Kho truyện ngắn cực hay

shopoga

✩✩
Chợt một kiếm thủ giang hồ bước đến nói nhỏ với Thạch An, Kim Tiên vận thính nhĩ lắng nghe tên kiếm thủ nói:

Thuộc hạ trở về Thịnh Gia Trang báo tin ngay.

Thạch An nói:

Hãy thông báo mau lên.

Thạch An nói xong thì thở phào nhẹ nhõm. Đêm hôm ấy nơi khách trọ Kinh Đô, cách quán ăn không xa. Trên nền trời sâu thẳm ánh trăng vằng vặc, những chòm sao nhấp nháy, những ngôi nhà trùng điệp thấp cao luôn tự nói rằng ta cũng giống như ông chủ, ông chủ cao sang thì ta ngoi lên chót vót. Bỗng một cái bóng lướt qua trên nóc lầu, kinh công thượng đẳng ai nhỉ. Xa xa văng vẳng tiếng mõ trên vọng canh, một cảnh tượng xưa nay chưa từng thấy, đã bày ra dưới đêm trăng người nầy theo dõi người kia, người kia theo dõi người nọ họ như những bóng ma bóng quỉ, săn đuổi lẫn nhau.

Một người nói:

Tiên Đệ.

Người kia nói:

Ai là Tiên Đệ của huynh.

Hình như người to lớn hơn có vẻ lúng túng, nhưng rồi cũng nói:

Tiên Muội, Muội chỉ biết chọc phá người mà quên đi mối nguy hiểm đang rình rập.

Bỗng người mảnh mai nhỏ con hơn đập nhẹ lên mình người kia:

Im nhỏ thôi hắn xuất hiện rồi kìa.

Một bóng xanh lướt nhanh qua nóc nhà, không phải hai người cả bóng trắng, chúng như hai bóng ma di chuyển không nghe tiếng động. Bóng xanh bay đến một phòng khách sang trọng, lấy trong mình ra một cái ống nhỏ thổi xuống phòng ấy như là mê hồn hương, ít phút sau chúng lao vào rồi vát ra một cái bao phi thân biến mất trong đêm.

Người nhỏ con nói:

Quả đoán đúng không sai, gã là tên háo sắc dễ gì bỏ qua miếng mồi béo bở.

Người lớn xác hơn nói:

Đúng là đê tiện.

Hai người ấy là ai thế, không ai khác hơn chính là Phi Hổ và Kim Tiên. Nói về Kim Tiên là cô gái thông minh, thấy ánh mắt của gã Hào Hoa Bất Bại thèm khát nhìn mình thì biết có chuyện, bằng lậy ra một bẩy kế điểm huyệt con ở xấu xí giả làm mình nằm ngủ trên giường còn mình thì bay lên mái nhà ngồi rình. Nói về Thạch An, Phi Hổ hai người gặp nhau nói chuyện một lúc lâu rồi ai về phòng nấy nghỉ. Phi Hổ ngủ không được trằn trọc mãi bỗng nghe trên nóc nhà có tiếng động nhẹ, liền phi thân qua cửa sổ bay lên thấy một cái bóng vụt nhanh trên nóc nhà, kinh công thượng đẳng không kém gì mình thì vô cùng kinh ngạc, liền rượt đuổi theo bóng ấy. Bóng ấy hình như chờ đợi Phi Hổ nhận ra người đó là Kim Tiên, thì không khỏi khâm phục không ngờ Kim Tiên lại là một cao thủ võ lâm. Phi Hổ không hiểu Kim Tiên đang theo dõi ai, bỗng Phi Hổ nhìn thấy bóng xanh bóng trắng xuất hiện kinh công rất cao di chuyển không nghe tiếng động. Hình như hai người hành động cùng mục đích, chừng thấy bóng xanh hành động bỉ ổi như vậy, định ra tay.

Kim Tiên nói:

Nếu Tiểu Muội không đề phòng thì người hắn vác kia chính là Tiểu Muội.

Phi Hổ nổi giận phừng phừng định rượt theo cho tên Hào Hoa Bất Bại một trận nên thân. Kim Tiên nói:

Chờ tí.

Bóng trắng hình như không thấy người theo dõi liền phi thân theo người áo xanh. Đến lúc nầy Phi Hổ mới thấy mình chỉ là con cừu non trong thế giới giang hồ, hai người phi thân theo sát Truy Hồn Đoạt Mệnh.

Nói về Hào Hoa vác cái bao phi thân lao vút đi không bao lâu thời đến một ngôi nhà hoang hắn liền mở cái bao lôi ra một cô gái thì hắn thốt lên:

Ta bị lừa rồi, đúng là con tiểu Quỉ ma lanh.

Bỗng có người lên tiếng:

Chúng ta đã bị con Tiểu Quỉ nó lừa, nào là học trò Thất Hiệp, nào là Chí Ca toàn là thứ bịa đặt.

Trong khi ấy có một cái bóng ẩn hiện như ma quỉ không gây một tiếng động nhỏ lẩm bẩm: Tất cả là những chuyện bịa đặt sao.

Truy Hồn Đoạt Mệnh nói:

Xử lý con bé nầy ra sao?

Hào Hoa Bất Bại nói:

Chúng ta bắt lầm người rồi thôi bỏ đó nó tự đi về.

Thế là hai người phi thân mất dạng. Kim Tiên lướt vào chỗ con bé như một cái bóng giải huyệt đạo rồi phi thân biến mất.

Đây nói về Ngũ Tuyệt Thần Quân năm người ba ngày sùng sục tìm khắp mấy mươi dặm xung quanh gần núi Quỉ, mục đích tìm kiếm tung tích Chí Trung, thời gặp bảy người cũng đang tìm kiếm từ một hang sâu lao lên, trên tay họ xách một cặp chim trĩ trắng, mấy con gà chín cựa, có cả nấm linh chi nghìn năm, thời ngạc nhiên vô cùng.

Năm vị Thần Quân chưa kịp hỏi gì, thì bảy người chắp tay cung kính thưa:

Năm vị Tiền Bối có phải là Ngũ Tuyệt Thần Quân không?

Thịnh Lão Gia nói:

Sao bảy vị biết ta là Ngũ Tuyệt Thần Quân.

Nhất Hiệp chắp tay thưa rằng:

Cách đây ba hôm Thất Hiệp hậu bối đang rình bắt cặp chim trĩ trắng ẩn sâu trong núi Quỉ chợt nhìn thấy bóng năm người lướt qua đỉnh núi, lấy làm kinh hãi, trên đời nầy ai mà có võ công cao như vậy, Vãn Bối nghĩ chỉ có Ngũ Tuyệt Thần Quân mới có võ công tuyệt đỉnh như vậy mà thôi.

Nói về Thất Hiệp thấy Ngũ Tuyệt Thần Quân hơn ba ngày chưa rời khỏi núi quỉ liền nói:

Không hiểu Ngũ Tuyệt Tiền Bối tìm những thứ nầy phải không?

Thất Hiệp cầm hai con chim trĩ trắng, mấy nấm linh chi nghìn năm, mấy con gà chín cựa:

Chúng tôi xin kính biếu tất cả cho Ngũ Tiền Bối.

Ngũ Tuyệt Thần Quân khen:

Danh bất hư truyền lời đồn quả không sai.

Thất Hiệp trọng danh dự hơn trọng vàng ngọc. Ngũ Tuyệt Thần Quân nói:

Ta không tìm những thứ đó mà tìm người.

Thất Hiệp kinh ngạc hỏi:

Ngũ Tiền Bối tìm ai trên ngọn núi Quỉ nầy?

Ngũ Tuyệt Thần Quân nói:

Ta tìm tông tích Chí Trung.

Thất Hiệp giật mình hỏi lại:

Ngũ Tuyệt Tiền Bối tìm Chí Trung.

Thịnh Lão Gia gật đầu. Thất Hiệp nói:

Cách đây hơn một năm bọn Vãn Bối sáu người đang tìm chim trĩ trắng bỗng Xà Tinh xuất hiện định nuốt sáu người Vãn Bối trong lúc thập tử nhất sanh ấy, sáu Vãn Bối thấy một người phi ngựa đến chặn đầu con Mãng Tinh. Sáu Vãn bối chỉ nghe giao tranh vô cùng khốc liệt hơn nữa ngày sấm sét mưa bão ầm ầm vô cùng khủng khiếp, sau đó thời im bặt. Khi sáu Vãn Bối thoát nạn về tiểu quán thì mới biết người đánh với Xà Tinh là con Chí Nhân, Chí Trung. Một tháng sau từ Kinh Đô Xích Quỷ, Lạc Hầu Vương ra lịnh cho bảy Vãn Bối lên núi Quỉ tìm tung tích Chí Trung. Thế là Thất Hiệp Vãn Bối bạo gan lên núi Quỉ xem Chí Trung còn sống hay chết, gần đến núi Quỉ thời nghe mùi hôi thối khủng khiếp, loài chim ăn xác thúi bay lượn trên bầu trời rất đông chúng kêu lên náo loạn cả một vùng. Bảy người Vãn Bối lên đến nơi thời thấy Mãng Xà Tinh đã bị giết chết hàng trăm con chim ăn xác thúi xúm nhau xơi xác Xà Tinh ngon lành. Bảy Vãn Bối từ đó tìm Chí Trung nhưng tìm mãi không thấy đâu cả. Từ đó tới nay hơn cả năm bảy Vãn Bối ngày nào cũng lục lạo tìm khắp núi Quỉ vẫn không tìm ra tông tích Chí Trung.

Thịnh Lão Gia nghe Thất Hiệp nói như vậy có tìm nữa cũng vô ích mà thôi, ông nghĩ đến Thanh Vân ngày đêm mỏi mòn chờ đợi không khỏi buông tiếng thở dài. Ông nhìn lên bầu trời ánh nắng vàng hồng đã xế chiều, bầu trời nhiều mây hình như chuyển mình sắp mưa bỗng một cơn gió lạnh từ phương Bắc thổi tới. Thịnh Lão Gia nhìn về hướng Tây Bắc xa xa núi non trùng điệp Ông bỗng phát hiện một chấm nhỏ lướt trên những ngọn núi xa xa.

Thịnh Lão Gia nói:

Chuyện gì thế?

Tức thời ai nấy nhìn theo hướng Thịnh Lão Gia. Thất Hiệp không thấy gì cả định hỏi nhưng thôi. Ngũ Tuyệt Thần Quân kinh ngạc nói:

Người hay chim mà bay lướt trên những ngọn núi như vậy.

Chấm nhỏ lớn dần, và cuối cùng cũng nhìn ra đó là con người. Khi chấm đen còn cách xa hơn chục dặm thời Ngũ Tuyệt Thần Quân nhìn ra đó là con người, mà là con người còn rất trẻ đang nhắm ngọn núi Quỉ lao tới.

Đến lúc nầy Thất Hiệp cũng đã nhìn thấy, bỗng Thất Hiệp la lên:

Người bay trên đỉnh núi kia là Chí Trung.

Ngũ Tuyệt Thần Quân nghe Thất Hiệp nói người bay trên đỉnh núi kia là Chí Trung thời kinh hãi. Bỗng Thất Hiệp hú lên thật lớn nói:

Chí Đại Công Tử, Thất Hiệp chúng tôi ở đây.

Nói về Chí Trung đang dùng thuật Lăng Không Bộ Pháp bay lướt trên các đỉnh núi, nghe có người gọi mình nhìn xuống xa xa thì thấy một số người ở đó, liền tăng tốc lực bay nhanh như hơn tên bắn thoáng chốc thời tới nơi. Ngũ Tuyệt Thần Quân nhìn người thanh niên mới bay tới khôi ngô tuấn tú, anh hoa phát tiết ra ngoài ai nhìn cũng phải kính nể. Thịnh Lão Gia buộc miệng khen quả là con Rồng trong nhân loại hơn hẳn Thạch An xa.

Thất Hiệp giới thiệu năm vị Tiền Bối cho Chí Trung:

Đây là Ngũ Tuyệt Thần Quân, tiếng tăm lừng lẫy hơn 30 năm về trước, Ngũ Tuyệt Tiền Bối tìm kiếm Chí Đại Công Tử ở núi Quỉ đây hơn ba ngày ba đêm.

Chí Trung không biết Ngũ Tuyệt Thần Quân tìm mình để làm gì bằng lễ phép khom mình lễ lạy nói:

Vãn Bối là Chí Trung xin xa mắt Ngũ Tuyệt Thần Quân tiền Bối.

Ngũ Tuyệt Thần Quân vì muốn thử thần công nội lực của Chí Trung năm người bằng phất tay ngăn chặn không cho lễ lạy. Chí Trung đang hành lễ bỗng thấy năm luồng thần lực vô hình như ngăn lại không cho mình lễ lạy, thì biết là các vị Tiền Bối thử công lực của mình. Chí Trung liền vận Tiên Thiên Thần Công chống trả lại lễ lạy bình thường. Năm vị Ngũ Tuyệt Thần Quân nghĩ rằng chỉ dùng hai Thần Công Lực của năm người thì cũng ngăn chặn được Chí Trung lễ lạy. Nào ngờ mỗi người tăng lên đến bảy Thần Công Lực cũng không ăn thua gì đành phải tăng lên đến 12 Thần Công Lực.

Thất Hiệp bị sức mạnh Thần Công của năm người hất văng ra ra sít chút nữa thì bị thương, kinh hồn bạt vía biết là hai bên đang thi thố Thần Công nội lực thượng thừa vô thượng trên trán Ngũ Tuyệt Thần Quân đã toát mồ hôi mà cũng không làm gì nhúc nhích nổi Chí Trung thời kinh hãi nói:

Thần Công gì mà lạ thế?

Chí Trung lạy xong nói:

Vãn Bối ráng hết sức mới qua được sự khảo nghiệm của năm lão Tiền Bối.

Ngũ Tuyệt Thần Quân thở dài nói:

Công Tử là người Trời mới từng tuổi ấy mà thành tựu nội công thần lực hơn mấy trăm năm tu luyện quả là chuyện không thể nào tin được, nhưng vẫn có thật trên đời nầy không còn ai là đối thủ của công tử nữa.

Nói xong Ngũ Tuyệt Thần Quân phi thân xuống núi biến mất. Thất Hiệp nghe Ngũ Tuyệt Thần Quân nói thế thì không khỏi kinh hãi nghĩ: Chí Trung đúng là người Trời, Ngũ Tuyệt Thần Quân mà cũng phải thở dài chịu thua.

Chí Trung theo Thất Hiệp về tiểu quán, Thất Hiệp không những mến tài Chí Trung mà kính trọng cái Đức vì dân, vì nước. Chí Trung hình như có nhân duyên được ăn chim trĩ trắng.

Chí Trung bỗng nói chơi:

Trước kia Chí Trung tôi được ăn chim trĩ trắng để rồi đấu với Xà Tinh, không biết lần nầy ăn chim trĩ trắng. Không hiểu là đấu với ai?

Chí Trung ở tiểu quán một đêm nghe Thất Hiệp kể lại tình của đất nước, giặc Thổ Phỉ mũ đỏ đánh phá biên giới. Triều Đình cử quân binh đánh mấy lần nhưng đều thất bại. Triều Đình treo cáo thị cầu hiền tìm người tài giỏi đánh quân Thổ Phỉ giặc mũ đỏ. Nói về nơi tiểu quán Chí Trung ngủ một giấc ngon lành bình minh vừa thức dậy ánh nắng vàng hồng rực rỡ làm cho cảnh sắc mùa xuân quê hương trở nên quyến rũ xinh đẹp vô cùng, làm cho lòng người ấm áp tăng thêm yêu đời một ngày mới. Người ta nhìn thấy Thất Hiệp trao cho chàng thanh niên vai mang trường kiếm khôi ngô tuấn tú một con ngựa, chàng thanh niên vừa nhận vừa cảm ơn chắp tay từ biệt lên ngựa phi nước đại nhắm Kinh Đô phi đi. Vừa tới Kinh Đô Xích Quỷ thấy biển cáo thị cầu hiền đại sĩ, Chí Trung chỉ nhìn sơ qua rồi cho ngựa vào cổng đi vào dinh thự.
 

shopoga

✩✩
Người lính gác dinh thự chận lại hỏi:

Tráng sĩ tìm ai?

Chí Trung nói:

Tại hạ tìm gặp Lạc Hầu Vương.

Tên gác dinh thự như không tin ở tai mình hỏi lại:

Tráng sĩ tìm Lạc Hầu Vương?

Chí Trung không nói chỉ gật đầu. Lạc Hầu Vương nghe nói có người muốn gặp mình liền cho mời người đó vào, vừa nhìn thấy người đòi gặp mình.

Lạc Hầu Vương la lên:

Cháu Trung đây mà.

Ông lao đến ôm chầm Chí Trung mừng rỡ vô cùng:

Cháu vẫn còn sống.

Chí Trung liền kể lại tất cả những tai nạn đã qua, nghe xong Lạc Hầu Vương nói:

Cháu hãy vào Kinh Đô Văn Lang gặp Quan Thượng Thư thừa tướng. Còn Bác sẽ cho người về huyện Hải Hậu báo tin đến Mẹ cháu.

Lạc Hầu Vương họa tiết hai văn thơ biểu Chí Trung một cái dâng lên cho Vua Hùng. Một cái trao cho Thừa Tướng. Vì tình hình biên giới giặc Mũ Đỏ hoành hành nên Chí Trung không ở lại Kinh Đô Xích Quỉ tức tốc lên đường ngựa phi nước đại vào Kinh Đô Văn Lang.

Nói về quan Thượng Thư thừa tướng tuổi đã cao nhưng sức khỏe vẫn còn tốt, mấy hôm nay vì Triều Đình bận họp liên miên nên có vẻ hơi mệt. Tính đi nghỉ thì có người vào báo:

Bẩm Thừa Tướng có một tráng niên từ Kinh Đô Xích Quỷ tới xin gặp Thừa Tướng.

Quan Thượng Thư liền cho mời vào, Chí Trung vừa gặp quan Thừa Tướng thì quỳ lạy nói:

Cháu là Chí Trung con Chí Nhân, cháu nội Chí Công,.

Nghe nói đến cháu nội của Chí Công quan Thượng Thư giật mình. Chí Trung kính lạy quan thượng thư thừa tướng xong, liền dâng lên bức thư Lạc Hầu Vương gởi cho.

Quan Thượng Thư coi xong thì mừng rỡ vô cùng nói:

Dòng Họ Chí thế hệ nào cũng vậy hết lòng vì dân vì nước. Con ở lại dinh thự ta an nghỉ sáng mai ta dẫn con vào chầu Quốc Vương.

Quan Thượng Thư là bạn chí thân ông nội Chí Trung nên Chí Trung được coi như là người nhà, nên thoải mái vô cùng ăn ở ngủ nghỉ đều có người phục vụ chu đáo. Chí Trung nhìn ra vườn hoa thấy đôi chim oanh líu lo trên cành liễu làm Chí Trung nhớ đến Thanh Vân vô cùng.

Đợi chờ tơ liễu buông mành

Oanh vàng thỏ thẻ trên cành chiều xuân

Cánh Cò trắng lã trời xanh

Xuân về trúc lại nhớ mai rực vàng.

Đây nói về Hùng Yên Lang lên ngôi Quốc Vương hoàng đế trị vì thiên hạ đời thứ 19 thay cho Quốc Vương Nội là Hùng Thục Lang đời thứ 18 thời thượng Hùng Vương vào năm 1634 đến năm 1562 trước công nguyên. Thì trong nước có xảy ra nhiều sự kiện không lành, như đại Hồng Thủy, giặc nhiễu loạn biên cương, nhiều loại yêu tinh quỉ dữ xuất hiện, làm hại dân lành. Dòng Họ Chí nổi danh như sấm, việc Chí Nhân giết chết Quỉ Râu Xanh, Chí Trung hạ gục Xà Tinh làm chấn động nước Văn Lang ai cũng biết. Một ngày mới lại đến bầu trời trong xanh vài đám mây trôi lơ lửng bình minh rực hồng nơi phương Đông, trời soi đáy nước mây soi dáng hình, gió thổi rung rinh những chùm hoa phảng phất hương thơm. Vàng oanh thỏ thẻ, liễu biết buôn mình trong cơn gió nhẹ đàn chim trên nền trời xanh, đang thi nhau tung đôi cánh tự do làm tăng thêm vẻ đẹp cảnh vật của mùa xuân. Những quan tướng áo mão chỉnh tề kẻ trước người sau vào Triều Ca chầu Quốc Vương, Hùng Vương đời thứ 19 thời thượng Hùng Vương, người ta trông thấy Chí Trung đi với Quan Thượng Thư Tể Tướng.

Trên bệ Rồng Hùng Vương nhìn các quan đông đủ bằng hỏi:

Các khanh có việc gì cứ tâu lên để Trẫm giải quyết.

Từ chỗ ngồi Quan Thượng Thư đứng dậy bước ra trước bệ Rồng tâu rằng:

Muôn tâu Quốc Vương Bệ Hạ. Chí Trung diệt chết con Xà Tinh cứu dân lành thoát đại họa, sau một thời gian mất tích nay đã trở về phụng mệnh xin Quốc Vương phê chuẩn công lao của Chí Trung.

Hùng Yên Vương nghe Chí Trung còn sống trở về thời mừng rỡ hỏi:

Có Chí Trung đến chầu không?

Tức thời Chí Trung từ chỗ ngồi đứng dậy bước ra trước bệ Rồng quỳ lạy Quốc Vương. Tâu rằng:

Muôn tâu Quốc Vương Bệ Hạ, hạ dân là Chí Trung trở về phụng chỉ. Kính dâng lên bức thư Lạc Hầu Vương.

Quan Thái Giám nhận bức thư từ tay của Chí Trung trao cho Hùng Vương. Hùng Quốc Vương xem xong thì khen rằng:

Chí Trung quả là bậc anh hào xứng đáng là con dân nước Văn Lang xả thân vì non sông Tổ Quốc hết đợi nầy tới đợt khác. Nay trước mắt trẩm ban cho Chí Trung một nghìn lượng vàng, nghìn lượng bạc, nghìn cây vải. Sau khi dẹp xong quân Thổ Phỉ mũ đỏ sẽ được phong quan tiến chức khen thưởng chung những người hết lòng xả thân vì non sông Tổ Quốc. Trẫm phong cho khanh chức thống soái, thống lãnh quân binh, được phép điều động quân binh Bắc Văn Lang cũng như quân Kinh Đô Xích Quỷ thảo trừ bọn Thổ Phỉ mũ đỏ.

Chí Trung nhận ấn lệnh lạy tạ Quốc Vương lui xuống chỗ ngồi, sau buổi chầu Chí Trung lạy tạ quan Thượng Thư Thừa Tướng, cấp tốc trở về Kinh Đô Xích Quỷ chuẩn bị cho cuộc tuyển chọn nhân tài tiến đánh giặc mũ đỏ biên cương Thổ Phỉ. (Bảng chiêu hiền trọng sĩ thay thế bằng bảng thông báo ngày tỉ thí thi đấu).

Nói về Thạch An lo lắng không yên vì bị Kim Tiên bịa chuyện nói Chí Trung còn sống thông tin nầy đã truyền về Thịnh Gia Trang, biết làm sao đây, biết làm sao đây. Thạch An bức đầu bức tai thức cho tới sáng vừa nhìn thấy Kim Tiên.

Thạch An nói:

Cô bịa chuyện nói Chí Ca nầy Chí Ca nọ làm chi thế.

Kim Tiên nói:

Tiểu Muội nói dối hồi nào, Chí Ca còn sống. Thất Hiệp sư phụ nói cho Tiểu Muội biết, còn nói Chí Ca làm giám khảo tỉ thí võ công là Tiểu Muội đoán mà thôi.

Thạch An như trút gánh nặng, lúc ấy Phi Hổ cũng vừa đến nói:

Chúng ta mau vào thành thôi.

Thế là ba người cùng đi vào thành, không biết từ lúc nào Truy Hồn Đoạt Mạng, Hào Hoa Bất Bại đi theo sau ba người. Không biết vô tình hay có ý Kim Tiên nói:

Tiểu Muội nhờ đổi phòng nên ngủ thật thoải mái.

Hào Hoa Bất Bại nghe Kim Tiên nói vậy nên an tâm lên tiếng:

Ba người quên hai người bạn sơ giao nầy nên đi vào thành mà không gọi một tiếng.

Phi Hổ định mắng cho một trận đồ dâm tặc nhưng bị Kim Tiên ra ám hiệu nên làm thinh, Kim Tiên nói:

Hôm qua đã nói rồi tỉ thí võ công xong kết nghĩa làm anh em Huynh Đệ đâu có muộn.

Thạch An thấy hai bên đường quân binh gươm giáo tề chỉnh nối dài đến sân trường thi đấu vòng loại, thí sinh đông đến cả nghìn người. Nơi thi đấu là bãi đất rộng đã dựng sẵn khán đài thi đấu khá rộng lớn, trước khán đài là ban giám khảo tuyển chọn nhân tài. Quan, Tướng rất đông có hơn mấy chục người. Chủ khảo là tướng soái còn rất trẻ oai phong lẫm liệt, nhìn thấy hào kiệt anh hùng đến dự thi tỉ thí rất đông, thì biết Nước Văn Lang nhân tài như nấm. Chỉ cần biết trọng dụng thì việc khó đến đâu cũng giải quyết xong. Thống Soái không còn chờ đợi thêm nữa liền bước lên khán đài tuyên bố cuộc thi. Nhìn vị Chủ Soái trẻ tuổi oai phong lẫm liệt Thạch An nhận ra ngay đó là Chí Trung Ca Ca định chạy lên chào mừng nhưng đây là chốn tỉ thí, không khéo các anh hùng hảo hán nghĩ Chí Ca thiên vị, nên Thạch An không đến chào hỏi Chí Trung.

Chí Trung trên khán đài dõng dạc nói:

Hỡi những anh hùng hảo hán, chúng ta là con dân nước Văn Lang tuổi trẻ nhân tài là rường cột của nước nhà là thế hệ thừa kế di chí của Ông Cha, bảo vệ biên cương Tổ Quốc, bảo vệ nền Độc Lập dân tộc. Là bổn phận của chúng ta.

Giang sơn gấm vóc Cha Ông

Hung tàn lũ giặc tràn sang giật giành

Anh linh văn hóa Cội Nguồn

Gươm Thiêng Trấn Quốc lẫy lừng trảm yêu.

Hỡi anh em những người hết lòng vì dân vì nước giặc ngoại ban xâm lấn biên cương chúng ta, chúng ta không thể ngồi yên, mà phải đập tan bè lũ cướp nước của chúng.

Đội trời đạp đất Giống Tiên Rồng

Vì dân vì nước vì non sông

Khí phách coi thường đường sống chết

Kiên cường bất khuất vượt bão giông

Gian nan đâu thể chùn chân bước

Sĩ chí tung hoành diệt ác gian

Truyền thống anh linh lòng bất khuất

Hào hùng nghiền nát lũ ngoại xâm.

Hỡi anh em lúc nầy là lúc chúng ta theo gương Quốc Tổ theo gương Cha Ông, còn một tên xâm lấn biên cương là thế hệ tuổi trẻ chúng ta quét sạch nó đi, để cho dân chúng được bình yên hạnh phúc. Chúng ta là nòi giống Tiên Rồng, một dân tộc mạnh như Rồng, đẹp như Tiên. Không có sự khó nào mà chúng ta không làm được, không có một thế lực ngoại xâm nào mà chúng ta không đánh bại.

Sừng sững hiên ngang giữa đất trời

Ngạo nghễ ngang tàn chí sục sôi

Bền bỉ hào hùng không nao núng

Phá thạch khai thiên rạng bề tôi

Trải mật phơi gan lòng trung hiếu

Huệ gươm thép chí giặc đầu rơi

Một mình đứng giữa rừng gươm giáo

Hò hét tung hoành giặc tả tơi.

Hỡi anh em. Một dân tộc đã từng sống chết có nhau, đồng tâm hiệp lực đoàn kết muôn người như một, một dân tộc nhất hô bá ứng đã từng dời sông lấp biển dựng lên nước Văn Lang, sá gì lũ giặc cỏ Thổ Phỉ mũ đỏ. Chỉ cần chúng ta ra tay là bọn chúng sẽ tan theo mây khói.

Hỡi anh em. Cuộc tỉ thí hôm nay mang tinh thần yêu nước kẻ thắng người thua. Không là vấn đề gì cả. Nếu như bị loại khỏi vòng chung khảo, hay lọt vào vòng chung kết, tất cả đều được trọng dụng. Thừa lệnh Vua Hùng Quốc Vương bổn soái tuyên bố cuộc thi bắt đầu.

Tức thời quân binh khiêng ra mười cây giáo, mười cây đao mỗi cây nặng 200 cân, ra trước khán đài, người điều khiển trận thi phất cờ, tức thời chiêng trống nổi lên ầm ầm. Cờ trận đấu lại phất lên lần nữa, tức thời chiêng trống im bặt.

Người điều khiển cuộc thi tiên bố:

Trận thi có ba vòng loại thi.

Vòng loại thứ nhất là tự mình cầm lên cây đao, hay cây giáo nặng 200 cân đi một bài quyền phổ thông, mà không đổ mồ hôi thì coi như vượt qua vòng loại.

Khi vượt qua vòng loại thứ nhất, thì đến môn thi thứ hai thi bắn tên mục tiêu cách xa 100 mét phải bắn trúng trung tâm vòng mười liên tiếp ba phát, thì coi như lọt vào vòng hai.

Khi vượt qua vòng loại thứ hai, thời đến môn thi thứ ba là thi kinh công, phi thân trên mười trứng gà trên mười cọc cây vừa đủ để trứng gà, mỗi cọc cây cách nhau mười mét nếu dẫm bể một trứng thì coi như bị loại.

Khi vượt qua khỏi vòng loại thứ ba, thì coi như đi vào chung kết, tỉ thí võ công tìm ra người thắng cuộc, phong phó soái, người thua cuộc phong tướng. Những người vượt qua vòng thứ nhất, phong chức trưởng đội. Những người vượt qua vòng thứ nhì, phong phó tướng. Những người vượt qua vòng thứ ba, phong tướng. Hãy nỗ lực hết mình để giành vị trí cao nhất, cuộc thi bắt đầu.

Nói về cuộc thi vô cùng khó khăn cầm thanh đao, thanh giáo nặng 200 cân hai tay bê lên đã là chuyện không dễ huống chi cầm một tay đi một bài quyền là chuyện vô cùng khó, khó hơn nữa là không được đổ mồ hôi. Cả nghìn người không ai vượt qua nổi vòng loại chỉ còn lại mấy người mà thôi. Đó là Truy Hồn Đoạt Mệnh, Hào Hoa Bất Bại, Chấn Hào, Thạch An, Phi Hổ, Kim Tiên. Truy Hồn Đoạt Mệnh xuất thân từ Tà Giáo là tay khét tiếng giang hồ chỉ nghe đến danh thì đã khiếp sợ. Nói đến lòng yêu nước, cũng như chống ngoại xâm, thì không phân biệt Tà, Chánh, Thiện, Ác, ai có tài thì ra cứu nước, bảo vệ nền độc lập dân tộc. Dù xuất thân từ Tà Giáo, nhưng không vi phạm pháp luật nhà nước Văn Lang thời vẫn được coi như là bao nhiêu người công dân khác. Tà Phái vẫn được nhà nước Văn Lang bảo vệ, như các ban phái chánh đạo, công bằng bình đẳng. Với cái quyền tự do yêu nước, quyền thi cử, quyền làm quan, làm tướng, nếu như mình thật sự có tài, những người tới tỉ thí đủ thành phần giai cấp trong xã hội. Truy Hồn Đoạt Mệnh nhìn sáu người còn lại tỏ vẻ xem thường các ngươi cũng chỉ là hạng vô danh tiểu tốt. Không tên không tuổi, chẳng làm nên tích sự gì đâu.

Truy Hồn Đoạt Mệnh bước tới thanh đại đao lấy chân hất nhẹ thanh đao bay lên khỏi đầu bàn tay phải chụp thanh đao nhẹ tơn ai nhìn thấy cũng phải khiếp Truy Hồn Đoạt Mệnh liền múa bài quyền rất đẹp mắt hàng loạt tiếng vỗ tay không ngớt, múa xong bài quyền không thấy Truy Hồn Đoạt Mệnh đổ giọt mồ hôi nào. Tiếng hoan hô nổi dậy một góc trời quả là danh bất hư truyền lời đồn không sai, thần lực vô biên Truy Hồn Đoạt Mệnh tỏ vẻ tự đắc với tài năng sức mạnh của mình.
 

shopoga

✩✩
Hào Hoa Bất Bại nào dễ chịu thua, Gã múa tay động chân uốn mình vặn lưng. Tiến tới thanh đao lấy chân hất một cái thanh đại đao liền bay lên khỏi đầu nhanh như chớp tay phải chụp lấy thanh đao, múa đường quyền đẹp mắt không kém gì truy Hồn Đoạt Mệnh, múa xong đường quyền Hào Hoa Bất Bại cũng không đổ một giọt mồ hôi nào. Tiếng hoan hô lại nổi lên vang dậy một góc trời, Hào Hoa Bất Bại nhìn xung quanh khán giả như nói rằng thấy thần lực Hào Hoa Bất Bại ta chưa, Gã nhìn những người còn lại nói thầm các ngươi cũng chỉ được cái mã đẹp trai làm cho cô em đeo bám nhưng cũng chỉ tầm thường xưa nay chẳng có tiếng tăm gì. Chỉ có Truy Hồn Đoạt Mệnh mới xứng là đối thủ của ta còn tất cả chỉ là đến coi ta biểu diễn mà thôi.

Chấn Hào không nói không rằng bước tới thanh đại đao cũng lấy chân hất một cái thanh đại đao liền bay lên khỏi đầu tay phải nhanh như chớp chụp lấy thanh đại đao đi đường quyền đẹp mắt không kém gì Truy Hồn Đoạt Mệnh, Hào Hoa Bất Bại, cũng chẳng đổ một giọt mồ hôi nào tiếng vỗ tay hoan hô khen ngợi không ngớt không kém gì hai người trước, quả là kỳ phùng địch thủ.

Truy Hồn Đoạt Mệnh, Hào Hoa Bất Bại bất ngờ có người tài lực không kém gì Gã. Hai Gã quét cặp mắt té lửa nhìn chăm chăm Chấn Hào. Trong khi ấy hơn nghìn cặp mắt chú ý đến một người, đó là Kim Tiên.

Kim Tiên tướng người mảnh mai mặt hoa da phấn xinh đẹp vô cùng, có người thốt lên người ấy là gái giả trai. Kìa xem cô ta bước đến thanh đại đao. Cô Ta thi chăng, cả nghìn cặp mắt theo dõi hồi hộp để xem thử người con gái giả trai mảnh mai kia làm sao nhích nổi thanh đại đao 200 cân không khéo thanh đại đao đè chết mất, tiếng bàn tán xì xào kẻ nói nầy người nói nọ.

Kim Tiên không cần chú ý đến lời bàn tán, bước đến thanh đại đao lấy chân hất một cái thanh đại đao vút lên không Kim Tiên phóng lên theo tay phải nhanh chóng chụp lấy thanh đại đao nhẹ nhàng rớt xuống đất, thân hình uyển chuyển múa bài quyền đẹp mắt. Ai nấy như muốn nín thở trước tài năng kỳ lạ hiếm thấy nầy, Kim Tiên múa đại đao như như múa cây roi không hề có giọt mồ hôi. Tiếng hoan hô vỗ tay reo hò dậy trời dậy đất.

Chí Trung cũng phải vỗ tay ca ngợi không dứt. Hào Hoa Bất Bại tái mặt, không biết vì sợ hãi, hay là vì chuyện khác. Còn Truy Hồn Đoạt Mệnh không dám xem thường nữa. Giờ chỉ còn lại hai người chưa thi đó là Phi Hổ và Thạch An, Phi Hổ nhìn Thạch An. Thạch An gật đầu.

Phi Hổ bước đến cây đại đao cuối người xuống hai tay nâng cây đại đao lên đi một đường Quyền chẳng lấy gì xuất sắc lắm, biểu diễn xong Phi Hổ cũng vượt qua được vòng loại, tiếng vỗ tay lại vang lên.

Người cuối cùng chính là Thạch An, Chí Trung nhìn người cuối cùng thì nhận ra ngay chính là Thạch Đệ thì lấy làm lo không biết Thạch Đệ có vượt qua nổi vòng loại không vì biết Thạch An hơn một năm trước đây chưa đạt đến Thần Lực như vậy.

Thạch An bước tới cây đại đao cuối xuống hai tay bê cây đại đao lên có vẻ khó khăn cố gắng cầm một tay biểu diễn một bài quyền phải nói là tầm thường, nhưng rồi cũng qua được vòng loại. Chí Trung thở phào nhẹ nhõm Thạch Đệ qua khỏi rồi.

Thế là hơn nghìn người bị loại chỉ có sáu người vượt qua. Trên khán đài hồi chiêng trống thi vòng hai nổi lên, thi bắn tên với cự ly 100 mét phải bắn trúng vào trung tâm vòng mười liên tiếp ba phát, thời mới vượt qua được vòng loại hai. Nhìn thấy sự căng thẳng trên mặt Truy Hồn Đoạt Mạng, Hào Hoa Bất Bại, thì ai cũng nghĩ vượt qua vòng hai quả là một việc quá khó khăn.

Lần nầy Hào Hoa Bất Bại bắn trước, Gã bước đến cầm lấy cây cung làm động tác thử nhắm vào mục tiêu vòng mười vài lần. Có lẽ lần nầy Gã đã bắn thiệt Gã giơ cung và nhắm khá lâu nghe tiếng cung buông mũi tên lao vút đến mục tiêu trúng ngay vòng mười tiếng vỗ tay vang lên dậy trời, mũi tên thứ nhất, mũi tên thứ nhì, mũi tên thứ ba đều trúng vào vòng mười hết thảy. Gã thở phào nhẹ nhõm, tiếng hoan hô vỗ tay không ngớt, Gã tỏ vẻ đắc ý với tài bắn cung của Gã. Gã nhìn mọi người như nói rằng Gã là tay Bất Bại, nói chung là chưa bao giờ bại dưới tay ai.

Truy Hồn Đoạt Mạng thấy Hào Hoa Bất Bại bắn quá hay như vậy, Gã không thể chịu thua nên tập trung định tỉnh ý lực nhắm rất kỷ rồi buông cung mũi tên lao vút đi và trúng ngay vòng mười tiếng hoan hô lại nổi lên vang dậy bắn trúng vòng mười liền ba phát. Gã liền thở phào nhẹ nhõm thế là ta đã vượt qua vòng loại thứ hai, Gã nhìn khán giả như nói rằng tài bắn cung của ta phải nói là siêu đẳng tuyệt vời, có thể nói là Vua xạ tiễn.

Tôn Chấn Hào nhìn thấy hai đối thủ đã bắn trúng đích thì cũng thấy hơi lo bước tới dương cung bắn liền ba phát đều trúng ngay vòng mười, tiếng hoan hô vỗ tay vang dậy.

Kim Tiên thấy ba đối thủ đều vượt qua vòng loại thì không khỏi thầm phục trong lòng hơi lo xui xẻo bắn trật. Cô cầm cung lên làm động tác giả nhắm tới nhắm lui nhiều lần. Hào Hoa Bất Bại thấy thế nói thầm, để xem bộ mặt chọc phá xỏ lá với ta, ngươi làm sao bắn trúng trung tâm ba phát, may ra Trời giúp cho ngươi bằng không nhất định loại bỏ vòng hai nầy. Kim Tiên quay nhìn tên dâm tặc Hào Hoa Bất Bại như nói rằng bổn cô nương sẽ cho ngươi biết thế nào là tài năng không dễ trêu vào đâu. Kim Tiên bắn liền ba phát trúng ba không cần phải nhắm trước tài năng bất ngờ của Kim Tiên cả nghìn người có mặt la lớn tài quá đây mới đích thực là vua xạ tiễn. Tiếng hoan hô vỗ tay không ngớt làm chấn động một vùng trời. Hào Hoa Bất Bại khiếp đảm tài nghệ bắn tên của Kim Tiên nghĩ đóa hoa hồng có gai nầy khó chơi đây, không khéo bị nó đâm bỏ mạng.

Phi Hổ biết hôm nay mình đã gặp quá nhiều đối thủ thuộc hàng cao thủ đệ nhất võ lâm giật giải nhất cũng rất khó đây không khéo bị loại như chơi. Phi Hổ không dám xao lãng tập trung cao độ bắn liền ba phát trúng ngay trung tâm vòng mười, tiếng vỗ tay lại vang dậy. Có người nói cuộc thi đến hồi gay cấn quá hấp dẫn quá kỳ phùng địch thủ không ai chịu thua ai.

Thạch An không giỏi bắn tên nhưng tin tưởng ở chiêu Phi Long Sát Kiếm. Thạch An nhắm mục tiêu buông cung mũi tên đang bay chệch hướng bỗng cong trở lại trúng ngay vào vòng mười những anh hùng tráng sĩ la lên: Chuyện gì thế? mũi tên biết tìm mục tiêu sao? Thạch An bắn ba phát đều trúng ba nhưng mũi tên hình như có một lực vô hình điều khiển, những người có mặt đều ngơ ngác.

Truy Hồn Đoạt Mệnh nghĩ nhất định có một cao thủ võ lâm tuyệt học nào đó ở gần đây giúp cho Thạch An, Kim Tiên, Phi Hổ đều nghĩ như vậy, chỉ riêng Chí Trung là không nghĩ như vậy, Thạch Đệ quả là con Rồng ẩn khó nhận ra chân tướng, không hiểu Thạch Đệ luyện được võ công tối cao nầy hồi nào, Vô Hình Thần Công, võ công thượng thừa ít ai luyện được. Thế là cả sáu người đều vượt qua vòng loại hai đến vòng ba tiếng vào chung kết, người ta đã thấy mười trụ cọc nhỏ chôn sẵn, mỗi trụ cách nhau mười mét.

Hồi chiêng trống báo hiệu thi lần ba nổi lên, người ta để mỗi trứng gà lên mỗi trụ cọc, người thi phải phi thân trên những trứng gà, nếu dẫm bị bể hoặc nứt thì coi như bị loại, nếu kinh công không luyện tới bậc thượng thừa thì không thể nào vượt qua được vòng loại thứ ba nầy. Có thể nói trong giới giang hồ, cũng như giới luyện võ công đạt đến cảnh giới kinh công thượng đẳng nầy phải đếm trên đầu ngón tay, khổ luyện mấy mươi năm trở lên chưa chắc đạt được. Truy Hồn Đoạt Mạng. Hào Hoa Bất Bại là hai cao thủ Tà Giáo khét tiếng giới giang hồ, thường hành sự theo ý mình không theo hiến pháp, luật pháp nhà nước Văn Lang. Không hiểu vì sao hai tên khét tiếng nầy đến tỉ thí mục đích của hai tên nầy là gì chưa ai hiểu rõ, vì danh lợi hay vì yêu nước.

Truy Hồn Đoạt Mệnh nhìn qua mười cây cọc cắm theo hình vòng cung mỗi cây cọc cách nhau mười mét, trên mỗi đầu cọc đều có để một quả trứng gà, Gã cảm thấy lo với thân hình nặng trên 70 ký quả trứng gà kia làm gì không bể, với một cú nhảy giẫm trúng cọc đã là khó, huống chi là dẫm trên quả trứng gà, một môn thi quả là hết sức khó khăn.

Hào Hoa Bất Bại cũng có suy nghĩ giống như Truy Hồn Đoạt Mệnh, môn thi nầy khó mà vượt qua, nếu không vượt qua, có người vượt qua thời danh tiếng Bất Bại của ta chẳng còn gì. Không lẽ bỏ cuộc Gã có vẽ suy nghĩ tiến thoái lưỡng nan lui không được mà tiến cũng không xong, và cuối cùng Gã cũng quyết tâm vượt qua môn thi nầy, vì Gã tự tin tưởng vào võ công của mình, vào chung kết không ai có thể địch lại mình trong vòng mười chiêu.

Hào Hoa Bất Bại muốn cho Kim Tiên thấy tài năng siêu đẳng của mình, và Gã cố ý phải làm cho Kim Tiên tùng phục mình vuột mất người đẹp như hoa nầy thì uổng quá còn gì tiếc cho bằng. Danh lợi, địa vị, sắc đẹp, Hào Hoa Bất Bại ta muốn là phải có, và ta cũng chưa từng thất bại bao giờ. Gã bước ra sân đấu thi trước, với cặp mắt đầy quyết thắng của Gã. Gã nhìn quanh khán giả hảo hán anh hùng một lượt như nói rằng hãy xem tài kinh công của ta đây. Gã hét lên một tiến thân hình liền bốc lên không phi tới dẫm lên cọc thứ nhất trong sự hồi hộp cả nghìn người, Gã dẫm lên quả trứng gà trứng gà vẫn y nguyên không bể thân hình Gã lại bay lên phi tới cọc thứ hai. Tiếng vỗ tay hoan hô không ngớt có loại kinh công gì lạ thế siêu tuyệt quá. Gã phi thân dẫm lướt trên mười quả trứng gà không hề bể một trứng nào cả quả là không thể tưởng tượng được anh hùng hảo hán cả nghìn người kể cả các Quan Tướng không ai là không ca ngợi phải nói bái phục nữa là khác. Gã nhìn xung quanh như nói rằng các ngươi hôm nay đã rộng tầm mắt, biết thế nào là kinh công tuyệt thế.

Truy Hồn Đoạt Mệnh dễ gì chịu thua Hào Hoa Bất Bại bước ra sân đấu vận công đến mười hai thần công lực làm cho thân hình nhẹ bổng lên dùng Chiêu Phiêu Quỉ Pháp phi lên cây cọc giẫm lướt trên quả trứng gà như loài chim đậu xuống bay lên đẹp mắt vô cùng, tiếng vỗ tay hoan hô vang dậy không dứt. Phi thân lướt qua mười quả trứng gà một cách nhẹ nhàng không hề bể một quả nào, phải nói là tuyệt thế kinh công không mấy ai có được trừ Hào Hoa Bất Bại ra.

Tôn Chấn Hào không biết mình có vượt qua nỗi không cũng thấy hơn lo nhớ lại những buổi tập lướt trên mặt nước liền chú tâm hết cốt hét lên một tiếng, thân hình bốc lên khỏi mặt đất phi thân lướt qua mười quả trứng gà trên mười đầu cọc, ban giám khảo xem qua không bể trứng nào Chấn Hào đổ lấm tấm mồ hôi thầm nghĩ may quá vượt qua.

Chỉ còn lại ba người chưa thi đấu, khán giả nghĩ họ có vượt qua được không với môn thi quá khó khăn nầy. Kim Tiên thấy ba đối thủ đã vượt qua thì không khỏi thầm phục tài nghệ của họ.

Kim Tiên liền bước ra sân đấu quát lên một tiếng thanh thót thân hình bay lên như con chim đại bàng bay lướt trên những quả trứng gà ai nấy đều nín thở kinh công gì lạ thế, hảo kinh công hảo kinh công tiếng hoan hô vỗ tay dậy trời dậy đất. Kim Tiên vượt qua môn khảo thí cuối cùng thở phào nhẹ nhõm, nghĩ các ngươi qua mặt bổn cô nương đâu phải dễ.

Phi Hổ xưa nay rất giỏi về môn kinh công nhưng không biết có vượt qua nổi không cảm thấy hơi lo. Để khỏi có gì sơ xuất, Phi Hổ tập trung hết tinh thần vận lực toàn thân dùng Tuyệt Chiêu Phong Ma Kinh Công, Phi Hổ hét lên một tiếng thần lực trong người tuôn ra như một cơn lốc, có người nhận ra loại kinh công nầy la lớn Phong Ma Kinh Công trong Ngũ Tuyệt Thần Quân, nghe đến Ngũ Tuyệt Thần Quân ai nấy cũng đều kinh hãi. Người ta tự hỏi người thanh niên kia là gì của Ngũ Tuyệt Thần Quân. Nói về Phi Hổ dùng Phong Ma kinh Công bay lướt trên mười quả trứng gà trông đẹp mắt vô cùng, khán giả lại một phen chứng kiến kinh công đẹp mắt nầy vỗ tay hoan hô không ngớt.

Thạch An bước ra sân đấu dùng chiêu Phi Long Kinh Công bay lướt dẫm lên mười quả trứng gà như cơn gió thoảng.

Truy Hồn Đoạt Mệnh nghe ai kể về môn kinh công nầy như chợt nhớ ra kinh hãi: Thảo nào bọn họ tài năng như vậy chúng là đệ tử của Ngũ Tuyệt Thần Quân. Hào Hoa Bất Bại như nhận ra tái cả mặt, nhưng nghĩ bọn họ tuổi còn quá trẻ chưa đạt đến cảnh giới đáng sợ đâu, tiếng hoan hô vang dậy cả một góc trời kinh công tuyệt quá thế là sáu người đã vượt qua vòng loại thứ ba đi vào chung kết.
 

shopoga

✩✩
Chí Trung thống soái thấy sáu người đã lọt vào vòng chung kết liền lên khán đài tuyên bố cuộc thi chung kết cuối cùng Chí Trung dõng dạc nói:

Cuộc thi chung kết không đem lại sự sát thương, chỉ cần thắng một chiêu là đủ, trong vòng nửa giờ không ai thắng ai thì coi như hòa. Tiếp đến là thi lấy đầu giặc ngoài trăm mét. Ai chém đầu giặc nhanh nhất, trở về vị trí xuất phát nhanh nhất thì người đó chính là phó chủ soái, còn tất cả đều là tướng quân, mỗi người thống lãnh một đạo tiến đánh giặc Thổ Phỉ mũ đỏ, ai lập công nhiều sẽ được Hùng Vương trọng thưởng, tự mình chọn đối thủ giao đấu, cuộc tỉ thí võ công bắc đầu.

Người ta nhìn thấy khán đài khá rộng lớn đủ cho ba cặp đấu với nhau. Người điều khiển trận đấu phất cờ tức thời chiêng trống nổi lên như báo hiệu cuộc tỉ thí Bắt đầu.

Nói về Kim Tiên rất ghét Hào Hoa Bất Bại, vì hãm hại cô cô quyết đánh bại tên nầy cho bỏ ghét, cô liền bước tới Hào Hoa Bất Bại nói:

Có dám đấu với ta không?

Hào Hoa Bất Bại nghĩ trong sáu người Kim Tiên là dễ thắng nhất, liền nói:

Đấu với cô thì còn gì bằng.

Kim Tiên không còn khách sáo gì nữa nhanh như chớp rút kiếm tấn công Hào Hoa Bất Bại. Với chiêu bắt chim trên đỉnh Phong Sơn, kiếm chiêu loang loáng chém tới. Hào Hoa Bất Bại biết gặp phải tay khó chơi múa đao lên chống đỡ, không ngờ Kim Tiên hét lên một tiếng kiếm chiêu liền biến hóa như trận mưa sa chém xuống. Hào Hoa Bất Bại kinh hãi sử dụng chiêu Xà Quỉ Vượt Non chống trả choang choang đinh tai nhức óc. Gã thấy trong người máu huyết như muốn đảo lộn vô cùng kinh hãi, không ngờ con nhãi nầy Thần Lực mạnh đến thế. Kim Tiên nào để cho đối thủ đánh trả sử dụng chiêu Đại Bàng Tung Cánh nhanh như chớp chém tới thượng, trung, hạ, đối thủ. Khán giả như nín thở trước võ công kỳ lạ của Kim Tiên. Hào Hoa đến lúc nầy mới biết thế nào là lợi hại của Kim Tiên không còn cách nào khác Gã phải dùng đến độc chiêu tuyệt học của tà môn của Gã may ra mới đánh bại được Kim Tiên. Tay phải múa đao chống trả, tay trái múa cái quạt phất ra một loạt phi tiêu, không ngờ Kim Tiên đã đề phòng trước thấy Hào Hoa Bất Bại phất cái quạt liền sử dụng thân pháp ma ảnh biến mất. Hào Hoa Bất Bại thấy Kim Tiên biến mất vô cùng sợ hãi bỗng Gã nghe hơi gió từ phía sau chém tới, Gã nhanh chóng né tránh phất liền ba quạt lại phía sau hàng loạt phi tiêu lại phóng ra, Kim Tiên lại sử dụng ma ảnh biến mất. Hào Hoa Bất Bại dở hết tài năng đao, quạt chống trả trước võ công kỳ quái của Kim Tiên, lúc như mưa bão lúc như gió thoảng mây bay, Kim Tiên dở hết tài năng tấn công một hơi chưa hạ gục được Hào Hoa Bất Bại thì cũng lấy làm kinh hãi, lời đồn quả không sai võ công Gã trộm hoa nầy vô cùng lợi hại không khéo thì bại dưới tay Gã như chơi.

