Ông Bà Hậu nhìn người con dâu tưởng mình như đang mơ da trắng như tuyết mịn như trứng gà bóc đẹp không tả nghĩ con mình có phước mới lấy được người vợ xinh đẹp tuyệt trần như vậy. Vợ chồng đổi đời bước đến cúi đầu miệng nói kính chào Mợ Chủ. Châu Châu nhìn thấy dân chúng sùng kính như vậy trong lòng không gì vui bằng.

Nói về Châu Châu trở thành Mợ Chủ Thượng Điền dân làng yêu quý vô cùng, theo bước đi của chồng Châu Châu đem vạn lượng vàng giúp đỡ cho những gia đình mới gia nhập Thôn Làng đều có công ăn việc làm khuyến khích các ngành nghề mọc lên như nấm, dân chúng Thượng Điền cứ thế mà giàu lên.

Sau có thơ rằng;

Một Thôn Làng, như thiên đàng trần thế

Mạnh sang giàu, bậc nhất có ai hơn

Một cuộc sống văn minh đầy nhân bản

Sống vì nhau, nào ai dám rẻ khinh

Một Thôn Làng, nghe danh là kính nể

Nơi trần gian, nào ai sánh được chăng

Dân Thượng Điền, luôn biết ơn Ông Tổ

Người hết lòng, vì cuộc sống của dân

Nói về nơi Gia Trang Thánh Kiếm cứ vài tháng là Châu Châu trở về thăm, người ta thấy gần đây Châu Châu dẫn thêm một gái một trai đứa nào cũng giống Cha giống Mẹ về thăm Ông Ngoại Ống Cố đúng là Ăn ở hiền lành, thương dân yêu nước Trời dành ngôi cao. Con Cháu nhà Tông không giống lông thời cũng giống cánh. Con Rồng mà lại cháu Tiên. Đã mạnh lại đẹp lừng danh đất trời.
 

shopoga

✩✩

54. CĂN BỆNH SỢ CHẾT​

Có một gia đình thuộc thành phần gàu có bà con bạn bè đến thăm chơi ai nấy cũng trầm trồ Ông Bà Hậu nói rằng nhờ hồng phúc phước đức Ông Bà, Cha Mẹ nên mới được như vầy.

Ông Bà Tân Hiệp sinh được ba người con hai gái một trai. Lụa chị, Nhung em, đều đã có chồng làm ăn khấm khá. Riêng chỉ có thằng con út mặt mày sáng láng học hành rất giỏi, nhưng phải cái bệnh sợ chết ngày càng trầm trọng tên là Mộng Du.

Mộng Du thường hay nghĩ lung tung hết nghĩ chuyện nầy sang chuyện khác lại thường hay tìm đọc những thông tin toàn là những chuyện tai nạn chết chóc, đủ kiểu chết trên đời, nên càng sợ hãi. Đôi lúc Mộng Du tự nói với mình thời đại gì hở đâu là toi mạng đến đó, khám ra ít ai là không bệnh phần đông hầu chín mươi phần trăm không bệnh nầy thời cũng bệnh kia cả trăm thứ bệnh đeo bám con người cướp đi mạng sống, đủ loại tai nạn không mời tự đến, không chết vì người ta gạt, thời cũng chết vì trộm cướp giết người, không chết vì trả thù, thời cũng chết vì môi trường độc hại, hớ hinh là chết, cái chết luôn rình rập theo chân. Mộng Du ngày càng không muốn đi đâu, cứ ở mãi trong nhà không nghĩ gì đến mưu cầu cuộc sống, hầu như muốn xa lánh nơi xã hội. Những thông tin hằng ngày đồ ăn thuốc uống phần nhiều có hóa chất độc hại. Với cái bệnh sợ đau sợ bệnh sợ chết. Mộng Du không muốn ăn gì cả miệng đắng ráng nuốt để mà sống nên xanh xao gầy ốm. Từ căn bệnh sợ chết dần dần đi đến sợ hãi đủ thứ tuổi đã 18 nhưng không bao giờ muốn quan hệ với bất cứ ai. Gia đình chạy chữa không biết bao nhiêu là tiền bạc mà không hết. Bác sĩ chuẩn đoán Mộng Du bị bệnh tâm thần.

Ở vào thời điểm ấy có một vị thầy nổi tiếng là chữa bệnh rất giỏi nhất là nghề châm cứu thời khỏi chê có những ca Bác Sĩ đã chạy nhưng đến vị thầy đó thời thoát nạn dễ dàng.

Bà Tân Hiệp lúc nào cũng lấy làm lo lắng vì bà chỉ có một người con trai duy nhất Mộng Du. Giàu có để mà làm gì khi Mộng Du có mệnh hệ nào coi như không còn người nối dõi. Bà thường đi chùa, cúng đình, cúng miếu. Hầu cầu mong Phật, Thần, phù hộ cho con bà khỏe mạnh nhất là không còn bệnh lo sợ an tâm với cuộc sống đời thường. Bà đang buồn bã thời nghe tiếng chuông cổng reo lên biết là có khách bà liền ra mở cổng, vừa thấy mặt nhau bà vui mừng nói tưởng ai đâu thì ra là Thùy Duyên mời Thùy Duyên vào nhà. Trong lúc hai người nói chuyện đàm đạo vui vẻ Thùy Duyên nhìn thấy Mộng Du trông bơ phờ như người bệnh nặng liền hỏi Chị Hiệp Mộng Du bệnh gì vậy. Bà Tân Hiệp nói tới giờ nầy tôi không biết là bệnh gì, không bệnh viện nào mà tôi không đi, không chùa đình nào mà tôi không đến, người cho là bệnh tâm thần, người cho là nghiệp báo kiếp trước, tôi không biết phải nghe ai.