Nói về Phi Hổ cũng không ưa gì Truy Hồn Đoạt Mạng bộ mặt giả nhân giả nghĩa của Gã, Phi Hổ nói:

Anh em ta đấu với nhau.

Truy Hồng Đoạt Mạng nói:

Tự đệ lựa chọn đấy nhé không nên trách Đại Ca nầy không nương tay.

Nói xong nhanh như chớp Truy Hồn đoạt Mệnh rút thanh đao ra chém tới một đao vừa nhanh vừa mạnh, Phi Hổ rút đao ra chống đỡ choang một tiếng đinh tai nhức óc. Biết Phi Hổ không kém gì mình Truy Hồn Đoạt Mạng thi triển toàn là tuyệt chiêu hầu hạ gục Phi Hổ nhanh chóng. Phi Hổ nào chịu thua dễ dàng phong đao cuồn cuộn đánh ra kình phong ù ù nổi dậy, ánh đao chớp thấy mà ghê hồn, Truy Hồn Đoạt Mạng thấy phong đao vô cùng lợi hại như Thiên La Địa Võng bao vây tứ phía. Khán giả như muốn nghẹt thở trước đao pháp kỳ diệu như vậy. Truy Hồn Đoạt Mạng hét lên một tiếng, Truy Hồn Đao Pháp đánh ra như sấm sét ầm ầm đùng đùng hai bên đối thủ như muốn oại máu, Phi Hổ kinh hãi, Truy Hồn Đoạt Mạng kinh hoàng, hai bên không ngờ đối thủ lợi hại như vậy. Phi Hổ vận mười hai thần công lực lên thanh đao cuồng phong tuôn ra ù ù đao phong như mưa sa bão táp chém tới Truy Hồn Đoạt Mạng. Truy Hồn Đoạt Mạng cũng dốc toàn lực Truy Hồn Đoạt Mạng Đao đánh ra như hàng trăm con Mãng Xà cuốn tới chống trả ầm ầm đùng đùng. Anh hùng hảo hán khán giả lần đầu tiên được thấy trận đấu kinh khiếp như vậy.

Nói về Chấn Hào đấu với Thạch An. Chấn Hào nói:

Thạch huynh cẩn thận.

Thạch An nói:

Cứ dở hết tài năng ra đi.

Chấn Hào hét lên một tiếng thi triển kiếm chiêu trùng trùng như hàng trăm con sóng cuốn tới, khán giả vừa thấy chiêu kiếm pháp tuyệt học nầy la lên Trùng Dương Kiếm Pháp tuyệt học Đảo Chủ Hải Thiên, thảo nào võ công Chấn Hào anh hùng cao như vậy. Thấy kiếm chiêu lợi hại như vậy, Thạch An biến 18 chiêu tuyệt học Tu La Chưởng thành 18 chiêu Tu La Kiếm Pháp chống trả lại Trùng Dương Kiếm Pháp, khán giả coi say mê vì trong đời học võ chưa bao giờ nhìn thấy những chiêu tuyệt học như thế nầy. Chấn Hào cứ nghĩ chỉ cần hai mươi chiêu Trùng Dương Kiếm Pháp thì đánh bại được Thạch An. Nào hay đâu thi triển đến chiêu thứ 36 mà cũng chưa hạ được Thạch An, võ công Thạch An vô cùng quái dị lúc kiếm chiêu như chưởng, lúc kiếm chiêu như trảo, biến hóa vô cùng khó mà đánh bại cho được. Chấn Hào không còn chiêu nào cao hơn nữa để mà đấu chỉ còn biết vận toàn chân lực đánh ra 36 chiêu Trùng Dương Tuyệt Học, càng đấu Chấn Hào càng thấy Thạch An vô cùng lợi hại võ học cao thâm không biết đâu mà lường.

Nói về Hào Hoa Bất Bại tung ra hết những Tuyệt Học cũng không làm gì được Kim Tiên. Trái lại bị Kim Tiên đánh cho liểng xiểng tưởng như bại trận đến nơi. Hào Hoa Bất Bại hét lên một tiếng thanh đao trên tay bỗng trở nên sáng chóa, Gã đã thi triển đến chiêu cuối cùng Bất Bại Sát Kiếm. Bỗng Kim Tiên nghe tiếng nói như con muỗi mau ra chiêu Hợp Nhất Thất Kiếm, Kim Tiên biết đó là tiếng nói của nhất hiệp sư phụ bằng hét lên một tiếng, thanh kiếm trên tay tức thời hóa ra thiên kiếm vạn đao chống trả choang choang đùng đùng, hai bên đối thủ dội ngược bay ra người nào người nấy xây xẩm mặt mày bất phân thắng bại.

Cũng cùng lúc ấy, Phi Hổ thi triển chiêu cuối cùng của Phong Đao. Đao Phong gào thét kinh hồn, cuồn cuộn như cơn bão lốc ập tới, Truy Hồn Đoạt Mạng cũng quyết thắng thua ở chiêu cuối cùng, Truy Hồn Đoạt Mạng như thiên la địa võng ập tới, khán giả như muốn nổ tung lồng ngực ầm ầm đùng đùng long trời lở đất, hai bên bị kình phong tống ra xa liểng xiểng, bất phân thắng bại. Nửa canh giờ đã trôi tất cả đều bất phân thắng bại, Chí Trung cho dừng trận đấu. Tức thời chiêng trống nổi lên kết thúc trận đấu.

Chí Trung lên khán đài dõng dạc tuyên bố rằng:

Thi chung kết không ai thắng ai vì thế phải thi một môn phụ cuối cùng để quyết định thắng thua.

Chí Trung ra lệnh:

Hãy đem sáu hình nộm ra để cách xa 100 mét, bất cứ dùng phương pháp gì miễn là chém bay đầu hình nộm trở về vạch xuất phát trước thì người đó thắng cuộc.

Lời tuyên bố vừa xong tức thời sáu hình nộm được dựng lên cách xa 100 mét. Tất cả sáu người đều đứng ngay vạch xuất phát nghe tiếng trống thì tỉ thí thắng thua. Hơn nghìn cặp mắt khán giả chăm chú xem ai là người thắng cuộc. Tiếng trống vừa nổi lên năm thân hình như năm vết khói lao vút đến hình nộm. Thạch An không lao đi mà phóng kiếm lao đi như tia chớp chặt đứt đầu hình nộm thanh kiếm liền bay ngược trở lại trong lòng bàn tay Thạch An. Với chiêu Phi Long Sát Kiếm nầy Thạch An thắng năm người một cách dễ dàng trước sự cổ vũ hoan hô không ngớt của khán giả, đệ nhất kiếm gia, vô địch kiếm.

Chí Trung cũng bất ngờ trước tài năng siêu việt nầy. Chí Trung chạy đến chúc mừng:

Thạch Đệ tài quá, mới xa nhau một năm mà tài nghệ Thạch Đệ không sao tưởng tượng được.

Trong số khán giả có cả Thất Hiệp, Ngũ Tuyệt Thần Quân cải dạng đến xem và cũng đã biến mất sau khi Thạch An chiếm giải nhất.

Trước cửa én về mai thắm sắc

Trời xanh cao vút đàn cò bay

Giọt sương gieo nặng cành xuân biếc

Em mãi đợi chờ anh có hay.

Bà Liễu Huệ từ ngày về Thịnh Gia Trang phải nói ở trong sự giàu sang muốn gì có nấy, nhưng sao Bà vẫn mãi thấy buồn, nhất là khi Bà nhìn Thanh Vân, nét mặt héo rũ thường nhìn những đám mây trôi vô định thẫn thờ. Sự chờ đợi trong mỏi mòn tuyệt vọng, Bà không khỏi đau lòng xót dạ, nhưng biết làm gì đây khi con người quá nhỏ bé trong Vũ Trụ bao la. Nhân duyên định mệnh phước họa, sum hiệp chia ly, đều ứng theo luật trời mà nhận lấy. Bà chỉ biết Tin ở lẽ trời. Đấng Hóa Công không phụ những người hướng thiện. Bà đã làm lành cả đời. Bà luôn tin tưởng ở Đấng Tối Cao luôn đem lại sự công bằng cho những người hướng thiện gieo nhân lành, nên Bà luôn tin tưởng Chí Trung sẽ tai qua nạn khỏi. Bà luôn tin tưởng Cha Trời Lạc Long Quân, Địa Mẫu Mẹ Âu Cơ sẽ không bỏ rơi những người con chí hiếu.

Lòng thành đến với Trời Cha

Chuyển xây vận mệnh thoát qua nỗi sầu

Âu Cơ Đức Mẹ dắt dìu

Vượt qua gian khổ bao điều xót xa.

Gió xuân dìu dịu, trời rộng bao la, những cánh chim tự do bay liệng trên không trung Hoa Mai rực vàng, đàn bướm thi nhau thưởng thức những hương vị ngọt ngào, không hiểu vì sao trong lòng Thanh Vân hôm nay cảm thấy rộn niềm vui. Thanh Vân nhìn những chùm Hoa Mai rực rỡ dưới ánh nắng vàng ban mai, Thanh Vân thấy Hoa Mai như khác hơn mọi ngày, thanh khiết cao quý làm sao, mùi hương Hoa Mai dìu dịu, làm cho tâm hồn như thoát tục quên đi bao nỗi sầu khổ. Thanh Vân thường nghe kể về sự Linh Thiên của Hoa Mai. Hoa Mai là biểu tượng hòa bình đầm ấm sum họp, biểu tượng của sự đoàn kết, giàu sang phú quý, Hoa Mai đem lại bao điều may mắn, và cũng xua đuổi bao điều tăm tối. Thanh Vân nhìn Hoa Mai ước rằng hãy đem lại cho ta những niềm vui, cũng như bao điều may mắn, Thanh Vân nguyện vừa xong thấy Hoa Mai bỗng rực rỡ lên một cách kỳ lạ. Những cánh Hoa Mai như biết nói, hạnh phúc sẽ đến với những ai yêu mến ta, hạnh phúc sẽ rực rỡ như mùa xuân mùa hội tụ tinh hoa của đất trời. Ta là đài Thiên loài hoa Linh Thiên nhất Vũ Trụ, khi ta rực rỡ thời những người yêu ta cũng rực rỡ theo.

Bỗng có tiếng chân vội vã Lão Nô Gia xuất hiện. Thanh Vân mừng rỡ:

Chú Trung.

Lão nói:

Cô Chủ có tin vui rồi.

Thanh Vân quả tim như muốn lọt ra ngoài, hỏi dồn hỏi dập:

Có tin rồi sao?

Lão Nô Gia gật đầu nói:

Chí Trung hiện đang làm chủ khảo cuộc tỉ thí tuyển chọn nhân tài ở Kinh Đô.

Thanh Vân nghe xong tưởng như mình bay bỗng lên trời. Thanh Vân ngày ngày như loài hoa khô héo, bỗng trong tích tắc bừng rực rỡ như những cánh Hoa Mai. Lão nhìn thấy Cô Chủ bỗng biến thành một người khác Cô Chủ rực rỡ lên một cách kỳ lạ. Sự buồn bã ủ rũ mới đó không còn nữa, thay vào đó rực rỡ như những cánh hoa mai. Lão nhìn Cô Chủ bỗng chốc đẹp làm sao cái đẹp vui tươi trong sáng như những ngày nào.

Thanh Vân hỏi:

Tin nầy có chính xác không?

Lão nói:

Chính xác trăm phần trăm.

Thanh Vân vội vã chạy vào nhà nói như không ra tiếng:

Mẹ ơi, Mẹ ơi có tin rồi, có tin rồi.

Bà Liễu Huệ đang chơi với cháu Hào, thấy Thanh Vân chạy vào, nói không ra tiếng nét mặt tươi rói như hoa ban mai Mùa xuân. Bà như đoán ra nét mặt Bà tươi lên một cách kỳ lạ.

Bà hỏi:

Có tin rồi sao? Chí Trung hiện đang ở đâu?

Thanh Vân chưa kịp trả lời, thời có người trả lời thay:

Bẩm Phu Nhân, Chí Thiếu Gia đang làm giám khảo chấm thi tỉ thí võ công tuyển chọn nhân tài trên Kinh Đô.

Bà Liễu Huệ nghe Lão Nô Gia nói thế thì mừng quá rơi nước mắt, Bà lẩm bẩm nói: Cảm ơn Cha Trời Mẹ Trời. Thanh Vân từ giờ phút đó trong lòng yêu đời vô cùng Cô nhìn đâu thấy cũng đẹp.

Trời xuân trông tít tần không.

Hoa xuân rực thắm mây lồng gió xuân

Đất trời rực tỏa hào quang

Gió lay khóm lá hoa vàng đầy hoa.

Cô vừa nhìn thấy Kiều My định nói, nhưng Kiều My nhanh miệng:

Em biết rồi Lão Gia mới về gọi chị đến gặp Lão Gia Gấp.

Thịnh Lão Gia vừa nhìn thấy Thanh Vân mặt tươi như hoa không còn héo rũ như ngày nào, thì biết con Lão đã biết tin Chí Trung vẫn còn sống, lòng Lão cảm thấy nhẹ bỗng như trút một gánh nặng đè Lão những tháng năm qua.

Lão hỏi:

Con đã biết về thông tin Chí Trung rồi chứ?

Thanh Vân gật đầu. Lão nói:

Cha cũng đã gặp Chí Trung rồi.

Thanh Vân nắm tay Cha hỏi dồn hỏi dập:

Cha đã nói gì với chàng.

Lão nhìn con gái Lão vui như thế Lão cũng vui lây Lão không trả lời Thanh Vân, mà nói:

Quả là duyên trời định Chí Trung quả là con Rồng trong nhân gian về mặt nào cũng hơn hẳn mọi người.

Nghe Cha khen Chí Trung mãi, Thanh Vân cảm thấy rất vui. Thanh Vân hỏi:

Cha thấy Chí Trung có bình yên không?

Lão cười nói:

Ai làm gì nổi Chí Trung mà không bình yên.

Lão thở dài:

Ngũ Tuyệt Thần Quân ta cứ tưởng là đấu lại Dòng Họ Chí, nhưng ý trời không cho nên không thể nào vượt qua nổi.

Thanh Vân là người con gái vô cùng thông minh, nghĩ không lẽ Ngũ Tuyệt Thần Quân đấu với Chí Trung. Thanh Vân sợ hãi hỏi:

Chí Trung có sao không? Ngũ Tuyệt Thần Quân có làm hại anh ấy không?

Lão nhìn thấy điệu bộ con gái Lão lo lắng đáng yêu quá. Lão nói:

Con yên tâm võ công Chí Trung trên đời nầy không ai đánh bại được đâu. Con hãy về nói lại với Mẹ Chí Trung, chuẩn bị tinh thần tiếp đón Lạc Hầu Vương từ Kinh Đô đến Thịnh Gia Trang Ta.

Thanh Vân hỏi:

Quan lớn đến nhà mình làm gì?

Lão nhìn Thanh Vân nói:

Quan lớn đến nhà tất nhiên là có chuyện. Đây là một điềm vinh hạnh cho Thịnh Gia Trang chúng ta. Theo Cha biết thì Chí Trung còn bận nhiều việc chưa về Thịnh Gia Trang chúng ta được đâu vì còn dẫn quân binh chinh phạt dẹp trừ giặc biên cương.

Thịnh Gia trang hôm nay khác hơn mọi khi nhà cửa sạch sẽ trang hoàng lộng lẫy, và ai cũng biết hôm nay là ngày tiếp đón Vương Gia Kinh Đô Xích Quỷ. Thịnh Lão Gia hôm nay cũng ăn mặc chỉnh tề, nhìn tới nhìn lui cách bố trí bài bản của mình, thời thấy làm vừa lòng lắm.

Khi ấy người ta nhìn thấy Lão Nô Gia phi ngựa vào báo là:

Phái đoàn Kinh Đô sắp đến nơi.

Bà Liễu Huệ hôm nay trông thật cao sang ra bề thế bà Phu Nhân Quan Gia. Bà thường nghe chồng bà nói về người anh họ làm Vương Gia Kinh Đô nhưng bà chưa có lần nào được gặp, khi bà gặp Chí Nhân, thì người anh họ nầy còn ở Kinh Đô Văn Lang. Nên không đến dự đám cưới của Bà. Người ta nhìn thấy đoàn xe quân binh gươm giáo rầm rộ hơn mấy chục chiếc tiến thẳng về Thịnh Gia Trang. Cả nhà Thịnh Gia Trang ra tiếp đón phái đoàn Vương quan tận cổng, người ta nhìn thấy Lạc Hầu Vương cùng một số quan tướng từ trong xe bước ra, cộng với sự tiếp đón nồng nhiệt Bà Liễu Huệ, Thanh Vân, cũng như gia đình Thịnh Lão Gia làm cho quang cảnh nhộn nhịp vui tươi ấm cúng trong tình thân mật, tiếng nói tiếng cười, sự chào sự hỏi, lời hay lẽ đẹp, sắc mặt rạng rỡ, trải ý phơi xuân ai mà nhìn thấy cũng thấy mình vui theo, hạnh phúc quá, vinh quang quá, nhưng nào ai có biết cái giá phải trả cho niềm vui hạnh phúc ấy cũng khá đắc, bao gian khổ chìm nổi lênh đênh, đời Ông cho đến đời Cha lúc nào cũng vì dân vì nước, hi sinh tánh mạng mới được vinh quang như ngày hôm nay.

Lạc Hầu Vương vừa bước xuống xe trong sự niềm nở của mọi người. Ấn tượng trước mắt Hầu Vương là người con gái xinh đẹp như Tiên ăn nói khéo léo Hầu Vương không khỏi thốt lên lời khen:

Thanh Vân là con phải không?

Thanh Vân lễ phép vâng dạ. Lạc Hầu Vương nói:

Cháu Trung có phúc quá, không những có nàng Tiên xinh đẹp thông minh phúc hậu, mà còn có cả Ông bố vợ giàu có Lịch Thiệp đối nhân xử thế tuyệt vời.

Lạc Hầu Vương nhìn qua Bà Liễu Huệ, Thanh Vân nhanh miệng nắm tay Bà Liễu Huệ nói:

Đây là Mẹ Anh Chí Trung.

Lạc Hầu Vương chắp tay nói:

Anh là Chí Văn anh Họ Chí Nhân, em tha lỗi cho anh khi Chí Nhân qua đời anh mắt bận công tác xa, nên không đến đưa tang được.

Bà Liễu Huệ chỉ biết nghe, chào hỏi, tỏ lòng thân thiện chứ biết nói gì hơn, hạnh phúc đã tràn ngập trong lòng Bà. Bỗng Lạc Hầu Vương nghiêm sắc mặt nói:

Được sự nhờ cậy ủy thác của Chí Trung, cũng như Bổn Vương thay mặt cho Triều Đình chuyển vận bỗng lộc khen thưởng của Triều Đình đến Thịnh Gia Trang giao cho Mẹ Chí Trung, xin Thịnh Lão Gia sắp xếp cho.

Thịnh Lão Gia nhìn Thanh Vân. Thanh Vân nói:

Con sắp xếp rồi.

Lạc Hầu Vương ra lệnh cho quân binh:

Đêm nghìn lạng vàng, nghìn lạng bạc, nghìn cây vải đến đây.

Tức thời quân binh khuân vác vàng, bạc, vải lụa, nhất là vải lụa chất thành đống rực rỡ đủ màu sắc. Trong đó có những vải lụa cực kỳ quý hiếm, Thịnh Lão Gia không ngờ sự khen thưởng Triều Đình đối với Chí Trung lớn như thế. Bà Liễu Huệ cũng choáng ngợp trước phần thưởng to lớn nầy. Thanh Vân vô cùng tự hào vì đây chính là phần thưởng của Triều Đình đối với Chí Trung cũng không khác nào đối với Cô. Gia đình Thịnh Lão Gia tiếp đãi Lạc Hầu Vương cũng như quan binh hết sức long trọng cao lương mỹ vị không thiếu món gì. Lạc Hầu Vương lấy làm vừa lòng sự tiếp đãi nầy và nghĩ Chí Trung quả thật có phúc. Người ta nhìn quân binh rời khỏi Thịnh Gia Trang mà không khỏi thầm mơ ước, ước gì mình cũng được Phúc Đức như vậy.

Gió xuân đem đến cho người

Tràn đầy hạnh phúc biển trời niềm vui

Phải chăng nhờ kiếp chân tu

Cháu con hưởng phước võng dù nghênh ngang.

Nói về cuộc tỉ thí kết thúc trong sự hoan hô của các anh hùng hảo hán, và cũng đã tìm ra người thắng cuộc. Chí Trung bước lên khán đài tuyên bố người thắng cuộc và cũng nói lên ý nghĩa chiêu hiền trọng sĩ của nhà nước Văn Lang.

Chí Trung dõng dạc nói:

Trong yên bình chúng ta là những người dân tốt, khi Tổ Quốc lâm nguy chúng ta là những anh hùng hảo hán quét sạch quân thù xâm lược. Quê Hương chúng ta bị giặc biên cương đánh phá. Tổ Quốc đang cần những anh hùng hảo hán như chúng ta. Ông Cha ta cũng đã từng nói.

Một cây làm chẳng nên non

Ba cây chụm lại thành hòn núi cao

Một giọt nước chẳng là bao

Kết muôn giọt nước cuốn trôi núi rừng.

Chung lòng chung sức đó là truyền thống của dân tộc ta quét sạch lũ ngoại xâm đe dọa đến an nguy Tổ Quốc là bổn phận thế hệ trẻ của chúng ta. Hỡi những anh em, chúng ta là con dân Văn Lang, con cháu Tiên Rồng, sống thì xây dựng bảo vệ Tổ Quốc, chết thì về Trời, đó là con đường Ông Cha ta từng đi. Và chúng ta là thế hệ con cháu tiếp nối Ông Cha đi trên con đường nầy.

Bảo vệ Tổ Quốc, đánh đuổi ngoại xâm là bổn phận con cháu chúng Ta. Tất cả chúng Ta hãy gia nhập quân đội, đánh đuổi ngoại xâm đem lại sự bình yên cho dân chúng. Hãy nêu cao tinh thần chính nghĩa, tinh thần vì dân vì nước, sẵn sàng hy sinh vì độc lập dân tộc. Bảo vệ non sông Tổ Quốc thân yêu của chúng Ta. Hãy nhập quân đội vì dân vì nước quét sạch quân thù xâm lấn biên cương. Tức thời hàng nghìn tiếng hô, hãy gia nhập quân đội quét sạch quân thù xâm lấn biên cương.

Thế là hơn nghìn anh hùng hảo hán đến dự thi đều tham gia quân đội. Chí Trung phong Thạch An làm phó Soái. Truy Hồn Đoạt Mệnh, Hào Hoa Bất Bại, Phi Hổ, Chấn Hào, Kim Tiên, đều được phong tướng. Chí Trung nghĩ việc đánh tan quân Thổ Phỉ mũ đỏ, chỉ cần đội quân tinh nhuệ nhất là giỏi võ công, không cần đông, nên điều động quân binh chỉ một vạn. Phần nhiều là kỵ binh, đánh nhanh rút nhanh tốc chiến tốc thắng. Chí Trung chia ra làm bảy đạo quân, mỗi đạo quân hơn một nghìn binh lính, đạo quân chủ lực hơn bốn nghìn quân do Chí Trung trực tiếp chỉ huy. Chí Trung ra lệnh cho Truy Hồn Đoạt Mệnh, Hào Hoa Bất Bại hai đạo quân tiên phong. Còn các đạo quân khác tùy cơ ứng biến. Chí Trung làm lễ tế cờ xong tức thời nổi chiêng nổi trống tiếng quân, hơn một vạn quân nhanh chóng rời khỏi Kinh Đô chẳng bao lâu thì tới biên cương.

Chỉ còn cách huyện Tây Ngung, huyện Di Phong, hai huyện đã bị quân Thổ Phỉ mũ đỏ chiếm đóng 20 dặm thì ra lệnh cho quân binh dừng lại, bàn kế sách Tướng giặc trấn thủ nơi hiểm địa Tây Ngung Thân cao hơn trượng, mặt đỏ râu vàng, cầm đại đao nặng ba tạ sức mạnh hơn người võ nghệ cao cường, vốn là một con báo gấm tu luyện thành người, xưa nay chưa bao giờ bại trận. Tướng giặc trấn thủ nơi địa hình hiểm trở Huyện Di Phong là một yêu nữ xinh đẹp tuyệt trần, võ nghệ cao cường thần thông quảng đại sử dụng song kiếm. Nguyên là con Hồ Tinh cái tu luyện thành người. Hai tướng giặc nầy, đã đánh bại hai lần quân Triều Đình giết chết sáu tướng. Chí Trung biết giặc Thổ Phỉ mũ đỏ nầy vô cùng lợi hại nên hợp bàn các tướng tìm ra kế sách tấn công.
 

shopoga

✩✩
Truy Hồn Đoạt Mạng nói:

Chúng ta chia ra làm hai mũi một mũi tấn công Tây Ngung, một mũi tấn công Di Phong không cho chúng hỗ trợ liên kết lại với nhau.

Hào Hoa Bất Bại nói:

Tôi cũng nghĩ như vậy, chúng ta nên chia làm hai mũi tấn công. Chủ Soái chỉ huy một mũi, Phó Soái chỉ huy một mũi.

Chí Trung nghe lời đề nghị cũng phải liền chia lực lượng làm hai mũi tấn công.

Truy Hồn Đoạt Mạng, Hào Hoa Bất Bại, Chấn Hào, Thạch An, dẫn hơn năm nghìn quân đánh vào sào huyệt ổ giặc nơi hiểm yếu Huyện Di Phong.

Chí Trung, Phi Hổ, Kim Tiên, dẫn năm nghìn quân đánh vào sào huyệt nơi hiểm yếu Tây Ngung.

Thế là hai mũi quân đồng loạt xuất phát tiến sâu vào địa giới nơi giặc đang chiếm giữ. Nói về Thạch An thống lãnh năm nghìn quân tiến thẳng đến nơi ổ quân giặc Thổ Phỉ mũ đỏ, càng tiến sâu vào địa thế hiểm trở đồi núi trập trùng. Quả là bất lợi cho cuộc truy quét, không khéo thất bại như chơi, không bị hỏa công thì cũng bị phục kích, hoặc đất đá lăng xuống hại chết. Thạch An nghĩ thảo nào quân Triều Đình không làm gì được bọn chúng. Nếu đánh thắng. Quân Thổ Phỉ túa ra tiêu diệt quân Triều Đình, nếu thua chúng rút sâu vào trong các khe núi, quả là khó đánh vô cùng.

Đây nói về Chí Trung thống lãnh hơn năm nghìn quân cũng gặp hoàn cảnh như cánh quân Thạch An, núi non hiểm trở đèo dốc quanh co khó mà tiêu diệt được bọn Thổ Phỉ mũ đỏ. Chí Trung nhìn thấy phía trước là cửa hẹp vào núi, thấy bọn lâu la canh gác nơi đó thì cho quân dừng lại tìm kế sách đối địch.

Cùng lúc ấy Thạch An cho quân dừng nghĩ xem xét tình hình trước khi tấn công vào ổ giặc. Truy Hồn Đoạt Mệnh vốn ỷ mình võ công cái thế không coi bọn giặc mũ đỏ vào đâu, hơn nữa muốn lập công đầu bằng nói:

Bẩm Phó Soái bọn giặc cỏ chẳng có gì là ghê gớm chẳng qua chúng đóng nơi hiểm trở mà thôi, dụ chúng xuất đầu lộ diện tiêu diệt là xong.

Hào Hoa Bất Bại nói:

Chúng tôi là hai đạo quân tiên phong để hai đạo quân tiên phong khai chiến trước.

Thạch An nghe nói cũng có lý, bằng chấp thuận lời đề nghị của Truy Hồn Đoạt Mệnh, cũng như Hào Hoa Bất Bại.

Nói về tướng giặc Thổ Phỉ mũ đỏ là Hồ Mị Yêu xinh đẹp tuyệt trần, không biết bao nhiêu anh hùng hảo hán bị con yêu tinh nầy hốt hồn, chết dưới nanh vuốt của Ả. Ả đang hút lấy tinh khí của một chàng thanh niên khỏe mạnh biến chàng thanh niên chỉ còn da bọc xương chết thê thảm, Ả hút tinh huyết chàng thanh niên xong thân hình của Ả trở nên õng ẹo óng ánh hấp dẫn mê hồn, ai nhìn thấy liền mê mẩn ngay. Hai tướng giặc là Đa Cổn, Đa Nhĩ, võ nghệ cao cường xưa nay chưa từng bại dưới tay ai. Hai tên tướng cướp đang ăn nhậu vì mới cướp được nhiều trâu bò, gà, lợn, dê, vịt của dân.

Hai tên cướp có vẻ thích thú trước những con gà quay béo mập, hắn ngoạm một miếng béo bở bưng vò rượu lên uống một hơi đã quá đã quá, trong lúc đang hứng thú ăn nhậu thời có lu la vào báo:

Có quân Triều Đình đến đánh phá sào huyệt chúng ta.

Đa Cổn, Đa Nhĩ nghe xong trợn mắt quát:

Lũ nó bị đánh tả tơi không còn mảnh giáp còn dám đến đây sao?

Đa Cổn, Đa Nhĩ vẫn tiếp tục ăn nhậu. Quân lu la lại vào báo:

Quân binh Triều Đình chửi bới nếu không ra đấu với chúng, chúng sẽ xông vào quét sạch, giết sạch, xơi sạch, không còn một mạng.

Đa Cổn Đa Nhĩ nổi giận nói:

Chúng tưởng chúng là Trời chắc, để ta ra giết quách đi cho rồi ngứa tai quá.

Đa Cổn, Đa Nhĩ liền mở cổng núi dẫn hai nghìn quân lâu la ào ào như ong vỡ tổ xông ra. Đa Cổn, Đa Nhĩ phi ngựa tới hét:

Thằng nào lớn lối dám đến vuốt râu hùm.

Truy Hồn Đoạt Mệnh quát:

Tên ăn cướp kia mau xuống ngựa quy hàng thì Truy Hồn Đạt Mệnh ta tha cho tội chết.

Đa Cổn cười ha hả:

Tưởng ra là ai té ra chỉ là đồ vô danh tiểu tốt.

Truy Hồn Đoạt Mệnh không kìm nổi sự tức giận quát lên một tiếng giục ngựa lao tới chém một đao như trời giáng xuống Đa Cổn. Đa Cổn múa giáo chống đỡ choang một tiếng đinh tai nhức óc. Đa Cổn vì xem thường tí nữa mất mạng la lớn:

Thằng nầy mạnh quá.

Hào Hoa Bất Bại thấy Truy Hồn Đoạt Mệnh ra oai liền phi ngựa lao tới chém Đa Nhĩ một đao. Đa Nhĩ múa giáo chống đỡ choang đinh tai nhức óc. Đa Nhĩ nói:

Thằng nầy dữ quá.

Truy Hồn Đoạt Mệnh thắng thế, múa cây đao như mưa sa bão táp sáu mươi bốn đường truy hồn đoạt mệnh đao bao vây tứ phía. Đa Cổn vừa chống đỡ vừa la:

Thằng nầy mạnh quá chạy thôi.

Nói xong chém bậy một giáo bỏ chạy vào núi. Đa Nhĩ cũng thế chém bậy một giáo rồi bỏ chạy, quân Văn Lang thắng đánh trống dọng chiêng ào ào rượt theo chém thôi là chém. Bỗng nghe quân lâu la hò hét dậy trời dậy đất, từ trong núi túa ra như ong vở tổ, yểm trợ cho quân lâu la Đa Cổn, Đa Nhĩ đánh quân Văn Lang lùi trở lại. Người ta thấy nữ tướng giặc õng ẹo mặt hoa da phấn sáng rực cỡi con ngựa hồng vai mang song kiếm ngực nở mông tròn khiêu gợi hết cốt.

Thạch An ở xa nhìn thấy nói:

Nguy mất, nguy mất.

Chấn Hào nói:

Khó đối địch rồi đây.

Thạch An cho đánh trống lui quân. Truy Hồn Đoạt Mệnh, Hào Hoa Bất Bại không nghe lệnh, phi ngựa xông tới nhìn nữ giặc quát:

Mau đầu hàng ta tha cho.

Nữ giặc õng ẹo rung rung bộ mình:

Thiếp đây nè tới đây mà bắt.

Truy Hồn Đoạt Mệnh, Hào Hoa Bất Bại ngây ngất mê dại trước sắc đẹp mê hồn của Ả ta. Ả phi ngựa lao tới rút kiếm chém Truy Hồn Đoạt Mệnh một nhát, Truy Hồn Đoạt Mệnh múa đao chống đỡ.

Cùng lúc ấy Phi Hổ cùng Kim Tiên dẫn hơn hai nghìn quân tới cửa ổ cướp la hét chửi bới, lũ trộm gà trộm chó mau ra đây chịu chết. Nói về tên chúa cướp mặt đỏ râu vàng Xích Báo Đại Vương, đang mơn trớn vui đùa với bầy Yêu tinh Quỉ cái nên không cho ai vào. Dưới Xích Báo Đại Vương, có hai tướng giặc Lỗ Côn, Lỗ Dụ hai tên cướp khắc tiếng hãm hiếp phụ nữ võ nghệ cao cường chưa bị bại lần nào, đã từng hạ gục hơn bốn tướng quân Văn Lang.

Hai tên dâm tặc nầy đang hãm hiếp phụ nữ, thì có lâu la vào báo:

Bẩm nhị vị phó Vương có quân triều đình đến chửi bới la hét inh ỏi.

Hai tên dâm tặc quát:

Các ngươi làm ta mất hứng, quân Triều Đình thì làm được cái gì, để ta vui thỏa thích rồi sẽ tính.

Quân lâu la lại trở vào tâu:

Bẩm nhị vị Phó Vương, quân Triều Đình vô cùng hung dữ nhất là tướng nữ xinh đẹp.

Hai tên háo sắc dâm tặc nghe có nữ tướng gái đẹp, thì bộ mặt liền sáng rở:

Để ta ra xem sao.

Hai tên Lỗ Côn, Lỗ Dụ nai nịt mặt giáp dẫn hơn hai nghìn quân lâu la mở cửa hẻm chân núi ùa ra như ong vỡ tổ. Lỗ Dụ, Lỗ Côn phi ngựa ra hét:

Thằng nào cả gan dám đến đây vuốt râu hùm.

Hai tên dâm tặc vừa nhìn thấy Kim Tiên thì thèm nhỏ dãi:

Chà con bé nầy đẹp dữ, coi bộ còn tơ lắm.

Hai tên dâm tặc chẳng cần đếm xỉa gì đến Phi Hổ, mà cứ hau háu nhìn Kim Tiên như muốn ăn tươi nuốt sống. Chúng nói:

Không cần tìm cũng tự dẫn xác đến.

Phi Hổ nhìn thấy hai tên tướng giặc có vẻ xem thường mình phi ngựa tới quát:

Hai tên ác tặc mau quy hàng không thì bỏ mạng.

Tên Lỗ Côn cười ngất quát:

Đồ nhái con chưa thấy quan tài chưa đổ lệ.

Phi Hổ hét lên một tiếng phi ngựa tới chém một đao như trời giáng. Lỗ Côn xem thường múa đao lên chống đỡ choang đinh tai nhức óc, Lỗ Côn như muốn bay xuống ngựa la lớn:

Thằng nầy mạnh quá.

Phi Hổ thi triển ba mươi sáu chiêu Phong Đao tuyệt học đánh Lỗ Côn nghẹt thở chống trả muốn hụt hơi kinh hồn bạc vía miệng la lớn:

Thằng nầy dữ quá.

Cùng lúc ấy bên kia Kim Tiên biến thất tuyệt kiếm pháp, trở thành thất tuyệt đao pháp đánh cho Lỗ Dụ thất điên bát đảo suýt mấy phen bỏ mạng miệng la lớn:

Con cọp cái nầy dữ quá.

Hai tên dâm tặc biết đánh không lại chém bậy một giáo rồi bỏ chạy, quân Văn Lang thắng thế chém thôi là chém bọn lâu la chết thôi là chết, thi nhau thoát vào cửa núi.

Bỗng có một tiếng quát long trời lở đất:

Có ta đây đừng sợ.

Người ta nhìn thấy từ trong cửa hẹp chân núi xuất tên thủ lĩnh Đại Vương mình cao hơn trượng mặt đỏ râu vàng, bọn lâu la thấy Đại Vương xuất hiện quay trở lại đánh với quân Văn Lang hai bên đánh với nhau dậy trời dậy đất. Hai tên dâm tặc thấy Đại Thủ lĩnh xuất hiện quay trở lại đánh quân Văn Lang, anh hùng hảo hán quân Văn Lang chống trả quyết liệt.

Nói về Chí Trung thấy tên đầu sỏ thủ lĩnh Đại Vương xuất hiện liền phất cờ hô:

Tiến lên.

Thế là hơn ba nghìn quân binh anh hùng hảo hán ào ào phi ngựa xông tới xáp chiến. Quân lâu la trong núi ùa ra mỗi lúc một đông trận chiến vì thế càng trở nên khốc liệt. Nhất là trận chiến giữa Đại Vương, Phi Hổ, Kim Tiên hai đánh một. Đao Phong cuồn cuộn, Đao Kiếm trùng trùng, Xích Báo Đại Vương múa giáo chống trả. Ầm Ầm đùng đùng liên miên bất tận, cát bay đá chạy mù trời. Bốn mươi hiệp trôi qua bất phân thắng bại, Phi Hổ, Kim Tiên dốc toàn lực quyết hạ gục tên trùm chúa cướp, không ngờ tên chúa cướp càng đánh càng hay, càng đánh càng hăng, đường giáo mỗi lúc một thêm lợi hại. Cùng lúc ấy quân binh hỗn chiến với quân lâu la dậy trời dậy đất. Tên Đại Vương nhìn thấy quân Văn Lang tuy ít nhưng người nào người nấy võ nghệ cao cường đánh quân lâu la tơi tả, bằng hét lên một tiếng đường giáo của y bỗng tỏa ra sáng rực giáo khí tuôn ra khiếp đảm y quyết lấy mạng Phi Hổ, Kim Tiên trong chiêu nầy.

Chí Trung hét lớn:

Hai tướng quân lui ra.

Chí Trung múa thanh đại đao phi ngựa tới đao khí tuôn ra chống trả, ầm ầm đùng đùng long trời lở đất. Xích Báo Đại Vương như bị dội ngược kinh khiếp quát lớn:

Ngươi là ai?

Chí Trung quát:

Chết đến nơi mà còn hỏi, xem đây.

Chí Trung dùng tuyệt chiêu Quỉ Ảnh Ma Đao ánh đao chớp lên kinh khiếp, Xích Báo Đại Vương múa giáo chống trả, ầm ầm đùng đùng kinh khiếp. Xích Báo Đại Vương biết không thể nào đánh lại Chí Trung, bằng bay lên không trung hóa thành một đám mây đen cuồng phong bão tố nổi dậy ầm ầm, ập tới quân Văn Lang, cuốn bay tất cả. Quân Văn Lang khiếp vía kinh hồn người ngựa thi nhau ngã rạp. Cuồng phong gào thét cây cối ngã đổ ầm ầm trong cơn hãi hùng chết sống ấy.

Chí Trung liền bay lên hư không vận dụng Tiên Thiên Thần Công chém vào đám mây với tất cả Thần Công Lực tức thời hào quang trùng trùng sấm sét ầm ầm kiếm khí đầy trời sấm chớp khủng khiếp trên không trung một tiếng rú thê thảm đám mây đen liền tan biến hiện ra một con báo gấm to như con bò mộng bị chém rụng cái đầu rớt xuống đất máu tuôn lênh láng. Quân Văn Lang thoát chết nhìn lên không thấy Chủ Soái bay lượn trên không như loài chim đại bàng.

Chí Trung bay lượn trên không nói xuống:

Mau tiến vào sào huyệt của chúng quét sạnh rồi nhanh chóng kéo đến sào huyệt Di Phong.

Chí Trung nói xong nhắm hướng Di Phong dùng Lăng Không Bộ Pháp bay đi. Phi Hổ, Kim Tiên nhìn theo. Phi Hổ nói:

Chủ Soái tu luyện thành Thần Tiên không còn là người phàm.

Kim Tiên nghe Thất Sư Phụ kể về tài năng của Chí Trung nhưng chưa chứng kiến, giờ đây nhìn thấy Chí Ca Thần Thông quản đại như vậy mới biết võ công mình chỉ là hạt cát trong sa mạc. Phi Hổ cũng nghĩ như Kim Tiên.

Nói về quân Văn Lang, thấy mây tan cuồng phong không còn nữa tên chúa cướp đã bị giết, liền đánh trống dọng chuông ào ào xông lên chém bọn lâu la như chém chuối, hai phó tướng định bỏ chạy, nhưng Phi Hổ, Kim Tiên, phi ngựa theo chém một đao bỏ mạng. Hơn năm nghìn quân Vân Lang nhanh chóng tiến vào sào huyệt phá sạch đốt sạch, xóa sổ quân Thổ Phỉ Mũ Đỏ nhanh chóng kéo đến Di Phong.

Nói về nơi hang ổ bọn cướp Di Phong, chống trả lại quân Văn Lang, trận hỗn chiến trở nên vô cùng khốc liệt. Thạch An từ xa nhìn thấy nữ giặc yêu tinh Hồ Mị võ nghệ cao cường một mình đấu với Truy Hồn Đoạt Mệnh, Hào Hoa Bất Bại. Ả cợt đùa không coi vào đâu. Truy Hồn Đoạt Mệnh, Hào Hoa Bất Bại bị ả đánh liểng xiểng. Ả õng ẹo bay lên không múa kiếm chém xuống chiêu nào chiêu nấy chí tử như trời giáng.

Truy Hồn Đoạt Mệnh lúc nầy đã tỉnh táo dở hết tài nghệ xử dụng Truy Hồn Đoạt Mệnh Đao, với tất cả bình sanh của mình. Hào Hoa Bất Bại bị đánh liểng xiểng tỉnh táo không còn bị sắc đẹp làm cho mê hoặc nữa, dở hết tài năng hào hoa bất bại đao pháp chống lại kiếm pháp kỳ lạ của Yêu nữ. Thân pháp Hồ Mị như ma quỉ lúc ẩn lúc hiện vô cùng lợi hại, sức mạnh của Ả chém tới hàng tấn làm cho truy Hồn Đoạt Mệnh, Hào Hoa Bất Bại ê ẩm cả tay.

Bỗng Ả bay trên không một vòng hét lên:

Hai tên ngu ngốc kia về chầu âm phủ đi.

Tức thời Ả biến mất chỉ thấy một trận mưa kiếm từ trên không ập xuống. Khi ấy quân lâu la kéo ra đông nghịt hơn hai nghìn quân Văn Lang khó mà chống trả. Thạch An liền phất cờ hét lớn:

Tiến lên.

Tức thì hơn ba nghìn quân Văn Lang ào ào hò hét dậy trời xông vào xáp chiến dậy trời dậy đất. Khí thế hai bên mạnh như vũ bão, trận chiến kinh thiên động địa trời long đất lở. Năm nghìn quân Văn lang tuy ít hơn bọn lâu la nhưng nhờ võ nghệ cao cường, một địch ba địch bốn, đánh tới tấp cát bay đá chạy mịt mù.

Nói về Truy Hồn Đoạt Mạng, Hào Hoa Bất Bại từ trước tới nay xem thường thiên hạ, cho mình là võ công cái thế, chưa lúc nào bị đánh thê thảm như lúc nầy, khi thấy mình chỉ là hạt cát trong võ học thì không còn kịp nữa. Nhìn thấy mưa kiếm ầm ầm từ trên không trút xuống không thấy Ả Hồ Mị đâu cả, thì biết là nguy cơ đến tánh mạng bằng dở hết sức bình sanh múa đao chống trả. Chỉ nghe ầm ầm đùng đùng liên miên bất tận. Truy Hồn Đoạt mệnh, Hào Hoa Bất Bại bị chém trúng hàng chục nhát kiếm đứt tay đứt đầu chết không kịp ngáp.

Thạch An vừa lao tới nhưng tất cả đều kết thúc, Truy Hồn Đoạt Mệnh, Hào Hoa Bất Bại chỉ là cái xác không đầu không tay. Thạch An biết Ả Yêu tinh nầy võ nghệ cao siêu không biết đâu mà lường vừa thấy cái bóng của Ả, Thạch An liền dùng đến ba chiêu tuyệt học lấy đao thay kiếm. Phi Long Sát Đao, Vô Ảnh Sát Đao, Đoạt Mệnh Sát Đao tên Yêu nữ õng ẹo nở nụ cười chết người thấy Đoạt Mệnh Sát Đao chém tới. Ả múa song kiếm lên chống đỡ, nào hay đâu chiêu Đoạt Mệnh Sát Đao biến hóa một cách kỳ lạ từ một đao biến thành mấy chục cây đao chém vào Hồ Mị như tia chớp. Hồ Mị thất kinh tàng hình né tránh nhưng cái áo của Ả bị chém rớt mấy mảnh để lộ làn da trắng nuốt. Ả vô cùng tức giận, không dám coi thường Thạch An nữa, Ả phi thân lên không dùng chiêu Mưa Sa Kiếm Quỉ vừa mới hạ gục Truy Hồn Đoạt Mệnh, Hào Hoa Bất Bại chỉ thấy một trận mưa kiếm chém xuống, còn Ả Hồ Ly biến đâu mất.

Chấn Hào kinh hồn bạt vía biết Thạch An khó thoát chết. Chỉ thấy Thạch An hú lên một tiếng, sử dụng liền ba chiêu tuyệt học Vô Hư Kiếm Pháp, Phi Long Sát Kiếm, Vô Ảnh Sát Kiếm, Đoạt Mệnh Sát Kiếm kết hợp với Phi Long Bộ Pháp như tia chớp phi lên không. Ba chiêu Tuyệt Học đánh vào trận mưa kiếm, tức thời ầm ầm đùng đùng liên miên bất tận Hồ Mị bị đao khí chém tả tơi nhưng chưa bị thương, còn Thạch An trúng một kiếm bị thương nhẹ.

Chấn Hào tưởng như mình đang nằm mơ Thạch An vẫn còn sống, Thạch An đã tiêu hao quá nhiều sức lực trong ba chiêu vừa rồi. Hồ Mị không còn ẻo lả như trước nanh vuốt, hiện ra trở thành một con Hồ Quỉ, Ả nhìn Thạch An té lửa, bỗng Ả há mồm thổi ra một luồng yêu khí, Thạch An vận khí chống trả, Ả liền bay lên không trung sử dụng chiêu Yêu Quang Phản Chiếu kiếm ảnh trùng trùng cuồng phong ầm ầm, kiếm ảnh gào thét khủng khiếp. Thạch An chỉ biết nhắm mắt chở chết vì không còn đủ sức sử dụng ba chiêu Tuyệt Học Vô Hư Kiếm Pháp chống trả.

Trong lúc sanh mạng chỉ còn trong đường tơ kẽ tóc, thì trên không nghe tiếng quát như sấm nổ:

Loài yêu tinh kia xem ta lấy mạng đây.

Tức thời hào quang tỏa ra trên không rợp trời, sấm sét ầm ầm đánh xuống kiếm ảnh trùng trùng chỉ nghe một tiếng thét kinh hãi ả Hồ Mị bị kiếm Triệt Yêu chém đứt làm đôi hiện ra một con Hổ Tinh cái lớn như con bò, máu tuôn lênh láng.

Chí Trung bay một vòng trên không ra lệnh:

Tiến lên tấn công vào sào huyệt của chúng.

Bọn lâu la quyết chống trả nhưng quân Văn Lang bằm như bằm chuối, chết la liệt. Hai tên Đa Cổn Đa Nhĩ chạy trốn, chạy chưa bao xa thời bị quân Văn Lang từ Tây Ngung kéo đến tóm cổ. Thế là trận chiến kết thúc quân Văn Lang thắng trận vẻ vang trên đường trở về Kinh Đô.

Rồng Tiên hú gió gọi mây

Đông Tây Nam Bắc chuyển xây vững vàng

Sá gì lũ giặc ngông cuồng

Lửa Thiêng một đốm hết còn lấn xâm

Nước non đất nước Văn Lang

Mặt trời vẫn tỏa hào quang sáng bừng

Văn Lang con cháu Tiên Rồng

Luôn mang dòng máu anh hùng Cha Ông

Văn Lang Linh Địa non sông

Đơm hoa kết trái trổ bông Đức Tài

Đánh cho lũ giặc tan tành

Hung hăng ăn cướp hết đời hung hăng

Kinh hoàng lũ giặc ngoại xâm

Khiếp hồn bạt vía muôn năm khiếp hồn.
 

shopoga

✩✩
Nói về Chí Trung thống lãnh quân binh đánh tan quân giặc Thổ Phỉ mũ đỏ, không bao lâu thì trở về đến Kinh Đô Xích Quỷ, quân binh cũng như các anh hùng hảo hán, được bá quan văn võ cũng như dân chúng hai bên đường tiếp đón kéo dài hơn mười dặm, ca ngợi tán thán không hết lời. Nào là con cháu Tiên Rồng anh hùng, nào là tàn đời quân cướp nước, nào là đoàn quân bách chiến bách thắng, dân chúng hai bên đường có người thành kính vái lạy đoàn quân. Chí Trung cùng các tướng vào Kinh Đô Xích Quỷ lạy tạ Quan Thượng Thư Thừa Tướng, lạy Tạ Lạc Hầu Vương.

Quan Thượng Thư Thừa Tướng lấy chiếu chỉ Hùng Vương đọc rằng:

Phụng Thiên thừa mệnh, di chí Tổ Tiên. Trẫm luận công phong sắc chỉ như sau.

Chí Trung Thống Soái đã hai phen xả thân vì non sông Tổ Quốc, diệt xà Tinh, xóa sổ giặc Thổ Phỉ mũ đỏ xâm lấn biên cương chiếm đất Văn Lang làm hại dân lành với công lao to lớn như thế. Trẫm ban cho Chí Trung một vạn lượng vàng, một vạn lượng bạc, năm nghìn cây vải, bổ nhiệm làm quan Tri Phủ Phúc Châu, được cấp ngân lượng cho xây phủ mới. Chí Trung nhận ấn chỉ lạy tạ lui ra.

Thạch An Phó Soái, hết lòng xả thân vì dân vì nước có công đánh tan quân Thổ Phỉ đem lại sự bình yên cho dân tộc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, ban thưởng hai nghìn lượng vàng, năm nghìn lượng bạc, một nghìn cây vải, bổ nhiệm làm quan Bố Chánh Tri Huyện Đại Nhân Thuận Yến Giang, được cấp ngân lượng cho xây Nha Huyện mới Thạch An nhận ấn chỉ lạy tạ lui ra.

Chấn Hào cấp tướng hết lòng vì non sông Tổ Quốc, có công đánh tan quân Thổ Phỉ mũ đỏ, đem lại sự bình yên độc lập Tổ Quốc ban thưởng một nghìn lượng vàng, hai nghìn lượng bạc, một nghìn cây vải. Bổ nhiệm làm quan Bố Chánh Tri Huyện Đại Nhân, Huyện Điền Giao được cấp ngân lượng cho xây Nha Huyện mới. Chấn Hào nhận ấn chỉ lạy tạ lui ra.

Phi Hổ cấp tướng hết lòng vì non sông Tổ Quốc có công đánh tan quân Thổ Phỉ bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ biên cương ban thưởng một nghìn lượng vàng, hai nghìn lượng bạc, một nghìn cây vải. Bổ nhiệm làm quan Bố Chánh Tri Huyện Đại nhân ở Huyện Đồng Xuân, được cấp ngân lượng cho xây Nha Huyện mới. Phi Hổ nhận ấn chỉ lạy tạ lui ra.

Kim Tiên cấp tướng là phận gái nhưng sẵn sàng xả thân vì non sông Tổ Quốc thật đáng khen, phong cho Anh Hùng Nữ Nhi Hào Kiệt, ban thưởng hai nghìn lượng vàng, bốn nghìn lượng bạc, hai nghìn cây vải, cấp pháp cho mười mẫu công ruộng. Kim Tiên nhận ấn chỉ lạy tạ lui ra.