Thùy Duyên liền nhớ đến một người chữa bệnh tài giỏi vô cùng nghe nói bệnh gì chữa cũng được, cho đến bệnh điên khùng, loạn tâm loạn trí. Liền nói với Bà Tân Hiệp tôi có biết một vị Thầy Giác Viên Cư Sĩ tinh thông Văn Hóa Cội Nguồn chữa bệnh vô cùng tài giỏi biết đâu phước thầy may chủ. Mộng Du có thể lành bệnh. Bà Tân Hiệp nghe Thùy Duyên nói có biết thầy trị bệnh tài giỏi thời sáng mắt lên. Tâm lý ở đời đã đau bệnh trong người thời lúc nào cũng lo sợ, hể nghe có người trị bệnh tài giỏi thường là xa mấy cũng tìm đến. Bà Tân Hiệp như người chết đuối tìm thấy cái phao vô cùng mừng rỡ nói vị Cư Sĩ đó ở đâu. Thùy Duyên chỉ cho tôi được không? Thùy Duyên liền chỉ chỗ ở của vị Giác Viên Cư Sĩ tài ba cho bà Tân Hiệp.

Nói về Thầy Giác Viên Cư Sĩ đang châm cứu cho bệnh nhân thời thấy một phụ nữ đứng tuổi dẫn theo một người thanh niên sắc mặt xanh xao gầy ốm có lẽ bị bệnh lâu ngày. Bằng mời bệnh nhân vào phòng khám bệnh. Giác Viên Cư Sĩ châm cứu xong bước đến bàn khám nhìn Mộng Du rồi quay sang hỏi người phụ nữ chính là Bà Tân Hiệp em nhà bị bệnh gì. Bà Tân Hiệp nói theo như lời chẩn đoán của nhiều Bác Sĩ. Thời Mộng Du con tôi mang nhiều chứng bệnh, nào là suy nhược cơ thể, bệnh suy tim, bệnh suy gan suy mật, bệnh tâm thần, bệnh rối loạn thần kinh. Dùng đủ loại thuốc mà vẫn không bớt.

Giác Viên Cư Sĩ không xong không nói gì bắt mạch cho Mộng Du, rồi lấy ống nghe, nghe trong lục phủ ngũ tạng. Xem mí mắt, xem qua lưỡi, cũng như xem qua sắc mặt rồi nói em nhà không có bệnh gì trầm trọng, mà là do tâm hồn bất an thường sợ hãi làm cho khí huyết kinh mạch thường bị tắc nghẽn sanh ra mỏi mệt miệng đắng biến ăn, mất ngủ, sắc mặt trở nên xanh xao, sức lực suy yếu dẫn đến thần kinh thường rối loạn, nói chung căn bệnh của em nhà là căn bệnh do tâm lý bất an sanh ra, chỉ cần khai thông ý thức đi đến nhận thức không còn bệnh lo sợ, kết hợp với châm cứu khai thông kinh mạch, huyệt đạo, tập thể dục dần dần bớt bịnh, không cần thuốc thang chi cả.

Bà Tân Hiệp nghe Giác Viên Cư Sĩ nói trúng phóc bệnh tình của Mộng Du thời lấy làm kinh ngạc có lẽ tìm đúng thầy rồi đây. Giác Viên Cư Sĩ nhìn Mộng Du rồi hỏi em tên gì Mộng Du làm thinh không trả lời. Bà Tân Hiệp nói con nó tên là Mộng Du. Giác Viên Cư Sĩ nghe hai tiếng Mộng Du thời không khỏi phì cười nói. Cái tên nầy nghe hay lắm mơ mộng nhiều thường suy diễn ra nhiều chuyện lắm đây. Mộng mơ điều lành thời không sao, còn mộng mơ những điều kinh dị thời sanh ra tâm bệnh, tâm bệnh thời hết thuốc chữa, không Bác Sĩ nào chữa được, chỉ mình trị bệnh cho mình mà thôi.

Nhưng tâm bệnh thời rất nhiều, phải hiểu rõ chính xác tâm bệnh gì mới chữa khỏi được. Chữa trị tâm bệnh không ngoài Văn Hóa Diệu Dược tâm lý học.

Giác Viên Cư Sĩ nhìn Bà Tân Hiệp hỏi em nhà Tâm Bệnh là gì. Bà nói thưa Thầy Mộng Du sợ chết kinh khủng lắm mới ra nông nỗi nầy. Giác Viên Cư Sĩ nghe xong nói bệnh nầy cũng dễ chữa thôi.

Giác Viên Cư Sĩ nói với Mộng Du chết có gì đáng sợ trên đời nầy ai không chết, dù cho đó là Vua, Chúa, Phật, Thánh, Tiên. Thậm chí những người có quyền lực nhất trên đời cũng phải chết, sanh, tử là lẽ tự nhiên trong trời đất. Thần Thông như đức Phật cũng phải lìa trần ra đi. Giỏi như bác sĩ cũng không có ông nào tránh khỏi cái chết. Như vậy chết có gì đáng sợ, không muốn chết cái chết vẫn cứ đến, dù ở trong cung vua có người hầu hạ bảo vệ, thế mà cái chết vẫn đến, người tu hành đắc đạo cũng phải bỏ lại xác trần. Dù trốn trong nhà không gặp một ai cuối cùng cái chết vẫn cứ đến không chết trẻ thời cũng chết già. Không chết ngoài đường, thời cũng chết trong nhà. Nhất định cái chết phải đến, sớm hay muộn mà thôi, có lo cũng bấy nhiêu, không lo cũng bấy nhiêu. Không ai giải quyết được hễ có sanh thời phải có tử. Cứng như sắt thép vài trăm năm cũng trở thành đất. Huống chi con người chỉ là xác thịt bình thường dễ đau dễ bịnh, làm gì có chuyện trường sanh, có sợ cũng chết thời sợ chết chi cho khổ, ăn chẳng ngon mà ngủ cũng không yên. Tự mình làm khổ lấy mình. Mà còn làm khổ lây đến người thân, hiếu chưa trả mà thêm bất hiếu. Nợ chưa đền mà thêm nợ nhiều lên, nếu sợ chết mà đi vào bất tử thời cũng nên sợ. Còn sợ chết mà cái chết vẫn cứ đến thời sợ để mà chi. Thôi thời cứ để tự nhiên vậy. Thường là ở đời rồi ai cũng phải chết nhưng mỗi người chết theo mỗi cách quả nghiệp khác nhau. Có những cái chết nhẹ nhàng vô bệnh mà chết gọi là chết lành. Cái chết đau bệnh hành hạ gọi là chết khổ. Cái chết tai nạn gọi là chết nghiệp. Cái chết bị người sát hại gọi là ác báo. Chết vì sự rủi ro gọi là chết oan chưa tới số chết, có những cái chết còn trong bụng mẹ chết phá thai, đó mới là kể sơ mà thôi thật ra ở đời nhiều vô số kiểu chết. Giác Viên Cư Sĩ lấy một quyển kinh thơ Văn Hóa Cội Nguồn nói xưa kia Thầy cũng rất sợ chết giống như em bây giờ, nhờ quyển kinh thơ nầy mà thầy tự chữa khỏi bệnh cho mình.