Thượng Thư đọc ấn chỉ tiếp theo rằng:

Những hàng phó tướng thì được cấp phát năm trăm lạng vàng, năm trăm lạng bạc một trăm cây vải. Bổ nhiệm làm quan cấp xã cấp phát thêm ruộng đất, theo ấn chỉ của Triều Đình ban. Các Phó Tướng nhận ấn chỉ lạy tạ lui ra.

Còn các trưởng đội phó đội thời bằng một nửa các quan phó tướng, bổ nhiệm làm trưởng làng, trưởng bản, trưởng thôn. Cấp phát thêm ruộng đất theo chỉ định của Triều Đình. Các trưởng đội, phó đội nhận ấn chỉ lạy tạ lui ra.

Quan Thượng Thư Thừa Tướng lại tiếp tục đọc:

Với sự Thống nhất ý chí, trên dưới một lòng, quân binh quan tướng tá, sẵn sàng hi sinh cho non sông Tổ Quốc đánh bại quân Thổ Phỉ mũ đỏ, thu được trên hai mươi xe vàng mấy mươi xe bạc, hàng trăm xe vải. Chia ra một nửa cấp phát hết cho quân binh, còn một nửa nhập vào kho nhà nước dự bị cho an ninh quốc phòng. Quân binh nào cũng được cấp phát ruộng đất canh tác làm ăn sanh sống. Không thu thuế thời hạn năm năm. Và còn nhiều chính sách ưu đãi khác. Trong cuộc chiến người sống cũng như người chết công lao đều như nhau, bổng lộc như nhau, người thân sẽ nhận bổng lộc đó, thờ phụng nhang đèn hương khói.

Đây nói về quân binh sau khi nhận ấn chỉ của Triều Đình thì mở tiệc ăn mừng ba ngày ba đêm nơi doanh trại quân binh Kinh Đô. Thạch An báo tin về Thịnh Gia Trang là ít hôm nữa mới về là vì còn bận giao quân binh lại cho đô đốc tướng quân, những anh hùng hảo hán nhập quân đội, đã hoàn thành sứ mệnh thiêng liêng của mình, đất nước yên bình không còn chiến tranh. Cùng nhau hội tụ một bữa thân mật rồi chia tay ai về quê nấy.

Nơi Thịnh Gia Trang người ta thấy một bóng hồng dậy rất sớm cô ăn mặc đẹp vô cùng, săm soi trang điểm thật tỉ mỉ, không những cô mà còn có hai người nữa cũng dậy rất sớm. Họ là ai thế, còn ai nữa Thanh Vân, Bà Liễu Huệ, Kiều My, vì theo thông tin từ Kinh Đô thì Chí Trung cùng Thạch An cùng về Thịnh Gia Trang. Thanh Vân đi ra đi vào, trông cho trời mau sáng, cô thấy thời gian trôi qua rất lâu. Nhưng rồi ánh bình minh cũng xuất hiện, điệu nhạc quê hương bừng sống dậy, trên nền trời những đàn chim sải cánh tung bay. Cảnh vật ồn ào, bôn ba cuộc sống, người buôn kẻ bán, trăm nghề, bá nghiệp xuôi ngược lăng xăng. Thịnh Gia Trang cũng bắt đầu tấp nập người ra kẻ vào xe đi xe đến, âm thanh rộn ràng bộn bề bận rộn một ngày mới, một luồng gió nhẹ như mang theo cả tình thương nỗi nhớ. Thanh Vân như cảm nhận được luồng gió nhẹ, Cô đã bao năm nhớ nhung chờ đợi ngày Chí Trung trở về. Cô nhớ Chí Trung nhiều lúc quên ăn bỏ ngủ. Nay được tin Chí Trung trở về thì có niềm vui nào bằng, Cô thấy lòng mình sung sướng nụ cười trên môi luôn hé nở Cô yêu đời hơn lúc nào hết. Cô linh cảm như tiếng vó ngựa từ xa vọng về.

Cô nói:

Anh Chí Trung sắp về cách đây còn hơn dặm.

Cô vui mừng reo lên:

Anh Chí Trung về đến rồi.

Nhưng nào ai có thấy gì đâu Cô bỗng chạy ra ngõ cả nhà đều ùa theo thì kỳ lạ thay hai bóng người xuất hiện từ xa phi tới. Bóng hồng lao tới anh Chí Trung, Chí Trung vừa nhìn thấy Thanh Vân thì nhảy xuống ngựa ôm chầm lấy cô.

Chí Trung buôn cô ra nhìn thấy Mẹ thời kêu lên:

Mẹ!

Bà Liễu Huệ ôm chầm lấy con, nước mắt ràn rụa:

Con đã trở về.

Cùng lúc ấy Thạch An đến lạy một người nhưng không ai để ý, sư phụ Thịnh Lão Gia. Chí Trung vừa nhìn đến Thạch An thì nhìn thấy một người không khỏi giật mình, Ngũ Tuyệt Thần Quân. Người đã tìm mình ba ngày trên núi Quỉ, không biết vì sao lại xuất hiện ở đây.

Chí Trung liền bước tới vái chào nói:

Vãn Bối xin kính chào Tiền Bối.

Thanh Vân bụm miệng cười, ai nấy cũng bụm miệng cười theo. Thạch An nói nhỏ với Chí Trung:

Cha vợ đấy.

Chí Trung như chợt thấu hiểu, liền bước tới lạy Thịnh Lão Gia:

Hiền Tế kính lạy Nhạc Gia.

Thịnh Lão Gia để Chí Trung lạy xong rồi bước tới đỡ dậy nói:

Nay con đã hiểu vì sao ta đã tìm con ba ngày trên núi Quỉ rồi chớ.

Chí Trung cúi đầu nói:

Con đã hiểu.

Lão giới thiệu:

Đây là Chú Ba, đây là Chú Tư.

Chí Trung theo lời giới thiệu vái lạy từng người, Chú Ba, Chú Tư, nghe nói về Chí Trung nhưng không ngờ Chí Trung khôi ngô tuấn tú đến thế thật xứng đôi với Thanh Vân đôi cặp Thần Tiên trên đời. Chí trung ở lại Thịnh Gia Trang, hầu hạ Mẹ cho người xây lại Tri Phủ mới, cách Thịnh Gia Trang không xa chỉ hơn dặm.

Tri Phủ Phúc Châu, nằm trên địa bàn Thuận Yến Giang. Thạch An cũng cho người xây dựng lên Nha Huyện mới cách Tri Phủ không xa. Một năm sau Chí Trung đã xây xong dinh phủ nguy nga tráng lệ lộng lẫy cho quân binh đến Thịnh Gia Trang đón rước Mẹ về phủ. Cũng như chuẩn bị hôn lễ Chí Trung, Thanh Vân.

Thông Gia hai nhà Họ Chí cũng như Họ Thịnh. Cuộc hôn lễ Chí Trung Thanh Vân vô cùng long trọng, đủ mặt bá quan văn võ nơi Kinh Đô Xích Quỷ, cũng như các Tri Phủ ở Bộ Giao Chỉ. Người ta thấy có cả Quan Thừa Tướng từ Kinh Đô Văn Lang đến dự, cũng như Lạc Hầu Vương đứng ra làm chủ lễ. Cùng thời điểm ấy Phi Hổ cũng thành hôn cùng Kim Tiên ở Nha Huyện Đồng Xuân, người ta nhìn thấy có cả Thất Hiệp đến tham dự. Cũng cùng thời điểm ấy Chấn Hào thành hôn với Mộng Xuân ở Nha Huyện Điền Giao.

Trời xanh xanh đất xanh xanh

Lúa ngô trải khắp mây lành giăng giăng.

Quê hương Thuận Yến Giang, Phúc Châu, dân cư đông đúc từ lâu hình thành lên nhiều phố buôn giàu có, phải nói làm nên ăn ra. Nông Nghiệp, Ngư Nghiệp, Thương Nghiệp rất là thịnh vượng. Nếu có ai đi qua Thuận yến Giang, thì không thể nào quên, Thịnh Gia Trang giàu có nhất ở Phúc Châu. Trước đây hơn mười ba năm, người ta thường thấy từ nơi Thịnh Gia Trang giàu có, có một bóng hồng rực rỡ đó là một mỹ nhân tuyệt sắc, đẹp tựa Hằng Nga. Nhưng hôm nay lại đổi khác, người ta thường thấy một cậu con trai trạc độ 10 tuổi, thường chạy nhảy trong khu biệt thự, cậu con trai ấy nổi tiếng thông minh tuyệt đỉnh võ nghệ xuất chúng.

Người ta còn nghe thấy tiếng của Thịnh Lão Gia:

Lại đây Chí Đức, lại Ông Ngoại biểu nào.

Chí Đức ngoan ngoãn nhảy vào lòng Ông Ngoại, nói:

Cháu không muốn về Tri Phủ vì cháu ở đây năm năm rồi. Ở bên Tri Phủ có anh Chí Phúc, có em Chí Liên.

Cậu bé vuốt râu Ông Ngoại nói:

Tên cháu là Chí Thịnh Đức. Ông gọi cháu Thịnh Đức nghe hay hơn.

Thịnh Lão Gia vuốt chòm râu bạc nói:

Từ nay Ông gọi cháu là Thịnh Đức.

Thịnh Đức vuốt chòm râu bạc ông ngoại nói:

Con học võ công của hai nhà mệt quá.

Thịnh Lão Gia cười hà hà nói:

Muốn trở thành vô địch thì phải chịu khó như vậy.

Hai ông cháu đang nói chuyện vui vẻ, thời có tiếng xe ngựa chạy vào khu biệt thự. Có người nói:

Bà Tri Phủ siêng về thăm Cha quá, một tháng có đến vài lần.

Thì ra chiếc xe kiệu sang trọng là xe của Thanh Vân thường đi, từ trên xe dắt hai con bước xuống, cậu trai khôi ngô tuấn tú giống hệt như Thịnh Đức, cháu gái xinh đẹp tuyệt trần.

Thịnh Đức vừa nhìn thấy Thanh Vân thì chạy đến nắm lấy tay nói:

Con nhớ Mẹ quá.

Người ta nhìn thấy Thanh Vân Bà Tri Phủ vẫn đẹp như ngày nào, Thanh Vân vừa nhìn thấy Thịnh Lão Gia nói:

Thưa Cha con mới về.

Thịnh Lão Gia hỏi:

Sao không thấy Chí Trung về?

Thanh Vân thưa:

Thưa Cha, Nhà con bận xét xử mấy vụ kiện cáo, từ Nha Huyện giải lên nên không về được.

Thịnh Lão Gia nói:

Còn thằng Thạch An nữa không hiểu bận việc gì ở Huyện Nha mà mấy tháng nay không thấy về.

Thịnh Đức, thấy Chí Phúc, Chí Liên, liền chạy đến nắm tay mừng rỡ nói:

Anh Phúc, em Liên.

Từ khi Thanh Vân trở thành Bà Tri Phủ năm năm sanh liền ba đứa hai trai, một gái. Chí Thịnh Đức về ở với Ông Ngoại khi lên năm tuổi. Hầu sau nầy nối dõi tông đường của Dòng Họ Thịnh điều nầy làm cho Thịnh Lão rất hài lòng nên Ông thương yêu Thịnh Đức vô cùng. Thịnh Đức vô cùng thông minh học đâu nhớ đấy học một biết mười, cả văn lẫn võ nên Ông càng yêu mến Thịnh Đức hơn nữa, Thanh Vân ở lại Thịnh Gia Trang chơi tới chiều thì trở về Khu Dinh Thự Tri Phủ.

Nói về Khu Dinh Thự Tri Phủ, Bà Liễu Huệ đang chơi với hai cháu, bỗng nghe tiếng chim khách kêu trên nóc dinh thự. Liền nói hôm nay Tri Phủ có khách rồi không biết là khách nào. Bà Liễu Huệ nói không bao lâu thì có một xe kiệu sang trọng có quân binh theo hầu chạy vào dinh thự. Thanh Vân ra xem thử là ai thời nhận ra xe kiệu đó là của vợ chồng Thạch An. Vợ chồng Chí Trung ra đón tiếp vợ chồng Thạch An dẫn theo ba trẻ một trai, hai gái. Trai khôi ngô tuấn tú gái xinh đẹp tuyệt trần tỏ vẻ thông minh lanh lợi khác thường ba trẻ nhanh chóng chạy đến nắm tay Chí Phúc, Chí Liên vô cùng thân mật vì bọn trẻ đã nhiều lần gặp nhau.

Cũng cùng lúc ấy có hai xe kiệu sang trọng cũng tiếng vào cổng, Vợ Chồng Thanh Vân cũng đã nhận ra, đó là xe của vợ chồng Phi Hổ, vợ chồng Chấn Hào. Vợ chồng Phi Hổ dẫn theo hai trai. Vợ chồng Chấn Hào dẫn theo một trai, một gái, đứa nào đứa nấy mặt mày sáng láng, trai khôi ngô tuấn tú, gái xinh đẹp như Tiên, đúng là không hẹn mà gặp.

Dinh Phủ trở nên vui vẻ vô cùng, anh em lâu ngày gặp nhau chén thù chén tạc đàm đạo thân mật vô cùng. Thạch An đang lúc vui miệng nói:

Chí Ca đang là Quan Tri Phủ bận việc nhiều, nên không đến thăm các Đệ được, nên các Đệ đến thăm Chí Ca vậy.

Chí Trung nói:

Chúng ta đều là quan Triều Đình, lại là anh em đã từng chết sống có nhau, coi nhau như anh em ruột thịt một nhà, quan lớn quan nhỏ để mà làm gì, đã đến đây thì coi như anh em. Hơn nữa Quan là nhất thời Dân thời vạn đại, trần gian chỉ là cõi tạm, Thiên Đàng mới thật chánh quê. Các Đệ đến thăm Huynh là Huynh thấy sung sướng lắm rồi khi Huynh lâm nạn, Huynh mới biết trần gian chỉ là cõi tạm trường thi tu luyện tiến hóa linh hồn mà thôi. Thiên Đàng mới thật sự là nơi mà chúng ta cần đến, vì nơi ấy không có sự chia lìa không có sự già nua sanh tử, cuộc sống bình đẳng, ai cũng như ai, võ học của Huynh không phải võ học trần gian, mà là là võ học từ Thiên Đàng truyền xuống, nên Huynh mới đủ sức giết chết hai con yêu tinh làm hại đến dân lành. Huynh có hỏi Tiên Ông cha Huynh chết trước có chờ mẹ Huynh không? Tiên Ông trả lời đương nhiên là chờ đợi rồi nếu mẹ con không tái giá ở vậy thờ chồng nuôi con. Anh em chúng ta không bao lâu nữa cũng sẽ già, chiếc áo da cũng phải trả lại trần gian, anh em ta gặp nhau chốn trần gian chỉ là tạm, gặp nhau ở Thiên Đàng mới là gặp nhau vĩnh viễn, nào nâng ly sống sao thác vậy, chúng ta mãi mãi là anh em với nhau. Thiên Đàng trần gian cũng thế.

Chí Trung nói:

Nhìn các Bà vui vẻ kìa, các bà cũng giống như chúng ta, mãi mãi là chị em.

Trong khi ấy bọn trẻ vui đùa với nhau, chúng như không muốn rời xa nhau. Vợ chồng Thạch An, vợ chồng Phi Hổ, vợ chồng Chấn Hào ở lại Dinh Phủ ba ngày, đàm đạo vui vẻ. Cuộc sum hợp nào rồi cũng phải chia tay, chia tay rồi sum họp, xa nhau rồi lại gặp nhau, đời là thế.

Vợ chồng Chí Trung, nhìn theo những chiếc xe chở bạn bè người thân mất hút lần sau những rặng cây, không khỏi buông tiếng thở dài:

Cõi Hồng Trần là thế.CÂU CHUYỆN HỒNG TRẦN
ĐẾN ĐÂY ĐÃ KẾT THÚC


CHỦ BÚT: LÊ VĂN AN​
 

shopoga

✩✩
VĂN LANG
SỬ TRUYỆN


LONG PHỤNG
HIỆP NGHĨA2013

Cao Đức ThắngQUYỂN 1

PHẦN MỞ ĐẦU


Cách đây 3276 năm.

Sau thời Hùng Dịch Vương, cuối Dòng Trưởng có nghĩa là hết 23 đời Thượng Hùng Vương.

Chuyển sang thời Hạ Hùng Vương 18 đời.

Sau thời Hùng Dịch Lang là Hùng Vân Lang lên ngôi vua vào năm 1276 đến Năm 1211 trước công nguyên lấy hiệu là Hùng Quốc Vương đời thứ nhất thời Hạ Hùng Vương.

Ở vào thời kỳ nầy nhiều chuyện lạ xuất hiện Thần Tiên giáng hạ cũng nhiều, trên đất nước Văn Lang. Lúc bấy giờ ở trên Thiên Đình nơi Thiên Cung Đà La Phật, Thánh, Tiên, Thần, Chúa đến dự hội. Phán xét Thiện Ác nơi cõi trần gian.

Đà La Ngọc Đế hỏi:

Nghe nói dưới Hạ Giới có nhiều gia đình hết mực làm lành có đúng vậy không?

Phật, Thánh, Tiên, Thần, Chúa trả lời:

Thưa Ngọc Đế đúng như vậy.

Ngọc Đế hỏi:

Ở cõi Trời chúng ta có vị Phật, Thánh, Tiên, Thần, Chúa nào phát tâm xuống trần thế bồi công lập đức cứu giúp chúng dân không?

Ngọc Đế vừa hỏi xong thời có năm vị Đại Thánh chắp tay thưa rằng:

Bẩm Ngọc Đế, nhân loại nhân gian là nhân loại con cháu Tiên Rồng đều mang trong mình Dòng Máu Cha Trời, Mẹ Trời. Chúng ta là Ông Bà Tổ Tổ của chúng, chúng tôi nguyện xuống trần tận độ cứu khổ cứu nạn con cháu nơi chốn trần gian.

Năm vị Đại Thánh đó là:

Quang Minh Đại Thánh.

Đấu Chiến Đại Thánh

Phổ Hiền Đại Thánh

Thông Linh Đại Thánh

Giác Linh Đại Thánh.


Sau khi dự đại hội Phật, Thánh, Tiên, Thần, Chúa phán xét Thiện Ác nơi cõi nhân gian xong trở về Thiên Cung của mình.

Nơi tòa bảo tháp năm vị Đại Thánh phát tâm lập nguyện rằng:

Chúng con nguyện đầu thai xuống thế nơi nước Văn Lang bồi công lập đức cứu dân độ thế nguyện sanh ra từ những gia đình nghèo khổ không đánh mất Cội Nguồn biết tu tâm dưỡng tánh hành thiện. Xin Tổ Tiên Khai Hóa, Cha Trời – Mẹ Trời Ứng Hóa Chuyển Xây Hộ Độ dẫn đường cho chúng con.

Phát nguyện xong năm vị Đại Thánh nằm yên trong bảo tháp xuất hồn sanh xuống nhân gian.

Tạo hóa vần xoay khổ tai ương

Hết thịnh rồi suy thế sự thường

Mất Nguồn, Mất Cội, nhiều tai họa

Lạc đường lạc lối lắm thê lương

Thôi thúc lòng tà lòng ô trược

Ác lai ác báo mãi vấn vương

Cuộc sống thêm nhiều muôn cay đắng

Nói sao cho hết cảnh đau thương.

* * *

Hết phần mở đầu, mời xem tiếp phần 1

* * *PHẦN 1


Nói về Bộ Nam Hải.

Dân chúng đúc đông, đất đai màu mỡ, nhờ các sông nhỏ bồi đắp phù sa, nên lúa, bắp, ngô, khoai, xanh tốt vô cùng năm nào cũng được mùa. Đi ngang qua Nam Hải thì thấy cảnh miền thôn quê yên lành êm ả xinh đẹp làm sao.

Đồng ruộng mênh mông những cánh diều

Luống cày còn mới gió hiu hiu

Lác đác xa xa người khom cấy

Lưa thưa thôn nữ lội nắng chiều

Xóm làng lan tỏa làn lam khói

Cánh cò mây trắng núi chim kêu

Mục đồng thổi sáo nghêu ngao hát

Dừa, cau xanh biếc lũy tre yêu.

Bộ Nam Hải có bảy Châu, trong đó có Quận Hải Châu, Quận Hải Châu có bảy Huyện. Huyện Gia Đông là có nhiều gia đình nghèo Xã Bàu, Làng Trũng lại có nhiều gia đình nghèo thê thảm. Ai cũng biết nghèo thê thảm nhất ở làng Trũng chính là Thiện Ông, Thiện Bà phải nói là rất nghèo, chẳng có nghề nghiệp gì cả, cũng không có ruộng đất, chỉ làm thuê làm mướn sống qua ngày.

Nghe đâu trước đây đời Ông Cố, Ông Nội, Thiện Ông, Thiện Bà giàu lắm, ruộng mẫu, trâu trăm kẻ ăn người ở đếm không xuể. Không hiểu vì sao tới đời Thiện Ông, Thiện Bà thì nghèo mạc, nghèo đến nổi không có gì cả.

Có người cho rằng giàu quá mà không biết lo hành thiện tích đức, nhất là cái giàu bất chính, thì con cháu phải bị tàn mạc.

Nếu đời con cháu biết tu tâm tích đức thì phát giàu trở lại có lẽ do sự ứng nghiệm lời dạy của người xưa.

(Ăn ở có đức không sức mà ăn, cũng như câu: làm nhiều việc thiện thì đại họa sẽ hết, chuyển thành đại phúc.

Cũng như câu: đời Cha ăn mặn đời Con khát nước.

Cũng như câu: khen ai kiếp trước khéo tu, kiếp nầy con cháu võng dù nghênh ngang. Dầu rằng để của bằng non, không bằng để đức cho con ở đời v.v…).


Có lẽ thấm nhuần những lời dạy trên, nên Ông Bà Thiện không nghĩ gì đến việc làm giàu mà chỉ lo tu tâm tích đức, ai nhờ gì Ông Bà cũng giúp. Thậm chí có bữa nhịn đói để phần cơn mình cho người khác ăn, nhường áo cho người khác mặc, vì dốc sức hành thiện nên Ông Bà rất nghèo về vật chất cái nghèo không ai bằng. Nhưng lại được cái giàu Đạo Đức thì không ai sánh kịp, tiếng lành đồn xa ai ai cũng kính mến. Ông Bà Thiện lúc nào cũng nghĩ đến Cha Trời Lạc Long Quân, Mẹ Trời Âu Cơ. Lại thường hay cúng bái Quỉ Thần, nên được Quỉ Thần phù hộ che chở. Nên tai qua nạn khỏi không biết bao nhiêu lần. Cuộc sống vợ chồng Thiện Ông Thiện Bà ngày tháng cứ trôi đi tuổi càng ngày càng cao mà không có con lấy làm buồn. Một hôm Thiện Bà nằm ngủ thấy trên trời sa xuống một tia hào quang trúng nhằm bà, Bà liền thấy trong người khác lạ. Từ đó Bà mang thai đêm lại niềm vui cho gia đình, hai Ông Bà lại càng làm lành hơn nữa.

Tâm hiền đức động lòng Trời Đất

Ban phước lành Tiên Thánh đầu thai

Lớn lên làm rạng Tông Môn

Vinh quang Dòng Họ cháu con sang giàu.

Thiện Bà mang thai mãi đến ba năm mà vẫn chưa sanh nở, Thiện Ông, Thiện Bà không lấy đó làm buồn có người bảo Ông Bà nên rước thầy cúng ếm may ra mới sanh được, Ông Bà như phớt lờ không nghe.

Có lần Thiện Ông nói:

Tu tâm tích đức làm phúc làm lành có Thần Linh phù hộ cần gì rước thầy rước bà, mọi sự việc ở đời đều có nguyên do của nó cả, cứ để theo tự nhiên không cần phải lo lắng cho mệt.

Một hôm Thiện Ông thấy mệt trong người vừa nằm nghỉ thì thiếp đi không biết lúc nào, Thiện Ông thấy mình bay lên vô số tầng mây. Vượt qua biển khí mênh mông nhìn xuống chỉ thấy mây và nước bay không bao lâu thì thấy trước mắt Quan cảnh xinh đẹp lạ thường không bút mực nào diễn tả cho hết, non xanh nước biết đất đai vàng bạc châu báu khắp nơi.

Nơi đây vốn thật nơi nào

Đất đai châu báu sáng ngời thế kia

Đất vàng đất ngọc lưu ly

Kim cương lấp lánh khắp thì trân châu

Ôi thôi cõi nước sang giàu

Cung vàng điện ngọc đất trời đầy hoa

Tiếng đàn tiếng sáo tiếng ca

Hòa theo tiếng hát véo von lạ lùng

Phải chăng là chốn Non Bồng

Thần Tiên đến ở lòng trần lìa xa.

Thiện Ông ngơ ngác trước cảnh quan châu báu sang giàu kỳ lạ, hơn cảnh Vua Chúa trần gian hàng vạn lần. Cung vàng điện ngọc tầng tầng cao vót kiến trúc cổ kính hoa văn cầu kỳ, vật liệu xây dựng toàn bằng vàng, bạc, trân châu, kim cương, pha lê, lưu ly, xà cừ nguy nga tráng lệ, đẹp hơn cung vua trần gian gấp hàng trăm hàng nghìn lần, kỳ quan bảo tháp hào quang rực rỡ, đào tiên khắp nơi, đường sá dọc ngang cũng toàn bằng châu báu hoa thơm cỏ lạ hương thơm ngào ngạt, tiếng sáo du dương, tiếng đàn, tiếng hát, chim ca phụng múa, Thiện Ông thấy tâm hồn an lạc khoan khoái vui vẻ làm sao. Thiện Ông thấy con người ở đây nam nữ không những xinh đẹp mà còn cao lớn lạ thường bỗng Thiện Ông nhìn thấy một con chim Phụng Hoàng bay đậu lên mỏm đá ngọc tức thời hiện ra một tiên nữ xinh đẹp vô cùng.

Thiện Ông bạo dạn bay tới hỏi:

Thưa Tiên Cô nơi đây là cõi nào mà xinh đẹp vô cùng như vậy?

Vị Tiên Cô nói:

Ở đây là cõi non Tiên, chưa phải là cõi Trời đâu, cõi Trời còn đẹp hơn cõi non Tiên đây gấp hàng trăm hàng nghìn lần. Ở cõi Non Tiên, sống mãi không chết, không ốm đau bệnh tật, cũng không phải làm lụng nhọc nhằn, vất vả, khổ cực tháng ngày như cõi trần gian. Chỉ lo vui chơi luận đạo, ngao du, ngoạn cảnh, thưởng thức hương hoa, nghe nhạc, ca hát, không có sự buồn sự khổ, không như trần gian đau ốm bệnh tật, tranh giành chém giết lẫn nhau. Sa vào con đường ác cuối cùng sa đọa xuống Địa Phủ bị hành hình đày đọa khốn khổ vô cùng không còn tự do để mà an vui tự tại nữa. Những người sanh sống nơi Non Tiên phần lớn ở trần gian sanh lên, những người yêu nước thương dân, tu tâm tích đức, hay giúp đỡ những người nghèo khó, khốn khổ, lại biết tôn thờ Cha Trời Mẹ Trời, Cha Lạc Long Quân, Mẹ Âu Cơ. Khi mãn kiếp trần gian đều sanh lên ở Non Tiên, Cực Lạc để ở.

Nói xong vị Tiên Nương biến mất. Nghe tiếng khóc Thiện Ông liền tỉnh dậy, thấy Thiện Bà nước mắt ràn rụa, kể lễ rằng Ông bỏ mình đi như thế sao, Ông ơi Ông tỉnh lại đi. Thiện Ông thấy vợ khóc dầm non dầm nước kể lể thê thảm như vậy liền mở mắt ra ngồi dậy.

Thiện Ông hỏi:

Bà khóc cái gì. Thiện Bà nói Ông đã bất tỉnh ba ngày ba đêm tôi tưởng Ông bỏ tôi mà đi nên tôi khóc cạn hết nước mắt.

Thiện Ông hỏi lại:

Đã ba ngày ba đêm rồi sao?

Thiện Bà nói:

Chứ còn gì nữa.

Thiện Ông lẩm bẩm lạ quá tôi chỉ đi lạc lên Non Tiên một lác chớ mấy rồi Thiện Ông kể lại tất cả những gì Ông nghe thấy cho Thiện Bà nghe. Ông nói trần gian chỉ là cõi tạm. Non Tiên, hay cõi Trời mới thật là quê, tôi nghĩ thông suốt rồi, linh hồn con người có hai nơi để đến một là lên Thiên Đàng hai là xuống Địa Phủ. Từ đó Thiện ông càng ra sức làm lành lánh dữ giúp đỡ người nhiều hơn nữa.

Một hôm Thiện Ông nói với Thiện Bà:

Tôi sắp về Non Tiên Bà ở lại trần gian thêm ít năm nữa sanh con, nuôi con cho lớn, thì tôi trở lại dẫn bà đi.

Qua mấy ngày sau Thiện Ông nằm ngủ, rồi ngủ luôn không dậy nữa.

Đường sanh tử là con đường tạo hóa

Xác mất rồi nhưng hồn mãi tiêu diêu

Hồn thay xác trong hành trình chuyển kiếp

Lạ gì đâu nào có lạ gì đâu.

Thiện Ông qua đời hồn siêu sanh về Non Tiên Cực Lạc không bao lâu thời Thiện Bà sanh ra một bé trai trắng trẻo khôi ngô tuấn tú. Đặt tên là Thành Nghĩa.

Thành Nghĩa không giống những em bé bình thường mới sáu tháng mà đã biết đi biết nói, Thành Nghĩa khỏe mạnh khác thường không biết đau biết ốm là gì.

Khi Thành Nghĩa lên 12 tuổi thì mẹ Thành Nghĩa kêu Thành Nghĩa đến nói:

Cha con sắp đến dẫn Mẹ đi con ở lại trần gian sống cuộc đời hiệp nghĩa luôn luôn là con người tốt, sống vì người hơn là sống vì mình

Dặn xong mấy hôm sau Bà vô bệnh qua đời, nhờ ăn ở hiền lành lại làm nhiều việc phước thiện nên làng trên xóm dưới lo đám tang Bà Thiện tử tế.

Thương người như thể thương thân

Ghét người như thể bỏ phân cho người

Sống cho có nghĩa có tình

Lòng vàng sáng chóa chẳng gì quý hơn.

Thành Nghĩa là người con hiếu thảo, ngày nào cũng đơm hai chén cơm cúng cha mẹ rồi mới ăn và cho đến một hôm không may cho Thành Nghĩa năm ấy mưa bão, lụt lội liên miên, nước tràn vào nhà trôi hết đồ đạc không còn gì trong nhà trống trơn không còn gì nữa để mà sanh sống.

Biết làm gì hơn Thành Nghĩa vái lạy Cha Mẹ khấn vái rằng:

Cha Mẹ phù hộ cho con trên bước lưu lạc hầu mong có cái ăn cái mặc may ra được đổi đời.

Thành Nghĩa vái lạy vong linh Cha Mẹ lần cuối rồi bỏ nơi nghèo khổ ra đi. Thành Nghĩa đi mãi đi mãi khát thì xin nước uống, đói thì xin cơm ăn cho đến một hôm Thành Nghĩa lưu lạc đến một thị trấn kẻ qua người lại đông đúc chợ búa quán xá cũng nhiều, Thành Nghĩa vừa đói vừa khát, mặt mày lem luốc sạm nắng vì sương gió những tháng ngày qua.

Cặp mắt Thành Nghĩa bỗng sáng lên vì trước mắt cách đường lớn vài chục mét là một khu biệt thự sang trọng bề thế giàu có lắm. Thành Nghĩa liền đánh bạo định đi vào cổng, thì một con chó lao ra sủa chát chúa, cặp mắt nó như muốn nuốt sống Thành Nghĩa, con chó định lao tới cắn Thành Nghĩa một miếng.

Thành Nghĩa nói với con chó:

Tao không phải là ăn trộm, mà là đi xin việc làm.

Con chó hình như biết tiếng người nó chỉ sủa không còn hung dữ như lúc nảy nữa.

Bỗng có tiếng quát:

Lu Xi mầy sủa ai đó.

Thành Nghĩa thấy người mới lên tiếng là một phụ nữ ra vẻ Bà Chủ khá xinh đẹp, nhưng không kém phần khoe của trời cho, ăn mặc theo kiểu mô đênh đời mới, may thiếu vải hết chỗ chê.

Thành Nghĩa lễ phép thưa:

Thưa Bà Chủ, tôi nhìn thấy nhà cao cửa rộng bề thế thuộc hàng bậc nhất ở đây, người ăn kẻ ở chắc cũng nhiều, chăn bò, chăn trâu, chăn gà, chăn vịt, sai vặt chẳng thiếu nếu có thêm một người xin làm việc nữa cũng không sao nên tôi bạo gan vào đây xin đảm nhiệm công việc nào đó, chỉ cần kiếm hai bữa cơm là được.

Bỗng có tiếng quát:

Thằng nhãi con mầy bao nhiêu tuổi xưng tôi xưng tớ với ai, mẹ thằng nầy chỉ nhìn qua bộ gió cũng biết phường đói rách lang thang chẳng có hạt cơm để mà nhìn nói gì để mà ăn nhưng giọng nói phách lối quá.

Người mới lên tiếng là một cậu con trai trạc mười hai mười ba. Bộ mặt Gã thật không dễ ưa chỉ nhìn cái mũi Gã quắp xuống như mỏ két, như mũi mụ Phù Thủy, da ngâm ngâm, môi chì, mặt bủng như búng chảy nước, tướng đi uốn khúc, cặp mắt lương ti hí, nhìn chăm chăm như muốn móc ruột móc gan người ta, quả là một tay gian xảo độc hiểm vô cùng.

Người phụ nữ nhìn cậu con trai mới đến nói:

Sầm Luân con. Để mẹ hỏi xem thằng ở bờ ở bụi nầy từ đâu đến gốc gác nó ra sao rồi hể tính.

Ra vẻ Bà Chủ, Bà quát:

Bây đâu đem ghế ra cho Bà ngồi.

Có tiếng vâng dạ thật khẽ, sau đó ghế được bê ra cho Bà ngồi.

Bà quan sát Thành Nghĩa thật kỷ rồi hỏi:

Mầy quê ở đâu?

Thành Nghĩa lễ phép thưa:

Thưa bà chủ tôi quên ở Huyện Gia Đông, Xã Bàu, Làng Trũng,.

Bà ngơ ngác hỏi lại:

Nơi đó là nơi nào?

Người bưng ghế thấy Bà Chủ tầm hiểu biết hạn hẹp ngơ ngác như thế, liền trả lời thay cho Thành Nghĩa, thưa Bà Chủ:

Cậu bé nầy nói quê cậu ở tận Quận Hải Châu, Bộ Nam Hải.

Bà Chủ nghe xong thì kinh ngạc xa đến như thế sao Bà nhìn bộ mặt lem luốc Thành Nghĩa hỏi lại:

Có phải quê mầy ở đó không?

Thành Nghĩa lễ phép trả lời:

Dạ thưa phải.

Mụ Hồ Ly nghe xong như mừng thầm trong bụng, thằng nầy đúng là lu linh lục địa rồi xài được đây. Thế là Mụ Hồ Ly nhận Thành Nghĩa làm nô dịch phục vụ công việc cho Bà. Thành Nghĩa ở hơn một năm thì hiểu rõ tất cả gia cảnh của Bà Chủ.

Thì ra Bà Chủ khu biệt thự sang trọng bề thế nầy là vợ kế của một tên trùm ủy quyền ủy thế keo kiệt bóc lột sức lao động của những người làm thuê kẻ ăn người ở, cộng thêm với nghề buôn gian bán lận, nên lão ta giàu có vô cùng, không hiểu vì sao lão bỗng chết đột ngột, bà vợ kế trở thành Bà Chủ quản lý hết thảy cơ nghiệp giàu có của Ông Chủ, Mụ xảo quyệt keo kiệt hơn lão ta gấp nhiều lần.

Mụ có một thằng con không ra trò trống gì, với cái tánh lười biếng, suốt ngày chỉ biết ăn không ngồi rồi, chơi bời lêu lổng tiêu xài phung phí, lúc nào cũng ra vẻ Cậu Chủ thậm chí đánh đập người ở không nương tay. Thành Nghĩa không may bước vào cuộc sống ác quái nầy gặp đủ kiểu tai ách. Bà Chủ, Cậu Chủ như hai tên cai ngục vừa tham lam, vừa keo kiệt, vừa tàn nhẫn. Dù cho Thành Nghĩa có làm cực khổ đến đâu, chân trâu, đốn củi, giã gạo, xay lúa, quần quật suốt ngày hết việc nầy tới việc khác mà cũng không vừa lòng Bà Chủ Cậu Chủ.

Thành Nghĩa từ ngày vào ở đến nay đã hơn năm mà chưa ăn được một bữa cơm trắng cá tươi, mà chỉ ăn cơm hẩm cá thiu, áo quần rách rưới. Thế mà bên tai lúc nào cũng nghe tiếng chửi rủa của Mụ Chằn Hồ Ly, cùng cậu con trai như quỉ dữ. Đồ làm biếng, đồ bẩn thỉu, đồ ngu, đồ dốt làm gì cũng chậm như con rùa, ngu như con lợn. Có một hôm Thành Nghĩa bị đói lả người, nên làm có vẻ hơi chậm. Thế là trót trót Thành Nghĩa đã bị mấy roi, chuyện bị đòn roi đối với Thành Nghĩa là thường xảy ra như ăn cơm bữa.

Năm lên 14 tuổi Thành nghĩa đang ngồi nhớ về Cha Mẹ, cảnh nghèo khổ của Cha Mẹ cũng như cuộc đời cơ cực của mình tương lai mù mịt không khỏi rơi nước mắt. Nhìn lên trời than rằng Cha Lạc Long Quân, Mẹ Âu Cơ cứu con với sao đời con khổ quá.

Bỗng một tiếng quá tháo chói tai nổi lên:

Đồ thằng lười mầy muốn chết phải không. Muốn chết thời tao cho mầy chết.

Chát, chát mấy bạt tai chí tử làm Thành Nghĩa choáng váng cả mặt mày. Thành Nghĩa không nhịn được nữa chụp lấy tay Sầm Luân vặn một cái như muốn gãy lìa.

Sầm Luân đau quá la lên:

Mầy dám làm hỗn với tao hả?

Thành Nghĩa nói:

Thưa Cậu Chủ tôi không dám thế, nhưng vì Cậu chủ đánh tôi đau quá nên tôi mới mạo phạm thế nầy.

Sầm Luân tức muốn trào máu họng nhưng hai cánh tay đã bị Thành Nghĩa nắm chặt gỡ không ra. Gã trợn cặp mắt lươn ti hí miệng Gã như nói không ra mầy mầy làm phản Thành Nghĩa thay vì trả lời siết chặt bàn tay thêm tí nữa làm Sầm Luân như muốn nát cả hai cánh tay. Sầm Luân vừa đau điếng hồn vừa tức muốn bể lòng ngực, nhưng chẳng biết phải làm sao. Sầm Luân ngẫm nghĩ không ngờ thằng ăn mày nầy có sức mạnh đến như thế. Không khéo nó bẻ gãy hai tay mình mất, biết không làm gì được Thành Nghĩa. Sầm Luân vội xuống nước.

* * *

Hết phần 1, mời xem tiếp phần 2

* * *PHẦN 2


Tháng ngày bầu bạn cùng sông nước

Chài lưới kiếm cơm chẳng mơ sang

Bốn mùa trôi nổi trên làn sóng

Nước chảy thuyền đi khói sương tan

Thỉnh thoảng nhìn xem bầy tôm cá

Mặt nước lung linh sóng ngỡ ngàng

Trời cao đất rộng đời sương gió

Chiếc áo dày thêm nhuộm nắng vàng.

Cùng thời điểm Thành Nghĩa.

Ở Bộ Lục Hải, Hưng Châu, Huyện Hải Tân, Làng Chài.

Có hai vợ chồng đánh cá rất nghèo, ngày lại tháng qua đánh cá sinh sống, nếu có dư chút ít thì đem giúp cho người khốn khổ, người tàn tật, người già nua không nơi nương tựa, trẻ mồ côi, người đau bệnh. Lúc nào cũng tôn thờ Cha Lạc Long Quân, Mẹ âu Cơ, cũng như cúng bái các Thần Linh, nên được các Thần Linh gia hộ giúp đỡ, lòng thương người của hai Ông Bà xa gần ai cũng biết nên được dân chúng yêu mến kính nể.

Dân Làng Chài thường gọi vợ chồng Ông Bà đánh cá là Ông Bà Hạnh Đức. Ông Bà Hạnh Đức tuổi đã cao chưa có mụn con nào cũng lấy làm buồn. Một hôm bà nằm mơ thấy một vị Thiên Tiên hào quang rực rỡ đến nói Ta xuống trần đầu thai làm con bà. Khi bà thức dậy thấy trong mình khác lạ sau đó thì biết mình mang thai, hai vợ chồng Ông Bà mừng quá, cảm ơn Cha Trời Mẹ Trời, Cha Lạc Long Quân, Mẹ Âu Cơ.

Từ đó Ông Bà Hạnh Đức càng làm lành hơn nữa, trông cho mau đến ngày sanh, không ngờ Bà Hạnh Đức mang thai hơn ba năm mà chưa thấy sanh, ai cũng thấy làm lạ có người thương xót cho Ông Bà, họ nghĩ đáng lý ra hiền đức như hai Ông Bà thì phải gặp nhiều sự may mắn, nào ngờ gặp điều kỳ lạ như vậy, không biết Bà mang thai hay mang cái gì.

Bỗng một hôm Ông Hạnh Đức nằm mơ thấy mình bay lên thiên đàng, lạc vào thế giới hoa thơm cỏ lạ nhà vàng vách ngọc Thần Tiên người nào người nấy xinh đẹp vô cùng đất đai toàn là vàng, bạc, trân châu, kim cương, pha lê sáng chóa. Hoa thơm cỏ lạ nhà vàng vách ngọc kỳ quan bảo tháp, lâu đài cung điện, chim ca phụng múa, cảnh quan đẹp lạ chưa từng thấy thế nầy bao giờ.

Ông gặp một vị Tiên Nhân hỏi:

Thưa ngài nơi đây là đâu mà cảnh quan đẹp quá chưa từng thấy bao giờ, sự giàu sang ở đây không bút mực nào diễn tả cho hết.

Vị Tiên Nhân trả lời:

Đây là cảnh Non Tiên Cực Lạc đương nhiên phải khác hơn cõi Trần Gian khốn khổ ô trược, suốt ngày cơ cực với cái ăn cái mặt. Những người không đánh mất Cội Nguồn lại hướng Thiện làm lành, thường hay giúp người khốn khổ khi trả xác phàm trần linh hồn sanh lên đây để ở.

Vị Tiên nói xong ngâm bài thơ rồi biến mất.

Bài thơ như vầy:

Sống giúp người bồi công lập đức

Tấm lòng vàng quý báu biết bao

Thương người đạo hạnh mới cao

Bồi công lập đức lên nào Non Tiên.

Bỗng nghe có tiếng Chó sủa Ông Hạnh Đức giật mình tỉnh dậy thì mới hay mình nằm mơ. Ông liền đêm chuyện ấy kể cho Bà Hạnh Đức nghe từ đó Ông càng ra sức làm lành hơn nữa cho đến một hôm.

Ông thấy mệt trong người liền kêu Bà Hạnh Đức đến nói:

Tôi sắp về Non Tiên Cực Lạc Bà ở lại trần gian sanh con nuôi con khôn lớn rồi về Non Tiên Cực Lạc sau, tôi chờ bà trên đó.

Ông dặn dò xong rồi qua đời, Ông có để lại lời dạy như sau.

Sống giúp người tâm không sa đọa

Chớ ác gian gieo họa cho người

Thần Linh ghi rõ tội tình

Thiên đàng, Địa Ngục, Tâm nầy tạo ra.
 

shopoga

✩✩
Ông Hạnh Đức chết không bao lâu thời Bà Hạnh Đức sanh ra một bé trai khôi ngô tuấn tú. Đặt tên là Tiên Nhân.

Tiên Nhân lên bảy tuổi thời Bà Hạnh Đức, Mẹ Tiên nhân kêu Tiên Nhân đến dạy rằng:

Cha con sắp đến dẫn Mẹ về trời Con ở lại trần gian sống cho có lòng hiệp nghĩa trần gian chỉ là cõi tạm thiên đàng mới thật chánh quê, Con nhớ lấy nhớ lấy.

Bà dặn dò xong thì linh hồn thoát ra khỏi thể xác bay theo Ông Hạnh Đức về Non Tiên Cực Lạc. Bà Hạnh Đức khi còn sống hết mực giúp đỡ người, khi chết, làng trên xóm dưới đến rất đông lo đám tán cho bà tử tế.

Tiên Nhân tuy còn nhỏ nhưng thông minh hơn người, lại có sức mạnh kỳ lạ ngay cả những đứa trẻ mười bốn mười lăm tuổi cũng không mạnh bằng, Tiên Nhân sống mồ côi mồ cút một mình sống trong ngôi nhà, nhưng không chút sợ hãi, vẫn sống an nhiên như không có chuyện gì xảy ra.

Gia tài chẳng có gì ngoài những tấm lưới rách mà thôi. Tiên Nhân vì còn nhỏ ngày ngày phải đi xin ăn, người ta thấy vậy cho rất nhiều, nên Tiên Nhân ngày nào cũng ăn no thời gian cứ thế trôi qua.

Sống đời không mẹ không cha

Xin ăn kiếm sống vượt qua tháng ngày

Cảnh trần con tạo khéo bày

Ba chìm bảy nổi, cuộc đời lênh đênh.

Cho đến một hôm Tiên Nhân gặp một người lịch sự tốt bụng dẫn về nuôi. Ông Ta là một phú gia giàu có bà vợ lớn qua đời, Ông cưới bà vợ kế còn trẻ lại sanh cho Ông một cậu con trai nên bà vợ kế muốn gì được nấy. Bà vợ kế đang ngồi sơn móng tay, nhìn thấy Ông dẫn về một đứa trẻ.

Bà hết sức kinh ngạc nhưng sau đó thời nhảy đồng đổng lớn tiếng rằng:

Ông dẫn thằng bé không cha không mẹ nào về thế, nhà có dư cơm cũng không đến lượt nuôi nó đâu.

Ông nói:

Tôi thấy nó mồ côi mồ cút đi lang thang xin cơm để ăn tội cho đứa trẻ quá, nhà mình bữa nào cũng dư cơm cho chó, cho gà, cho lợn, trẻ nhỏ mà ăn mấy chút. Hơn nữa có người để cho Bà sai vặt.

Bà vợ kế nghe cũng có lý nên không la lối nữa. Tiên Nhân về ở nhà phú gia hơn ba năm thì Ông chủ sau cơn lâm trọng bệnh rồi qua đời. Tiên Nhân từ đó chỉ ăn cơm thừa canh cặn ngủ xó hè nhưng phải làm rất nhiều công việc, nào là quét nhà lau chùi bàn ghế, cho gà, cho vịt, cho lợn ăn, thấy nuôi gà, nuôi vịt, nuôi lợn có lợi bà vợ kế nuôi thật nhiều. Vì thế Tiên Nhân quần quật suốt ngày không lúc nào nghỉ.

Tuy cuộc đời sớm hôm khổ cực

Vẫn còn hơn lang bạc ăn xin

Gian nan khổ cực biết bao

Trăm cay nghìn đắng náo nương cuộc đời.

Tiên Nhân thì suốt ngày quần quật khốn khổ, thậm chí không được nghỉ xả hơi, hết công chuyện nầy tới công chuyện kia.

Còn thằng con trai của Bà Vợ Kế tên là Trịnh Hạo, Trịnh Hạo lớn hơn Tiên Nhân bốn tuổi, suốt ngày ăn chơi lêu lổng lại hay đến chỗ đen đỏ, xúc lắc, tửu điếm, có khi chơi tới tối mới về. Bà chủ không bao giờ la rầy mà chỉ nói con có chơi thì nên về sớm, để mẹ bữa nào cũng chờ cơm. Trịnh Hạo nói mẹ chờ không được thì ăn trước đi nói xong cậu ta càu nhàu bữa nay con không được vui, thua cháy túi.

Có một hôm Tiên Nhân đang bận rộn với công việc thì Trịnh Hạo ra đồng tìm gặp Tiên Nhân nói:

Mầy bỏ bầy vịt lại đó đi với tao.

Tiên Nhân nói:

Không đi được đâu, bà chủ đánh chết.

Trịnh Hạo nổi quáu nói:

Mầy sợ mụ chằn hơn sợ tao sao, tao mà nổi giận thì mầy hết đời.

Cực chẳng đã Tiên Nhân lừa vịt vào chuồng đi theo Trịnh Hạo. Vừa ngồi lên xe ngựa Trịnh Hạo ra lệnh cho người ở cho xe chạy về thị trấn Tân Bình, thế là xe ngựa lao đi không bao lâu thì tới thị trấn, ngựa xe tấp nập, quán xá khắp nơi người ta rộn rịp.

Trịnh Hạo nói:

Tấp vào chỗ đông kia.

Tức thời xe ngựa liền đến chỗ đó thì ra chỗ đông người ấy là chỗ chơi đen đỏ. Trịnh Hạo vừa bước xuống xe thì có năm ba thằng béo mập lớn hơn Trịnh Hạo kéo đến, hích hích cái mặt ra vẻ bậc anh chị nói:

Mầy kiếm đâu ra tên đồng minh nhóc con nầy.

Trịnh Hạo nói:

Tao tới đây không phải chơi đen đỏ mà đò lại bạc các ngươi cướp lấy của tao, trả lại đây.

Ba tay anh chị như xem thường Trịnh Hạo, chúng nói:

Trước đây bọn tao sợ mầy, vì mầy có Ông Cha quyền thế bọn tao chẳng làm gì được, nên mới để cho mầy cỡi đầu cỡi cổ, đời mà cá ăn kiến, thì kiến ăn cá, cút đi không tao đánh cho bể mặt.

Trịnh Hạo tức quá chửi:

Đồ khốn tao cho bọn mày biết tay.

Thằng to lớn hơn nói với hai thằng kia:

Hai đứa bây cho nó một bài học, để nó biết thế nào là vô lễ đến bề trên.

Tức thời hai tên nhỏ con hơn nhảy tới đấm vào mặt Trịnh Hạo mấy cái sưng cả mặt mày, Trịnh Hạo ra sức đánh lại nhưng không làm gì nổi bọn chúng, bị bọn chúng đánh đá tới tấp Trịnh Hạo như muốn ngã quỵ chảy máu miệng máu mũi. Tiên Nhân sợ Trịnh Hạo bị bọn chúng đánh chết liền xông vào cứu Trịnh Hạo, chúng liền đánh vào mặt Tiên Nhân, Tiên Nhân liền chụp lấy tay bọn chúng vặn một cái chỉ nghe cái tách tay hai tên đánh Trịnh Hạo bị gãy xương, chúng khiếp quá la lớn gãy tay tao rồi, thằng to mập nhảy tới đá vào mặt Tiên Nhân. Tiên Nhân chụp lấy cái chân phải của tên to mập xếnh cho một đạp gãy luôn chân trái, tên mập kinh hãi la lên gãy chân tao rồi khiếp kinh hồn vía bọn chúng khiêng nhau bỏ chạy.

Trịnh Hạo thắng một trận hả hê nói:

Thằng nào dám động đến Hạo Háo ta thì toi mạng.

Tên ở đánh xe thấy hai bên đánh lộn dữ quá chun trốn dưới xe, thấy bọn anh chị bỏ chạy hết liền chui ra nghe cậu chủ nói mình là Hạo Háo thời lẩm bẩm Cậu Chủ cái gì cũng háo, háo ăn, háo uống, háo đánh lộn, háo đỏ đen, háo chơi bời trai gái tửu điếm, nói chung cái gì cũng háo. Hạo Háo cái tên nghe kêu quá mà cũng đúng y Cậu Chủ.

Xe vừa chạy vào sân thì nghe tiếng la mắng om sòm trong nhà vọng ra thằng chó chết đồ không cha không mẹ, dám bỏ gà bỏ vịt mà đi chơi, về đây thì biết tay với Bà, Bà cho mầy biết tay, vừa thấy xe ngựa vào sân Bà chạy ra xe nói con đi lôi đầu thằng chết dịch đó về đây cho tao trị tội.

Nhưng Bà bỗng sửng sốt rồi la lên:

Trời ơi ai đánh con thế nầy, thằng nào mà to gan như vậy. Tao sẽ mổ bụng nó.