Mộng Du là người rất thông minh nghe Giác Viên Cư Sĩ giảng giải sự chết là quy luật bình thường trên đời nầy không ai khác ai. Dù cho đó là Phật, Chúa, Vua, quan, giàu có nhất trần gian cuối cùng cũng phải bỏ xác trần theo định luật đã an bày của Tạo Hóa có sợ cũng bấy nhiêu, không sợ cũng bấy nhiêu, lo sợ mà chi cho khổ, tỉnh ngộ vui mừng sắc mặt hồng hào trở lại. Giác Viện Cư Sĩ nói phu nhân dẫn em về ba ngày trở lại đây.

Bà Tân Hiệp nói thuốc uống của cháu không có sao? Giác Viên Cư Sĩ nói tâm bệnh không thể chữa trị bằng thuốc thường mà là chữa trị bằng Thiên Ý Cam Lộ Văn Hóa.

Bà Tân Hiệp dẫn Mộng Du ra khỏi phòng khám rồi trở về nhà, bà để tâm theo dõi Mộng Du thấy thần sắc đỡ hơn nhiều ăn uống có phần khá hơn trước nhất là chăm chú đọc Kinh Thơ.

Đúng ba ngày sau Bà Tân Hiệp dẫn Mộng Du đến gặp Thầy Giác Viên Cư Sĩ. Giác Viên bắt mạch xong lấy ống nghe ra nghe trong lục phủ ngũ tạng, liền mỉm cười nói mười phần em nhà đã bớt hết ba.

Giác Viên Cư Sĩ nhìn Mộng Du rồi nói khi xưa Thầy may mắn được nghe một mẫu chuyện làm thầy thức tỉnh hiểu rõ sanh tử nên không còn sợ chết nữa sống an vui tự tại đến bây giờ.

Giác Viên Cư Sĩ kể vào thời xa xưa có hai người tranh cãi nhau, một người cho chết là hết tên là Vô. Một người cho chết là còn tên là Hữu, ai cũng cho mình là nói đúng, mỗi lần gặp nhau là tranh cãi không ai cho mình là nói sai. Bằng tìm người thứ ba để phân xử trắng đen, ở vào thời ấy có một vị thầy nổi tiếng là thông thái hầu như chuyện gì cũng biết. Hai người bằng tìm đến nhờ phân giải ai đúng ai sai.

Vị Thầy thông thái nhìn người tên vô hỏi; Ông chứng minh chết là hết cho tôi nghe thử. Người tên Vô nói chết là hết thân xác tiêu ra đất còn gì nữa đâu. Vị Thầy thông thái nói Ông nói có lý đúng sự thật là như vậy.

Vị Thầy thông thái hỏi người tên Hữu; Ông chứng minh chết là còn cho tôi nghe thử. Người tên Hữu nói chết chỉ là phần xác còn phần Linh Hồn thời sống mãi. Người tên Vô cãi lại nói xưa nay có ai nhìn thấy Linh Hồn đâu mà nói là Linh Hồn sống mãi. Người tên Hữu cãi lại tôi tin là có Linh Hồn. Vị Thầy thông thái nói Ông lấy cơ sở nào để tin là có Linh Hồn. Người tên Hữu lặng thinh không trả lời. Vị Thầy thông thái nói có niềm tin là rất tốt, nhưng tin mà chứng minh không được thời niềm tin ấy chưa có cơ sở nên chưa gọi là đúng được.

Người tên Vô nói như vậy Anh Hữu đã nói sai. Vị Thầy thông thái nói không phải là nói sai, mà chưa chứng minh được lời nói của mình mà thôi. Người tên Vô nói những gì không thấy là không có. Những gì không thấy mà tin có không phải là tin viển vông sao.

Vị Thầy thông thái nói có những thứ không thấy mà vẫn sờ sờ ở ngay trước mắt. Người tên Vô nói tôi không tin có chuyện đó. Vị Thầy thông thái hỏi Ông có nhìn thấy không khí không? không khí đang ở trước mắt Ông đấy, hơn nữa Ông đang hít thở không khí kia mà. Sao Ông lại nói những gì không thấy là không có. Không khí tuy không thấy nhưng làm cho con người khiếp sợ khi trở thành bão hoặc lốc. Ông có nhìn thấy điện không? Nhưng điện tạo ra những sấm sét làm khiếp đảm con người. Công dụng của điện phải nói là to lớn, làm lợi ích khắp cuộc sống con người. Tuy điện không nhìn thấy nhưng giật chết làm cho con người cháy thành thang. Như vậy những thứ nhìn không thấy không phải là không có. Linh Hồn cũng thế nhìn không thấy nhưng vẫn hiện hữu Linh Thiên cùng khắp Vì con mắt phàm không nhìn thấy mà thôi.