Bà nhìn bộ mặt đầy máu me của Trịnh Hạo. Bà gào lên:

Tao phải đi báo quan, trời ơi là trời còn gì cái mặt vàng mặt ngọc của con tao thằng nào mà ác đến thế.

Bà chợt nhìn thấy Tiên Nhân từ trên xe bước xuống. Bà gào lên:

Thằng chết đâm Mầy ở đâu để cho Cậu Chủ ra thế nầy, sao Mầy không lấy thân ra đỡ cho Cậu Chủ, sao Mầy không chịu đòn thay cho Cậu Chủ, đồ vô ơn bạc nghĩa tao đánh chết Mầy, tao đánh chết Mầy.

Trịnh Hạo nạt:

Mẹ làm gì thế, nhờ Tiên Nhân con mới còn sống mà trở về thôi đừng chửi nó nữa, từ nay nó làm hộ vệ cho con kiếm thằng khác mà chăn gà, chăn vịt.

Bà chủ đối với ai thì làm trời làm đất, còn đối với Trịnh Hạo thì Bà chủ như con mèo ngoan ngoãn nghe theo không dám hó hé làm trái ý cậu Ta. Thế là từ đó Tiên Nhân coi như đổi đời, không còn ăn cơm thừa canh cặn nữa, được ăn no ngủ yên Cậu Chủ đi đâu thì theo phò tá đến đó.

* * *

Hết phần 2, mời xem tiếp phần 3

* * *PHẦN 3


Cùng thời Tiên Nhân.

Ở Bộ Gia Ninh, Thượng Tây Châu, Huyện Đại Lộc Làng Hạ. Có hai vợ chồng tiều phu sống nghề đốn củi, lại biết chữa bệnh, nhưng không lấy một đồng bạc nào, chỉ chữa bệnh làm lành làm phước, nên gia đình rất nghèo, nhưng ai cũng kính nể, tiếng lành đồn xa, Ông Bà luôn nhớ đến Cha Lạc Long Quân, Mẹ Âu Cơ cũng như cúng bái các Thần Linh, nên Thần Linh thường gia hộ.

Dân làng, làng trên xóm dưới thường gọi hai Ông Bà tiều phu là Đức Ông, Đức Bà. Đức Ông Đức Bà lớn tuổi mà chưa có một mụn con lấy làm buồn, nhưng biết làm sao hơn mọi việc trong đời đều có số mệnh, nên Ông Bà không lấy làm buồn nữa.

Cho đến một hôm Đức Bà trong giấc ngủ thấy một vầng hào quang sáng chóa rồi hiện ra một người phụ nữ đẹp vô cùng nói ta là Mẹ Âu Cơ báo cho con biết có một vị đại Thánh sắp xuống đầu thai làm con của con, nói xong thời Mẹ Âu Cơ biến mất, Bà nhìn lên trời thấy một tia hào quang bay xuống chui vào bụng bà, Bà giật mình thức dậy mới hay chỉ ở canh ba.

Bà kêu Ông dậy và kể rõ đầu đuôi câu chuyện, từ đó bà mang thai Ông Bà vui mừng không sao kể xiết lại càng lễ lạy Cha Lạc Long Quân, Mẹ Âu Cơ hơn nữa. Đức Bà mang thai gần chín tháng. Thì có hai vợ chồng thương buôn ở Hồng Định Châu, chồng tên là Tá Di vợ tên là Bội Ngọc đi xe ngựa rất sang trọng đến nhà mang thật nhiều lễ vật nào là vàng bạc đến biếu, tạ ơn Ông Bà chữa bệnh nay đã có mang.

Đức Ông, Đức Bà không nhận, hai vợ chồng Tá Di nài nỉ mãi không được bằng nói:

Vợ chồng tôi nay đã có con là nhờ hai Ông Bà chạy chữa ơn như trời biển nay ông bà lại không nhận lễ vật nên vợ chồng tôi có lời thỉnh cầu như thế nầy. Nếu vợ tôi sanh con trai, Đức Bà sanh con trai thì cho hai đứa kết làm anh em, bằng Đức Bà sanh con trai vợ tôi sanh con gái thời hai đứa nó nên nghĩa vợ chồng, bằng ngược lại vợ tôi sanh con trai Đức Bà sanh con gái thì hai đứa nó cũng nên nghĩa vợ chồng, dù sao đứa con trong bụng vợ tôi cũng do Ông Bà chữa trị tạo nên. Nên vợ chồng tôi mới có ý nghĩ tác hợp nhân duyên cho hai đứa như vậy.

Đức Ông Đức Bà suy nghĩ cuộc đời mình đã nghèo khổ, không nên để cho con nghèo khổ nữa, nhìn bề thế gia đình người ta phải nói là rất giàu của ăn của để không hết, hơn nữa vợ chồng cũng khá xinh đẹp nhất là cô vợ xinh đẹp sắc sảo mặn mà vô cùng không đến nỗi đẻ con xấu xí. Thế là Đức Ông Đức Bà chấp nhận, nhưng chẳng biết lấy gì làm lễ giao ước đính hôn, hai ông bà ấp úng mãi cuối cùng cũng phải nói ra sự thật nhà tôi nghèo quá chẳng có gì quý báu để mà đính hôn thôi lấy trời đất chứng tri cho cuộc hôn ước vậy.

Hai vợ chồng thương buôn nói trời đất chứng tri là chuyện phải có, thôi thì vợ chồng tôi có đôi ngọc bội rất quý giống nhau như đúc, có chạm hình cặp chim phụng hết sức tinh xảo làm vật đính hôn cho hai đứa nó vậy.

Đức Ông Đức Bà bằng nhận ngọc bội thắp hương vái lên trời đất khấn rằng:

Nếu nhà chúng con sanh con trai thì đặt tên Trung Lương, còn sanh con gái đặt tên Mỹ Hạnh.

Đến lượt hai vợ chồng thương buôn cũng khấn vái như vậy, trước khi ra về hai vợ chồng Tá Di thương buôn nói khi nào con trẻ ra đời có điều kiện thì dẫn trẻ đến nhà thăm chơi cho hai đứa nó biết mặt. Vợ chồng Đức Ông Đức Bà, tiễn vợ chồng Tá Di một đoạn đường phải nói là hai gia đình hết sức quyến luyến thân mật.

Đức Bà mang thai mười hai tháng mà chưa thấy sanh cảm thấy hơi lo, nhưng rồi cũng sanh ra một bé trai khôi ngô tuấn tú. Đặt tên là Trung Lương.

Trung Lương không những mau lớn, mà còn khỏe mạnh khác thường, học đâu nhớ đó có những điều không học mà tự nhiên biết, Đức Ông Đức Bà lấy làm tự hào về sự thông minh của con mình, năm 12 tuổi Trung Lương theo Cha lên rừng đốn củi phụ giúp cho Cha rất nhiều công việc. Thời gian cứ thế trôi qua, gia đình vẫn bình yên không có chuyện gì xảy ra.

Năm 14 tuổi hôm ấy Cha bị ốm không lên rừng đốn củi được, Trung Lương đi một mình.

Lên non đốn củi qua ngày

Xa xa rừng núi điệp trùng đèo mây

Đại ngàn chim hót suối reo

Hoa khoe sắc thắm đá trèo sườn non

Mấy hòn đá cuội con con

Lắng nghe gió thổi véo von núi rừng

Cuộc đời đốn củi cũng nhàn

Ngày qua tháng lại tâm hồn yên vui.

Trung Lương vừa quẫy gánh củi trên đồi rừng xuống thời nhìn thấy một con chim to lớn đầy mình máu me, không biết là còn sống hay đã chết. Trung Lương để gánh củi xuống đến chỗ con chim nằm bất động thì ra là một con chim điêu to lớn chưa từng nhìn thấy bao giờ, con chim điêu to lớn nhìn Trung Lương như cầu cứu.

Trung Lương xem qua vết thương đầy mình hình như đã giao chiến với con vật nào đó, biết mình có thể chữa trị vết thương cho con chim Trung Lương liền vào rừng tìm cây thuốc quý chữa trị vết thương cho con chim, thuốc vừa đắp lên tới đâu thời vết thương con chim liền lành tới đó.

Bỗng con chim đứng phất dậy đập cánh tức thời cuồng phong nổi dậy ào ào làm cho cây cối ngã đổ ầm ầm hai con mắt con chim phóng ra những tia hào quang rợn người Trung Lương lấy làm kinh hãi.

Con chim bỗng cất tiếng nói:

Đừng sợ đừng sợ ta chỉ thử sức lực ta hồi phục chưa thôi.

Con chim Điêu nhả trong miệng ra một viên ngọc rồi nói:

Ta cho ân nhân viên ngọc tàng hình, khi nào nguy hiểm ân nhân hãy ngậm viên ngọc vào miệng, thì sẽ tai qua nạn khỏi ngay ân nhân không được nói cho ai biết điều nầy bằng không ân nhân sẽ gặp nhiều tai họa.

Nói xong con chim vụt biến mất, từ khi Trung Lương có viên ngọc thần tàng hình thời càng thông minh hơn nữa. Trung Lương gánh củi đem xuống chợ bán thấy dân chúng mấy năm nay luôn thất mùa đói khổ cái nghèo vì thế cứ mãi đeo bám theo người nông dân Trung Lương lấy làm đau lòng xót dạ nhiều đêm không ngủ moi óc suy nghĩ tìm ra nguyên nhân của cái nghèo khi đất đai mênh mông bạc ngàn vì sao vì sao và cuối cùng Trung Lương cũng tìm ra giải đáp thiếu nước tất cả chỉ là thiếu nước, thế là Trung Lương đi khảo sát địa hình thượng nguồn khắp Huyện Đại Lộc thấy địa hình thuận lợi có thể ngăn nước đắp lên nhiều con đập bồi dẫn nước về tưới lên nhiều cánh đồng rộng lớn.

Từ trước đến nay đất đai cứ mãi bỏ hoang khi mưa thì ngập thúi đất, khi nắng thì khô nứt đất, trẻ chăn trâu chăn bò khắp nơi nhìn thấy Trung Lương ngày nào cũng đi khảo sát địa hình liền hỏi:

Anh Trung Lương, anh làm gì đi khảo sát địa hình hoài vậy.

Trung Lương nói:

Nầy các anh em chúng ta muốn ăn no mặc ấm hay là ăn đói mặc rách.

Lũ trẻ chăn bò chăn trâu đồng nói:

Chúng em muốn ăn no mặc ấm.

Trung Lương nói:

Nếu tất cả chúng ta đều muốn ăn no mặt ấm thì tất cả chúng ta phải trở nên anh hùng hiệp nghĩa, những anh hùng vì dân vì nước.

Lũ trẻ chăn trâu chăn bò nói:

Chúng em nào phải quân binh, nào có gươm có giáo làm gì trở thành anh hùng hiệp nghĩa được.

Trung Lương nói:

Chúng ta sẽ trở thành những anh hùng hiệp nghĩa xây dựng quê hương bằng con đường lao động, nhưng không thua kém gì những anh hùng xông pha trận địa bảo vệ Tổ Quốc.

Lũ trẻ chăn bò chăn trâu reo lên:

Thế thì chúng em sẽ làm theo.

Trung Lương nói:

Muốn trở thành anh hùng hiệp nghĩa trước tiên chúng ta phải học đan.

Trung Lương liền chặt tre chẻ lạt đan ky, đan thúng, lũ trẻ chăn bò chăn trâu làm theo, đan thật nhiều ky thúng, sau đó thời chặt thành những bó độn, và những cây cọc đóng giữ đất giữ độn không cho trôi. Lũ trẻ chăn trâu chăn bò tuyên truyền nhau huy động lên đến hàng trăm và tiến hành cuộc ra quân đắp đập bổi ngăn nước, hết đập bồi nầy tới đập bồi kia, đem nước về đồng, thế là một cuộc đổi đời nhanh chóng dân chúng thi nhau canh tác trồng lúa nước, tỉa đậu, trồng ngô, trồng khoai, xanh tươi tốt mịt, tiếng đồn vang khắp, từ đất khô cằn trên cao đã biến thành ruộng lúa một mùa ăn chắc, còn các vụ màu không kể, dân chúng cuộc sống đổi đời phơi phới như mùa Xuân. Họ coi Trung Lương như là bậc Thánh. Trung Lương còn truyền cho dân những lời ca tiếng hát, hát những đêm trăng theo tiếng chày giã gạo, hát trong vụ mùa gặt hái, làm cho cuộc sống sinh động vui quên đi nỗi mệt nhọc vật lộn với mưa nắng.

Trung Lương đức Trung Lương

Trí trời giúp muôn dân

Thoát cơ hàn nghèo đói

Rạng danh khắp quê hương

Chăn bò cùng chăn trâu

Cũng làm nên nghiệp lớn

Giúp dân thay đổi mới

Thoát khỏi cảnh đói nghèo.

Nói về Huyện Đại Lộc xưa nay là huyện nghèo luôn là mua lúa gạo từ các huyện khác, nay bỗng dưng lúa gạo trở nên dư ăn bán ra cho các huyện khác, một sự đổi đời chưa từng thấy. Những đêm trăng nghe tiếng giã gạo. Những ngày gặt hái tiếng hò tiếng hát của nam nữ.Vang vọng lan ra khắp vùng quê. Tiếng hò tiếng hát dưới đêm trăng vằng vặc trong sáng soi rõ mọi vật, những chòm sao lấp lánh, tiếng gió rì rào như cùng hòa nhịp lời ca tiếng hát du dương ca ngợi sự đổi mới đổi đời. Tiếng hát đang gặt hái dưới ánh nắng hoàng hôn nghe xao xuyến làm sao.

Hò hơ ơi hò

Ta nghèo là bởi do đâu

Vì không giữ nước để cho đất cằn

Ý a ta lý tình tang, ta hò ta lý tình tang, ta hố hò khoan

Hò hơ ơi hò

Ta nghèo là bởi bỏ bê

Bỏ hoang ruộng đất dẫn nên đói nghèo

Ý a ta lý tình tang, ta hò ta lý tình tang, ta hố hò khoan

Hò hơ ơi hò

Giờ ta chung sức chung lòng

Ngăn mương đắp đập đổi đời ấm no

Ý a ta lý tình tang, ta hò ta lý tình tang, ta hố hò khoan

Hò hơ ơi hò

Đổi đời nhờ biết chuyển xây

Khai hoang vở hóa chung tay cày bừa

Ý a ta lý tình tang, ta hò ta lý tình tang, ta hố hò khoan

Hò hơ ơi hò

Đổi đời đổi mới tư duy

Văn minh sản xuất khó chi làm giàu

Ý a ta lý tình tang, ta hò ta lý tình tang, ta hố hò khoan

Hò hơ ơi hò

Lúa tốt nhờ khéo cày bừa

Cày sâu xốp đất nhớ chưa bạn đời

Ý a ta lý tình tang, ta hò ta lý tình tang, ta hố hò khoan

Hò hơ ơi hò

Làm ruộng nhất nước bạn ơi

Nhì phân cọng với sớm trưa chuyên cần

Ý a ta lý tình tang, ta hò ta lý tình tang, ta hố hò khoan

Hò hơ ơi hò

Tứ giống chọn phải kỹ càng

Mới cho năng suất đầy bồ đây sân

Ý a ta lý tình tang, ta hò ta lý tình tang, ta hố hò khoan

Hò hơ ơi hò

Làm ruộng bốn đúng nhớ chăng

Đúng thời đúng tiết làm ăn mới giàu

Ý a ta lý tình tang, ta hò ta lý tình tang, ta hố hò khoan

Hò hơ ơi hò

Đúng kỳ phân bón xuống mau

Nước, phân, cần, giống, làu làu nhớ ghi

Ý a ta lý tình tang, ta hò ta lý tình tang, ta hố hò khoan

Hò hơ ơi hò

Đổi đời nào phải có chi

Hiểu xong công thức lo gì ấm no

Ta hò ta lý tình tang, ý a ta lý tình tang, ta hố hò khoan, ta hố hò khoan.

Quan tri huyện bố chánh đại nhân cùng con gái là Thu Cúc đi xem xét thực tế thì thấy đồng ruộng mênh mông xanh mướt ngô bắp bạc ngàn. Có những thửa ruộng lúa chín vàng bông nặng Trĩu mùi hương lúa chín theo ngọn gió đồng làm cho con người thấy hưng phấn hẳn lên. Có những thửa ruộng đang gặt tiếng hò tập thể, bên nam bên nữ nghe du dương hay làm sao. Quan Tri Huyện cứ ngỡ là một Giấc chiêm bao. Ông cùng cô con gái đến xem các đập bồi một mô hình đổi mới làm mát mắt, không những ngăn được nước, mà còn hai vụ cá nuôi trên đập.

Cô con gái hỏi:

Thưa cha ai mà tài giỏi như thế nầy, người ấy còn trẻ hay già, quả là có trí huệ thần thông hơn người không ai sánh kịp, đã biến đất nghèo khô cằn bạc màu thành trù phú tốt tươi thế nầy người ấy là ai thế?

Cô chợt nghe tiếng hát vang lên.

Trèo lên đỉnh núi non nam

Xa xa trông thấy nàng tiên dạo đồng

Cánh hồng rực rỡ cánh hồng

Tóc nàng óng ả tựa nghìn, ngàn mây

Vầng trăng rực rỡ muôn hoa

Liễu buông vóc ngọc nhạn sa cá chìm

Đất trời khéo tạo nên hình

Nghìn xuân cũng phải nép mình thua xa

Ước gì thành gió theo chân

Biến thành ánh sáng để gần nàng hơn

Non xanh nước biếc quê hương

Trúc Mai xuân hội vấn vương tâm tình.

Thu Cúc nghe tiếng hát thấy lòng mình như bay bổng quả tim nhảy thình thịch, từ xa đi lại một thanh niên cỡ mười lăm mười sáu tuổi khôi ngô tuấn tú tim nàng lại càng rung động hơn nữa, chàng trai lễ phép chào cha con quan tri huyện. Thu Cúc không biết vô tình hay cố ý đánh rơi chiếc khăn tay có thêu bông hoa cúc hết sức khéo léo sống động đẹp vô cùng.

* * *

Hết phần 3, mời xem tiếp phần 4

* * *
 

shopoga

✩✩
PHẦN 4

Chăn tằm dệt cửi hôm mai

Cho đời mặc ấm đức xây vạn tần

Tu tâm tích đức làm lành

Cầu cho đất nước thái bình an vui.

Cùng thời điểm với Trung Lương.

Ở Bộ Chu Diên, Thái Châu, Huyện Chân Chim, Làng Nghề. Có hai vợ chồng nghèo chăn tằm dệt vải, làm thuê làm mướn cho Ông Chủ rất giàu có, tuy là nhà nghèo như lòng thương người vô bờ bến. Thường hay giúp đở người nghèo khổ, tai nạn, đói, đau, bệnh tật, lúc sanh cũng như lúc tử.

Hai Ông Bà lúc nào cũng nghĩ đến Cha Trời Lạc Long Quân, Mẹ Trời Âu Cơ lại hay cúng bái các Thần Linh nên được các Thần Linh che chở tiếng lành đồn xa, khắp Huyện Chân Chim không ai là không biết, người ta thường gọi hai Ông Bà dệt vải là Quý Ông, Phúc Bà tuổi cũng đã lớn mà không có con.

Ông Bà dệt vải định xin con đêm về nuôi, bỗng một hôm bà nằm mơ thấy mình mang bầu sanh ra một bé trai khôi ngô tuấn tú, bà mừng quá giật mình thức dậy rờ bụng thời không thấy gì cả, nhưng mấy ngày sau bà thấy trong mình khác lạ và biết mình đã mang thai, liền kể lại cho Quý Ông nghe, hai vợ chồng vô cùng mừng rỡ. Và nghĩ Cha Trời Lạc Quân, Mẹ Âu Cơ đã cho vợ chồng Ông Bà một người con tuy không biết là trai hay gái nhưng cũng mừng không sao kể xiết, bụng bà càng ngày càng lớn dần niềm vui Ông Bà càng vui hơn nữa. Qua chín tháng Phúc Bà vẫn chưa sanh Ông Bà lấy làm lo lắng đến 12 tháng bà sanh ra một bé trai khôi ngô tuấn tú y như Bà thấy trong chiêm bao. Đặt tên là Quý Nhân.

Quý Nhân chóng lớn mạnh khỏe hơn những đứa trẻ bình thường. Ở Làng nghề có một làng võ nổi tiếng Môn Phái Võ Gia, các võ sư gia hầu hết ở Bộ Chu Diên là từ Môn Phái nầy ra, mỗi khóa học năm năm lên đến cả trăm, cứ cuối mỗi khóa học thi đấu tìm ra người giỏi nhất phong võ sư, rồi các Võ Sư làng võ khắp nơi trong phái Võ Gia đấu với nhau phong danh hiệu Võ Gia.

Như vậy cứ năm năm là có một Võ Gia ra đời phần nhiều những người học võ nơi Võ Gia là những gia đình giàu có, quyền thế, được lựa kỷ có căn cơ để luyện võ công. Gia đình Quý Nhân nghèo khó mà xin vào đó, năm Quý Nhân lên mười tuổi.

Quý Nhân theo cha mẹ đến nhà Ông Chủ vừa đến cổng thấy hai cậu con trai rất lịch sự lớn hơn Quý Nhân cở một hai tuổi, cùng một cô con gái tuy còn nhỏ nhưng xinh đẹp vô cùng như một nàng công chúa nhỏ trong tranh cả ba cùng đi ra cổng.

Cậu con trai mặc áo đỏ tỏ vẻ thân thiện nói với cậu trai áo xanh:

Anh Tạ Kính thường đến nhà em chơi nhé.

Tạ Kính gật đầu nói:

Đương nhiên.

Rồi quay sang nhìn cô bé gái xinh đẹp nói:

Anh về nghen Kim Cương, dạo nầy ít thấy đến làng võ quá.

Thì ra cô bé gái tên là Kim Cương. Kim Cương nghe Tạ Kính nói thế liền nở nụ cười tươi như hoa tiếng nói như chim hoàng anh:

Em xưa rày bận học, không được rảnh như anh Kim Thanh ngày nào cũng đi đến Võ Gia để học võ.

Quý Nhân cặm cụi theo chân mẹ đi qua không biết bao nhiêu dãy nhà, người làm công cũng như người ăn kẻ ở đếm không xể phải nói Ông Bà chủ khu dệt rất giàu. Nhìn sự giàu có của Ông Bà chủ Quý Nhân không khỏi nghĩ đến cái nghèo của nhà mình, cũng như cái nghèo của bao nhiêu người khác. Nhìn cha mẹ lẫn khuất vào khu nhà dệt. Quý Nhân vội vã trở ra không ngờ gặp lại Kim Cương.

Quý Nhân lễ phép:

Kính chào cô Chủ.

Kim Cương nở nụ cười tươi như hoa bước tới nắm lấy tay Quý Nhân thân thiện nói:

Em biết rồi anh là con của Ông Bà Quý Phúc, ở lại đây chơi với em về làm gì.

Kim Cương dắt Quý Nhân vào một ngôi nhà sang trọng những đồ dùng trong nhà cái gì cũng mát mắt, thuộc hàng xịn quý hiếm. Quý Nhân tuy mới mười tuổi nhưng thông minh khôn khéo hơn người, lời ăn tiếng nói, biết lựa lời làm cho người ta vui, biết pha trò làm cho người ta thích, cọng thêm cái tánh không rụt rè dù trước mặt là một cô chủ giàu có, Quý Nhân như một người hiệp nghĩa dẫn dắt cô Chủ vui chơi. Kim Cương tuy mới gặp Quý Nhân lần đầu nhưng rất thân thiện như đã quen nhau từ lâu. Cũng từ đây Quý Nhân thường tới khu chăn tằm dệt cửi dẫn Kim Cương dạo chơi bắt bướm hái hoa.

Có lần Tạ Kính bắt gặp trợn mắt nói:

Ai cho phép mầy đến đây dẫn Cô Chủ đi chơi.

Tạ Kính định đấm vào mặt Quý Nhân.

Kim Thanh can:

Đánh nó mà chi nó là thằng nhà nghèo rớt mồng tơi làm gì em đệ để ý đến hắn, thôi bỏ qua đi Tạ Huynh.

Quý Nhân nhìn theo hai cậu con trai quyền thế nhất Huyện Chân chim không coi ai ra gì khuất lần sau con đường quanh co buôn tiếng thở dài. Kim Cương vô cùng tức giận trước thái độ khinh người của anh mình với tên Tạ Kính ỷ quyền ỷ thế hiếp đáp khinh thường Quý Nhân, không khỏi đau lòng an ủi nói:

Anh Quý Nhân anh đừng buồn muội không giống như họ đâu, muội chỉ quý tấm lòng vàng đạo đức thôi, nhà muội rất giàu muội mơ ước đến cái giàu để mà làm gì.

Kim Cương nắm lấy tay Quý Nhân dắt đi chơi, nhưng Quý Nhân không được vui như mọi ngày trầm tư suy nghĩ mãi. Có một lần Quý Nhân thấy Tạ Kính đánh ngã mười mấy tên mập béo ở làng xã kế bên thời lấy làm mến phục. Định nói với cha mẹ xin vào Võ Gia để học võ, không may cho Quý Nhân năm 13 tuổi. Quý Ông Phúc Bà đi làm về thời gặp một người đạo sĩ.

Đạo sĩ nhìn mặt Quý Ông rồi nói:

Ông sắp về non Tiên rồi.

Đạo Sĩ quay sanh nhìn Phúc Bà rồi nói:

Nhờ phúc đức tu hành thương người của gia đình nên bà hưởng phước thọ đến 80 tuổi con cháu đầy đàn mãn kiếp trần gian Bà theo Ông về non Tiên.

Nói xong Đạo Sĩ bỏ đi, Quý Ông nói với Phúc Bà:

Không biết đạo sĩ kia là ai mà đoán mò như vậy. Tôi thấy trong người tôi còn rất khỏe mạnh Đạo Sĩ kia nhầm lẫn đoán bừa.

Sau đó mấy ngày Quý Ông cảm thấy hơi mệt rồi qua đời, không bệnh hoạn gì cả, đến lúc nầy Phúc Bà mới tin lời Đạo Sĩ nói, con người sinh ra ở cõi trần đều có cơ duyên định mệnh, tất cả đều do nhân duyên nhiều kiếp trước, cũng như hướng thiện làm lành ở kiếp nầy mà định mệnh có chiều thay đổi. Tất cả ai rồi cũng chết, chỉ ra đi trước đi sau mà thôi gặp lại nhau ở thiên đàng, hay là nơi cõi âm ti địa phủ. Cha mất Quý Nhân không có cơ hội để xin vào Võ Gia.

Một hôm Quý Nhân nói với mẹ:

Con đến Võ Gia học võ.

Bà nhìn con thương xót nói:

Nhà mình nghèo không thể xin vào đó được đâu.

Quý Nhân nói:

Cần gì xin, con chỉ cần đến làng võ lén nhìn họ luyện tập là học được chứ khó gì.

Nghe Quý Nhân nói Bà chỉ biết thở dài, từ đó ngày nào Quý Nhân cũng đến làng võ, đứng ngoài xa nhìn họ tập luyện.

Nói về Kim Cương hơn tháng nay không thấy Quý Nhân đến chơi lấy làm buồn không muốn ăn uống gì cả. Kim Cương vừa nhìn thấy Phúc Bà đi vào cổng liền chạy ra nắm lấy tay hỏi lia hỏi lịa:

Bác gái anh Quý Nhân đâu sao không thấy đến chơi.

Phúc Bà nhìn Kim Cương trìu mến nói:

Nó đi học võ rồi.

Kim Cương hỏi:

Anh Quý Nhân học võ ở đâu?

Phúc Bà vốn không quen nói dối, nên nói:

Quý Nhân chỉ đi coi người ta luyện võ mà thôi.

Kim Cương hỏi:

Không lẽ anh Quý Nhân ngày nào cũng đi coi.

Bà gật đầu nói:

Nó đi dòm lén người ta luyện võ.

Kim Cương như chợt hiểu ra con hiểu rồi chỉ đứng ở xa xem lén người ta luyện võ, chuyện vui đây Kim Cương nói:

Sao anh Quý Nhân không rủ con đi xem với.

Nghe Kim Cương hỏi Bà chỉ biết cười trừ cho qua chuyện. Nói về Quý Nhân hơn tháng không đến nhà Kim Cương cũng thấy nhớ, liền theo mẹ đến nhà Kim Cương.

Kim Cương vừa nhìn thấy Quý Nhân thì mừng rỡ reo lên chạy ra nắm lấy tay Quý Nhân ríu ra ríu rít:

Anh bữa nay không đi học võ phải không.

Quý Nhân gật đầu. Kim Cương dắt Quý Nhân đi bắt bướm xem hoa vui đùa suốt ngày.

* * *

Hết phần 4, mời xem tiếp phần 5

* * *PHẦN 5


Nói về Quý Nhân bị người ta phát giác học lén võ công, liền bị túm cổ đưa đến Tạ Kính. Tạ Kính Quát:

À ra là mầy thằng nghèo mạt, đến xem lén bọn ta luyện võ công.

Tạ Kính nhớ đến cảnh Quý Nhân thường chơi với Kim Cương liền nổi giận quát tháo:

Đồ đĩa đói mà đòi đeo chân Hạc, không lo phận gối rơm, chiếu rách mà đòi chồm lên cao, bây đâu đánh thằng nầy mười hèo cho ta.

Kim Thanh can:

Thôi tha cho nó một lần đi.

Tạ Kính nể mặt Kim Thanh nói:

Tao tha cho mầy lần đầu lần sau tao bắt gặp không tha cho đâu.

Quý Nhân thấy Tạ Kính tha tội cho mình liền lạy tạ nói:

Tôi không dám thế nữa.

Tạ Kính quát:

Cút đi tao cấm mầy không được đến chơi với Kim Cương nữa đồ hèn mạt.

Bỗng có tiếng nói:

Chuyện gì thế.

Một lão gia xuất hiện hai con mắt sáng quắc cũng đã nói lên nội công của ông ta rất thâm hậu.

Tạ Kính nói:

Thưa Cha thằng nầy đến xen lén võ học nhà ta con định trị tội nhưng nể cha mẹ nó nổi tiếng ăn ở có đức khắp vùng nầy ai cũng biết nên không trị tội, nếu còn đến xem lén thì đừng có trách con.

Quý Nhân biết đây là cơ hội đến lạy Tạ Cung Lão Gia lừng danh khắp Chu Diên ai cũng biết. Quý Nhân vừa lạy vừa nói:

Nhà con nghèo không có vàng có bạc thì xin đến đây quét nhà, tưới rau, nấu cơm, bửa củi, miễn là học chút ít võ công hậu thân sau nầy.

Tạ Cung thấy lòng thành muốn học võ của Quý Nhân liền nói:

Còn hai năm nữa mới khai mở lớp mới. Ta bằng lòng nhận học trò làm đệ tử, nhưng phải đợi đến hai năm nữa.
 

shopoga

✩✩
Quý Nhân nói:

Vãn bối có thể đến đây làm công việc bếp núc với những nô gia giúp việc, chờ đợi hai năm nữa cũng không sao.

Tạ Cung thấy Quý Nhân thành khẩn như vậy bằng gật đầu cho phép Quý Nhân vào ở trong làng võ giúp việc. Quý Nhân mừng quá về khoe với mẹ là con được nhận vào Võ Gia, Phúc Bà nghe con nói lấy làm mừng cảm ơn Trời Đất, Mẹ Âu Cơ. Từ ngày Quý Nhân được nhận vào làng võ, nấu cơm, xách nước, bửa củi, tưới rau, hơn một năm chưa một lần đến nhà Kim Cương vì sợ Tạ Cung đuổi ra khỏi Võ Gia còn nói về Kim Cương biết Quý Nhân vào được Võ Gia thì rất mừng chỉ cần năm năm nữa thì anh Quý Nhân sẽ thành tài, chừng đó ảnh sẽ đưa mình đi chơi, Kim Cương không gặp Quý Nhân rất buồn nhưng vì tương lai của Quý Nhân nên Kim Cương cũng ráng kiềm chế lòng mình chú tâm theo Cha Mẹ học kỹ thuật chăn tằm dệt cửi thấm thoát một năm đã trôi qua.

Một hôm Kim Cương nói với Kim Thanh:

Nay em rảnh muốn theo anh đến Võ Gia.

Kim Thanh muốn khoe với Kim Cương là mình đã lên cấp võ sĩ bậc nhất ở Võ Gia. Chiếc xe ngựa vừa vào sân Võ Gia thời một nàng tiên xuất hiện, hơn trăm cặp mắt nhìn say sưa, trong đó không biết bao nhiêu là cặp mắt con nhà giàu, con nhà quyền thế, có cả con Tri Huyện, ai nấy cũng say mê trước sắc đẹp của nàng, người con gái ấy là ai thế bỗng có tiếng mừng rỡ reo lên, trời mọc hướng tây rồi em Kim Cương, Tạ Kính bước tới nắm lấy tay Kim Cương.

Kim Cương khôn khéo rụt tay lại nói:

Muội kính chào Tạ Huynh, Tạ Huynh dẫn muội dạo xem Võ Gia đi.

Được nàng tiên gợi ý Tạ Kính cùng Kim Thanh dẫn Kim Cương đi xem Võ Gia, đi xem tới đâu Kim Cương khen tới đó, nào Võ Gia giàu có nào Võ Gia bề thế bậc nhất huyện chân chim Tạ Kính nghe Kim Cương khen tới đâu là lỗ mũi nở to tới đó. Kim Cương vào Võ Gia mục đích là thăm Quý Nhân khi bước xuống xe nhìn qua hơn trăm võ sinh đang múa quyền luyện võ nhưng không thấy có Quý Nhân, liền có ý sinh nghi là Quý Nhân không được tôn trọng như những võ sinh khác, vì họ là những gia đình giàu có quyền thế. Kim Cương có ý đi xem Quý Nhân tập võ ở đâu và nàng quá bất ngờ khi nhìn thấy một chàng thiếu niên đang bửa củi.

Kim Cương bỗng hỏi trổng:

Quý Nhân không được tập võ sao?

Kim Thanh trả lời thay:

Quý Nhân không được học võ đâu chỉ là người ở suốt ngày bửa củi, xách nước, tưới rau, nấu cơm cho bọn anh ăn. Nếu có học cũng chẳng qua đứng xem các thí sinh luyện võ mà thôi.

Tạ Kính bồi thêm:

Còn hơn là xem lén bọn anh luyện võ công như trước đây, có lần bọn anh bắt gặp thằng khốn ấy lạy bán sống bán chết.

Kim Cương nhìn thấy Quý Nhân không được học võ mà còn khốn khổ vô cùng thấy lòng đau xót lại nghe những lời ngạo mạn xem người chẳng ra gì của Tạ Kính Kim Cương bầm gan tím ruột thương cho Quý Nhân.

Quý Nhân nhìn thấy Kim Cương nhưng không dám chạy đến chào hỏi, vì sợ Tạ Kính đuổi ra khỏi Võ Gia, giả lơ tập trung bửa củi mà thôi. Nhìn thấy sắc mặt Kim Cương không được vui Tạ Kính liền dẫn Kim cương đến nơi khác, Kim Cương ráng gắng gượng cho vui. Cũng từ đó hơn năm Kim Cương không đến Võ Gia nữa.

Nói về Quý Nhân sống chung với một lão nô gia, tuổi đã trên ngũ tuần, Ông rất thương Quý Nhân giảng giải những quyền cước cho Quý Nhân nghe, không ngờ Quý Nhân quá thông minh học đâu nhớ đó học một biết mười làm cho Ông phải kinh ngạc, Ông nói người luyện phải tập trung vào một môn luyện nào đó thì quyền cước mới có tác dụng đạt đến đỉnh cao.

Chẳng hạn như bửa củi, xách nước, tưới rau đều là những môn luyện võ cả và Ông biểu diễn cho Quý Nhân thấy, Ông cầm cái Búa bửa xuống khúc củi trước bữa chậm sau bữa nhanh mỗi nhát búa đều chính xác vô cùng, rồi nhanh đến nổi như cái máy, Quý Nhân vô cùng kinh ngạc luyện võ học đơn giản như thế sao. Quý Nhân vào ở hai năm trong võ gia cũng chưa được học một bài quyền nào chỉ trừ bửa củi, tới rau xách nước, còn chút thì giờ thì xem những thí sinh luyện võ cũng như ôn luyện lại những bài quyền từ mấy năm trước học lén.

Một hôm khi mọi người đi vào yên giấc, Quý Nhân lẳng lặng ra đằng sau nhà củi dưới ánh trăng Quý Nhân múa cái Búa thay cho Kiếm, khi ấy có một người đứng yên lặng nhìn xem.

Lão cứ mãi gật đầu, đúng là một kỳ tài trong võ học, đường búa lúc nhanh lúc chậm, những bài quyền học lén trước đây phát huy tác dụng như một đại cao thủ, tu luyện trên mười năm cũng không thể nào sánh kịp, sự kết hợp khéo léo trong các đường quyền võ học đã đạt đến tuyệt học của võ gia, chưa hẳn Cậu Chủ Tạ Kính đánh bại được Quý Nhân, và Ông cũng đã liên tưởng đến một võ gia đệ nhất cao thủ sắp ra đời. Ông như kinh hãi khi nhìn thấy đường búa Quý Nhân nhanh chóng biến hóa một cách kỳ lạ chém xuống khúc cây sau đó thì im bặt, Ông lẳng lặng trở vào phòng nghĩ như không hề hay biết nào cả, Ông Thấy Quý Nhân cũng nhẹ nhàng vào nghỉ Ông lắng tai chú ý bước chân đi của Quý Nhân, Ông càng thêm kinh ngạc trước bước chân nhẹ như con mèo.

Ông tự hỏi không lẽ Quý Nhân đã luyện được khí công rồi sao? nhưng Ông Lại lắc đầu không thể nào có chuyện đó, có lần Ông nhìn thấy Quý Nhân bê một tảng đá lớn, Ông không thể nào nhúc nhích nổi, có lẽ sức mạnh kỳ lạ của Quý Nhân là do trời ban, Ông đã nhìn thấy võ công tiến bộ vượt bậc của Quý Nhân không thể nào tưởng tượng được.

Hôm nay Ông dậy rất sớm ra chỗ khúc cây để xem thì ông vô cùng sửng sốt, khúc cây đã bị chém trên ba mươi nhát búa chỉ trong vòng chớp mắt, ngay cả bản thân Ông cũng không bao giờ làm được dù cho luyện đến năm mười năm nữa. Ông Nghĩ chỉ còn một tháng nữa là mãn khóa học năm năm cũng là mở đầu cho năm học khóa mới và Ông nghĩ những chuyện gì sẽ xảy ra đây.

Mặt trời thức dậy bóng đêm tan biến vào hư không, ánh nắng vàng rực rỡ đêm về hơi ấm cho trái đất non sông, trong làng võ sự bận rộn có khác hơn mọi ngày, những đàn chim bay trên bầu trời gọi nhau đi tìm sự sống. Hơn ba mươi làng võ ở khắp đất nước Văn Lang về dự toàn là những người võ công cao cường, trong đó có mười Võ Gia, ba mươi võ sư. Ở Võ Gia thi đấu mấy bữa nay đã tìm ra được người nhất nhì chỉ cần sáng nay thi đấu một trận nữa thì tìm ra võ sư sau năm năm tập luyện.

Võ đài thi đấu đã hoàn thành hơn tháng nay khá rộng lớn, trước võ đài thi đấu ngồi hàng ghế trước là các Võ Gia, cũng như những người được mời tham dự là những bậc cha mẹ có con cái học ở Võ Gia. Đương nhiên Cha Mẹ của Kim Thanh cũng có mặt, cùng cô thiếu nữ đẹp như nàng tiên giáng trần, không ai là không trằm trồ tán tụng ca ngợi, các nhân tài trong hội võ ai cũng muốn được nàng chú ý sau hàng ghế Võ Gia là hàng Võ Sư, sau hàng Võ Sư là hàng đệ tử thuộc hạng nhất nhì sau nữa là những hàng đệ tử thuộc hàng võ công bậc khá đến từ khắp đất nước các làng võ gia thuộc ban phái Võ Gia. Đương nhiên Quý Nhân cũng có mặt để xem các trận đấu.

Trên khán đài Tạ Cung thể hiện sự oai phong chưởng môn đời thứ 15 của Võ Gia với giọng trầm hùng Ông nói:

Phái Võ Gia chúng ta lừng danh thiên hạ là nhờ sự cố gắng tập luyện của các môn sinh từng thế hệ nối tiếp cứ năm năm là hết một khóa, các làng Võ Gia khắp đất nước đã lựa chọn ra Võ Sư hội tụ về đây thi đấu tìm ra võ gia, cũng như mọi lần không dùng đến binh khí, đối thủ bị quật ngã, hoặc đánh trúng vào người ba lần kể như thua, những người thắng tiếp tục đánh với người thắng và người thắng cuối cùng chính là Võ Gia, tôi tiên bố cuộc thi đấu tìm ra Võ Gia bắc đầu.

Sau lời tuyên bố của Tạ Cung chưởng môn phái Võ Gia là hồi Hồi chiêng trống khai mạc nổi lên.

* * *

Hết phần 5, mời xem tiếp phần 6

* * *PHẦN 6


Cùng thời Quý Nhân.

Ở Bộ Cửu Đức, Trung Châu, Giang Tô, Phố Thuận Kiều có hai vợ chồng buôn bán sống qua ngày, có chút bạc dư dả thì giúp đỡ cho những người khốn khó. Người già cô đơn, trẻ mồ côi, người bệnh tật, người gặp hỏa hoạn thiêu rụi chẳng còn gì, tiếng lành đồn xa, hết lòng thờ phụng Cha Lạc Long Quân, Mẹ Âu cơ lại hay cúng kiến Quỉ, Thần, nên được Quỉ Thần thường theo phù hộ. Có những lần ăn trộm vào nhà bị Quỉ, Thần làm cho khiếp hồn bạt vía. Dân chúng xa gần thường gọi vợ chồng Ông Bà buôn bán là Hiền Ông, Hiền Bà. Hiền Ông Hiền Bà thường cầu mong Trời Đất Cha Lạc Long Quân, Mẹ Âu Cơ thương tình ban cho mụn con nhưng càng ngày càng lớn tuổi mà không có con Hiền Ông Hiền Bà lấy làm buồn, có lẽ vì lòng chí thành cầu nguyện Trời đã không phụ lòng của hai Ông Bà. Một hôm Hiền Bà thấy một tia hào quang chui vào bụng bà, từ đó bà có mang Hiền Ông, Hiền Bà lấy làm mừng cúng tạ ơn Trời Đất Cha Lạc Long Quân, Mẹ Âu Cơ. Hiền Ông ngày đêm trông cho Hiền Bà sanh nở thấy được mặt con nhưng hết năm nầy đến năm kia ba năm mà Hiền Bà vẫn chưa sanh, Hiền Ông lấy làm lo lắng vô cùng.

Một hôm Hiền Ông nằm chiêm bao thấy một người tới dẫn Ông bay đi đến một nơi tối tăm lạnh lẽo Ông không khỏi rùng mình vì nghe tiếng ré la thê thảm, bỗng hai con mắt Hiền Ông bừng sáng lên Ông không khỏi kinh hãi, vì thấy Quỉ Dữ bắt vô số linh hồn, lột da, róc thịt, quăng linh hồn vào chảo dầu, có người bị Quỉ Dữ móc ruột moi gan máu chảy lai láng thật là kinh khủng. Ông nhìn thấy vô số vô biên linh hồn sa đọa vào ngục lửa thiêu đốt đau đớn khủng khiếp, ông cũng nhìn thấy vô số ngục lạnh ác phong ram lạnh vô biên vô lượng linh hồn nứt cả thịt da đau đớn vô cùng, khủng khiếp hơn nữa vô số linh hồn lặn hụp trong biển nước đen ngòm, bị đủ loài rắn cấu xé ăn thịt.

Hiền Ông liền hỏi:

Người dẫn đường nơi đây là đâu mà khủng khiếp đến như thế? những linh hồn làm gì mà bị hành hình như thế kia?

Người dẫn đường trả lời:

Những gì Ông thấy toàn là Địa Ngục cả. Những người ở trần gia hành ác làm nhiều chuyện thất đức làm hại con người khi chết đi Linh Hồn sa đọa xuống Địa Ngục, chịu sự hành khốn khổ, cho đến khi nào ác nghiệp trong tâm hết thì mới thôi, những Linh Hồn có làm chút ít phước thiện thì được sanh trở lại làm người. Còn những Linh Hồn không có chút phước thiện nào, thì phải đầu thai làm cầm thú trở lại, những thú cầm gần người như trâu, bò, heo, đê, ngựa, chó, mèo, gà, vịt, vân vân và vân vân. Mãn kiếp cầm thú mới sanh trở lại làm người.

Hiền Ông nghe người dẫn đường nói thế lấy làm kinh hãi thương xót cho những người làm ác phải trả cái giá khốn khổ biết bao. Người dẫn đường lại dẫn Hiền Ông bay qua không biết bao nhiêu là biển cả hoa sen mọc khắp mặt biển, hương thơm ngào ngạt làm cho tâm hồn cảm thấy khoan khoái khỏe khoắn dồi dào sức lực an lạc vô cùng bay không bao lâu thời đến một thế giới cảnh quan đẹp chưa từng thấy bao giờ, đất toàn là vàng, bạc, ngọc ngà, trân châu, kim cương, pha lê, hào quang rực rỡ, kỳ hoa dị thảo muôn màu muôn sắc rực rỡ khắp nơi. Cảnh giàu sang gấp vạn lần vua chúa chốn nhân gian. Cung vàng điện ngọc, kỳ quan bảo tháp trùng trùng điệp điệp kiến trúc xây dựng toàn bằng bảy thứ báu, vàng, bạc, ngọc ngà, trân châu, kim cương, pha lê, lưu ly. Nguy nga tráng lệ, đẹp lộng lẫy không bút mực nào diễn tả cho hết, đường sá ngang dọc nối liền từ nơi nầy đến nơi kia, cũng toàn bằng bảy chất báu, vàng, bạc, ngọc ngà, trân châu, kim cương, pha lê, lưu ly. Hiền Ông nhìn thấy vô lượng vô biên Tiên nam Tiên nữ người nào người nấy xinh đẹp vô cùng hào quang rực rỡ ngồi chơi trên những cánh hoa sen to lớn trong ao thất bảo cũng như trên bờ ao lát vàng lát ngọc, những lọng tàng, câu báu, cây bằng vàng, cành bằng, lá bằng bạc, hoa bằng kim cương, quả bằng trân châu đẹp chưa từng thấy bao giờ. Lại nghe tiếng đàn, tiếng sáo, tiếng hát, tiếng nhạc du dương từ khắp nơi nghe mà mê mẩn tâm hồn, quên hết tất cả những gì khổ não, tâm hồn an vui không còn vướng bận gì nữa.

Hiền Ông hỏi người dẫn đường:

Nơi đây là đâu, sự giàu có xinh đẹp an vui đến như thế?

Người dẫn đường trả lời:

Cảnh giới mà Ông đang nhìn thấy chính là Non Tiên Cực Lạc, ở Non Tiên không có buồn rầu khốn khổ không có ốm đau bệnh tật, không già, không chết, không có cảnh chia ly, như chốn trần gian. Những người hướng thiện, thường hay giúp đỡ người khốn khó, người tàn tật, người già cả không nơi nương tựa, người cô thế, trẻ mồ cô, người bệnh, người chết, người khốn khổ lúc sanh, nói chung là hay giúp đỡ người nhặt góp công đức làm giàu tấm lòng vàng của mình, lại không đánh mất Cội Nguồn thờ Cha Trời Lạc Long Quân, Địa Mẫu Âu Cơ khi mãn kiếp trần gian nhất định sẽ sanh lên Non Tiên Cực Lạc, hoặc sanh lên 28 tầng trời hưởng phước.

Người dẫn đường nói:

Mãn kiếp trần Ông sẽ siêu sanh lên Non Tiên Cực Lạc mà Ông đã nhìn thấy, trần gian chỉ là cõi tạm.

Nói xong người dẫn đường biến mất. Hiền Ông nghe tiếng ồn ào, có cả tiếng khóc của Hiền Bà Ông bật ngồi dậy, ai nấy cũng đều thất kinh.
 

shopoga

✩✩
Ông hỏi:

Chuyện gì thế.

Ông như chợt nhận ra họ chửng bị đậy nắp hòm khiêng Ông đi chôn. Ông Bước ra khỏi hòm, nhìn bà con xung quanh với một tấm lòng biết ơn đầy thiện cảm Ông không có gì là ốm đau bệnh tật cả, người ông khỏe mạnh không giống người chết, ai nấy thấy chuyện người chết sống lại kỳ quái như vậy, có người sợ hãi.

Hiền Bà nói:

Ông chết hơn bảy ngày rồi, tôi quá thương Ông nên chưa cho chôn, nay đã hơn bảy ngày không thể để lâu được nữa chuẩn bị đem chôn thì Ông đã sống dậy chuyện nầy là làm sao Ông thử nói cho bà con làng trên xóm dưới khu phố thị trấn nầy nghe. Đã xảy ra chuyện gì làm sao Ông sống lại được?

Thấy người ta lớp trong lớp ngoài, như muốn biết sự thật Ông nói:

Nếu tôi kể ra thì tôi không thể ở trần gian cõi tạm nầy được nữa, mà về Non Tiên Cực Lạc.

Có người hỏi:

Non Tiên Cực Lạc ở đâu? nơi đó có xa không?

Hiền Ông thấy ai nấy đều muốn nghe mình kể, thì biết số kiếp trần gian mình đã hết, thôi từ bỏ trần gian cõi tạm trở về Non Tiên Cực Lạc sanh sống vậy.

Hiền Ông kêu Hiền Bà lại nói:

Trần gian chỉ là cõi tạm, nếu biết tu tâm tích đức làm nhiều việc phúc thiện thì về Non Tiên Cực Lạc để ở, tôi chờ Bà trên đó. Còn nếu ăn ở độc ác thì sa đọa xuống địa ngục bị hành hình đau đớn vô cùng.

Và Ông kể lại tất cả những gì Ông chứng kiến, nơi cảnh Địa Ngục, những gì chứng kiến nơi cảnh Non Tiên Cực Lạc, cảnh giới châu báu ngọc ngà, đất đai toàn bằng bạc, vàng, ngọc ngà, trân châu, kim cương, pha lê, cung vàng điện ngọc, kỳ quan bảo tháp, nguy nga tráng lệ, trùng trùng điệp điệp đẹp không bút mực nào diễn tả cho hết, cuộc sống trên châu báu, chỉ biết ăn chơi, hưởng lạc, muốn gì được nấy, không đau, không bệnh, sống mãi không chết, không có cảnh chia ly, chồng vợ chung sống với nhau vĩnh viễn, con cái đầy đàn, phải nói Non Tiên Cực Lạc, hơn hẳn Trần Gian gấp hàng vạn lần.

Ông nói với bà con xóm làng:

Hãy làm nhiều việc phước thiện lên Non Tiên để ở. Kìa người ấy đã đến dẫn tôi đi, Bà ở lại sanh con nuôi con tôi sẽ trở lại dẫn Bà đi.

Nói xong mặt Ông từ từ tái đi rồi tắt thở lìa trần. Bà con làng trên xóm dưới khu phố chứng kiến cảnh ấy ai cũng sửng sốt, cái chết của Ông tiếng đồn ra khắp người ta kéo tới đông như ngày hội, đưa đám tang còn hơn cả Vương Quan.

Hiền Ông lìa trần ra đi về Non Tiên Cực Lạc không bao lâu, thời Hiền bà sanh ra một bé trai khôi ngô tuấn tú. Đặt tên là Tiên Sanh.

Tiên Sanh không giống như những em bé khác, sáu tháng đã biết đi, biết chạy, biết nói, khỏe mạnh không đau ốm chi cả, thông minh kỳ lạ, thấy đâu biết đó, chỉ đâu nhớ đó học một biết mười, ai nấy cũng lấy làm kinh ngạc. Năm lên 13 tuổi Tiên Sanh xin mẹ cho đi theo một đoàn tiêu cục thương buôn để học hỏi, Hiền Bà đồng ý cho đi. Nói về đoàn thương buôn ở Hợp Phố thường đi ngang qua phố Thuận Kiều. Trưởng đoàn là Tiến Phát khoảng độ 40 tuổi, võ nghệ cao cường, có nhiều kinh nghiệm trong kinh doanh, Tiên Sanh nghe tiếng từ lâu.