Hai người tên Hữu tên Vô nghe thầy Thông Thái giảng giải liền giác ngộ, từ đó hai người không cãi nhau nữa trở nên thân thiện nhau, thường giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Mộng Du chăm chú lắng nghe càng hiểu ra nhiều điều trong câu chuyện kể nầy.

Giác Viên Cư Sĩ nói;

Mọi Linh Hồn thường trải qua vô lượng kiếp sanh tử có nghĩa là rời bỏ không biết bao nhiêu thân xác. Thân xác nầy mất, Linh Hồn sẽ mượn thân xác khác. Cứ như thế hết kiếp nầy đến kiếp khác. Như vậy Linh Hồn không có sự chết mà chỉ bị sa đọa hay siêu thăng mà thôi. Có nghĩa là hành thiện thời về trời trên các cõi Thiên Đàng Cực Lạc, hành ác thời sa đọa xuống các tầng Địa Phủ bị hành hình trong các Địa Ngục.

Chết chỉ là rời bỏ xác thân giả tạm để rồi đến với xác thân mới khác, điều đáng nói Linh Hồn tuy không chết nhưng phải nhận lấy nghiệp quả Thiện, Ác mang theo từ kiếp nầy sang kiếp khác.

Giác Viên Cư Sĩ nói Thầy không những nghe được câu chuyện sanh tử của Hữu và Vô còn nghe những dòng thơ nói về sanh tử. Giác Viên Cư Sĩ liền đọc mấy dòng thơ cho Mộng Du nghe.

Sống và chết, là trò vui tạo hóa

Xác mất rồi, nhưng Hồn vẫn tiêu diêu

Hồn thay xác, trong hành trình chuyển kiếp

Lạ gì đâu, nào có lạ gì đâu

Trẻ không chết, thời già cũng chết

Sớm muộn gì, thay xác cũng phải thay

Ai cũng thế, dù Phật, Tiên, Thánh, Chúa

Mượn xác trần, đều trả lại xưa nay

Đường chính nghĩa, là con đường cứu thế

Đưa Hồn Ta, tới tận đỉnh cao bay

* * *

Sống và chết, chuyển luân theo tiến hóa

Xác mất rồi, Hồn vẫn sống an nhiên

Hồn thay xác, trong hành trình chuyển kiếp

Khổ hay vui, do thiện, ác, mà nên

Mất thể xác, nào phải đâu là hết

Hồn vẫn còn, mang Ác, Thiện đi theo

Chết là thế, là mất đi thể xác

Còn Linh Hồn, thời chuyển kiếp tiếp theo

Đường sanh tử, ta luôn luôn làm chủ

Hiểu rõ thông, thời dứt khổ an vui

* * *

Sống và chết, có gì đâu lo lắng

Hiểu thông rồi, thời sống chết tỉnh bơ

Xác mất rồi, nhưng Hồn Ta Hiển Thánh

Là niềm vui, Hồn tiến hóa đi lên

Ôi Hồn Ta, rực tỏa ánh hào quang

Ôi Hồn Ta, niềm bất tử anh linh

* * *

Sống và chết, là công bằng Tạo Hóa

Là niềm vui, cho cuộc sống vì dân

Là nỗi lo, cho những ai hành ác

Chết và sống, trong hành trình thay xác

Dù ở đâu, cũng vẫn thế mà thôi

Sống thiện tâm, thời vạn kiếp thảnh thơi

* * *

Nếu có chết, chết cho đời sống mãi

Mặt trời lên, sưởi ấm triệu con tim

Mặt trời lên, đêm lại những ước mơ

Nếu có chết, chết cho đời tươi thắm

Sống tự do, đầy yên vui no ấm

Quyền công bằng,quyền bình đẳng mưu sinh

* * *

Ôi cái chết, có muôn nghìn cái chết

Chết vì dân, vì nước chết anh linh

Vì Cha Ông, vì Tổ Quốc hi sinh

Ôi cái chết, đầy uy linh sung sướng

Một cái chết, ôi oai hùng trong sáng

Chết cho đời, đẹp mãi với thời gian

Chết cho đời, đẹp mãi ánh hào quang

Chết chỉ là, thân xác giả tạm trần gian.

* * *
 

shopoga

✩✩
Mộng Du nghe Giác Viên Cư Sĩ ngâm mấy dòng thơ thời tâm hồn sáng tỏ, hiểu rõ sanh tử chẳng qua là chỉ cho thể xác tạm vay mượn nơi trần gian, vay mượn thời phải trả đó là định luật tự nhiên ai cũng như ai dù cho Phật, Thánh, Tiên, Thần, Chúa, hay phàm phu cũng thế mà thôi. Những gì tạm mượn đều là phải trả dù thân xác có thọ đến nghìn tuổi khi hết thời hạn vay mượn, thời phải trả về cho tứ đại.

Ngộ chứng Quả Không Thân chính là hiểu rõ sự sanh tử của thể xác vay mượn tạm. Mượn thời phải trả đó là định luật tự nhiên của Tạo Hóa. Đi vào Hiển Thánh, ở đời rồi ai cũng phải chết có nghĩa là phải trả lại thân xác tạm mượn nơi hồng trần.

Nhưng trả lại bằng cách nào già chết, đau chết, tai nạn chết trước sau gì cũng chết. Nhưng biết đem cái chết cống hiến cho đời cứu dân độ thế. Hi sinh vì chính nghĩa, Hi sinh cho nước cho dân thời cái chết ấy đi vào bất tử lưu danh đến muôn đời Linh Hồn tỏa sáng dương quan anh linh vạn kiếp. Mộng Du giác ngộ mặt mày sáng ngời đi vào chánh quả hiểu rõ sanh tử trở thành Chánh Giác dòng cam lộ trong tâm tự xuất hiện bao tâm bệnh xưa nay tự hết.

Giác Viên Cư Sĩ liền châm cứu cho Mộng Du Khí huyết, huyệt đạo lưu thông thần kinh hồi phục trở lại con người khỏe mạnh hẳn ra không cần dùng thuốc các căn bệnh nơi thân cũng dần dần hồi phục trở lại.

Khi trở về nhà qua mấy ngày sau Bà Tân Hiệp thấy Mộng Du có sức khỏe hơn trước đổi da thay thịt đầy đặn hơn trước nhiều. Ông Tân Hiệp nhìn Bà Tân Hiệp rồi hỏi vị Thầy nào mà giỏi đến như vậy tôi cũng muốn gặp vị Thấy ấy để cảm ơn.

Ba ngày sau vợ chồng Tân Hiệp cùng Mộng Du đến nơi khám chữa bệnh của Giác Viên Cư Sĩ. Cũng như mọi khi vị Giác Viên Cư Sĩ bắt mạch xem qua khí huyết lưu thông trong người, rồi sau đó lấy ống nghe theo dõi lục phủ ngũ tạng. Giác Viên Cư Sĩ nói bệnh tình em nhà thiên giảm đến 70 phần trăm không bao lâu nữa thời hết hẳn trở lại bình thường mà còn trở nên một nhân tài hiếm thấy.

Giác Viên Cư Sĩ hỏi em đã hiểu rõ những gì dạy bảo trong kinh thơ rồi chứ. Mộng Du nói em hiểu rất rõ những gì mượn thời phải trả. Nếu không trả thời coi như phạm vào tội cướp giật muốn lấy luôn của người ta. Của cho mượn bao giờ cũng có thời hạn, hết hạn vay mượn thời phải trả lại, đó là lẽ thường tình. Linh Hồn vay mượn xác thân tứ đại tinh Cha Huyết mẹ cũng thế, hết thời hạn vay mượn phải trả về cho tứ đại.

Giác Viên Cư Sĩ nói khi Linh Hồn đầu thai xuống chốn nhân gian nào có mang theo thân xác gì đâu, vay mượn tinh Cha huyết Mẹ tạo lên thân xác tứ đại giả hợp. Đã vay mượn thời phải trả về cho tứ đại khi mãn hạn vay mượn. 1- là trả thân xác vay mượn về cho thổ đại, Thổ tán. 2- là trả thân xác vay mượn về hỏa đại, Hỏa Tán. 3- là trả thân xác về cho thủy đại Thủy Tán. 4- là trả thân xác tứ đại về cho phong đại, Phong Tán. Như vậy những gì vay mượn thời phải trả, khi trả rồi thời vay mượn lại thân xác khác. Ví như lớp áo nầy cũ, phải thay lớp áo mới. Linh Hồn vay mượn thân xác. Trả lại thân xác từ nơi vay mượn, trong hành trình vô lượng kiếp, là chuyện bình thường. Mượn thời phải trả sao còn luyến tiếc để mà chi, sợ chết để mà làm gì. Hơn nữa người hành thiện không lẽ sống mãi trong nghèo khổ đầy bệnh tật phải chuyển đổi kiếp mới đi vào thọ hưởng vinh hoa phú quý. Kiếp nầy hành thiện là Dân bình thường khi chuyển kiếp sau là Vua. Kiếp nầy ở trần gian khốn khổ chết đi tức là kiếp sau lên thiên đàng như vậy cái chết có lợi đối với người hành thiện. Không có lợi đối với người hành ác.

Kiếp nầy làm Vua nhưng gian ác làm bao điều bất nhân chết đi Linh Hồn sa đọa xuống Âm Phủ chịu đủ thứ hành hình không có ngày ra. Kiếp nầy giàu sang phú quý nhưng keo kiệt, ở ác đoạn diệt căn lành khi chết đi luân hồi phải làm Ngạ Quỉ. Kiếp nầy phản Cội Phản Nguồn bất Trung bất Hiếu, bất Nhân, bất Nghĩa hại nước hại dân chết đi Linh Hồn chuyển kiếp làm súc sanh như vậy luật Nhân Quả thật là Công Bằng gieo gì gặt nấy. Cái họa nhận lấy ở kiếp hiện tiền còn sống đó là mới khởi đầu cho vô lượng kiếp tới.

Cũng như người hành thiện gặt hái quả lành ngay tại kiếp còn sống đó chỉ là sự sơ khởi hưởng quả lành đi đến vô lượng kiếp hưởng quả lành ở kiếp sau.

Như vậy sự chết có nghĩa gì đâu chết chỉ là mượn tạm xác thân rồi phải trả, nhưng nghiệp quả mới là chính thức Linh Hồn phải nhận lấy mang theo từ kiếp nầy sang kiếp khác.

Nói đến Linh Hồn dù là Linh Hồn Ma, Linh Hồn Quỷ, Linh Hồn Cầm Thú. Linh Hồn Phật, Thánh, Tiên, Thần, Chúa Sự Sống ngang nhau không ai thọ hơn ai. Nhưng chỉ khác nhau ở chỗ Phật, Thánh, Tiên, Thần, Chúa sống an vui tự tại trên các cõi trời. Còn quỉ Ma thời sống trong khốn khổ sa đọa, còn súc sanh cầm thú phải chịu sống trong cảnh luân hồi ngu si. Những Linh Hồn hành thiện dù sanh ra nơi đâu cũng gặp được nhiều sự may mắn, người hành ác sanh ra nơi đâu thường gặp nhiều tai kiếp nạn tai ương. Vì vậy ở đời có người chết bỏ xác trần nhẹ nhàng thanh thoảng như giấc ngủ, có người chết vì tai kiếp chẳng lành như tai nạn giao thông, có người chết vì nhiều bệnh lạ sanh ra, có người chết suối chết sông, có người chết đâm chết chém, có người chết đạn chết bom, có người tự mình hại mình rồi chết, tất cả đều do duyên nghiệp kiếp trước tạo ra. Có người giàu ăn không hết có la lết xin ăn, có người được thế gian cung phụng, có người không làm lụng chi cả mà vẫn ở ngôi cao. Gieo gì thời gặt nấy là đạo luật Hóa Công. Họa Phúc vô môn tự triệu, hể làm ác tự rước họa vào thân, hễ làm thiện tự mình kêu phước đến. Phật, Thánh, Tiên, Thần, Chúa rõ biết như thế nên xa điều ác gieo mại thiện lành.