Một hôm Tiên sanh nói với mẹ:

Mẹ đến quán trọ Thuận Kiều nhờ Ông Chủ quán giới thiệu con vào đoàn thương buôn Hợp Phố.

Nói đến Hiền Ông Hiền Bà thì phố Thuận Kiều không ai là không biết, nhất là Ông chủ quán trọ khi Hiền Ông còn sống Ông chủ quán trọ thường đến thăm chơi. Tuy Ông Chủ quán bận rất nhiều công việc nhưng vừa thấy Hiền Bà đến Ông lật đật chạy ra chào hỏi mời Hiền Bà vào nhà.

Ông hỏi:

Hiền Bà tìm tôi có chuyện gì không?

Hiền Bà nói:

Tôi có thằng con tên là Tiên sanh.

Ông Chủ quán ngắt lời nói:

Tiên Sanh hay đến đây chơi trông nó khôi ngô tuấn tú thông minh lanh lợi khác thường tuy mới 13 tuổi nhưng khỏe mạnh vô cùng, có lần tôi thấy nó quật ngã chàng thanh niên mười tám, mười chín tuổi. Nó nổi tiếng là có sức mạnh vô địch. Nhưng sao Hiền Bà định tìm cho nó công việc ổn định làm ăn chăng?

Hiền Bà nói:

Tôi định nhờ Ông Chủ giới thiệu con tôi với một người, để nó theo học hỏi làm ăn.

Ông Chủ quán hỏi:

Người đó là ai, nếu tôi giúp được thì tôi sẽ giúp ngay.

* * *

Hết phần 6, mời xem tiếp phần 7


* * *PHẦN 7

Đây nói về Thành Nghĩa mồ côi Cha mẹ, bỏ Làng bỏ Xã ra đi mong sao được đổi đời, thoát khỏi cảnh nghèo đói, trên bước đường lưu lạc không may xin vào ở cho một gia đình giàu có, nhưng lại độc ác tàn nhẫn vô cùng.

Một hôm Thành Nghĩa đang ngồi nhớ về Mẹ, nghĩ đến cảnh nghèo khổ của Mẹ làm lụng suốt ngày mà không đủ ăn đủ mặc. Thành Nghĩa sanh ra không thấy mặt Cha, chỉ sống với người Mẹ hiền nghèo khổ vô cùng, thiếu thốn đủ thứ, nhưng rồi người Mẹ cũng rời bỏ cõi trần mà ra đi, Thành Nghĩa nghĩ đến cuộc đời mô côi không Cha không Mẹ lưu lạc khắp nơi tương lai mờ mịt đâu như những đứa trẻ con nhà giàu còn Cha còn Mẹ, được Cha Mẹ bảo bọc trong tình thương che chở muốn gì được nấy. Nghĩ đến đây Thành Nghĩa không khỏi rơi nước mắt.

Bỗng một tiếng quát tháo nổi lên:

Đồ thằng lười, thằng bẩn thỉu, thằng lu linh lục địa không cha không mẹ, ai cho phép mầy ngồi mơ mộng. Mầy muốn chết phải không.

Chát, chát Thành Nghĩa bị mấy bạt tai chí tử hai con mắt đổ đom đóm, choáng váng cả mặt mày.

Thành Nghĩa nhỏ nhẹ nói:

Thưa Cậu Chủ tôi làm lụng nặng nhọc mệt quá nghải một chút xả hơi Cậu Chủ tha cho tôi.

Cậu Chủ lại quát:

Thằng khốn mấy dám hỗn láo trả treo với tao như vậy sao cho mầy chết nè chát chát, cho mầy biết mùi lợi hại của Cậu Chủ nè chát chát.

Sầm Luân vừa chửi vừa đánh, nhưng lần nầy cánh tay Sầm Luân bị giữ chặt. Sầm Luân cố sức vùng vẫy nhưng không thể nào thoát ra nổi trước đôi bàn tay rắn chắc của Thành Nghĩa.

Sầm Luân kinh hãi la lớn:

Mầy dám chống trả lại tao sao?

Sầm Luân hăm dọa. Thưa Cậu Chủ:

Thành Nghĩa nói tôi không dám thế, nhưng vì Cậu Chủ đánh tôi đau quá buộc tôi phải tự vệ mà thôi.

Nói xong Thành Nghĩa nắm chặt bàn tay mạnh hơn Sầm Luân đau quá như muốn gãy nát cả hay tay. Sầm Luân vừa đau, vừa tức muốn trào máu họng. Thằng khốn nầy phản rồi Sầm Luân nghĩ, nếu còn dọa nạt nó, nó bóp nát hai tay mình mất bằng xuống giọng nói:

Buông tay tao ra, tao không đánh mầy nữa.

Thành Nghĩa nói:

Thưa Cậu Chủ nơi nào có áp bức tàn bạo thì nơi đó có phản kháng chống trả mạnh. Chẳng hạn như ở đây.

Thành Nghĩa vặn tay một cái hai cánh tay Sầm Luân như muốn gãy lìa. Sầm Luân đau quá van xin:

Ngươi tha cho ta đi, ta không dám ăn hiếp mầy nữa.

Thành Nghĩa nói:

Bữa nay tôi bẻ gãy hai cánh tay Cậu Chủ để Cậu Chủ không còn đánh tôi được nữa.

Nói xong Thành Nghĩa làm ra bộ bẻ gãy thiệt. Sầm Luân sợ điếng cả hồn tè ra ước cả quần. Nhìn ánh mắt tuy khiếp sợ của Sầm Luân nhưng vẫn lộ ra ánh mắt gian manh xảo trá hiểm độc. Thành Nghĩa hiểu rõ lòng dạ xấu xa âm mưu đen tối của Sầm luân sẽ có ngày làm hại mình. Nhưng không lẽ giết chết hắn, nên Thành Nghĩa thả Sầm Luân ra. Sầm Luân được thả ra nhưng hai cánh tay vẫn còn đau điếng Sầm Luân nghĩ không ngờ thằng ăn mày ở đợ nầy có sức mạnh đến như thế, không thể dùng bạo lực đàn áp nó được phải dùng mưu dùng chước hại nó vậy. Sầm Luân nói thầm trong bụng rồi đây mầy biết tay tao.

Lúc ấy mặt trời cũng vừa xuống núi, Mụ Chằn Tinh từ xa chạy lại hỏi:

Chuyện gì thế chuyện gì thế.

Theo sau Bà Chủ là con chó Lu Xi ngoe nguẩy cái đuôi vừa sủa, vừa nhảy giống hệt Mụ Chủ lúc ra oai. Có chuyện gì vậy có chuyện gì vậy. Sầm Luân chạy đến nói nhỏ vào tai Mụ Chủ. Chỉ thấy Mụ Chủ lắc đầu nói tiếc lắm tiếc lắm, một mình nó làm bằng mười người, nhưng chỉ tốn bằng một người ăn mà thôi. Sầm Luân nghe Mẹ nói cũng phải nên bỏ qua chuyện Thành nghĩa hỗn láo với mình. Sầm luân không những là tay thâm hiểm xảo quyệt mà còn là tay ăn chơi trác tán, lúc nào cũng ra dáng giàu có, vàng đeo đầy mình, nhất là những ngón tay đeo đầy nhẫn lúc nào cũng bắt bẻ làm ra vẻ thông thái. Tay luôn cầm cái quạt ra vẻ là người phong lưu, ra vẻ người sành điệu, môn chơi nào cũng biết, nghề ngón nào cũng thông Cầm, Kỳ, Thi, Họa, Văn, Võ có thừa. Nhưng chỉ cần để ý một chút thời Hắn chỉ là một con Cáo Già chuyên lừa phỉnh nhưng cô gái thiếu hiểu biết. Nhìn bộ dạng chai lì, hành động không kể hậu quả. Không biết hổ, không biết thẹn. Bộc lộ tính cách mất lịch sự, thiếu tư cách đứng đắn. Hay chê người, Tướng đi như rắn bò, cặp mắt ti hí đảo qua đảo lại. Không khác gì chú hề đóng tuồng quân tử. Có lẽ vì cái mã giàu có ra phết của Hắn che lấp hết tất cả những khuyết điểm làm cho bao cô gái, chết mê chết mệt vì Hắn, để rồi Hắn cho những cú sốc bật ngửa ê chề ân hận suốt đời.

Nói về Sầm Luân nhân một chuyến chơi xa đến đầm Bàu Sen, Núi Bà là thắng cảnh phía nam Bộ Châu Hợp Phố, nơi đây là cảnh quan du lịch nổi tiếng lâu đời không thiếu gì cô chiêu, cậu ấm, đến đây để hát hò đối đáp, lời qua tiếng lại, tiếng hát du dương ngọt ngào tình tứ dẫn đến kết duyên chồng vợ. Sầm Luân đang say sưa ngắm cảnh, chiêm ngưỡng vẻ đẹp đầm, hồ, non nước hữu tình, cũng như chiêm ngưỡng các hoa khôi tứ xứ vùng miền đến đây du lịch. Sắc áo rực rỡ hoa văn bay bướm lộng lẫy muôn màu muôn sắc. Sầm Luân bỗng nhìn thấy một chiếc thuyền xuất hiện có sức thu hút kỳ lạ bởi một nàng con gái đẹp như Tiên giáng trần. Vẻ đẹp của nàng chim sa, cá lặn, hoa nhường, nguyệt thẹn, nghiêng nước nghiêng thành. Bên nàng có nhiều tay võ gia cận vệ theo hầu rất khó mà tán tỉnh. Sầm Luân như chết mê chết mệt, mê mẩn cả tâm thần. Từ đó Sầm Luân quên ăn bỏ ngủ, cho người theo dõi ngày đêm, biết nàng mấy hôm nữa sẽ đi về Hợp Phố đi ngang qua khu rừng đa vì rừng nầy cây đa rất nhiều. Sầm Luân tìm những tay sát thủ siêu đẳng võ nghệ cao cường, hể ra tay là đối thủ phải ngã gục, đâu đó gọn sạch không để lại dấu vết nhưng muốn thuê được những người nầy thì phải trả cái giá rất cao. Không mấy ai thuê nổi một phi vụ cũng lên đến hàng chục lượng vàng.

Nói về Thành Nghĩa quần quật suốt ngày những công việc nặng nề vất vả, đang lúc khuân vác lúa, ngô, thì Sầm Luân xuất hiện nói:

Mầy muốn làm ít công việc lại có thì giờ rảnh rỗi mà mơ mộng lại được ăn no mặc ấm thì mầy phải làm cho tao một việc.

Thành nghĩa nghĩ Sầm Luân xưa nay chưa bao giờ làm việc gì tốt cả toàn là những chuyện tổn hại đến người khác, nay Hắn đến đây nhờ mình phải nói chuyện nầy to tác lắm đây. Có lẽ Hắn đã mến mùi tài năng lợi hại của mình, nên Hắn mới đến nhờ cậy giúp đỡ. Thành Nghĩa nghĩ Hắn vừa giàu, vừa có quyền thế Tổng Trấn Lộc Điền nầy ai dám đụng đến Hắn, xưa nay Hắn muốn làm gì thì làm hắn đã nổi tiếng là Sầm Bạo chuyện gì cũng dám làm.

Thành Nghĩa cẩn thận hỏi:

Cậu Chủ muốn tôi làm chuyện gì nếu chuyện không chính đáng tôi không làm đâu.

Sầm Luân nghe Thành Nghĩa nói thế thì giận lắm, nhưng Hắn đã biến thành con người hiểm độc xảo quyệt, Hắn không giận mà có vẻ ngọt dịu. Hắn nói:

Chuyện chẳng có gì đâu, ngươi giúp ta một lần nầy thôi.

Thành Nghĩa lấy làm lạ sao hôm nay Sầm Luân không những giỏi nhịn, lại ăn nó có vẻ biết điều. Có lẽ mặt trời mọc hướng tây rồi chăng.

Sầm Luân lại nói:

Nếu việc nầy thành công, thì tao cho mầy mấy lượng vàng tha hồ mà xài sung sướng. Sầm Luân lại đệm thêm một câu nữa nếu thành công thì mầy muốn gì cũng được.

Thành Nghĩa nói:

Được tôi sẽ làm theo lời Cậu Chủ.

Sầm Luân tươi nét mặt nói:

Tới giờ tao sẽ cho mầy biết mầy sẽ làm gì.

Thế là ba ngày sau Sầm Luân kêu Thành Nghĩa nói:

Mầy đi theo những người nầy.

Thành Nghĩa không khỏi lấy làm kinh dị, vì những người nầy toàn là tay Sát Thủ giang hồ, không lẽ cậu chủ định giết người, nhưng giết ai họ là người lành hay kẻ gian ác.

* * *

Hết phần 7, mời xem tiếp phần 8

* * *PHẦN 8


Thành Nghĩa theo lời Sầm Luân lên ngựa đi theo những tay Sát Thủ giang hồ, đi không bao lâu thì đến một cánh rừng cách xa nơi làng xóm, bọn Sát Thủ chọn khúc đường rừng hoang vắng không một bóng người phục kích ở đó.

Thành Nghĩa hỏi tay Sát Thủ:

Chúng ta phục kích ở đây làm gì?

Tên Sát Thủ mang đao nói:

Cậu Chủ chưa nói với ngươi sao, phục kích bắt một cô gái nghe đâu sắc nước hương trời, đẹp như Tiên giáng trần đi ngang qua đây.

Thành Nghĩa nghe bọn Sát Thủ nói thế thì hết hồn hết vía hỏi:

Con gái ấy là con cái nhà ai?

Bọn sát thủ nói:

Làm gì bọn ta biết được.

Tên mang đao nói:

Cần gì biết con cái nhà ai hể có vàng bạc cho nhiều là bọn tao ra tay.

Thành Nghĩa nói:

Rủi chúng ta bắt nhầm con quan lớn thì sao?

Bọn sát thủ nói:

Làm gì có chuyện đó, không lẽ Cậu Chủ nhà ngươi điên. Không biết người mình bắt là con cái nhà ai sao.

Tên mang kiếm nói:

Đồ nhát gan cứ hỏi hoài. Nếu sợ thời về đi lôi thôi hỏi nầy hỏi nọ làm gì.

Thành Nghĩa vô cùng ân hận sao lại nhận lời khi chưa hiểu sự vụ ra làm sao. Bọn Sát Thủ nói đến rồi, Thành Nghĩa nhìn xa xa nơi đường rừng vắng một chiếc xe ngựa sang trọng xuất hiện từ từ đi tới, đến lúc nầy Thành Nghĩa đã nhìn khá rõ chiếc xe ngựa đang đi tới vô cùng sang trọng, sang trọng còn hơn xe Cậu Chủ ở nhà bốn người theo sau bảo vệ, tên đánh ngựa nữa là năm. Thành nghĩa như linh tính người con gái trong kiệu kia chính là con nhà Quan, vì những người bảo vệ xe kiệu tuy cải trang thành dân thường nhưng cũng nhận ra là quan binh, những cao thủ võ gia.

Tên Sát Thủ mang kiếm nói:

Vụ nầy khó làm ăn đây vì những tên hộ tống là những tay võ nghệ cao cường có thể nói là những tay cao thủ võ gia.

Tên đầu sỏ nói:

Sợ cái gì chúng ta có mê hồn hương rất lợi hại, chỉ cần tung ra thì bọn chúng bất tỉnh ngay, hơn nữa chúng ta đã nhận hơn một trăm lượng vàng của Sầm Luân trót lọt vụ nầy chúng ta còn nhận thêm năm mươi lượng vàng nữa, không hiểu người con gái kia thế nào mà Sầm Luân trả giá cao đến như thế.

Chiếc xe ngựa đến càng lúc càng gần Thành nghĩa vô cùng hồi hộp.

Bỗng màn xe ngựa vén lên một cái đầu thò ra nói:

Tiểu thơ cảnh rừng chiều đẹp quá bỗng trong xe vọng ra tiếng ngâm thơ trong như ngọc như vàng anh hót ban mai.

Rừng quê nhuộm ánh hoàng hôn

Đường rừng hoang vắng ngựa dồn chân đi

Xa xa ngọn núi chim bay

Hiu hiu gió thổi rừng nghe đượm buồn

Trời mây nhìn nắng ốm vàng

Một vùng rừng thẳm bạt ngàn xa xa

Trời xanh sâu thẳm bao la

Bốn phương mây trắng đượm pha nắng hồng.

Tiểu thơ bài thơ hay quá, tiểu thơ mới sáng tác phải không Thành Nghĩa đang say sưa bởi lời thơ tiếng hát, thời nghe tiếng ra lịnh hành động đi thôi. Tức thời mười tên sát thủ từ chỗ ẩn núp bịt mặt lao ra chém tới tấp vào bốn tên hộ vệ bốn tên hộ vệ võ nghệ cao cường chống trả quyết liệt, hai tên sát thủ bịt mặt lao nhanh vào xe bắt hai người con gái.

Tức thời tên đánh ngựa nhanh như chớp rút đao chém chết hai tên sát thủ, tức tốc vẽ gì đó không biết lao nhanh đến lồng chim thả ba con chim Bồ Câu bay lên không. Hành động chớp nhoáng của tên đánh ngựa, làm tên trùm sát thủ kinh hãi chúng thả chim bồ câu đưa tin rồi, phải nhanh tay kẻo quan binh kéo đến thì toi mạng. Bọn Sát Thủ không ngờ chỉ có năm tên hộ vệ tưởng là làm gọn sạch nhẹ nhàng êm thấm. Nào hay đâu năm tên hộ vệ võ nghệ cao cường chống trả lại bọn chúng không lấy gì làm khó khăn bọn sát thủ sắp mất mạng đến nơi, tên trùm Sát Thủ liền tung mê hồn hương ra tức thì năm tên bảo vệ xe ngựa lăn ra bất tỉnh bọn sát thủ nhanh chóng giết sạch vứt xác năm tên bảo vệ vào rừng xóa đi tất cả dấu vết, chúng bắt hai cô con gái bỏ vào bao rồi mang đi.

Thành Nghĩa chứng kiến tất cả những hành vi tàn độc của bọn người Sát Thủ, Thành Nghĩa không những không ra tay với số người Sát Thủ bịt mặt mà chạy đi báo quan. Qua ngày hôm sau Thành nghĩa trong lòng lo lắng không yên, không hiểu người con cái kia số phận ra sao, Thành nghĩa cũng không thấy Cậu Chủ đâu thì càng thêm kinh hãi, không lẽ Cậu Chủ đang vùi hoa dập liễu rồi, Ta biết phải làm sao đây, không lẽ đi báo quan lần nữa, đã báo quan rồi kia mà, sao không nghe thấy động đậy gì hết. Những tên Sát Thủ bị bắt chưa, sao thị trấn vẫn yêm liềm như không có chuyện gì xảy ra.

Thành Nghĩa đang nghĩ lung tung, lúc ấy trời cũng đã xế chiều nơi cổng ngõ có nhiều chiếc xe ngựa chạy vô nhà Bà Chủ. Họ đều ăn mặc theo kiểu quan binh. Chiếc xe vừa tới sân, thì từ trong xe bước xuống một vị quan, Ông quan có vẻ vội vã không cần lên tiếng nhanh chóng bước vào nhà Bà Chủ như nhà của mình. Với tính cách không cần lên tiếng vội vã bước vào nhà Bà Chủ như nhà của mình, thì cũng biết Bà Chủ với Ông Quan kia là thân lắm.

Bỗng Thành Nghĩa hoảng hồn vì đã nhận ra vị Quan kia Chính là Quan Tổng Trấn, Thị Trấn Lộc Điền nầy. Vị Quan mà Thành Nghĩa báo cáo. Họ đã tới bắt Cậu Chủ sao. Hình như là không phải vì quan binh không đá động gì đến Cậu Chủ cả. Khi ấy người ta trông thấy Bà Chủ, tiếp vị Quan thật chu đáo, sự mời mọc với bộ dạng lả lơi, làng da trắng nõn nửa hở nửa kín. Những tay háo sắc ham muốn của lạ thì khó mà thoát khỏi nanh vuốt khéo khoe của báu, của mụ Hồ Ly. Hai người họ xầm xì với nhau như có điều gì quan trọng lắm, sau đó thì chia tay. Có lẽ vị Quan thấy tiếc miếng mồi mà người ta đã dâng tới họng, trước khi chia tay Bà Chủ vị quan nói tiếc quá, tiếc quá, vì phải tiếp đón quan trên nên đành phải chia tay vậy Quan Tổng Trấn vội vã ra xe cùng quân binh ra về.

Chờ cho quân binh đi xa, Bà Chủ hớt hơ hớt hãi bộ mặt lộ rõ vẻ hoảng sợ la toán lên:

Chúng bây đâu mau kiếm Cậu Chủ cho ta, mau lên mau lên.

Những người đầy tớ ngơ ngác không hiểu chuyện gì đã xảy ra, nhưng cũng vội chạy tông chạy tột tìm kiếm. Sắc mặt Bà chủ càng lúc càng lo sợ, miệng kêu lên:

Sầm Luân ơi là Sầm Luân mầy làm hại cả nhà rồi.

Trong số kẻ ăn người ở, có một tay sát thủ giết người không gớm tay, thường đi theo làm hộ vệ cho Sầm Luân thấy Bà chủ có vẻ lo sợ kinh hãi. Liền nói:

Thưa Bà Chủ, Bà Chủ đừng lo không ai làm gì được Cậu Chủ đâu. Cậu Chủ đang vui vẻ có lẽ giờ nầy cậu chủ đang ngây ngất lên tận các tầng mây.

Bà Chủ nghe như sấm nổ bên tai, kinh hãi kêu lên:

Thôi rồi họa đến nơi rồi.

Bà hét lên:

Mau tìm Cậu Chủ dừng tay lại, hại ai không hại, hại con nhà quan.

Thành Nghĩa biết quá rõ con người Sầm Luân là tay háo sắc, đã từng hại không biết bao nhiêu là con gái nhà lành, thôi rồi cô gái ấy đã bị Sầm Luân hại rồi. Nhưng Sầm Luân giam nhốt cô gái ở chỗ nào, như nhớ ra phải rồi nhà kho bị bỏ hoang từ lâu. Thành Nghĩa ba chân bốn cẳng phóng chạy đi như tên bay.

Nói về Sầm Luân cho người quét dọn sửa sang lại ngôi nhà bỏ hoang từ nhiều năm từ thì cha Sầm Luân chết đi. Hắn nhìn ngôi nhà sạch sẽ đầy đủ tiện nghi sanh sống Hắn gật gật cái đầu ra chiều thích thú. Ta sẽ nhốt nàng ở đây vĩnh viễn có trời mà biết được. Hắn đi đi lại lại nóng lòng chờ đợi, tiếng ngựa từ xa vọng tới lòng Hắn rộn lên vì của báu đã về tay Hắn.

Bọn Sát Thủ lao nhanh đến bê hai cái bao vào nhà chúng chỉ hai cái bao nói:

Sầm Chủ chúng tôi đưa đến hai người con gái.

Sầm Luân như hiểu ý nói:

Tôi sẽ thêm vàng cho các vị.

Sầm Luân hỏi:

Bắt có đúng người không?

Tên trùm sát thủ thay vì trả lời mở hai cái bao lôi hai người con gái ra, Sầm Luân vừa nhìn thấy thì biết là bọn Sát Thủ bắt đúng người, tức thời mở tủ lấy ra một bao đựng vàng nói ta thêm cho các hai mươi lượng nữa. Tên trùm Sát Thủ mở bao vàng ra đếm thấy bảy mươi lượng chúng ra hiệu rút lui. Bọn Sát Thủ đến cũng nhanh, đi cũng nhanh nháy mắt chúng biến sạch.

* * *

Hết phần 8, mời xem tiếp phần 9

* * *
 

shopoga

✩✩
PHẦN 9

Đây nói về Tiên Nhân sống cuộc đời cơ cực, một mình làm việc bằng sáu bảy người nuôi mấy bầy heo, hàng trăm con gà, hàng nghìn con vịt quần quật suốt ngày. Cơm không đủ no áo không đủ mặc cực khổ trăm bề thế mà quanh năm suốt tháng bị Bà Chủ chửi bới không ngớt nào là nuôi heo lâu lớn, nào là nuôi gà ít đẻ, làm gì cũng chậm như rùa, chỉ giỏi cái ăn còn cái làm thời chẳng ra gì. Tiên Nhân vốn đã quen cảnh chửi bới ấy nên không lấy gì làm buồn nữa.

Tiên Nhân nghĩ người ta đem đồ dơ bẩn tới cho mình, mình không nhận thì họ tự mang về, Bà Chủ chửi Bà Chủ nghe, mình nghe làm gì cho mệt. Từ đó Bà Chủ chửi Bà Chủ nghe, Tiên Nhân tỉnh bơ như không có chuyện gì xảy ra. Đôi lúc Bà Chủ lấy làm lạ tự lẩm bẩm thằng không cha không mẹ nó điếc chắc mình chửi như thế mà nó tỉnh bơ, hay là nó bị mát rồi. Cho đến một hôm Tiên Nhân đi theo Trịnh Hạo, Trịnh Hạo bị bọn anh chị đầu trộm đuôi cướp đánh cho nhừ tử nhờ có sức mạnh hơn người Tiên Nhân nhảy vào đánh cho bọn anh chị đầu trộm đuôi cướp một trận nên thân cứu Trịnh Hạo. Trịnh Hạo nhờ thế mà thoát chết, Trịnh Hạo là tay máu mặt mưu mô xảo quyệt, tính già tính non thấy Tiên Nhân lợi hại như vậy, nên bắt Tiên Nhân phục vụ cho mình. Từ đó Tiên Nhân không còn quần quật tối ngày với bao đàn gà, đàn heo, đàn vịt, Cậu Chủ đi đâu thì theo đến đó.

Năm tháng cứ thế trôi qua, hết chỗ cá độ nầy đến chỗ cá độ khác, hết chỗ đỏ đen nầy đến chỗ đỏ đen kia, trà đình, tửu điếm, ăn chơi trụy lạc không thiếu món chi. Nhìn Cậu Chủ hôm nay ăn diện khác với mội khi Tiên Nhân không dám hỏi mà chỉ biết đi theo.

Trịnh Hạo xuống xe móc ra ít bạc vụn nói với người hầu đánh xe:

Mầy đi vào đô thị ăn chơi gần chiều đến rước tao.

Trịnh Hạo móc ra ít bạc vụn đưa cho Tiên Nhân nói:

Ngươi cũng thế đi vào đô thị ăn chơi chiều đến đây đợi tôi xong việc rồi về.

Nhìn Trịnh Hạo đi vào một ngôi nhà không đơn sơ không có chi là giàu có. Tiên Nhân đã từng thấy cậu chủ vào nhà đây nhiều lần không biết Cậu Chủ làm gì trong đấy. Cậu Chủ đã nổi tiếng là Hạo Háo chuyện gì Cậu Chủ không làm, Cậu Chủ không háo, thậm chí lấy vợ người ta Cậu Chủ cũng làm kia mà. Cậu Chủ làm gì thì làm mình vào Đô Thị chơi cho thoải thích.

Tiên Nhân tuy sanh ra ở Huyện Hải Tân nhưng chưa bao giờ đến đô thị Hưng Châu. Châu Phủ Hưng Châu nằm trên địa bàn Huyện Hải Tân, Đô Thị Hưng Châu rất lớn, dân chúng đông đúc nhà nhà san sát được mệnh danh là Đô Thị Biển. Cửa biển Tân Châu lúc nào thuyền bè cũng ra vào tấp nập. Tiên Nhân đi trên đường phố thấy chỗ nào cũng đông, thấy chỗ nào cũng lạ nhìn hết chỗ nầy đến nhìn chỗ khác vô tình đụng phải một người làm cho người đó muốn té ngửa Tiên Nhân giật mình chắp tay xin lỗi. Cậu công tử định mắn vài câu, nhưng vô cùng sửng sốt vì người đụng mình là một thanh niên còn rất trẻ, khôi ngô tuấn tú điểm trai chưa từng thấy bao giờ, với cặp mắt sáng như sao có sức thu hút kỳ lạ, Tiên Nhân cũng ngạc nhiên không kém vì người mình đụng là một công tử mảnh mai đẹp còn hơn cả con gái môi đỏ như son, da mịn như trứng gà bóc vỏ, nhất là cái miệng đẹp làm sao, Tiên Nhân ấp a ấp úng xin lỗi, Tại Hạ không có ý xin công tử bỏ qua cho. Nhìn bộ dạng của Tiên Nhân, thì biết Tiên Nhân không cố ý đụng mình, nên bỏ qua Tiên Nhân cảm ơn rồi bỏ đi hết nhìn chỗ nầy đến nhìn chỗ khác, cậu công tử cứ nhìn theo Tiên Nhân chừng nghe người thanh niên ở bên cạnh nói Lan muội Hắn đi xa rồi còn nhìn theo mà làm gì. Thì ra câu công tử kia là gái cải nam trang, thảo nào mà chẳng đẹp như vậy.

Cậu công tử tên là Lan muội nói Lý Ca:

Hắn giống như một thằng ngốc chẳng khác nào như người trên núi mới xuống thấy cái gì cũng muốn dòm, con người gì kỳ cục như vậy đụng người ta rồi xin lỗi là xong.

Nói về Tiên Nhân đi dạo chơi đã đời nhìn thấy trước mắt có một nhà hàng vô cùng sang trọng có thể nói là sang trọng nhất đô thị Hưng Châu. Tiên Nhân thấy mình đã đói bụng liền vào nhà hàng sang trọng để ăn. Tiên Nhân nhìn quanh nhìn quất thấy người mình đụng ban sáng cũng vào đây để ăn, Tiên Nhân nghĩ chỉ có hai người mà họ bưng lên cũng khá nhiều đồ ăn món nào cũng lạ mắt vừa nhìn thấy thì ruột đã cồn cào ngay. Tiên Nhân đến cái bàn đối diện với hai người mình dụng ban sáng.

Người phục vụ đến hỏi:

Công tử dùng gì?

Tiên Nhân làm thinh một lát vì chẳng biết kêu món gì cả, bằng chỉ cái bàn kế bên nói:

Những món ấy.

Người phục vụ làm y theo lời chỉ của Tiên Nhân, người phục vụ bưng lên món nào là Tiên Nhân xào ngay món đó vừa ăn vừa khen ngon, nấu ăn kiểu gì mà ngon thế, thịt gì lạ quá. Trong khi ấy bàn đối diện cặp mắt đen láy cứ nhìn mãi Tiên Nhân, quên cả ăn. Tiên Nhân ăn một hơi uống một hơi rờ xuống cái bụng của mình no quá đã quá, Tiên Nhân tự nói một mình không ngờ ở đây nấu ăn ngon quá ước gì đến đây ăn vài ba bữa nữa.

Tiên Nhân kêu người phục vụ đến hỏi:

Bao nhiêu?

Người phục vụ nói:

Thưa công tử một lượng bạc.

Tiên Nhân nghe một lượng bạc thì điếng cả hồn. Tiên Nhân nói với người phục vụ:

Có tính lộn không đó, tại hạ thường thấy Cậu Chủ nhà tôi vào quán ăn chỉ trả chút ít bạc lẽ, chỉ chừng nầy mà thôi.

Tiên Nhân móc túi lấy một ít bạc vụn. Người phục vụ tỏ vẻ hơi giận công tử và nói:

Không nên giỡn như thế, mấy bạc vụn nầy không trả nổi một món, công tử đã ăn hết bảy món, dị chi đúng một lượng bạc.

Tiên Nhân chẳng biết làm sao hơn năng nỉ người phục vụ:

Cho tôi nợ, tôi về nhà xin Cậu Chủ đem đến trả được không tôi chỉ có bấy nhiêu bạc thôi.

Người phục vụ chẳng nói chẳng rằng vào kêu Ông Chủ ra. Ông Chủ nhìn Tiên Nhân rồi hỏi:

Ngươi quê quán ở đâu cha mẹ là ai.

Tiên Nhân lễ phép thưa:

Thưa Ông Chủ. Tôi ở Làng Chài, Cha Mẹ đều qua đời, tôi theo hầu cậu chủ tôi là Trịnh Hạo.

Ông Chủ nói:

Ngươi không có bạc trả thì ta phải báo quan để xử lý, chừng nào Cậu Chủ ngươi đến đây đưa lượng bạc chuộc ngươi về.

Tiên Nhân năn nỉ:

Ông Chủ tha cho tôi, tôi nhất định kiếm bạc trả cho Ông.

Ông Chủ nói:

Trói Hắn lại giải Hắn đi.

Bỗng có tiếng người lên tiếng:

Ông Chủ thả anh ấy ra tôi sẽ trả thay cho anh ấy.

Ông Chủ quay sang nói với người thanh niên Thiếu Gia đã lên tiếng thì coi như việc nầy đã xong, Ông Chủ quay sang những người phục vụ nói:

Thả Hắn ra.

Tiên Nhân bước tới lạy hai người thanh niên nói:

Tôi là Tiên Nhân nguyện đời đời nhớ ơn cứu mạng nầy, nhà nhị vị công tử ở đâu tôi sẽ dành dụm bạc khi nào đủ tôi tới hoàn trả lại.

Nhìn thấy bộ dạng Tiên Nhân quá tội nghiệp, chàng công tử mảnh mai bước tới đở Tiên Nhân dậy đừng làm thế lượng bạc mà có nghĩa gì đâu. Đến lúc nầy công tử lớn tuổi mới nhìn rõ ràng Tiên Nhân quả là chàng thanh niên trẻ tuổi khác thường, không những khôi ngô tuấn tú mặt mày sáng láng, mà còn lộ rõ anh hoa phát tiết ra ngoài, người nầy đúng là một con Rồng trong thiên hạ nên không dám coi thường.

Chàng công tử lớn tuổi mời Tiên Nhân đến ngồi chung vào bàn. Tiên Nhân không khách sáo gì cả đến ngồi chung với hai người. Lời ăn nói khéo léo cũng như tư cách ứng xử của Tiên Nhân, khác thường tôn sùng người khác nhưng không rụt rè, lời lẽ tuy khiêm nhã nhưng khí phách ngang tàn không mất, lúc nào cũng dưới người ta nhưng tư cách thì lại trên người ta công tử lớn tuổi hơn vô cùng kinh ngạc, không hiểu Tiên Nhân là bậc như thế nào, càng nói chuyện thấy Tiên Nhân càng dễ ưa, nên ba người càng hợp nhau. Nhất là công tử trẻ tuổi càng thấy yêu mến Tiên Nhân vô cùng. Tiên Nhân biết cách nói chuyện làm cho người đối diện vừa lòng nên người càng tiếp xúc với Tiên Nhân càng thấy ưa thích, hai chàng công tử kia cũng không ngoại lệ. Ba người ra khỏi nhà hàng, đi chơi chỗ nầy chỗ kia vui vẻ lúc nầy ba người không còn khách sáo nữa, mà xưng Đệ, xưng Ca, xưng Muội, với nhau.

Ba người đang đi trên đường phố bỗng nhìn thấy trước mặt là một khu đất rộng khá đông người ta khoảng vài trăm người tiếng cổ vũ, vỗ tay không ngớt, ba người tò mò đến đó xem, thời ra nơi đây có cuộc thi tài sức mạnh, ai mạnh nhất người đó sẽ được giải thưởng năm lượng bạc. Vật nặng là một tảng đá 300 cân ai bê nổi tảng đá lên khỏi đầu đi giáp vòng tròn đường kính rộng 20 mét thì được một lượng bạc đi hai vòng thì lấy hai lượng, ba vòng thì lấy ba lượng, nếu đi được năm vòng không những lấy năm lượng mà còn thưởng cho một lượng vàng. Từ sáng đến giờ chỉ có hai người bê nổi tảng đá đi giáp một vòng tròn là hai người thanh niên lực lưỡng đang còn ngồi chờ phát bạc. Cuộc thi đấu cũng sắp kết thúc vì trời đã xế chiều.

Tiếng người điều khiển cuộc thi thử sức nói:

Còn ai thử sức nữa không?

Tiên Nhân thấy đây là dịp may hiếm có nào chịu bỏ lỡ cơ hội liền lên tiếng:

Tôi thử sức.

Hàng trăm cặp mắt quay lại nhìn người mới lên tiếng, họ chỉ thấy một thanh niên trẻ tuổi trạc mười lăm mười sáu tuổi khôi ngô tuấn tú không có gì là lực sĩ thì ai nấy cũng kinh ngạc chàng thanh niên trẻ tuổi ấy giỡn chơi chắc.

Lan Đệ nắm lấy tay Tiên Nhân nói:

Đừng vì mấy lượng bạc ấy mà Tiên Ca phải bị gãy tay gãy xương.

Tiên Nhân nói:

Lan Đệ đừng lo để Huynh thử sức.

Tiên Nhân ghi tên vào bản thử sức bước tới tảng đá 300 cân trước sự hồi hộp của mọi người nhất là Lan Đệ. Tiên Nhân hít một luồng chân khí vào đan điền quát lên một tiếng khom xuống bê tảng đá lên Tiên Nhân tưởng là ráng lắm mới bê nổi nào hay đâu tảng đá nhẹ không như bên một con chó nhỏ, Tiên Nhân bê tảng đá đi giáp năm vòng tròn mà không hề đổ giọt mồ hôi trước sự thán phục của hàng trăm người, nhất là Trung Lý không khỏi khiếp đảm không ngờ người mình mới quen có sức mạnh Thần Thánh như vậy. Bỗng từ trong đám đông một người xuất hiện dẫn theo một người con gái xinh đẹp như hoa Phù Dung ban mai, không người nào là không mơ ước làm chồng cô ta.

Có người nói:

Ông Chủ đến.

Ông chủ nhìn Tiên Nhân một hồi gật gật đầu nói:

Công tử quả là có sức mạnh Thần Thánh, tôi không những trao giải thưởng năm lượng bạc, một lượng vàng, mà còn trao thêm cho công tử mười lượng vàng, nếu công tử đến làm xưởng tàu tôi.

Trước lời đề nghị bất ngờ nầy Tiên Nhân có vẻ sửng sốt. Nói về Trung Lý vừa nhìn thấy ông chủ xuất hiện thì vô cùng kinh ngạc, người ấy không ai khác hơn là Ông Chủ Kim Hoàng hãng ghe thuyền lâu nay cạnh tranh với hãng ghe thuyền của nhà mình, nhưng vẫn không tranh lại.

Trung Lý tới vái chào Ông Chủ nói:

Vãn bối kính chào Kim Hoàng Ông Chủ.

Ông Chủ Kim Hoàng hơi ngạc nhiên hỏi:

Cậu là ai mà biết tôi.

Trung Lý nhìn Phù Dung rồi lễ phép thưa:

Vãn bối là Trung Lý, con của Trung Thiên Bá.

Phù Dung ra hiệu cho Trung Lý coi như hai người không quen biết nhau. Ông Chủ Kim Hoàng nhìn kỹ Trung Lý một hồi nói:

Thảo nào trông công tử khác thường, thì ra công tử là con thương gia chủ hãng thuyền lớn nhất vùng Hưng Châu nầy.

Trung Lý khiêm nhường nói:

Ông Chủ quá khen không dám không dám.

* * *

Hết phần 9, mời xem tiếp phần 10

* * *
 

shopoga

✩✩
PHẦN 10

Đây nói về Trung Lương ngày ngày đi trên những con đập bồi từ xa đi tới thấy Cha Con quan Tri Huyện cùng một số binh lính, đi tham quan sự kỳ diệu làm thay đổi cuộc sống của người dân. Từ đất bỏ hoang khô cháy, biến thành những cánh đồng mênh mông bạt ngàn, màu xanh bát ngát của lúa. Màu Xanh trải rộng của Ngô, Rau, Củ, Quả thi nhau vươn mình phơi phới. Tất cả đều nhờ sự sáng kiến phát minh của Trung Lương. Nhất là Thu Cúc luôn miệng trằm trồ khen ngợi mãi, người gì mà tài như vậy biết vận dụng thiên nhiên làm thay đổi cuộc sống của dân, từ chỗ đói nghèo thiếu ăn trở thành no cơm ấm áo. Nàng theo Cha tham quan những cánh đồng xanh mướt tràn đầy sức sống, đến tham quan những con đập bồi. Nàng càng sửng sốt trước làn nước bị ngăn lại dâng cao tưới về những cánh đồng không những thế bầy cá tung tăng có con lên đến cả mấy cân, những giống cá được lựa chọn thả nuôi trên đây, biến núi non thành biển cả.

Thu Cúc nói:

Thưa Cha con người nầy trí tuệ uyên bác quá biết vận dụng ưu thế thiên nhiên, tự nhiên thành nguồn tài nguyên vô tận biết sử dụng mạch nước của núi rừng, cho đắp nhiều con đập bồi biến cuộc sống đói nghèo thành cuộc sống giàu có, không hiểu con người nầy ra sao anh ta là người thế nào mà tài ba như vậy.

Thu Cúc vừa nói xong thì nghe tiếng hát từ xa vang lại.

Trèo lên đỉnh núi non nam

Xa xa trông thấy nàng Tiên dạo đồng

Cánh Hồng rực rỡ cánh Hồng

Tóc nàng óng ả tựa nghìn ngàn mây

Vầng trăng rực rỡ muôn hoa

Liễu buông vóc ngọc nhạn sa cá chìm

Đất Trời khéo tạo nên hình

Nghìn xuân cũng phải nép mình thua xa

Ước gì thành gió theo chân

Biến thành ánh sáng để gần nàng hơn

Non xanh nước biếc quê hương

Trúc Mai xuân hội vấn vương ân tình.

Nghe tiếng hát lời thơ tán tỉnh thanh cao ngọt ngào làm sao nàng tưởng mình như đang bay trên những tầng mây, bỗng nàng nhìn thấy một chàng thanh niên từ xa đi tới. Dáng đi như hổ, tim nàng đập thình thịch vì người thanh niên ấy khôi ngô tuấn tú, có sức thu hút lạ thường nhất là cặp mắt sáng như sao của chàng. Thu Cúc vô tình hay cố ý liền đánh rơi chiếc khăn tay, có thêu bông hoa cúc hết sống động khéo léo vô cùng, mùi hương từ chiếc khăn tay lan tỏa quyến rũ làm cho Trung Lương nhớ đến dáng hình cũng như khuôn mặt tuyệt đẹp của nàng, Trung Lương liền cất tiếng hát.

Bóng Hồng biến mất xa rồi

Lá vàng rơi rụng biển trời nhớ Thu

Cúc Vàng xuất hiện trên non

Rực Hồng lan tỏa hương thơm khắp đồi

Thương ai chín đợi mười chờ

Biến thành cơn Gió đi tìm Nàng Mây

Ước gì Anh gặp Em đây

Trăm năm đầu bạc đắp xây ân tình

Vầng Trăng lơ lửng giữa trời

Cho Anh ngắm mãi cuộc đời ngắm Trăng.

Thu Cúc khi ấy đi chưa xa nghe tiếng hát lời thơ ấy thì quả tim rung động bồi hồi như muốn quay trở lại ôm lấy người hát kia mãi mãi.

Trong lúc rộn lên vì yêu thì một người nông dân từ xa đi tới nàng lễ phép chào người nông dân rồi hỏi:

Thưa bác người vừa hát kia là ai vậy?

Người nông dân lễ phép thưa:

Thưa tiểu thơ người vừa hát chính là Cậu Trung Lương.

Nàng lặp đi lặp lại mãi Trung Lương, bác nông dân vừa đi vừa hát.

Trung Lương Đức Trung Lương

Trí trời giúp muôn dân

Thoát cơ hàn nghèo đói

Rạng danh khắp quê hương.

Từ khi gặp Trung Lương, Thu Cúc bỗng trở nên trầm lặng suốt ngày ít nói ít cười thường ngồi một mình suy tư ốm đi thấy rõ. Quan Tri Huyện đại nhân biết con gái mình yêu Trung Lương sâu đậm, bằng cho người đến tìm hiểu gia đình Trung Lương, thời biết Trung Lương đã có hứa hôn với người khác. Quan Tri Huyện Đại Nhân lấy làm tiếc, và cũng lấy làm thương cho con gái mình vô cùng, nhiều lúc Ông muốn nói Trung Lương hứa hôn với người khác rồi, nhưng Ông không sao nói được, vì sợ con gái đau lòng.

Nói về Đức Ông Cha Trung Lương một hôn thấy trong mình không được khỏe nằm ngủ bỗng thấy người Cha trở về, Ông mừng quá kêu lên Cha:

Cha hiện giờ ở đâu?

Ông nội Trung Lương nói:

Nhờ con hết lòng làm lành cắt thuốc trị bệnh không lấy bạc, lại thường hay giúp đỡ người khốn khổ nên Cha được siêu sanh về Non Tiên Cực Lạc từ lâu, kiếp trần con đã mãn, ba hôm nữa Cha đến rước linh hồn con về Non Tiên Cực Lạc.

Nói xong Ông Nội Trung Lương biến mất. Ông giật mình tỉnh dậy kể rõ những gì Ông nghe thấy cho Đức Bà nghe. Quả đúng y vậy ba ngày sau Ông qua đời. Đám tang của Ông lớn chưa từng thấy vì khi còn sống ông đã cứu không biết bao nhiêu người. Cũng như Trung Lương giúp dân thoát nghèo nên dân chúng đến đưa đám tang rất đông ấm cúng vô cùng người ta nhìn thấy trong đám tang của Đức Ông có cả Quan Tri Huyện và còn có cả con gái Quan Tri Huyện Thu Cúc. Thu Cúc giúp Trung Lương lo liệu tất cả đều nầy làm Đức Bà cảm động vô cùng, nhưng Bà cứ thở dài mãi mỗi khi Bà nhìn Thu Cúc. Có lúc Bà nắm lấy ta Thu Cúc nước mắt Bà rơi xuống. Thu Cúc hỏi Bà không nói Bà chỉ thở dài.

Cho đến một hôm Đức Bà thấy trong mình khác lạ hơi mệt tưởng là mình sắp theo ông về Non Tiên Cực Lạc bằng kêu Trung Lương đến nói:

Mẹ sắp về trời theo Cha của con, đáng lý ra mẹ dẫn con đến gặp vợ con hai gia đình đã hứa hôn khi hai con còn nằm trong bụng mẹ.

Bà kể lại tất cả đầu đuôi câu chuyện hứa hôn của hai gia đình, bà nói nếu hai gia đình đồng sanh con trai thì năm lên 10 tuổi thời gia đình thương buôn ấy dẫn con trai đến đây kết nghĩa huynh đệ anh em với con, nếu gia đình thương buôn sanh con gái, mẹ sanh con trai thời năm con lên 16 tuổi thời mẹ dẫn con đến ra mắt Nhạc Gia, Nhạc Mẫu, nay con đã 17 tuổi trễ hẹn một năm là vì cha con mất, chờ mãn tang hết ba năm, nay đã mãn tang cũng là lúc Mẹ sắp về trời, con đến gặp vợ con dẫn vợ con về đây cho Mẹ thấy mặt con dâu trước khi Mẹ qua đời. Nhạc Phụ con tên là Tá Di, Nhạc Mẫu con tên là Bội Ngọc, vợ con tên là Mỹ Hạnh. Gia đình vợ con ở Hồng Định Châu. Bà vào bàn thờ Ông lấy miếng bội ngọc khắc hình chim Phụng thật tinh xảo, cùng với ba lượng bạc mà Bà đã dành dụm tự bấy lâu nay, Bà nhìn thấy áo quần Trung Lương quá cũ đã bạc hết màu, Bà lấy làm đau xót định may cho Trung Lương bộ đồ mới nhưng không còn kịp nữa, vì Bà nghĩ là Bà sắp ra đi như chồng Bà hồi đó. Bà nói vợ con cũng có một miếng bội ngọc giống hệt như thế nầy. Con hãy giữ miếng bội ngọc hết sức cẩn thận nếu đánh mất thì không cách gì gặp được vợ con đâu. Trung Lương nhận miếng bội ngọc từ biệt Mẹ lên đường vì sợ Mẹ qua đời không gặp được con dâu. Trung Lương quá nghèo khổ nên chưa mua nổi con ngựa nên đành phải đi bộ. Tính đi tính lại cũng mất hai ngày vừa đi vừa về.

Trung Lương sức khỏe hơn người nên đi ròng rã suốt một ngày tới thị trấn Hồng Định Châu. Bỗng nghe thấy tiếng la kêu cứu lửa cháy đỏ trời bớ làng xóm cứu con tôi con tôi bị bao vây trong đám lửa rồi bớ người ta cứu con tôi tiếng la kêu cứu thê thảm Trung Lương chạy đến thấy một đứa trẻ trong nhà sắp bị lửa thiêu đứa bé ra tro. Trung Lương liền phóng vào trong biển lửa trước sự kinh hoàng của mọi người ngôi nhà lửa cháy ngùn ngụt, ngọn lửa đỏ rực, hơi nóng lan tỏa khủng khiếp, tiếng sụp đổ ầm ầm, ngôi nhà sắp đổ ập xuống ngọn lửa bốc lên cao khói lửa cuồn cuộn nghi ngút Trung Lương lấy thân mình che chở cho em phóng trở ra, mặt Trung Lương bị phỏng mấy chỗ nám đem. Trung Lương không lấy đó làm buồn vì mình đã cứu được mạng người. Trước sự chứng kiến đông đảo bà con dân chúng, ai nấy đều ca ngợi tinh thần hiệp nghĩa của Trung Lương, nhất là gia đình có con được Trung Lương cứu sống, họ lạy sống Trung Lương. Trước khi Trung Lương từ giả bà con lối xóm hỏi thăm nhà Tá Di, Bội Ngọc thì có người thưa rằng: Gia đình Ông Bà Tá Di không còn ở thị trấn nầy nữa hơn mười năm rồi đến Bộ Châu Hợp Phố sống ở đó. Ông Bà Tá Di, Bội Ngọc từ khi Ông Bà sanh ra người con gái thì giàu tới luôn, nghe đâu giàu nhất nhì ở Hợp Phố.

Nói về Trung Lương mặt không còn sáng láng như trước nữa, vì có mấy chỗ nám đen, ai cũng tiếc cho bộ mặt khôi ngô tuấn mà bị sạm đen mất mấy chỗ. Trung Lương đi hơn năm ngày thì tới Bộ Châu Hợp Phố, Bộ Châu Hợp Phố sự giàu có không thua kém gì Kinh Đô Xích Quỷ. Có rất nhiều thương gia giàu có ở đây, nhiều tiêu cục vận chuyển hàng hóa ở Hợp Phố cũng nhiều hơn những nơi khác. Sự giàu có nước Văn Lang thời đó, phải kể là Kinh Đô Văn Lang, Kinh Đô Xích Quỷ, Bộ Châu Hợp Phố. Ở Bộ Châu Hợp Phố có dinh thự Hầu Tôn Vương nằm trong dòng tộc của Vua Hùng thế lực rất lớn.

* * *

Hết phần 10, mời xem tiếp phần 11

* * *PHẦN 11


Nói về Trung Lương cuối cùng cũng đến Bộ Châu Hợp Phố sự giàu có không thua gì Kinh Đô Xích Quỷ, dòng người tấp nập, ngựa xe rộn rịp, nhà nhà san sát, quán xá khắp nơi, Phố Thị nhộn nhịp sắc màu rực rỡ dòng người chen chúc nối đuôi nhau, kẻ qua người lại, nam thanh nữ tú có cặp có đôi. người mua kẻ bán, kẻ bôn ba, người kiếm sống, dập dìu, đông người, lắm người ăn chơi trác tán, cũng không ít người dạo phố vui chơi.

Phố thị đúc đông cảnh dập dìu

Dòng người qua lại ngựa xe reo

Cuộc sống lấn chen âu có khác

Đâu như Làng Xốm cánh cò chiều

Lũy tre đồng ruộng xanh bát ngát

Trăng, sao, mây, gió, rộn chim kêu

Thôn Quê, Thành Thị hai cảnh giới

Yên tỉnh, đua chen, trái ngược chiều.

Trước cảnh phồn hoa đô hội. Nhưng Trung Lương cảm thấy mình cô đơn trống trải, một nỗi buồn đơn chiếc, lê thê trên bước đường dài quyết tìm cho ra người vợ đã hứa hẹn trăm năm. Bỗng Trung Lương nhìn thấy một cặp thanh niên nam nữ cỡi hai con ngựa đi song song với nhau trông họ thật tình tứ người con gái có vẻ đẹp kiêu sa. Họ vào một nhà hàng sang trọng, Trung Lương nghĩ mấy bữa nay mình hà tiện ăn qua loa nhịn đói nhịn khác không dám ăn sợ hết bạc với số bạc mà Mẹ dành dụm cả đời. Nhìn nhà khách hàng sang trọng Trung Lương thấy kẻ ra người vào cũng đông thôi thì mình vào nhà hàng sang trọng kia ăn một bữa cho biết, khi về quê kể cho Làng Xốm nghe. Trung Lương hăng hái bước vào nhà khách hàng sang trọng, người gác cửa chận lại.