Tóm lại Linh Hồn sống ngang nhau, người tu cũng như người không tu. Ma, Quỷ, Yêu Tinh, người phàm phu, Phật, Thánh, Tiên, Thần, Chúa Linh Hồn thọ ngang nhau không ai hơn ai, chỉ khác nhau giữa Mê, và Ngộ giữa Ác và Thiện mà thôi, kẻ lên Thiên Đàng, người sa Địa Phủ. Người an vui Cực Lạc, Kẻ đày đọa triền miên.

Mộng Du nghe xong liền giác ngộ hiểu rõ tất cả Họa. Phúc là do mình tạo ra? Liền nói trong các pháp môn Tịnh Độ mình tự độ mình là chính Giác Viên Cư Sĩ nói đúng vậy. Đã gọi là Luật Hóa Công thời ai làm nấy chịu, ai tu nấy chứng, không ai cứu được kẻ ác. Mà người ác phải tự cứu lấy mình theo lời Trời dạy. Muốn thành Phật, Thánh, Tiên, Thần, Chúa, tự mình hành thiện mà ra, muốn làm vua trời tự mình độ người mà có không ai ban cho mình cả. Trong Tạo Hóa chỉ có Trời mới có Quyền ban Phước giáng Họa Vì Trời là Đấng Tạo Vật tạo lập lên vũ trụ, thời chỉ có Trời mới có đủ quyền năng muốn ban cho ai hưởng bao nhiêu Phước Lộc thời ban. Vì thế ca ngợi Trời tôn kính Trời thời đi vào đại Phú do Thiên? Ví như Cha Mẹ giàu thời con cái nhờ. Ai nhận mình là con Trời, đều trở thành Thiên Tử đương nhiên sẽ làm Vua Chúa các cõi tần trời. Muốn có cõi nước trời dân chúng dân chúng chư thiên đông thời phải biết truyền giáo độ người. Thật ra mà nói muôn cái Phúc cũng từ Thân, Khẩu, Ý hành thiện tạo ra. Muôn cái họa cũng từ Thân, Khẩu, Ý hành ác mà có. Mộng Du càng nghe càng tỉnh ngộ khí sắc thay đổi trong chốc lát hầu như khỏi hẳn bệnh.

Bà Tân Hiệp lấy làm kinh ngạc nói Mộng Du hình như con bớt hẳn bệnh rồi thời phải. Mộng Du nói bệnh của con chỉ là bệnh tâm lý mà thôi tâm lý khai thông thời thân bệnh liền thiên giảm thậm chí đi đến không còn bệnh.

Ông Bà Tân Hiệp nghe Giác Viên Cư Sĩ cùng Mộng Du nói qua nói lại cũng đã giác ngộ phần nào bước vào sơ căn chân thiện. không còn sa đọa xuống các tầng Địa Phủ. Nếu biết hành thiện khi mãn khiếp trần liền siêu sinh về trời.

Ông Bà Tân Hiệp thấy con đã bớt bịnh sau lần chữa trị bằng dược liệu Văn Hóa Cội Nguồn liền cúng dường thật hậu tạ. Giác Viên Cư Sĩ nói, Mộng Du đã thay hồn đổi xác không còn là Mộng Du nữa mà là Đại Ngộ Chân Nhân. Từ đó về sau Đại Ngộ Chân Nhân danh tiếng lẫy lừng truyền kinh thuyết giáo trở thành vua trời lên ngôi Thánh Tổ.
 

shopoga

✩✩

55. ĐIỆU HÒ TRÊN SÔNG​

Ngày xửa ngày xưa ở vào thời Thượng Hùng Vương, đời thứ 15 Hùng Châu Lang dân chúng hưởng thái bình âu ca lạc nghiệp, nhất là miền sông nước thường nghe những câu hò đối đáp thật ngọt ngào và cũng thật êm tai, chẳng thiếu gì người quên ăn bỏ ngủ, vì những câu hò giọng hát đầy truyền cảm làm cho người nghe phải mê.

Ở phía tây Hạ Giang Môn trung Văn Lang, có một xóm làng phần đông chuyên hành nghề đánh cá trên dòng sông. Có một gia đình nghèo nhưng ăn ở nhân đức sanh một cậu con trai tên là Hữu Trọng. Hữu Trọng càng lớn càng có tài lặn lội. có khi lặn cả hàng giờ không cần trồi lên, nên Hữu Trọng thường bắt cá nhiều hơn người Ta. Vì thế mà gia đình Hữu Trọng tuy không giàu nhưng cũng khá giả hơn những gia đình nghèo khác. Hữu Trọng vốn thông minh khác thường nhờ vào Thiên phú Trời ban, thường phát minh ra nhiều chuyện, tạo ra lắm chuyện hay giúp đỡ cho làng xóm. Hữu Trọng nghe đến học võ thời ưng lắm nhưng vì nhà nghèo không có tiền để đi học. Ông Trời luôn phù hộ những tấm lòng thương người cũng như ban cho phúc lành may mắn. Cho đến một hôm Hữu Trọng gặp được kỳ nhân truyền cho đao pháp.