Trung Lương kinh ngạc hỏi:

Thế nầy là thế nào?

Trung Lương chỉ hai người mới bước vào sao họ vào đây được, người gác cửa nói:

Hãy xem lại mình đi, quê mùa bẩn thỉu như thế mà vào đây để ăn ư, hãy đi chỗ khác mà ăn đi.

Trung Lương dằn cơn tức giận định bỏ đi thì thấy một người ăn mặc hết sức sang trọng theo sau có bốn người hầu bước vào nhà hàng sang trọng. Tên gác cửa cúi đầu lễ phép chào, Trung Lương liền bước theo những người ấy người gác cổng liền chặn lại lần nầy Trung Lương nổi nóng thật sự: Ngươi khinh thường ta quá, Ông Kia vào được mà ta không vào được sao ánh mắt Trung Lương bỗng sáng lên một cách lạ thường, tên gác cửa vừa chạm vào ánh mắt đầy uy lực đó liền khiếp sợ xuống giọng nói: Ông ấy là Ông chủ nhà hàng Tá Di thịnh quán nhà hàng nầy, công tử thông cảm.

Trung Lương liền hỏi:

Vợ Ông ta là Bội ngọc phải không?

Trung Lương hỏi bừa như vậy, không ngờ tên gác cửa gật đầu, Trung Lương mừng rỡ hỏi:

Con gái ông Chủ là Mỹ Hạnh phải không?

Tên giữ cửa không trả lời nhưng thái độ cung kính khác thường, lễ phép nói thì ra các hạ có quen biết Ông Chủ Trung Lương nhìn thái độ cung kính của người gác cửa thì cũng đoán ra nhà khách hàng sang trọng nầy là của Nhạc Phụ, Nhạc Mẫu cha mẹ vợ của mình, nhưng Trung Lương không ra mặt nhận vội vì sợ còn nhầm người trùng tên, người gác cửa không còn xem thường Trung Lương nữa, liền mời Trung Lương vào bên trong. Trung Lương không khỏi choáng ngợp trước sự trang trí sang trọng cầu kỳ của nhà hàng nhìn cái gì cũng mát mắt cũng mới lạ, cũng quý hiếm. Nhìn đi nhìn lại quả thật không có một người khách nào ăn mặt giống như mình, mà toàn là những khách sang trọng, nhà hàng rộng lớn thế mà không còn mấy chỗ trống để mà ngồi.

Trung Lương không nhìn thấy cặp thanh niên nam nữ vừa bước vào nhà hàng đâu cả. Trung Lương chọn một cái bàn trống để ngồi người phục vụ đến hỏi: Đại gia công tử dùng gì. Trung Lương không biết món gì để mà kêu nói bừa: Món gì đặc biệt nhất thì dọn lên đây, không bao lâu người phục vụ bưng lên một đĩa thịt gà. Trung Lương ăn thấy ngon quá Trung Lương nghĩ có lẽ mình ăn tạm bợ nhịn đói mấy ngày nên mới thấy ngon như thế. Trung Lương ăn hết sạch kêu người phục vụ tới nói cho thêm một đĩa nữa, người phục vụ trố mắt nhìn Trung Lương kinh ngạc, nhưng rồi cũng nói thưa đại gia công tử, công tử muốn ăn món đó phải chờ mấy ngày nữa mới có.

Trung Lương nói: Không có thì thôi vậy, người phục vụ nói đại gia công tử uống gì? Trung Lương nói: Cho bình nước giải khát thượng hạng không bao lâu người phục vụ mang lên một bình. Trung Lương uống vài ngụm liền thấy trong người mát lạnh, không còn thấy mệt mỏi gì nữa sức lực dồi dào trong người khoan khoái lạ thường.

Chợt nghe tiếng nói:

Mỹ Hạnh muội, muội định trở về nhà thật sao?

Hồ Huynh:

Muội hôm nay tự nhiên thấy trong người không được khỏe, thôi để ngày mai đi chơi vậy.

Đến lúc nầy Trung Lương mới nhìn kỹ người con gái tên Mỹ Hạnh xinh đẹp nầy, mới thoạt đầu nhìn thì thấy rất đẹp nhưng nhìn kỹ thì nét đẹp ấy không được tự nhiên cái đẹp do trang điểm khéo léo, hơn nữa người đẹp vì lụa, cái đẹp cái sang của nàng một phần do áo quần, lụa là trang sức làm cho nổi bật xem đi xét lại nàng chỉ là loài Công, còn Thu Cúc như loài Phụng Hoàng, Trung Lương chỉ biết thở dài, tất cả đều do số trời sắp định cặp thanh niên nam nữ đi rồi Trung Lương mới kêu người phục vụ đến tính tiền người phục vụ nói: Thưa đại gia công tử bốn lượng bạc. Trung Lương tưởng là mình nghe lầm, hỏi lại bốn lượng bạc, người phục vụ nói: Thưa vâng bốn lượng Trung Lương điếng cả hồn.

Trung Lương nói:

Chỉ có một đĩa thịt, một bình nước mà đắt đến như thế sao?

Người phục vụ như không bằng lòng với câu hỏi trả lời nầy nên nói:

Đại gia công tử chưa ăn món nầy sao?

Trung Lương nói:

Thứ thịt gà nầy ta ăn hoài có gì là lạ.

Đến lượt người phục vụ ngơ ngác tự nói:

Gà rừng chín cựa ở đâu mà nhiều thế?

Trung Lương nghe đến gà rừng chín cựa thì giật mình vì Trung Lương nghe nói đến loài gà rừng quý hiếm nầy rồi, đến lúc nầy Trung Lương như chợt hiểu ra tất cả.

Trung Lương bưng bình nước lên uống cạn không còn một giọt hỏi:

Có phải bình nước nầy là loại sâm nghìn năm không?

Người phục vụ tỏ vẻ hài lòng câu hỏi nầy nói:

Thưa đại gia công tử đúng vậy.

Trung Lương không nói thêm gì nữa móc bốn lạng bạc trả cho người phục vụ, với số bạc mà mẹ dành dụm cả đời.

Trung Lương hỏi:

Nhà Cô Chủ ở đâu?

Người phục vụ hơi kinh ngạc nghĩ người nầy thật lạ ở đô thị Hợp Phố nầy ai không biết nhà cô chủ, nhưng cũng trả lời:

Nhà cô chủ ở khu biệt thự Mỹ Hạnh khu phố một.

Trung Lương hỏi:

Người đi với Cô Chủ là ai thế?

Người phục vụ lại thêm một lần kinh ngạc, nhưng cũng trả lời:

Người đi với Cô Chủ là công tử con Bố Chánh Đại Nhân quận 1 Hồ Bá Lợi.

Trung Lương cảm ơn rồi đi ra khỏi nhà khách hàng sang trọng, người gác cửa thấy Trung Lương trong nhà hàng đi ra cúi đầu chào lễ phép. Trung Lương ra khỏi nhà khách hàng sang trọng chen chúc vào dòng người tìm đến khu biệt thự Mỹ Hạnh gần Tổng Nha Quận 1. Trung Lương tìm không bao lâu thì thấy bên kia đường là Tổng Nha Quận 1, dinh thự rộng lớn quân canh lính gác biết đây là nơi ở của chàng thanh niên công tử khá đẹp trai Hồ Bá Trạo.

Trung Lương đi hơn một dặm nữa thì đến một khu dinh thự Mỹ Hạnh rộng lớn còn hơn cả khu dinh thự Tổng Nha chỉ nhìn sơ qua cũng biết đây là Ông Chủ vô cùng giàu có, nhìn cảnh xe cộ ra vào tấp nập, thì cũng biết thu nhập đến mức độ nào. Trung Lương chần chừ chưa muốn bước vào vì biết ăn nói sao đây khi gia đình người ta quá giàu như vậy, cũng vừa lúc ấy một chiếc xe ngựa vô cùng sang trọng không khác gì xe ngựa của vương quan theo sau có bốn người cỡi ngựa lưng mang kiếm có lẽ nhưng người hầu bảo vệ Ông Chủ.

Trung Lương cũng đã thấy qua những người nầy biết là Ông Chủ từ nhà khách hàng sang trọng về mạnh dạng bước theo vào thời người gác cổng chặn lại hỏi:

Vào đây làm gì?

Trung Lương trả lời:

Tại hạ vào đây tìm Ông Bà Chủ.

Người gác cổng nhìn Trung Lương một hồi hỏi:

Các hạ có lầm nhà không?

Trung Lương trả lời:

Không lầm.

Cùng lúc ấy có một xe ngựa vô cùng sang trọng vừa vào cổng, xe vừa đứng lại thì từ trong xe bước xuống một người phụ nữ khá xinh đẹp, trông ra vẻ Bà Chủ lắm vì ai nấy cũng lễ phép cúi đầu chào. Trung Lương cũng đoán biết bà ấy chính là Mẹ Vợ Nhạc Mẫu của mình. Trung Lương thấy người gác cổng chạy đến lễ phép cúi đầu chào Bà Chủ rồi nói gì đó không biết chỉ thấy Bà chủ quay đầu nhìn Trung Lương.

Người gác cổng đi trở ra nói với Trung Lương

Các hạ chờ đợi ở đây Bà Chủ cho vào gặp hay không là tùy ở Bà Chủ.

Trung Lương chờ đợi không bao lâu thời có một người hầu gái đi ra nói:

Ai là người muốn gặp Ông Chủ Bà Chủ?

Trung Lương lên tiếng:

Tôi đây.

Cô hầu gái nhìn Trung Lương một hồi rồi nói:

Đi theo tôi.

Cô hầu gái dẫn Trung Lương đi qua nhiều khu nhà rồi đến ngôi biệt thự sang trọng to lớn chạm rồng trổ phụng, nhà cửa láng bóng. Vừa bước vào căn nhà Trung Lương nghe mát lạnh bởi sự thiết kế theo kiểu phong thủy, cộng thêm bàn ghế đồ dùng trang trí như hoàng cung. Trung Lương như choáng ngợp trước sự giàu sang của Bố Vợ Mẹ Vợ, Nhạc Phụ Nhạc Mẫu.

Cô Hầu gái nói:

Các hạ ngồi chờ ở đây.

Trung Lương không dám ngồi lên bộ ghế bành chạm rồng trổ phụng sạch bóng không gợn một chút bụi đứng xó ró chờ đợi. Trung Lương nhìn thấy từ một ngôi nhà sang trọng còn hơn ngôi nhà Trung Lương đang đứng, Ông Bà Chủ từ ngôi nhà đó đi ra, Trung Lương hồi hộp chờ đợi.

* * *

Hết phần 11, mời xem tiếp phần 12

* * *
 

shopoga

✩✩
PHẦN 12

Cùng thời điểm Trung Lương đến khu biệt thự Mỹ Hạnh. Thì ở Huyện Chân Chim, Làng Nghề, đang nổ ra cuộc thi đấu cuối niên khóa năm năm của môn phái võ gia, các chi nhánh phái Võ Gia khắp đất nước Văn Lang. Nhất là Thái Châu có tới 20 chi phái võ đường đồng loạt thi đấu chọn ra võ sư. Rồi các Võ Sư của mỗi nhánh hội tụ về Võ Gia thi đấu chọn ra Võ Gia. Tiền lệ của Môn Phái Võ Gia, năm năm chọn ra một Võ Gia, khi thì ở chi nhánh võ đường nầy, khi thì ở chi nhánh võ đường khác, vì đạt đến cảnh giới Võ Gia là người thắng cuộc sau cùng, người thắng cuộc cuối cùng chưa ai có thể biết trước là ở chi nhánh võ đường nào. Cuộc thi đấu giữa các võ sư trọng đại nầy. Đương nhiên Quý Nhân cũng có mặt để xem, biết rằng Quý Nhân chưa nhập môn phái Võ Gia. Các võ sư thi đấu với nhau, chỉ dùng quyền cước, không dùng binh khí. Đối thủ bị quật ngã. Hoặc đánh trúng vào người ba lần là kể như đã bị thua. Từng cặp võ sư đấu với nhau. Người thắng Cuộc lại tiếp tục đấu với người thắng cuộc, và đấu cho đến khi nào người thắng cuộc cuối cùng thì người đó chính là Võ Gia. Lần tuyển chọn thứ 16. Sau lời tuyên bố thi đấu của Tạ Cung Chưởng Môn phái Võ Gia là hồi chiêng trống khai mạc nổi lên. Hồi chiêng trống chấm dứt, thời từng cặp võ sư lên võ đài thi đấu.

Nói về Kim Cương như nàng Tiên rực rỡ sắc nước hương trời xuất hiện trong hội võ đài hơn 30 vị võ sư từ khắp các võ đường trằm trổ mãi, ước gì nàng trở thành vợ của ta, nên võ sư nào võ sư nấy đều quyết tâm thể hiện tài năng của mình để cho nàng Tiên chú ý. Trên khán đài lần lượt các trận đấu vô cùng sôi nổi hấp dẫn có thể nói làm say sưa những người ham thích võ học.

Ngồi bên Cha Mẹ Ông Bà chủ khu dệt. Kim Cương không để ý gì đến chuyện thi đấu, mà chỉ nhìn xem Quý Nhân ngồi chỗ nào. Nàng nhìn thấy Quý Nhân ngồi cách nàng không xa bên lão Nô Gia, trông chàng thật tội nghiệp. Kim Cương không hiểu mình yêu Quý Nhân tự lúc nào, chỉ biết xa Quý Nhân là lòng thấy nhớ. Quý Nhân buồn là nàng buồn theo. Quý Nhân vui là lòng nàng thấy sung sướng vô cùng.

Yêu chàng từ thuở xa xôi

Nhớ chàng từ thuở Hồng Hoang lâu rồi

Hình chàng sống mãi trong lòng

Xa chàng lạc lõng cuộc trần bơ vơ.

Trên khán đài những trận đấu vô cùng sôi nổi, Kim Thanh đã vượt qua vòng loại thứ nhất vòng loại thứ nhì vòng loại thứ ba. Giờ chỉ còn lại có bốn võ sư trong đó có Kim Thanh bốn võ sư đó là:

Bạch Tu: võ đường, Châu An

Đỗ Ngũ: võ đường, Châu hiệp

Bảo Ngọc: võ đường, Châu Hưng

Kim Thanh: võ đường, Võ Gia.

Bạch tu đấu với Đỗ Ngũ. Hai người tuổi bằng nhau tuổi 19 cân nặng như nhau vai u thịt bắp cuồn cuộn hai đối thủ đánh nhau tiến thủ ra đòn đều chính xác với chiêu Kim Cang Phục Hổ, Bạch Tu ra tay nhanh như chớp. Đổ Ngũ nào chịu kém ra đòn chống như điện xẹt với chiêu Xung Cước Quyền hóa giải. Bạch Tu đảo lộn người vô cùng đẹp mắt phản đòn chiêu Đại Bàng Hạ Sơn, hai quả đấm nhanh như tia chớp đấm vào mặt vào người Đổ Ngũ. Đổ Ngũ lạng người né tránh. Ra đòn phản công với chiêu Thôi Tâm Chưởng định hạ gục Bạch Tu. Hai bên ra đòn càng lúc càng nhanh. Quyền pháp, chưởng pháp mỗi lúc một lợi hại. Dễ bị nốc ao đo ván trong đường tơ kẽ tóc.

Lúc đó nếu có ai để ý đến Quý Nhân, thì thấy chàng ta như xuất hồn không còn biết gì xung quanh nữa nhìn từng thế võ của hai đối thủ ra đòn. Đôi Khi còn múa tay như một thằng điên. Nếu để ý lắng nghe thì nghe Quý Nhân lẩm bẩm nếu đánh thế nầy thì hay biết mấy, nếu đánh thế kia thì địch thủ sẽ bị nốc ao. Chỉ cần hơn mười chiêu nữa thời Đổ Ngũ sẽ hạ gục Bạch Tu. Lão Nô Gia ngồi bên cạnh Quý Nhân, nghe Quý Nhân nói thế thì nửa tin nửa ngờ lão đếm tới chiêu thứ chín thì nghe Đổ Ngũ hét lên một tiếng. Sử dụng liền ba chiêu cùng một lúc Càn Quét Yêu Tà, tấn công vào hạ bộ, trung bộ của đối thủ. Bạch Tu có vẻ xem thường dùng chiêu Hồi Phong Cước hóa giải chiêu Càn Quét Yêu Tà của Đổ Ngũ không ngờ chiêu Càn Quét Yêu Tà của Đổ Ngũ chuyển sang chiêu Truy Yêu Tróc Nã, Bạch Tu lúng túng, chưa kịp ra chiêu chống đỡ thời bị Song Chiêu Tuyệt Cước liên hoàn, liên tiếp đá trúng mấy đá vào người Bạch Tu. Bạch Tu trúng phải mấy cước ngã sấp xuống sàn đấu, tiếng hoan hô dậy cả một vùng.

Cặp đấu chung kết vòng loại thứ ba chỉ có hai cặp. Cặp Bạch Tu và Đổ Ngũ. Cặp thứ hai là Kim Thanh và Bảo Ngọc, Kim Thanh và Bảo Ngọc cao bằng nhau, tuổi ngang nhau 18 tuổi. Đến lúc nầy Kim Cương lo cho anh mình không biết đánh có lại Bảo Ngọc không. Không Chỉ Kim Cương lo cho Kim Thanh mà Ông Bà chủ khu dệt cũng lo cho con mình vô cùng. Kim Thanh ra đòn trước với chiêu Mãnh Hổ Hạ San hai tay hai chân nhanh như chớp tấn công vào đối thủ. Bảo Ngọc tức thì ra đòn với chiêu Kim Kê Độc Lập chống trả nhanh như chớp phản đòn ra chiêu Kim Ô chuyển lực, hai tay nhanh như tia chớp đấm vào mặt Kim Thanh. Kim Thanh nhanh chóng dùng chiêu Mãnh Hổ Hạ san tung người lên cao, quay người trở xuống song cước đá vào đối thủ, Bảo Ngọc kinh hãi, lạng người né đòn, dùng chiêu Tảo Địa Hoành Thiên đá vào chân phải Kim Thanh. Kim Thanh bình tỉnh dùng chiêu Phi Thân Hồ Ly xoay người nhanh như chớp bất ngờ phi người lên đánh vào thượng, trung, hạ, đánh vào mặt, vào ngực, vào bụng của Bảo Ngọc. Bảo Ngọc nào chịu kém ra đòn chống trả. Hai bên ra chiêu biến chiêu thật tài tình, ra đoàn thần tốc khá chính xác đấu nhau hơn mười hiệp bất phân thắng bại. Quý Nhân khi ấy tập trung theo dõi cuộc đấu giữa Bảo Ngọc với Kim Thanh đến xuất thần.

Lão Gia Nô cố ý xem tài phán đoán của Quý Nhân bằng hỏi:

Ai sẽ thắng.

Quý Nhân đáp:

Chỉ cần năm hiệp nữa thì Bảo Ngọc sẽ bị đánh bại.

Lần nầy Quý Nhân nói hơi lớn có nhiều người nghe, trong đó có cả Ông Bà chủ khu dệt, cũng như Kim Cương. Kim Cương nhìn Quý Nhân mỉm cười, có người nói: Ngươi mà biết cái gì mà phán đoán. Quý Nhân như không nghe những lời phê phán đó chú tâm theo dõi trận đấu, rút ra những chiêu hay, kết hợp những chiêu lợi hại. Khi ấy trên võ đài đã đến hiệp thứ mười lăm bỗng Kim Thanh hét lên một tiếng, thân hình di chuyển nhanh chóng chiêu Uyên Ương song chưởng, đánh ra như tia chớp. Bảo Ngọc có ý xem thường chiêu nầy dùng Đảo Sơn Cước chống trả, nào ngờ Kim Thanh tung người lên cao thân trên không Nhị Phong cước đá ngược xuống. Bảo Ngọc lúng túng chưa kịp ra chiêu chống đỡ, thì Liên Hoàn Thất Cước nhanh như chớp đá liền bảy cái. Bảo Ngọc liền bị trúng đoàn hai đá lăn cù. Tức thời tiếng hoan hô vang dậy một góc trời. Kim Cương mừng rỡ reo lên anh hai Ca Ca thắng rồi Quý Nhân đoán không sai. Ông Bà Chủ Dệt May vui mừng khôn xiết.

Trận đấu được nghỉ xả hơi trong giây lác. Không ngờ Kim Thanh vừa ngồi nghỉ thì bệnh tim lại tái phát mặt mày tái ngắt xây xẩm. Ông Bà chủ dệt kinh hãi bệnh tim nó tái phát rồi mau lấy thuốc cho nó uống. Kim Thanh từ nhỏ đã bị bệnh tim ốm yếu luyện võ mới bớt lần vì nỗ lực quá sức trận đấu vừa rồi nên bệnh tim tái phát nhờ uống thuốc trúng bệnh nên Kim Thanh hồi phục nhanh chóng nhưng không thể đấu được nữa ít nhất chữa trị mấy tháng mới hồi phục được.

Tạ Kính nói với cha:

Con có thể thay thế Kim Thanh đấu trận cuối cùng nầy không?

Tạ Cung nói:

Phái Võ Gia ta không có tiền lệ nầy, Thiếu Chủ phái Võ Gia không thể đấu với hàng đệ tử trong bản môn mà chỉ biểu diễn thần công mà thôi.

Bỗng có người lên tiếng:

Tôi sẽ đấu thay cho Kim Huynh tất cả những người có mặt đều đổ dồn về người mới lên tiếng.

Tức thời một trận cười chế nhạo được nổi lên:

Loại đệ tử nhận hờ chưa nhập môn, chỉ học lén vài ba miếng võ công mà cũng đòi thi đấu với đệ nhất danh gia võ sư, đồ điên khùng không biết trời cao đất dày là gì.

Tạ Kính thấy đây là cơ hội hạ nhục Quý Nhân trước mặt người đẹp Kim Cương, và cũng thể hiện ta đây là Thiếu Chủ Phái võ gia.

Tạ Kính nói:

Người chỉ cần đánh thắng một người trong đệ tử Võ Gia thì ta có thể xét lại lời nói của ngươi.

Quý Nhân nói:

Thật ra vị võ sư Đổ Ngũ kia võ công tuy rất cao nhưng chưa phải là đối thủ của tôi đâu. Vì võ công của Đổ Ngũ, Tôi đã học hết rồi.

Lại thêm một trận cười dậy trời dậy đất:

Ở đâu xuất hiện ra một thằng ngố như thế, một chú hề con làm trò vui cho cuộc tỉ võ hôm nay.

Kim Cương thấy Quý Nhân điên như thế thì đau lòng vô cùng định chạy tới biểu Quý Nhân không nên làm trò cười cho người ta nữa. Kim Cương vừa đứng lên thì có một bàn tay nắm lại thưa tiểu thơ hãy tin tưởng Quý Nhân.

Kim Cương hỏi:

Lão bá là ai?

Lão lễ phép trả lời:

Lão là nô gia của Võ Gia chuyên việc nấu cơm xách nước bửa củi cho Võ Gia, lão từng chung sống với Quý Nhân hai năm.

Kim Cương định hỏi nữa lão đã bỏ đi trở lại chỗ ngồi. Tạ Kính nghe quý Nhân nói học hết võ nghệ của Đổ Ngũ nên không còn ai là đối thủ quát tháo nói:

Cha Ta nghĩ người là đứa biết điều hiểu lẽ nên mới hứa mở khóa học mới, cho ngươi nhập môn, không ngờ đầu óc ngươi quá điên cuồng ngạo mạn hỗn láo không biết cao thấp gì cả có ý xem thường võ công phái Võ Gia, ngươi chỉ xem qua mà học được sao. Ta phải cho ngươi một bài học để ngươi nhớ đời.

Tạ Kính định ra tay. Quý Nhân nói:

Không lẽ Thiếu Chủ định đấu với tôi? thế thì hay quá có lẽ Thiếu Chủ mới xứng đáng là đối thủ của Tôi. Nếu được đấu với Thiếu Chủ một cách minh chính thì hay biết mấy có chết cũng không ân hận.

Nghe lời nói của Quý Nhân làm Tạ Kính tức điên lên quát:

Đồ hỗn láo,

Có nhiều người giật mình không cho Quý Nhân điên nữa, người điên không thể có lời nói thách đấu khôn khéo bình tỉnh đến như vậy. Có người muốn xem thực hư của câu chuyện cũng như xem võ công Thiếu Chủ Võ Gia cao đến mức độ nào.

Tạ Kính quay sang nói với Cha:

Cha thấy rồi đó nó hổn láo thách đấu với con.

Ta Cung thở dài nói:

Con nhớ là nhẹ tay cho nó.

Tạ Kính nhìn Quý Nhân nói:

Ngươi chuẩn bị cái chết đi.

Rồi quay sang nói với Kim Cương:

Kim muội thấy đó huynh không đấu với Quý Nhân thì đâu có được. Nếu có lở tay thì Kim Muội cũng không nên oán hận huynh.

Kim Cương chỉ biết cúi đầu không nói một lời mà chỉ nhìn lão nô gia chỉ thấy lão tỉnh bơ. Để biểu diễn tài nghệ của mình Tạ Kính phi thân bay lên khán đài như một con đại bàng trước con mắt đầy thán phục của mọi người. ai nấy cũng đều hoan hô tán thưởng kinh công đạt đến thượng thừa chỉ hàng Võ Gia trên 20 năm mới làm nổi. Hơn 30 võ sư đồng thanh nói võ công Thiếu Gia quả thật hàng võ sư không ai bì nổi. Tạ Cung nói nhờ ăn quả tiết liên nên Tạ Kính đã luyện được thập bát chưởng đao pháp, bí truyền của Võ Gia.

* * *

Hết phần 12, mời xem tiếp phần 13

* * *PHẦN 13


Nghe Tạ Cung nói, Tạ Kính đã luyện được Thập Bát Chưởng Đao Pháp, thì hàng Võ Gia ai nấy cũng đều kinh hãi. Vì loại võ công thượng đẳng nầy rất khó tu luyện chỉ truyền cho hàng chưởng môn mà thôi, không truyền cho hàng Võ Gia các hàng Võ Gia chỉ nghe nói chưa bao giờ được thấy. Đây là cơ hội cho hàng đệ tử Võ Gia được thấy loại võ công nầy. Tất cả hàng đệ tử Võ Gia ai cũng nghĩ rằng, Quý Nhân đã tới số chết vì dám thách đấu với Thiếu Chủ, chưởng môn nhân tương lai của Võ Gia.

Quý Nhân từ từ đi đến võ đài bước chân có vẻ nặng nề chứng tỏ chưa bao giờ luyện kinh công. Ông Bà Chủ khu dệt thở dài thương cho Quý Nhân không biết trời cao đất rộng là gì. Khó mà thoát chết dưới tay của Tạ Kính.

Quý Nhân bước lên khán đài chắp tay nói với Tạ Kính:

Mong Thiếu Chủ nương tay cho.

Tạ Kính không nói không rằng sử dụng ngay Kim Cang Trảo một tuyệt học trong Võ Gia nhanh như chớp chụp tới Quý Nhân kình lực tuôn ra ù ù các hàng đệ tử Võ Gia cũng như các võ sư kinh hãi, nghĩ rằng với chiêu nầy Quý Nhân chết là cái chắc. Kim Cang Trảo vô cùng lợi hại ngay các võ sư cũng không thể nào chống đỡ nổi, huống chi một người chưa luyện võ công ngày nào như Quý Nhân. Kim Cương hồi hộp vô cùng, nào hay đâu Quý Nhân sử dụng bộ pháp nhập môn Võ Gia né tránh một cách tài tình. Nhiều người la lên với bộ pháp nhập môn mà tránh được Kim Cang Trảo tài tình quá. Tạ Kính không ngờ Quý Nhân tránh được chiêu pháp của mình cho đây là một sự may mắn.

Tạ Kính tức giận vô cùng liền sử dụng một chiêu tuyệt học nữa Tý Phong Chưởng, chưởng ảnh trùng trùng phong tỏa ba bên đánh vào Quý Nhân có người nói thôi rồi mạng Quý Nhân đã hết vì trong Võ Gia ai không khiếp sợ chiêu tuyệt học nầy. Lại một lần nữa không ai có thể ngờ được. Quý Nhân dùng một chiêu giản dị bình thường nhập môn Ngọa Thế hóa giải thoát ra khỏi Tý Phong Chưởng, một cách tài tình, nhiều người la lên đó không phải là Ngọa Thế võ công nhập học của Võ Gia sao. Thế mà hóa giải được chiêu tuyệt học Tý Phong Chưởng kỳ lạ quá.

Tạ Kính càng đánh càng tức giận không làm gì được Quý Nhân, Lão Nô Gia gật đầu nói đây mới đích thực võ học của Võ Gia. Quý Nhân càng đánh càng hay quyền pháp mỗi lúc mỗi biến hóa lạ kỳ, ai nấy như muốn nín thở sửng sốt trước những tinh hoa võ học. Các võ sư nhìn những chiêu pháp Quý Nhân đang sử dụng, toàn là những chiêu thức các võ sư thi đấu. Quý Nhân sử dụng các chiêu thức ấy khéo léo biến ảo vô cùng. Không nói Quý Nhân mới chính là bậc thầy của họ. Giờ đây các võ sư mới nhận thấy võ học của họ đã bị Quý Nhân học hết, mà còn sử dụng ra chiêu kỳ ảo hơn họ nữa là khác. Đổ Ngũ đến lúc nầy mới thật sự biết mình không phải là đối thủ của Quý Nhân.

Trên khán đài Tạ Kính quát:

Ngươi cứ giỏi né tránh thử tấn công vào ta mới đáng mặt anh hùng.

Quý Nhân hét:

Xem đây.

Với chiêu Hồng Tâm Xạ Trận Quý Nhân đấm vào mặt Tạ Kính. Tạ Kính xem thường dùng Đảo Sơn Thế chống trả. Không ngờ từ chiêu Xạ Trận chuyển hóa thành chiêu Tiên Nữ Hạ Phàm Quý Nhân ra đòn nhanh như chớp kết hợp khéo léo thủ pháp cũng như Quyền pháp. Tạ Kính bị Quý Nhân đánh trúng liền một đấm, tiếng hoan hô vỗ tay lại nổi lên có người nói kết hợp chiêu thức hay quá.

Nói về Kim Cương không còn ngồi được nữa đứng dậy vỗ tay tán thưởng liên tục đánh hay lắm, đánh hay lắm. Lời khen của Kim Cương đối với Quý Nhân làm Tạ Kính tức điên lên tấn công tới tấp vào Quý Nhân. Các Võ Gia, võ sư quá bất ngờ trước tài năng hi hữu nầy. Sự kết hợp khéo léo các chiêu pháp trở thành Võ Học mới lạ không phải Võ Học của Võ Gia nữa điều nầy đã làm cho Tạ Cung tái mặt. Phái Võ Gia phải mờ nhạt trước con người nầy.

Tạ Kính càng đánh càng lép vế, Sử dụng toàn những chiêu tuyệt học Hổ Nhập Lâm, Đại Bàng Vượt Mây, Hoàng Lâm Nhập Hải, Phích Lôi Thượng Thiên, Đại Bàng Sát Thủ, đánh tới tấp kình phong tuôn ra ù ù quyền pháp lợi hại vô cùng, các võ sư giờ đây mới biết võ học của mình còn kém quá xa với võ học Tạ Kính. Cũng như võ học của Quý Nhân. Tạ Kính hét lên một tiếng. Sử dụng chiêu Chấn Cước Tam Chưởng, hai cánh tay Tạ Kính biến ảo kỳ lạ, Quý Nhân hơi bất ngờ trúng ngay một chưởng, tiếng vỗ tay lại nổi lên vang dậy chiêu pháp hay quá. Tạ Kính đánh trúng Quý Nhân một chưởng khí thế hừng hực nổi lên chưởng phong đánh ra tới tấp. Dồn ép Quý Nhân vào một góc khán đài.

Quý Nhân hét lên một tiếng sử dụng chiêu Liên Hoàn Bửa Củi không phải là chiêu pháp của Võ Gia. Tạ Kính thấy chiêu pháp quái lạ chưa biết phải chống đỡ như thế nào thì bị Quý Nhân đánh trúng liền bảy tám cái Tạ Kính lão đảo như muốn ngã xuống sàn đấu, ai nấy cũng đều kinh hãi trước chiêu pháp kỳ lạ như vậy. Tạ Kính máu huyết đảo lộn như muốn trào ra đứng không muốn vững.

Tạ Cung đứng phất dậy liền lấy viên thuốc quý hiếm của Võ Gia sai người đưa đến cho Thiếu Chủ uống. Tất cả những người có mặt trong Võ Gia không ai là không kinh hãi. Tạ Kính nhờ viên Thần Đan nên hồi phục trở lại nhanh chóng. Đến lúc nầy Tạ Kính mới thật sự kinh hãi đối với Quý Nhân.

Tạ Kính hỏi:

Ngươi mới vừa sử dụng chiêu pháp gì?

Quý Nhân nói:

Đó là chiêu liên hoàn bửa củi.

Tạ Kính nghe xong lấy làm kinh hãi nói:

Bửa củi mà cũng có chiêu pháp sao?

Quý Nhân nói:

Đúng vậy bửa củi cũng chính là một trong những phương pháp luyện võ công.

Những người có mặt trong võ hội không khỏi lấy làm kinh dị. Kim Cương lẩm bẩm bửa củi mà cũng luyện được võ công cao đến như thế sao.

Tạ Kính hỏi:

Không lẽ ngươi cũng đã nghiên cứu ra chiêu xách nước, chiêu nấu cơm?

Quý Nhân nói:

Đúng vậy. Tạ Thiếu Chủ chuẩn bị mà chống đỡ.

Tạ Kính nói:

Bữa nay ta quyết hạ gục ngươi trừ đi hậu họa ta với ngươi chỉ có một người sống.

Quý Nhân nói:

Cứ dở hết tài năng ra đi, tôi có chết dưới tay thiếu chủ cũng không lấy gì làm ân hận.

Kim Cương đến lúc nầy mới nhìn ra chân tướng của Quý Nhân, tự nói một mình: Thì ra Quý Nhân Ca là một con Rồng võ học trong loài người. Đã là Rồng thì ai làm gì được Quý Nhân Ca nào, Nàng khinh bỉ tính cách tiểu nhơn của Tạ Kính. Kim Cương nhìn Quý Nhân như một người hùng anh dũng hiên ngang trên võ đài, anh hoa phát tiết sáng ngời, còn Tạ Kính chỉ là một kẻ tiểu nhân không đáng để nàng quan tâm. Kim Cương nghĩ Quý Nhân Ca đã trưởng thành rồi. Nam Tử Hán trong thiên hạ.

Khi ấy trên võ đài Tạ Kính nói:

Trước khi chết ngươi có trăn trối gì lại không?

Kim Cương nghe Tạ kính quyết giết Quý Nhân thì kinh hãi liền đến bên Kim Thanh hỏi:

Ca Ca Tạ Kính định giết chết Quý Nhân Thiệt sao?

Nói về Kim Thanh theo dõi trận đấu của Quý nhân với Tạ Kính mới biết mình chỉ là con đom đóm trong võ học, khổ luyện hơn năm năm không bằng Quý Nhân chỉ cần nhìn người ta thi đấu, cũng hơn hẳn mình gấp hàng chục lần. Quý Nhân quả là bậc kỳ tài trong thiên hạ, trong tương lai người nầy sẽ trở thành đệ nhất tôn sư võ học.

Kim Thanh nói:

Ai chết nào ai biết trước được, muội không thấy đó sao Quý Nhân nào phải con người dễ đối phó. E rằng Tạ Kính bị đánh chết không chừng.

Nói về Tạ Kính trên khán đài bỗng bộ mặt trở nên khác thường sát khí ngùn ngụt. Lão Gia Nô lẩm bẩm không ngờ Thiếu Chủ Gia cũng đã luyện được Thập Bát Chưởng Đao Pháp. Thế thì nguy cho Quý Nhân. Tạ Kính quát lên một tiếng toàn thân Tạ Kính phát ra một luồng kình lực kỳ lạ, các vị Võ Gia kinh hãi Thiếu Chủ Gia đã luyện được Thập Bát Chưởng Đao Pháp, tuyệt học của Võ Gia, nhìn cách xuất chiêu hết sức kỳ lạ. Không Ngờ Thiếu Chủ Gia tuổi còn rất trẻ mà đã luyện được võ công thượng thừa nầy. Quý Nhân cũng biết Tạ Kính sắp sử dụng tuyệt học của Võ Gia nên hết sức chú tâm đối phó. Người Ta nhìn thấy Tạ Kính phi thân bay lên cao như con giao long lượn mình tấn công con mồi dùng chiêu Thái Cực Chưởng đánh xuống. Quý Nhân biết mình không chốn đở nổi dùng thân pháp để né tránh ầm một tiếng võ đài sàng đấu bị thủng một lỗ, ai nấy đều kinh hoảng.

Tạ Kính vừa chạm chân xuống đất. Thời Liêu Chưởng, Băng Chưởng, Âm Chưởng đánh tới chưởng phong cuồn cuộn hai bàn tay Tạ Kính như Ma Quỉ biến ảo kỳ lạ. Các Võ Gia say sưa ráng nhìn kỹ những tuyệt học nầy. Quý Nhân vừa né tránh vừa để hết tâm xem coi. Thấy chưởng pháp, chưởng quyền, chưởng thế, vô cùng Ảo diệu, chưởng phong quyền pháp lợi hại vô cùng. Người ta nhìn thấy Quý Nhân sử dụng một thân pháp vô cùng kỳ lạ lúc bên đông lúc bên tây Tạ Cung dưới khán đài cũng phải kinh hãi. Từ khi Quý Nhân xem trận đấu của các võ sư thấy bước di chuyển của mỗi võ sư mỗi người một khác liền nghiên cứu chế ra một bộ pháp Mê Tung Quỷ Ảnh Bộ Pháp. Quý Nhân sử dụng mỗi lúc một thuần thục thân hình càng lúc biến hiện như Quỉ Ma. Tạ Kính thi triển hết mười lăm chiêu tuyệt học Thập Bát Chưởng Đao Pháp mà chưa hạ gục được quý Nhân thì lấy làm kinh hãi. Tạ Kính nghĩ chỉ còn có ba chiêu nữa mà không hạ gục được thằng nầy thì không còn mặt mũi gì nữa chỉ còn cách tự sát mà thôi, bằng kết hợp ba chiêu cuối cùng chưởng phong gào thét, chưởng pháp trùng trùng. Tạ Kính quyết giết chết Quý Nhân trong ba chiêu cuối cùng nấy nên tâm ý hợp theo chưởng pháp. Quý Nhân tối tăm mặt mày không biết đâu mà chống đỡ chỉ còn nắm mắt chờ chết, thì nghe ầm ầm đùng đùng đinh tai nhức óc Kim Cương như muốn ngất xỉu.

* * *

Hết phần 13, mời xem tiếp phần 14

* * *
 

shopoga

✩✩
PHẦN 14

Nói về Kim Cương nhìn thấy Quý Nhân không hóa giải được chưởng phong của Tạ Kính nhắm mắt chờ chết thì điếng cả hồn, lại nghe ầm ầm đùng đùng đinh tai nhức óc Kim Cương như muốn ngất xỉu.

Bỗng Nghe Tạ kính la lớn:

Sao cha lại cứu nó.

Quý Nhân thoát chết quỳ lạy Tạ Cung. Tạ Cung nói:

Ngươi hãy đi đi. Đi thật xa, ra khỏi Thái Châu càng tốt.

Vì Tạ Cung biết thế nào con lão cũng giết chết Quý Nhân vì Quý Nhân sống thì con lão phải chết, vì thế Quý Nhân khó mà sống được. Quý Nhân cũng đã tỉnh ngộ, Quý Nhân biết mình không thể ở lại, Huyện Chân Chim, Thái Châu nầy được nữa, quay nhìn sang Kim Cương lần cuối phi thân xuống khán đài lao vút biến mất. Đến lúc nầy lão Nô Gia mới thở phào nhẹ nhõm con Rồng đã về biển, con Hổ đả về rừng. Ta Cung nhìn theo Quý Nhân nói lẩm bẩm: Mong về sau tha chết cho con lão.

Nói về Quý Nhân phi thân ra khỏi Võ Gia trở về nhà nói lại tất cả với Mẹ. Phúc Bà nói:

Con cứ ra đi Mẹ vẫn còn sức khỏe tốt, hơn nữa Ông Chủ Bà Chủ dệt đối đãi với Mẹ rất tốt, con yên tâm mà ra đi gầy dựng tương lai của mình.

Phúc Bà lấy ra năm lượng bạc nói:

Con cầm lấy mà tiêu.

Quý Nhân nói:

Con có đôi tay khỏe mạnh Mẹ đừng lo. Mẹ cứ giữ lại số bạc mà hậu thân.

Quý Nhân thắp hương cho Cha, lạy Phúc Bà rồi ra đi. Quý Nhân ra khỏi Huyện Chân Chim, trên bước đường ra khỏi Thái Châu. Quý Nhân thấy lòng mình nhẹ nhõm, dù trên bước đường phiêu lưu vô định.

Bao la trời đất mênh mông

Bước chân vạn dặm tương lai mịt mù

Nghĩ đời càng nghĩ càng buồn

Trò đời lắm cảnh phũ phàng đắng cay

Hai năm bửa củi nấu cơm

Trở thành công cốc còn tuôn lệ dài

Cạn nhân, cạn nghĩa, cạn tình

Thôi thời mình lại tự mình lập thân.

Quý Nhân bước những bước chân vô định, vừa ra khỏi Thái Châu. Quý Nhân đi qua những vùng quê nghèo khổ, trong khi những cánh đồng mênh mông. Nhưng lại bỏ hoang quá nhiều. Còn đất đai bị cỏ tranh phủ khắp. Quý Nhân ghé vào một tiểu quán kêu một đĩa cơm đạm bạc ra ăn.

Ăn xong Quý Nhân hỏi:

Sao vùng nầy dân chúng lại nghèo như vậy?

Tiểu quán thưa:

Các hạ từ xa đến đây nên không biết đó thôi. Nếu có làm ra lúa gạo, ngô bắp, thời mùa mưa đến cũng bị ướt hư hết, lại bị nước cuốn trôi, nên làm đủ ăn, nếu làm dư ra thì cũng bán đổ bán tháo, lỗ công.

Tiểu quán nói:

Công tử thấy đó tiểu quán nầy cũng đã có nhiều chỗ dột nhưng chẳng biết lấy gì để lợp. Lá lợp nhà mua đắt lắm hoặc phải đi xa mới có.

Quý Nhân vắt óc suy nghĩ muốn giải phóng cái đói cái nghèo thì phải biết phát huy nguồn lợi tiềm năng sẵn có của chính quê hương mình. Lòng thôi thúc muốn giải phóng cái đói cái nghèo cho dân Quý Nhân đi khảo sát khắp nơi ngoài cỏ tranh mọc khắp nơi thời không còn lá gì để lợp nhà được. Nhìn những mạch nước ngầm quanh năm suốt tháng chảy xuống những cánh đồng phải nói là làm giàu dễ như không, thế mà dân chúng cứ chịu mãi cảnh đói nghèo. Quý Nhân thấy loài chim dồng dộc nơ cỏ tranh đan tổ khéo léo vô cùng, Quý Nhân rứt một chiếc tổ xuống xem thấy cỏ tranh rất chắc chịu đựng được sự nắng mưa lâu mục. Quý Nhân liền đến dùng cỏ tranh để lợp nhà, nhưng làm cách nào đây.

Quý Nhân đến một gốc cây ngồi vắt óc suy nghĩ bỗng ngủ thiếp đi lúc nào không hay liền thấy mình lạc đến một non cao có hai vị Tiên đang đánh cờ, dưới ngôi nhà tranh hai vị tiên đánh cờ say sưa không hề hay biết có người đến bỗng thấy vị Tiên áo vàng sắp thua vị Tiên áo xanh. Quý Nhân nói với người áo vàng: Đi nước nầy. Tức thời nước cờ liền trở ngược, quân xanh bị bao vây không lối thoát. Hai vị Tiên dừng cuộc chơi nói công tử quả là kỳ nhân trong thiên hạ, vị tiên áo vàng liền rút trong mình ra một quyển sách nói: Đây là tiên thiên bí lục thần công, nay ta trao cho công tử nghiên cứu võ học đem tài năng phục vụ cho đời. Vị Tiên áo xanh rút ra một quyển sách nói về cách làm nhà sàn chống lũ, cũng như cách kết cấu bệnh thành những tấm tranh để lợp nhà, chống mưa chống nắng bảo quản lúa gạo, ngô, bắp, củ, khoai, được lâu dài, hai vị tiên ông trao hai quyển sách xong thì biến mất.

Quý Nhân tỉnh dậy, nghĩ lại giấc mơ thì thấy trước mặt mình có hai quyển sách thật. Quý Nhân thấy một cuốn đề là Tiên Thiên Bí Lục, một cuốn sách nói về Kĩ năng, tài năng về kĩ thuật đánh tranh, kỹ thuật làm sàn chống lũ, kỹ thuật phơi khô nông sản bảo quản lâu dài. Quý Nhân mừng quá, trở về ngôi quán nói lên nguyện vọng của mình Tiểu Quán mừng quá nói: Nếu công tử quả thật có tài năng như vậy, thời tôi sẵn lòng phục vụ những gì công tử cần, Quý Nhân theo kinh sách chặt tre chẻ hôm, cắt cỏ tranh phơi cỏ tranh, chẻ lạt cột, tập trung nghiên cứu làm theo lời chỉ dẫn trong sách. Cuối cùng cũng ra được thành phẩm là những tấm tranh thật đẹp, chủ quán xách tấm tranh lên mừng rỡ nói quả là không thể nào tưởng tượng được từ nay không còn lợp nhà bằng lá nữa mà lợp nhà bằng tranh, muốn mấy có mấy không cần phải tìm kiếm đâu xa.

Một hôm Quý Nhân nói với chủ quán:

Hãy thông báo với tất cả bà con làng xã muốn có lá để lợp nhà thì đến đây.

Chủ Quán tức thời đi thông tin khắp làng xã ai muốn có lá lợp nhà thời đến tiểu quán của tôi. Bà con Làng trên Xóm dưới khắp nơi kéo đến tiểu quán cả hàng trăm người. Họ không thấy lá đâu cả mà chỉ thấy một đống tranh thật lớn, mấy chục bó cỏ tranh phơi khô, mấy chục bó hôm bằng tre, mấy chục bó lạt lớn lạt nhỏ.

Bà con có người hỏi tiểu quán:

Lá lợp nhà ở đâu sao không thấy?

Tiểu quán nói:

Bà con ráng chờ một tí vị Kỳ Nhân tráng sĩ sẽ về đến ngay.

Lời nói Tiểu Quán chưa được bao lâu thời bà con Làng Xóm nói kìa ai mà mạnh khủng khiếp đến thế vác hơn mấy chục cây tre. Tức thời hàng trăm người nhìn theo hướng người đã thấy. Ai nấy cũng đều sửng sốt thấy một người thanh niên trai trẻ vác một lần mấy chục cây tre ai cũng kinh hoàng khiếp vía. Khi Quý Nhân đến nơi ai nấy cũng đều trằm trồ vì trước mắt họ là một chàng thanh niên khôi ngô tuấn tú vô cùng, mặt mày sáng như gương, nhất là đôi mắt như hai vì sao.

Họ thấy Quý Nhân vác hơn mấy chục cây tre mà chẳng lấy làm gì là mệt cả bà con ai cũng nghĩ Quý Nhân là người trời nên hết lòng thành kính. Quý Nhân hất nhẹ mấy chục cây tre xuống đất, chắp tay chào bà con dân chúng Quý Nhân nhìn bà con dân chúng nghèo khổ, phần nhiều là không có bạc để mua lá lợp nhà, dột lên dột xuống đến mùa mưa thì ướt như chuột lột. Lúa thóc ước sạch, dẫn đến cái nghèo triền miên.

Quý Nhân nói:

Thưa bà con chúng ta từ nay không cần dùng lá để lợp nhà, thay thế lợp nhà bằng thứ khác, không những bền hơn lợp lá mà còn chống được mưa bão, chúng ta muốn mấy có mấy, không cần tìm kiếm đâu xa.

Quý Nhân chỉ đống tranh to lớn nói:

Trong đó là những tấm tranh đã đan sẵn, bà con hãy đến gỡ từng tấm ra mà xem.

Bà con dân chúng thi nhau gỡ những những tấm tranh mà Quý Nhân đã đánh sẵn để đó. Ai nấy đều nhìn say sưa có người thốt lên tài quá, khéo quá.

Tất cả đều vui mừng reo hò:

Chúng ta hết khổ rồi, bà con ơi chúng ta hết khổ rồi.

Quý Nhân cầm tấm tranh lên nói:

Đây là những tấm tranh để lợp nhà. Không những che mưa che nắng rất tốt, mà còn bền lâu hơn lợp lá rất nhiều. Bà con khỏi cần tốn bạc để mua, chỉ cần chịu khó một chút là chúng ta có tranh lợp nhà ngay.

Có người không kìm nổi sự vui mừng la lớn:

Cảm ơn Trời Đất, Cha Lạc Long Quân, Mẹ Âu Cơ cho người đến cứu khổ cứu nạn chúng con.

Quý Nhân nói:

Bà con hãy phá cái quán nầy đi, chúng ta làm lại cái quán mới trong chốc lát, khang trang sạch đẹp hơn.

Bà Con Dân chúng nhìn Tiểu Quán. Tiểu Quán nói:

Cứ làm theo lời dạy của Kỳ Nhân Tráng Sĩ.

Thế là mỗi người một tay phá tiểu quán củ, dựng lên quán mới Quý Nhân chỉ bày cách làm mè làm rui, xuôi rui mè dọc, thanh rui thưa, thanh mè dày nâng đỡ tấm tranh. Quý Nhân chỉ cách lợp cho đẹp. Lợp cho đúng kỹ thuật. Với số đông mỗi người một tay chỉ trong chốc lát là lợp xong nhà quán rộng lớn gấp ba lần trước kia, Quý Nhân lại chỉ cho dân chúng hớt mái tranh, làm những tấm phên dừng, dừng xung quanh nhà. Bà con dân chúng nhìn ngôi nhà quán mới làm rộng rãi đẹp vô cùng, họ cứ mãi trằm trồ khen ngợi. Quý Nhân lại giảng dạy cách làm chòi gác sát bên nhà để chất lúa chất ngô, chất khoai, nói chung là các thứ nông sản không cho mùa lụt đến trôi đi. Còn những nhà giàu có thì gánh đất đổ nền nhà cho cao hơn mực nước lụt. Từ đó dân chúng thi nhau làm ruộng, thi nhau làm nhà tranh, thi nhau canh tác. Nhà tranh mọc lên khang trang sạch đẹp.

Quê hương nay đã đổi đời

Nhà tranh vách đất thoát nghèo khang trang

Ruộng đồng xanh tắp bạt ngàn

Trăng quê cũng phải ngỡ ngàng đổi thay

Phần đông nhà tới ba giang

Nhà trên nhà dưới đàng hoàng biết bao

Lúa ngô phơi chật đầy sân

Sắn, khoai, từng đống giàu lên từng ngày

Gió quê về đến Xóm Làng

Để nghe tiếng hát ngập tràn ấm no

Mây nhìn từng nóc nhà tranh

Thấp, cao, lúm xúm, xa gần, gần xa

Người chi mà lắm tài ba

Giúp dân thoát khổ vượt qua đói nghèo

Nổi danh hiệp nghĩa lẫy lừng

Tiếng thơm lan tỏa khắp cùng nước non.

Quý Nhân không những truyền dạy cho người dân biết cách làm nhà tranh, làm nhà chống lũ. Mà còn truyền dạy cho dân chúng những câu hò câu hát, hát trong lúc làm nhà cũng như lao động sản xuất, ngoài đồng ruộng, cũng như những đêm trăng giã gạo, làm cho cuộc sống người dân chúng thêm phần phong phú vui tươi hạnh phúc những câu hò câu hát du dương khắp làng quê.