Năm mười 18 tuổi trời thu mát mẻ Hữu Trọng du thuyền về Hạ Giang Môn để xem đoàn ca hát quê hương về hát cho dân chúng xem, nơi đây thuyền qua lại tấp nập thuyền ra biển, thuyền về bến, thuyền buôn bán, thuyền ngoạn cảnh dạo chơi phải nói là tấp nập, trời cũng đã xế chiều sắp đi vào hoàng hôn. Hữu Trọng bỗng nghe một giọng hò từ chiếc thuyền lớn không phải là thuyền đánh cá, mà là du thuyền đài các tiểu thơ, trông quý phái đầy sang trọng tiếng hò thanh tao trong như ngọc ngọt ngào làm sao.

Thân em như chiếc lục bình

Trôi theo dòng nước sông hồ khắp nơi

Mênh mông sông nước mênh mông

Đẩy đưa số phận long đong cuộc đời

Bao lần thầm hỏi Ông Trời

Bao giờ số phận lục bình định yên

Hò hơ ơi hò, là hò hò lơ

Hữu Trọng không không thấy ai đáp trả lại, thời nghĩ thầm rằng. Có lẽ người con gái trên thuyền kia nhìn thấy cuộc đời của lục bình cứ trôi theo dòng nước liền cảm xúc xuất khẩu thành thơ liền họa theo cho vui.

Nước sao cứ mãi vô tình

Nước đưa số phận lục bình đó đây

Lục bình dạo khắp đông tây

Vui cùng mây gió trăng sao, sông hồ

Lục bình nào có đợi chờ

Đến đi vô định theo dòng nước trôi

Hò hơ ơi hò là hò hò lơ,

Không hiểu là vô tình hay cố ý tiếng hò lanh lảnh trong trẻo vang lên từ chiếc thuyền sang trọng dạo chơi.

Cảnh tình bèo nước xưa nay

Đẩy đưa số phận long đong lục bình

Tháng năm trôi nổi cuộc đời

Tắm mưa gội gió thì thầm trăng sao

Hò hơ buồn tẻ biết bao

Thu đi đông đến ngán ngao cuộc đời

Muốn yên thân phận cho rồi

Nhưng nào có được thế thời bão giông

Hò hơ ơi hò, là hò hò lơ

Hữu Trọng thấy trong lòng phấn chấn không cần biết người kia là ai, xấu đẹp ra sao người xướng người họa là vui lắm rồi bằng họa theo.

Trăm năm trong cõi người ta

Bèo, mây, gió, nước luôn pha nụ hề

Nước luôn dắt dẫn lục bình

Nghìn năm vẫn mãi đồng hành cùng nhau

Hò hơ tang tính, tính tang

Ông Tơ Bà Nguyệt xe duyên sống đời

Đôi khi thầm hỏi Ông Trời

Gặp chi cho khổ để rồi vấn vương

Hò hơ ơi hò, là hò hò lơ

Lúc nầy trời đã hoàng hôn Hữu Trọng nội công thâm hậu nên nghe rõ người nói chuyện trên thuyền sang trọng kia dù là nói nhỏ. Hay quá tiểu thơ ơi chàng trai kia ở đâu đến vậy, trông chàng trai khôi ngô tuấn tú phong độ lắm, nhìn cách ăn mặc thời không phải con nhà giàu công tử.

Hoàng Hôn buông xuống ánh trăng hiện rõ lần làm tăng thêm sự huyền ảo Hạ Giang Môn ghe thuyền càng thêm tấp nập nam nữ thi nhau kéo đến Hạ Giang Môn để xem ca hát. Riêng Hữu Trọng thời thấy nơi đây mới thật là nơi mình muốn đến nên không còn muốn đi đâu. Và hình như chiếc thuyền xinh đẹp kia cũng vậy cứ neo đậu như chưa muốn rời đi.

Tiếng hò lại tiếp tục vang lên càng lúc càng ngọt ngào làm cho lòng người say đắm.

Gặp Chàng trước hỏi sau chào

Chẳng hay đã có nơi nào hay chưa

Đã câu thời phải say sưa

Mới mong được cá, dính câu được tình

Hò hơ ơi hò

Thấy bên kia mở rộng vườn đào Hữu Trọng như uống phải ly rượu mạnh xổ bầu tâm sự.

Thuyền tình vẫn mãi trống không

Chỉ nắng và gió theo chân không rời

Đôi khi thầm hỏi Ông Trời

Cô đơn đến nỗi nằm ngồi cô đơn

Hò hơ ơi hò

Thuyền ai giọng hát ngọt ngào

Chẳng hay bến đậu đã vào hay chưa

Hay còn kén cá chọn canh

Mấy ai lọt được mắt xanh mà mòng

Hò hơ ơi hò, là hò hò lơ

Hay quá tiểu thơ ơi, người đâu mà đối đáp tài tình như vậy, giọng hò ngọt ngào lại vang lên.

Trăng đã lên cao

Trời sao vằng vặc

Mỗi tiếng hò réo rắt lòng em

Nhắn chừng trời đã về đêm

Sương sa xâm nhập tổn thương thân chàng

Hò hơ ơi hò, là hò hò hơ

Hữu Trọng trong lòng vô cùng sung sướng nhưng cũng thấy hơi lo bằng hò đáp lại rằng.

Trai tài khắp chốn Giang Môn

Vì sao em lại chọn anh tâm tình

Hay là ngẫu hứng gieo vần

Lấp đi khoảng trống trong lòng bấy lâu

Hò hơ ơi hò

Tiếng hò trong như ngọc lại vang lên

Duyên tình đâu thể được nhiều

Chỉ cần một bến đủ rồi là xong

Hò hơi lời nói thật chân

Đâu như mây gió biến tan chân trời

Thật tình mà cũng thật lòng

Như nắng và gió theo chàng ngày đêm

Hò hơ ơi hò, là hò hò lơ

Có duyên xa mấy cũng gần

Vô duyên gần mấy nhưng lòng cách xa

Hò hơ đừng chọc người ta

Lỡ tình thời phải đớn đau vì tình

Hò hơi ơi hò, là hò ho lơ

Hữu Trọng như không còn e ngại gì nữa bằng xổ bầu tâm sự nói lên sự cương quyết của mình.

Yêu nhau mấy núi cũng trèo

Muôn sông cũng lội vạn đèo cũng qua

Chân trời góc biển cách xa

Cũng không bỏ cuộc vượt qua tìm nàng

Dù cho biển cạn non mòn

Tình yêu vẫn mãi tràn đầy trong tim

Hò hơ ơi hò, là hò hò lơ

Giọng ngọt ngào lại vang lên.

Đi đâu cho thiếp cùng đi

Đói no thiệp chịu đừng nghi trong lòng

Dù cho trở ngại thế nào

Cũng không ngăn nỗi tấm lòng đã yêu

Ơi hò, là hò hơ lơ

Đã thương mời bạn qua đây

Đôi lời tâm sự đắp xây công trình

Tội chi đứng đó một mình

Sương sa muỗi cắn thương hàn ai nuôi

Hò hơ ơi hò, là hò hò hơ

Hữu Trọng định hò đáp lại thờ nghe giọng ngọt ngào nói rằng hai em qua đó mời Công Tử sang đây chơi. Hữu trọng thấy một chiếc thuyền con thả xuống từ chiếc thuyền lớn một người hầu nữa xinh đẹp chèo thuyền lao nhanh về ghe của Hữu Trọng. Hữu Trọng trong lòng không khỏi hồi hộp thuyền con vừa đến nơi liền nghe tiếng nói thanh tao mời Công Tử sang thuyền tiểu thơ uống trà. Hữu Trọng liền chèo thuyền qua bên ấy đến nơi nhìn sơ qua thời cũng biết chủ thuyền là một tiểu thơ con nhà giàu.

Khi bước lên thuyền Hữu Trọng không khỏi giật mình sự xa hoa lộng lẫy sang trọng không khác gì Công Chúa du ngoạn tham quan, đi chơi ngắm cảnh. Từ nơi sang trọng khoan thuyền giọng nói ngọt ngào vang lên mời công tử vào. Hữu Trọng bước vào khoang thuyền không khỏi sững sờ trước một gia nhân lộng lẫy đẹp tựa Hằng Nga, lấy lại sự trầm tĩnh Hữu Trong thi lễ rồi nói rằng Tại Hạ tên là Hữu Trọng, ở phía Tây Hạ Giang Môn xin chào tiểu thơ.

Người con gái đẹp tựa Hằng Nga chỉ cái ghế đối diện mời chàng ngồi. Hữu Trọng vừa ngồi xuống tiếng ngọc ngọt ngào như mật rót vào tai thiếp tên là Quỳnh Nga Chàng ở đằng Tây, còn Thiếp thời ở đằng Đông cùng chung Hạ Giang Môn.

Hai người lời qua tiếng lại càng lúc càng tâm đầu ý hợp không hiểu từ lúc nào hai người mến nhau rồi yêu nhau. Quỳnh Nga nói thiếp là con gái thứ ba cũng là con gái út thương gia Đạt Thành. Hữu Trọng là người biết nhiều hiểu rộng nghe qua thương gia Đạt Thành thời không khỏi giật mình kinh hãi, thì ra người con gái đối diện mình đây là tiểu thơ đài các giàu nhất Hạ Giang Môn. Thảo nào thuyền sang trọng không khác gì thuyền Công Chúa.

Cuộc gặp gỡ nào cũng phải đến lúc chia tay. Hữu Trọng nắm lấy bàn tay trắng nuốt mềm mại nói Anh chỉ có một mình em là người yêu duy nhất. Anh thề trọn đời không yêu một ai khác. Quỳnh Nga nói em cũng vậy chỉ yêu có một mình anh, hai người ôm nhau bịn rịn chia tay.

Nói về thương gia Đạt Thành hai cô gái lớn đã có chồng sống trong giàu có, nhưng hai con rể không được vừa ý lắm ví tài đức chẳng được bao nhiêu Ông còn lại Quỳnh Nga là con gái út tài sắc vẹn toàn hơn hai cô chị Ông quyết tìm một nơi xứng đáng để gả, và Ông cũng đã tìm được một nơi đó là thương gia Hoàng Mỹ so với Ông thời một tám một mười Ông có bề thế hơn Hoàng Mỹ. Hoàng Mỹ chỉ có độc nhất một người con trai phong lưu có tiếng sành điệu ăn chơi, nhưng Ông quan tâm đến điều đó và Ông cho phong lưu cũng là một cái tài. Về mặc nào con Ông Hoàng Mỹ cũng hơn hai thằng con rể. Ông và Hoàng Mỹ giao ước làm sui với nhau.

Từ khu nhà bề thế sang trọng, giọng Ông Hoàng Mỹ nói bữa nay con không được đi đâu, con theo Cha ra mắt Cha Vợ, tiện thể nhìn mặt vợ con luôn, con phải ăn diện thật sang trọng nhất là ăn nói thật lưu loát. Con gái út Đạt Thành không vừa đâu Cha thấy rồi con gái út Thành Đạt đẹp như tiên giáng trần, trong số bạn gái mà con quen biết so với con gái út Đạt Thành chỉ là đom đóm so với ánh đèn, chỉ là Gà không thể nào so với Phụng. Nội tài cầm, kỳ, thi, họa nổi tiếng khắp Hạ Giang Môn.

Tiếng chàng trai trẻ nói, sao Cha đề cao cô ta quá vậy, con đã gặp qua biết bao nhiêu là con gái hạn nào không có, tài tử giai nhân cầm, kỳ, thi, họa. Ca múa, hát, làm ngây ngất lòng lòng người, thân hình bốc lửa, nhưng đối với con thời cũng chẳng ra gì.
 

Thống kê

Chủ đề
100,949
Bài viết
467,898
Thành viên
339,937
Thành viên mới nhất
dfdf

Bài viết được quan tâm nhiều

Top