Hò hơ ơi hò

Ba lý tâm tình mà nghe, ta hò ta lý tình tang ta hố hò khoan

Muốn cho đời sống đi lên

Phát huy nội lực còn thêm học nghề

Hò hơ ơi hò

Ba lý tâm tình mà nghe, ta hò ta lý tình tang ta hố hò khoan

Con Gà chẻ lạc quăng tranh.

Con Cu dựng cột, còn thêm dựng kèo

Hò hơ ơi hò

Ba lý tâm tình mà nghe, ta hò ta lý tình tang ta hố hò khoan

Con Heo hôm chẻ, đánh tranh

Con Mèo nối kết, đồng dông, cột, kèo

Hò hơ ơi hò

Ba lý tâm tình mà nghe, ta hò ta lý tình tang ta hố hò khoan

Con Trâu làm rui, làm mè

Con Bò chung sức làm nhà cho nhanh

Hò hơ ơi hò

Ba lý tâm tình mà nghe, ta hò ta lý tình tang ta hố hò khoan

Chó thời ra sức cắt tranh

Vịt, Gà, Dê, Ngổng, chung tay góp phần

Hò hơ ơi hò

Ba lý tâm tình mà nghe, ta hò ta lý tình tang ta hố hò khoan

Trời sanh vạn vật khắp nơi

Chỉ cần kết hợp, đổi đời khó chi

Hò hơ ơi hò

Ba lý tâm tình mà nghe, ta hò ta lý tình tang ta hố hò khoan

Nhà chòi chống lũ bình yên

Nền cao chống lũ càng thêm vững bền

Hò hơ ơi hò

Ba lý tâm tình mà nghe, ta hò ta lý tình tang ta hố hò khoan

Nông sản ta chất lên trên

Lụt về ta ngủ bình yên sợ gì

Hò hơ ơi hò

Ba lý tâm tình mà nghe, ta hò ta lý tình tang ta hố hò khoan

Tre Làng cùng khắp thiếu chi

Chặt về nhà dựng lo gì nắng mưa

Hò hơ ơi hò

Ba lý tâm tình mà nghe, ta hò ta lý tình tang ta hố hò khoan

Thi đua lao động vươn lên

Đổi thay cuộc sống làm nên sang giàu

Hò hơ ơi hò

Ba lý tâm tình mà nghe, ta hò ta lý tình tang ta hố hò khoan

Ai ơi đừng bỏ ruộng hoang

Bao nhiêu tất đất tất vàng bấy nhiêu

Ta hò ta lý tình tang, ta hố hò khoan, ta lý tình tang, ta hố hò khoan.

Nói về Quý Nhân tiếng tăm lừng lẫy, kẻ xa người gần tìm đến càng về sau càng đông, kẻ cho thứ nầy người biếu thứ kia làm cho bận rộn tiếp khách suốt ngày.

Đây nói về Huyện Giang Hạ có rất nhiều gia đình giàu có, trong đó có một Phú Ông giàu có nhất nhà cao cửa rộng nghe đồn ở Huyện Giang Tây dân chúng lợp nhà thay tranh bằng lá, giá thành rất rẻ, nhưng lại bền đẹp hơn lợp lá nhiều. Phú Ông, cũng như các nhà giàu có ở Huyện Giang Hạ cho người đến Huyện Giang Tây xem thực hư thế nào. Người nhà trở về ca ngợi không hết lời nào là lợp tranh rất đẹp, nào là lợp tranh rất bền, nào là hạn chế được gió to bão lớn gây ra, nào là giá thành rất rẻ hơn lá gấp mười lần. Thế là Phú Ông, cũng như các gia đình giàu có ở Huyện Giang Hạ cho người đến Huyện Giang Tây đặt mua thật nhiều những tấm tranh đã được đánh sẵn. Chở về để lợp, lợp xong hết sở nhà của Phú Ông, Phú Ông thấy đẹp mắt quá, mái tranh hớt thẳng tắp, bước vào trong nhà thấy mát mẻ hơn lợp lá nhiều. Phú Ông tính tới tính lui lợi hơn 30 lượng bạc và ông đem 30 lượng bạc đó biếu cho Quý Nhân, Phú Ông nghe nói Quý Nhân còn rất trẻ khôi ngô tuấn tú vô cùng, nên Phú Ông dẫn theo con gái út, tên là Út Hiền. Nói về Quý Nhân thấy ngày nào cũng có đông người đến thăm biết là không ở đây được nữa sắp ra đi, thời có một xe ngựa đến từ trên xe bước xuống là một Phú Ông cùng cô gái cũng khá xinh đẹp. Tiểu Quán nói nhỏ với Quý Nhân, chỉ thấy Quý Nhân gật đầu rồi bước tới trước Phú Ông thi lễ: Vãn Bối là Quý Nhân xin ra mắt đại Phú Ông, Quý Nhân lại chắp tay hướng về cô gái: Xin chào Cô Chủ. Út Hiền vừa nhìn thấy Quý Nhân như bị hút hồn mê đắm ngay, cô nói không ra lời chỉ ấp a ấp úng.

* * *

Hết phần 14, mời xem tiếp phần 15

* * *

 

shopoga

✩✩
PHẦN 15

Đây nói về Tiên Sanh ở Huyện Giang Tô, Phố Thuận Kiều, cha mất. Nhờ mẹ là Bà Hiền, đến gặp Ông Chủ quán Tấn Tài Nhờ Ông Chủ quán giới thiệu giúp đỡ Tiên Sanh đi theo thương đoàn, thương buôn ở Hợp Phố, thường đi ngang qua Phố Thuận Kiều. Trưởng đoàn thương buôn là Tiến Phát khoảng độ 40 tuổi võ nghệ cao cường, có nhiều kinh nghiệm trong kinh doanh. Tiên Sanh hâm mộ từ lâu, Ông Chủ quán Tấn Tài nhận lời hứa giúp đỡ.

Một hôm thương đoàn Tiến Phát đến Phố Thuận Kiều dừng nghỉ ghé vào nhà trọ Ông Chủ quán Tấn Tài tầm cỡ lớn nhất ở Phố Thuận Kiều món ngon vật lạ gì cũng có. Ông Chủ quán Tấn Tài vừa nhìn thấy Tiến Phát thì vồn vã niềm nở chào hỏi có vẻ thân thiện lắm quý mến lắm khác hơn mọi khi.

Tiến Phát thấy vậy cười ha hả nói:

Có lẽ Ông Chủ quán muốn đổi đời giàu lên kếch xù nên bữa nay niềm nở có khác, đã là Tấn Tài còn thêm Tiến Phát thì còn gì hay bằng muốn ăn nên làm ra đây.

Ông Chủ quán cười vui vẻ nói:

Đã là Tấn Tài mà thiếu Tiến Phát thì khó mà giàu lắm, làm ăn phát đạt cũng nhờ bốn chữ Tấn Tài Tiến Phát xưa nay vẫn là thế mà.

Nhìn thấy chủ quán bưng dọn lên toàn là cao lương mỹ vị Tiến Phát ngạc nhiên hỏi:

Tôi nào có kêu những món nầy.

Ông Chủ quán Tấn Tài nói:

Bữa nay tôi đãi.

Tiến Phát chủ đoàn thương buôn, hết ngạc nhiên nầy đến ngạc nhiên khác, nhưng rồi cũng nghĩ ra là Ông Chủ quán có điều cần nhờ mình. Nhưng cần nhờ việc gì thì chưa rõ.

Tiến Phát Ông Chủ đoàn thương buôn đã trải qua nhiều kinh nghiệm không những là tay sành điệu về ăn uống, mà còn là hiểu dụng ý người tiếp xúc với mình rất tài liền hỏi:

Ông Chủ Tấn Tài muốn nhờ Tiến Phát giúp chuyện gì thì nói ra đi thì Tiến Phát tôi mới nuốt trôi những thứ cao lương mỹ vị nầy.

Tấn Tài nói:

Thật ra tôi có một người cháu muốn đi theo thương đoàn Tiến Phát trước thì kiếm cơm ăn sau học hỏi kinh nghiệm làm ăn.

Tiến Phát nói:

Tưởng chuyện gì chứ chuyện đó thì quá dễ vì tôi cũng đang cần người. Nhưng thằng cháu Tấn Tài Ông Chủ có chịu khó đi đây đi đó dầm mưa dãi nắng không nghề thương buôn vận chuyển không những gian khổ gian lao vất vả mà còn nhiều nguy hiểm khi gặp phải bọn cướp lớn.

Nghe Tiến Phát nói thế Tấn Tài hơi khựng lại một lát, nhưng rồi cũng nói:

Không sao đâu thằng cháu tôi nó chịu khó lắm nói đến nghề nghiệp sanh sống thì nghề nghiệp nào không vất vả. Để tôi gọi nó đến ra mắt Ông Chủ thương đoàn.

Tấn Tài chủ quán liền cho người gọi Tiên Sanh đến. Tiến Phát ăn xong ngồi uống nước không bao lâu thì Tiên Sanh đến.

Tấn Tài dắt tay Tiên Sanh đến trước mặt Ông Chủ thương đoàn giới thiệu:

Đây là Tiến Phát Ông Chủ thương đoàn mà con muốn đi theo.

Tiên Sanh rất thông minh lanh lợi liền quỳ lạy Tiến Phát thưa rằng:

Con là Tiên Sanh từ lâu hâm mộ thương đoàn của Ông Chủ, nên mơ ước theo thương đoàn Ông Chủ làm việc học hỏi, xin Ông Chủ thu nhận cho.

Tiến Phát vừa nhìn thấy Tiên Sanh thì ưa thích ngay không những Tiên Sanh trông có vẻ khỏe mạnh, mà còn khôi ngô tuấn tú nhất là hai con mắt sáng ngời điều ấy đã nói lên con người nầy không những giàu nghị lực mà còn thông minh khác thường.

Lại nhìn thấy Tiên Sanh có lễ phép, khéo ăn nói, ưng bụng mười phần ưng hết mười liền đỡ Tiên Sanh dậy nói:

Đi theo nghề thương buôn bôn ba khắp nơi gian khổ lắm.

Tiên Sanh nói:

Có gian khổ mới thành thân hơn nữa một ngày đi đàng học một tràng khôn.

Từ đó Tiên Sanh đi theo hầu hạ Tiến Phát trông coi thương đoàn đi hết nơi nầy đến nơi khác. Đi qua không biết bao nhiêu Đô Thị, Thị Trấn, Châu, Quận, Huyện, Làng, Xã. Tiên Sanh thấy sự phát triển xã hội có sự ngăn cách lớn quá, nơi quá giàu, nơi quá nghèo nguyên nhân gút mắc ở đâu, có cách gì tháo gỡ được không.

Khi thương đoàn đi qua những Huyện nghèo thì Tiên Sanh nói với Trưởng đoàn Tiến Phát:

Thưa thúc phụ, con muốn nghiên cứu tình hình dân chúng ở đây sao mà họ nghèo như vậy, trong khi đất đai phì nhiêu, ruộng đồng mênh mông, đáng lý ra nơi đây giàu lên mới phải.

Trưởng đoàn thương buôn Tiến Phát rất tin tưởng ở tài trí Tiên Sanh vì từ ngày Tiên Sanh theo thương đoàn thì thương đoàn phát triển rất mạnh luôn luôn mở mang sự cung cầu, chan hòa đa dạng hàng hóa đem chỗ thừa cung cấp cho chỗ thiếu phục vụ khắp các miền đất nước, từ Thị Trấn đến các vùng miền nông thôn. Thương Đoàn Tiến Phát nhờ thế giàu lên nhanh chóng. Được lòng tin lớn Ông Chủ Tiến Phát, nên Tiên Sanh đề đạt ra điều gì thì Ông Chủ Tiến Phát đồng ý ngay. Tiên Sanh một mình tìm hiểu các huyện nghèo, cuối cùng cũng phát hiện tìm ra nguyên nhân là do bảo thủ mãi sự lạc hậu tư liệu phương tiện sản xuất nên chậm phát triển dẫn đến cái nghèo. Tiên Sanh đến các trưởng Làng, Trưởng Xã, thông qua các quan Huyện là thay đổi cơ cấu sản xuất, những dụng cụ sản xuất thô sơ lạc hậu bãi bỏ thay thế vào đó là những dụng cụ sản xuất tân tiến, cũng như chuyển đổi hạt giống chọn những hạt giống cho năng xuất cao, sự chu cấp những thứ ấy do thương đoàn Tiến Phát đầu tư hai bên cùng có lợi, khi dân chúng làm trúng mùa bán cho thương đoàn Tiến Phát cũng như sự trả góp không gây khó khăn cho bà con nghèo giàu gì cũng chuyển đổi được.

Sự tính toán Tiên Sanh không sai, khi dân chúng thay đổi công cụ phương tiện sản xuất tân tiến, cũng như chuyển đổi hạt giống có chất lượng, dân chúng ở những Huyện nghèo liền trúng mùa to, lúa, bắp, ngô, khoai, củ, quả, dư thừa ăn không hết có vô số gia đình chuyển sang ngành chăn nuôi, vì lúa thóc, ngô, củ, quả, dồi dào các Quận Huyện xưa nay nghèo xơ xác nay giàu lên thấy rõ. Tiên Sanh không những phục vụ cung cầu chuyển đổi phương tiện sản xuất tân tiến. Chuyển đổi hạt giống, loại bỏ những giống thái hóa, sử dụng những giống có chất lượng cao. Mà Còn truyền dạy câu hò câu lý kích động tinh thần lao động, tăng gia sản xuất. Làm cho dân chúng phấn chấn trong lúc hội hè, cũng như trong lúc lao động tăng gia sản xuất. Nhất là trên những dòng sông thường nghe tiếng hát câu hò đối đáp giữa nam và nữ khắp Làng khắp xã vui tươi du dương vô cùng.

Tình tang, tang tính tình tang, ý a a ý à y

Làm giàu nào phải khó chi

ý a a ý bỏ đi lỗi thời

Tang tình tang tính tình tang, ta hò ta lý tình tang

Ta hố hò khoan

Phương tiện lạc hậu bỏ rồi

Thế thay tân tiến cuộc đời lên hương

Tính tang, tang tính tình tang, ta hò ta lý tình tang ta hố hò khoan

Ý a a ý à y

Sản xuất lạc hậu bỏ đi

Chuyển đổi sản xuất sợ chi đói nghèo

Tính tang tang tính tình tang, ta hò ta lý tình tang, ta hố hò khoan

Ý a a ý à y

Văn minh sản xuất đổi đời

Thoát nghèo thoát cả hết rồi lầm thang

Tính tang tang tính tình tang, ta hò ta lý tính tang, ta hố hò khoan

Ý a a ý à y

Hạt giống cần phải đổi thay

Ý a a ý trắng tay cũng giàu

Tang tình tang tính tình tang, ta hò ta lý tình tang, ta hố hò khoan

Ý a a ý à y

Đổi luôn phương thức cày bừa

Trâu, Bò thay thế sức người mới cao

Ta hò ta lý tình tang, ta hố hò khoan ta lý tình tang

Ý a a ý à y

Văn minh cày cấy ngựa xe

Chở chuyên chuyên chở thế thay con người

Tang tình tang tính tình tang, ta hò ta lý tình tang, ta hố hò khoan

Ý a a ý à y

Sắn, Ngô, Lúa, Nếp đầy nhà

Cũng nhờ giống mới đổi đời ấm no

Ta hò ta lý tình tang, tang tính tình tang, ta hố hò khoan

Ý a a ý à y

Chuyên cần trời đải trời cho

Cùng nhau vượt khó giàu lên mấy hồi

Tang tình tang tính tình tang, ta hò ta lý tình tang, ta hố hò khoan

Ý a a ý à y

Cung cầu trao đổi kịp thời

Ý a a ý thoát nghèo khó chi

Tang tình tang tính tình tang, ta hò ta lý tình tang, ta hố hò khoan, ta lý tình tang.

Điệu lý câu hò đi vào cuộc sống làm cho người dân quên đi bao nỗi nhọc nhằn, cộng thêm nhờ chuyển đổi phương tiện sản xuất. Chuyển đổi hạt giống đem lại sự no cơm ấm áo. Thương Đoàn Tiến Phát vì thế mà nổi tiếng như cồn. Phần lớn nhờ Tiên Sanh hiến kế thay đổi nếp sống sản xuất lạc hậu của dân, làm cho đời sống của dân thoát nghèo tiến lên làm giàu danh tiếng lẫy lừng, trở thành thương đoàn đại phát. Ông Chủ Tiến Phát trở nên giàu có vô cùng. Xây dựng lên khu biệt thự ở Hợp Phố. Ông Chủ Tiến Phát giờ đây có trên mấy chục thương đoàn phục vụ cung cầu khắp vùng miền nguồn lợi thu về là rất lớn. Thời gian cứ thế trôi qua được bốn năm Tiên Sanh không những trở thành thanh niên, khôi ngô tuấn tú, hào hiệp, hào hùng, nổi tiếng tài năng hơn người, mà còn là nhà kinh doanh giỏi thuộc hàng bậc nhất, tiếng tăm lừng lẫy. Cơ ngơi Tiến Phát giờ đây không những trở thành thương gia giàu có thuộc hàng nhất nhì ở Đô Thị Đức Châu Hợp Phố, ngang hàng với thương gia Mỹ Hạnh, Tá Di, Bội Ngọc. Mà còn có vẻ trội hơn.

Nói về khu biệt thự Tiến Phát rộng lớn các thương đoàn ra vô tấp nập, từ các vùng miền trong nước. Ông Chủ Tiến Phát có một người con trai tên là Tiến Đạt lớn hơn Tiên Sanh hai tuổi. Nhưng lúc nào cũng ganh ghét so bì với Tiên Sanh có những lần Tiến Đạt tìm kế hại Tiên Sanh vì nghĩ Tiên Sanh là cái gai trong con mắt cũng như làm lu mờ Tiến Đạt, Tiến Đạt là người tự cao tự phụ cho rằng Tiến Phát như ngày hôm nay là nhờ y mà nên, còn Tiên Sanh chẳng qua là người đóng góp ý kiến. Vì tất cả sự xuất nhập là do Tiến Đạt quyết định. Có đôi lúc Tiến Đạt nói Tiên Sanh chỉ là người làm tôi làm tớ cho Tiến Phát mà thôi ưng thì để không ưng thì đuổi. Những lời lẽ không tốt đẹp nầy làm cho một số người trong Tiến Phát bất bình cho họ cũng như cho Tiên Sanh, nhưng Tiên Sanh nói: Cậu Chủ nói cũng đúng. Ông Chủ Tiến Phát đôi lúc quát Cậu Chủ không được ăn nói vô ơn bạc nghĩa như vậy. Ông Chủ càng quát mắng Cậu Chủ Tiến Đạt, thời Tiến Đạt càng cay cú thù ghét Tiên Sanh thêm.

Một hôm Tiên sanh bị Tiến Đạt xem thường nói:

Sao ngươi không chịu rời khỏi Tiến Phát đến nơi khác mà xin làm ăn để khỏi làm xốn mắt của ta. Ta sẽ trả công cho ngươi 50 lượng vàng, 50 lượng bạc người có thể mua ruộng làm nhà tuy không giàu lắm nhưng cũng thuộc hàng trung nông. Như vậy cũng là may cho ngươi lắm rồi.

Tiên Sanh không nói không rằng ra khỏi khu biệt thự Tiến Phát. Đang đi lang thang trên bờ hồ cho vơi đi bao nỗi đắng cay cuộc đời.

* * *

Hết phần 15, mời xem tiếp phần 16

* * *
 

shopoga

✩✩
PHẦN 16

Đây nói về Hồ Lương Duyên là một trong những hồ đẹp nhất ở Hợp Phố. Nam thanh nữ tú con trai con gái tài hoa xinh đẹp thường đến đây để mà tán tỉnh hẹn hò. Tiên Sanh mỗi khi buồn thường đến đây, tối về giúp cho Ông Chủ Tiến Phát sổ sách thu chi, cũng như hoạch định chiến lược phân phối hàng hóa cho các đoàn thương buôn. Cũng vì sự tín nhiệm quá lớn đối với Ông Chủ. Nên Tiên Sanh trở thành cái gai trong con mắt của Tiến Đạt, nên Tiên Sanh thường bị Tiến Đạt hãm hại. Tiên Sanh đến Hồ Lương Duyên nhiều lần, nhưng lúc nào cũng ngồi một mình trầm tư suy nghĩ khi ấy có cặp mắt thường theo dõi Tiên Sanh hết ngày nầy đến ngày khác nhưng Tiên Sanh không hề hay biết.

Khi Tiên Sanh về thì người ấy cho người theo dõi, không lâu thì người ấy trở lại nói:

Thưa công tử người ấy ở Tiến Phát tên là Tiên Sanh.

Người theo dõi Tiên Sanh bấy lâu nay hỏi:

Tiên Sanh nào có phải Tiên Sanh nổi tiếng ở Tiến Phát đó không?

Thưa công tử đúng vậy. Nghe câu xác nhận của người mình phái đi theo dõi, vị công tử nói:

Không ngờ người nổi tiếng như cồn đó lại là một thanh niên trẻ tuổi.

Người được sai đi theo dõi Tiên Sanh bấy lâu nay nói:

Tiên Sanh không những trẻ tuổi mà còn khôi ngô tuấn tú đẹp trai không ai bằng.

Từ đó ngày nào vị công tử với hai người hầu cũng đến Hồ Lương Duyên ngồi chờ Tiên Sanh Xuất hiện nhưng không hiểu vì sao hơn tháng nay Tiên Sanh không đến bờ hồ ngồi suy tư một mình nữa vị công tử ấy chờ đợi Tiên Sanh xuất hiện mỏi mòn nhưng không thấy Tiên Sanh đến Hồ Lương Duyên có lúc vị công tử ấy nói:

Thủy, Hàn hai em đến Tiến Phát xem Tiên Sanh còn ở đó không?

Bỗng Thủy, Hàn nói:

Kìa Tiên Sanh xuất hiện kìa.

Chàng công tử vô cùng hồi hộp, nhìn Tiên Sanh cũng như mọi lần lững thững chậm rãi từng bức một, chọn một nơi ít người ngồi một mình nhìn trời mây non nước ứng khẩu thành thơ ngâm rằng.

Cuộc đời nay đó mai đây

Bôn ba cho lắm trắng tay đường cùng

Thà làm chim nhạn lạc đàn

Tung bay khắp chốn bầu trời tự do

Chẳng buồn cũng chẳng sầu lo

Trời cao thăm thẳm chẳng vương tục trần

Vô tư yên lắng cõi lòng

Tự mình ra khỏi cái vòng lợi danh.

Tiếng hát Tiên Sanh vừa đủ nghe, lời hát u buồn nghe xao xuyến lòng người làm sao. Tiếng hát vừa dứt thì có tiếng hát kế bên trong như ngọc như tiếng anh ca.

Ở đời như giấc chiêm bao

Bôn ba chi lắm lao đao cuộc đời

Vậy nên vứt bỏ cho rồi

Tìm người bạn tốt vui vầy ngao du

Lời thơ chén rượu bên nhau

Đất trời bầu bạn non sông làm nhà

Say thời ta hát ta ca

Tỉnh thời ngắm nguyệt xem hoa tứ mùa.

Hay lắm, hay lắm, Tiên Sanh quay nhìn lại người vừa hát thì không khỏi sững sờ, vì người mới hát là một công tử quá xinh đẹp.

Tiên Sanh chưa thấy người nào đẹp như vậy bằng chắp tay nói:

Công tử quả là con Rồng trong thiên hạ xuất khẩu đã thành thơ, làm cho lòng tại hạ vơi đi bao nỗi u buồn trút đi được gánh nặng trong lòng.

Tiên Sanh tự giới thiệu:

Tại hạ tên là Tiên Sanh.

Chàng công tử đẹp trai như tranh vẽ nói:

Tại hạ tên là Thanh Hoa, còn đây là Tiểu Thủy, Tiểu Hàn.

Tiên Sanh lúc nào cũng là người lịch sự nhã nhặn lễ phép khéo ăn khéo nói, luôn luôn làm vừa lòng người đối diện, biết làm cho người ta vui, biết làm cho người ta thích.

Tiên Sanh nói:

Không biết Tại Hạ tu mấy kiếp nên hôm nay mới gặp được các vị vui tánh như thế nầy.

Thanh Hoa càng lúc càng ưa thích yêu mến Tiên Sanh vô cùng, Tiên Sanh cũng thế càng nói chuyện với Thanh Hoa thì càng tâm đầu ý hợp như đôi bạn quen nhau từ lâu. Từ đó hai người thường hẹn hò tới Hồ Lương Duyên chơi đùa với nhau ngâm thơ với nhau. Nên Tiên Sanh xao lãng công việc không tập trung như những lúc trước. Điều nầy Ông Chủ Tiến Phát không mấy vừa lòng, đây chính là cơ hội cho Tiến Đạt ám hại Tiên Sanh.

Một hôm Tiến Đạt nói với cha là Tiến Phát:

Tiên Sanh đã ở lại khu biệt thự hơn sáu tháng, chưa đi xa một chuyến, hơn nữa Tiên Sanh thường bỏ bê công việc thường đến Hồ Lương Duyên chơi bời có lẽ sinh hư mất, cha nên điều động Tiên Sanh vận chuyển hàng hóa về miền núi mở rộng kinh doanh, tăng thêm thu nhập làm giàu cho Tiến Phát. Theo con nghiên cứu những Huyện miền núi dân thiếu thốn rất nhiều nhất là gạo muối. Chỉ cần vận chuyển gạo muối đến những Huyện miền núi ấy thì chúng ta sẽ có những nguồn thu lợi lớn. Ví dụ như những đặc sản núi rừng đem về các đô phố bán thì sinh lợi lớn vô cùng, gạo và muối chính là nguồn lương thực để trao đổi, chuyến mở đường không cần nhiều, chỉ vài ba tấn là đủ rồi.

Ông Chủ Tiến Phát nghe con Tiến Đạt nói rất phải liền chuẩn bị cho chuyến đi đến vùng sâu vùng xa một chuyến. Tiên Sanh được tin nầy lấy làm buồn vô kể nhưng biết làm sao đây vì mình vẫn còn là người ở cho Tiến Phát. Tiên Sanh đến bờ Hồ Lương Duyên kể lại hết nổi khốn khổ mình cho Thanh Hoa nghe.

Thanh Hoa lấy làm tức lắm nói:

Tiểu Đệ nghe nói Biểu Huynh thường bị Tiến Đạt hãm hại nên Biểu Huynh mới khốn khổ như thế nầy. Có ngày đệ đệ cho hắn biết tay. Hắn chỉ là một con quỉ nhỏ nhen thâm độc không xứng đáng là con Rồng cháu Tiên. Biểu Huynh hãy rời bỏ Tiến Phát đi, xây dựng cho mình một tương lai mới, chẳng hạn như làm Quan, nghe nói Biểu Huynh giỏi võ công lo gì không lập nên danh, chỉ chờ cơ hội mà thôi.

Tiên Sanh nói:

Đệ Đệ muốn Biểu Huynh thi trạng nguyên chăng.

Thanh Hoa nói:

Đệ không muốn thế đâu, biết đâu có cô công chúa chọn Huynh làm phò mã thì hỏng việc.

Tiên Sanh ngơ ngác không hiểu gì cả nói:

Công chúa có gì là không tốt.

Thanh Hoa nói:

Ý Đệ nói là có vị Quan nào đó có con gái kén chọn con rể, Biểu Huynh tha hồ đến đó mà thi tài, văn võ song toàn nhất định sẽ lọt vào mắt xanh cô ta.

Tiên Sanh nói chơi:

Ước gì Đệ Đệ là con gái con của vị quan nào đó thì may ra mới có cơ hội.

Thủy, Hàn nghe Tiên Sanh nói thế bụm miệng mà cười. Trong lúc hai người đang nói chuyện thời có một cặp thanh niên nam nữ từ xa đi tới, chàng trai thì không có gì xuất sắc lắm nhưng người con gái thì áo quần lộng lẫy xinh đẹp vô cùng, người con gái nói: Nhìn bộ mặt gã cháy nám thấy mà phát ớn, em không thể lấy gã ấy làm chồng được, hôn ước cái gì chứ, chỉ tại cha mẹ làm hại muội, Muội biết phải làm sao đây, chàng công tử nói: Mỹ Hạnh muội an tâm Huynh là con tri Huyện Quận 1 muốn gì mà không được, thằng nhóc con ấy chỉ cần một mưu mẹo nhỏ thì rồi đời. Tiên Sanh nghe những lời nầy thời thở dài, không hiểu chàng rể hứa hôn của cô gái xinh đẹp kia là ai làm gì nên tội mà họ toa rập với nhau để trừ khử. Thật tội nghiệp cho chàng trai ấy quá.

Tiên Sanh cứ mãi nhìn theo cô gái xinh đẹp ấy, Thanh Hoa nắm lấy tay Tiên Sanh nói:

Nhìn cái gì người ta đi xa rồi, con gái gì chẳng ra nết đã hứa hôn với người kia mà còn đi chơi với người nầy còn lập mưu lập kế hãm hại. Trước sau gì cũng gặp quả báo.

Tiên Sanh nói:

Huynh nghĩ ra rồi cô ta là con gái Ông Chủ Tá Di, còn chàng thanh niên kia chính là Bá Trạo, con của Tri Huyện Quận 1, thảo nào ra vẻ quyền thế. Ra vẻ cao sang đến như vậy.

Tiên Sanh sắp đi một chuyến xa, nên không muốn chia tay sớm với Thanh Hoa. Đi chơi hết chỗ nầy đến chỗ khác, tình nghĩa càng thêm gắn bó bỗng Tiên Sanh nhìn thấy đôi chim tung bay trên bầu trời xanh thẳm liền ngâm rằng.

Không gian rộng lớn một cặp đôi

Sải cánh bên nhau khắp biển trời

Thả hồn bầu bạn cùng sông núi

Cỡi mây lướt gió mải vui chơi.

Thanh Hoa liền họa theo lời thơ của Tiên Sanh

Đôi ta là bạn trăm năm

Như chim liền cánh như cây liền cành

Giữa mùa hoa nở rực trời

Gió mây, mây gió, chân trời có nhau.

Tiên Sanh nghe lời thơ của Thanh Hoa không khỏi bồi hồi xúc động, liền nắm lấy tay Thanh Hoa nói:

Đệ là Mây còn Huynh là Gió.

Thanh Hoa nói:

Huynh là đôi cánh còn Đệ là chim.

Tiên Sanh nói:

Huynh là cây còn Đệ là cành.

Hai người nói qua nói lại rồi cười lên vui vẻ. Tiên Sanh nói đùa:

Đệ không giống nam nhi mà giống con gái quá.

Thanh Hoa nghe Tiên Sanh nói thế liền đỏ bừng đôi má. Tiên Sanh thấy Thanh Hoá bỗng đẹp lên một cách kỳ lạ liền nói:

Huynh nói có sai đâu, Đệ còn đẹp hơn con gái nữa là khác.

Thanh Hoa giả lãng nói:

Kìa hoa sen đẹp quá.

Thanh Hoa chạy đến định hái một bông, khi ấy bóng hoàng hôn cũng đã ốm vàng làm cho Thanh Hoa càng thêm đẹp, gió thổi tung vạt áo hương thơm lan tỏa trong không trung. Khắp nơi đó đây trên bờ hồ những chàng trai, những cô gái nắm tay nhau thưởng thức hồ sen cảnh về chiều, thấp thoáng xa xa những cánh cò vụt qua những làng dừa xóm cau. Tiên Sanh đờ người ngơ ngẩn nhìn Thanh Hoa vui đùa với những cánh hoa sen. Tiên Sanh không còn nghĩ Thanh Hoa là nam nhi nữa mà là một nàng Tiên.

Nàng Tiên lạc bước nhân gian

Hái sen hái cả vạn ngàn con tim

Nụ cười nước đổ thành nghiêng

Thiên hương sắc thắm nhấn chìm núi non

Áo quần tơ lụa trắng tinh

Bay lên phất xuống rung rinh lầu đài

Không gian như muốn ngọt ngào

Đất trời như muốn chìm vào làn môi

Nụ cười gió ngất mây ngây

Bóng nàng rực rỡ bình minh chẳng bì

Nàng tiên tan biến mất rồi

Chỉ còn Đệ Đệ bạn đời hái sen.

* * *

Hết phần 16, mời xem tiếp phần 17

* * *PHẦN 17


Nói về Tiên Sanh như lạc vào giấc mơ thấy Thanh Hoa Đệ biến thành nàng tiên, không kìm được lòng thốt lên:

Hoa muội, Hoa muội.

Thanh Hoa nói:

Gọi cái gì lại đây hái sen với Đệ.

Tiên Sanh như tỉnh cơn mơ. Lấy tay dụi hai con mắt đi đến bên Thanh Hoa nói:

Vừa rồi Huynh bị hoa mắt như lạc vào trong mơ.

Thanh Hoa nói:

Tánh Huynh hay mơ mộng nên thấy chuyện không đâu. Huynh nhìn xem hoa sen có đẹp không.

Tiên Sanh nói:

Rất đẹp có lẽ là do hoàng hôn nên nhìn cái gì cũng đẹp, và cái đẹp ấy sẽ chìm dần trong màn đêm u tối, vừa rồi Huynh cũng lạc vào ảo giác như vậy.

Thanh Hoa nói thầm trong bụng: Chỉ có Huynh mới lạc vào ảo giác, chớ ai mà lạc. Bỗng từ xa một gã say rượu đi tới lẩm bẩm lè nhè thứ gì không biết gã bỗng tông vào người Thanh Hoa một cái gã cướp mất giây chuyền mặt kim cương. Thanh Hoa bị đụng một cái đau đến người định lên tiếng quát mắng cho một trận.

Tiên Sanh liền chặn tên say rượu lại nói:

Tên trộm cướp kia hãy trả lại đồ vật mà ngươi đã lấy.

Lúc ấy Thủy, Hàn cũng đã chạy tới nhìn tên say rượu. Thanh Hoa nghe Tiên Nhân nói như thế liền mò vào túi thấy mất sợi dây chuyền mặt kim cương, thì la hoán lên:

Mất sợi dây chuyền rồi, mất sợi dây chuyền rồi.

Tên ăn trộm như phớt lờ nói:

Ngươi thấy ta lấy trộm hồi nào.

Nói xong gã định bỏ đi. Thủy, Hàn chỉ tên say rượu quát:

Người có trả lại sợi dây chuyền cho công tử ta không?

Tên Say rượu nói:

Nhóc con ngươi là ai mà dám lớn lối như thế. Các người vu khống cho ta thì đừng trách ta vô lễ, công tử các ngươi đánh rơi dây chuyền ở đâu rồi đổ cho ta lấy.

Tiên Sanh nói:

Những trò nầy ta đã thấy nhiều rồi hãy mau trả lại dây chuyền cho Đệ Đệ ta ngươi mới được đi.

Nói về Tiên Sanh lăn lộn trong trường đời hơn bốn năm những trò móc túi, lừa đảo Tiên Sanh đã thấy rất nhiều Tiên Sanh nói: Những trò móc túi kiểu nầy ta đã thấy nhiều rồi.

Ta nói lại lần nữa:

Mau trả lại dây chuyền cho Đệ Đệ ta bằng không đừng có trách.

Tên trộm say rượu không những không trả lại dây chuyền mà còn bất thình lình đấm vào mặt Tiên Sanh, Tiên Sanh nhanh như chớp né tránh. Tên say rượu nói: Thì ra ngươi cũng có chút võ công nên lớn lối.

Đến lúc nầy Thanh Hoa mới hầm hầm sắc mặt nói:

Loại người như ngươi sống chỉ làm nhơ bẩn cho xã hội. Thủy, Hàn, hai em đánh chết thằng rác rưởi, cặn bã trộm cắp nầy cho ta.

Thủy, Hàn liền nhanh như chớp ra tay, nào hay đâu tên ăn trộm võ nghệ cao cường, né tránh những cú đòn hiểm hóc của Thủy, Hàn. Thủy, Hàn tấn công mỗi người mỗi chiêu không trúng, tức giận vô cùng bước chân của hắn duy chuyển nhanh khôn tả. Thủy, Hàn là hai hay cao thủ võ nghệ cao cường những thế đòn đánh ra mỗi lúc một hiểm hóc, tên trộm lại có bộ pháp thật kỳ ảo nên né tránh những đòn chết người hai bên đánh nhau mỗi lúc một quyết liệt, thủ pháp nhanh đến nổi hoa cả mắt.

Tiên Sanh là người thông minh tuyệt đỉnh, chỉ trong chớp mắt là học được võ công của hai bên. Tiên Nhân theo Tiến Phát, được Tiến Phát truyền cho một ít võ nghệ, Tiên Nhân tự mình nghiên cứu võ học cũng hỏi khắp nơi suốt trong thời gian đi đó đi đây. Nay nhìn thấy bộ pháp của tên ăn trộm vô cùng lợi hại, biết là không phải những tên ăn trộm thường, mà là một cao thủ võ lâm giang hồ. Không hiểu vì sao lại đi ăn trộm như vậy. Trận chiến mỗi lúc một thêm quyết liệt. Không bên nào hạ gục được bên nào. Nhìn võ công của Thủy, Hàn phải nói là đại cao thủ, Tiên Sanh đã gặp nhiều nhưng chưa thấy ai võ công cao cường như Thủy, Hàn. Nếu tên ăn trộm kia không có bộ pháp kỳ ảo như vậy thì đã bị hạ gục từ lâu. Tên trộm càng đánh càng kinh hãi võ công của Thủy, Hàn vô cùng lợi hại, có thể nói đây là lần đầu gã đã gặp.

Tiên Sanh Bỗng quát lên như sấm nổ:

Dừng tay lại làm cho ai cũng phải giật mình, tên ăn trộm nghe tiếng quát như sấm nổ thì kinh hãi rụng rời tay chân hai bên ngưng trận đấu.

Tiên Sanh nói:

Các hạ là cao thủ võ lâm, sao lại phải đi ăn trộm thế nầy.

Tên ăn trộm sợ hãi biết không trả lại dây chuyền thì khó mà giữ được mạng sống, liền móc dây chuyền mặt kim cương trả lại cho Thanh Hoa: Xin lỗi xin lỗi tha cho tại hạ, nói xong gã vụt phi thân biến mất khi màn đêm sắp buông xuống.

Thanh Hoa thấy Tiên Sanh trầm tư suy nghĩ liền bước tới nói:

Mai Huynh lên đường đi xa Đệ tặng dây chuyền nầy cho Huynh làm kỷ niệm, may nhờ Huynh Phát hiện đòi lại nếu không thì nó đã mất rồi.

Tiên Sanh định từ chối nhưng nhìn ánh mắt Thanh Hoa tha thiết lắm. Nên Tiên Sanh không nở từ chối đành nhận sợi dây chuyền Thanh hoa tặng cho. Tiên Sanh nhìn mặt dây chuyền có khắc biểu tượng Thanh Hoa, mặt dây chuyền kim cương lớn cỡ nầy cũng có giá hơn 50 lượng vàng rồi, chưa nói đến dây chuyền bằng vàng rất đẹp. Tiên Sanh nghĩ nhà Thanh Hoa Đệ chắc là giàu lắm mới có dây chuyền đắt giá đến như thế nầy. Hôm nay có khác hơn mọi khi, Thanh hoa cùng đi về với Tiên Sanh trước mặt hai người là khu biệt thự Tiến Phát, hai người chia tay trong tình thương yêu quyến luyến. Nhìn Tiên Sanh mất hút trong khu biệt thự, lòng Thanh Hoa bỗng nổi lên một cơn buồn không sao diễn tả được, Thanh Hoa còn chưa muốn đi, thì có tiếng nói Thủy, Hàn: Tối rồi về đi Tiểu Thơ kẻo vương gia biết thì không đi chơi được nữa đâu. Thì ra Thanh Hoa là con gái giả trai, tiểu thơ con thứ hai của Hầu Tôn Vương cũng là con út của Vương Gia Bộ Hợp Phố.

Nói về Tiên Sanh về đến phòng của mình thì thấy Ông Chủ Tiến Phát đã ngồi đợi sẵn ở đó. Tiên Sanh bước vào phòng, chắp tay thưa.:

Thưa Ông Chủ con hôm nay chơi vui quá về hơi trễ.

Ông Chủ Tiến Phát không nổi giận mà chỉ nói:

Con nay đã lớn rồi làm gì cũng phải suy nghĩ chín chắn hơn.

Dạ thưa Ông Chủ con biết lỗi rồi. Ông Chủ Tiến Phát liền vào đề: Con thay ta đi xa một chuyến mở rộng kinh doanh đến vùng sâu vùng xa, vì nơi đó dân chúng còn đang thiếu thốn nhiều. Nhất là gạo muối nhưng lại có rất nhiều về đặc sản hiếm quý, như ngà voi, sừng tê giác, nấm linh chi nghìn năm, trầm, da hổ, da chồn, da trăn, nhung nai,, v.v….Nghe nói họ còn đãi được vàng nữa là khác, chỉ có con mới nắm bắt được tất cả nguồn lợi nơi vùng sâu vùng xa và cũng biết cách trao đổi hai chiều với họ con chỉ đi một chuyến đầu nầy thôi, những chuyến sau có người khác thay thế.

Tiên Sanh nói:

Con nguyện hết lòng phục vụ cho Tiến Phát.

Ông Chủ Tiến Phát nghe câu nói nầy lấy làm vừa lòng. Nói về Tiên Sanh nào hay biết đây là một âm mưu lớn của Tiến Đạt, sắp xếp hơn hai tháng nay. Mướn những tay sát thủ giỏi nhất hãm hại thủ tiêu Tiên Sanh nơi vùng sâu vùng xa. Tiên Sanh nhận lãnh nhiệm vụ trằn trọc sáng đêm không ngủ được hình ảnh Hoa Đệ cứ hiện lên, Tiên Sanh lấy mặt dây chuyền ra ngắm nghía mãi trời sáng lúc nào cũng không hay, đến Khi nghe tiếng Ông Chủ Tiên Sanh giật mình hôm nay là ngày mình điều động thương đoàn lên đường kia mà. Tiên Sanh vội vã bước ra sân thì thấy Ông Chủ đợi ở đó. Tiên Sanh nhìn thấy chỉ có bảy xe hàng thì nghĩ mình dậy cũng chưa trễ lắm đâu. Mỗi xe hàng chỉ có ba người, người đánh ngựa nữa là bốn, tổng tất cả chỉ có 28 người Tiên Sanh nữa là 29.

Ông Chủ Tiến Phát trao túm bạc cho Tiên Sanh nói:

Chuyến đi mở đầu không cần số lượng nhiều chỉ có hai tấn muối, một tấn gạo mà thôi.

Tiên Sanh chỉ biết vâng dạ nhận lãnh nhiệm vụ điều khiển thương đoàn lên lên đường.

Phố Đô chân bước xa dần

Nhớ nhau thương nhớ đường chân mặt trời

Đôi chim hai ngã xa rời

Dặm nghìn non núi biển trời xa xăm

Còn đâu Đệ cánh Huynh chim

Còn đâu Huynh gió Đệ mây vui đùa

Cuộc đời gặp bước bồng bềnh

Thôi đành chia cách thâm tình kết giao.

* * *

Hết phần 17, mời xem tiếp phần 18

* * *PHẦN 18


Cùng thời Tiên Sanh. Thành Nghĩa cũng chẳng khá gì hơn tai họa dập dồn gián xuống. Đây nói về Sầm Luân nóng lòng chờ đợi bọn sát thủ, bỗng tiếng vó ngựa vang lên dồn dập, bọn sát thủ xuất hiện chúng mang theo hai cái bao. Thì biết bọn sát thủ đã bắt được người, chúng xuống ngựa vác hai cái bao vào nhà.

Sầm Luân hỏi:

Bắt đúng người không?

Tên trùm sát thủ thay vì trả lời liền mở hai cái bao lôi ra hai cô con gái. Sầm Luân vừa nhìn thấy hai cô gái thì nhận ra bọn sát thủ đã bắt đúng người. Sầm luân mở tủ lấy ra một bao đựng vàng nói ta đưa thêm cho các ngươi hai mươi lượng nữa. Tên trùm sát thủ mở bao vàng ra đếm thấy đúng bảy mươi lượng. Liền móc túi lấy ra một lọ thuốc nói đây là thuốc giải độc mê hồn hương cho uống ít thôi nếu quá liều sẽ bị câm đến ba năm hoặc suốt đời. Còn nếu chờ đợi được ba ngày thì hai cô gái nầy sẽ tỉnh lại nói xong tên trùm trao lọ thuốc giải cho Sầm Luân. Bọn chúng liền ra hiệu rút lui, bọn sát thủ đến cũng nhanh, đi cũng nhanh nháy mắt chúng biến mất.

Sầm Luân đóng cửa lại trong lòng háo hức rạo rực vô cùng bước tới nhìn cô gái thì hồn xiêu phách lạc, da trắng như tuyết bóng sáng như ngọc, đẹp như tiên trên trời xuống thế nhìn thân hình thon gọn nở nang bốc lửa của cô gái. Làm Sầm Luân như chết mê chết mệt, Hương thơm từ người cô gái tỏa ra quyến rũ vô cùng, làm Sầm Luân như ngây như dại. Sầm luân vừa đụng vào da cô gái thấy mát lạnh đê mê làm sao. Sầm Luân đờ cả người ra lòng rạo rực lửa dục bốc lên ngùn ngụt lòng ham muốn tột cùng. Sầm Luân định hành động ngay. Nhưng thấy cô gái như người chết không động đậy gì cả thì chẳng vui thú gì. Sầm Luân nghĩ vùi Hoa dập Liễu như người chết thế nầy thì mất hứng, trước sau gì cũng là của mình. Chi bằng ta làm cho nàng tỉnh lại, nài hoa ép liễu có phải cảm khoái hơn không. Khi nào nàng quyết không chịu kháng cự khi đó ta mới ra tay cưỡng ép không muộn.

Sầm Luân liền lấy lọ thuốc giải độc mê hồn hương ra định đổ vào miệng cô gái. Nhưng tính đa nghi lại nổi lên Sầm Luân chưa dám đổ vào miệng cô gái vì sợ đi toi hơn trăm lượng vàng, bằng đổ vào miệng tỳ nữ trước xem phản ứng ra làm sao. Hắn chờ đợi hơn giờ mà không thấy tỳ nữ tỉnh lại thật ra tỳ nữ tỉnh từ lâu khi thuốc vừa đổ vào miệng, nhưng giả đò nằm im. Sầm Luân nghĩ có lẽ chưa đúng liều nên không có tác dụng định đổ thuốc thêm vào miệng tỳ nữ. Tỳ nữ sợ quá bật ngồi dậy.

Sầm Luân nói:

Thì ra mầy đã tỉnh rồi.

Sầm Luân nhìn kỷ tỳ nữ cũng khá xinh đẹp mặt hoa da phấn Sầm Luân nghĩ con hầu nữ mà còn xinh đẹp như vậy thảo nào cô chủ đẹp như tiên.

Sầm Luân hỏi:

Cô chủ ngươi tên gì?

Tỳ nữ sợ quá nói không nên lời. Sầm Luân nói:

Đừng sợ ta không giết ngươi đâu, cô chủ ngươi tên gì?

Tỳ Nữ như bớt sợ hãi nói:

Tên tiểu thơ Thiên Phụng.

Sầm Luân nghĩ cần gì hỏi lai lịch con ai cũng thế thôi ta giam nàng mãi mãi ở đây làm của riêng ta Sầm Luân nhìn tỳ nữ nói: Ngồi yên đó không được la bằng không ta sẽ giết ngươi, tỳ nữ sợ quá không dám động đậy gì nữa ngồi co cúi mặt không dám nhìn Sầm Luân.

Sầm Luân bước đến nhìn cô gái nhất là cái miệng đẹp làm sao Sầm Luân như quên mất đổ thuốc giải vào miệng. Nhìn bộ áo quần tơ lụa thuộc hàng quý hiếm bó sát vào người cô gái, những đường nét gợi cảm hút hồn, hiển lộ tất cả nét đẹp không khác gì pho tượng ngọc. Chỉ cần nhìn lướt qua thì lửa dục bốc lên ngùn ngụt Sầm Luân như ngây như dại vì muốn cho cô gái mau tỉnh Pho Tượng Ngọc mau động đậy Sầm Luân đổ thuốc giải hơi nhiều, thuốc vừa trôi xuống bụng là cô gái liền tỉnh dậy ngay.
 

shopoga

✩✩
Thiên Phụng bật ngồi dậy nhìn quanh ngơ ngác hai con mắt đen láy trong sáng như hồ thu lướt qua căn nhà một lần thì biết ngay là mình đã bị bắt đưa đến đây. Thiên Phụng la lên nhưng không ra tiếng. Thiên Phụng gào lên nhưng chẳng ra lời. Hai con mắt đen láy những giọt châu rơi xuống dầm dề.

Sầm Luân lấy lại bình tỉnh dằn cơn rạo rực ham muốn lại ra sức dụ dỗ, vỗ về, dỗ ngon dỗ ngọt nói:

Sẽ thương yêu nàng nhất trên đời, nàng đã đến đây thì không còn đi đâu được nữa vĩnh viễn là ở nơi đây làm vợ ta. Ta sẽ phục vụ nàng chu đáo, hãy ngoan ngoãn nghe theo làm theo lời ta thì nàng sẽ sung sướng, muốn gì được nấy.

Sầm Luân thấy Thiên Phụng ngồi yên lặng tưởng là nàng đã chịu phép, liền lao tới ôm nàng cho thỏa thích, không ngờ bị nàng đấm vào mặt nhá lửa bầm tím sưng vù suýt tí nữa thời lòi con mắt. Sầm Luân tức quá định đánh nàng một bạt tai, nhưng thấy nàng đẹp quá cơn giận liền tiêu tan.

Sầm Luân nói:

Bàn tay đẹp thế kia đánh êm lắm đã vào tay ta thì thoát sao được.

Nhìn bộ dáng thủ thế của Thiên Phụng càng làm nổi bật vẻ đẹp quyến rũ không sao cưỡng lại được. Lần nầy Sầm Luân đã thủ thế lao tới chụp hai tay Thiên Phụng. Thiên Phụng cố vùng vẫy nhưng không thoát khỏi hai bàn tay rắn chắc của Sầm Luân. Sầm Luân ôm chầm lấy Thiên Phụng. Thiên Phụng la hét dữ dội nhưng không ra tiếng. Thấy tiểu thơ bị Sầm Luân giở trò hãm hiếp Tỳ Nữ Tiểu Quyên liền nhào tới kéo Sầm Luân ra. Sầm Luân định cho Tiểu Quyên một trận, nhưng sợ làm tổn hại của báu chỉ cột trói Tiểu Quyên lại mà thôi.

Sầm Luân nói:

Lần nầy không ai phá đám được rồi.

Hắn không cần vội vã ngồi chiêm ngưỡng pho tượng ngọc với dáng đứng thủ thế hiển lộ những đường nét cong trông đẹp làm sao. Hắn như ngây như dại kìm lòng không được nữa lao nhanh tới, giựt xé tơ lụa trên người Thiên Phụng. Hắn như con hổ đói vồ tới tấp táp mấy miếng là nuốt chửng con mồi.

Tiểu Quyên thấy vậy la lớn:

Bớ người ta cứu người cứu người bớ người ta.

Nhưng nào có ai nghe vì nơi đây cách xa Làng Xóm. Tiếng kêu cứu của Tiểu Quyên ầm ĩ làm cho Sầm Luân cụt hứng trên tay Sầm Luân đang cần mảnh vải xé được trên người Thiên phụng lao tới nhét vào miệng Tiểu quyên. Lần nầy Sầm Luân yên trí không còn ai quấy rầy mình nữa hai con mắt hắn té lửa, miệng hắn gầm gừ, hắn chết mê chết mệt vì trên người Thiên Phụng giờ đây nửa kín nửa hở lộ làn da trắng mịn như trứng gà bóc vỏ, hắn điên người lên lao tới bất kể cho Thiên Phụng đấm đá, hắn không hề thấy đau vì con cơn dục của hắn đã lên đến đỉnh điểm bàn tay hắn giật ném những mảnh vải còn sót lại trên người Thiên Phụng. Miệng hắn gầm gừ: Chiều anh đi người đẹp của ta.

Đây nói về Thành Nghĩa ba chân bốn cẳng chạy như bay đến ngôi nhà hoang không người lui tới, tiếng ú ớ từ ngôi nhà vọng ra. Bỗng rầm một tiếng cánh cửa vỡ toan Thành Nghĩa lao vào đấm vào mặt Sầm Luân.

Sầm Luân bất ngờ trúng phải cú đấm như trời giáng, mặt mày xây xẩm hét lên:

Thì ra là mầy, thằng ở đợ, tao cho mầy chết.

Sầm Luân liền rút con dao ra đâm Thành Nghĩa. Thành Nghĩa tránh khỏi, tay phải chụp cánh tay Sầm Luân, tay trái đấm vào mặt Sầm Luân một cái xịt máu mũi, Thành Nghĩa liền xuống một chỏ, lên một gối liên tiếp hai đòn Sầm Luân liền bất tỉnh nhân sự gục xuống nền nhà. Thiên Phụng nhìn người đến cứu mình là một thanh niên khôi ngô tuấn tú nàng chưa nhìn thấy ai đẹp trai như thế, mặt sáng như gương, mắt sáng như sao, tiếng nói như chuông, quả tim nàng đã rung lên đập mạnh liên hồi nàng như quên đi mình đang ở trong tình trạng nào. Mà chỉ nhìn Thành Nghĩa người mà nàng đang đi tìm trong giấc mơ.

Thành Nghĩa hạ gục xong Sầm Luân liền mở trói cho Tiểu quyên, Cởi cái áo đã bạc màu có nhiều chỗ đã rách quàng lên người Thiên phụng nói:

Mau theo tại hạ trốn khỏi nơi đây.

Thành Nghĩa vừa dẫn hai cô gái đi một khúc thì quân binh ập tới. Thiên Phụng nhanh chóng nhắc vào tay Thành Nghĩa một vật. Thành Nghĩa không biết là vật gì vội bỏ ngay vào túi quần. Thiên phụng nhìn thấy quân binh bắt Thành Nghĩa trói lại rồi đưa đi một hướng khác lòng nàng đau xót vô cùng. Nàng muốn kêu gào thật lớn là quân binh bắt lầm người rồi không phải người ấy mà người nằm trong nhà kia. Nhưng nàng nói không ra tiếng đành để quân binh bắt người vừa cứu mình không biết quân binh dẫn chàng đi đâu. Còn nàng và Tiêu Quyên thì họ đưa lên xe ngựa.

Nói về vị quan Tổng Trấn, Thị Trấn Lộc Điền đến khu biệt thự Sầm Gia bàn tính với Bà Chủ mẹ của Sầm Luân một hồi rồi ra khỏi khu biệt thự Sầm Gia cho quân binh đến ngôi nhà hoang giải cứu Thiên Phụng không ngờ thấy Thành Nghĩa đến giải cứu trước định dẫn Thiên Phụng, Tiểu Quyên chạy trốn. Vị Quan Tổng Trấn liền nghĩ ra một kế là bắt Thành Nghĩa thay thế cho Sầm Luân. Chiếc xe ngựa chở hai cô gái vừa mất hút. Thời Bà Chủ mẹ Sầm Luân cũng vừa dẫn theo con chó cùng một số kẻ ăn người ở chạy tới.

Vị Quan Tổng Trấn nói nhỏ với Bà Chủ những gì không biết. Chỉ thấy Bà Chủ nghe xong liền la hét ầm ĩ lên:

Bọn bây đâu mau vào ngôi nhà kia cứu Cậu Chủ.

Thế là cả người cùng chó thi nhau chạy đến ngôi nhà hoang, nhất là Bà Chủ chạy té lên té xuống, bởi áo quần vướng víu chạy không được.

Mụ chằn lửa la hét:

Đỡ tao dậy mau, Cậu Chủ mà chết tao cho tụi bây chết hết.

Bà chủ vừa đến ngôi nhà hoang thấy Sầm Luân mặt mày sưng húp bầm tím máu me bẩn thỉu nằm sải sòng như chết Bà Chủ điến cả hồn la lớn:

Bây đâu mau cứu Cậu Chủ tỉnh dậy mau lên mau lên.

Tên sát thủ thường ngày theo Sầm Luân lấy tay bấm vào huyệt nhân trung tạc nước vào mặt Sầm Luân tức thời Sầm Luân tỉnh dậy, hai con mắt sưng híp không thấy gì cả nhưng cái miệng thì quát tháo:

Cái thằng ăn mày đó đâu? Tao đâm chết mày. Tao xẻ thịt mày.

Bà Chủ nói:

Con mau tỉnh lại đi tí nữa con làm nên chuyện lớn rồi.

Sầm Luân quát tháo:

Hai cô gái ấy đâu? Bắt lại cho ta, Thành Nghĩa mầy biết tay tao.

* * *

Hết phần 18, mời xem tiếp phần 19

* * *PHẦN 19


Nói về Sầm Luân sau khi tỉnh dậy quát tháo ầm ĩ:

Thành Nghĩa mầy biết tay tao.

Bà Chủ nói:

Tất cả chúng nó bị bắt về Tổng Trấn rồi.

Sầm Luân kinh hãi nói:

Quan binh tới đây sao?

Tên hầu sát thủ nói:

Thưa Cậu Chủ, Thành Nghĩa bị bắt giam vào ngục còn hai cô gái kia Quan Tổng Trấn đưa kiệu đến rước về Tổng Trấn rồi.

Sầm Luân hỏi:

Hai người con gái kia là con nhà ai mà có uy quyền như thế?

Bà Chủ nói nhỏ vào tai Sầm Luân, Sầm Luân nghe xong mặt mày tái ngắt rồi xỉu luôn. Bà chủ cho người cõng Sầm Luân về nhà hồi lâu Sầm luân mới tỉnh dậy nói:

Mẹ cứu con với nếu không con chết mất.

Bà Chủ mắn:

Đồ ngu, đừng nói mầy chết mà ngay cả tao cũng rồi đời ngu ơi là ngu, chỉ còn trông nhờ vào quan Tổng Trấn mà thôi.

Mẹ Sầm Luân nói:

Mầy dại lắm, hại ai không hại lại hại nhằm con Hầu Tôn Vương, Vương Gia Bộ Hợp Phố hoàng thân quốc thích với Quốc Vương Vua Hùng.

Sầm Luân liền nhớ đến lọ thuốc giải độc nói với Bà Chủ:

Hai cô gái kia, một người không khác gì người câm, nói không ra tiếng, có thể là suốt đời nếu uống quá liều.

Sầm Luân nói:

Mẹ mau đến gặp Quan Tổng Trấn đưa cho ông ta lọ thuốc nầy nhờ ông ta cho con tỳ nữ uống là suốt đời không nói được, nên khó mà lấy được lời khai. Chỉ có làm thế may ra mới giải cứu được gia đình ta.

Bà Chủ cầm lấy lọ thuốc vô cùng mừng rỡ nói:

Trời giúp ta.

Để nhờ cậy có hiệu quả Bà Chủ ăn diện hết cốt tắm gội sạch sẽ, chọn những dầu hoa thượng hạng tắm gội lên người, làm tăng thêm sự quyến rũ. Bà Chủ chuẩn bị ra xe thời có Quan Tổng Trấn đến, Bà liền ra tận cổng mời mọc vào nhà. Quan Tổng Trấn vừa nhìn thấy Bà Chủ, thì trong lòng liền rạo rực chàng vai Bà Chủ ra chiều thích thú lắm, chà hôm nay em thơm quá.

Bà Chủ nói:

Chuyện đó giải quyết ra sao rồi?

Quan Tổng trấn nói:

Nếu có thuốc gì làm cho con hầu nữ kia không nói được cả đời thì hay biết mấy.

Bà Chủ nói:

Chuyện đó thì dễ thôi.

Bà liền móc trong người ra một lọ thuốc, Bà nói:

Chỉ cần cho con nhỏ đó uống vài giọt thôi thời không khác gì người câm suốt đời.

Quan Tổng Trấn nhận lọ thuốc lấy làm mừng rỡ nói:

Việc nầy để cho Quan Anh lo liệu.

Quan Tổng Trấn vuốt ve trên người Bà Chủ, mơn trớn cười hì hì nói:

Quan Anh nhớ bộ mình cục cưng lắm.

Nói xong Ông bế Bà Chủ vào phòng kín Bà Chủ. Thế là cả hai vui vẻ suốt cả buổi. Đây nói về Thành Nghĩa ngồi trong ngục tối không hiểu vì sao mình bị bắt, quan binh bắt lầm người rồi, người gây ra tội lỗi không phải là mình mà là Sầm Luân.

Thành Nghĩa la lớn:

Thả tôi ra, tôi không phải là người bắt hai cô gái mà là Sầm Luân.

Tên coi ngục trợn mắt nói:

Chính ngươi hãm hiếp con gái quan trên tội bị chặt đầu. Chờ xuống âm phủ mà la lối.

Thành Nghĩa nói:

Oan cho tôi quá, tôi vô tội, Sầm Luân mới là kẻ có tội. Cho Tôi gặp Quan Tổng Trấn.

Tên cai ngục nói:

Xuống âm phủ rồi gặp.

Đây nói về Quan Tổng Trấn, cho người bỏ thuốc mê vào đồ ăn Tiểu Quyên Ăn xong thì không còn biết gì nữa đến khi tỉnh dậy thời thấy Tiểu Thơ ngồi bên mình lo lắng. Tiểu Quyên ngồi dậy sợ hãi nói Tiểu Thơ, Tiểu Quyên nói mãi mà không ra tiếng, lấy làm kinh hãi ra ni chỉ vào miệng như nói rằng nói không ra tiếng. Hai người còn chưa hiểu chuyện gì đã xảy ra. Thiên Phụng hồi tưởng lại tất cả những chuyện đã qua cô nhớ lại xe cô đi qua đường rừng thời một số người bịt mặt xông ra chém giết tơi bời sau đó thì cô không còn biết chi nữa. Đến khi cô tỉnh dậy thời thấy mình ở trong một ngôi nhà xa lạ, cô nhớ đến bộ mặt Sầm Luân thì cô không khỏi rùng mình. Một con Quỉ chuyên hãm hại phụ nữ nhớ đến hành vi của hắn.

Thiên Phụng trợn mắt sát khí đằng đằng, nếu có dịp gặp lại băm hắn ra thành trăm mảnh. Thiên Phụng liền nhớ đến một người mà suốt đời cô không bao giờ quên. Một Chàng Trai hiệp nghĩa, có đôi mắt sáng khôi ngô tuấn tú. Nàng nhớ rõ từng dáng đi đứng ngồi của chàng, lời nói của chàng êm dịu làm sao như mật rót vào tai, chỉ cần nghe qua một lần thời không thể nào quên được. Cô nhìn chiếc áo bạc màu cũ rích đã rách nhiều chỗ đang mặt trong mình chiếc áo chứa đựng không biết bao nhiêu là kỷ niệm, nhất là chàng thanh niên ấy cỡi chiếc áo quàng lên người cô, trong khi mình cô chẳng còn mảnh vải che thân, cô nhớ lại mà đỏ cả mặt.

Bỗng tiếng chân vang lên không phải một người mà nhiều người. Thì ra Quan Tổng Trấn đến cùng một số quân binh thuộc hạ.

Quan Tổng Trấn khúm núm thưa:

Thưa Đại Công Nương Tiểu Thơ, Bổn Quan đã giết chết tên khốn dâm ô dám xúc phạm đến Công Nương Tiểu Thơ tội đáng phanh thây nên bổn quan cho người băm nát từng mảnh đem quăng vào rừng cho sói tha, hổ nuốt. Còn người cứu Công Nương Bổn Quan thưởng cho một số vàng bạc cùng xe ngựa trở về quê quán rồi. Bổn Quan sẽ cho người tìm bắt những tên khốn ấy, xem đồng bọn của chúng gồm những ai, Bổn Quan sẽ cho người bắt hết, tru di giết sạch không để sót một người.

Quan Tổng Trấn nói xong liền ra lệnh cho những hầu nữ đêm quần áo mới, cũng như đồ ăn thức uống cao lương mỹ vị phục vụ hết sức chu đáo. Không được để cho Đại Công Nương Tiểu Thơ buồn phiền.

Đây nói về Quan Phủ Đô Thị Đức Châu là Đệ Đệ em ruột của Hầu Tôn Vương, Vương Gia Bộ Hợp Phố được chim bồ câu báo tin là Đại Công Nương Tiểu Thơ gặp nạn ở rừng đa Huyện Lộc Điền. Tức thời Châu Phủ Đức Châu Tôn Đạm Thiên một mặt báo lên Vương Gia Hầu Tôn Vương, Phụ Thân cha của Đại Công Nương Thanh Phụng Tiểu Thơ. Một mặt đem quân đến rừng cây đa ngay trong đêm phong tỏa bao vây khắp cánh rừng Đa sùng lục cho đến sáng chỉ thấy cổ xe ngựa, không thấy gì nữa cả, quân binh lục khắp khu rừng nhưng không phát hiện được gì.

Tôn Đạm Thiên bằng cho người triệu quan Tri Huyện Lộc Điền đến quát tháo nói:

Trên địa bàn của ngươi để xảy ra chuyện như thế nầy sao?

Tri Huyện Lộc Điền sợ hết hồn hết vía, liền ra lệnh quân binh truy nã bọn cướp khắp Huyện Lộc Điền phong tỏa khắp các ngả đường.

Nói về Hầu Tôn Vương, ra lịnh cho ba Châu phủ ở phía nam Bộ Hợp Phố phong tỏa tri lùng bắt sạch tất cả những bọn cướp. Hầu Tôn Vương đang lo lắng thời có chim bồ câu đưa thư đến báo là đã tìm thấy Nhất Đại Công Nương Tiểu Thơ hiện đang ở Nha Môn Tổng Trấn Lộc Điền.

Nói về Thiên Phụng ở Nha Môn Tổng trấn vừa tắm rửa ăn cơm xong, thì xe ngựa Quan binh gươm đao giáo mác rầm rầm rộ rộ kéo đến Thị Trấn Lộc Điền dân chúng hai bên đường lấy làm kinh hãi không biết chuyện gì đã xảy ra dân chúng còn nghe quân binh đang lùng sục khắp nơi người đi đầu là vị Quan Phủ Đô Thị Đức Châu oai vệ. Được lệnh của Hầu Tôn Vương, Vương Gia Bộ Hợp Phố đến Thị Trấn Lộc Điền đưa Thiên Phụng Đại Tiểu Thơ về. Nha Môn Tổng Trấn quân binh đông nghịt, tuy là Nha Môn Tổng Trấn nhưng sang trọng bề thế còn hơn Tổng Nha phủ Huyện Lộc điền. Quan Tổng Trấn Lộc Điền tên là Hồ Dụ.

Hồ Dụ ra tận ngõ Nha Môn với điệu bộ khúm núm đầy thiện nghệ lời lẽ tâng bốc nịnh bợ mời Châu Phủ Tôn Đạm Thiên vào Nha Môn. Sự tiếp đón săn đón đầy vẻ kính trọng nầy làm cho Châu Phủ Đạm Thiên hết sức hài lòng Quan Phủ Đạm Thiên bước vào Nha Môn. Thấy Nha Môn Tổng Trấn tuy nhỏ nhưng vô cùng bề thế sang trọng không khác gì châu phủ thời kinh ngạc. Đạm Thiên cảm thấy bất ngờ trước sự sang trọng bề thế nầy.

Hồ Dụ Quan Tổng Trấn là con cáo già, nhìn thấy Đạm Thiên ra chiều để ý, liền ra đòn chuyển hướng:

Thưa Quan lớn từ khi hạ quan cứu được Đại Công Nương Tiểu Thơ. Hạ Quan luôn cho người chăm sóc tử tế. Chỉ có điều Đại Công Nương Tiểu Thơ không hiểu vì sao nói không ra tiếng nên hạ Quan không hỏi được gì được.

Biết đã đến lúc giao người lại cho Quan Phủ. Quan Tổng Trấn Hồ Dụ nhìn qua cô gái hầu nói:

Ngươi vào phòng mời Đại Công Nương Tiểu Thơ ra đây.

Cô gái hầu vâng dạ rồi đi ngay. Không bao lâu cô gái hầu dẫn Thiên Phụng, Tiểu Quyên ra. Thiên Phụng vừa nhìn thấy Quan Tri Phủ thời lao tới khóc òa nhưng không ra tiếng chỉ thấy nước mắt chảy ra ròng ròng.
 

shopoga

✩✩
Tôn Đạm Thiên nói:

Cháu đừng sợ có ta đây, kẻ nào đụng đến cháu thì kẻ đó tan thây nát thịt.

Tôn Đạm Thiên quay sang hỏi Quan Tổng Trấn Hồ Dụ:

Đã bắt được những tên hãm hại Đại Tiểu Thơ chưa?

Bẩm Quan lớn Hồ Dụ nói:

Hạ Quan chỉ giết chết được một tên còn những tên khác chưa bắt được. Hạ quan đang ráo riết truy lùng khi nào bắt được tất cả bọn chúng, Hạ Quan sẽ áp giải bọn chúng lên quan Phủ xét xử.

Quan Tổng Trấn Hồ Dụ lúc nào cũng theo dõi từng cử chỉ của Quan Châu Phủ Tôn Đạm Thiên, cũng như Đại Tiểu Thơ công nương. Thời biết đã đến lúc kể công.

Hồ Dụ nói:

Bẩm quan trên, hạ quan giết được tên cướp ấy hết sức khó khăn vì võ công tên cướp ấy hết sức cao cường chống cự lại quyết liệt và cuối cùng hạ quan cũng giết được hắn nghĩ đến cảnh hắn vô lễ với Đại Công Nương Tiểu Thơ, Hạ quan đã bằm hắn ra thành trăm mảnh, quăng vào rừng thẳm cho thú dữ, chim chóc ăn thịt rồi. Điều nầy hạ quan cũng đã nói với Đại Công Nương Tiểu Thơ.

Quan Phủ Đô Thị Đức Châu Tôn Đạm Thiên hài lòng với cách cư xử ấy của quan tổng trấn nói:

Với Công Lao cứu con gái của Vương Gia, Ta sẽ đề đạt lên Vương Gia thăng chức cho ngươi từ Quan Tổng Trấn lên thế Quan bố chánh Tri Huyện, khi về Châu Phủ ta sẽ có chỉ thị xuống.

Quan Tổng Trấn Hồ Dụ trong lòng vui sướng vô kể, chỉ có một mẹo nhỏ lật ngược tình thế, liền lên ngay chức Quan Huyện. Từ đây tha hồ mà vơ mà vét.

Cáo già nào dễ thua ai

Lừa trên dối dưới ra tay mới thành

Gian manh giống hệt thiện lành

Miệng luôn nhân nghĩa lòng đầy gươm đao.

* * *

Hết phần 19, mời xem tiếp phần 20

* * *PHẦN 20


Tôn Đạm Thiên là vị Quan phủ thanh liêm, coi dân như con đẻ. Tiếng tăm lừng lẫy, lại là Đệ Đệ của Vương gia, Hầu Tôn Vương. Luôn Được sự khen thưởng của Vua Hùng hàng năm về sự công minh sáng suốt triệt phá nhiều vụ án ỷ chức ỷ quyền làm hại dân lành, thế mà vẫn bị Hồ Dụ Quan Tổng Trấn lừa qua mặt trắng, đen, không sao phân biệt được. Tiếng xe lốc cốc, lách cách đều đặn trên đường. Hòa lẫn với tiếng chân ngựa tạo thành một khúc nhạc êm. Thiên Phụng lúc nào cũng nhớ đến người con trai nghĩa hiệp anh dũng cứu Cô. Nhưng quan binh lại bắt lầm không hiểu bây giờ anh ta ở nơi đâu. Quan Tổng Trấn nói đã thả anh ta còn thưởng cho vàng bạc, xe ngựa trở về quê làm giàu sanh sống. Hay là đã giết chết anh ta bị miệng để rồi cướp công nếu quả như vậy thì tên quan Hồ Dụ Tổng Trấn nầy là một tay cáo già thâm độc có tầm cỡ. Ta về Vương Phủ từ từ theo dõi quyết tìm ra chân tướng sự thật. Nhưng Thiên Phụng bỗng nổi lên cơn buồn vô hạn, không hiểu vì sao ta lại nói không ra lời, không biết đến chừng nào hết đây. Đây là chướng ngại lớn nhất cho ta tìm ra sự thật. Cô không dám nghĩ nữa vì trước mắt cô vẫn còn một màn đêm bao phủ.

Đây nói về Thành Nghĩa bị bọn cai ngục tra tấn dã man thương tích đầy mình. Bọn chúng nói:

Mầy phải biến mất trên cõi đời nầy, thì bọn tao mới được ăn ngon ngủ yên.

Chúng trói chặt Thành Nghĩa lại bỏ vào cái bao, màn đêm buông xuống, bọn cai ngục lên ngựa mang theo cái bao, bọn chúng như hai con quỉ mặt mũi hung tợn, tiếng vó ngựa phi nước đại trong đêm tối dưới ánh trăng lờ mờ nhắm hướng rừng thiên nước độc lao đi. Nằm Trong cai bao Thành Nghĩa nghe cuốc kêu, cũng như tiếng các loài vật ăn đêm như một khúc nhạc chết chóc buồn vô tận Thành Nghĩa nghĩ mạng ta đã hết rồi liền nhớ đến Cha Trời Lạc Long Quân, Mẹ Trời Địa Mẫu Âu Cơ, Cha Mẹ hãy cứu lấy linh hồn của con.

Thành Nghĩa nghe một tên nói:

Đi càng xa càng tốt.

Thế là bọn chúng cứ tiến sâu vào rừng thiên nước độc. Bỗng Thành Nghĩa nghe tiếng sói tru hổ gầm.

Một tên nói:

Bầy sói kia rồi hãy ném cái bao xuống đây.

Tên khác nói:

Để tao đâm cho nó vài nhát rồi hãy ném.

Hắn rút kiếm ra chưa kịp đâm thì nghe tiếng hổ gầm rung chuyển núi rừng hai tên cai ngục sợ té đái vội hất cái bao xuống đất phi ngựa chạy thục mạng bán sống bán chết.

Nói về Thành Nghĩa bị cột trói nằm trong cái bao bị chúng ném xuống đất đau đến ngất đi, khi Thành Nghĩa tỉnh dậy thì nghe tiếng chim kêu vượn hú cảnh màn đêm không còn nữa thay vào đó là cảnh bận rộn của muôn loài vạn vật ca hát vui chơi. Có lẽ mặt trời đã lên cao Thành Nghĩa bỗng chợt nghe tiếng người, không phải một người mà nhiều người.

Thành Nghĩa la lớn:

Cứu tôi với! Cứu tôi với!

Đây nói về tốp người đi săn đi sâu vào núi rừng nhưng không thấy con nai, con hươu, con heo nào cả, chừng nghe tiếng kêu cứu tốp người đi săn lấy làm lạ, tự hỏi ai gặp nạn vậy tốp người đi săn liền vội vã đến chỗ người kêu cứu.

Có người sửng sốt nói:

Kìa cái bao có người trong đó.

Và họ đã ùa nhau chạy đến người thì tháo miệng bao, người thì hối mau lên kẻo người ta chết ngộp trong đó. Họ vừa kéo Thành Nghĩa từ trong bao ra, họ vừa nguyền rủa ai mà ác thế cột người ta như thế nầy thì còn gì mạng sống.

Có người nói:

Trời ơi ai mà đánh đập dã man như thế, kìa thương tích đầy mình tội quá. Mau lấy thuốc đắp lên chỗ vết thương.

Thành Nghĩa thoát ra khỏi bao, được mở trói sức lực liền hồi phục hơn nửa, lại được những người thợ săn chăm sóc vết thương cho ăn cho uống, Thành Nghĩa hồi phục sức lực nhanh chóng, vết thương cũng được khô héo chóng lành, thuốc trị thương của những người đi săn phải nói là thần kỳ hữu hiệu vô cùng. Mặt mũi Thành Nghĩa tuy lem luốc nhưng những người thợ săn cũng nhận ra vẻ mặt khôi ngô tuấn tú cũng như nhiều điều khác thường của Thành Nghĩa. Thành Nghĩa không đá động gì đến tai nạn của mình, cũng không nói ai hại mình mà chỉ cảm ơn những người cứu mình.

Thành Nghĩa nói:

Vãn bối tưởng như mình đã chết nếu không có các vị đến cứu. Các vị không khác gì cha mẹ vãn bối, sanh vãn bối ra lần nữa.

Những người thợ săn tuy chưa săn được con thú, con chim, con lợn nào, nhưng cứu được Thành Nghĩa ai nấy đều vui mừng.

Thành Nghĩa nói:

Vãn bối tên là Thành Nghĩa, tôi không cha không mẹ sống mồ côi một mình nay lại được các vị cứu sống, nên tôi nguyện đi theo các vị.

Những người thợ săn nghe Thành Nghĩa nói như thế thì lấy làm tội nghiệp nên nói:

Thôi đi theo bọn tao.

Tốp người đi săn tiến sâu vào những cánh rừng thời bỗng nghe tiếng hổ gầm vang dội rung chuyển những người thợ săn vô cùng kinh hãi nói:

Coi chừng cọp, có lẽ con cọp nầy to lớn lắm.

Thế là những người đi săn cùng nhau tập trung lại thủ thế, không bao lâu trước mặt những người đi săn xuất hiện một con hổ phải nói là to lớn chưa từng thấy. Con hổ to lớn nhìn những người đi săn như thách thức không có gì sợ hãi mà từ từ đi tới hai con mắt sáng quắc. Những người thợ săn vô cùng khiếp sợ vì chưa bao giờ nhìn thấy con hổ nào hung tợn như con hổ to lớn nầy.

Một người lớn tuổi trong sợ săn lấy lại bình tỉnh nói:

Hãy chuẩn bị tinh thần chiến đấu.

Thường là những con hổ khi thấy số đông những người đi săn liền bỏ chạy, không dám đối đầu với số đông con người tốp người đi săn cũng đã từng hạ gục những con hổ, nên họ gặp hổ là chuyện bình thường. Nhưng con hổ nầy trông có vẻ khác lạ, không biết sợ con người dù con người trên tay cầm lao giáo, đao, thương.
 

shopoga

✩✩
Con hổ như biết con người sắp tấn công nó, con hổ liền ra oai nhe nanh gầm lên một tiếng rung chuyển núi rừng, chuyển động thân mình một cái tức thời một luồn kình lực tuôn ra làm cho cây cối như muốn ngã đổ, những người đi săn biết đã gặp con hổ Thần. Ai nấy sợ khiếp vía run cầm cập.

Thành Nghĩa lao tới chỗ con cọp nói:

Tao không muốn đấu với mầy, vì tiếng gầm của mầy nên tao mới thoát chết. Tao không muốn đấu với kẻ có ơn cứu tao con hổ nghe Thành Nghĩa nói thế liền bỏ đi.

Những người thợ săn thấy con cọp to lớn sợ Thành Nghĩa từ đó họ coi Thành Nghĩa là người Trời.

Thành Nghĩa nói:

Khu rừng nầy không có hươu nai, heo, gấu là vì có con cọp chúa ở đây, chúng ta hãy đến khu rừng khác.

Thành Nghĩa dẫn đầu những người đi săn đi qua những cánh rừng khác, và họ đã phát hiện ra một bầy heo từ xa. Trong đó có một con heo to lớn vô cùng có thể trên mấy tạ tốp người đi săn túa ra bao vây bầy heo kẻ thương người giáo, kẻ đao, người kiếm siết chặt lần vòng vây rồi đồng loạt tấn công bầy heo. Không ngờ con heo to lớn vô cùng hung dữ tấn công trả lại con người, con heo to lớn tuy bị đâm trúng mấy nhát nhưng không ăn thua gì nói lao tới định húc chết người đi săn với hai cái nanh nhọn người đi săn kinh hãi chỉ còn chờ chết trong lúc mạng sống chỉ con trong gang tấc thì một tiếng quát như sấm nổ nổi lên một bóng người lao tới chụp vào chân con heo xách lên ném xuống một cái rầm tức thời con heo nằm yên không đứng dậy nổi. Tức thời những người đi săn lao tới đâm thêm mất nhát nữa.

Nói về bầy heo chúng phát hiện con người liền thi nhau chạy toán loạn, nhưng chúng đã bị con người siết chặt vòng vây. Thành Nghĩa lao tới nhanh như chớp chụp bắt hết con heo nầy tới con heo khác ném mạnh xuống đất những người thợ săn nhanh chóng lao tới bồi thêm cho mấy nhác. Thành Nghĩa thấy con heo to lớn sắp hại chết người đi săn liền phóng tới tóm chân con heo xách bỗng lên không ném xuống một cái rầm con heo nằm yên trước sự hoan hô của mọi người.

Nhờ công lao của Thành Nghĩa tốp người đi săn đã bắt được năm con heo con nào cũng trên hai tạ, con heo to lớn trên bốn tạ, phải nói đây là cuộc đi săn thắng lợi nhất từ xưa đến nay. Thành Nghĩa thấy những người đi săn khiêng con heo ậm ì ậm ạch trông có vẻ nặng nhọc khó khăn vô cùng.

Thành Nghĩa nói:

Để con heo đó cho tôi.

Thành nghĩa bước tới xách con heo lên như xách một con chó nhỏ bỏ lên hai vai mang đi nhẹ nhàng ai nhìn thấy cũng phải kinh hãi, họ nghĩ Thành Nghĩa là người Trời có chắc.

* * *

Hết phần 20, mời xem tiếp phần 21

* * *PHẦN 21


Nói về Thành Nghĩa vác con heo trên bốn tạ đi theo những người đi săn băng qua không biết bao nhiêu là bãi lau sậy phải nói là bạt ngàn rồi đến một khu làng dân chúng đông đúc dân Làng thấy những người thợ săn trở về thì trai gái già trẻ kéo nhau ra mừng rỡ nhìn những con heo to lớn ba bốn người khiêng, có người nói: Lần nầy săn trúng lớn chưa thấy lần nào săn được nhiều như lần nầy. Đến khi dân làng nhìn thấy một người thanh niên vác con heo to như con bò, như vác một con chó thì lấy làm kinh hãi, tự hỏi ai mà mạnh như thế. Nhất là những cô gái thời không khỏi hồi hộp rung động quả tim, vì người vác con heo to lớn kia, là một người trẻ tuổi xa lạ khôi ngô tuấn tú vô cùng.

Thành Nghĩa được dân Làng ca tụng coi như một quý khách trong Làng. Có thể nói đây là lần đầu tiên trong đời được số đông dân chúng yêu mến ca tụng. Thành Nghĩa như thấm thía lời truyền dạy của Ông Cha. Đại họa mà không chết thì biến thành đại phúc. Tuy vừa mới đến sống với quê làng nhưng cũng nhìn ra sự nghèo khổ vô cùng, cuộc sống chỉ biết đi săn, cũng như vào rừng hái lượm hoa quả. Chỉ trồng một ít ngô, khoai, nhưng những giống ngô khoai đã bị thoái hóa không cho năng xuất cao. Trong số người đi săn, có vị Trưởng bối Làng Thượng tên là Vũ Dũng, hay còn gọi là Bác Dũng.

Người đã ra lệnh cứu Thành nghĩa. Thành Nghĩa ở lại Làng Thượng, chung sống với dân chúng. Nay ở người nầy mai ở người kia. Mốt ở với người khác cuộc sống tự do vui vẻ vô cùng, không như cảnh đọa đày ở Sầm Gia khổ nhọc không được tự do. Suốt ngày lúc nào cũng nghe Bà Chủ mắng chửi, cơm ăn không đủ no nói gì đến thịt cá.

Thành Nghĩa sống với dân chúng, phát hiện ra đời sống tập tục nơi đây quá lạc hậu, không có một chút gì là văn minh cả. Thành Nghĩa nhìn thấy cảnh nghèo đói của dân chúng, thì cũng nhận thức được nhiều nguyên nhân dẫn đến cái nghèo, cuộc sống không có sự định hướng, chỉ biết tới đâu hay tới đó. Chỉ nhờ vào đi săn, cũng như sự hái lượm hoa quả trên rừng. Đời sống vì thế luôn luôn khốn khổ. Có thể nói phần nhiều ở những Huyện miền núi chậm tiếp thu ánh sáng văn minh ở các Đô Thị đồng bằng. Là do những tập tục lạc hậu cản trở sự tiến hóa văn minh Xã Hội. Thành Nghĩa được dân chúng truyền tụng phao tin là con nhà trời, nên ai nấy hết lòng thành kính.

Cho đến một hôm Thành Nghĩa hỏi:

Thưa Bác Dũng nơi đây là xứ nào.

Vị Trưởng làng nói:

Xứ nầy thuộc Huyện Trung Khê, phần nhiều Làng Xã đều nghèo như thế cả.

Thành Nghĩa được các trưởng Làng, trưởng Xã coi như thần thánh. Họ đối đãi với Thành Nghĩa như bề trên. Thành Nghĩa nhìn thấy cảnh nghèo khổ của dân chúng, thì không khỏi bồi hồi xót dạ, vét óc suy nghĩ tìm cách tháo gỡ những khó khăn giải phóng sự nghèo khổ cho dân chúng. Thành nghĩa đi hết Làng nầy qua Làng khác thấy nơi đâu cũng toàn là lau sậy. Thành Nghĩa đã từng quản lý hơn mấy mươi mẫu ruộng, mấy nghìn con trâu bò, mấy chục đàn gà vịt, hơn suốt mấy năm làm giàu cho Bà Chủ, những kinh nghiệm quý báu ấy Thành Nghĩa nghĩ có thể áp dụng được ở nơi đây. Nhìn những con sông nhỏ từ thượng nguồn chảy xuống làm cho những vùng lau sậy rộng lớn ẩm ướt triền miên. Nhìn trời nắng chang chang chỉ cần đắp những khúc sông thấp không cho nước tràn vào vùng lau sậy bạt ngàn, dùng lửa đốt đi khai hoang vỡ hóa làm ruộng. Chỗ cao trồng ngô, trồng khoai, trồng củ, trồng cây ăn quả. Chỗ thấp làm ruộng. Trồng tỉa những giống có chất lượng cao, khai khẩn, khai hóa là phương pháp tốt nhất, hiệu quả nhất giải thoát sự nghèo khổ lạc hậu vì chưa phải chịu thuế má của nhà nước, ít nhất cũng phải mười năm. Với kinh nghiệm sẵn có Thành nghĩa đi đến quyết định. Một hôm Thành nghĩa cho mời các trưởng Thôn, trưởng Làng, trưởng Xã lại.

Thành Nghĩa nói:

Tôi đã từng điều khiển hàng chục người làm hơn mấy chục mẫu ruộng, lúa thừa ăn không hết, dư đêm bán khắp nơi. Tôi đã từng trồng cỏ nuôi mấy trăm con trâu bò làm sức kéo, còn thừa thì bán ra thị trường cho người ta xẻ thịt bán khắp Đô Thị, Thị Trấn, nhờ lúa gạo dư thừa, nên tăng gia nuôi hàng trăm đàn gà đàn vịt. Làm giàu phải nhờ đất, nhờ ruộng mà thôi, chúng ta huy động toàn dân chúng, đắp những khúc mương, khúc sông, không cho tràn vào những vùng lau sậy, chúng ta chặt phá cho khô rồi đốt đi, biến chúng thành những cánh đồng ruộng lúa, chỗ sâu làm ruộng, chỗ cao, trồng ngô, trồng củ, trồng khoai. Sự sống của bà con dân chúng chúng ta chia ra làm hai mũi: Một mũi làm nông nghiệp, một mũi đi săn. Chúng Ta phải quyết tâm và có sự nỗ lực lớn. Hãy góp vàng góp bạc, đi theo tôi chọn những hạt giống tốt mua về, tăng gia sản xuất.

Thành Nghĩa ban ngày chỉ huy cho người chặt tre đan giỏ gánh đất, cho người chặt độn, vót cọc, tối về giảng giải cách trồng lúa, trồng cỏ nuôi bò nuôi trâu, nuôi gà, nuôi vịt, nuôi heo vân vân… Trong những thời gian khổ cực ấy, ngày nào những người đi săn cũng săn được nhiều, heo, dê, trâu, bò, rừng, cũng như hươu nai, bà con dân Làng nhờ thế mà lao động Hăng say, nhìn ngọn lửa cao ngút trời, hết vùng nầy đến vùng khác lau sậy đã bị cháy sạch.

Thành Nghĩa nhìn đất đai thấy bằng phẳng nói:

Chúng ta giàu rồi.

Thành Nghĩa cùng một số người xuống những Đô Thị mua những công cụ sản xuất đời mới, khai khẩn có hiệu quả, như cày, bừa, cuốc, xẻng rựa, liềm vân vân… Thành Nghĩa vận dụng các đàn Trâu, Bò thả nuôi trong Làng Xã, đưa vào sức kéo, dưới sự nỗ lực khát vọng thoát đói nghèo của người dân, cộng với nỗ lực quyết tâm không mệt mỏi của Thành Nghĩa thì không bao lâu những cánh đồng rộng lớn ra đời, lúa lên xanh mướt, những vùng đất cao tháo nước không tới thì trồng ngô, trồng khoai, trồng củ, trồng cỏ những giống cỏ cho năng xuất cao, nuôi hàng nghìn, hàng trăm con bò mà không cần thả rông. Những đêm trăng tát nước thật đông vui. Những tiếng hát dân gian nổi lên cùng khắp.

Hò hơ ơi hò

Ai về Làng Thượng mà coi

Trẻ già, nam nữ thi nhau cấy cày

Lúa ngô xanh tốt bạt ngàn

Đất đai hóa bạc hóa vàng khắp nơi.

Nhìn những bông lúa vàng nặng trĩu trúng mùa lớn, tăm tắp mênh mông bạc ngàn, những cánh đồng ngô cho quả lớn, khoai củ cũng đã đến mùa thu hoạch dân chúng Làng Tù, Làng Túng, Làng Thượng, Làng Hạ mừng rơi nước mắt, dân chúng không ngờ lại đổi đời thế nầy cơm no, áo ầm là điều không còn xa lạ đối với họ nữa, chỉ có hơn mấy năm Huyện Trung Khê giàu lên thấy rõ.

Thành Nghĩa không những làm thay đổi cuộc sống từ nghèo khổ lạc hậu, trở nên giàu có văn minh. Mà còn thay đổi tư duy cuộc sống nhờ những lời ca tiếng hát làm cho người dân mau thức tỉnh. Những miền quê mau chóng thay da đổi thịt. Miền quê những đêm trăng xưa nay thường thanh vắng yên tỉnh. Nhưng hôm nay đã khác đi vì luôn nghe tiếng giã gạo tiếng hò đối đáp nam nữ làm cho người nghe cảm thấy vui mê say quên đi bao nỗi nhọc nhằn. Tiếng hò tiếng hát khắp trên cánh đồng, làm quên đi cái nắng chang chang, những giọt mồ hôi cũng tan theo tiếng hát câu hò du dương vùng quê thuở nào nghèo khó nay trở thành những vùng quê giàu có về tinh thần lẫn vật chất, vùng quê đẹp mãi trong lòng người bởi tiếng hát câu hò.

Hò hơ ơi hò

Ba lý tâm tình mà nghe, ta hò ta lý tình tang, ý a ta ta lý tình tang, ta hố hò khoan

Muốn cho áo ấm cơm no

Khai hoang vỡ hóa cùng nhau cày bừa

Ta hò ta lý tình tang, ý a ta lý tình tang, ta hố hò khoan

Muốn cho giàu có đổi đời

Luôn thay đổi giống, cày bừa cho sâu

Ta hò ta lý tình tang, ý a ta lý tình tang, ta hố hò khoan, tính tang tang tính tình tang

Lúa tốt nhờ giỏi thâm canh

Tam cần, tứ giống, nước non cho liền

Ta hò ta lý tình tang, ý a ta lý tình tang, ta hố hò khoan

ba lý tâm tình mà nghe, ta hò ta lý tình tang, ta

hố hò khoan. Hò hơ ơi hò

Một người làm chẳng nên công

Nhiều người chung sức mới mong được mùa

Hố khoan ta hố hò khoan, ta hò ta lý tình tang, ý a ta lý tình tang, ba lý tâm tình mà nghe, ta hò ta lý tình tang, ý a ta hố hò khoan

Đừng cho ruộng lúa để khô

Mưa nhiều tháo bớt để cho mập đòng

Ta hò ta lý tình tang ý a ta lý tình tang, hố khoan ta hố hò khoan

Gặt rồi ta đốt rơm xong

Cày sâu để ải tính tang trúng mùa

Ta hò ta lý tình tang, ý a ta lý tình tang, ta hố hò khoan, hố khoan ta hố hò khoan, ba lý tâm tình mà nghe, ta hò ta lý tình tang, ý a ta lý tình tang

Ít người ta gặt dòng công

Béo gầy chung sức mới mong đạt thành

Ta hò ta lý tình tang, ý a ta lý tình tang, ta hố hò khoan

Ai ơi đừng bỏ ruộng hoang

Bao nhiêu tất đất tất vàng bấy nhiêu

Hố khoan ta hố hò khoan, ta hò ta lý tình tang, ý a ta lý tình tang, ba lý tâm tình mà nghe, ta hò ta lý tình tang, ý a ta hố hò khoan

Nhớ rồi ta nhớ làm theo

Bao nhiêu tất đất bấy nhiêu tất vàng

Ta hò ta lý tình tang, ý a ta lý tình tang ý a ta hố hò khoan, hố khoan ta hố hò khoan.

Cảnh thôn quê đã lên màu đổi mới, đi đâu cũng nghe tiếng hát lời ca. Dân chúng Trung Khê có nhiều người đã mở ra những nhà buôn bán lớn làm nên ăn ra giao dịch hàng hóa miền xuôi với miền ngược. Không bao lâu trở thành Thị Trấn Trung Khê khách hàng đến đây càng về sau càng đông mua gì cũng có. Đặc sản núi rừng, đặc sản vùng miền, trái cây, củ, quả, ngô, khoai, lúa, gạo, bán tấp nập. Danh tiếng Thành Nghĩa từ đó được truyền đi khắp nơi.

Ai về vùng đất Trung Khê

No cơm ấm áo tràn trề niềm vui

Anh hùng Thành Nghĩa Thánh Nhân

Tài năng chuyển hóa đổi thay vận thời

Đói nghèo chuyển đổi cuộc đời

Giàu sang trú phù Xóm Làng đổi thay

Cánh đồng cò lượn cò bay

Đàn trâu mập ú nhìn xem đàn bò

Năm nào cũng trúng mùa to

Dư ăn đêm bán tiền vô bạc thùng.

Đây nói về Thành Nghĩa được dân chúng các Huyện miền núi suy tôn như Thần Thánh. Tuy sống cuộc đời đạm bạc nhưng tự do sung sướng vô cùng, đi đến đâu dân chúng kính bái đến đó.

Cho đến một hôm những người đi săn nói với Thành Nghĩa:

Có một khu rừng hết sức bí mật. Lạc vào đó thì không biết đường đi ra, có nhiều thứ hoa quả rất kỳ lạ, hái ăn thì được nhưng hái đem về thì không thể nào đi ra khỏi khu rừng đó, người ta gọi khu rừng đó là khu rừng Tiên.

Thành Nghĩa tò mò hỏi thăm thật kỹ đường đi nước bước. Một hôm Thành Nghĩa nói với dân Làng:

Tôi sẽ đi đến rừng Tiên một chuyến.

Dân Làng ai cũng biết rừng Tiên hết sức kỳ bí. Nên ít ai dám đến đó không những đi rất xa mà đường đi cũng hết sức khó khăn lội suối băng đèo. Nhưng Thành Nghĩa muốn đi thời dân Làng không ai dám cản. Dân Làng coi Thành Nghĩa như là bậc Thánh đi đến đâu cũng có thần linh che chở bảo hộ. Họ cũng đã chứng kiến Thành Nghĩa có sức mạnh quật ngã con voi, không ai có sức mạnh như thế. Nên bà con dân chúng Làng Tù, Làng Túng, Làng Thượng, Làng Hạ tin tưởng tuyệt đối tài năng trí huệ Thành Nghĩa vì họ nghĩ đến Cọp Thần, mà cũng biết nghe theo Thành nghĩa. Không dám làm hại Thành Nghĩa, thì loài vật nào làm hại được nữa. Hàng trăm người nhìn Thành Nghĩa một thân một mình một kiếm, mang theo một bầu nước, một gói cơm lớn, từ biệt dân làng nhắm hướng rừng thiên nước độc ra đi. Có người linh cảm rằng Thành Nghĩa ra đi lần nầy là ra đi luôn không bao giờ trở lại.

Bác Dũng nói với dân Làng rằng:

Thành Nghĩa là bậc Thánh, con Rồng trong thiên hạ không thể ở chỗ cạn được đâu. Thánh Nhân đến với Làng ta chỉ là con Rồng mắc cạn, đã đến lúc con Rồng phải ra đi trở về bầu trời rộng lớn.

Ông nhìn con gái của ông những bao cô gái khác nói: Những người tầm thường như chúng ta không nên mơ mộng quá cao. Mà hãy nhìn vào thực tế mới tìm thấy hạnh phúc.

Nói về Thành Nghĩa theo sự hướng dẫn của những người đi săn, đi đến trưa thì gặp một ông già nằm đói lã bên vệ đường. Thành Nghĩa vô cùng kinh ngạc sao lại có chuyện thế nầy.

Thành Nghĩa lại đỡ ông già dậy hỏi:

Ông cụ Tiền Bối làm gì đi lạc trong khu rừng nầy.

Ông Già thều thào nói:

Lão đi tìm con của lão, nó đi vào rừng cả tháng nay không trở về, vợ con nó khóc lóc thê thảm quá lão đành phải đi tìm nó. Nhưng Lão tìm mấy ngày nay không thấy nó đói quá ngất xỉu ở đây.

Thành Nghĩa nghe Cụ Lão nói thế liền lấy cơm nước cho lão ăn. Không ngờ Cụ Lão ăn khỏe quá loáng cái hết sạch cơm lẫn nước. Cụ Lão vươn vai đứng dậy không một tiếng cảm ơn bỏ đi. Thành Nghĩa không lấy làm buồn vì Thành Nghĩa đã từng sống trong sự ngang trái nghịch cảnh đã nhiều rồi. Nên không lấy làm tức giận mà chỉ nói tội cho Cụ Lão quá phải đi tìm con khắp núi rừng. Trên mình Thành Nghĩa giờ đây chẳng còn gì, chỉ còn thanh kiếm mang sau lưng. Thành Nghĩa vượt qua bao con suối con khe không thấy rừng Tiên đâu cả bụng đói lả khát nước khô cả miệng cả môi.

Thành Nghĩa nghĩ:

Không lẽ những người đi săn dối gạt mình.

Thành Nghĩa đang nằm nghỉ trên mỏm đá thì thấy ông già khập khểnh đi tới, ông nói:

Chúng ta lại gặp nhau.

Thành Nghĩa lễ phép nói:

Chào ông cụ. Ông Cụ tìm ra người con thất lạc chưa?

Cụ Lão nói:

Chỉ còn mấy chỗ nữa là lão chưa dám tới, vì trên tay lão không có kiếm sợ hổ, báo, sói xơi.

Thành Nghĩa nghĩ ít có người cha nào như Cụ Lão, không ngại nguy hiểm ráng tìm cho ra người con, bằng lấy thanh kiếm xuống đưa cho Cụ Lão nói:

Vãn Bối biếu thanh kiếm nầy cho Cụ Lão Tiền Bối.

Cụ Lão nhìn Thành Nghĩa kinh ngạc nói:

Tráng sĩ không cần thanh kiếm để hộ thân sao?

Thành Nghĩa trả lời:

Vãn Bối chỉ là kẻ mồ côi không cha không mẹ có chết cũng chẳng sao, nhưng Cụ Lão Tiền Bối còn có con có cháu, không thể bỏ chúng nó được.

Cụ Lão nghe xong thì rơi nước mắt Cụ Lão nói:

Tráng sĩ tốt bụng quá.

Nói xong Cụ Lão liền bỏ đi. Thành Nghĩa vừa đói vừa khát mệt quá ngủ thiếp đi một lúc, đến khi tỉnh dậy thì thấy con hổ to lớn đang nằm sát bên cạnh mình. Thành Nghĩa kinh hồn bạt vía, chưa biết phải làm sao.

Thời con Hổ to lớn nói:

Ta không làm hại ngươi đâu.

Thành Nghĩa kinh hãi nhìn con Hổ to lớn biết nói ấy chính là con hổ Thần. Thành Nghĩa lấy lại bình tỉnh hỏi:

Hổ Thần ngươi không hại ta sao.

Hổ Thần như biết tiếng người gật gật cái đầu. Hổ Thần nói:

Ngươi theo ta.

Thành Nghĩa vô cùng kinh ngạc không hiểu Hổ Thần định dẫn mình đi đâu liền hỏi:

Hổ Thần định dẫn ta đi đâu?

Hổ Thần nói:

Ngươi theo ta rồi sẽ rõ.

Nói về Thành Nghĩa đi theo con Hổ chỉ trong chốc lát cảnh núi rừng đều thay đổi, trước mặt Thành Nghĩa là rừng cây trái sum suê, nhiều loại hoa quả mà Thành Nghĩa chưa nhìn thấy bao giờ. Hổ Thần lại tiếp tục dẫn Thành Nghĩa tới một thác suối nước chảy trong veo có một cái hồ rộng lớn nhiều giống cá lạ bơi lội từng đàn trong đó, đủ màu đủ sắc đẹp vô cùng, nhất là cảnh sắc nơi đây như mùa xuân muôn hoa đua nở. Thành Nghĩa như lạc vào cảnh tiên.

Cảnh sắc nơi đây đẹp lạ kỳ

Ru hồn người đến chẳng muốn đi

Sắc thắm muôn hoa đầy khắp lối

Thác reo nước chảy cá đua thi

Lững lờ mây đứng nghe chim hót

Núi cao chót vót, chọc trời mây

Cảnh quan rực rỡ Hoa hôn nắng

Non Tiên cảnh lạ Thú Chim bay.

Hổ Thần gật gật cái đầu như khen rằng:

Thành Nghĩa làm thơ hay quá.

Hổ Thần nói:

Mau cỡi lên lưng ta.

Thành Nghĩa chần chừ một lát, rồi leo lên lưng Hổ Thần bay qua cái hồ rộng lớn đến chân núi cao chót vót tới một sơn động. Trước sơn đông có một Cụ Lão đứng chờ đợi sẵn ở đó. Thành Nghĩa vô cùng Kinh ngạc, vì Cụ Lão nầy chính là Cụ Lão đi tìm người con lạc trong rừng.

Hổ Thần bước tới lạy Cụ Lão nói:

Hầu Hổ đã làm xong lời dạy của Tiên Sư.

Thành Nghĩa là người thông minh biết mình đã gặp kỳ nhân dị sĩ, liền bước tới vái lạy Cụ Lão nói:

Con là Thành Nghĩa xin cúi đầu vái lạy Tiên Sư Tiền Bối.

Cụ Lão phất tay đỡ Thành Nghĩa dậy nói:

Con là người có tấm lòng nhân hậu. Lại có sức chịu đựng trước nghịch cảnh, nhẫn nhịn, nhẫn nại, nhẫn nhục cao. Con chính là người con Ta đang tìm. Con là đệ tử thứ hai của ta, còn đệ tử thứ nhất của ta chính là Hổ Thần mà con vừa cỡi.

Thành Nghĩa là người nhanh ý liền chắp tay hướng về Hổ Thần nói:

Tiểu Đệ xin ra mắt Sư Hổ Huynh.

Hổ Thần gật đầu như nhận lãnh lễ ra mắt đó. Kể từ đó Thành nghĩa ở lại Núi Tiên Du, Động Hổ Sơn, học đạo tu tiên. Sư Phụ Thành Nghĩa là Thiên Quang Tiên Lão. Tu luyện đắc đạo ở vào thời Thượng Hùng Vương đời thứ 18 Hùng Thục Lang vào năm 1705 đến năm 1634 trước công nguyên. Có một hôm Thành Nghĩa ngồi luyện công trên mỏm đá thấy cảnh quan xinh đẹp cảnh hữu tình liền ngâm bài thơ rằng.

Khắp nơi tràn ngập cảnh an vui

Thác Suối vang reo trổ giọng cười

Cảnh Tiên xuân hội âu có khác

Sắc thắm tưng bừng rộn xinh tươi

Gió đưa mây gió thăm non núi

Rực rỡ sắc màu lả lướt yêu

Buông mình trong gió hoa tung cánh

Cảnh Tiên xinh đẹp biết bao nhiêu.

* * *

Hết phần 21, mời xem tiếp phần 22

* * *
 

Thống kê

Chủ đề
100,796
Bài viết
467,653
Thành viên
339,870
Thành viên mới nhất
IDM Guru
Top